Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Coastal States Fisheries Meet 2025: Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh Launches Projects Worth Rs.255 Crores in Mumbai; Awards First Ever Aqua Insurance to Fisherfolk
5th Marine Fisheries Census Goes Digital: VyAS-NAV App Enabled Tablets Distributed; Guidelines on Turtle Excluder Device & SOP for Vessel Communication and Support System Issued
28 APR 2025 4:33PM by PIB Mumbai
Mumbai, 28 April 2025
A “Coastal States Fisheries Meet: 2025” was organized today on 28th April 2025 in Mumbai under the chairmanship of Union Minister, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D) and Ministry of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh. The event also saw the gracious presence of Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Panchayati Raj and Shri George Kurian, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Minority Affairs along with Governors and Fisheries Ministers of several coastal states and UTs. On this occasion, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh, inaugurated and laid the foundation for key projects for 7 coastal states and UTs with a total outlay of Rs.255 crores under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). Key initiatives like the 5th Marine Fisheries Census Operations, PMMSY Guidelines on Turtle Excluder Device and release of Standard Operating Procedure for Vessel Communication and Support System were also launched at the Coastal States Fisheries Meet. The Union Minister also distributed tablets enabled with Digital Application VyAS-NAV and awarded the first ever aqua insurance (One Time Incentive Sanction-cum-Release Order) to beneficiaries under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY) on this occasion. Today marks the beginning of the 5th Marine Census operations which involves training of the supervisors, recruitment and training the village wise data enumerators, followed by the actual census activity spread across 3 months. The entire operation will be completed by December 2025.
5th Marine Fisheries Census Goes Digital: VyAS-NAV App
In a major preparatory step for India’s 5th Marine Fisheries Census (MFC 2025), a mobile application VyAS-NAV has been launched for the digital based data collection with an aim to boost transparency and efficiency. Marking a shift from traditional method to a geo-referenced, app-based digital system, the MFC 2025 will cover a 1.2 million fisher households nationwide bringing in real-time validation. This mammoth exercise is coordinated by the Department of Fisheries (DoF) of the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). VyAS-NAV was developed by the ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute (CMFRI) which is the nodal agency for implementing the marine fisheries census in nine coastal states. VyAS-NAV app will be used by supervisors for field verification of fishing villages, fish landing centres and fishing harbours. This is a foundational step towards ensuring comprehensive coverage and accuracy of the census frame. This app has features to record summary picture of villages based on primary and secondary sources. The supervisors are staff of CMFRI, Fishery Survey of India and the Fisheries Departments across the coastal states.
About Marine Fisheries Census-2025
The Marine Fisheries Census (MFC) -2025 focuses on the exhaustive, precise, and timely documentation of every marine fisher family, fishing village, fishing craft and gear, as well as infrastructure facilities associated with fishing harbours and fish landing centres across the country. Unlike in the past, customized mobile and tablet-based applications created by CMFRI will be used for data collection in a bid to reduce manual errors and accelerate data compilation for policy-level use. This MFC is a process that starts with the signaling of field operations and ends with the reporting. The reference period where the household enumeration takes place is the core activity. In this case it is November - December 2025. Various constituents of this process are referred to as census operations. As of now, many such activities are planned in the pre core census phase. The first of it is, validation of Marine Fisheries villages is inaugurated today. This will be followed by a round of workshops followed two rounds of training. These all, form part of the Marine Fisheries Census. Roughly 3500 villages and 1.2 million households will be covered in this exercise at various points in time. The village enumeration will be finalized by May- June, while family level data and other facilities will be covered during Nov-Dec, which will be done by enumerators from the village and probably fishing community. In nutshell the operations span from April to December. The village list finalization and landing centres data will be covered by staff of CMFRI, FSI and DoF and the same has started from today. The core activity, scheduled for November–December 2025, involves trained enumerators preferably from the local community, visiting each marine fisher household with smart devices. This is preceded by a robust preparatory phase. Emphasis will be given to record finer details of fishers like their demographic and socio-economic status, alternative livelihood options, and how and where government schemes can influence their status, all collected through a robust online digital platform. Officials will train enumerators in digital data collection and will validate village and infrastructure details using VyAS-NAV.
