Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Coastal States Fisheries Meet 2025: Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh Launches Projects Worth Rs.255 Crores in Mumbai; Awards First Ever Aqua Insurance to Fisherfolk
5th Marine Fisheries Census Goes Digital: VyAS-NAV App Enabled Tablets Distributed; Guidelines on Turtle Excluder Device & SOP for Vessel Communication and Support System Issued
28 APR 2025 4:33PM by PIB Mumbai
Mumbai, 28 April 2025
A “Coastal States Fisheries Meet: 2025” was organized today on 28th April 2025 in Mumbai under the chairmanship of Union Minister, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D) and Ministry of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh. The event also saw the gracious presence of Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Panchayati Raj and Shri George Kurian, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Minority Affairs along with Governors and Fisheries Ministers of several coastal states and UTs. On this occasion, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh, inaugurated and laid the foundation for key projects for 7 coastal states and UTs with a total outlay of Rs.255 crores under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). Key initiatives like the 5th Marine Fisheries Census Operations, PMMSY Guidelines on Turtle Excluder Device and release of Standard Operating Procedure for Vessel Communication and Support System were also launched at the Coastal States Fisheries Meet. The Union Minister also distributed tablets enabled with Digital Application VyAS-NAV and awarded the first ever aqua insurance (One Time Incentive Sanction-cum-Release Order) to beneficiaries under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY) on this occasion. Today marks the beginning of the 5th Marine Census operations which involves training of the supervisors, recruitment and training the village wise data enumerators, followed by the actual census activity spread across 3 months. The entire operation will be completed by December 2025.
5th Marine Fisheries Census Goes Digital: VyAS-NAV App
In a major preparatory step for India’s 5th Marine Fisheries Census (MFC 2025), a mobile application VyAS-NAV has been launched for the digital based data collection with an aim to boost transparency and efficiency. Marking a shift from traditional method to a geo-referenced, app-based digital system, the MFC 2025 will cover a 1.2 million fisher households nationwide bringing in real-time validation. This mammoth exercise is coordinated by the Department of Fisheries (DoF) of the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). VyAS-NAV was developed by the ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute (CMFRI) which is the nodal agency for implementing the marine fisheries census in nine coastal states. VyAS-NAV app will be used by supervisors for field verification of fishing villages, fish landing centres and fishing harbours. This is a foundational step towards ensuring comprehensive coverage and accuracy of the census frame. This app has features to record summary picture of villages based on primary and secondary sources. The supervisors are staff of CMFRI, Fishery Survey of India and the Fisheries Departments across the coastal states.
About Marine Fisheries Census-2025
The Marine Fisheries Census (MFC) -2025 focuses on the exhaustive, precise, and timely documentation of every marine fisher family, fishing village, fishing craft and gear, as well as infrastructure facilities associated with fishing harbours and fish landing centres across the country. Unlike in the past, customized mobile and tablet-based applications created by CMFRI will be used for data collection in a bid to reduce manual errors and accelerate data compilation for policy-level use. This MFC is a process that starts with the signaling of field operations and ends with the reporting. The reference period where the household enumeration takes place is the core activity. In this case it is November - December 2025. Various constituents of this process are referred to as census operations. As of now, many such activities are planned in the pre core census phase. The first of it is, validation of Marine Fisheries villages is inaugurated today. This will be followed by a round of workshops followed two rounds of training. These all, form part of the Marine Fisheries Census. Roughly 3500 villages and 1.2 million households will be covered in this exercise at various points in time. The village enumeration will be finalized by May- June, while family level data and other facilities will be covered during Nov-Dec, which will be done by enumerators from the village and probably fishing community. In nutshell the operations span from April to December. The village list finalization and landing centres data will be covered by staff of CMFRI, FSI and DoF and the same has started from today. The core activity, scheduled for November–December 2025, involves trained enumerators preferably from the local community, visiting each marine fisher household with smart devices. This is preceded by a robust preparatory phase. Emphasis will be given to record finer details of fishers like their demographic and socio-economic status, alternative livelihood options, and how and where government schemes can influence their status, all collected through a robust online digital platform. Officials will train enumerators in digital data collection and will validate village and infrastructure details using VyAS-NAV.
