Ministry of Commerce & Industry
India Led with Compassion During COVID-19, Sharing 300 Million Vaccines Globally: Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal addresses World Health Summit Regional Meeting in New Delhi
India’s vaccine diplomacy and Ayushman Bharat show commitment to global health equity, says Union Minister
Govt committed towards ensuring public health, more than 620 million people are now eligible for free healthcare under the Ayushman Bharat scheme: Shri Goyal
27 APR 2025 8:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal addressed the World Health Summit (WHS) Regional Meeting Asia 2025, held at Bharat Mandapam, New Delhi today. Shri Goyal highlighted India’s proactive and compassionate global response during the COVID-19 pandemic. Through the Vaccine Maitri initiative, India provided nearly 300 million vaccine doses to less developed and vulnerable countries — many free of cost — ensuring no nation was left behind. Shri Goyal emphasized that unlike many other nations that imposed export controls during COVID-19, India prioritized equitable access for all, staying true to its ancient ethos of Vasudhaiva Kutumbakam — "the world is one family."
Speaking on the occasion, Shri Goyal expressed gratitude that the first WHS Regional Meeting in Asia was focused on "Scaling Access to Ensure Health Equity". He noted that access to quality healthcare is a critical part of sustainable development and shared India's journey in achieving greater healthcare access for all.
The Minister recalled personal interactions with global leaders during the pandemic, noting how India ensured the supply of critical medicines at fair prices, resisting the trend of profit-making from global health crises.
Addressing the theme of Health Equity, Shri Goyal strongly criticized attempts to extend pharmaceutical patents through minor incremental innovations, which, he said, could deprive millions of access to affordable medicines. He urged the WHS delegates to experience firsthand India’s efforts to deliver quality healthcare even in remote regions.
Shri Goyal highlighted that more than 620 million people are now eligible for free healthcare under the Ayushman Bharat scheme, the world’s largest government-sponsored health insurance program, emphasizing that India’s commitment was never driven by profit but by compassion.
Quoting Prime Minister Narendra Modi, Shri Goyal said, "For us, healthcare is not just curing a sick patient. Healthcare is preventive healthcare, it is wellness, it is mental healthcare, and it means bridging society under the umbrella of a better lifestyle and a better future."
He elaborated on India's holistic approach to human welfare, highlighting the Swachh Bharat Mission which ensures dignity and sanitation, especially for women; the Pradhan Mantri Awas Yojana, with over 40 million homes already built and millions more underway; the Jal Jeevan Mission, which has expanded tap water access from 30 million to 160 million rural homes; the Ujjwala Yojana, providing free cooking gas connections to protect women from indoor air pollution; and the distribution of free food grains to 800 million citizens during and beyond the pandemic.
Shri Goyal asserted that physical health, mental wellness, clean environments, quality education, digital connectivity, and economic empowerment together form the basis of a truly healthy society.
He closed by reaffirming India's commitment to the global health agenda and called upon all nations to work together towards a healthier, more equitable future for every citizen of the world.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતે કોવિડ-19 દરમિયાન કરુણા સાથે આગેવાની લીધી હતી, વૈશ્વિક સ્તરે 300 મિલિયન રસી વહેંચી હતીઃ કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે નવી દિલ્હીમાં વિશ્વ આરોગ્ય સમિટ રિજિયોનલ મીટિંગને સંબોધિત કરી
ભારતની રસી રાજદ્વારી અને આયુષ્માન ભારત વૈશ્વિક આરોગ્ય સમાનતા પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી
સરકાર જાહેર આરોગ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ 62 કરોડથી વધુ લોકો હવે મફત આરોગ્યસંભાળ માટે પાત્ર છે: શ્રી ગોયલ
27 APR 2025 8:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે આયોજિત વર્લ્ડ હેલ્થ સમિટ (ડબલ્યુએચએસ) રિજનલ મીટિંગ એશિયા 2025ને સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી ગોયલે કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન ભારતની સક્રિય અને સહાનુભૂતિપૂર્ણ વૈશ્વિક પ્રતિક્રિયા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વેક્સિન મૈત્રી પહેલ દ્વારા, ભારતે ઓછા વિકસિત અને નબળા દેશોને લગભગ 300 મિલિયન રસી ડોઝ પૂરા પાડ્યા હતા - ઘણા વિના મૂલ્યે - એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે કોઈ પણ રાષ્ટ્ર પાછળ ન રહી જાય. શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 દરમિયાન નિકાસ નિયંત્રણો લાદનારા અન્ય ઘણાં દેશોથી વિપરીત ભારતે વસુધૈવ કુટુંબકમ – "વિશ્વ એક પરિવાર છે"ની પોતાની પ્રાચીન નીતિને વળગી રહીને તમામ માટે સમાન સુલભતાને પ્રાથમિકતા આપી છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ગોયલે આભારની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી કે, એશિયામાં પ્રથમ ડબલ્યુએચએસ પ્રાદેશિક બેઠક "સ્વાસ્થ્ય સમાનતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુલભતા વધારવા" પર કેન્દ્રિત હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેરની સુલભતા એ સ્થાયી વિકાસનો મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ છે તથા તમામ માટે હેલ્થકેરની વધારે પહોંચ હાંસલ કરવાની ભારતની સફર સહિયારી છે.
મંત્રીશ્રીએ રોગચાળા દરમિયાન વૈશ્વિક નેતાઓ સાથેની વ્યક્તિગત વાતચીતને યાદ કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, ભારતે કેવી રીતે વાજબી કિંમતે મહત્ત્વપૂર્ણ દવાઓનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કર્યો હતો, જે વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય કટોકટીમાંથી નફો રળવાનાં વલણનો પ્રતિકાર કરે છે.
સ્વાસ્થ્ય સમાનતાનાં વિષયને સંબોધતા શ્રી ગોયલે મામૂલી સંવર્ધિત નવીનતાઓ મારફતે ફાર્માસ્યુટિકલ પેટન્ટને વિસ્તારવાનાં પ્રયાસોની આકરી ટીકા કરી હતી, જે લાખો લોકોને પરવડે તેવી દવાઓની સુલભતાથી વંચિત કરી શકે છે. તેમણે ડબ્લ્યુ.એચ.એસ. પ્રતિનિધિઓને દૂરના પ્રદેશોમાં પણ ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ પહોંચાડવાના ભારતના પ્રયત્નોનો અનુભવ કરવા વિનંતી કરી.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયામાં સૌથી મોટો સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત સ્વાસ્થ્ય વીમા કાર્યક્રમ આયુષ્માન ભારત યોજના અંતર્ગત 620 મિલિયનથી વધારે લોકો નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય સેવા માટે પાત્ર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની કટિબદ્ધતા ક્યારેય નફાથી પ્રેરિત નથી, પણ કરુણાથી પ્રેરિત છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી ગોયલને ટાંકીને શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, "અમારા માટે હેલ્થકેર એટલે માત્ર બીમાર દર્દીનો ઇલાજ કરવૌ ઐ જ નહીં. હેલ્થકેર એ નિવારક આરોગ્યસંભાળ છે, તે સુખાકારી છે, તે માનસિક આરોગ્યસંભાળ છે, અને તેનો અર્થ એ છે કે સમાજને વધુ સારી જીવનશૈલી અને વધુ સારા ભવિષ્યની છત્રછાયા હેઠળ જોડવામાં આવે. "
તેમણે માનવ કલ્યાણ માટે ભારતનાં સંપૂર્ણ અભિગમની વિસ્તૃત જાણકારી આપી હતી તથા સ્વચ્છ ભારત અભિયાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે ગરિમા અને સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરે છે; પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના, જેમાં 40 મિલિયનથી વધુ ઘરોનું નિર્માણ થઈ ચૂક્યું છે અને લાખો મકાનોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. જલ જીવન મિશન, જેણે નળના પાણીની પહોંચને 30 મિલિયનથી વધારીને 160 મિલિયન ગ્રામીણ ઘરો કરી છે; ઉજ્જવલા યોજના, જે મહિલાઓને ઘરની અંદર વાયુ પ્રદૂષણથી બચાવવા માટે મફત રાંધણ ગેસ કનેક્શન પ્રદાન કરે છે; અને રોગચાળા દરમિયાન અને તે પછીના 800 મિલિયન નાગરિકોને મફત અનાજનું વિતરણ કરશે.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શારીરિક સ્વાસ્થ્ય, માનસિક સુખાકારી, સ્વચ્છ વાતાવરણ, ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અને આર્થિક સશક્તિકરણ સંયુક્તપણે ખરા અર્થમાં સ્વસ્થ સમાજનો પાયો છે.
તેમણે વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય એજન્ડા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરીને આ કાર્યને બંધ કર્યું હતું અને તમામ દેશોને વિશ્વના દરેક નાગરિક માટે સ્વસ્થ, વધારે સમાન ભવિષ્ય માટે સાથે મળીને કામ કરવા અપીલ કરી હતી.