Ministry of Women and Child Development
Call for Nominations for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2025
Last date for submission of nominations is 31st July 2025
Nominations to be submitted online through the official Rashtriya Puraskar Portal
03 MAY 2025 10:44AM by PIB Delhi
The Government of India has invited nominations for the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) 2025, a prestigious national-level award conferred annually by the President of India to recognize exceptional achievements of children across the country. The last date for submission of nominations is 31st July 2025. All nominations must be submitted online through the official Rashtriya Puraskar Portal at https://awards.gov.in.
Nominations are open to children aged between 5 and 18 years (as on 31st July 2025). Any individual or institution may nominate children with exceptional achievements for PMRBP. Children may also apply through self-nomination.
To apply, applicants must first register or log in on the portal by providing details such as First Name, Last Name, Date of Birth, Applicant Type (Individual/Organisation), Mobile Number, Email ID, Aadhaar Number, etc. and CAPTCHA verification. Once registered, they should select the “Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2025” under the Ongoing Nominations section and click on “Nominate/Apply Now.” Applicants must then choose the relevant award category and indicate whether the nomination is for themselves or for someone else.
The application form requires nominee details, a concise narrative (maximum 500 words) describing the achievement and its impact, and the upload of supporting documents (PDF format, up to 10 attachments) and a recent photograph (in jpg/jpeg/png format). Applications can be saved as drafts and edited before final submission. Once reviewed and submitted, a downloadable copy of the application will be available for reference.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar honours young individuals below the age of 18 (as on 31st July 2025) who have demonstrated excellence in the following six categories: Bravery, Social Service, Environment, Sports, Art & Culture, and Science & Technology.
The objectives of Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awards are to celebrate and amplify the achievements of India’s youth in diverse spheres, to inspire peers nationwide by showcasing real-life role models and to foster an enabling environment for children’s holistic development.
For more information and to nominate, please visit https://awards.gov.in.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ 2025ಕ್ಕೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ
ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ ಜುಲೈ 31, 2025
ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುರಸ್ಕಾರ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು
03 MAY 2025 10:44AM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಕ್ಕಳ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ (ಪಿ ಎಂ ಆರ್ ಬಿ ಪಿ) 2025ಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ.
ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ ಜುಲೈ 31, 2025. ಎಲ್ಲಾ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ https://awards.gov.in ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳು 5 ರಿಂದ 18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ (ಜುಲೈ 31, 2025 ವರೆಗೆ ). ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪಿ ಎಂ ಆರ್ ಬಿ ಪಿ ಗಾಗಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿರುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಬಹುದು. ಮಕ್ಕಳು ಸ್ವಯಂ-ನಾಮನಿರ್ದೇಶನದ ಮೂಲಕವೂ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಅರ್ಜಿದಾರರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವಾಗ ಮೊದಲ ಹೆಸರು, ಕೊನೆಯ ಹೆಸರು, ಜನ್ಮ ದಿನಾಂಕ, ಅರ್ಜಿದಾರರ ವಿಧಾನ (ವ್ಯಕ್ತಿ/ಸಂಸ್ಥೆ), ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ, ಇಮೇಲ್ ಐಡಿ, ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಚಾ (CAPTCHA) ಪರಿಶೀಲನೆಯಂತಹ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಅಥವಾ ಲಾಗಿನ್ ಆಗಬೇಕು. ನೋಂದಾಯಿಸಿದ ನಂತರ, ಅವರು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ 2025" ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು "ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ/ಈಗ ಸಲ್ಲಿಸಿ" (Nominate/Apply Now)ಮೇಲೆ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಬೇಕು. ನಂತರ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನವು ತಮಗೋ ಅಥವಾ ಬೇರೆಯವರಿಗೋ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸಬೇಕು.
ಅರ್ಜಿ ನಮೂನೆಯಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತರ ವಿವರಗಳು, ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ನಿರೂಪಣೆ (ಗರಿಷ್ಠ 500 ಪದಗಳು) ಮತ್ತು ಪೂರಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು (ಪಿಡಿಎಫ್ ಸ್ವರೂಪ, ಗರಿಷ್ಠ 10 ದಾಖಲೆಗಳು) ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಭಾವಚಿತ್ರ (jpg/jpeg/png ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ) ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬೇಕು. ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಡ್ರಾಫ್ಟ್ ಗಳಾಗಿ ಉಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ ಮೊದಲು ತಿದುಪಡಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಒಮ್ಮೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರವು 18 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ (ಜುಲೈ 31, 2025 ರಂತೆ) ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಆರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿರಬೇಕು: ಶೌರ್ಯ, ಸಮಾಜ ಸೇವೆ, ಪರಿಸರ, ಕ್ರೀಡೆ, ಕಲೆ-ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಉದ್ದೇಶಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ನಿಜ ಜೀವನದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ತಮ್ಮ ಸಮವಯಸ್ಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲು, ದಯವಿಟ್ಟು https://awards.gov.in ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ.