Ministry of Civil Aviation
UDAN Scheme
Connecting India, One Flight at a Time
26 APR 2025 9:34AM by PIB Delhi
“Aviation was once considered the domain of a select few, but that has changed now with the advent of UDAN. My dream is to see a person who wears a 'hawai chappal' to fly on the 'hawai jahaz’.”
- Prime Minister, Shri Narendra Modi
Summary
• UDAN Scheme was launched on 21st October 2016; the first UDAN flight operated between Shimla and Delhi on 27th April 2017.
• 625 UDAN routes have been operationalized, connecting 90 airports (including 2 water aerodromes, and 15 heliports) across India.
• More than 1.49 crore passengers have benefited from affordable regional air travel under UDAN.
• India’s airport network expanded from 74 airports in 2014 to 159 airports in 2024, more than doubling in a decade.
• ₹4,023.37 crore disbursed as Viability Gap Funding (VGF) to promote connectivity to underserved and remote regions.
• UDAN strengthened regional tourism, healthcare access, and trade, catalyzing economic growth in Tier-2 and Tier-3 cities.
Introduction
The sky, long seen as a symbol of aspiration, was once an unattainable dream for many in India. To bridge this gap, the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, launched the Regional Connectivity Scheme (RCS) – UDAN (“Ude Desh ka Aam Nagrik”) on October 21, 2016. Rooted in the Prime Minister’s vision that even a common man in slippers should be able to afford air travel, UDAN aims to democratize aviation by making flying accessible and affordable for all. Implemented by the Ministry of Civil Aviation, this flagship scheme has since transformed India’s regional connectivity landscape.
The dream of affordable air travel for the common citizen began to take tangible form with the first UDAN flight. This landmark flight took off on April 27, 2017, connecting the serene hills of Shimla to the bustling metropolis of Delhi. On April 27, 2025, this landmark event, which marked the beginning of a transformative journey in Indian aviation, opening up the skies to countless citizens, will complete 8 years.
The UDAN scheme was conceptualised under the National Civil Aviation Policy (NCAP) 2016, with a 10-year vision, to connect Tier-2 and Tier-3 cities through a market-driven yet financially supported model. The scheme incentivised airlines through concessions and Viability Gap Funding (VGF) to operate on regional routes, ensuring affordable fares and improved accessibility.
Components of UDAN Scheme
1. Viability Gap Funding (VGF): Financial support to airlines to ensure affordable fares.
2. Airfare Cap to ensure affordability.
3. Collaborative Governance between Centre, States, Airport Authority of India (AAI), and private airport operators.
1. Stakeholder Incentives:
The government has implemented several supportive measures to attract airlines to operate flights in less lucrative markets:
Airport Operators: They waive landing and parking charges for RCS flights, and the Airports Authority of India (AAI) does not levy Terminal Navigation Landing Charges (TNLC) on these flights. Moreover, a discounted Route Navigation and Facilitation Charge (RNFC) is applied.
Central Government: For the first three years, excise duty on Aviation Turbine Fuel (ATF) purchased at RCS airports is capped at 2%. Airlines are also encouraged to enter code-sharing agreements to expand their reach.
State Governments: States have committed to reducing VAT on ATF to 1% or less for ten years and providing essential services such as security, fire services, and utility services at reduced rates.
This collaborative framework has fostered an environment where airlines can thrive while serving regions that have long been overlooked.
Evolution of the UDAN Scheme: From Inception to Expansion
Since its launch in 2016, the UDAN scheme has evolved through multiple rounds, each expanding India's regional air connectivity scope and scale. Below is a summary of the key phases:
UDAN 1.0 (2017)
• Launch Milestone: First UDAN flight took off on April 27, 2017 (Shimla–Delhi).
• Coverage: 5 airline operators awarded 128 routes to 70 airports, including 36 new airports.
UDAN 2.0 (2018)
• Expanded the scheme to include 73 underserved and unserved airports.
• For the first time, helipads were also connected into the UDAN network.
UDAN 3.0 (2019)
• Introduced Tourism Routes in coordination with the Ministry of Tourism.
• Incorporated Seaplane operations to connect Water Aerodromes.
