Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India’s Record Cargo Movement on Inland Waterways
Achieves 145.5 million tonnes in FY 2024–25
24 APR 2025 4:12PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India achieved a record 145.5 million tonnes cargo movement on inland waterways in FY 2024–25, up from 18.1 MMT in FY 2013–14, registering a CAGR of 20.86%.
• The number of National Waterways increased from 5 to 111, with the operational length growing from 2,716 km (2014–15) to 4,894 km (2023–24).
• Massive infrastructure development including Multi-Modal Terminals (MMTs), Inter-Modal Terminals (IMTs), community jetties, floating terminals, and green tech like Hybrid Electric and Hydrogen Vessels.
• Launch of Jalvahak Scheme with ₹95.42 crore budget offering 35% operating cost incentive for cargo owners and scheduled services on key routes (NW-1, NW-2, NW-16).
• India aims to increase IWT modal share from 2% to 5%, and raise traffic to 200+ MMT by 2030 and 500+ MMT by 2047 under Maritime Amrit Kaal Vision.
Record Cargo Movement Marks a Milestone in Inland Water Transport
In a significant achievement for India's inland water transport (IWT) sector, the Inland Waterways Authority of India (IWAI) reported a record-breaking cargo movement of 145.5 million tonnes in the fiscal year 2024–25. This milestone underscores the effectiveness of sustained investments and policy initiatives aimed at enhancing the country's inland waterways infrastructure. The number of operational national waterways has also increased from 24 to 29 during the same period, reflecting a strategic push towards multimodal connectivity and sustainable transport solutions.​
Exponential Growth in Cargo Traffic in last ten years
Cargo traffic on National Waterways has increased from 18.10 (million metric tonnes) MMT to 145.5 MMT (million metric tonnes) between FY-14 and FY-25, recording a CAGR of 20.86%.
In FY-25, traffic movement registered a growth of 9.34% year-on-year from FY-24. Five commodities i.e. coal, iron ore, iron ore fines, sand and fly ash constituted over 68% of total cargo moved on NWs during the year. Passenger movement has also reached 1.61 crore in 2023–24.​
Expansion of National Waterways
The Inland Waterways Authority of India (IWAI), under the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, has expanded the number of National Waterways (NWs) from 5 to 111 under the National Waterways Act, 2016. Since 2014, the Government has invested around ₹6,434 crore to develop waterway infrastructure.
The operational length of NWs increased from 2,716 km (2014-15) to 4,894 km (2023-24). Major works include fairway maintenance, community jetties, floating terminals, Multi-Modal Terminals (MMTs), Inter-Modal Terminals (IMTs), and navigational locks.
To boost Ease of Doing Business, IWAI launched digital tools like Least Available Depth Information System (LADIS), River Information System (RIS), Car-D, Portal for Navigational Information (PANI), and Management Information and Reporting Solution (MIRS). Green initiatives such as Hybrid Electric Catamarans and Hydrogen Vessels are being introduced to reduce pollution and promote river tourism.
Targets and Sustainable Development
The Government of India has set ambitious targets for cargo movement via inland waterways.
IWAI aims to increase the modal share of freight movement through IWT from 2% to 5% and traffic volume to more than 200 million metric tonnes (MMT) in line with the Maritime India Vision 2030 and more than 500 million metric tonnes (MMT) by 2047 as per the Maritime Amrit Kaal Vision 2047.
Policy Measures to Boost Inland Waterways
1. Jalvahak – Cargo Promotion Scheme
The Inland Water Transport (IWT) sector in India is still developing and needs support to shift cargo from road and rail to waterways. Although waterway transport is cheaper, overall logistics costs can be higher due to multimodal handling. To address this and promote IWT, the “Jalvahak” Scheme was launched on 15 December 2024 with a budget of Rs. 95.42 crores. It has two key components:
1. Financial Incentive: Cargo owners get a 35% reimbursement on actual operating costs for shifting cargo from road/rail to IWT, encouraging use of waterways.
