Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of over 51,000 appointment letters under Rozgar Mela
26 APR 2025 1:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, letters of appointment for permanent government positions have been issued to more than 51,000 young individuals across various departments of the Central Government. A new chapter of responsibilities has commenced for you, the youth, in the numerous departments of the central government. It is now your duty to strengthen the nation's economy; it is your duty to reinforce the country’s internal security; it is your duty to develop modern infrastructure within the nation; and it is your duty to bring about fundamental improvements in the lives of workers. The more sincerely and honestly you carry out your tasks, the more significant and positive the impact will be on Bharat's journey towards becoming a developed nation. I am confident that you will discharge your responsibilities with utmost devotion.
Friends,
The foundation of any nation's progress and success lies in its youth. When young people participate actively in nation-building, the country advances rapidly and establishes its presence on the global stage. Today, the youth of Bharat are demonstrating to the world, through their hard work and innovation, the immense potential that resides within our nation. Our government is ensuring at every step that opportunities for both employment and self-employment are expanding for the youth of the country. Various initiatives such as Skill India, Startup India, and Digital India are creating new avenues for young people in this direction. Through these initiatives, we are providing an open platform for the youth of Bharat to display their talents. As a result, during this decade, our youth have propelled Bharat to the forefront of the world in fields such as technology, data, and innovation.
The success of digital platforms such as UPI, ONDC, and the Government e-Marketplace (GeM) today stands as testimony to how our youth are spearheading the transformation of the digital economy. At present, Bharat records the highest number of real-time digital transactions globally, and a major share of the credit for this achievement belongs to our youth.
Friends,
In this year’s budget, the government has announced the Manufacturing Mission. Its objective is to promote the 'Make in India' initiative and to provide Indian youth with opportunities to manufacture products of global standards. This mission will not only give a significant boost to lakhs of MSMEs and small entrepreneurs, but it will also generate new employment opportunities across the nation. Today, we are witnessing a period of unprecedented opportunities for the youth of Bharat. Recently, the International Monetary Fund (IMF) has affirmed that Bharat will continue to be the fastest-growing economy in the world. This confidence and growth encompass many facets, and the most significant among them is the anticipated increase in employment opportunities across every sector in the coming days. In recent times, our production and exports have achieved new milestones, particularly in the automobile and footwear industries, sectors that provide substantial employment to young people. For the first time, the products of Khadi and Village Industries have surpassed a turnover of ₹1.70 lakh crore – in fact, nearly ₹1.75 lakh crore – creating lakhs of new jobs, especially in rural areas. Just a few days ago, another remarkable achievement of the country came to light in the field of Inland Water Transport. Before 2014, cargo movement through Inland Water Transport in our country amounted to only 18 million tonnes per year. However, this year, cargo movement via Inland Water Transport has risen dramatically, exceeding 145 million tonnes. Bharat has achieved this success because it has consistently formulated policies and made decisions geared towards progress in this sector. Previously, the country had only five National Waterways; today, this number has increased to more than 110. Earlier, the operational length of these waterways was approximately 2,700 kilometres — slightly over 2500 kilometres. Now, this has expanded to nearly 5,000 kilometres. Thanks to all these achievements, numerous new opportunities are being created for the youth across the country.
Friends,
The World Audio Visual and Entertainment Summit—WAVES 2025—is set to take place in Mumbai in the coming days. The youth of the nation are at the heart of this event. For the first time, young creators from across Bharat will have access to such a prestigious platform. This presents an unprecedented opportunity for innovators in the fields of media, gaming, and entertainment to showcase their talent. It will serve as a stage where startups in the entertainment sector can connect with investors and industry leaders. This will be the largest platform for presenting their ideas to a global audience. Young people will also have the opportunity to explore and understand cutting-edge technologies such as Artificial Intelligence, XR, and immersive media. A variety of workshops will be conducted for this purpose. WAVES is poised to inject fresh energy into the future of digital content in Bharat.
Friends,
One of the most admirable aspects of the success being achieved by Bharat's youth today is its inclusiveness. The records Bharat is setting reflect the growing participation of people from all sections of society—and our daughters are now taking the lead. The recent UPSC results are a testament to this: the top two positions have been secured by daughters, and three out of the top five candidates are women.
Our women are reaching new heights in fields such as bureaucracy, space exploration, and science. The government is also placing special emphasis on empowering rural women. Initiatives like Self-Help Groups, Bima Sakhi, Bank Sakhi, and Krishi Sakhi are creating new opportunities for women in rural areas. Today, thousands of women across the country are contributing to the prosperity of their families and villages by becoming Drone Didis. Currently, over 90 lakh self-help groups exist in the country, involving more than 10 crore women. To enhance their capacity, our government has increased their budget fivefold. Provisions have also been made to offer loans of up to ₹20 lakh to these groups without requiring any collateral. In the Mudra scheme as well, the majority of beneficiaries are women. Today, more than 50,000 startups in Bharat have women working as directors. Such transformations across all sectors are strengthening the vision of a Viksit Bharat (developed India), while significantly expanding both employment and self-employment opportunities.
Friends,
You have all attained this position through your dedication and hard work. Now is the time to devote the coming phases of your life not only to your personal growth but also to the service of the nation. The spirit of public service must be at the forefront. When you treat your duty as the highest form of service, your actions will possess the power to steer the country in a new direction. The lives of every citizen in Bharat will improve through your sense of duty, your innovation, and your unwavering commitment.
Friends,
When you assume a position of responsibility, your duties and role as a citizen also become more significant. Each of you must remain mindful of this, and we too must not lag behind in fulfilling our responsibilities as citizens. Let me give you an example. At present, a major campaign titled ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ is underway across the country. In reaching the position you hold today and embarking on this new phase of life, your mother undoubtedly played the most pivotal role. You, too, should plant a tree in your mother’s name and express your gratitude by serving nature. In the office where you work, encourage as many people as possible to participate in this campaign.
As you begin your professional journey, it is worth noting that the month of June also brings with it International Yoga Day. This presents a wonderful opportunity. On such a momentous occasion, alongside beginning a successful career, you should also embrace a healthy lifestyle through yoga. Your personal health is not only vital for you but also essential for your work efficiency and for the overall productivity of the nation.
To enhance your capabilities, make full use of Mission Karmayogi. The purpose of your work should not be limited to merely attaining a position. Your role is to serve every citizen of Bharat and to contribute meaningfully to the nation’s progress. Just a few days ago, on Civil Services Day, I shared a guiding mantra. I said that everyone in government should hold one principle as supremely important, and that mantra is: Nagrik Devo Bhava — the citizen is God. Serving the citizens is, for you and for all of us, equivalent to worshipping the divine. Always keep this mantra in your heart. I am confident that, with our abilities and integrity, we will build a Bharat that is not only developed but also prosperous.
I extend my heartfelt best wishes to you and your families. Just as you have dreams, so too do 140 crore fellow Indians. Just as you have received an opportunity to realise your dreams, it is now your duty to utilise this opportunity to help fulfil the dreams of 140 crore citizens. I am confident that you will honour the position you hold, you will enhance the pride of the people, and you will dedicate your time and energy towards making your life meaningful and blessed.
