સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય સેનાના આધુનિકીકરણ માટે ચોક્કસ બેંક ખાતામાં દાન આપવા સંબંધિત ભ્રામક વોટ્સએપ સંદેશ
27 APR 2025 6:20PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સેનાના આધુનિકીકરણ માટે અને કાર્યવાહીમાં ઘાયલ થયેલા અથવા માર્યા ગયેલા સૈનિકો માટે કોઈ ચોક્કસ બેંક ખાતામાં દાન સંબંધિત એક ભ્રામક સંદેશ વોટ્સએપ પર ફરી રહ્યો છે. આ સંદેશમાં આ સંબંધમાં મંત્રીમંડળના નિર્ણયનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે અને આ પ્રસ્તાવના મુખ્ય પ્રસ્તાવક તરીકે અભિનેતા શ્રી અક્ષય કુમારનું નામ લેવામાં આવ્યું છે.
ઉપરોક્ત સંદેશમાં ખાતાની વિગતો ખોટી છે, જેના કારણે ઓનલાઈન દાનનો અનાદર થઈ રહ્યો છે. લોકોએ સાવધ રહેવું જોઈએ અને આવા છેતરામણા સંદેશાઓનો શિકાર ન બનવું જોઈએ.
સરકારે સક્રિય યુદ્ધ કાર્યવાહી દરમિયાન માર્યા ગયેલા અથવા અપંગ થયેલા સૈનિકો માટે ઘણી કલ્યાણકારી યોજનાઓ શરૂ કરી છે.
• 2020માં, સરકારે 'આર્મ્ડ ફોર્સિસ બેટલ કેઝ્યુઅલ્ટી વેલ્ફેર ફંડ (એએફબીસીડબલ્યુએફ)'ની સ્થાપના કરી હતી, જેનો ઉપયોગ સૈનિકો / ખલાસીઓ / હવાઈ સૈનિકોના પરિવારોને તાત્કાલિક નાણાકીય સહાય આપવા માટે કરવામાં આવે છે, જેઓ તેમના જીવનની આહુતિ આપે છે અથવા સક્રિય સૈન્ય કાર્યવાહીમાં ગંભીર રીતે ઘાયલ થાય છે. સંરક્ષણ મંત્રાલયના ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના કલ્યાણ વિભાગ વતી ભારતીય સેના આ ભંડોળના હિસાબોની જાળવણી કરે છે. આર્મ્ડ ફોર્સીસ બેટલ કેઝ્યુઅલિઝ વેલ્ફેર ફંડના ખાતામાં સીધું યોગદાન આપી શકાય છે. બેંક ખાતાઓની વિગતો નીચે મુજબ છે:
પહેલું ખાતું
ફંડ નામ
Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund
બેંક નામ
કેનેરા બેન્ક, સાઉથ બ્લોક, ડિફેન્સ હેડક્વાર્ટર્સ નવી દિલ્હી – 110011
IFSC કોડ
CNRB0019055
ખાતા નંબર
90552010165915
A/c નો પ્રકાર
બચત ખાતું
બીજું ખાતું
ફંડ નામ
Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund
બેંક નામ
સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા, પાર્લામેન્ટ સ્ટ્રીટ, નવી દિલ્હી – 110011
IFSC કોડ
SBIN0000691
ખાતા નંબર
40650628094
A/c નો પ્રકાર
બચત ખાતું
નવી દિલ્હી ખાતે ચૂકવવાપાત્ર AFBCWFની તરફેણમાં ખેંચાયેલા ડિમાન્ડ ડ્રાફ્ટ મારફતે પણ દાન આપી શકાય છે, જેને પોસ્ટ દ્વારા નીચેના સરનામાં પર મોકલી શકાય છે.
એકાઉન્ટ્સ વિભાગ
એડજ્યુટન્ટ જનરલની શાખા
સેરેમોનિયલ એન્ડ વેલફેર ડિરેક્ટોરેટ
રૂમ નંબર 281-બી, સાઉથ બ્લોક
MoD (આર્મી), નવી દિલ્હીનું IHQ - 110011

Ministry of Defence
Misleading WhatsApp message pertaining to donation to a particular bank account for modernisation of Indian Army
27 APR 2025 6:20PM by PIB Delhi
There is a misleading message doing the rounds on WhatsApp pertaining to donation to a particular bank account for the modernisation of the Indian Army and for the soldiers injured or killed in action. The message quotes a Cabinet decision to this effect and invokes the name of actor Shri Akshay Kumar as being the prime mover of the proposal.
The account details in the said message are wrong, leading to online donations getting dishonoured. People must remain cautious and not fall prey to such fraudulent messages.
The Government has initiated several welfare schemes for soldiers killed or disabled during active combat operations.
• In 2020, Government instituted ‘Armed Forces Battle Casualty Welfare Fund (AFBCWF)’ which is utilised for grant of immediate financial assistance to the families of soldiers/sailors/airmen who lay down their lives or get grievously injured in active military operations. The Indian Army, on behalf of the Department of Ex-Servicemen Welfare, Ministry of Defence maintains the accounts for the fund. Contribution can be made directly in the account of Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund. Details of the bank accounts are given below:
1st Account
Fund Name
Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund
Bank Name
Canara Bank, South Block, Defence Headquarters New Delhi – 110011
IFSC Code
CNRB0019055
Account No
90552010165915
Type of A/c
Saving
2nd Account
Fund Name
Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund
Bank Name
State Bank of India, Parliament Street, New Delhi – 110011
IFSC Code
SBIN0000691
Account No
40650628094
Type of A/c
Saving
Donations can also be made through a Demand Draft drawn in favor of AFBCWF payable at New Delhi which may be sent by post to the following address:
Accounts Section
Adjutant General’s Branch
Ceremonial & Welfare Directorate
Room No 281-B, South Block
IHQ of MoD (Army), New Delhi – 110011