Ministry of Electronics & IT
MeitY Launches ‘I Am Circular’ Coffee Table Book
‘I Am Circular’ Highlights 30 Circular Economy Innovations from India
23 APR 2025 6:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, hosted the release of the ‘I Am Circular’ Coffee Table Book, curetted by the International Council for Circular Economy (ICCE). The book is a vibrant celebration of India’s innovative spirit in driving the circular economy forward.
Tech-Driven Inclusive Development
In his keynote address, Additional Secretary, MeitY and Director General, National Informatics Centre Shri Abhishek Singh emphasized the importance of enabling ecosystems that foster innovation for sustainability. “This initiative aligns with MeitY’s vision of integrating technology for responsible growth and inclusive development. The ‘I Am Circular’ book stands as a proud representation of India’s innovation potential in the domain of circular economy,” he stated.
MeitY extends its appreciation to the International Council for Circular Economy, for facilitating the successful execution of this initiative, he said. He added that ‘I Am Circular’ Coffee Table Book is not merely a publication—it is a testament to India’s creative potential, an ode to responsible innovation and a symbol of our national commitment to building a sustainable, circular future.
The event was also attended by Dr. Sandip Chhaterjee, Advisor, SERI, Mr Surendra Gotherwal, Scientist, MeitY, Mr. Pooran Chandra Pandey, Advisor, ICCE, and Mr. Ravinder Dahiya, Director, ICCE, Ms. Shalini Goyal Bhalla, Managing Director, ICCE.
About Coffee Table Book
The ‘I Am Circular’ Coffee Table Book features 30 of India’s most promising innovations identified through the nationwide ‘I Am Circular’ Challenge, an initiative designed to discover and amplify breakthrough solutions rooted in the principles of the circular economy. The selected innovations are based on three key themes: Design to Last, Work with Nature, and Use Existing Resources.
From electronic waste recycling and IoT-based circular solutions, to green materials and digital repair platforms, the innovations showcased reflect a future where resources are used responsibly, waste is minimized, and technology and sustainability converge

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयातर्फे (एमईआयटीवाय) ‘आय ऍम सर्क्युलर’ नामक कॉफी टेबल बुक प्रकाशित
‘आय ऍम सर्क्युलर’ मध्ये भारतातील 30 चक्राकार अर्थव्यवस्थाविषयक नवोन्मेष अधोरेखित
23 APR 2025 9:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 एप्रिल 2025
चक्राकार अर्थव्यवस्थाविषयक आंतरराष्ट्रीय मंडळाने (आयसीसीई) संकलित केलेले ‘आय ऍम सर्क्युलर’ नामक कॉफी टेबल बुक आज केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयातर्फे (एमईआयटीवाय) प्रकाशित करण्यात आले. हे पुस्तक चक्राकार अर्थव्यवस्थेला पुढे नेण्यासाठी भारताने दाखवलेल्या अभिनव उर्जेचा चैतन्यमय उत्सव साजरा करते.
तंत्रज्ञान-प्रेरित समावेशक विकास
एमईआयटीवायचे अतिरिक्त सचिव आणि राष्ट्रीय माहिती केंद्राचे महासंचालक अभिषेक सिंग यांनी त्यांच्या बीजभाषणात शाश्वततेसाठी नवोन्मेषाची जोपासना करणाऱ्या परिसंस्थांना सक्षम करण्याच्या महत्वावर अधिक भर दिला. “हा उपक्रम जबाबदार वृद्धी आणि समावेशक विकासासाठी तंत्रज्ञानाच्या एकत्रीकरणासाठी मंत्रालयाने स्वीकारलेल्या संकल्पनेला अनुसरून आहे. ‘आय ऍम सर्क्युलर’ हे पुस्तक म्हणजे चक्राकार अर्थव्यवस्थेच्या परिघात भारताच्या नवोन्मेषी क्षमतेचे दिसलेले अभिमानी प्रतिनिधित्व आहे,” ते म्हणाले.
या उपक्रमाच्या यशस्वी अंमलबजावणीतील सुलभतेसाठी एमईआयटीवायने चक्राकार अर्थव्यवस्थाविषयक आंतरराष्ट्रीय मंडळाची (आयसीसीई) प्रशंसा केली आहे असे ते म्हणाले. त्यांनी पुढे सांगितले की ‘आय ऍम सर्क्युलर’ हे कॉफी टेबल बुक म्हणजे केवळ एक प्रकाशन नव्हे तर तो भारताच्या सर्जक क्षमतेचा पुरावा आहे, जबाबदार नवोन्मेषासाठी एक उपदेश आहे आणि शाश्वत,चक्राकार भविष्याच्या उभारणीप्रती आपल्या राष्ट्रीय बांधिलकीचे प्रतीक आहे.
एसईआरआय संस्थेचे सल्लागार डॉ.संदीप चॅटर्जी, एमईआयटीवायमध्ये कार्यरत शास्त्रज्ञ सुरेंद्र गोथेरवाल, आयसीसीईचे सल्लागार पूर्ण चंद्र पांडे, आयसीसीईचे संचालक रविंद्र दहिया आणि आयसीसीईच्या व्यवस्थापकीय संचालक शालिनी गोयल भल्ला हे मान्यवर देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
कॉफी टेबल बुकविषयी थोडक्यात माहिती
‘आय ऍम सर्क्युलर’ नामक कॉफी टेबल बुकमध्ये भारतातील 30 सर्वाधिक आश्वासक नवकल्पनांचा समावेश आहे. चक्राकार अर्थव्यवस्थेच्या तत्वांमध्ये रुजलेल्या यशस्वी उपाययोजना शोधून काढून त्यांचा आवाका वाढवण्याच्या उद्देशाने संरचित ‘आय ऍम सर्क्युलर’ या देशव्यापी उपक्रमातून या नवकल्पना निवडण्यात आल्या होत्या. या निवडक नवकल्पना पुढील तीन महत्त्वपूर्ण कल्पनांवर आधारित आहेत: टिकण्याच्या उद्देशाने केलेली संरचना, निसर्गासोबत काम करा आणि विद्यमान स्त्रोतांचा वापर करा.
सदर पुस्तकात समाविष्ट असलेल्या इलेक्ट्रॉनिक कचऱ्याच्या पुनर्वापरापासून आणि आयओटी आधारित चक्राकार उपाययोजनांपासून ते हरित सामग्री आणि डिजिटल दुरुस्ती मंचापर्यंतच्या विविध नाविन्यपूर्ण संकल्पनांतून एका अशा भविष्याचे दर्शन घडते जेथे स्त्रोतांचा वापर जबाबदारीने होतो, कचऱ्याचे प्रमाण किमान राखले जाते तसेच तंत्रज्ञान आणि शाश्वततेचा मिलाफ होतो.