Ministry of Information & Broadcasting
India’s Triumph in Combating Poverty
171 Million Lifted from Extreme Poverty in 10 Years, Says World Bank
26 APR 2025 4:40PM by PIB Delhi
Introduction
In one of the most remarkable achievements of the past decade, India has lifted 171 million people out of extreme poverty. The World Bank acknowledges India's decisive fight against poverty in its Spring 2025 Poverty and Equity Brief. According to the report, the proportion of people living on less than 2.15 US dollars a day, which is the international benchmark for extreme poverty, fell sharply from 16.2 percent in 2011-12 to just 2.3 percent in 2022-23.
This achievement is a testament to the Government of India’s commitment to inclusive development, focusing on both rural and urban areas. Through targeted welfare schemes, economic reforms, and increased access to essential services, India has made substantial strides in reducing poverty levels. The World Bank's Spring 2025 Poverty and Equity Brief highlights how these efforts have significantly impacted the lives of millions, narrowing the poverty gap across the country.
Overview of the World Bank's Poverty and Equity Briefs (PEBs)
The Poverty and Equity Briefs (PEBs) from the World Bank highlight trends in poverty, shared prosperity, and inequality for over 100 developing countries. Published twice a year for the Spring and Annual Meetings of the World Bank Group and the International Monetary Fund, these briefs offer a snapshot of a country’s poverty and inequality context, ensuring poverty reduction remains a global priority. Each PEB includes a two-page summary that presents recent developments in poverty reduction, along with updated data on key development indicators.
These indicators cover various aspects of poverty, including rates of poverty and the total number of poor, using both national poverty lines and international benchmarks ($2.15 for extreme poverty, $3.65 for lower-middle-income, and $6.85 for upper-middle-income). The briefs also include comparative trends in poverty and inequality over time and across countries, a multidimensional poverty measure that accounts for non-monetary deprivations like education and basic services, and inequality measurements using the Gini Index.
Rural and Urban Poverty Reduction
The World Bank’s Poverty and Equity Brief for India finds that the sharp reduction in extreme poverty has been broad-based, covering both rural and urban areas.
Key findings:
1. In Rural areas, extreme poverty fell from 18.4 percent in 2011-12 to 2.8 percent in 2022-23.
2. In Urban centres, extreme poverty reduced from 10.7 percent to 1.1 percent over the same period.
1. The gap between rural and urban poverty shrunk from 7.7 percentage points to 1.7 percentage points, with an annual decline rate of 16 percent between 2011-12 and 2022-23.
Strong Gains at Lower-Middle-Income Poverty Line
The World Bank finds that India has made strong gains in reducing poverty at the lower-middle-income level, measured at 3.65 US dollars per day. Millions have benefited from this broad-based growth across both rural and urban areas.
Key findings:
1. India’s poverty rate at the 3.65 dollars per day line fell from 61.8 percent in 2011-12 to 28.1 percent in 2022-23, lifting 378 million people out of poverty.
1. Rural poverty declined from 69 percent to 32.5 percent, while urban poverty dropped from 43.5 percent to 17.2 percent.
1. The rural-urban poverty gap narrowed from 25 to 15 percentage points, with a 7 percent annual decline between 2011-12 and 2022-23.
Key States Contributing to Poverty Reduction
The report notes that significant progress has been made in reducing extreme poverty across India, with key states playing a vital role in both the decline of poverty and the advancement of inclusive development.
Key findings:
1. The five most populous states i.e. Uttar Pradesh, Maharashtra, Bihar, West Bengal, and Madhya Pradesh, represented 65 percent of India’s extreme poor in 2011-12.
1. By 2022-23, these states contributed to two-thirds of the overall decline in extreme poverty.
Decline in Multidimensional Poverty and Revised Estimates
As per World Bank’s report, India has made significant strides in reducing non-monetary poverty, and future poverty estimates are expected to change based on updated global standards.
Key findings:
1. Non-monetary poverty, as measured by the Multidimensional Poverty Index (MPI), which considers factors like education, health, and living conditions, declined from 53.8 percent in 2005-06 to 16.4 percent by 2019-21.
1. The World Bank’s Multidimensional Poverty Measure stood at 15.5 percent in 2022-23, reflecting ongoing improvements in living conditions.
1. With revised international poverty lines (the minimum income needed to meet basic needs) and the adoption of 2021 Purchasing Power Parities (PPPs) (which adjust for differences in living costs between countries), the new poverty rates for 2022-23 are expected to be 5.3 percent for extreme poverty and 23.9 percent for lower-middle-income poverty.
1. India’s consumption-based Gini index improved from 28.8 in 2011-12 to 25.5 in 2022-23, indicating a reduction in income inequality.
Employment Growth and Shifts in Workforce Trends
India has witnessed positive trends in employment growth, particularly since 2021-22, with significant improvements in both rural and urban areas, as highlighted in the World Bank's report.
Key findings:
1. Employment growth has outpaced the working-age population since 2021-22, with rising employment rates, especially among women.
1. Urban unemployment fell to 6.6 percent in Q1 FY24/25, the lowest since 2017-18.
1. Recent data indicates a shift of male workers from rural to urban areas for the first time since 2018-19, while rural female employment in agriculture has grown.
