નાણા મંત્રાલય
અમદાવાદ એરપોર્ટ પર DRI એ ડ્રગ્સના મોટા જથ્થાનો પર્દાફાશ કરીને હેટ્રિક ફટકારી
બે અઠવાડિયામાં ડ્રગ્સ સામે સતત કાર્યવાહી, ત્રીજી મોટી ખેપ ઝડપાઈ
02 MAY 2025 7:03PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય ડ્રગ હેરફેર નેટવર્ક્સ પર સતત કાર્યવાહીમાં, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI) એ અમદાવાદ કસ્ટમ્સ સાથે સંયુક્ત કાર્યવાહીમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પર 39.24 કિલોગ્રામ હાઇડ્રોપોનિક ગાંજો જપ્ત કર્યો હતો. ₹39 કરોડની અંદાજિત કિંમત સાથેનો આ પ્રતિબંધિત માલ બેંગકોકથી આવેલા ત્રણ ભારતીય નાગરિકો પાસેથી જપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો.
અગાઉ DRIનાં 29 એપ્રિલના ઓપરેશનના માત્ર ચાર દિવસ પછી જ આ જપ્તી કરવામાં આવી છે અને છેલ્લા બે અઠવાડિયામાં એરપોર્ટ પર ત્રીજી મોટી ધરપકડ છે. ચોક્કસ ખાનગી માહિતીના આધારે, અધિકારીઓએ આગમન પર શંકાસ્પદો પર નજીકથી નજર રાખી હતી. તેમની છ ટ્રોલી બેગની સંપૂર્ણ તપાસમાં કેલોગના અનાજ, ચીઝલ્સ અને અન્ય નાસ્તા જેવા બ્રાન્ડેડ ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં કુશળતાપૂર્વક છુપાયેલા શંકાસ્પદ લીલા, ગઠ્ઠાવાળા પદાર્થના 60 પેકેટ મળી આવ્યા હતા. જે કપડાંની ગડીઓ નીચે છુપાવેલા હતા.
ત્યારબાદના રાસાયણિક વિશ્લેષણમાં પુષ્ટિ મળી કે આ પદાર્થ હાઇડ્રોપોનિક ગાંજો છે — માટીમાં ઉગાડવામાં આવતા પરંપરાગત ગાંજોથી વિપરીત, નિયંત્રિત વાતાવરણમાં પોષક તત્વોથી ભરપૂર પાણીનો ઉપયોગ કરીને હાઇડ્રોપોનિક નીંદણ ઉગાડવામાં આવે છે. આ પદ્ધતિ વૃદ્ધિને વેગ આપે છે અને શક્તિ વધારે છે, જેના પરિણામે ઘણીવાર THC - મુખ્ય મનોવૈજ્ઞાનિક સંયોજન - નું સ્તર વધે છે. પરિણામે, હાઇડ્રોપોનિક ગાંજો વધુ વ્યસનકારક અને હાનિકારક છે. તેની વધેલી શક્તિ જાહેર આરોગ્ય માટે, ખાસ કરીને યુવાનોમાં મોટો ખતરો ઉભો કરે છે.
આ તાજેતરનો પર્દાફાશ 29 એપ્રિલે 37.2 કિલોગ્રામ હાઇડ્રોપોનિક ગાંજો અને 20 એપ્રિલે 17.5 કિલોગ્રામ, બેંગકોકથી આવતા ભારતીય નાગરિકો પાસેથી જપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો. આ ત્રીજી કાર્યવાહી સાથે અમદાવાદ એરપોર્ટ પર આ ટૂંકા ગાળામાં જપ્ત કરાયેલા માદક દ્રવ્યોનો કુલ જથ્થો હવે આશરે 95 કિલોગ્રામ છે.
નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (NDPS) એક્ટ, 1985ની જોગવાઈઓ હેઠળ ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. ત્રણેય આરોપીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને વ્યાપક નેટવર્કને શોધી કાઢવા માટે હાલમાં સંડોવાયેલાની વધુ તપાસ ચાલી રહી છે.
આ કામગીરી સંગઠિત આર્થિક અને માદક દ્રવ્યોના ગુનાઓ સામે લડવા માટે DRIની દૃઢ પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપે છે. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વને જાળવી રાખીને, દેશના યુવાનો અને સમાજને ડ્રગના દુરૂપયોગથી બચાવવા માટે એજન્સીના અવિરત પ્રયાસોને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Finance
DRI scores hat-trick by busting huge drug haul at Ahmedabad airport
Continuous action against drugs in two weeks, third big haul seized
02 MAY 2025 7:03PM by PIB Ahmedabad
In a continued crackdown on international drug trafficking networks, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI), in a joint operation with Ahmedabad Customs, seized 39.24 kilograms of hydroponic cannabis (commonly known as hydroponic weed) at Sardar Vallabhbhai Patel International Airport. The contraband, with an estimated street value of 39 crore, was recovered from three Indian nationals who arrived from Bangkok.
The seizure comes just four days after DRI’s previous operation on April 29th and marks the third major interception at the airport in the last two weeks. Based on precise intelligence inputs, officers closely monitored the suspects upon arrival. A thorough inspection of their six trolley bags revealed 60 packets of a suspicious green, lumpy substance ingeniously concealed within branded food products such as Kellogg’s cereals, Cheezles, and other snacks, camouflaged beneath layers of clothing.
Subsequent chemical analysis confirmed the substance to be hydroponic cannabis — Unlike traditional marijuana grown in soil, hydroponic weed is cultivated using nutrient-rich water in controlled environments. This method accelerates growth and boosts potency, often resulting in higher levels of THC—the main psychoactive compound. As a result, hydroponic cannabis is more addictive and harmful. Its enhanced strength poses a greater threat to public health, especially among the youth.
This latest bust follows the seizure of 37.2 kilograms of hydroponic cannabis on April 29th and 17.5 kilograms on April 20th, both from Indian nationals arriving from Bangkok. With this third interception, the total quantity of narcotics seized at Ahmedabad Airport in this short span now stands at approximately 95 kilograms.
The drugs were seized under the provisions of the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985. All three accused have been arrested and further investigations are currently underway to uncover the wider network involved.
This operation reaffirms the DRI’s resolute commitment to combating organized economic and narcotic crimes. It also reflects the agency’s unwavering efforts to shield the nation’s youth and society from the scourge of drug abuse, while upholding national security and sovereignty.