Ministry of Defence
Misleading WhatsApp message pertaining to donation to a particular bank account for modernisation of Indian Army
27 APR 2025 6:20PM by PIB Delhi
There is a misleading message doing the rounds on WhatsApp pertaining to donation to a particular bank account for the modernisation of the Indian Army and for the soldiers injured or killed in action. The message quotes a Cabinet decision to this effect and invokes the name of actor Shri Akshay Kumar as being the prime mover of the proposal.
The account details in the said message are wrong, leading to online donations getting dishonoured. People must remain cautious and not fall prey to such fraudulent messages.
The Government has initiated several welfare schemes for soldiers killed or disabled during active combat operations.
• In 2020, Government instituted ‘Armed Forces Battle Casualty Welfare Fund (AFBCWF)’ which is utilised for grant of immediate financial assistance to the families of soldiers/sailors/airmen who lay down their lives or get grievously injured in active military operations. The Indian Army, on behalf of the Department of Ex-Servicemen Welfare, Ministry of Defence maintains the accounts for the fund. Contribution can be made directly in the account of Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund. Details of the bank accounts are given below:
1st Account
Fund Name
Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund
Bank Name
Canara Bank, South Block, Defence Headquarters New Delhi – 110011
IFSC Code
CNRB0019055
Account No
90552010165915
Type of A/c
Saving
2nd Account
Fund Name
Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund
Bank Name
State Bank of India, Parliament Street, New Delhi – 110011
IFSC Code
SBIN0000691
Account No
40650628094
Type of A/c
Saving
Donations can also be made through a Demand Draft drawn in favor of AFBCWF payable at New Delhi which may be sent by post to the following address:
Accounts Section
Adjutant General’s Branch
Ceremonial & Welfare Directorate
Room No 281-B, South Block
IHQ of MoD (Army), New Delhi – 110011

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कराच्या आधुनिकीकरणासाठी विशिष्ट बँक खात्यावर देणगी पाठवण्याबाबत दिशाभूल करणारा व्हॉट्सॲप संदेश
27 APR 2025 10:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 एप्रिल 2025
भारतीय लष्कराच्या आधुनिकीकरणासाठी आणि युद्धात जखमी किंवा शहीद झालेल्या सैनिकांसाठी विशिष्ट बँक खात्यावर देणगी पाठवण्याबाबत व्हॉट्सॲपवर एक दिशाभूल करणारा संदेश सातत्याने फिरत आहे. या संदेशात मंत्रिमंडळाचा याबाबतच्या निर्णयाचा उल्लेख केला आहे आणि या प्रस्तावाचे मुख्य अनुमोदक म्हणून अभिनेता अक्षय कुमार यांचे नाव गोवले जात आहे.
या संदेशातील खात्याबाबतची माहिती चुकीची आहे, ज्यामुळे ऑनलाइन देणग्या अस्वीकृत होतात. लोकांनी सावधगिरी बाळगली पाहिजे आणि अशा फसव्या संदेशांना बळी पडता कामा नये.
सशस्त्र युद्धात शहीद झालेल्या किंवा अपंगत्व आलेल्या सैनिकांसाठी सरकारने विविध कल्याणकारी योजना सुरू केल्या आहेत.
*वर्ष 2020 मध्ये, सरकारने 'सशस्त्र दल युद्ध दुर्घटना कल्याण निधी (AFBCWF)' स्थापन केला, ज्याचा वापर सशस्त्र लष्करी कारवायांमध्ये आपले प्राण गमावणाऱ्या किंवा गंभीर जखमी झालेल्या सैनिक/नाविक/वैमानिकांच्या कुटुंबियांना तात्काळ आर्थिक सहाय्य प्रदान करण्यासाठी केला जातो. संरक्षण मंत्रालयाच्या माजी सैनिक कल्याण विभागाच्या वतीने भारतीय सैन्य या निधीच्या हिशोबाची देखरेख करते. सशस्त्र दले युद्ध दुर्घटना कल्याण निधीच्या खात्यात थेट योगदान दिले जाऊ शकते. बँक खात्यांचे तपशील खाली दिले आहेत:
पहिले खाते
निधीचे नाव: सशस्त्र दले युद्ध दुर्घटना कल्याण निधी
बँकेचे नाव: कॅनरा बँक, साउथ ब्लॉक, संरक्षण मुख्यालय नवी दिल्ली – 110011
आयएफएससी कोड: CNRB0019055
खाते क्रमांक: 90552010165915
खात्याचा प्रकार: बचत खाते
दुसरे खाते
निधीचे नाव: सशस्त्र दले युद्ध अपघात कल्याण निधी
बँकेचे नाव: भारतीय स्टेट बँक, संसद मार्ग, नवी दिल्ली – 110011
आयएफएससी कोड: SBIN0000691
खाते क्रमांक: 40650628094
खात्याचा प्रकार बचत खाते
देणग्या AFBCWF च्या नावे नवी दिल्ली येथे देय असलेल्या डिमांड ड्राफ्टद्वारे देखील दिल्या जाऊ शकतात जो टपालाने खालील पत्त्यावर पाठवता येईल:
लेखा विभाग:
सामान्य समायोजन शाखा
शिष्टाचार आणि कल्याण संचालनालय
खोली क्रमांक 281-बी, साउथ ब्लॉक
संरक्षण मंत्रालयाचे एकात्मिक मुख्यालय (लष्कर), नवी दिल्ली – 110011