Summary of Activities and Timeline:
Timeline
Activity
Nov 21, 2024
Official announcement and approval during World Fisheries Day celebrations
Nov 2024 – April 2025
Preparatory work: schedule finalization, development of VyAS-NAV application and preliminary groundwork
April 2025 – Nov 2025
Pre-census marine fishing village list validation, enumerator identification, staff recruitment, training of supervisors/enumerators, App development and testing, craft & gear census (across harbours and landing centres)
Nov – Dec 2025
45-day full-scale Marine Fisheries Census field exercise – Enumerators will visit each marine fisher household in the identified marine fishing villages under supervision at district, state, regional, and national levels
No. of marine fishing villages, Census 2016
State
Fishing
villages
West Bengal
171*
Odisha
739
Andhra Pradesh
533
Tamil Nadu
575
Puducherry
39
Kerala
220
Karnataka
162
Goa
41
Maharashtra
526
Gujarat
280
Daman & Diu
12
Lakshadweep
10
Andaman & Nicobar
169
Total
3477
* Subsequent reference to villages actually means Gram Panchayat in West Bengal
About Aquaculture Insurance
The Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), a sub-scheme launched under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana offers a comprehensive aquaculture insurance. The aquaculture insurance focuses on mitigating risks and extending financial incentive particularly to small and marginalized farmers. Through the National Fisheries Digital Platform (NFDP), the Sub-scheme offers seamless digital access to insurance, helping safeguard the incomes of fishers and fish farmers against unexpected losses while also promoting better tracking and formalization within the fisheries sector. Eligible beneficiaries include registered aquafarmers, firms, companies, societies, cooperatives, Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs), and other entities involved in the fisheries value chain as identified by the Department of Fisheries. For intensive aquaculture systems such as recirculatory aquaculture systems, the premium is capped at ₹1 lakh per farmer for 1800 m³. Farmers can choose between Basic Insurance, which covers losses from natural calamities and other parametric risks, and the Comprehensive Insurance, which includes Basic Insurance and disease coverage. Additionally, Scheduled Caste (SC), Scheduled Tribe (ST), and women beneficiaries are eligible for an extra 10% incentive, further promoting inclusivity. The insurance covers one crop cycle only thereby stabilizing income and encouraging investment in aquaculture.
Notably, the government has introduced Aqua Insurance for the first time, offering dedicated financial protection to aquafarmers. This landmark initiative ensures targeted insurance coverage, digital accessibility, and focused support for marginalized communities in the fisheries sector. The beneficiaries awarded today were Mr D.R.Ravikumar, Nagapattinam, Tamil Nadu, Mr Mohan Sathiyamoorthy Avarikkadu, Kallimeda, Nagapattinam, Tamil Nadu, Mr Sivaramakrishnan, Jambuvanodai, Mr Patnala Subrahmanyam, MANDAVALLI Mandavalli, Singanapaadi, Mr Penki Ravi Kumar, Kammanamolu Nagayalanka, Krishna, Andhra Pradesh, Mr Gandhi Palanivelu, Adaikkadevan, Peravurani taluka, Thanjavur Dist., Mr Chiluvuri Ravi Teja, Near Maalavanithippa, Bose Colony, Kalavapudi Vill, Kalla Mdl, WG Dist., Mr Korapati Venkata Subba Lakshmi Pedakapavaram, Vill, Akividu Mdl, WG Dist. A total of 19.41 Ha of pond area has been insured under Aqua Insurance with a total one-time incentive of Rs 2.34 Lakh.
For PMMSY Guidelines on Turtle Excluder Device: Click Here

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
દરિયાકિનારાનાં રાજ્યોની મત્સ્યપાલન બેઠક 2025 : કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે મુંબઈમાં રૂ. 255 કરોડનાં મૂલ્યનાં પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કર્યો; માછીમારોને સૌપ્રથમ એક્વા ઇન્શ્યોરન્સનો એવોર્ડ
પાંચમી દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ગણતરી ડિજિટલ થઈ: VyAS-NAV એપ સક્ષમ ટેબ્લેટ્સનું વિતરણ; જહાજ સંચાર અને સપોર્ટ સિસ્ટમ માટે ટર્ટલ એક્સક્લુડર ડિવાઇસ અને SOP પર માર્ગદર્શિકાઓ જારી કરવામાં આવી
28 APR 2025 4:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય (એમઓએફએ અને ડી) અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહની અધ્યક્ષતામાં આજે 28 એપ્રિલ, 2025નાં રોજ મુંબઈમાં "દરિયાકિનારાનાં રાજ્યોનાં મત્સ્યપાલન સંમેલન: 2025"નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં રાજ્યમંત્રી, એમઓએફએએચએન્ડડી તથા પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રી પ્રોફેસર એસ પી સિંહ બઘેલ તથા એમઓએફએએચએન્ડડી તથા લઘુમતી બાબતોનાં મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન તેમજ કેટલાંક દરિયાકિનારાનાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં રાજ્યપાલો અને મત્સ્યપાલોની ઉપસ્થિતી પણ યોજાઈ હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળ રૂ.255 કરોડનાં કુલ ખર્ચ સાથે દરિયાકિનારાનાં 7 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે મુખ્ય પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પાંચમી દરિયાઈ મત્સ્યપાલન ગણતરીની કામગીરી, ટર્ટલ એક્સક્લુડર ડિવાઇસ પર પીએમએમએસવાય માર્ગદર્શિકા અને જહાજ સંચાર અને સહાયક પ્રણાલી માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર જાહેર કરવા જેવી મુખ્ય પહેલોનો પણ દરિયાકાંઠાનાં રાજ્યોની મત્સ્યપાલન બેઠકમાં શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રીએ આ પ્રસંગે ડિજિટલ એપ્લિકેશન VyAS-NAV સાથે સક્ષમ ટેબ્લેટ્સનું વિતરણ પણ કર્યું હતું અને આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ-યોજના (પીએમ-એમકેએસએસવાય) હેઠળ લાભાર્થીઓને સૌપ્રથમ એક્વા ઇન્શ્યોરન્સ (વન ટાઇમ ઇન્સેન્ટિવ સેંકશન-કમ-રિલિઝ ઓર્ડર) એનાયત કર્યો હતો. આજે 5મી મરીન સેન્સસ કામગીરીની શરૂઆત થઈ છે. જેમાં સુપરવાઇઝર્સની તાલીમ, ગામવાર ડેટા ગણતરીકારોને ભરતી અને તાલીમ આપવાનો સમાવેશ થાય છે. ત્યારબાદ 3 મહિનામાં ફેલાયેલી વાસ્તવિક વસ્તી ગણતરીની પ્રવૃત્તિનો સમાવેશ થાય છે. આ સમગ્ર કામગીરી ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં પૂર્ણ કરવામાં આવશે.