Summary of Activities and Timeline:
Timeline
Activity
Nov 21, 2024
Official announcement and approval during World Fisheries Day celebrations
Nov 2024 – April 2025
Preparatory work: schedule finalization, development of VyAS-NAV application and preliminary groundwork
April 2025 – Nov 2025
Pre-census marine fishing village list validation, enumerator identification, staff recruitment, training of supervisors/enumerators, App development and testing, craft & gear census (across harbours and landing centres)
Nov – Dec 2025
45-day full-scale Marine Fisheries Census field exercise – Enumerators will visit each marine fisher household in the identified marine fishing villages under supervision at district, state, regional, and national levels
No. of marine fishing villages, Census 2016
State
Fishing
villages
West Bengal
171*
Odisha
739
Andhra Pradesh
533
Tamil Nadu
575
Puducherry
39
Kerala
220
Karnataka
162
Goa
41
Maharashtra
526
Gujarat
280
Daman & Diu
12
Lakshadweep
10
Andaman & Nicobar
169
Total
3477
* Subsequent reference to villages actually means Gram Panchayat in West Bengal
About Aquaculture Insurance
The Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), a sub-scheme launched under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana offers a comprehensive aquaculture insurance. The aquaculture insurance focuses on mitigating risks and extending financial incentive particularly to small and marginalized farmers. Through the National Fisheries Digital Platform (NFDP), the Sub-scheme offers seamless digital access to insurance, helping safeguard the incomes of fishers and fish farmers against unexpected losses while also promoting better tracking and formalization within the fisheries sector. Eligible beneficiaries include registered aquafarmers, firms, companies, societies, cooperatives, Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs), and other entities involved in the fisheries value chain as identified by the Department of Fisheries. For intensive aquaculture systems such as recirculatory aquaculture systems, the premium is capped at ₹1 lakh per farmer for 1800 m³. Farmers can choose between Basic Insurance, which covers losses from natural calamities and other parametric risks, and the Comprehensive Insurance, which includes Basic Insurance and disease coverage. Additionally, Scheduled Caste (SC), Scheduled Tribe (ST), and women beneficiaries are eligible for an extra 10% incentive, further promoting inclusivity. The insurance covers one crop cycle only thereby stabilizing income and encouraging investment in aquaculture.
Notably, the government has introduced Aqua Insurance for the first time, offering dedicated financial protection to aquafarmers. This landmark initiative ensures targeted insurance coverage, digital accessibility, and focused support for marginalized communities in the fisheries sector. The beneficiaries awarded today were Mr D.R.Ravikumar, Nagapattinam, Tamil Nadu, Mr Mohan Sathiyamoorthy Avarikkadu, Kallimeda, Nagapattinam, Tamil Nadu, Mr Sivaramakrishnan, Jambuvanodai, Mr Patnala Subrahmanyam, MANDAVALLI Mandavalli, Singanapaadi, Mr Penki Ravi Kumar, Kammanamolu Nagayalanka, Krishna, Andhra Pradesh, Mr Gandhi Palanivelu, Adaikkadevan, Peravurani taluka, Thanjavur Dist., Mr Chiluvuri Ravi Teja, Near Maalavanithippa, Bose Colony, Kalavapudi Vill, Kalla Mdl, WG Dist., Mr Korapati Venkata Subba Lakshmi Pedakapavaram, Vill, Akividu Mdl, WG Dist. A total of 19.41 Ha of pond area has been insured under Aqua Insurance with a total one-time incentive of Rs 2.34 Lakh.
