AYUSH
National Ayush Mission Conclave 2025: States and UTs Collaborate to Strengthen Traditional Healthcare Delivery Across India
Lonavala to Host the Second Edition of the National Ayush Mission Conclave: A Roadmap to Holistic, Accessible, and Inclusive Healthcare
We aim to take forward the vision of our Prime Minister Shri Narendra Modi ji of holistic health for all through a robust and integrative Ayush framework: Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State for Ayush
29 APR 2025 6:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, Government of India, is set to organize the National Ayush Mission (NAM) Conclave 2025 on 1-2 May 2025 at Kaivalyadham, Lonavala, Maharashtra. This transformative 2-day event will serve as a national forum for shaping the future of Ayush-based healthcare in India. Bringing together Ayush experts, policymakers, health professionals, researchers, and innovators, the conclave aims to strengthen integration of traditional Indian medicine systems into mainstream healthcare—making wellness more accessible, affordable, and evidence-driven for the common citizen.
The conclave is scheduled to be inaugurated by Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush whereas the Deputy Chief Minister, Government of Rajasthan and Health Minister of nine States/UTs of India are also expected to attend the conclave. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, and other dignitaries will also be present during the event. Officials from State/UT Ayush departments including Mission Directors, senior government officials, and renowned academicians are also set to participate in the conclave. The event is planned to include plenary sessions, policy roundtables, technical deep-dives, besides showcasing best practices, state success stories, and tech-led innovations in the Ayush sector.
Speaking about the upcoming event, the Ayush Minister mentioned, "The National Ayush Mission Conclave is a significant step towards fostering a collaborative ecosystem to strengthen the wellness and healthcare infrastructure across the country. We aim to take forward the vision of our Prime Minister Shri Narendra Modi ji of holistic health for all through a robust and integrative Ayush framework."
The National Ayush Mission conclave is set to serve as a vibrant platform to discuss the latest developments, research innovations, and sectoral collaborations across Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa, and Homeopathy in various states and UTs of India. It will also focus on strengthening the implementation of flagship initiatives, promoting evidence-based practices, and enhancing international outreach. The Conclave aims for Minister level discussions to chalk out future expansion of the NAM Scheme.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, stated, “The Ministry of Ayush is organising the NAM Conclave-2025 to reflect on the achievements of the National Ayush Mission, address emerging challenges, and chart a path toward a self-reliant and robust Ayush healthcare system.”
While talking about the themes of the Conclave, Ms. Kavita Garg, Joint Secretary, Ministry of Ayush, informed, “the conclave will cover diverse themes, including financial management, monitoring and evaluation, HR strengthening, integration with modern medicine, and quality assurance. It will also showcase the best practices, IT innovations, regulatory mechanisms and investment and export opportunities with rich experience sharing from States and UTs.”
Key Highlights of the Conclave:
Document Release: Launch of Blueprint for Ayush Policy 2025 and Standard Treatment Guidelines (STG) on Metabolic Disorders in Ayush System of Medicines.
Ministerial Round Table: Featuring Union Minister of State (IC), Ministry for Ayush, Shri Prataprao Jadhav, along with Health and Ayush Ministers from various States/UTs, deliberating on strengthening the National Ayush Mission.
Expert Sessions: Presentations by DGHS, NABH, Invest India, Ayush Export Promotion Council and leading institutions on quality standards, accreditation, and investment facilitation.
Successful Case Studies: Best practices from the majority of States/UTs.
Yoga Session: Guided Yoga and Meditation Session are also planned for delegates participating in the event.
About National Ayush Mission:
The flagship program National Ayush Mission launched in 2014 and it has played a crucial role in preserving and promoting India's traditional systems of medicine and their integration into the mainstream healthcare system. It aims to enhance the availability, accessibility, and quality of Ayush healthcare services across the country through Ayushman Arogya Mandir (Ayush) as part of Government of India’s Ayushman Bharat scheme.
In the last edition of NAM Conclave held in 2023, several key resolutions were adopted, including expansion of Ayush Health and Wellness Centres (now AAM-Ayush), integration of Ayush services with National Health Programs, and capacity building of Ayush practitioners. The 2025 edition aims to build upon these achievements, with renewed focus on innovation, standardisation, and international outreach.

