સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવે સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરનાર ડાક કર્મચારીઓનું સન્માન કર્યું
ડાક વિભાગ હવે ફક્ત પત્રો પૂરા પાડતું નથી, પરંતુ દેશની પ્રગતિમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપતું આધુનિક અને ગતિશીલ સંગઠન છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
'ડિજિટલ ઇન્ડિયા' અને 'વિકસિત ભારત'માં ડાક વિભાગ બહુપક્ષીય સેવા પ્રદાતા તરીકે પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
25 APR 2025 5:32PM by PIB Ahmedabad
ડાક વિભાગ હવે માત્ર પત્રો પહોંચાડતું સંસ્થાન નથી, પણ દેશની પ્રગતિમાં સક્રિય ફાળો આપતું એક આધુનિક અને ગતિશીલ સંસ્થાન બનવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. ડિજિટલ યુગમાં ડાક વિભાગ એક બહુવિધ સેવા પ્રદાતા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જેના દ્વારા અનેક યોજનાઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. ઉપરોક્ત વિચારો સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે 25 એપ્રિલ 2025 ના રોજ રાજકોટમાં વિભાગીય વડાઓની આર્થિક વર્ષ 2024-25 ના કાર્યોની સમીક્ષા બેઠક અને શ્રેષ્ઠતા સન્માન વિતરણ દરમિયાન વ્યક્ત કર્યા.
ડાક સેવાઓમાં નવીનતા સાથે તેની કાર્યક્ષમતા અને પહોંચ વધારવા, નાણાકીય સમાવિષ્ટતા, ડિજિટલાઇઝેશન, ટેક્નોલોજીનું એકીકરણ અને માર્કેટિંગની રણનીતિને મજબૂત બનાવવા પર તેમણે ભાર મૂક્યો. આ પ્રસંગે ડાક સેવાઓ અને તેની વિશેષતાઓને બતાવતી ગુજરાતી ભાષામાં એક પુસ્તિકાનું પણ વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ દરમિયાન, સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્ર હેઠળના 12 જિલ્લાઓની પોસ્ટ ઓફિસોમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય બદલ 45 થી વધુ પોસ્ટલ કર્મચારીઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે, "ડાકઘરોમાં એક જ છત હેઠળ પત્ર-પાર્સલ, બચત બેંક, વિમો, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, ડીબીટી, ડિજિટલ બેંકિંગ, આધાર, પાસપોર્ટ, કોમન સર્વિસ સેન્ટર, ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્ર જેવી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી રહી છે." ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્ર દ્વારા 'લોકલ ટુ ગ્લોબલ' સંકલ્પનાના અંતર્ગત સ્થાનિક ઉદ્યોગકારોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જ્યારે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ દેશભરના લાભાર્થીઓને ટૂલ કિટ્સ ડાકઘરો મારફતે મોકલવામાં આવી રહી છે. ઈ-કોમર્સ, એમએસએમઇ, સ્થાનિક હસ્તકલા, ODOP (વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ) અને જી.આઇ. ઉત્પાદનોને ડાકઘરો મારફતે મોકલવા માટે વિશેષ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. વિશ્વના સૌથી મોટા ડાક નેટવર્કમાં હવે આઇટી મોડર્નાઇઝેશન પ્રોજેક્ટ 2.0 દ્વારા ભારતીય ડાક દૂરસ્થ ગ્રામિણ વિસ્તારોમાં પોતાના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવા જઈ રહ્યું છે, જેથી ‘ડિજિટલ ઇન્ડિયા’ અને ‘વિકસિત ભારત’ના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી શકશે. 'ડાક સેવા - જન સેવા' હેઠળ ગણતંત્ર દિન, સ્વતંત્રતા દિનથી લઈને રાષ્ટ્રીય ડાક સપ્તાહ દરમિયાન ૭૨૦૧ 'ડાક ચોપાલ'ના માધ્યમથી નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ સાથે લોકોને જોડવાના અભિયાનમાં ડાક કર્મચારીઓની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારીની તેમણે પ્રશંસા કરી.