પાંચમી દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ગણતરી ડિજિટલ થઈ: VyAS-NAV એપ
ભારતની પાંચમી મરીન ફિશરીઝ સેન્સસ (એમએફસી 2025) માટે એક મુખ્ય પ્રારંભિક પગલામાં, પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા વધારવાના હેતુથી ડિજિટલ આધારિત ડેટા કલેક્શન માટે એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન VyAS-NAV શરૂ કરવામાં આવી છે. પરંપરાગત પદ્ધતિથી જીઓ-સંદર્ભિત, એપ્લિકેશન-આધારિત ડિજિટલ સિસ્ટમ તરફના બદલાવને ચિહ્નિત કરતા, એમએફસી 2025 દેશભરમાં 1.2 મિલિયન ઘરોને આવરી લેશે, જે વાસ્તવિક-સમયની માન્યતા લાવશે. આ વિશાળ કવાયતનું સંકલન પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળ મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ (ડીઓએફ) દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. VyAS-NAV આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ મરીન ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએમએફઆરઆઈ) દ્વારા વિકસાવવામાં આવી હતી. જે નવ દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં દરિયાઇ મત્સ્યઉદ્યોગની વસ્તી ગણતરીના અમલીકરણ માટેની નોડલ એજન્સી છે. VyAS-NAV એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ સુપરવાઇઝર્સ દ્વારા ફિશિંગ વિલેજ, ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ અને ફિશિંગ હાર્બર્સના ફિલ્ડ વેરિફિકેશન માટે કરવામાં આવશે. વસ્તી ગણતરીના ફ્રેમના વ્યાપક કવરેજ અને ચોકસાઈની ખાતરી કરવા તરફનું આ એક પાયાનું પગલું છે. આ એપ્લિકેશનમાં પ્રાથમિક અને ગૌણ સ્રોતોના આધારે ગામોના સારાંશનું ચિત્ર રેકોર્ડ કરવાની સુવિધાઓ છે. સુપરવાઈઝર્સ સીએમએફઆરઆઈ, ફિશરી સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગોના કર્મચારીઓ છે.
દરિયાઈ મત્સ્યપાલન ગણતરી વિશે – 2025
મરીન ફિશરીઝ સેન્સસ (એમએફસી) -2025માં દરેક દરિયાઇ માછીમાર પરિવાર, માછીમારી ગામ, ફિશિંગ ક્રાફ્ટ અને ગિયર, તેમજ દેશભરમાં ફિશિંગ હાર્બર અને ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ સાથે સંકળાયેલી માળખાગત સુવિધાઓના સંપૂર્ણ, ચોક્કસ અને સમયસર દસ્તાવેજીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. ભૂતકાળથી વિપરીત, સીએમએફઆરઆઈ દ્વારા બનાવવામાં આવેલી કસ્ટમાઇઝ્ડ મોબાઇલ અને ટેબ્લેટ-આધારિત એપ્લિકેશન્સનો ઉપયોગ મેન્યુઅલ ભૂલોને ઘટાડવા અને નીતિ-સ્તરના ઉપયોગ માટે ડેટા સંકલનને વેગ આપવા માટે ડેટા એકત્રીકરણ માટે કરવામાં આવશે. આ એમએફસી એ એક પ્રક્રિયા છે, જે ફીલ્ડ ઓપરેશન્સના સિગ્નલિંગથી શરૂ થાય છે અને રિપોર્ટિંગ સાથે સમાપ્ત થાય છે. સંદર્ભ અવધિ જ્યાં ઘરગથ્થુ ગણતરી થાય છે તે મુખ્ય પ્રવૃત્તિ છે. આ કિસ્સામાં તે નવેમ્બર - ડિસેમ્બર 2025 છે. આ પ્રક્રિયાના વિવિધ ઘટકોને વસ્તી ગણતરીની કામગીરી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. અત્યાર સુધી, આવી ઘણી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન પૂર્વ-મુખ્ય વસ્તી ગણતરીના તબક્કામાં કરવામાં આવ્યું છે. તેમાંની