आयुष मंत्रालय
राष्ट्रीय आयुष मिशन परिषद 2025: देशभरात पारंपरिक आरोग्यसेवा पुरवठा बळकट करण्यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचा सहयोग
राष्ट्रीय आयुष मिशन परिषदेच्या दुसऱ्या पर्वाचे लोणावळ्यात आयोजन: समग्र, सुलभ आणि समावेशक आरोग्यसेवेची रूपरेषा
मजबूत आणि एकात्मिक आयुष चौकटीद्वारे पंतप्रधान नरेंद मोदी यांचा सर्वांसाठी समग्र आरोग्याचा दृष्टिकोन साकारण्याचे आमचे ध्येय: केंद्रीय आयुष राज्यमंत्री प्रतापराव जाधव
29 APR 2025 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 एप्रिल 2025
भारत सरकारचे आयुष मंत्रालय 1-2 मे 2025 रोजी महाराष्ट्रातील लोणावळा येथील कैवल्यधाम येथे राष्ट्रीय आयुष मिशन (एनएएम) परिषद 2025 आयोजित करणार आहे. हा परिवर्तनकारी 2 दिवसांचा कार्यक्रम भारतातील आयुष-आधारित आरोग्यसेवेचे भविष्य घडवण्यासाठी एक राष्ट्रीय मंच म्हणून काम करेल. आयुष तज्ज्ञ, धोरणकर्ते, आरोग्य व्यावसायिक, संशोधक आणि नवोन्मेषकांना एकत्र आणून, पारंपरिक भारतीय औषध प्रणालींचे मुख्य प्रवाहातील आरोग्यसेवेत एकत्रीकरण बळकट करून सामान्य नागरिकांसाठी निरामयता अधिक सुलभ, परवडणारी आणि पुराव्यावर आधारित बनवण्याचे या परिषदेचे उद्दिष्ट आहे.
या परिषदेचे उद्घाटन आयुष मंत्रालयाचे केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) प्रतापराव जाधव यांच्या हस्ते होणार आहे तर राजस्थान सरकारचे उपमुख्यमंत्री आणि नऊ राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे आरोग्यमंत्री देखील परिषदेत उपस्थित राहण्याची अपेक्षा आहे. आयुष मंत्रालयाचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा आणि इतर मान्यवर देखील या कार्यक्रमात सहभागी होतील. या परिषदेत राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील आयुष विभागांचे अधिकारी, मिशन संचालक, वरिष्ठ सरकारी अधिकारी आणि प्रसिद्ध शिक्षणतज्ज्ञ सहभाग घेतील. या कार्यक्रमात पूर्ण सत्रे, धोरणात्मक गोलमेज बैठका, तांत्रिक सखोल चर्चा, आयुष क्षेत्रातील सर्वोत्तम पद्धती, राज्य यशोगाथा आणि तंत्रज्ञान-प्रणित नवोन्मेषांचे प्रदर्शन करण्याबरोबरच पूर्ण सत्रे, धोरणात्मक गोलमेज बैठका, तांत्रिक सखोल चर्चा यांचा समावेश करण्याचे नियोजन आहे.
आगामी कार्यक्रमाबद्दल बोलताना आयुष मंत्र्यांनी नमूद केले की, "राष्ट्रीय आयुष मिशन परिषद म्हणजे देशभरात आरोग्य आणि आरोग्यसेवा पायाभूत सुविधा बळकट करण्यासाठी सहयोगी परिसंस्था निर्माण करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. एका मजबूत आणि एकात्मिक आयुष चौकटीद्वारे सर्वांसाठी समग्र आरोग्याचा पंतप्रधान नरेंद्र मोदीजी यांचा दृष्टिकोन साकारण्याचे आमचे ध्येय आहे."
राष्ट्रीय आयुष मिशन परिषद ही भारतातील विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये आयुर्वेद, योग आणि निसर्गोपचार, युनानी, सिद्ध, सोवा-रिग्पा आणि होमिओपॅथीमधील आधुनिक घडामोडी, संशोधन नवोपक्रम आणि क्षेत्रीय सहकार्यांवर चर्चा करण्यासाठी एक सक्षम मंच म्हणून काम करेल. पथदर्शी उपक्रमांच्या अंमलबजावणीला बळकटी देण्यावर, पुराव्यावर आधारित पद्धतींना प्रोत्साहन देण्यावर आणि आंतरराष्ट्रीय व्याप्ती वाढवण्यावर देखील या परिषदेचा भर असेल. राष्ट्रीय आयुष मिशन योजनेचा भविष्यातील विस्तार निश्चित करण्यासाठी मंत्री स्तरावर चर्चा करणे हे या परिषदेचे उद्दिष्ट आहे.