With these warm wishes, I extend my heartiest congratulations to each one of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റോസ്ഗാർ മേളയ്ക്ക് കീഴിൽ 51,000-ത്തിലധികം നിയമനപത്രങ്ങളുടെ വിതരണ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം മലയാളത്തിൽ
26 APR 2025 1:08PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ഇന്ന്, കേന്ദ്ര ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ വിവിധ വകുപ്പുകളിലായി 51,000-ത്തിലധികം യുവജനങ്ങൾക്ക് സ്ഥിരം ​ഗവണ്മെൻ്റ് തസ്തികകളിലേക്കുള്ള നിയമനപത്രങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്തു. നിങ്ങൾ യുവജനങ്ങൾക്കായി കേന്ദ്ര ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ നിരവധി വകുപ്പുകളിൽ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളുടെ ഒരു പുതിയ അധ്യായം ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടത് ഇപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ കടമയാണ്; രാജ്യത്തിന്റെ ആഭ്യന്തര സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ കടമയാണ്; രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ കടമയാണ്; തൊഴിലാളികളുടെ ജീവിതത്തിൽ അടിസ്ഥാനപരമായ പുരോഗതി വരുത്തേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ കടമയാണ്. നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ജോലികൾ കൂടുതൽ ആത്മാർത്ഥമായും സത്യസന്ധമായും നിർവഹിക്കുന്തോറും വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിനുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ യാത്രയിൽ കൂടുതൽ പ്രാധാന്യവും പോസിറ്റീവും ആയ സ്വാധീനം ഉണ്ടാകും. നിങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ അങ്ങേയറ്റം സമർപ്പണത്തോടെ നിങ്ങൾ നിർവഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും പുരോഗതിയുടെയും വിജയത്തിന്റെയും അടിത്തറ അവിടുത്തെ യുവത്വത്തിലാണ്. യുവജനങ്ങൾ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കുമ്പോൾ, രാജ്യം അതിവേഗം മുന്നേറുകയും ആഗോളതലത്തിൽ സാന്നിധ്യം സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ യുവജനങ്ങൾ തങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയും നൂതനാശയത്തിലൂടെയും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ വസിക്കുന്ന അപാരമായ സാധ്യതകൾ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ തെളിയിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾക്ക് തൊഴിലിനും സ്വയംതൊഴിലിനും ഉള്ള അവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാവുന്നുണ്ടെന്ന് നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഓരോ ഘട്ടത്തിലും ഉറപ്പാക്കുന്നു. സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇന്ത്യ, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ തുടങ്ങിയ വിവിധ സംരംഭങ്ങൾ ഈ ദിശയിൽ യുവജനങ്ങൾക്ക് പുതിയ വഴികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഈ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ, ഭാരതത്തിലെ യുവജനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു തുറന്ന വേദി ഞങ്ങൾ നൽകുന്നു. തൽഫലമായി, ഈ ദശകത്തിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യ, ഡാറ്റ, നൂതനാശയം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾ ഭാരതത്തെ ലോകത്തിന്റെ മുൻനിരയിലേക്ക് നയിച്ചു.
യുപിഐ, ഒഎൻഡിസി, ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലേസ് (GeM) തുടങ്ങിയ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ വിജയം ഇന്ന് നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പരിവർത്തനത്തിന് എങ്ങനെ നേതൃത്വം നൽകുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ്. നിലവിൽ, ആഗോളതലത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ തത്സമയ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ നടക്കുന്നത് ഭാരതത്തിലാണ്, ഈ നേട്ടത്തിന്റെ വലിയൊരു പങ്ക് നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾക്കാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, ​ഗവണ്മെൻ്റ് നിർമ്മാണ ദൗത്യം പ്രഖ്യാപിച്ചു. 'മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ' സംരംഭത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, ഇന്ത്യൻ യുവജനങ്ങൾക്ക് ആഗോള നിലവാരത്തിലുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ നൽകുക എന്നിവയാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഈ ദൗത്യം ലക്ഷക്കണക്കിന് എംഎസ്എംഇകൾക്കും ചെറുകിട സംരംഭകർക്കും ഗണ്യമായ ഉത്തേജനം നൽകുക മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തുടനീളം പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ യുവജനങ്ങൾക്ക് അഭൂതപൂർവമായ അവസരങ്ങളുടെ ഒരു കാലഘട്ടത്തിന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഭാരതം തുടരുമെന്ന് അന്താരാഷ്ട്ര നാണയ നിധി (ഐഎംഎഫ്) അടുത്തിടെ സ്ഥിരീകരിച്ചു. ഈ ആത്മവിശ്വാസവും വളർച്ചയും വിവിധ വശങ്ങളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു, അവയിൽ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ടത് വരും ദിവസങ്ങളിൽ എല്ലാ മേഖലകളിലുമുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങളിൽ പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന വർദ്ധനവാണ്. സമീപകാലത്ത്, നമ്മുടെ ഉൽപ്പാദനവും കയറ്റുമതിയും പുതിയ നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ച് യുവജനങ്ങൾക്ക് ഗണ്യമായ തൊഴിൽ നൽകുന്ന ഓട്ടോമൊബൈൽ, പാദരക്ഷ വ്യവസായ മേഖലകളിൽ. ആദ്യമായി, ഖാദി, ഗ്രാമ വ്യവസായങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ₹1.70 ലക്ഷം കോടി വിറ്റുവരവ് - ഏകദേശം ₹1.75 ലക്ഷം കോടി - ലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഉൾനാടൻ ജലഗതാഗത മേഖലയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റൊരു ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടം വെളിച്ചത്തേക്ക് വന്നു. 2014 ന് മുമ്പ്, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഉൾനാടൻ ജലഗതാഗതം വഴിയുള്ള ചരക്ക് നീക്കം പ്രതിവർഷം 18 ദശലക്ഷം ടൺ മാത്രമായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഈ വർഷം, ഉൾനാടൻ ജലഗതാഗതം വഴിയുള്ള ചരക്ക് നീക്കം ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു, 145 ദശലക്ഷം ടൺ കവിഞ്ഞു. ഈ മേഖലയിൽ പുരോഗതി ലക്ഷ്യമിട്ട് നയങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുകയും തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്തതിനാലാണ് ഭാരതം ഈ വിജയം നേടിയത്. മുമ്പ്, രാജ്യത്ത് അഞ്ച് ദേശീയ ജലപാതകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ; ഇന്ന്, ഈ എണ്ണം 110 ൽ കൂടുതലായി വർദ്ധിച്ചു. നേരത്തെ, ഈ ജലപാതകളുടെ പ്രവർത്തന ദൈർഘ്യം ഏകദേശം 2,700 കിലോമീറ്ററായിരുന്നു - 2500 കിലോമീറ്ററിനേക്കാൾ അല്പം കൂടുതൽ. ഇപ്പോൾ, ഇത് ഏകദേശം 5,000 കിലോമീറ്ററായി വിപുലീകരിച്ചു. ഈ നേട്ടങ്ങൾക്കെല്ലാം നന്ദി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള യുവജനങ്ങൾക്ക് നിരവധി പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആ​ഗോള ശ്രവ്യ- ദൃശ്യ വിനോദ ഉച്ചകോടി- വേവ്സ് 2025 - വരും ദിവസങ്ങളിൽ മുംബൈയിൽ നടക്കും. രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങളാണ് ഈ പരിപാടിയുടെ കേന്ദ്രബിന്ദു. ആദ്യമായി, ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള യുവ സ്രഷ്ടാക്കൾക്ക് ഇത്തരമൊരു അഭിമാനകരമായ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലേക്ക് പ്രവേശനം ലഭിക്കും. മാധ്യമം, ഗെയിമിംഗ്, വിനോദം എന്നീ മേഖലകളിലെ നൂതനാശയക്കാർക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അഭൂതപൂർവമായ അവസരം ഇത് നൽകുന്നു. വിനോദ മേഖലയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് നിക്ഷേപകരുമായും വ്യവസായ പ്രമുഖരുമായും ബന്ധപ്പെടാൻ കഴിയുന്ന ഒരു വേദിയായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കും. ആഗോള പ്രേക്ഷകർക്ക് മുന്നിൽ അവരുടെ ആശയങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും വലിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായിരിക്കും ഇത്. നിർമിത ബുദ്ധി, എക്സ്ആർ, ഇമ്മേഴ്‌സീവ് മീഡിയ തുടങ്ങിയ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും മനസ്സിലാക്കാനും യുവജനങ്ങൾക്ക് അവസരമുണ്ടാകും. ഇതിനായി വൈവിധ്യമാർന്ന ശില്പശാലകൾ നടത്തും. ഇന്ത്യയിലെ ഡിജിറ്റൽ ഉള്ളടക്കത്തിന്റെ ഭാവിയിലേക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം പകരാൻ വേവ്സ് ഒരുങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ഭാരതത്തിന്റെ യുവത്വം നേടിയെടുത്ത വിജയത്തിന്റെ ഏറ്റവും പ്രശംസനീയമായ വശങ്ങളിലൊന്ന് അതിൽ എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു എന്നതാണ്. ഭാരതം സ്ഥാപിക്കുന്ന റെക്കോർഡുകൾ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള ആളുകളുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പങ്കാളിത്തത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു - നമ്മുടെ പുത്രിമാർ ഇപ്പോൾ നേതൃത്വം വഹിക്കുന്നു. സമീപകാല യുപിഎസ്‌സി ഫലങ്ങൾ ഇതിന് തെളിവാണ്: ആദ്യ രണ്ട് സ്ഥാനങ്ങൾ പെൺമക്കൾ നേടിയിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ആദ്യ അഞ്ച് സ്ഥാനങ്ങളിൽ മൂന്ന് പേർ സ്ത്രീകളാണ്.
ഉദ്യോഗസ്ഥവൃന്ദം, ബഹിരാകാശ പര്യവേഷണം, ശാസ്ത്രം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നമ്മുടെ സ്ത്രീകൾ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുന്നു. ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലും ​ഗവണ്മെൻ്റ് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകുന്നു. സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ, ബീമാ സഖി, ബാങ്ക് സഖി, കൃഷി സഖി തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങൾ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ ഡ്രോൺ ദീദികളായി മാറുന്നതിലൂടെ അവരുടെ കുടുംബങ്ങളുടെയും ഗ്രാമങ്ങളുടെയും അഭിവൃദ്ധിക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നു. നിലവിൽ, 10 കോടിയിലധികം സ്ത്രീകൾ ഉൾപ്പെടുന്ന 90 ലക്ഷത്തിലധികം സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകൾ രാജ്യത്ത് നിലവിലുണ്ട്. അവരുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് അവരുടെ ബജറ്റ് അഞ്ചിരട്ടിയായി വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. യാതൊരു ഈടും ആവശ്യമില്ലാതെ ഈ ഗ്രൂപ്പുകൾക്ക് 20 ലക്ഷം രൂപ വരെ വായ്പ നൽകുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥകളും ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. മുദ്ര പദ്ധതിയിലും, ഗുണഭോക്താക്കളിൽ ഭൂരിഭാഗവും സ്ത്രീകളാണ്. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ 50,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ സ്ത്രീകൾ ഡയറക്ടർമാരായി ജോലി ചെയ്യുന്നു. എല്ലാ മേഖലകളിലുടനീളമുള്ള ഇത്തരം പരിവർത്തനങ്ങൾ ഒരു വികസിത ഭാരതം (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്ന ദർശനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു, അതേസമയം തൊഴിൽ, സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ ഗണ്യമായി വികസിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഈ സ്ഥാനം നേടിയത് നിങ്ങളുടെ സമർപ്പണത്തിലൂടെയും കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയുമാണ്. നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലെ വരും ഘട്ടങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരമായ വളർച്ചയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, രാഷ്ട്രസേവനത്തിനും വേണ്ടി നീക്കിവയ്ക്കേണ്ട സമയമാണിത്. പൊതുസേവനത്തിനായുള്ള മനോഭാവം മുൻപന്തിയിലായിരിക്കണം. നിങ്ങളുടെ കടമയെ സേവനത്തിന്റെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന രൂപമായി നിങ്ങൾ കണക്കാക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ രാജ്യത്തെ പുതിയ ദിശയിലേക്ക് നയിക്കാനുള്ള ശക്തി കൈവരിക്കും. നിങ്ങളുടെ കർത്തവ്യബോധം, നിങ്ങളുടെ നൂതനാശയം, നിങ്ങളുടെ അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധത എന്നിവയിലൂടെ ഭാരതത്തിലെ ഓരോ പൗരന്റെയും ജീവിതം മെച്ചപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ ഒരു ഉത്തരവാദിത്തപ്പെട്ട സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കുമ്പോൾ, ഒരു പൗരൻ എന്ന നിലയിൽ നിങ്ങളുടെ കടമകളും പങ്കും കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ഓരോരുത്തരും ഇത് മനസ്സിൽ സൂക്ഷിക്കണം, പൗരന്മാർ എന്ന നിലയിൽ നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ നമ്മളും പിന്നോട്ട് പോകരുത്. ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ പറയട്ടെ. നിലവിൽ, 'ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം' എന്ന പേരിൽ ഒരു പ്രധാന കാമ്പയിൻ രാജ്യത്തുടനീളം നടക്കുന്നുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഇന്ന് വഹിക്കുന്ന സ്ഥാനത്ത് എത്തുന്നതിലും ജീവിതത്തിന്റെ ഈ പുതിയ ഘട്ടത്തിലേക്ക് കടക്കുന്നതിലും, നിങ്ങളുടെ അമ്മ നിസ്സംശയമായും ഏറ്റവും നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചുണ്ട്. നിങ്ങളും നിങ്ങളുടെ അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു മരം നടുകയും പ്രകൃതിയെ സേവിച്ചുകൊണ്ട് നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കുകയും വേണം. നിങ്ങൾ ജോലി ചെയ്യുന്ന ഓഫീസിൽ, കഴിയുന്നത്ര ആളുകളെ ഈ കാമ്പയിനിൽ പങ്കെടുക്കാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
നിങ്ങളുടെ പ്രൊഫഷണൽ യാത്ര ആരംഭിക്കുമ്പോൾ, ജൂൺ മാസം അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം കൂടി വരുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതാണ്. ഇത് ഒരു മികച്ച അവസരം നൽകുന്നു. അത്തരമൊരു സുപ്രധാന അവസരത്തിൽ, വിജയകരമായ ഒരു കരിയർ ആരംഭിക്കുന്നതിനൊപ്പം, യോഗയിലൂടെ ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലിയും നിങ്ങൾ സ്വീകരിക്കണം. നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരമായ ആരോഗ്യം നിങ്ങൾക്ക് മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ തൊഴിൽ കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയ്ക്കും അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
നിങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്, മിഷൻ കർമ്മയോഗിയെ പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക. നിങ്ങളുടെ ജോലിയുടെ ലക്ഷ്യം ഒരു സ്ഥാനം നേടുന്നതിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങരുത്. ഭാരതത്തിലെ ഓരോ പൗരനെയും സേവിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് അർത്ഥവത്തായ സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് നിങ്ങളുടെ കർത്തവ്യം. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, സിവിൽ സർവീസ് ദിനത്തിൽ, ഞാൻ ഒരു മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ മന്ത്രം പങ്കുവെച്ചു. ഗവൺമെന്റിലെ എല്ലാവരും ഒരു തത്വത്തെ പരമപ്രധാനമായി കണക്കാക്കണമെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു, ആ മന്ത്രം ഇതാണ്: നാഗരിക് ദേവോ ഭവ - പൗരൻ ദൈവമാണ്. പൗരന്മാരെ സേവിക്കുന്നത് നിങ്ങൾക്കും നമുക്കെല്ലാവർക്കും ദൈവത്തെ ആരാധിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്. ഈ മന്ത്രം എപ്പോഴും നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ സൂക്ഷിക്കുക. നമ്മുടെ കഴിവുകളും സത്യസന്ധതയും ഉപയോഗിച്ച്, വികസിതവും സമൃദ്ധവുമായ ഒരു ഭാരതം നമ്മൾ നിർമ്മിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ നേരുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് സ്വപ്നങ്ങളുള്ളതുപോലെ, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാർക്കും സ്വപ്നങ്ങൾ ഉണ്ട്. നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നിങ്ങൾക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതുപോലെ, 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഈ അവസരം പ്രയോജനപ്പെടുത്തേണ്ടത് ഇപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ കടമയാണ്. നിങ്ങൾ വഹിക്കുന്ന സ്ഥാനത്തെ നിങ്ങൾ ബഹുമാനിക്കുമെന്നും, ജനങ്ങളുടെ അഭിമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്നും, നിങ്ങളുടെ ജീവിതം അർത്ഥപൂർണ്ണവും അനുഗ്രഹീതവുമാക്കുന്നതിന് നിങ്ങളുടെ സമയവും ഊർജ്ജവും സമർപ്പിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
നിങ്ങൾ ഓരോരുത്തർക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു.
ഡിസ്ക്ലെയ്മർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.