Ministry of Labour & Employment
11th BRICS Labour & Employment Ministers’ Meeting 2025 Adopts Declaration Under Brazilian Presidency
26 APR 2025 4:31PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje, led the Indian delegation at the BRICS Labour & Employment Ministers’ Meeting held under Brazil’s Presidency in Brasília on 25th April 2025. The meeting, convened under the slogan “Strengthening the Cooperation of the Global South for More Inclusive and Sustainable Governance”, culminated in the adoption of a forward-looking declaration addressing two pivotal themes: “Artificial Intelligence (AI) and the Future of Work” and “The Impacts of Climate Change on the World of Work and a Just Transition”.
Sushri Karandlaje highlighted India’s human-centric approach to technological transformation, aligning with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Technology for Empowerment, Not Exclusion”. She highlighted India’s National Strategy for AI, which prioritizes ethical adoption, workforce upskilling, and sectoral applications in agriculture, healthcare, and education. Initiatives like FutureSkills Prime and the Namo Drone Didi program exemplify India’s commitment to creating tech-enabled livelihoods, especially for rural women and youth. The National Career Service (NCS) platform, powered by AI, was showcased as a model for bridging skill gaps and connecting millions to employment opportunities.
On climate action, India emphasized it’s just transition framework, ensuring green growth translates into equitable job creation. The Sector Skill Council for Green Jobs (SSCGJ) and Mission LiFE (Lifestyle for Environment) were highlighted as transformative initiatives driving skilling and sustainable practices. India’s achievement of reduction in GHG emissions (2020–2019) and its net-zero by 2070 pledge reinforced its climate leadership. Collaborative efforts with the ILO to protect workers’ rights during this transition were also emphasized.
Key Outcomes of the BRICS Declaration
The declaration commits BRICS nations to:
1. Promote inclusive AI policies that balance innovation with worker protection.
2. Advance social dialogue to ensure fair climate transitions.
3. Strengthen South-South cooperation on labour governance, digital inclusion, and green job creation.
India’s contributions were commended for aligning cutting-edge technological advancement with inclusive social welfare, reflecting Hon’ble Prime Minister’s mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas”. The meeting reaffirmed BRICS’ collective resolve to build a future where no worker is left behind in the face of AI-driven disruption or climate challenges.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
ब्राझीलच्या अध्यक्षतेखालील 11 व्या ब्रिक्स कामगार आणि रोजगार मंत्र्यांच्या बैठकीत भविष्यवेधी घोषणापत्राला मिळाली स्वीकृती
26 APR 2025 4:31PM by PIB Mumbai
ब्राझीलच्या अध्यक्षतेखाली 25 एप्रिल 2025 रोजी ब्रासिलिया येथे झालेल्या ब्रिक्स कामगार आणि रोजगार मंत्र्यांच्या बैठकीत केंद्रीय कामगार आणि रोजगार राज्यमंत्री शोभा करंदलाजे यांनी भारतीय प्रतिनिधी मंडळाचे नेतृत्व केले. ‘अधिक समावेशक आणि शाश्वत प्रशासनासाठी ग्लोबल साउथ मधील सहकार्याला बळकटी देणे’ या घोषवाक्याखाली आयोजित करण्यात आलेल्या या बैठकीत, ‘कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय) आणि कामाचे भविष्य’, आणि ‘हवामान बदलाचा कामाचे विश्व आणि न्याय्य संक्रमणावर होणारा परिणाम’, या दोन महत्त्वाच्या संकल्पनांना संबोधित करणाऱ्या भविष्यवेधी घोषणापत्राला स्वीकृती देण्यात आली.
'वंचित ठेवण्यासाठी नव्हे, तर सक्षमीकरणासाठी तंत्रज्ञान' या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेशी सुसंगत, तांत्रिक परिवर्तनासाठी असलेल्या भारताच्या मानवकेंद्रित दृष्टिकोनावर करंदलाजे यांनी प्रकाश टाकला. त्यांनी एआय बाबतच्या भारताच्या राष्ट्रीय धोरणाची माहिती दिलीजो कृषी, आरोग्य सेवा आणि शिक्षणक्षेत्रात नैतिकतेचा अवलंब, मनुष्यबळाची कौशल्य वृद्धी आणि विभागीय अंमलबजावणीला प्राधान्य देतो. फ्यूचरस्किल्स प्राईम आणि नमो ड्रोन दीदी कार्यक्रम, यासारखे उपक्रम विशेषत: ग्रामीण महिला आणि तरुणांसाठी तंत्रज्ञान-सक्षम उपजीविका निर्माण करण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेची प्रचीती देत असल्याचे त्या म्हणाल्या.
एआय संचालित, नॅशनल करिअर सर्व्हिस (एनसीएस) प्लॅटफॉर्म, कौशल्यातील तफावत भरून काढण्यासाठी आणि लाखो लोकांना रोजगाराच्या संधींशी जोडण्यासाठीचे मॉडेल म्हणून प्रदर्शित करण्यात आला.
हवामान विषयक उपाययोजनांबाबत, भारताने हरित विकासाचे रूपांतर समन्यायी रोजगार निर्मितीत होईल, याची खात्री देणाऱ्या आपल्या न्याय्य संक्रमणावर भर दिला. सेक्टर स्किल कौन्सिल फॉर ग्रीन जॉब्स (एसएससीजीजे) आणि मिशन LiFE (लाइफस्टाइल फॉर एन्व्हॉयर्नमेंट), लाईफ, म्हणजेच पर्यावरण पूरक जीवन पद्धती, याला कौशल्य आणि शाश्वत पद्धतींना चालना देणारे परिवर्तनकारी उपक्रम म्हणून अधोरेखित करण्यात आले.
जीएचजी (GHG) उत्सर्जन (2020–2019) आणि 2070 साला पर्यंत निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जनाच्या उद्दिष्टपूर्तीच्या दिशेने मिळवलेल्या यशामुळे, भारताच्या हवामान बदलावरील नेतृत्वाला बळकटी मिळाली. या संक्रमणादरम्यान कामगारांच्या हक्कांचे रक्षण करण्यासाठी आयएलओबरोबर च्या एकत्रित प्रयत्नांवरही भर देण्यात आला.
ब्रिक्स घोषणा पत्राची फलनिष्पत्ती
ब्रिक्स देश पुढील मुद्द्यांवर वचनबद्ध राहतील:
1. सर्वसमावेशक एआय धोरणांना प्रोत्साहन देणे, जे कामगार संरक्षण आणि नवोन्मेशाचा समतोल साधेल.
2. न्याय्य हवामान संक्रमणाला चालना देण्यासाठी सामाजिक संवाद वाढवणे.
3. कामगार प्रशासन, डिजिटल समावेश आणि हरित रोजगार निर्मितीसाठी ग्लोबल साउथ देशांमधील सहकार्य बळकट करणे.
सबका साथ, सबका विकास’ हा पंतप्रधानांचा मंत्र प्रतिबिंबित करून अत्याधुनिक तांत्रिक प्रगतीला समावेशक सामाजिक कल्याणाशी जोडण्यात भारताने दिलेल्या योगदानाची प्रशंसा करण्यात आली. एआय अथवा हवामान बदलाच्या आव्हानांमुळे कोणताही कामगार मागे राहणार नाही, असे भविष्य घडवण्याच्या ब्रिक्स देशांच्या सामूहिक निर्धाराचा पुनरुच्चार या बैठकीत करण्यात आला.