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે નાણાંકીય વર્ષ ૨૦૨૪-૨૫ માં ઉત્તમ કામગીરી માટે શ્રી શ્રવણ કુમાર બુનકર, વરિષ્ઠ અધિક્ષક ડાકઘર, રાજકોટ મંડળને સૌથી વધુ નવા બચત બેંક ખાતા ખોલવા અને સૌથી વધુ આધાર રેવન્યૂ માટે સન્માનિત કર્યા. તેમજ ભાવનગર મંડળના અધિક્ષક શ્રી દર્શન તપસ્વી ને સૌથી વધુ નેટ બચત ખાતા ખોલવા, સૌથી વધુ પોસ્ટલ ઓપરેશન રેવન્યૂ અને સૌથી વધુ સ્પીડ પોસ્ટ આવક માટે, સુરેન્દ્રનગર મંડળના અધિક્ષક શ્રી સંજયકુમાર મિસ્ત્રી ને સર્વોચ્ચ ડાક જીવન વિમા પ્રીમિયમ, સર્વોચ્ચ ગ્રામ્ય ડાક જીવન વિમા પ્રીમિયમ, આધાર રેવન્યૂ, નેટ બચત ખાતા ખોલવા અને સ્પીડ પોસ્ટ/રજિસ્ટર્ડ પોસ્ટના ઉત્તમ વિતરણ માટે, કચ્છ મંડળના અધિક્ષક ને નેટ બચત ખાતા ખોલવા, ગ્રામ્ય ડાક જીવન વિમા પ્રીમિયમ અને પાર્સલ આવક માટે, જામનગર મંડળના અધિક્ષક શ્રી વિપુલ ગુપ્તા ને સૌથી વધુ પાર્સલ આવક અને આધાર રેવન્યૂ માટે, પોરબંદર મંડળના અધિક્ષક શ્રી રતિલાલ પટેલને પોસ્ટલ ઓપરેશન રેવન્યૂ અને ગ્રામ્ય ડાક જીવન વિમા પ્રીમિયમ માટે, ગોંડલ મંડળના અધિક્ષક શ્રી કૃણાલ શુક્લા ને પાર્સલ આવક અને ડાક જીવન વિમા પ્રીમિયમ માટે, અમરેલી મંડળના અધિક્ષક શ્રી ભાવેશ પટેલ ને ડાક જીવન વિમા પ્રીમિયમ માટે, જુનાગઢ મંડળના અધિક્ષક ને પોસ્ટલ ઓપરેશન રેવન્યૂ માટે, રેલ ડાક સેવા ‘આર.જે’ મંડળ, રાજકોટ ના અધિક્ષકને સ્પીડ પોસ્ટ આવક માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
મંડળો સાથે સાથે ઉપમંડળ સ્તરે ઉત્તમ કામગીરી કરનાર અધિકારીઓને પણ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા. આમાં સહાયક અધિક્ષક, સુરેન્દ્રનગર (ઉત્તર) મંડળના શ્રી બળદેવભાઈ ચાવડા, રાજુલા ઉપમંડળના ડાક નિરીક્ષક શ્રી દિલીપ ભુતૈયા, સહાયક અધિક્ષક, ભાવનગર (પશ્ચિમ) મંડળના શ્રી કૃષ્ણદેવસિંહ સરવૈયાને ડાક ઘર બચત બેંક અંતર્ગત ડાક ઉપમંડળ શ્રેણીમાં નેટ ખાતા ખોલવાના ક્રમશઃ પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય સ્થાન માટે પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે સન્માનિત કર્યા. ડેવલપમેન્ટ ઓફિસર (ડાક જીવન વિમા) શ્રી કુલદીપકુમાર પુજારા અને ડાયરેક્ટ એજન્ટ શ્રી ગોપાલજી જાડેજાને પણ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
સન્માનિત થયેલાઓમાં ડાક અધિક્ષક તેમજ સહાયક ડાક અધિક્ષક, ડાક નિરીક્ષક, પોસ્ટમાસ્ટર, પોસ્ટલ આસિસ્ટન્ટ, બ્રાન્ચ પોસ્ટમાસ્ટર અને ગ્રામીણ ડાક સેવકોનો સમાવેશ થતો હતો.
આ અવસરે વિવિધ મંડળાધ્યક્ષો સાથે સહાયક નિદેશક શ્રી એમ.એચ. હરન અને શ્રી કે.એસ.ઠક્કર, લેખા અધિકારી શ્રી જુગલ કિશોર, સહાયક ડાક અધિક્ષક સુશ્રી પાયલ મેહતા, શ્રી એમ.વી. જોશી, શ્રી એસ.જે. ચુડાસમા, શ્રી કે.બી. પરમાર, ડાક નિરીક્ષક શ્રી ભાવેશ કુબાવત, શ્રી કિશોર ભાટી તથા અન્ય તમામ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Communications
Postmaster General Krishna Kumar Yadav felicitated Postal Employees of Saurashtra and Kutch Region for their Excellent Services during Financial Year 2024-25
Department of Posts is no longer just an organization for delivering mails; it is transforming into a modern and dynamic institution actively contributing to the progress of the nation- Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Department of Posts will also play an important role as a multi-faceted service provider in 'Digital India' and Viksit Bharat' - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
25 APR 2025 5:32PM by PIB Ahmedabad
Department of Posts is no longer just an organization for delivering mails; it is transforming into a modern and dynamic institution actively contributing to the progress of the nation. In the digital era, India Post is evolving as a multi-dimensional service provider, playing a vital role in the implementation of several flagship schemes. These views were expressed by Postmaster General, Saurashtra and Kutch Region, Shri Krishna Kumar Yadav, during the review meeting of Divisional Heads for the financial year 2024–25 and the Felicitation Ceremony held in Rajkot on April 25, 2025.
He emphasized on innovation in postal services along with increasing its efficiency and outreach, financial inclusion, digitization, integrating technology and strengthening marketing strategy. A booklet on Postal services and it's features in Gujarati language was also released during this occasion.
During the event, more than 45 postal employees from the twelve districts under the Saurashtra & Kutch Region were felicitated for their exemplary performance in various fields.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav stated that Post offices are now providing multiple services under one roof, including mails and Parcel Services, Savings Bank, Life Insurance, India Post Payments Bank, DBT (Direct Benefit Transfer), Digital Banking, Aadhaar, Passport, Common Service Center, and Dak Ghar Niryat Kendra (Post Office Export Center). Through the Dak Ghar Niryat Kendra, local entrepreneurs are being promoted under the 'Local to Global' concept. Toolkits under the PM Vishwakarma Yojana are also being delivered across the country through Post offices. Special arrangements have been made to send e-commerce, MSME, local handicrafts, ODOP (One District One Product), and GI products through Post offices. Now, through upcoming IT Modernization Project 2.0, India Post, the world's largest Postal network, will also be able to make a significant contribution to 'Digital India' and 'Viksit Bharat' by strengthening its digital infrastructure in rural areas. He praised the enthusiastic participation of Postal Employees in the campaign to connect people with citizen-centric services through 7201 'Dak Chaupals' in Saurashtra & Kutch during Republic Day, Independence Day, National Postal Week etc.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav felicitated Senior Superintendent of Post Offices, Rajkot Division, Shri Shrawan Kumar Bunker for opening the highest number of new Savings Bank accounts and for maximum Aadhaar Revenue. Similarly, Superintendent of Post offices, Bhavnagar Division, Shri Darshan Tapasvi was felicitated for opening the highest number of net POSB accounts, for maximum Postal Operation Revenue and for maximum Speed Post Revenue. Shri Sanjaykumar Mistry, Superintendent of Post offices, Surendranagar Division was felicitated for highest Postal Life Insurance Premium, for highest Rural Postal Life Insurance Premium, Aadhar revenue, opening net POSB Accounts and for delivery of Speed Post/Registered Post. Superintendent of Post Offices, Kuthch Division was felicitated for opening net POSB Accounts, RPLI Premium and Parcel Revenue. Shri Vipul Gupta, Superintendent of Post Offices, Jamnagar Division was felicitated for maximum Parcel Revenue and for Aadhar Revenue. Superintendent of Post Offices, Shri Ratilal Patel, Porbandar Division was felicitated for Postal Operation Revenue and RPLI Premium. Superintendent of Post Offices, Gondal Division, Shri Krunal Shukla, was felicitated for Parcel Revenue and PLI Premium. Superintendent of Post Offices, Amreli Division, Bhavesh Patel was felicitated for PLI Premium. Superintendent of Post Offices, Junagadh Division was felicitated for Postal Operation Revenue. Superintendent of Railway Mail Service, ‘RJ’ Division, Rajkot was felicitated for Speed Post Revenue.
Postal Officials who performed well at both the Divisional and Sub-divisional levels were also felicitated by PMG Shri Krishna Kumar Yadav. These included Assistant Superintendent, Shri Baldev Chavda from Surendranagar North Sub Division. Inspector of Posts, Shri Dilip Bhutaiya from Rajula Sub Division and Assistant Superintendent, Shri Krushnadevsinh Sarvaiya from West Sub Division Bhavnagar for securing the first, second and third positions respectively in opening net POSB accounts in the Sub-Division category. Development Officer (PLI)Shri Kuldeep Pujara and Direct Agent Gopalji Jadeja were also felicitated.
Those who were felicitated included the Superintendent of Posts as well as Assistant Superintendent of Posts, Inspector of Posts, Postmaster, Postal Assistant, Branch Postmaster and Gramin Dak Sevak.
On this occasion, along with various Divisional Heads, Assistant Directors Shri M. H. Haran and Shri K. S. Thakkar, Accounts Officer Shri Jugal Kishore, Assistant Superintendents Ms. Payal Mehta, Shri M. V. Joshi, Shri S. J. Chudasama, Shri K. B. Parmar, Inspector of Posts Shri Bhavesh Kubawat, Shri Kishore Bhati and many other officers and employees were present.