Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah says, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Bharat is axing down drug cartels with ruthless aggression
Amritsar Zonal Unit of the NCB axed a drug diversion cartel through a 4-month-long operation across 4 states, seizing drugs worth ₹547 crore and arresting 15
It is a giant stride towards building a drug-free Bharat under the vision of PM Shri Narendra Modi Ji, Congratulations to Team NCB
02 MAY 2025 9:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Bharat is axing down drug cartels with ruthless aggression.
In a post on X platform, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that “The Amritsar Zonal Unit of the NCB axed a drug diversion cartel through a 4-month-long operation across 4 states, seizing drugs worth ₹547 crore and arresting 15. It is a giant stride towards building a drug-free Bharat under the vision of PM Shri Narendra Modi Ji. Congratulations to Team NCB.”
In a major step towards Government’s zero tolerance approach against drugs under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Narcotics Control Bureau (NCB) has seized 1.36 crore psychotropic tablets from a distributor in Himachal Pradesh and Delhi. NCB has also seized 11,693 CBCS bottles & 2.9 kg of Tramadol powder from a manufacture in Haridwar, Uttarakhand. The total value of seized drugs is around Rs. 547 crores.
In pursuance of Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of Nasha Mukt Bharat, Amritsar Zonal Unit of NCB has busted major networks involved in illegal diversion and distribution of pharmaceutical medicines for non-medical use across Punjab, Uttarakhand, Himachal Pradesh, and Delhi.
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, a sustained intelligence-driven operation and Top to Bottom and Bottom to Top approach in investigation of cases from December 2024 to April 2025 led to significant seizures and arrests, exposing a complex nexus between manufacturers, stockist, and front operators.
On April 20-21, 2025, the raids were conducted in Uttarakhand, Himachal Pradesh and Delhi. The search in Uttarakhand resulted in seizure of 11,693 CBCS bottles and 2.9 kg of Tramadol powder from J R Pharmaceuticals. The search at the premises of key distributor, Embit Bio Medix, Himachal Pradesh, resulted in the seizure of 19,25,200 tablets and the search at the premise of Aashi pharmaceutical, Bawana, Delhi resulted in the seizure of 1.17 crore tablets of Tramadol and Alprazolam indicating massive unauthorized possession and illegal distribution of pharmaceuticals medicine. The proprietor of Embit Bio Medix was arrested earlier, while attempting to flee to Vietnam on 18th April at Indira Gandhi Airport, Delhi.
The investigation revealed that proprietor of Embit Bio Medix, Himachal Pradesh had previously operated in Delhi, where his drug license was cancelled in December 2022. Concealing this, he obtained a new license in Himachal Pradesh and also launched another firm in Delhi, registered under an associate’s Aashi Pharmaceutical.
The investigation started four months ago when a person impersonating a medical professional was intercepted at Amritsar with 2,280 Alprazolam and 1,220 Tramadol tablets. Further investigation uncovered a local distribution chain, leading to several arrests and follow-up searches that resulted in the recovery of 21,400 more Tramadol tablets and 43,000 Alprazolam tablets.
In another case in February 2025, a separate seizure of 5,000 Tramadol Hydrochloride (Trekm-100) tablets in Amritsar led investigators to a chain extending into Tarn Taran, Dehradun, and Manawala. The source trail pointed toward the illegal supply of pharmaceutical medicines by individuals operating without valid licenses, supported by dummy medical setups.
Investigations in both cases revealed involvement of same pharmaceutical manufacturing company that is J R pharmaceutical based in Haridwar, Uttarakhand which led to suspicion and through investigation conducted so far, has disclosed large-scale diversion of pharmaceuticals medicine by M/s J R Pharmaceuticals, Haridwar and others.
The follow up raids conducted in the month of February, 2025 at J R Pharmaceuticals led to seizures of 16,860 Tramadol tablets, 327 bottles of Codeine-based cough syrup, and 2.55 lakh loose Tramadol tablets (80.7 kg) hidden in drums. Further raids in the same month, based on information provided during interrogation, led to the seizure of 8,89,064 CBCS bottles held without valid documentation purportedly for diversion.