• Several routes in the North-East Region came under the ambit of the scheme.
UDAN 4.0 (2020)
• Focused on hilly regions, North-Eastern States, and island territories.
• Enhanced emphasis on helicopter and seaplane service.
As UDAN entered its 9th year in October 2025, the scheme has achieved significant milestones
Key Innovations and the Road Ahead for Regional Connectivity
UDAN Yatri Cafes: In line with the vision of making air travel more inclusive, affordable Yatri Cafes have been launched at Kolkata and Chennai airports, offering quality food at accessible prices—tea for ₹10 and samosas for ₹20.
Seaplane Operations: To boost regional and last-mile connectivity, guidelines for seaplane operations were released on August 22, 2024, focusing on safety, security, and operational viability. UDAN Round 5.5 has been launched to invite bids from over 50 identified water bodies across the country.
Revamped UDAN Initiative: Building on the success of the original scheme, a revamped version aims to add 120 new destinations and enable affordable air travel for 4 crore more passengers over the next decade. The focus will be on expanding connectivity to remote, hilly, and aspirational districts, especially in the North Eastern region, with special support for helipads and smaller airports.
Krishi UDAN Scheme: Designed to support farmers and improve value realisation for agri-produce, Krishi UDAN facilitates timely and cost-effective air logistics, particularly from Northeast, hilly, and tribal regions. This multi-ministry convergence scheme currently covers 58 airports, with a focus on 25 priority airports and 33 others nationwide.
Airport Infrastructure Development: The government has committed to developing 50 new airports over the next 5 years. This includes new greenfield airports in Bihar, expansion of Patna Airport, and development of a brownfield airport at Bihta, aiming to meet the future demand for air travel and regional growth.
Conclusion
UDAN is more than a policy—it's a transformative movement that has redefined the aviation narrative in India. By bridging the skies between Bharat and India, the scheme has made the dream of affordable air travel a reality for millions. It has not only brought remote regions onto the national aviation map but has also spurred local economies, boosted tourism, and generated employment across the country. As India marches towards becoming a global aviation hub, UDAN stands tall as a symbol of inclusive growth, resilience, and visionary governance, carrying the aspirations of a new India, one flight at a time.
References
· https://ncgg.org.in/sites/default/files/news_document/Presentation_UDAN.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2066445
· https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=153437&lang=1&reg=3
· https://www.narendramodi.in/pm-modi-flags-off-first-udan-flight-under-regional-connectivity-scheme-on-shimla-delhi-sector-535203
· https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/migration/Udaan_Eng.pdf
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4382_Wzl24z.pdf?source=pqals, LOK SABHA - UNSTARRED QUESTION NO.4382
· https://www.aai.aero/sites/default/files/rcs_udan/Approved%20Scheme%20UDAN%205.5.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2066529
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2089984
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098780
· https://sansad.in/getFile/annex/266/AU1456_FhLisi.pdf?source=pqars - RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO.1456
Click here to download PDF

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
UDAN યોજના
કનેક્ટિંગ ઇન્ડિયા, એક સમયે એક ફ્લાઇટ
26 APR 2025 9:34AM by PIB Ahmedabad
"એક સમયે ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને પસંદગીના લોકોનું ક્ષેત્ર માનવામાં આવતું હતું, પરંતુ ઉડાનના આગમન સાથે તે બદલાઈ ગયું છે. મારું સ્વપ્ન એક માણસને હવાઈ ચંપલ પહેરીને વિમાનમાં ઉડતો જોવાનું છે."
- પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
સારાંશ
UDAN યોજના 21 ઓક્ટોબર 2016ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી; પહેલી ફ્લાઇટ 27 એપ્રિલ 2017ના રોજ શિમલા અને દિલ્હી વચ્ચે ચલાવવામાં આવી હતી.
સમગ્ર ભારતમાં 90 એરપોર્ટ (2 વોટર એરોડ્રોમ અને 15 હેલિપોર્ટ સહિત) ને જોડતા 625 ઉડાન રૂટ કાર્યરત છે.
UDAN હેઠળ 1.49 કરોડથી વધુ મુસાફરોને સસ્તા દરે પ્રાદેશિક હવાઈ મુસાફરીનો લાભ મળ્યો છે.
