Ministry of Communications
Union Minister Jyotiraditya Scindia Inaugurates Bharat Telecom 2025; Highlights India’s Export Potential
India Showcases Global Telecom Ambitions at Bharat Telecom 2025
Minister Scindia: “We’re not just connecting villages; we’re connecting futures. Every tower we raise, every byte we transmit, brings 1.4 billion people closer to opportunity”
“Prime Minister Narendra Modi’s bold vision and unwavering resolve have transformed India from a digital follower into a global digital leader — turning aspirations into infrastructure, and policy into progress.” Minister Scindia
Dr. Pemmasani Chandra Sekhar: “Today, India stands ready not merely as a market or consumer but as a creator, partner and trusted provider of world-class telecom solutions. The narrative has changed from a historical made-for-India to made-by-India."
More than 130 foreign delegates from over 35 countries participate
Over 80 leading Indian Telecom and ICT companies showcased innovative products and solutions across multiple domains
06 MAY 2025 1:41PM by PIB Delhi
Bharat Telecom is not just a conference — it is a declaration of India’s intent to shape the future of global connectivity through innovation, collaboration, and inclusive growth.” said Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister of Communications and Development of North Eastern Region, while inaugurating Bharat Telecom 2025 in New Delhi today. He said, “When ideas, innovation, and intent come together in harmony, they create not a cacophony, but a symphony — and Bharat Telecom is that symphony of global collaboration and opportunity.
Organized by the Telecom Equipment and Services Export Promotion Council (TEPC), in collaboration with Department of Telecommunications (DoT), Bharat Telecom 2025 plays a significant role in India’s vision to become a global hub for telecom manufacturing, services, and exports. The event was inaugurated in the presence of Dr.Pemmasani Chandra Sekhar, Minister of State for Communications, alongside industry leaders, foreign delegates, and innovators from across the telecom value chain. The two-day event Bharat Telecom 2025, besides providing an interactive platform for stakeholders, also showcases an Exclusive International Business Expo.
In his inaugural remarks, Minister Scindia further highlighted India’s growing role as a telecom exporter and a hub of innovation, backed by progressive reforms and production-linked incentives. “We’re not just connecting villages; we’re connecting futures. Every tower we raise, every byte we transmit, brings 1.4 billion people closer to opportunity”, Minister Scindia asserted. He highlighted, “It is Prime Minister Narendra Modi’s bold vision and unwavering resolve that have transformed India from a digital follower into a global digital leader — turning aspirations into infrastructure, and policy into progress.”
Shri Jyotiraditya M. Scindia highlighted "In just 22 months, we connected 99% of our villages with 5G and brought 82% of our population onto the network, deploying 470,000 towers—this is not evolution; it is a telecom revolution." He pointed out, "This digital highway we have built across India is not merely about communication—it is the infrastructure of infrastructure, empowering 1.4 billion citizens with access to healthcare, education, governance, and economic opportunity."
The minister emphasized India’s extraordinary rise as a global digital powerhouse, attributing it to the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi. He pointed out that India has not only caught up with the world in areas like 4G and 5G, but is now leading the charge, with sweeping reforms and technological innovation shaping the country's trajectory. Shri Scindia underlined the role of India's telecom sector as a transformative force and described the nation's evolution from expensive, limited mobile access in the 1990s to now being the world's second-largest telecom market and the cheapest data provider.
Speaking at the session, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Minister of State for Communications, said, "There are moments in a nation's journey when it not only participates in global conversations but defines their course. Today, India stands ready not merely as a market or consumer but as a creator, partner and trusted provider of world-class telecom solutions. The narrative has changed from a historical made-for-India to made-by-India."
Dr. Pemmasani Chandra Sekhar emphasized that India is undergoing a pivotal transformation in the global telecom arena, evolving from a consumer to a creator of technology. He highlighted that this progress was driven by the Digital India initiative launched a decade ago and supported by forward-thinking government policies under Prime Minister Narendra Modi's leadership. Citing initiatives like the production-linked incentive scheme, progressive spectrum management, and the Telecom Technology Development Fund, he pointed to India's dramatic rise in domestic manufacturing, exports, and innovation. He further mentioned that India now plays a significant role in global supply chains, including producing 15% of the world's iPhones. He concluded by outlining the country's future focus on 6G leadership, satellite broadband expansion, and quantum communication networks to strengthen digital sovereignty.
Mr. Arnob Roy, Chairman, TEPC, in his welcome address said, "Bharat Telecom showcases the transformative power of India's indigenous telecom ecosystem, highlighting our unparalleled growth and innovation in the global telecom industry." He acknowledged the Indian government’s strategic policies that have fostered innovation and manufacturing in the Telecom sector, and invited delegates to explore the innovations at the Bharat Telecom exhibition 2025.
Bharat Telecom 2025 has been conceptualised to reinforce India’s position as a reliable and trusted telecom products manufacturing and export destination, by highlighting the country’s growing capabilities in telecom equipment, ICT services and next-generation digital technologies. Over 80 leading Indian Telecom and ICT companies showcased innovative products and solutions across multiple domains.
The event saw enthusiastic international participation, with more than 130 foreign delegates from over 35 countries, representing government bodies, private enterprises etc. It also featured thematic exhibitions, conference sessions, high-impact B2B meetings, strategic networking sessions and knowledge-sharing forums focusing on cutting-edge communication technologies such as 5G, Optical Fibre, Broadband Infrastructure, Satellite Communication, IoT, AI-driven Networks and more.
About TEPC:
Established in 2009 under the Foreign Trade Policy of the Government of India, the Telecom Equipment and Services Export Promotion Council (TEPC) plays a vital role in promoting and facilitating the export of telecom equipment and services. Its mandate spans the entire telecom ecosystem, including ICT hardware and software, infrastructure products, system integration, consultancy, and service provision. TEPC serves as a key platform for diverse stakeholders such as equipment manufacturers, system integrators, service providers, and other entities operating within the telecom sector.
<><><>
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta - https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]
X (Hon’ble MoC): https://x.com/jm_scindia/status/1919659110099828923?s=46

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ ભારત ટેલિકોમ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું, ભારતની નિકાસ સંભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો
ભારત ટેલિકોમ 2025માં ભારત વૈશ્વિક ટેલિકોમ મહત્વાકાંક્ષાઓનું પ્રદર્શન કરે છે
“અમે ફક્ત ગામડાઓને જ જોડી રહ્યા નથી, અમે ભવિષ્યને પણ જોડી રહ્યા છીએ. અમે જે દરેક ટાવર ઉભા કરીએ છીએ, દરેક બાઈટ ટ્રાન્સમિટ કરીએ છીએ, તે 1.4 અબજ લોકોને તકની નજીક લાવે છે”: મંત્રીશ્રી સિંધિયા
“પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના બોલ્ડ વિઝન અને અટલ સંકલ્પે ભારતને ડિજિટલ અનુયાયીમાંથી વૈશ્વિક ડિજિટલ નેતામાં પરિવર્તિત કર્યું છે - આકાંક્ષાઓને માળખાગત સુવિધાઓમાં અને નીતિને પ્રગતિમાં પરિવર્તિત કરી છે” મંત્રીશ્રી સિંધિયા
“આજે, ભારત ફક્ત બજાર કે ગ્રાહક તરીકે જ નહીં પરંતુ વિશ્વ-સ્તરીય ટેલિકોમ સોલ્યુશન્સના સર્જક, ભાગીદાર અને વિશ્વસનીય પ્રદાતા તરીકે તૈયાર છે. વાર્તા ઐતિહાસિક રીતે ભારત માટે બનાવેલાથી ભારતમાં બનાવેલા સુધી બદલાઈ ગઈ છે”: ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખર
35થી વધુ દેશોના 130થી વધુ વિદેશી પ્રતિનિધિઓ ભાગ લે છે
80થી વધુ અગ્રણી ભારતીય ટેલિકોમ અને ICT કંપનીઓએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીન ઉત્પાદનો અને ઉકેલોનું પ્રદર્શન કર્યું
06 MAY 2025 1:41PM by PIB Ahmedabad
" ભારત ટેલિકોમ ફક્ત એક પરિષદ નથી - તે નવીનતા, સહયોગ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ દ્વારા વૈશ્વિક કનેક્ટિવિટીના ભવિષ્યને આકાર આપવાના ભારતના ઇરાદાની ઘોષણા છે." ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના સંચાર અને વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત ટેલિકોમ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પ્રસંગે તેમણે કહ્યું, " જ્યારે વિચારો, નવીનતા અને ઉદ્દેશ્ય સુમેળમાં ભેગા થાય છે, ત્યારે તેઓ કોકોફોની નહીં, પરંતુ એક સિમ્ફની બનાવે છે - અને ભારત ટેલિકોમ વૈશ્વિક સહયોગ અને તકની સિમ્ફની છે. "
ટેલિકોમ ઇક્વિપમેન્ટ એન્ડ સર્વિસીસ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (TEPC) દ્વારા, ટેલિકોમ વિભાગ (DoT)ના સહયોગથી આયોજિત, ભારત ટેલિકોમ 2025, ભારતના ટેલિકોમ ઉત્પાદન, સેવાઓ અને નિકાસ માટે વૈશ્વિક હબ બનવાના વિઝનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન સંચાર રાજ્ય મંત્રી ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખર, ઉદ્યોગના નેતાઓ, વિદેશી પ્રતિનિધિઓ અને ટેલિકોમ મૂલ્ય શૃંખલાના સંશોધકોની ઉપસ્થિતમાં કરવામાં આવ્યું હતું. બે દિવસીય આ કાર્યક્રમ ભારત ટેલિકોમ 2025, હિસ્સેદારો માટે એક ઇન્ટરેક્ટિવ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવા ઉપરાંત, એક વિશિષ્ટ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર પ્રદર્શનનું પણ પ્રદર્શન કરે છે.
પોતાના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં, મંત્રી સિંધિયાએ ભારતની ટેલિકોમ નિકાસકાર અને નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે વધતી ભૂમિકા પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જે પ્રગતિશીલ સુધારાઓ અને ઉત્પાદન-સંકળાયેલ પ્રોત્સાહનો દ્વારા સમર્થિત છે. "અમે ફક્ત ગામડાઓને જ જોડી રહ્યા નથી, અમે ભવિષ્યને પણ જોડી રહ્યા છીએ. અમે જે દરેક ટાવર ઉભા કરીએ છીએ, દરેક બાઈટ ટ્રાન્સમિટ કરીએ છીએ, તે 1.4 અબજ લોકોને તકની નજીક લાવે છે", મંત્રી સિંધિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "તે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના બોલ્ડ વિઝન અને અડગ સંકલ્પ છે જેણે ભારતને ડિજિટલ અનુયાયીમાંથી વૈશ્વિક ડિજિટલ નેતામાં પરિવર્તિત કર્યું છે - આકાંક્ષાઓને માળખાગત સુવિધાઓમાં અને નીતિને પ્રગતિમાં ."
શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "માત્ર 22 મહિનામાં, અમે અમારા 99% ગામડાઓને 5G સાથે જોડ્યા અને 82% વસ્તીને નેટવર્ક પર લાવી, 470,000 ટાવર તૈનાત કર્યા - આ ઉત્ક્રાંતિ નથી, તે એક ટેલિકોમ ક્રાંતિ છે." તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, "આપણે સમગ્ર ભારતમાં બનાવેલ આ ડિજિટલ હાઇવે ફક્ત સંદેશાવ્યવહાર વિશે નથી - તે માળખાગત સુવિધાઓનો માળખાગત વિકાસ છે, જે 1.4 અબજ નાગરિકોને આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, શાસન અને આર્થિક તકોની સુલભતા સાથે સશક્ત બનાવે છે."
મંત્રીએ વૈશ્વિક ડિજિટલ પાવરહાઉસ તરીકે ભારતના અસાધારણ ઉદય પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેનું શ્રેય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વને આપ્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ભારત માત્ર 4G અને 5G જેવા ક્ષેત્રોમાં વિશ્વ સાથે તાલમેલ સાધી શક્યું નથી. પરંતુ હવે તે આ જવાબદારીનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે, જેમાં વ્યાપક સુધારાઓ અને તકનીકી નવીનતા દેશના માર્ગને આકાર આપી રહી છે. શ્રી સિંધિયાએ ભારતના ટેલિકોમ ક્ષેત્રની ભૂમિકાને એક પરિવર્તનશીલ શક્તિ તરીકે રેખાંકિત કરી અને 1990ના દાયકામાં મોંઘા, મર્યાદિત મોબાઇલ ઍક્સેસથી હવે વિશ્વના બીજા ક્રમના સૌથી મોટા ટેલિકોમ બજાર અને સૌથી સસ્તા ડેટા પ્રદાતા બનવા સુધીના રાષ્ટ્રના ઉત્ક્રાંતિનું વર્ણન કર્યું હતું.
સત્રમાં, સંદેશાવ્યવહાર રાજ્યમંત્રી ડૉ. પેમ્માસની ચંદ્ર શેખરે જણાવ્યું હતું કે, "કોઈ પણ રાષ્ટ્રની સફરમાં એવી ક્ષણો આવે છે જ્યારે તે માત્ર વૈશ્વિક વાતચીતમાં ભાગ લેતું નથી પરંતુ તેનો માર્ગ પણ નક્કી કરે છે. આજે, ભારત ફક્ત બજાર કે ગ્રાહક તરીકે જ નહીં પરંતુ વિશ્વ-સ્તરીય ટેલિકોમ સોલ્યુશન્સના સર્જક, ભાગીદાર અને વિશ્વસનીય પ્રદાતા તરીકે તૈયાર છે. વાર્તા ઐતિહાસિક રીતે ભારત માટે બનાવેલાથી ભારતમાં બનાવેલામાં બદલાઈ ગઈ છે."
ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્રશેખરે ભાર મૂક્યો કે ભારત વૈશ્વિક ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. જે ગ્રાહકથી ટેકનોલોજીના સર્જક સુધી વિકસિત થઈ રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પ્રગતિ એક દાયકા પહેલા શરૂ કરાયેલ ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલ દ્વારા ચલાવવામાં આવી હતી અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ આગળની વિચારસરણીવાળી સરકારી નીતિઓ દ્વારા સમર્થિત હતી. ઉત્પાદન-સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના, પ્રગતિશીલ સ્પેક્ટ્રમ મેનેજમેન્ટ અને ટેલિકોમ ટેકનોલોજી વિકાસ ભંડોળ જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કરીને, તેમણે સ્થાનિક ઉત્પાદન, નિકાસ અને નવીનતામાં ભારતના નાટકીય વધારા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો કે ભારત હવે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જેમાં વિશ્વના 15% આઇફોનનું ઉત્પાદન સામેલ છે. તેમણે ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વને મજબૂત બનાવવા માટે 6G નેતૃત્વ, સેટેલાઇટ બ્રોડબેન્ડ વિસ્તરણ અને ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક પર દેશના ભાવિ ધ્યાનની રૂપરેખા આપીને સમાપન કર્યું હતું.
TEPCના ચેરમેન શ્રી અર્નબ રોયે તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું કે, " ભારત ટેલિકોમ ભારતના સ્વદેશી ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમની પરિવર્તનશીલ શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે, જે વૈશ્વિક ટેલિકોમ ઉદ્યોગમાં આપણા અપ્રતિમ વિકાસ અને નવીનતાને ઉજાગર કરે છે. " તેમણે ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપતી ભારત સરકારની વ્યૂહાત્મક નીતિઓનો સ્વીકાર કર્યો અને ભારત ટેલિકોમ પ્રદર્શન 2025માં નવીનતાઓનું અન્વેષણ કરવા માટે પ્રતિનિધિઓને આમંત્રણ આપ્યું હતું.
ટેકનોલોજીમાં દેશની વધતી જતી ક્ષમતાઓને પ્રકાશિત કરીને, એક વિશ્વસનીય અને વિશ્વસનીય ટેલિકોમ ઉત્પાદનો ઉત્પાદન અને નિકાસ સ્થળ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવવા માટે કરવામાં આવી છે. 80થી વધુ અગ્રણી ભારતીય ટેલિકોમ અને ICT કંપનીઓએ બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીન ઉત્પાદનો અને ઉકેલો પ્રદર્શિત કર્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં ઉત્સાહી આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી જોવા મળી, જેમાં 35થી વધુ દેશોના 130 થી વધુ વિદેશી પ્રતિનિધિઓ, સરકારી સંસ્થાઓ, ખાનગી સાહસો વગેરેનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા હતા. તેમાં 5G, ઓપ્ટિકલ ફાઇબર, બ્રોડબેન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન, IoT , AI-સંચાલિત નેટવર્ક્સ અને વધુ જેવી અત્યાધુનિક સંચાર તકનીકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા વિષયોનું પ્રદર્શનો, કોન્ફરન્સ સત્રો, ઉચ્ચ-પ્રભાવિત B2B મીટિંગ્સ, વ્યૂહાત્મક નેટવર્કિંગ સત્રો અને જ્ઞાન-આદાન -પ્રદાન ફોરમ પણ સામેલ હતા.
TEPC વિશે:
ભારત સરકારની વિદેશ વેપાર નીતિ હેઠળ 2009માં સ્થાપિત, ટેલિકોમ ઇક્વિપમેન્ટ એન્ડ સર્વિસીસ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (TEPC) ટેલિકોમ ઉપકરણો અને સેવાઓના નિકાસને પ્રોત્સાહન અને સુવિધા આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેનો કાર્યક્ષેત્ર સમગ્ર ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમને આવરી લે છે, જેમાં ICT હાર્ડવેર અને સોફ્ટવેર, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉત્પાદનો, સિસ્ટમ એકીકરણ, કન્સલટન્સી અને સેવા જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે. TEPC વિવિધ હિસ્સેદારો જેમ કે ઉપકરણ ઉત્પાદકો, સિસ્ટમ ઇન્ટિગ્રેટર્સ, સેવા પ્રદાતાઓ અને ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત અન્ય સંસ્થાઓ માટે એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.