2. Scheduled Services: Regular cargo services have been introduced to boost reliability and predictability.
Key routes include:
• Kolkata–Patna–Varanasi (NW-1)
• Kolkata–Pandu (NW-2 via Indo-Bangladesh Protocol route)
• Kolkata–Badarpur/Karimganj (NW-16 via IBP route)
The scheme covers cargo movement on NW-1, NW-2, and NW-16, benefiting surrounding regions and building trust in waterway transport.
2. Extension of Tonnage Tax to Inland Vessels
Announced on 1st February 2025 during the budget, the tonnage tax regime has been extended to inland vessels registered under the Indian Vessels Act, 2021.
• Benefit: Provides a stable and predictable tax regime based on vessel tonnage rather than profits, thereby lowering the tax burden and encouraging broader adoption of inland shipping.
3. Regulatory Framework for Private Investment
The National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025 have been notified, enabling private investment in inland waterways infrastructure by establishing a clear legal and operational framework for the construction and management of jetties and terminals.
4. Port Integration
To ensure seamless multimodal logistics, the Multi-Modal Terminals at Varanasi, Sahibganj, and Haldia, as well as the Intermodal Terminal at Kalughat, are being transferred to Shyama Prasad Mookerjee Port, Kolkata for operation and management. This integration is expected to streamline cargo movement between ports and inland waterways.
5. Digitisation and Centralised Database
A centralised portal is being developed for the registration of inland vessels and crew, similar to the 'Vahan' and 'Sarathi' systems used for road transport. This initiative will:
• Simplify registration processes
• Provide real-time data on vessel and crew availability
• Enhance transparency and planning in the sector
6. Cargo Aggregation Infrastructure
To resolve issues related to sparse industrial presence along waterways, cargo aggregation hubs are under development:
• Freight Village at Varanasi
• Integrated Cluster-cum-Logistics Park at Sahibganj
The National Highways Logistics Management Limited (NHLML) and Indian Port and Rail Company Ltd. have been engaged to develop and provide rail connectivity to these logistics hubs.
7. Indo-Bangladesh Protocol Route Operationalisation
Routes No. 5 & 6 between Maia and Sultanganj have been successfully trialled under the Indo-Bangladesh Protocol. Regular operations will commence following consent from the Government of Bangladesh.
8. Engagement with Public Sector Undertakings (PSUs)
More than 140 PSUs have been engaged to explore shifting a portion of their cargo to IWT. Ministries including Petroleum, Fertiliser, Coal, Steel, and Heavy Industries have been requested to align their cargo movement plans with the modal shift targets of the Maritime India Vision.
Infrastructure developments for inland water transport:
• Fairway Maintenance: Ongoing river training, dredging, channel marking, and surveys on National Waterways (NWs) to maintain a 35/45 m width and depths of 2.0 to 3.0 meters for vessel navigation.
• NW-1 (Ganga River): 49 community jetties, 20 floating terminals, 3 Multi-Modal Terminals (MMTs), and 1 Inter-Modal Terminal (IMT) built, along with 5 pre-existing terminals.
• NW-2 (Brahmaputra River): 12 floating terminals, MMTs at Pandu, Jogighopa, and terminals at Bogibeel and Dhubri for river cargo/cruise vessels. 4 dedicated jetties constructed at Jogighopa, Pandu, Biswanath Ghat, and Neamati.
• NW-3 (West Coast Canal, Kerala): 9 permanent terminals with godowns and 2 Ro-Ro terminals constructed.
• NW-68 (Goa): 3 floating concrete jetties in 2020, 1 in 2022 installed in Mandovi River.
• NW-4 (Krishna River, Andhra Pradesh): 4 tourist jetties commissioned.
• Other Projects: 12 Nos. floating jetties on NW-110 (River Yamuna) in Mathura-Vrindavan stretch in Uttar Pradesh, 2 Jetties on NW-73 (River Narmada) & 2 Jetties on NW-37 (River Gandak) in Bihar are under execution.
Navigating Towards a Sustainable Future
India's concerted efforts in developing its inland waterways have yielded significant results, with record cargo movements and expanded infrastructure. The combination of strategic investments, policy initiatives, and digital innovations positions the country to further enhance its IWT sector, contributing to sustainable transportation and economic development. Continued focus on these areas will be crucial in achieving the ambitious targets set for the coming decades.​
References
Click here to see in PDF

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਰਗੋ ਮੂਵਮੈਂਟ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 145.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ
24 APR 2025 4:12PM by PIB Chandigarh
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ 145.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਦੇ 18.1 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 20.86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 5 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 111 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, 2014-15 ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਦੂਰੀ 2,716 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ, ਜੋ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 4,894 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ।
ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ), ਇੰਟਰ-ਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ (ਆਈਐੱਮਟੀ), ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੈੱਟੀ, ਫਲੋਟਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੇਸਲਸ ਜਿਹੀ ਹਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ।
95.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਵਾਹਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਰਗਾਂ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ-1, ਐੱਨਡਬਲਿਊ-2, ਐੱਨਡਬਲਿਊ-16) ‘ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਡਲ ਸ਼ੇਅਰ ਨੂੰ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ 200+ ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ 500+ ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਰਗੋ ਮੂਵਮੈਂਟ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ) ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ) ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 145.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ-ਤੋੜ ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਾਲਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ 24 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 29 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦਰਮਿਆਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰੈਫਿਕ 18.10 (ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 145.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀ (ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 20.86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 9.34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੋਲਾ, ਆਇਰਨ ਓਰ, ਆਇਰਨ ਓਰ ਫਾਈਨਸ, ਰੇਤ ਅਤੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਪੰਜ ਵਸਤੂਆਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ) ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। 2023-24 ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵੀ 1.61 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ) ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਐਕਟ, 2016 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ 5 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 111 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਟਰਵੇਅ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 6,434 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੀ 2014-15 ਵਿੱਚ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਲੈਂਥ 2,716 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ, ਜੋ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ, 4,894 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਅਰਵੇਅ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੈੱਟੀ, ਫਲੋਟਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲ, ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ), ਇੰਟਰ-ਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ (ਆਈਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਲੌਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਉਪਲਬਧ ਗਹਿਰਾਈ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਲਏਡੀਆਈਐੱਸ), ਨਦੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਰਆਈਐੱਸ), ਕਾਰ-ਡੀ, ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪੋਰਟਲ (ਪੀਏਐੱਨਆਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ (ਐੱਮਆਈਆਰਐੱਸ) ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੀਵਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੈਟਾਮਾਰਨ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਵੱਡੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜਿਹੀ ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਲਕਸ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮਾਡਲ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ 200 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2047 ਤੱਕ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ
1. ਜਲਵਾਹਕ- ਕਾਰਗੋ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ) ਖੇਤਰ ਹੁਣ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਦੀ ਥਾਂ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਸਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮੁੱਚੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 15 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ 95.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ “ਜਲਵਾਹਕ” ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹਨ:
• ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ: ਕਾਰਗੋ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ/ਰੇਲ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਤੋਂ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਤੇ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਦਾਇਗੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
• ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਕਾਰਗੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਰਗ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਕੋਲਕਾਤਾ-ਪਟਨਾ-ਵਾਰਾਣਸੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-1)
• ਕੋਲਕਾਤਾ-ਪਾਂਡੁ (ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-2)
• ਕੋਲਕਾਰਾ-ਬਦਰਪੁਰ/ਕਰੀਮਗੰਜ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ-16 ਆਈਬੀਪੀ ਮਾਰਗ ਤੋਂ)
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-1, ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-2 ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-16 ‘ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਰੋਸਾ ਵਧੇਗਾ।
1. ਇਨਲੈਂਡ ਵੇਸਲਸ ਤੱਕ ਟਨ ਭਾਰ ਟੈਕਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਬਜਟ ਦੌਰਾਨ 1 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਟਨ ਭਾਰ ਦੀ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਵੇਸਲਸ ਐਕਟ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਇਨਲੈਂਡ ਵੇਸਲਸ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਲਾਭ: ਇਹ ਲਾਭ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪੋਰਟ ਦੇ ਟਨ ਭਾਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
1. ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ (ਜੈੱਟੀ/ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ, 2025 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜੈੱਟੀ ਅਤੇ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
1. ਪੋਰਟ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ
ਨਿਰਵਿਘਨ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਸਾਹਿਬਗੰਜ ਅਤੇ ਹਲਦੀਆ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਲੂਘਾਟ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਯਾਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਪੋਰਟ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
1. ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ
ਇਨਲੈਂਡ ਵੇਸਲਸ ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ‘ਵਾਹਨ’ ਅਤੇ ‘ਸਾਰਥੀ’ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਾਭ:
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ
• ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
• ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਧੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
1. ਕਾਰਗੋ ਐਗ੍ਰੇਗੇਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਿਰਲ ਉਦਯੋਦਿਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕਾਰਗੋ ਐਗਰੇਗੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
• ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲਗੱਡੀ ਸਥਾਨ
• ਸਾਹਿਬਗੰਜ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਲਸਟਰ-ਕਮ-ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਲਐੱਮਐੱਲ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰੇਲ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ਮਾਰਗ ਸੰਚਾਲਨ
ਮਾਈਯਾ ਅਤੇ ਸੁਲਤਾਨਗੰਜ (Maia and Sultanganj) ਦਰਮਿਆਨ ਰੂਟਸ ਨੰਬਰ 5 ਅਤੇ 6 ਦਾ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਭਾਗਤਾ
140 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ, ਕੋਲਾ, ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਾਰਗੋ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਡਲ ਸ਼ਿਫਟ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ।
ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ:
• ਫੇਅਰਵੇਅ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ: ਵੇਸਲ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ 35/45 ਮੀਟਰ ਚੌੜਾਈ ਅਤੇ 2.0 ਤੋਂ 3.0 ਮੀਟਰ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ) ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਨਦੀ (ਨਦੀ) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਡ੍ਰੇਜਿੰਗ, ਚੈਨਲ ਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-1 (ਗੰਗਾ ਨਦੀ): 49 ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੈੱਟੀ, 20 ਫਲੋਟਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲਸ, 3 ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ 1 ਇੰਟਰ-ਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ (ਆਈਐੱਮਟੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੰਜ ਪੂਰਵ-ਮੌਜੂਦਾ ਟਰਮੀਨਲ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-2 (ਬ੍ਰਹਮਪੁਤਰ ਨਦੀ): 12 ਫਲੋਟਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲ, ਪਾਂਡੁ, ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਅਤੇ ਨਦੀ ਕਾਰਗੋ/ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਗੀਬੀਲ ਅਤੇ ਧੁਬਰੀ ਵਿੱਚ ਟਰਮੀਨਲ। ਜੋਗੀਘੋਪਾ, ਪਾਂਡੂ, ਬਿਸਵਾਸਨਾਥ ਘਾਟ ਅਤੇ ਨੇਮਾਟੀ ਵਿੱਚ 4 ਸਮਰਪਿਤ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-3 (ਪੱਛਮ ਤਟ ਨਹਿਰ, ਕੇਰਲ): ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 9 ਸਥਾਈ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਦੋ ਰੋਲ ਔਨ/ਰੋਲ ਔਫ (ਰੌ-ਰੌ) ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-68 (ਗੋਆ): 2020 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ, 2022 ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ‘ਤੇ ਤੈਰਦੀ ਹੋਈ (ਫਲੋਟਿੰਗ) ਇੱਕ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਜੈੱਟੀ ਮੰਡੋਵੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-4 (ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਨਦੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼): ਚਾਰ ਟੂਰਿਸਟ ਜੈੱਟੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ: ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਥੁਰਾ-ਵ੍ਰੰਦਾਵਨ ਸਟ੍ਰੈਚ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-110 (ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ) ‘ਤੇ 12 ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੈੱਟੀ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-73 (ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ) ‘ਤੇ ਦੋ ਜੈੱਟੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-37 (ਗੰਡਕ ਨਦੀ) ‘ਤੇ ਦੋ ਜੈੱਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ
ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਰਗੋ ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼, ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੰਦਰਭ
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2116161&reg=3&lang=1
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2121940
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU782_86Mb1w.pdf?source=pqals
https://iwai.nic.in/chairmans-desk
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU5731_91LDMl.pdf?source=pqals
Click here to see in PDF
ਪੀਡੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