Investigation further revealed that several front stockist firms were found to be fake or non-operational and diversions of the drugs were carried out using them. One such firm, M/s Tiwari Medical Agency, Dehradun was found upon verification to be a sweet/tailor shop and proprietor of firm was found to be working as a maid, while other firms, M/s Kavati Health Care Pvt Ltd, Dehradun, and M/s Life Care Pharma, Kolkata found to be non-existent at declared address. The mastermind behind the dummy stockist M/s Tiwari Medical Agency was arrested, leading to the seizure of 1.24 lakh Alprazolam tablets from a roadside dhaba in Dehradun. The investigation revealed that he was getting the pharmaceutical drugs from other firms as well.
The NCB is actively coordinating with the GST Department, State Drug Controllers, Income Tax Authorities, CBN, and financial institutions to uncover the full extent of the drug diversion network.
Investigation conducted so far led to cumulative seizure of over 1.42 crore of Tramadol & Alprazolam tablets, 2.9 kg tramadol powder, & 9,01,084 CBCS bottles (approx. 135 tons), and arrest of 15 accused from 04 different states in last four months. Leads about involement of others, have also been revealed during investigation and more siezure are expeted in next few weeks .
The seizure exemplifies the NCB’s commitment to successfully dismantle drug networks. To fight against drug trafficking, NCB seeks support of the citizens. Any person can share information related to sale of narcotics by calling on MANAS- National Narcotics Helpline Toll Free Number-1933.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਕਰੂਰਤਾ ਨਾਲ ਡਰੱਗ ਕਾਰਟੈਲਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਐਨਸੀਬੀ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਨੇ 4 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਮਹੀਨੇ ਚੱਲੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਡਰੱਗ ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਕਾਰਟੇਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, 547 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ 15 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤਹਿਤ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਐਨਸੀਬੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ।
02 MAY 2025 9:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਕਰੂਰਤਾ ਨਾਲ ਡਰੱਗ ਕਾਰਟੈਲਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਕਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਐਨਸੀਬੀ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਨੇ 4 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਮਹੀਨੇ ਚੱਲੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਡਰੱਗ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਕਾਰਟੇਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, 547 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ 15 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਐਨਸੀਬੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਨੀਤੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (NCB) ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਤਰਕ ਤੋਂ 1.36 ਕਰੋੜ ਸਾਈਕੋਟਰੋਪਿਕ ਟੈਬਲੇਟਸ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਐਨਸੀਬੀ ਨੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਤੋਂ 11,693 CBCS ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ 2.9 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਪਾਊਡਰ ਵੀ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 547 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐਨਸੀਬੀ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਮੈਡੀਕਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਡੇ ਨੈਟਵਰਕਾਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੱਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ-ਅਧਾਰਤ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੌਪ ਟੂ ਬੌਟਮ ਅਤੇ ਬੌਟਮ ਟੂ ਟੌਪ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਟਾਕਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਗਠਜੋੜ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਹੋਇਆ।
20-21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਛਾਪੇ ਮਾਰੇ ਗਏ। ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜੇਆਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜਸ ਤੋਂ 11,693 ਸੀਬੀਸੀਐਸ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ 2.9 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਪਾਊਡਰ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੁੱਖ ਵਿਤਰਕ, ਐਮਬਿਟ ਬਾਇਓ ਮੈਡਿਕਸ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 19,25,200 ਗੋਲੀਆਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਬਵਾਨਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਅਤੇ ਅਲਪ੍ਰਾਜ਼ੋਲਮ ਦੀਆਂ 1.17 ਕਰੋੜ ਗੋਲੀਆਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜੋ ਕਿ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਵਾਈ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਬਜ਼ੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਐਮਬਿਟ ਬਾਇਓ ਮੈਡਿਕਸ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ 18 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਭੱਜਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਐਮਬਿਟ ਬਾਇਓ ਮੈਡਿਕਸ ਦਾ ਮਾਲਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਸਦਾ ਡਰੱਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਛੁਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਸਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇ ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਸ਼ੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੀ। ਜਾਂਚ ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਉਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ 2,280 ਅਲਪ੍ਰਾਜ਼ੋਲਮ ਅਤੇ 1,220 ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਗੋਲੀਆਂ ਨਾਲ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਵੰਡ ਲੜੀ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 21,400 ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਗੋਲੀਆਂ ਅਤੇ 43,000 ਅਲਪ੍ਰਾਜ਼ੋਲਮ ਗੋਲੀਆਂ ਬਰਾਮਦ ਹੋਈਆਂ। ਫਰਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ 5,000 ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਲੋਰਾਈਡ (ਟ੍ਰੇਕਮ-100) ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਜ਼ਬਤੀ ਨੇ ਜਾਂਚਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਨਤਾਰਨ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਮਾਨਾਵਾਲਾ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵੱਲ ਲੈ ਗਈ। ਸਰੋਤ ਟ੍ਰੇਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਪਲਾਈ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਸੀ ਜੋ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੈਧ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਮੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈੱਟਅੱਪਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੀ।
ਦੋਵਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਹਰਿਦੁਆਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਥਿਤ ਉਸੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਜੇਆਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸ਼ੱਕ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਸਰਜ਼ ਜੇਆਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜਸ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਫਰਵਰੀ, 2025 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਜੇਆਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਗਲੇ ਛਾਪਿਆਂ ਵਿੱਚ 16,860 ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਗੋਲੀਆਂ, ਕੋਡੀਨ-ਅਧਾਰਤ ਕਫ ਸਿਰਪ ਦੀਆਂ 327 ਬੋਤਲਾਂ, ਅਤੇ ਡਰੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੁਕਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 2.55 ਲੱਖ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਗੋਲੀਆਂ (80.7 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਉਸੇ ਮਹੀਨੇ ਹੋਰ ਛਾਪਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੈਧ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਵਰਜਨ ਲਈ ਫੜੀਆਂ ਗਈਆਂ 8,89,064 ਸੀਬੀਸੀਐਸ ਬੋਤਲਾਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਕਈ ਫਰੰਟ ਸਟਾਕਿਸਟ ਫਰਮਾਂ ਨਕਲੀ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਡਾਇਵਰਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਫਰਮ, ਮੈਸਰਜ਼ ਤਿਵਾੜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਏਜੰਸੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਨੂੰ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਿਠਾਈ/ਦਰਜੀ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਵਜੋਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫਰਮ ਦੀ ਮਾਲਕਿਨ ਇੱਕ ਨੌਕਰਾਣੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਪਾਈ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਜੀਆਂ ਫਰਮਾਂ, ਮੈਸਰਜ਼ ਕਵਤੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਲਾਈਫ ਕੇਅਰ ਫਾਰਮਾ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਘੋਸ਼ਿਤ ਪਤੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਡਮੀ ਸਟਾਕਿਸਟ ਮੈਸਰਜ਼ ਤਿਵਾੜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸੜਕ ਕਿਨਾਰੇ ਢਾਬੇ ਤੋਂ 1.24 ਲੱਖ ਅਲਪਰਾਜ਼ੋਲਮ ਗੋਲੀਆਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਉਹ ਦੂਜੀਆਂ ਫਰਮਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਐਨਸੀਬੀ, ਡਰੱਗ ਡਾਇਵਰਸਜਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪੂਰੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਐਸਟੀ ਵਿਭਾਗ, ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਥਾਰਟੀਆਂ, ਸੀਬੀਐਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਅਤੇ ਅਲਪ੍ਰਾਜ਼ੋਲਮ ਗੋਲੀਆਂ, 2.9 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਟ੍ਰਾਮਾਡੋਲ ਪਾਊਡਰ, ਅਤੇ 9,01,084 ਸੀਬੀਸੀਐਸ ਬੋਤਲਾਂ (ਲਗਭਗ 135 ਟਨ) ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 04 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 15 ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੁਰਾਗ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਜ਼ਬਤੀ ਐਨਸੀਬੀ ਦੀ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ, ਐਨਸੀਬੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਮਾਨਸ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ-1933 'ਤੇ ਕਾਲ ਕਰਕੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।