ભારતનું એરપોર્ટ નેટવર્ક 2014માં 74 એરપોર્ટથી વધીને 2024માં 159 એરપોર્ટ થવાનો અંદાજ છે, જે એક દાયકામાં બમણાથી વધુ છે.
ઓછી સેવા ધરાવતા અને દૂરના વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે વાયબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) તરીકે ₹4,023.37 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું.
UDAN એ પ્રાદેશિક પર્યટન, આરોગ્યસંભાળની સુલભતા અને વેપારને મજબૂત બનાવ્યો, જેનાથી ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ મળ્યો.
પરિચય
લાંબા સમયથી આકાંક્ષાના પ્રતીક તરીકે જોવામાં આવતું આકાશ, એક સમયે ભારતમાં ઘણા લોકો માટે અપ્રાપ્ય સ્વપ્ન હતું. આ અંતરને પૂરવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે 21 ઓક્ટોબર, 2016ના રોજ રિજનલ કનેક્ટિવિટી સ્કીમ (RCS) – ઉડાન ("ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક") લોન્ચ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીના વિઝનમાં કે ચંપલ પહેરેલો સામાન્ય માણસ પણ હવાઈ મુસાફરી કરવા માટે સક્ષમ હોવો જોઈએ, UDANનો હેતુ ઉડ્ડયનને સુલભ અને તમામ માટે સસ્તું બનાવીને ઉડ્ડયનનું લોકશાહીકરણ કરવાનો છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી આ મુખ્ય યોજનાએ ત્યારથી ભારતના પ્રાદેશિક જોડાણના પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે.
સામાન્ય નાગરિક માટે સસ્તી હવાઈ મુસાફરીનું સ્વપ્ન પ્રથમ ઉડાન સાથે વાસ્તવિક સ્વરૂપ લેવા લાગ્યું. આ ઐતિહાસિક ફ્લાઈટ 27 એપ્રિલ, 2017ના રોજ ઉડાન ભરી હતી, જે શિમલાની શાંત ટેકરીઓને દિલ્હીના ધમધમતા મહાનગરને જોડે છે. 27 એપ્રિલ, 2025ના રોજ આ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના જે ભારતીય ઉડ્ડયનમાં પરિવર્તનની યાત્રાની શરૂઆતની નિશાની છે, જેણે અસંખ્ય નાગરિકો માટે આકાશને ખુલ્લું મૂક્યું હતું, તેને 8 વર્ષ પૂર્ણ થશે.
ઉડાન યોજનાની કલ્પના રાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન નીતિ (NCAP) 2016 હેઠળ કરવામાં આવી હતી, જેમાં બજાર-સંચાલિત પરંતુ નાણાકીય રીતે સમર્થિત મોડેલ દ્વારા ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોને જોડવાનું 10 વર્ષનું વિઝન છે. આ યોજનાએ એરલાઇન્સને કન્સેશન અને વાયબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) દ્વારા પ્રાદેશિક રૂટ પર સંચાલન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેનાથી સસ્તા ભાડા અને સારી સુલભતા સુનિશ્ચિત થઈ.
ઉડાન યોજનાના ઘટકો
1. વાયબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF): વાજબી ભાડા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એરલાઇન્સને નાણાકીય સહાય.
2. પોષણક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે હવાઈ ભાડાની મર્યાદા.
3. કેન્દ્ર, રાજ્યો, એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (AAI) અને ખાનગી એરપોર્ટ ઓપરેટરો વચ્ચે સહયોગી શાસન.
1. હિતધારક પ્રોત્સાહનોઃ
સરકારે ઓછા આકર્ષક બજારોમાં ફ્લાઇટ્સ ચલાવવા માટે એરલાઇન્સને આકર્ષવા માટે કેટલાક સહાયક પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે:
એરપોર્ટ ઓપરેટરો: તેઓ RCS ફ્લાઇટ્સ માટે લેન્ડિંગ અને પાર્કિંગ ચાર્જ માફ કરે છે, અને એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (AAI) આ ફ્લાઇટ્સ પર ટર્મિનલ નેવિગેશન લેન્ડિંગ ચાર્જ (TNLC) વસૂલતું નથી. વધુમાં, કન્સેશનલ રૂટ નેવિગેશન અને સુવિધા ફી (RNFC) વસૂલવામાં આવે છે.