પ્રથમ બાબત એ છે કે, આજે મરીન ફિશરીઝ ગામોની માન્યતાનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પછી વર્કશોપનો એક રાઉન્ડ શરૂ થશે. ત્યારબાદ તાલીમના બે રાઉન્ડ થશે. આ બધા, દરિયાઇ મત્સ્યઉદ્યોગ વસ્તી ગણતરીનો એક ભાગ છે. સમયના વિવિધ તબક્કે આશરે 3500 ગામો અને 1.2 મિલિયન ઘરોને આ કવાયતમાં આવરી લેવામાં આવશે. ગામની ગણતરીને મે-જૂન સુધીમાં આખરી ઓપ આપવામાં આવશે. જ્યારે પરિવાર સ્તરના ડેટા અને અન્ય સુવિધાઓને નવેમ્બર-ડિસેમ્બર દરમિયાન આવરી લેવામાં આવશે. જે ગામના અને સંભવતઃ માછીમારી સમુદાયના ગણતરીકારો દ્વારા કરવામાં આવશે. ટૂંકમાં, કામગીરી એપ્રિલથી ડિસેમ્બર સુધી ચાલે છે. ગામની યાદીને આખરી ઓપ આપવા અને ઉતરાણ કેન્દ્રોના ડેટાને સીએમએફઆરઆઈ, એફએસઆઈ અને ડીઓએફના સ્ટાફ દ્વારા આવરી લેવામાં આવશે અને આજથી તેની શરૂઆત થઈ ગઈ છે. નવેમ્બર-ડિસેમ્બર 2025ના રોજ યોજાનારી મુખ્ય પ્રવૃત્તિમાં, ખાસ કરીને સ્થાનિક સમુદાયમાંથી પ્રશિક્ષિત ગણતરીકારોનો સમાવેશ થાય છે. જે સ્માર્ટ ઉપકરણો સાથે દરેક દરિયાઇ માછીમારોના ઘરની મુલાકાત લે છે. આ પહેલા એક મજબૂત પ્રારંભિક તબક્કો આવે છે. માછીમારોની વસ્તી વિષયક અને સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ, વૈકલ્પિક આજીવિકાના વિકલ્પો અને સરકારી યોજનાઓ તેમની સ્થિતિને કેવી રીતે અને ક્યાં પ્રભાવિત કરી શકે છે. જેવી વધુ સારી વિગતો રેકોર્ડ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવશે. આ તમામ એક મજબૂત ઓનલાઇન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. અધિકારીઓ ગણતરીકારોને ડિજિટલ ડેટા કલેક્શનમાં તાલીમ આપશે અને VyAS-NAVનો ઉપયોગ કરીને ગામ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વિગતોને માન્યતા આપશે.
પ્રવૃત્તિઓ અને સમયરેખાનો સારાંશ:
સમયરેખા
પ્રવૃત્તિ
21 નવેમ્બર, 2024
વિશ્વ મત્સ્યપાલન દિવસની ઉજવણી દરમિયાન સત્તાવાર જાહેરાત અને મંજૂરી
નવેમ્બર 2024 – એપ્રિલ 2025
પ્રારંભિક કાર્ય: શેડ્યૂલ ફાઇનલાઇઝેશન, VyAS-NAV એપ્લિકેશનનો વિકાસ અને પ્રાથમિક પાયાનું કામ
એપ્રિલ 2025 – નવેમ્બર 2025
પૂર્વ-વસ્તી ગણતરી પહેલાના દરિયાઇ માછીમારી ગામની યાદી માન્યતા, ગણતરીકારની ઓળખ, સ્ટાફ ભરતી, સુપરવાઇઝર્સ /ગણતરીકારોની તાલીમ, એપ્લિકેશન વિકાસ અને પરીક્ષણ, ક્રાફ્ટ એન્ડ ગિયર વસ્તી ગણતરી (બંદરો અને ઉતરાણ કેન્દ્રોમાં)
નવેમ્બર - ડિસેમ્બર 2025
45-દિવસીય સંપૂર્ણ-સ્કેલ દરિયાઇ મત્સ્યપાલન વસ્તી ગણતરી ક્ષેત્ર કવાયત - ગણતરીકારો જિલ્લા, રાજ્ય, પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે દેખરેખ હેઠળ ઓળખ કરાયેલા દરિયાઇ માછીમારી ગામોમાં દરેક દરિયાઇ મત્સ્યપાલન પરિવારની મુલાકાત લેશે
દરિયાઈ માછીમારીના ગામોની સંખ્યા, વસ્તી ગણતરી 2016
રાજ્ય
માછીમારી
કરતા ગામો
પશ્ચિમ બંગાળ
171*
ઓડિશા
739
આંધ્ર પ્રદેશ
533
તમિલનાડુ
575
પુડ્ડુચેરી
39
કેરળ
220
કર્ણાટક
162
ગોવા
41
મહારાષ્ટ્ર
526
ગુજરાત
280
દમણ અને દીવ
12
લક્ષદ્વીપ
10
આંદામાન અને નિકોબાર
169
કુલ
3477
* ગામડાઓનો ઉલ્લેખ પશ્ચિમ બંગાળમાં ખરેખર ગ્રામ પંચાયતનો અર્થ દર્શાવે છે.