1. Self-employment has risen, particularly among rural workers and women, contributing to economic participation.
Conclusion
In conclusion, India has made remarkable progress in poverty reduction over the past decade. The Spring 2025 World Bank's Poverty and Equity Brief highlights these achievements. It underscores the country's commitment to inclusive development. The sharp decline in both extreme and lower-middle-income poverty, along with the narrowing rural-urban poverty gap, reflects the effective efforts of the Government of India. Additionally, the rise in employment, especially among women, and the reduction in multidimensional poverty point to broader improvements in living standards. As India continues its journey, these achievements serve as a solid foundation for sustained progress in tackling poverty and inequality.
References:
1. https://documents1.worldbank.org/curated/en/099722104222534584/pdf/IDU-25f34333-d3a3-44ae-8268-86830e3bc5a5.pdf
2. https://www.worldbank.org/en/topic/poverty/publication/poverty-and-equity-briefs
3. https://x.com/mygovindia/status/1915754422560346536
Click here to download PDF

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 171 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ
26 APR 2025 4:40PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 171 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਪ੍ਰਿੰਗ 2025 ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਸੰਖੇਪ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 2.15 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ, 2011-12 ਵਿੱਚ 16.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 2.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ। ਟੀਚਾਗਤ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਪ੍ਰਿੰਗ 2025 ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਬ੍ਰੀਫ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਦਾ ਅੰਤਰ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਸਬੰਧੀ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵੇ (ਪੀਈਬੀ) ਦੇ ਅਵਲੋਕਨ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਸਬੰਧੀ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵੇ (ਪੀਈਬੀ) 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ, ਸਾਂਝਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਫੰਡ ਦੀ ਬਸੰਤ (ਸਪ੍ਰਿੰਗ) ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦਾ ਇੱਕ ਸਨੈਪਸ਼ੋਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਹਰੇਕ ਪੀਈਬੀ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਪੇਜਾਂ ਦਾ ਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਪਡੇਟਿਡ ਡੇਟਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੰਕੇਤਕ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਦੀਆ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ (ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਲਈ $2.15, ਨਿਮਨ-ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਦੇ ਲਈ $3.65 ਅਤੇ ਉੱਚ-ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਦੇ ਲਈ $6.85) ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ, ਇੱਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗਰੀਬੀ ਮਾਪ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਗੈਰ-ਮੁਦ੍ਰਾ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਗਿਨੀ ਇੰਡੈਕਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਮਾਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਸਬੰਧੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਮੀ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ:
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ 2011-12 ਵਿੱਚ 18.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
• ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ 10.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 1.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬੀ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਅੰਤਰ 7.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 1.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2011-12 ਅਤੇ 2022-23 ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਲਾਨਾ ਦਰ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਨਿਮਨ-ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲਾਭ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਮਨ-ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 3.65 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਆਪਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ:
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 3.65 ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀ ਗਰੀਬੀ ਦਰ 2011-12 ਵਿੱਚ 61.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 28.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 378 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਗਏ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬੀ 69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 32.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬੀ 43.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 17.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬੀ ਦਾ ਅੰਤਰ 25 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕ ਰਹਿ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2011-12 ਤੇ 2022-23 ਦਰਮਿਆਨ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ।
ਗਰੀਬੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜ
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ:
• ਪੰਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2011-12 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ।
• 2022-23 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਰਾਵਟ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਗੈਰ-ਮੁਦ੍ਰਾ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਡੇਟਿਡ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ:
• ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗਰੀਬੀ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਐੱਮਪੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਪੀ ਗਈ ਗੈਰ-ਮੁਦ੍ਰਾ ਗਰੀਬੀ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਿਹੇ ਕਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, 2005-06 ਵਿੱਚ 53.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2019-21 ਤੱਕ 16.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
• ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦਾ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗਰੀਬੀ ਮਾਪ 2022-23 ਵਿੱਚ 15.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾਵਾਂ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਆਮਦਨ) ਅਤੇ 2021 ਪਰਚੇਜ਼ਿੰਗ ਪਾਵਰ ਪਾਰਿਟੀਜ਼ (ਪੀਪੀਪੀਜ਼) (ਜੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜੀਵਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਗਰੀਬੀ ਦਰਾਂ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਲਈ 5.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਨਿਮਨ-ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਲਈ 23.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਪਭੋਗ ਅਧਾਰਿਤ ਗਿਨੀ ਇੰਡੈਕਸ 2011-12 ਵਿੱਚ 28.8 ਤੋਂ ਸੁਧਰ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 25.5 ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਆਮਦਨ ਅਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ ਰੁਝਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ 2021-22 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ:
• 2021-22 ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧੇ ਨੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 24-25 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 6.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਗਿਰ ਗਈ, ਜੋ 2017-18 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
• ਹਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 2018-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਸਿੱਟੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਪ੍ਰਿੰਗ 2025 ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਸੰਖੇਪ ਰਿਪੋਰਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉੱਚ ਅਤੇ ਨਿਮਨ-ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਿਰਾਵਟ, ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਤੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸੰਦਰਭ:
1. https://documents1.worldbank.org/curated/en/099722104222534584/pdf/IDU-25f34333-d3a3-44ae-8268-86830e3bc5a5.pdf
1. https://www.worldbank.org/en/topic/poverty/publication/poverty-and-equity-briefs
1. https://x.com/mygovindia/status/1915754422560346536
ਪੀਡੀਐੱਫ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