કેન્દ્ર સરકાર: પ્રથમ ત્રણ વર્ષ માટે, RCS એરપોર્ટ પર ખરીદેલા એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) પર એક્સાઇઝ ડ્યુટી 2% સુધી મર્યાદિત છે. એરલાઇન્સને તેમની પહોંચ વધારવા માટે કોડ-શેરિંગ કરારો કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
રાજ્ય સરકારો: રાજ્યોએ દસ વર્ષ માટે ATF પર VAT ઘટાડીને 1% કે તેથી ઓછો કરવા અને સુરક્ષા, અગ્નિશામક સેવાઓ અને ઉપયોગિતા સેવાઓ જેવી આવશ્યક સેવાઓ ઓછા દરે પૂરી પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે.
આ સહયોગી માળખાએ એક એવું વાતાવરણ બનાવ્યું છે જ્યાં એરલાઇન્સ લાંબા સમયથી અવગણાયેલા પ્રદેશોમાં સેવા આપીને વિકાસ કરી શકે છે.
UDAN યોજનાનો વિકાસ: શરૂઆતથી વિસ્તરણ સુધી
2016માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, UDAN યોજના અનેક તબક્કાઓમાંથી પસાર થઈ છે, જેમાંથી દરેક તબક્કાએ ભારતના પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણના વ્યાપ અને સ્કેલનો વિસ્તાર કર્યો છે. મુખ્ય પગલાંઓનો સારાંશ નીચે આપેલ છે:
ઉડાન 1.0 (2017)
લોન્ચ માઈલસ્ટોનઃ પ્રથમ ઉડાન ઉડાન 27 એપ્રિલ, 2017 (શિમલા-દિલ્હી)ના રોજ ઉડાન ભરી હતી.
કવરેજ: 5 એરલાઇન ઓપરેટરોએ 70 એરપોર્ટને 128 રૂટ આપ્યા, જેમાં 36 નવા એરપોર્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે.
ઉડાન 2.0 (2018)
આ યોજનાનો વિસ્તાર કરીને 73 અંડરસર્વિડ અને અન્ડરસર્વિડ એરપોર્ટનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો.
પહેલી વાર હેલિપેડને ફ્લાઇટ નેટવર્ક સાથે પણ જોડવામાં આવ્યું.
ઉડાન 3.0 (2019)
• પ્રવાસન મંત્રાલય સાથે સંકલન સાધીને પ્રવાસન માર્ગો શરૂ કર્યા.
• વોટર એરોડ્રોમ્સને જોડવા માટે સીપ્લેન કામગીરીનો સમાવેશ કર્યો.
• પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના કેટલાક માર્ગો આ યોજનાના દાયરામાં આવ્યા હતા.
ઉડાન 4.0 (2020)
પર્વતીય વિસ્તારો, ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો અને ટાપુ પ્રદેશો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
હેલિકોપ્ટર અને સીપ્લેન સેવાઓ પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો.
ઓક્ટોબર 2025માં UDAN તેના 9મા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે, આ યોજનાએ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે.
પ્રાદેશિક જોડાણ માટે મુખ્ય નવીનતાઓ અને આગળનો માર્ગ
ફ્લાઇટ પેસેન્જર કાફે: હવાઈ મુસાફરીને વધુ સમાવિષ્ટ બનાવવાના વિઝનને અનુરૂપ, કોલકાતા અને ચેન્નાઈ એરપોર્ટ પર ફ્લાઇટ પેસેન્જર કાફે શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જે પોસાય તેવા ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત ખોરાક - 10માં ચા અને 20માં સમોસા - ઓફર કરે છે.