For PMMSY Guidelines on Turtle Excluder Device: Click Here

मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
तटवर्ती राज्ये मत्स्यव्यवसाय मेळावा 2025 : केंद्रीय मंत्री राजीव रंजन सिंह यांच्या हस्ते मुंबईत 255 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन; मच्छीमारांना प्रथमच जलशेती विमा प्रदान
पाचवी सागरी मत्स्यव्यवसाय गणना झाली डिजिटल : व्हीवायएएस -एनएव्ही ॲप सक्षम टॅब्लेटचे वितरण; ‘टर्टल एक्स्लुडर डिव्हाईस’ साठी मार्गदर्शक तत्त्वे तसेच जहाज संप्रेषण आणि सहायता प्रणालीसाठी मानक कार्यप्रणाली जारी
28 APR 2025 6:53PM by PIB Mumbai
मुंबई, 28 एप्रिल 2025
केंद्रीय मत्स्योद्योग, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय आणि पंचायती राज मंत्रालयाचे मंत्री राजीव रंजन सिंह उर्फ ललन सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली “तटवर्ती राज्ये मत्स्यव्यवसाय मेळावा 2025” चे आज 28 एप्रिल 2025 रोजी मुंबईत आयोजन करण्यात आले होते. या कार्यक्रमाला केंद्रीय मत्स्योद्योग, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाचे राज्यमंत्री प्रा. एस.पी. सिंग बघेल आणि केंद्रीय मत्स्योद्योग, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय तसेच अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाचे राज्यमंत्री जॉर्ज कुरियन यांच्यासह अनेक किनारी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे राज्यपाल आणि मत्स्योद्योग मंत्री उपस्थित होते. या प्रसंगी, केंद्रीय मंत्री राजीव रंजन सिंह यांनी प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजने अंतर्गत सात राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी एकूण 255 कोटी रुपये खर्चाच्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. तटवर्ती राज्ये मत्स्यपालन परिषदेत पाचवी सागरी मत्स्यपालन गणना कार्यान्वयन, ‘टर्टल एक्स्लुडर डिव्हाईस’ संबंधी पीएमएमएसवाय मार्गदर्शक तत्त्वे आणि जहाज संप्रेषण आणिसहायता प्रणालीसाठी मानक कार्यप्रणालीचे प्रकाशन यासारखे महत्त्वाचे उपक्रम देखील सुरू करण्यात आले. केंद्रीय मंत्र्यांनी डिजिटल अॅप्लिकेशन व्हीवायएएस -एनएव्ही सक्षम टॅब्लेट देखील वितरित केले आणि प्रधानमंत्री मत्स्य किसान समृद्धी सह-योजना (पीएम-एमकेएसएसवाय) अंतर्गत लाभार्थ्यांना पहिला जल विमा (एकरकमी प्रोत्साहन मंजुरी-जारी आदेश) प्रदान केला. आज पाचव्या सागरी गणना कार्याला प्रारंभ झाला ज्यामध्ये पर्यवेक्षकांचे प्रशिक्षण, गावनिहाय डेटा गणनाकर्त्यांची भरती आणि प्रशिक्षण यांचा समावेश आहे, त्यानंतर 3 महिन्यांमध्ये प्रत्यक्ष जनगणना केली जाईल. गणनेचे संपूर्ण काम डिसेंबर 2025 पर्यंत पूर्ण होईल.
पाचवी सागरी मत्स्यव्यवसाय गणना झाली डिजिटल : व्हीवायएएस -एनएव्ही ॲप
भारताच्या पाचव्या सागरी मत्स्यव्यवसाय गणना (एमएफसी 2025) च्या तयारीसाठी एक प्रमुख पाऊल म्हणून डिजिटल आधारित डेटा संकलनासाठी व्हीवायएएस -एनएव्ही हे मोबाईल अॅप्लिकेशन सुरु करण्यात आले ज्याचा उद्देश पारदर्शकता आणि कार्यक्षमता वाढवणे हा आहे. पारंपारिक पद्धतीकडून भू-संदर्भित पद्धती म्हणजेच अ‍ॅप-आधारित डिजिटल प्रणालीकडे संक्रमण करत एमएफसी 2025 देशभरातील 1.2 दशलक्ष मच्छीमार कुटुंबांपर्यंत पोहचून वास्तविक वेळेत प्रमाणीकरण करेल. प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजने अंतर्गत मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाचा मत्स्यव्यवसाय विभाग या विशाल उपक्रमात समन्वय साधण्याची जबाबदारी पार पाडणार आहे. नऊ किनारी राज्यांमध्ये सागरी मत्स्यव्यवसाय गणनेची अंमलबजावणी करण्यासाठी नोडल एजन्सी काम पाहणाऱ्या आयसीएआर-केंद्रीय सागरी मत्स्यव्यवसाय संशोधन संस्थेने (सीएमएफआरआय) व्हीवायएएस -एनएव्ही विकसित केले आहे. व्हीवायएएस-एनएव्ही अॅपचा वापर पर्यवेक्षकांकडून मासेमारी गावे, मासेमारी केंद्रे आणि मासेमारी बंदरांच्या क्षेत्र पडताळणीसाठी केला जाईल. जनगणनेच्या चौकटीची व्याप्ती आणि अचूकता सुनिश्चित करण्याच्या दिशेने हे एक मूलभूत पाऊल आहे. या अ‍ॅपमध्ये प्रमुख आणि दुय्यम स्रोतांवर आधारित गावांचे संक्षिप्त चित्र रेकॉर्ड करण्याची वैशिष्ट्ये आहेत. पर्यवेक्षकांमध्ये सीएमएफआरआय, भारतीय मत्स्य सर्वेक्षण आणि किनारी राज्यांमधील मत्स्यव्यवसाय विभागांचे कर्मचारी यांचा समावेश आहे.
सागरी मत्स्यव्यवसाय गणना -2025
देशभरातील प्रत्येक सागरी मच्छीमार कुटुंब, मासेमारी गाव, मासेमारी उपकरणे तसेच मासेमारी बंदरे आणि मासेमारी केंद्रांशी संबंधित पायाभूत सुविधांचे संपूर्ण, अचूक आणि वेळेवर दस्तऐवजीकरण करण्यावर लक्ष केंद्रित करते. यासाठी पूर्वीपेक्षा वेगळी, सीएमएफआरआयने तयार केलेले ग्राहकानुसारी मोबाइल आणि टॅबलेट-आधारित उपयोजनांचा उपयोग डेटा संकलनासाठी केला जाईल. यामुळे माहिती संकलनादरम्यान होणाऱ्या मानवी चुका कमी होतील आणि धोरण-स्तरीय उपयोगासाठी डेटा संकलनाला गती देता येईल. सागरी मत्स्यव्यवसाय गणना (एमएफसी) ही एक अशी प्रक्रिया आहे जी क्षेत्रीय कामकाजाच्या सिग्नलिंगपासून सुरू होते आणि अहवाल सादरीकरणाने तिचा समारोप होतो. संदर्भाधीन कालावधी ज्यात घरोघरी जाऊन प्रगणन होते, तो मुख्य क्रियाकलाप आहे. या गणनेत हा कालावधी नोव्हेंबर-डिसेंबर 2025 आहे. या प्रक्रियेतील विविध घटकांना गणना कार्ये म्हणून संबोधले जाते. आतापर्यंत अशा