કોલસા મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે વીજ ક્ષેત્રને કોલસાની ફાળવણી માટે સુધારેલી શક્તિ (ભારતમાં પારદર્શક રીતે કોલસાનો ઉપયોગ અને ફાળવણી માટેની યોજના) નીતિને મંજૂરી આપી
07 MAY 2025 12:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર/રાજ્ય ક્ષેત્ર/સ્વતંત્ર વીજ ઉત્પાદકો (IPPs)ના થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સને નવા કોલસા જોડાણો આપવાને મંજૂરી આપી છે. સુધારેલી શક્તિ નીતિ હેઠળ નીચેની બે વિન્ડો પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવી છે:
1. કેન્દ્રીય વીજ ઉત્પાદન કંપનીઓ/રાજ્યોને સૂચિત કિંમતે કોલસા જોડાણ: વિન્ડો-I
2. સૂચિત કિંમત કરતાં પ્રીમિયમ ભાવે તમામ વીજ ઉત્પાદન કંપનીઓને કોલસાનું જોડાણ: વિન્ડો-II
વિન્ડો-I (સૂચિત કિંમતે કોલસો):
સંયુક્ત સાહસો (JVs) અને તેમની પેટાકંપનીઓ સહિત કેન્દ્રીય ક્ષેત્રના થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ્સ (TPPs) ને કોલસા જોડાણ પૂરું પાડવા માટેની હાલની વ્યવસ્થા ચાલુ રહેશે.
કોલસા જોડાણ રાજ્યો અને રાજ્યોના જૂથ દ્વારા અધિકૃત એજન્સી દ્વારા ઊર્જા મંત્રાલયની ભલામણ પર હાલની વ્યવસ્થા અનુસાર નક્કી કરવામાં આવશે. રાજ્યો માટે નિર્ધારિત કોલસા જોડાણનો ઉપયોગ રાજ્ય દ્વારા ટેરિફ આધારિત સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ (TBCB) દ્વારા ઓળખાયેલા પોતાના Genco, સ્વતંત્ર પાવર ઉત્પાદકો (IPPs) સ્થાપવા માટે અથવા વીજળી અધિનિયમ, 2003ની કલમ 62 હેઠળ પાવર ખરીદી કરાર (PPA) ધરાવતા હાલના IPPs દ્વારા કલમ 62 હેઠળ PPA ધરાવતા નવા વિસ્તરણ એકમની સ્થાપના માટે કરી શકાય છે.
વિન્ડો-II (સૂચિત કિંમત કરતાં પ્રીમિયમ):
કોઈપણ સ્થાનિક કોલસા આધારિત વીજ ઉત્પાદક જે PPA ધરાવે છે અથવા બિનસંલગ્ન અને આયાતી કોલસા આધારિત વીજ પ્લાન્ટ ધરાવે છે (જો તેઓ ઈચ્છે તો) સૂચિત કિંમત કરતાં વધુ પ્રીમિયમ ચૂકવીને 12 મહિના સુધીના સમયગાળા માટે અથવા 12 મહિનાથી 25 વર્ષ સુધીના સમયગાળા માટે હરાજીના આધારે કોલસો મેળવી શકે છે અને તેમની પસંદગીના પાવર પ્લાન્ટને વીજળી વેચી શકે છે.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના:
ઉપરોક્ત નિર્ણયોના અમલીકરણ માટે કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (CIL)/સિંગારેની કોલિયરીઝ કંપની લિમિટેડ (SCCL)ને સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવશે. વધુમાં, સંબંધિત મંત્રાલયો અને તમામ રાજ્યોને પણ સુધારેલી શક્તિ નીતિથી વાકેફ કરવામાં આવશે. જેથી સંબંધિત વિભાગો/સત્તાવાળાઓ અને નિયમનકારી કમિશનને પણ તેના વિશે જાણ કરી શકાય.
રોજગાર સર્જનની સંભાવના સહિત મુખ્ય અસરો:
1. જોડાણ પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ: સુધારેલી શક્તિ નીતિની રજૂઆત સાથે, કોલસા ફાળવણી માટેના હાલના આઠ ફકરાઓ વ્યવસાય કરવાની સરળતાની ભાવનામાં ફક્ત બે વિંડોમાં મેપ કરવામાં આવ્યા છે. વિન્ડો-I (સૂચિત કિંમતે કોલસાનું જોડાણ) અને વિન્ડો-II (સૂચિત કિંમત કરતાં પ્રીમિયમ પર કોલસાનું જોડાણ).