સીપ્લેન ઓપરેશન્સ: પ્રાદેશિક અને છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, 22 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ સીપ્લેન ઓપરેશન્સ માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી હતી, જેમાં સલામતી, સુરક્ષા અને ઓપરેશનલ શક્યતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. દેશભરમાં 50 થી વધુ ઓળખાયેલા જળ સંસ્થાઓમાંથી બિડ આમંત્રિત કરવા માટે UDAN રાઉન્ડ 5.5 શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
નવી ઉડાન પહેલ: મૂળ યોજનાની સફળતાના આધારે, સુધારેલા સંસ્કરણનો ઉદ્દેશ્ય આગામી દાયકામાં 120 નવા સ્થળો ઉમેરવાનો અને 4 કરોડથી વધુ મુસાફરો માટે સસ્તી હવાઈ મુસાફરીને સક્ષમ બનાવવાનો છે. તેનું ધ્યાન દૂરના, પર્વતીય અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, ખાસ કરીને ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્રમાં, હેલિપેડ અને નાના એરપોર્ટ માટે ખાસ સહાય સાથે કનેક્ટિવિટી વિસ્તારવા પર રહેશે.
કૃષિ ઉડાન યોજના: ખેડૂતોને સહાય પૂરી પાડવા અને કૃષિ પેદાશો માટે મૂલ્ય પ્રાપ્તિ સુધારવા માટે રચાયેલ, કૃષિ ઉડાન સમયસર અને ખર્ચ-અસરકારક હવાઈ લોજિસ્ટિક્સની સુવિધા આપે છે, ખાસ કરીને ઉત્તર-પૂર્વ, પર્વતીય અને આદિવાસી વિસ્તારોમાંથી. આ બહુ-મંત્રાલય કન્વર્જન્સ યોજના હાલમાં 58 એરપોર્ટને આવરી લે છે, જેમાં 25 પ્રાથમિકતા ધરાવતા એરપોર્ટ અને દેશભરના 33 અન્ય એરપોર્ટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
એરપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ: સરકારે આગામી 5 વર્ષમાં 50 નવા એરપોર્ટ વિકસાવવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. આમાં બિહારમાં નવા ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ, પટના એરપોર્ટનું વિસ્તરણ અને બિહતા ખાતે બ્રાઉનફિલ્ડ એરપોર્ટનો વિકાસ શામેલ છે, જેનો હેતુ હવાઈ મુસાફરી અને પ્રાદેશિક વિકાસની ભવિષ્યની માંગને પૂર્ણ કરવાનો છે.
નિષ્કર્ષ
UDAN એ ફક્ત એક નીતિ જ નથી - તે એક પરિવર્તનશીલ ચળવળ છે જેણે ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી છે. ભારત અને ભારત વચ્ચે આકાશને જોડીને, આ યોજનાએ લાખો લોકો માટે સસ્તી હવાઈ મુસાફરીનું સ્વપ્ન સાકાર કર્યું છે. તેણે માત્ર દૂરના વિસ્તારોને રાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયન નકશા પર લાવ્યા નથી, પરંતુ સ્થાનિક અર્થતંત્રોને પણ વેગ આપ્યો છે, પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને દેશભરમાં રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે. ભારત વૈશ્વિક ઉડ્ડયન કેન્દ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે UDAN સમાવિષ્ટ વિકાસ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને દૂરંદેશી શાસનના પ્રતીક તરીકે ઊભું છે, જે એક સમયે એક ઉડાન, નવા ભારતની આકાંક્ષાઓને આગળ ધપાવે છે.
સંદર્ભો
· https://ncgg.org.in/sites/default/files/news_document/Presentation_UDAN.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2066445
· https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=153437&lang=1&reg=3
· https://www.narendramodi.in/pm-modi-flags-off-first-udan-flight-under-regional-connectivity-scheme-on-shimla-delhi-sector-535203
· https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/migration/Udaan_Eng.pdf
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4382_Wzl24z.pdf?source=pqals, લોકસભા - અતારાંકિત પ્રશ્ન નં.4382· https://www.aai.aero/sites/default/files/rcs_udan/Approved%20Scheme%20UDAN%205.5.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2066529
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2089984
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098780
· https://sansad.in/getFile/annex/266/AU1456_FhLisi.pdf?source=pqars - રાજ્યસભાનો અતારાંકિત પ્રશ્ન નં.1456
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો