Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of over 51,000 appointment letters under Rozgar Mela
26 APR 2025 1:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, letters of appointment for permanent government positions have been issued to more than 51,000 young individuals across various departments of the Central Government. A new chapter of responsibilities has commenced for you, the youth, in the numerous departments of the central government. It is now your duty to strengthen the nation's economy; it is your duty to reinforce the country’s internal security; it is your duty to develop modern infrastructure within the nation; and it is your duty to bring about fundamental improvements in the lives of workers. The more sincerely and honestly you carry out your tasks, the more significant and positive the impact will be on Bharat's journey towards becoming a developed nation. I am confident that you will discharge your responsibilities with utmost devotion.
Friends,
The foundation of any nation's progress and success lies in its youth. When young people participate actively in nation-building, the country advances rapidly and establishes its presence on the global stage. Today, the youth of Bharat are demonstrating to the world, through their hard work and innovation, the immense potential that resides within our nation. Our government is ensuring at every step that opportunities for both employment and self-employment are expanding for the youth of the country. Various initiatives such as Skill India, Startup India, and Digital India are creating new avenues for young people in this direction. Through these initiatives, we are providing an open platform for the youth of Bharat to display their talents. As a result, during this decade, our youth have propelled Bharat to the forefront of the world in fields such as technology, data, and innovation.
The success of digital platforms such as UPI, ONDC, and the Government e-Marketplace (GeM) today stands as testimony to how our youth are spearheading the transformation of the digital economy. At present, Bharat records the highest number of real-time digital transactions globally, and a major share of the credit for this achievement belongs to our youth.
Friends,
In this year’s budget, the government has announced the Manufacturing Mission. Its objective is to promote the 'Make in India' initiative and to provide Indian youth with opportunities to manufacture products of global standards. This mission will not only give a significant boost to lakhs of MSMEs and small entrepreneurs, but it will also generate new employment opportunities across the nation. Today, we are witnessing a period of unprecedented opportunities for the youth of Bharat. Recently, the International Monetary Fund (IMF) has affirmed that Bharat will continue to be the fastest-growing economy in the world. This confidence and growth encompass many facets, and the most significant among them is the anticipated increase in employment opportunities across every sector in the coming days. In recent times, our production and exports have achieved new milestones, particularly in the automobile and footwear industries, sectors that provide substantial employment to young people. For the first time, the products of Khadi and Village Industries have surpassed a turnover of ₹1.70 lakh crore – in fact, nearly ₹1.75 lakh crore – creating lakhs of new jobs, especially in rural areas. Just a few days ago, another remarkable achievement of the country came to light in the field of Inland Water Transport. Before 2014, cargo movement through Inland Water Transport in our country amounted to only 18 million tonnes per year. However, this year, cargo movement via Inland Water Transport has risen dramatically, exceeding 145 million tonnes. Bharat has achieved this success because it has consistently formulated policies and made decisions geared towards progress in this sector. Previously, the country had only five National Waterways; today, this number has increased to more than 110. Earlier, the operational length of these waterways was approximately 2,700 kilometres — slightly over 2500 kilometres. Now, this has expanded to nearly 5,000 kilometres. Thanks to all these achievements, numerous new opportunities are being created for the youth across the country.
Friends,
The World Audio Visual and Entertainment Summit—WAVES 2025—is set to take place in Mumbai in the coming days. The youth of the nation are at the heart of this event. For the first time, young creators from across Bharat will have access to such a prestigious platform. This presents an unprecedented opportunity for innovators in the fields of media, gaming, and entertainment to showcase their talent. It will serve as a stage where startups in the entertainment sector can connect with investors and industry leaders. This will be the largest platform for presenting their ideas to a global audience. Young people will also have the opportunity to explore and understand cutting-edge technologies such as Artificial Intelligence, XR, and immersive media. A variety of workshops will be conducted for this purpose. WAVES is poised to inject fresh energy into the future of digital content in Bharat.
Friends,
One of the most admirable aspects of the success being achieved by Bharat's youth today is its inclusiveness. The records Bharat is setting reflect the growing participation of people from all sections of society—and our daughters are now taking the lead. The recent UPSC results are a testament to this: the top two positions have been secured by daughters, and three out of the top five candidates are women.
Our women are reaching new heights in fields such as bureaucracy, space exploration, and science. The government is also placing special emphasis on empowering rural women. Initiatives like Self-Help Groups, Bima Sakhi, Bank Sakhi, and Krishi Sakhi are creating new opportunities for women in rural areas. Today, thousands of women across the country are contributing to the prosperity of their families and villages by becoming Drone Didis. Currently, over 90 lakh self-help groups exist in the country, involving more than 10 crore women. To enhance their capacity, our government has increased their budget fivefold. Provisions have also been made to offer loans of up to ₹20 lakh to these groups without requiring any collateral. In the Mudra scheme as well, the majority of beneficiaries are women. Today, more than 50,000 startups in Bharat have women working as directors. Such transformations across all sectors are strengthening the vision of a Viksit Bharat (developed India), while significantly expanding both employment and self-employment opportunities.
Friends,
You have all attained this position through your dedication and hard work. Now is the time to devote the coming phases of your life not only to your personal growth but also to the service of the nation. The spirit of public service must be at the forefront. When you treat your duty as the highest form of service, your actions will possess the power to steer the country in a new direction. The lives of every citizen in Bharat will improve through your sense of duty, your innovation, and your unwavering commitment.
Friends,
When you assume a position of responsibility, your duties and role as a citizen also become more significant. Each of you must remain mindful of this, and we too must not lag behind in fulfilling our responsibilities as citizens. Let me give you an example. At present, a major campaign titled ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ is underway across the country. In reaching the position you hold today and embarking on this new phase of life, your mother undoubtedly played the most pivotal role. You, too, should plant a tree in your mother’s name and express your gratitude by serving nature. In the office where you work, encourage as many people as possible to participate in this campaign.
As you begin your professional journey, it is worth noting that the month of June also brings with it International Yoga Day. This presents a wonderful opportunity. On such a momentous occasion, alongside beginning a successful career, you should also embrace a healthy lifestyle through yoga. Your personal health is not only vital for you but also essential for your work efficiency and for the overall productivity of the nation.
To enhance your capabilities, make full use of Mission Karmayogi. The purpose of your work should not be limited to merely attaining a position. Your role is to serve every citizen of Bharat and to contribute meaningfully to the nation’s progress. Just a few days ago, on Civil Services Day, I shared a guiding mantra. I said that everyone in government should hold one principle as supremely important, and that mantra is: Nagrik Devo Bhava — the citizen is God. Serving the citizens is, for you and for all of us, equivalent to worshipping the divine. Always keep this mantra in your heart. I am confident that, with our abilities and integrity, we will build a Bharat that is not only developed but also prosperous.
I extend my heartfelt best wishes to you and your families. Just as you have dreams, so too do 140 crore fellow Indians. Just as you have received an opportunity to realise your dreams, it is now your duty to utilise this opportunity to help fulfil the dreams of 140 crore citizens. I am confident that you will honour the position you hold, you will enhance the pride of the people, and you will dedicate your time and energy towards making your life meaningful and blessed.
With these warm wishes, I extend my heartiest congratulations to each one of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 51,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ -ਪਾਠ
26 APR 2025 1:08PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 51,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ, ਉਸ ਦਾ ਉੰਨਾ ਹੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਨਿਭਾਓਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਉਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਯੁਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣ। Skill India, Startup India, Digital India
ਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਅਭਿਯਾਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਮੰਚ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ, ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ UPI, ONDC, ਅਤੇ GeM, Govt. e-Marketplace ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ - ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ MSMEs ਨੂੰ , ਸਾਡੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਖੁੱਲਣਗੇ। ਅੱਜ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੋਕਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ IMF ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ, ਇਸ ਗ੍ਰੌਥ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਹਿਲੂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਣਗੇ । ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਫੁੱਟਵਿਅਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਨੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ।
ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ Inland Water Transport ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ Inland Water Transport, ਉਸ ਦੁਆਰਾ ਕਰੀਬ 18 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਮੂਵਮੈਂਟ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, only 18 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ। ਜਦਕਿ ਇਸ ਸਾਲ Inland Water Transport ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਗੋ ਮੂਵਮੈਂਟ 18 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 145 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਲਈ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ. ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ 5 ਸੀ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ, 5 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110 ਦੇ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੀ ਆਪਰੇਸ਼ਨਲ ਲੰਬਾਈ 2700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਆਦਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਵੀ ਵਧ ਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਯਾਨੀ WAVES 2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ young creators ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਚ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੀਡੀਆ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਫੀਲਡ ਦੇ innovators ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ entertainment ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ investors ਅਤੇ industry leaders ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਆਈਡਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ੋਅਕੇਸ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੰਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ AI, ਐਕਸ-ਆਰ ਅਤੇ immersive media ਨੂੰ ਜਾਣਨ- ਸਮਝਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। WAVES ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਟੈਂਟ ਫਿਊਚਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਗੱਲ ਹੈ- ਉਸ ਦੀ ਇੰਕਲੂਸਿਵਿਟੀ, ਸਰਵ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਵ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜੋ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਘੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ! ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹੁਣ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ UPSC ਦਾ ਰਿਜ਼ਲਟ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੌਪ 2 position ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟੌਪ - 5 ਵਿੱਚ 3 ਟੌਪਰ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ।
ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ , ਬੀਮਾ ਸਖੀ, ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਖੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਡ੍ਰੌਨ ਦੀਦੀ ਬਣ ਕੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਬਣੇ ਹਨ , ਅਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹਨ। ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਬਦਲਾਅ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਅਹੁਦਾ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਲਈ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰੋ। ਜਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਮੰਨ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੋਵੋਗੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਕਰਤੱਵ ਪਾਲਣ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕਰਤੱਵ, ਤੁਹਾਡਾ ਰੋਲ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਪੁੱਜੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਜੋ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੋਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਪੇੜ ਲਗਾਓ, ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਦਿਆਲਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰੋ।
ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ, ਉੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਾਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਤੁਸੀਂ ਸਫਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ work efficiency ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ productivity ਲਈ ਵੀ ਉੰਨੀ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ।
ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਮਦਦ ਲੈਂਦੇ ਰਹਿਣਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਜ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕੇਵਲ ਅਹੁਦਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਅਹੁਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਡੇਅ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ,ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਲੋਕ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਮੰਤਰ ਹੈ - ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ: ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ: (नागरिक देवो भव:) । ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਵ ਪੂਜਾ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ -ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵੀ ਸੁਪਨੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਲਈ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਓਣਗੇ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਓਣਗੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਧੰਨ-ਧੰਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋਗੇ। ਇਸੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।