अनेक उपक्रमांचे नियोजन पूर्व-मुख्य गणना टप्प्यात केले गेले आहे. त्यातील पहिला म्हणजे, सागरी मत्स्यपालन गावांचे सत्यापन. याचा प्रारंभ आज करण्यात आला. त्यानंतर कार्यशाळांचा एक टप्पा होईल आणि त्यानंतर प्रशिक्षणाचे दोन टप्पे होतील. हे सर्व, सागरी मत्स्यव्यवसाय जनगणनेचा भाग आहेत. या अभ्यासात अंदाजे 3500 गावे आणि 1.2 दशलक्ष कुटुंबे वेगवेगळ्या वेळी समाविष्ट केली जातील. गाव प्रगणन मे-जूनपर्यंत निश्चित केले जाईल, तर कुटुंब पातळीवरील डेटा आणि इतर सुविधा प्रगणन नोव्हेंबर-डिसेंबर दरम्यान केल्या जातील. गावातील आणि कदाचित मच्छिमार समुदायातील व्यक्तींमार्फत हा टप्पा केला जाईल. थोडक्यात गणनेची ही कारवाई एप्रिल ते डिसेंबर या कालावधीत होईल. गाव यादी अंतिम करणे आणि मासेमारी धक्क्यांचा डेटा सीएमएफआरआय, एफएसआय आणि मत्स्यव्यवसाय विभागाच्या कर्मचाऱ्यांद्वारे संकलित केला जाईल आणि याचा प्रारंभ आजपासून झाला. नोव्हेंबर-डिसेंबर 2025 मध्ये नियोजित मुख्य उपक्रमात स्थानिक समुदायातील प्रशिक्षित प्रगणकांचा समावेश आहे. हे प्रगणक प्रत्येक सागरी मच्छीमार कुटुंबाला भेट देतील. यासाठी त्यांना स्मार्ट उपकरणे दिली जातील. याआधी तयारीचा एक टप्पा आहे. मच्छीमारांची लोकसंख्याशास्त्रीय आणि सामाजिक-आर्थिक स्थिती, पर्यायी उपजीविकेचे पर्याय आणि सरकारी योजना त्यांच्या स्थितीवर कसा आणि कुठे प्रभाव टाकू शकतात यासारख्या बारीकसारीक तपशीलांची नोंद करण्यावर भर दिला जाईल. हे सर्व एका ऑनलाइन मंचाच्या माध्यमातून संकलित केले जाईल. अधिकारी, प्रगणकांना डिजिटल डेटा संकलनाचे प्रशिक्षण देतील आणि VYAS-NAV वापरून गाव आणि पायाभूत सुविधांचे तपशील प्रमाणित केले जातील.
क्रियाकलाप आणि कालावधीचा सारांश:
कालावधी
क्रियाकलाप
नोव्हेंबर 21, 2024
जागतिक मत्स्यव्यवसाय दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रमात अधिकृत घोषणा आणि मान्यता
नोव्हेंबर 2024 – एप्रिल 2025
तयारीचा टप्पा : वेळापत्रक निश्चित करणे, VyAS-NAV उपयोजनाचा विकास आणि प्राथमिक तयारी
एप्रिल 2025 – नोव्हेंबर 2025
गणनापूर्व सागरी मासेमारी गावांची यादी प्रमाणीकरण, प्रगणक ओळख, कर्मचारी भरती, पर्यवेक्षक/प्रगणकांचे प्रशिक्षण, अॅप विकास आणि चाचणी, मच्छीमार जाळी आणि होड्यांची गणना (बंदरे आणि मच्छीमार धक्क्यांवर)
नोव्हेंबर – डिसेंबर 2025
45-दिवसांचे पूर्ण-स्तरीय सागरी मत्स्यव्यवसाय जनगणना क्षेत्रीय कार्य - प्रगणक जिल्हा, राज्य, प्रादेशिक आणि राष्ट्रीय स्तरावर पर्यवेक्षणाअंतर्गत निश्चित केलेल्या सागरी मासेमारी गावांमधील प्रत्येक सागरी मच्छीमार कुटुंबाला भेट देतील.
सागरी मासेमारी करणाऱ्या गावांची संख्या, जनगणना 2016
राज्य
मासेमारी करणारी गावे
पश्चिम बंगाल
171*
ओदिशा
739
आंध्रप्रदेश
533
तामिळनाडू
575
पुदुचेरी
39
केरळ
220
कर्नाटक
162
गोवा
41
महाराष्ट्र
526
गुजरात
280
दमण आणि दीव
12
लक्षद्वीप
10
अंदमान आणि निकोबार
169
एकूण
3477
*पश्चिम बंगालमधील गावे म्हणजे खरेतर ग्रामपंचायती असा संदर्भ गृहीत धरावा
पुरेसे जलशेती विमा संरक्षण मिळण्याविषयी
प्रधानमंत्री मत्स्य किसान समृद्धी सह -योजना (पीएम-एमकेएसएसवाय) ही प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेच्या अंतर्गत व्यापक जलशेती विमा संरक्षण देऊ करण्यात येत आहे. जलशेती विमा संरक्षण जोखीम कमी करण्यावर लक्ष केंद्रित करते आणि शेतकऱ्यांना, विशेषतः छोट्या आणि उपेक्षित मत्स्यपालकांना वित्तीय मदत अनुदान मिळवून देते. राष्ट्रीय मस्त्यपालन डिजिटल मंचाच्या (एनएफडीसी) माध्यमातून ही उप-योजना विमा संरक्षण मिळवण्यासाठी डिजिटल पद्धतीची सुलभ सोय उपलब्ध करून देते, अनपेक्षित नुकसानापासून मच्छिमार आणि मस्त्यपालक शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नाचे संरक्षण करण्यात मदत करते तसेच मत्स्यपालन क्षेत्रात अधिक उत्तम पद्धतीने मागोवा आणि औपचारिकीकरण यांना प्रोत्साहन देखील देते. या योजनेच्या पात्र लाभार्थ्यांमध्ये नोंदणीकृत मत्स्यपालक शेतकरी, संस्था, कंपन्या, सोसायट्या, सहकारी संस्था, मत्स्यापालक शेतकरी उत्पादक संघटना (एफएफपीओज) तसेच केंद्रीय मस्त्यव्यवसाय विभागाने मान्यता दिलेल्या आणि मस्त्यव्यवसायातील मूल्यसाखळ्यांमध्ये सहभागी असलेल्या इतर संस्था यांचा समावेश आहे. पुनर्चक्रीकृत जलशेती प्रणालींसारख्या सघन जलशेती प्रणालींसाठी प्रत्येक शेतकऱ्याला 1800 घन मीटर क्षेत्रासाठी 1 लाख रुपये विमा हप्ता मर्यादा निश्चित करण्यात आली आहे. शेतकऱ्यांना नैसर्गिक आपत्ती तसेच इतर प्रमाणित जोखमींपासून संरक्षण देणारा मुलभूत विमा आणि मुलभूत विम्यासह आजारापासून संरक्षण देणारा व्यापक विमा अशा दोन प्रकारच्या विम्यांतून निवड करू शकतो. त्याखेरीज, समावेशकतेला अधिक चालना देत अनुसूचित जाती (एससी), अनुसूचित जमाती (एसटी) तसेच महिला लाभार्थ्यांना 10% अतिरिक्त मदत देण्यात येणार आहे. एका वेळी केवळ एकाच पीक चक्रासाठी हे विमा संरक्षण देण्यात येणार असून, त्यायोगे उत्पन्नाला स्थैर्य देणे आणि जलशेती क्षेत्रात गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देणे ही कार्ये करण्यात येणार आहेत.
उल्लेखनीय गोष्ट अशी की, सरकारने प्रथमच जलशेती विमा संरक्षण सुविधा सुरु केली असून त्यायोगे मत्स्यपालक शेतकऱ्यांना समर्पित आर्थिक संरक्षण देण्यात आले आहे. या उल्लेखनीय उपक्रमातून लक्ष्यित विमा संरक्षण, डिजिटल सुलभता आणि मस्त्यव्यवसाय क्षेत्रातील उपेक्षित समुदायांवर लक्ष एकाग्र करून त्यांना मदत देणे अशा उद्दिष्टांची पूर्तता सुनिश्चित करण्यात आली आहे. तामिळनाडू राज्यातील डी.आर.रविकुमार, मोहन साथियामूर्ती, शिवरामकृष्णन, गांधी पलानीवेलू आणि पटनाला सुब्रमण्यम, चिलुवुरी रवी तेजा आणि कोरापती वेंकट सुब्बलक्ष्मी या लाभार्थ्यांना आज या योजनेचा लाभ देण्यात आला.
टर्टल एक्सक्लूडर डिव्हाईसवर पीएमएमएसवाय योजनेची मार्गदर्शक तत्वे जाणून घेण्यासाठी : येथे क्लिक करा.