केंद्रीय आयुष मंत्रालय सचिव वैद्य राजेश कोटेचा म्हणाले, “राष्ट्रीय आयुष अभियानाच्या कामगिरीचे दर्शन घडवणे, नव्याने उदयाला येणाऱ्या आव्हानांवर उपाय शोधणे आणि स्वावलंबी तसेच भक्कम आयुष आरोग्यसेवा यंत्रणा उभारणीच्या दिशेने मार्ग आखणे या उद्दिष्टांसह केंद्रीय आयुष मंत्रालयाने एनएएम बैठक-2025 चे आयोजन केले आहे.”
या बैठकीतील विविध संकल्पनांविषयी बोलताना केंद्रीय आयुष मंत्रालयाच्या सह सचिव कविता गर्ग म्हणाल्या, “या बैठकीत वित्तीय व्यवस्थापन, देखरेख आणि मूल्यांकन, मनुष्यबळ बळकटीकरण, आधुनिक औषधविज्ञानासह एकत्रीकरण तसेच गुणवत्तेची हमी यांसारख्या विविध संकल्पनांचा समावेश आहे. या कार्यक्रमातून सर्वोत्तम पद्धती, माहिती तंत्रज्ञानविषयक नाविन्यपूर्ण संकल्पना, नियामकीय यंत्रणा तसेच गुंतवणूक आणि निर्यात संधींसह विविध राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेश यांच्या समृद्ध अनुभवांचे दर्शन घडेल.”
बैठकीचे महत्त्वाचे घटक:
दस्तावेज अनावरण: आयुष धोरण 2025 ची ब्लू प्रिंट तसेच वैद्यकीय विज्ञानातील आयुष प्रणालीमधील चयापचय विकारांच्या संदर्भातील प्रमाणित उपचारविषयक मार्गदर्शक तत्वे यांची सुरुवात.
मंत्रीस्तरीय गोलमेज बैठक: केंद्रीय आयुष राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) प्रतापराव जाधव यांच्यासह विविध राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांचे आरोग्य मंत्री यांच्यात राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाला बळकटी देण्याबाबत चर्चा
तज्ञांची सत्रे: डीजीएचएस, एनएबीएच, इन्व्हेस्ट इंडिया, आयुष निर्यात प्रोत्साहन मंडळ तसेच गुणवत्ता मानके, मान्यता प्रणाली तसेच गुंतवणूक सुलभीकरण या क्षेत्रातील आघाडीच्या संस्था या संदर्भात सादरीकरणे
यशस्वी उपचारांचा अभ्यास: बहुतांश राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील सर्वोत्तम पद्धती
योग सत्रे: या कार्यक्रमात सहभागी होणाऱ्यांसाठी मार्गदर्शित योग आणि ध्यानधारणा सत्रे देखील आयोजित करण्यात आली आहेत.
राष्ट्रीय आयुष अभियानाविषयी थोडक्यात माहिती:
राष्ट्रीय आयुष अभियान हा महत्त्वाचा सरकारी कार्यक्रम वर्ष 2014 मध्ये सुरु करण्यात आला आणि त्याने भारतातील पारंपरिक औषधोपचार प्रणालींचे जतन करण्यात आणि त्यांचे मुख्य प्रवाहातील आरोग्यसेवांसह एकत्रीकरण करण्यात अत्यंत महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.हे अभियान केंद्र सरकारच्या आयुष्मान भारत योजनेचा भाग म्हणून आयुष्मान आरोग्य मंदिर (आयुष)च्या ,माध्यमातून देशभरात आयुष आरोग्य सेवांची उपलब्धता, पोहोच आणि दर्जा सुधारण्याच्या उद्देशाने सुरु करण्यात आले आहे.
वर्ष 2023 मध्ये आयोजित एनएएम बैठकीच्या गेल्या सत्रात, आयुष आरोग्य आणि स्वास्थ्य केंद्रांचा(आता एएएम-आयुष) विस्तार, राष्ट्रीय आरोग्य कार्यक्रमांमध्ये आयुष सेवांचे एकत्रीकरण तसेच आयुष उपचार करणाऱ्या व्यावसायिकांची क्षमता उभारणी इत्यादी अनेक महत्त्वाचे ठराव करण्यात आले. आता वर्ष 2025 मधील कार्यक्रमात या यशस्वी कामगिरीत वाढ करून नवोन्मेष, मानकीकरण तसेच आंतरराष्ट्रीय प्रसार यांच्यावर नव्याने लक्ष केंद्रित करण्याचे उद्दिष्ट निश्चित करण्यात आले आहे.