Ministry of Science & Technology
IIT Ropar's AWaDH, in collaboration with GBPIET University, Uttarakhand, organizes workshop under DST-supported Ideathon initiative of IIT Ropar
Two-Day Workshop on Advanced Manufacturing Technique and Startup under SAMRIDHI initiative of IIT Ropar
IIT Ropar in collaboration with GBPIET University, Uttarakhand organises a two-day workshop
28 APR 2025 5:01PM by PIB Chandigarh
IIT Ropar Technology and Innovation Foundation – AWaDH, under the NM-ICPS of the Department of Science and Technology, Government of India, in collaboration with Govind Ballabh Pant Institute of Engineering and Technology (GBPIET), Pauri, Uttarakhand, organized a two-day workshop on “Recent Trends in Advanced Manufacturing Technology and Startup Opportunities for Students” under IIT Ropar’s Samriddhi Ideathon initiative.
The workshop empowered faculty and student startups, reinforcing IIT Ropar’s commitment to innovation in agriculture, AI, and CPS. GBPIET was selected under the Ideathon initiative to receive a grant for CPS training. Dr. Amit Kumar (PI) and student Rohit Kandwal also secured an additional ₹2.5 lakh grant for the development of water treatment technologies.
The inaugural session was graced by Dr. Dhananjay Singh (Director, GBPIET), Prof. K.K.S. Mer (HOD), Prof. Sanjeev Naithani (Dean R&D), Dr. Mukesh Kestwal (CIO, IIT Ropar TIF), Dr. Amit Kumar (PI), and Co-PIs Dr. Ashutosh Gupta and Dr. Himanshu Prasad Raturi. Dr. Dhananjay Singh emphasized the importance of workshops in promoting student-industry linkages and congratulated the team. Dr. Mukesh Kestwal delivered keynote speeches on IIT Ropar’s iHub – AWaDH and the ANNAM.AI initiative (AI Centre of Excellence for Agriculture). He discussed CPS integration, funding opportunities, TRLs, and Smart Manufacturing.
Dr. Pawan Rakesh (NIT Uttarakhand) conducted a technical session on Additive Manufacturing, Dr. I.D. Singh (IIT Roorkee) on Unconventional Machining, Prof. Ritunesh Kumar (IIT Indore) on Surface Modification, and Dr. R.S. Mulik (IIT Roorkee) held a session on opportunities in the Manufacturing Startup Ecosystem. The event concluded with the distribution of certificates.
Dr. Mukesh Kestwal highlighted that this workshop is a part of 14 workshops being conducted under DST NM-ICPS, supporting the vision of “Viksit Bharat 2047” and strengthening grassroots innovation through AWaDH’s CPS labs, training programs, SPRINT, and Samriddhi initiatives.
Press Release in Hindi please click here

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਅਵਧ ਨੇ ਜੀਬੀਪੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਆਈਡੀਏਥੌਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਐਸਟੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ 'ਤੇ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਨੇ ਜੀਬੀਪੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
28 APR 2025 5:01PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਵਧ, ਐਨਐਮ-ਆਈਸੀਪੀਐਸ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਗੋਵਿੰਦ ਵੱਲਭ ਪੰਤ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (GBPIET), ਪੌੜੀ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਆਈਡੀਏਥੌਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ “ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਰੁਝਾਨ” ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ। ਸੀਪੀਐਸ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਡੀਏਥੌਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਜੀਬੀਪੀਆਈਈਟੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਾ. ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ (ਪੀਆਈ) ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰੋਹਿਤ ਕੰਡਵਾਲ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ₹2.5 ਲੱਖ ਦੀ ਵਾਧੂ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਧਨੰਜਯ ਸਿੰਘ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜੀਬੀਪੀਆਈਈਟੀ), ਪ੍ਰੋ. ਕੇ.ਕੇ.ਐਸ. ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਮੇਰ (ਐੱਚਓਡੀ), ਪ੍ਰੋ. ਸੰਜੀਵ ਨੈਥਾਨੀ (ਡੀਨ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ), ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਕੇਸਟਵਾਲ (ਸੀਆਈਓ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਟੀਆਈਐਫ), ਡਾ. ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ (ਪੀਆਈ), ਅਤੇ ਸਹਿ-ਪੀਆਈ ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਪ੍ਰਸਾਦ ਰਤੂਰੀ।
ਡਾ. ਧਨੰਜੈ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਉਦਯੋਗ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਕੇਸਟਵਾਲ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ iHub - AWaDH ਅਤੇ ANNAM.AI, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ AI CoE ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਨੋਟ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ CPS ਏਕੀਕਰਨ, ਫੰਡਿੰਗ ਮੌਕੇ, TRLs, ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਪਵਨ ਰਾਕੇਸ਼ (ਐਨਆਈਟੀ ਉਤਰਾਖੰਡ) ਨੇ ਐਡੀਟਿਵ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੋਅਕੇਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਡਾ. ਆਈ.ਡੀ. ਸਿੰਘ (ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ) ਦੁਆਰਾ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਿੰਗ 'ਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਰਿਤੂਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ (ਆਈਆਈਟੀ ਇੰਦੌਰ) ਦੁਆਰਾ ਸਰਫੇਸ ਮੋਡੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਅਤੇ ਡਾ. ਆਰ.ਐਸ. ਮੂਲਿਕ (ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਕੇਸਤਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, DST NM-ICPS ਅਧੀਨ 14 ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047" ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ AWaDH CPS ਲੈਬਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ, SPRINT, ਅਤੇ SAMRIDHI ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।