Ministry of Power
Consultative Committee of the Members of Parliament for the Ministry of Power held on the subject- “Roadmap for Development of Nuclear Power Generation”
Government targets 100 GW of nuclear power capacity by 2047 to strengthen India's long-term energy security
Strategic measures underway to accelerate nuclear power deployment and promote clean energy transition
28 APR 2025 7:22PM by PIB Delhi
A meeting of the Consultative Committee of the Ministry of Power was held today under the Chairmanship of Shri Manohar Lal, Hon’ble Union Minister for Power and Housing & Urban Affairs. The agenda for discussion was "Roadmap for Development of Nuclear Power Generation."
Nuclear Power: A Key Pillar for Achieving Net Zero Goals
During the meeting, Hon’ble Minister highlighted India’s commitment to achieving net zero carbon emissions by 2070 and emphasized that increasing the share of non-fossil fuel-based power generation is central to this vision. As the power sector contributes over 40% of global energy-related emissions, nuclear energy, being a non-fossil and stable power source, will play an increasingly important role in India’s sustainable development journey.
The Hon’ble Minister elaborated that, apart from electricity generation, nuclear energy can also serve non-electric applications such as hydrogen production, desalination, process steam, and space heating, thus supporting India's broader energy transition goals.
Current Status and Future Plans
Members were informed that India currently operates 25 nuclear reactors across seven locations, with a total installed capacity of 8,880 MW, contributing about 3% of the country's electricity generation. Eight reactors with 6,600 MW capacity are under construction, and another ten reactors with 7,000 MW capacity are in pre-project stages.
In line with India's vision of 'Viksit Bharat @2047', the Government has set a target of achieving 100 GW of nuclear power capacity by 2047. This will significantly strengthen India’s long-term energy security and contribute towards achieving clean energy goals.
Strategic Initiatives for Accelerated Deployment
The Hon’ble Minister outlined the key challenges and strategic steps required for scaling up nuclear energy, including:
• Amending the Atomic Energy Act, 1962 and Civil Liability for Nuclear Damage Act, 2010 to enable broader participation by private and state sectors.
• Strengthening public perception and enhancing awareness about nuclear energy's safety and benefits.
• Facilitating faster land acquisition through brownfield expansions and repurposing retired thermal sites.
• Streamlining regulatory approval processes to reduce project timelines.
• Introducing tax concessions, green power classification, and long-term financing to ensure competitive nuclear tariffs.
• Diversifying technology choices through competitive bidding and promoting indigenous manufacturing under Make in India.
• Securing diversified uranium fuel sources and expanding the vendor base for specialized nuclear equipment.
• Building skilled manpower capacity by strengthening nuclear education and training infrastructure.
Members' Participation and Way Forward
Members of Parliament actively participated in the discussions and provided valuable suggestions for expediting nuclear power deployment. They stressed the need for faster project execution, creating a favorable public narrative, ensuring technology diversification, and building robust vendor and manpower ecosystems.
In his concluding remarks, the Hon’ble Minister assured the Members that the Ministry of Power would work closely with the Department of Atomic Energy, State Governments, industries, and other stakeholders to accelerate the deployment of nuclear power projects and ensure a clean, secure, and sustainable energy future for India.

વિદ્યુત મંત્રાલય
ઊર્જા મંત્રાલય માટે સાંસદોની સલાહકાર સમિતિનું આયોજન– " રોડમેપ ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ન્યુક્લિયર પાવર જનરેશન " વિષય પર થયું
ભારતની લાંબા ગાળાની ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે સરકારે 2047 સુધીમાં 100 GW પરમાણુ ઉર્જા ક્ષમતાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે
પરમાણુ ઉર્જા જમાવટને વેગ આપવા અને સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યૂહાત્મક પગલાં ચાલી રહ્યા છે
28 APR 2025 7:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વીજ અને આવાસ તથા શહેરી બાબતોનાં મંત્રી શ્રી મનોહર લાલની અધ્યક્ષતામાં આજે ઊર્જા મંત્રાલયની સલાહકાર સમિતિની બેઠક યોજાઈ હતી. ચર્ચાનો એજન્ડા-" રોડમેપ ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ન્યુક્લિયર પાવર જનરેશન" હતો.
ન્યુક્લિયર પાવરઃ ચોખ્ખા શૂન્ય લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટેનો મુખ્ય આધારસ્તંભ
બેઠક દરમિયાન માનનીય મંત્રીએ વર્ષ 2070 સુધીમાં સ્વચ્છ શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જન હાંસલ કરવાની ભારતની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત વીજ ઉત્પાદનમાં હિસ્સો વધારવાનું આ વિઝનમાં કેન્દ્રસ્થાને છે. વૈશ્વિક ઊર્જા સંબંધિત ઉત્સર્જનમાં ઊર્જા ક્ષેત્રનો ફાળો 40 ટકાથી વધારે હોવાથી પરમાણુ ઊર્જા બિન-અશ્મિભૂત અને સ્થિર ઊર્જાનો સ્ત્રોત છે, જે ભારતની સ્થાયી વિકાસ યાત્રામાં વધુને વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિદ્યુત ઉત્પાદન ઉપરાંત પરમાણુ ઊર્જા હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન, ડિસેલિનેશન, પ્રોસેસ સ્ટીમ અને સ્પેસ હીટિંગ જેવા બિન-ઇલેક્ટ્રિક ઉપયોગો પણ કરી શકે છે, જેથી ભારતના વ્યાપક ઊર્જા સંક્રમણ લક્ષ્યોને ટેકો મળે છે.
વર્તમાન સ્થિતિ અને ભવિષ્યની યોજનાઓ
સભ્યોને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ભારત હાલમાં સાત સ્થળોએ 25 પરમાણુ રિએક્ટરનું સંચાલન કરે છે, જેની કુલ સ્થાપિત ક્ષમતા 8,880 મેગાવોટ છે, જે દેશના વીજ ઉત્પાદનમાં આશરે 3 ટકા ફાળો આપે છે. 6,600 મેગાવોટની ક્ષમતા ધરાવતા આઠ રિએક્ટરનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે અને 7,000 મેગાવોટની ક્ષમતા ધરાવતા અન્ય 10 રિએક્ટર પ્રોજેક્ટ પૂર્વેના તબક્કામાં છે.
ભારતનાં 'વિકસિત ભારત @2047'નાં વિઝનને અનુરૂપ સરકારે વર્ષ 2047 સુધીમાં 100 ગીગાવોટ પરમાણુ ઊર્જા ક્ષમતા હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. આ ભારતની લાંબા ગાળાની ઊર્જા સુરક્ષાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરશે અને સ્વચ્છ ઊર્જાનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં પ્રદાન કરશે.
ત્વરિત ડિપ્લોયમેન્ટ માટે વ્યૂહાત્મક પહેલો
માનનીય મંત્રીશ્રીએ અણુઊર્જા વધારવા માટે જરૂરી મુખ્ય પડકારો અને વ્યૂહાત્મક પગલાંઓની રૂપરેખા આપી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• અણુ ઊર્જા ધારા, 1962 અને પરમાણુ નુકસાન માટે નાગરિક જવાબદારી ધારો, 2010માં સુધારો કરવો, જેથી ખાનગી અને સરકારી ક્ષેત્રો દ્વારા વ્યાપક ભાગીદારી શક્ય બને.
• પરમાણુ ઊર્જાની સલામતી અને લાભો વિશે લોકોની ધારણાને મજબૂત બનાવવી અને જાગરૂકતા વધારવી.
• બ્રાઉનફિલ્ડ વિસ્તરણ દ્વારા ઝડપી જમીન સંપાદનની સુવિધા આપવી અને નિવૃત્ત થર્મલ સાઇટ્સને ફરીથી ઉત્પન્ન કરવી.
• પ્રોજેક્ટની સમયરેખા ઘટાડવા માટે નિયમનકારી મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવી.
• સ્પર્ધાત્મક પરમાણુ ટેરિફને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કરવેરામાં છૂટછાટો, ગ્રીન પાવર વર્ગીકરણ અને લાંબા ગાળાના ધિરાણની રજૂઆત.
• સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ મારફતે ટેકનોલોજીની પસંદગીમાં વિવિધતા લાવવી અને મેક ઇન ઇન્ડિયા હેઠળ સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું.
• વૈવિધ્યસભર યુરેનિયમ ઇંધણ સ્ત્રોતોને સુરક્ષિત કરવું અને વિશિષ્ટ પરમાણુ ઉપકરણો માટે વિક્રેતા આધારને વિસ્તૃત કરવું.
• પરમાણુ શિક્ષણ અને તાલીમ માળખાને મજબૂત કરીને કુશળ માનવશક્તિ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવું.
સભ્યોની ભાગીદારી અને આગળ વધવાનો માર્ગ
સંસદના સભ્યોએ ચર્ચામાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને પરમાણુ ઊર્જાની જમાવટને ઝડપી બનાવવા માટે મૂલ્યવાન સૂચનો આપ્યા હતા. તેમણે પ્રોજેક્ટનાં ઝડપી અમલીકરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં અનુકૂળ જાહેર વર્ણન ઊભું કરવા, ટેકનોલોજીમાં વિવિધતા સુનિશ્ચિત કરવા અને મજબૂત વિક્રેતા અને માનવશક્તિ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
પોતાનાં સમાપન વક્તવ્યમાં માનનીય મંત્રીએ સભ્યોને ખાતરી આપી હતી કે, ઊર્જા મંત્રાલય પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ, રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગો અને અન્ય હિતધારકો સાથે મળીને કામ કરશે, જેથી પરમાણુ ઊર્જા પરિયોજનાઓની જમાવટને વેગ મળે અને ભારત માટે સ્વચ્છ, સુરક્ષિત અને સ્થાયી ઊર્જા ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત થઈ શકે.