એક્વાકલ્ચર ઇન્શ્યોરન્સ વિશે
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલી પેટાયોજના પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ-યોજના (પીએમ-એમકેએસએસવાય) એક વ્યાપક જળચરઉછેર વીમો પ્રદાન કરે છે. જળચરઉછેર વીમો જોખમોને ઘટાડવા અને ખાસ કરીને નાના અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા ખેડૂતોને નાણાકીય પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. નેશનલ ફિશરીઝ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (એનએફડીપી)ના માધ્યમથી આ પેટાયોજના વીમાની સાતત્યપૂર્ણ ડિજિટલ સુલભતા પૂરી પાડે છે. જે માછીમારો અને મત્સ્યપાલક ખેડૂતોની આવકને અનપેક્ષિત નુકસાન સામે રક્ષણ આપવામાં મદદ કરે છે. ત્યારે મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં વધુ સારા ટ્રેકિંગ અને ઔપચારિકતાને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે. લાયક લાભાર્થીઓમાં રજિસ્ટર્ડ એક્વાફાર્મર્સ, કંપનીઓ, સોસાયટીઓ, સહકારી મંડળીઓ, ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફએફપીઓ) અને મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા ઓળખ કરવામાં આવેલી મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શૃંખલામાં સામેલ અન્ય સંસ્થાઓ સામેલ છે. પુનઃપરિભ્રંશીય જળચરઉછેર પ્રણાલી જેવી સઘન જળચરઉછેર પ્રણાલીઓ માટે, પ્રીમિયમ 1800 મીટર માટે ખેડૂત દીઠ ₹1 લાખ જેટલું મર્યાદિત કરવામાં આવે છે. ખેડૂતો મૂળભૂત વીમા વચ્ચે પસંદગી કરી શકે છે. જે કુદરતી આપત્તિઓ અને અન્ય પેરામેટ્રિક જોખમોથી થતા નુકસાનને આવરી લે છે અને કોમ્પ્રિહેન્સિવ ઇન્શ્યોરન્સ, જેમાં મૂળભૂત વીમા અને રોગ કવરેજનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત અનુસૂચિત જાતિ (એસસી), અનુસૂચિત જનજાતિ (એસટી) અને મહિલા લાભાર્થીઓ વધારાના 10 ટકા પ્રોત્સાહન માટે પાત્ર છે. જે સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. વીમો ફક્ત એક જ પાક ચક્રને આવરી લે છે, જેનાથી આવક સ્થિર થાય છે અને જળચરઉછેરમાં રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, સરકારે પહેલી વખત એક્વા ઇન્શ્યોરન્સ રજૂ કર્યું છે. જેમાં એક્વાફાર્મર્સને સમર્પિત નાણાકીય સુરક્ષા આપવામાં આવી છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં વંચિત સમુદાયો માટે લક્ષિત વીમા કવચ, ડિજિટલ સુલભતા અને કેન્દ્રિત સમર્થનની ખાતરી આપે છે. આજે જે લાભાર્થીઓને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, તેમાં તમિલનાડુનાં શ્રી ડી આર રવિકુમાર, શ્રી મોહન સાથિયામૂર્તિ, શ્રી શિવરામકૃષ્ણન, શ્રી શિવરામકૃષ્ણન, શ્રી પટણાલા સુબ્રહ્મણ્યમ, આંધ્રપ્રદેશ, શ્રી પેંકી રવિ કુમાર, આંધ્રપ્રદેશ, શ્રી ચિલુવુરી રવિ તેજા અને આંધ્રપ્રદેશનાં શ્રી કોરાપતિ વેંકટા સુબ્બા લક્ષ્મી સામેલ હતાં.
ટર્ટલ એક્સક્લુડર ડિવાઇસ પર PMMSY માર્ગદર્શિકા માટે: અહીં ક્લિક કરો