2. પાવર સેક્ટરની ગતિશીલ કોલસાની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરે છે: સુધારેલી પાવર પોલિસી પાવર પ્લાન્ટ્સને લાંબા ગાળા/ટૂંકા ગાળાની માંગના આધારે તેમની કોલસાની જરૂરિયાતનું આયોજન કરવા સક્ષમ બનાવશે.
3. ઉર્જા મંત્રાલયની ભલામણ પર નામાંકનના આધારે સેન્ટ્રલ સેક્ટર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ્સ (TPPs) કોલસાના જોડાણો ઉપલબ્ધ રહેશે. જ્યારે, ઉર્જા મંત્રાલયની ભલામણ પર નામાંકનના આધારે, રાજ્યો રાજ્ય ઉત્પાદન કંપનીઓમાં રાજ્યો દ્વારા સ્થિર જોડાણોનો ઉપયોગ કરી શકશે.
4. વિન્ડો-IIમાં PPAની કોઈ આવશ્યકતા નથી: વિન્ડો-II હેઠળ સુરક્ષિત કોલસામાંથી ઉત્પન્ન થતી વીજળીનું વેચાણ PPAની આવશ્યકતા સંપૂર્ણપણે દૂર કરવામાં આવી છે, જેનાથી પાવર પ્લાન્ટ તેમની પસંદગી મુજબ કાર્ય કરી શકે છે. વીજળી વેચવાની સુવિધા છે.
5. થર્મલ ક્ષમતા વધારા માટે સ્વતંત્ર પાવર ઉત્પાદકો (IPPs)/ખાનગી વિકાસકર્તાઓને સક્ષમ બનાવવું: 12 મહિનાથી 25 વર્ષ સુધીના સમયગાળા સાથે PPA સાથે અથવા વગર નવી ક્ષમતા વધારા માટે લવચીક જોડાણોને મંજૂરી આપવાથી IPPs નવી થર્મલ ક્ષમતાઓનું આયોજન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત થશે, જેનાથી ભવિષ્યમાં થર્મલ ક્ષમતા વધારા પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળશે.
6. કોલસાની આયાતમાં ઘટાડો/અવેજી પ્રોત્સાહન: આયાતી કોલસા આધારિત (ICB) પ્લાન્ટ્સ વિન્ડો-II હેઠળ સ્થાનિક કોલસો મેળવી શકે છે, જે ICB પ્લાન્ટ્સની તકનીકી મર્યાદાઓને આધીન છે. જેનાથી કોલસાની આયાત પરની તેમની નિર્ભરતા ઓછી થાય છે. આયાતી કોલસાના અવેજીને કારણે મળતો લાભ યોગ્ય નિયમનકારી પંચ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે અને વીજ ગ્રાહકો/લાભાર્થીઓને આપવામાં આવશે.
7. 'પીટહેડ' પાવર પ્લાન્ટ્સને પ્રાધાન્ય: સુધારેલી પાવર પોલિસી, બ્રાઉનફિલ્ડ વિસ્તરણને ટેકો આપવા ઉપરાંત મુખ્યત્વે પીટહેડ સાઇટ્સ પર એટલે કે કોલસાના સ્ત્રોતની નજીક ગ્રીનફિલ્ડ થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ્સની સ્થાપનાને પ્રોત્સાહન આપશે.
8. જોડાણ તર્કસંગતીકરણ: થર્મલ પાવર પ્લાન્ટમાં કોલસાના 'લેન્ડેડ કોસ્ટ' ઘટાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, કોલસાના સ્ત્રોતનું તર્કસંગતકરણ હાથ ધરવામાં આવશે. આનાથી માત્ર રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જ સરળ બનશે નહીં પરંતુ આખરે વીજ ગ્રાહકો માટે ટેરિફ પણ ઘટશે.
9. સત્તાનું પ્રતિનિધિત્વ: સુધારેલી શક્તિ નીતિમાં નાના ફેરફારો કરવા માટે સંબંધિત મંત્રાલયો (MOC અને MOP)ના સ્તરે સત્તાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની જોગવાઈ છે. વધુમાં, કાર્યકારી/અમલીકરણ મુદ્દાઓનો સામનો કરવા માટે સચિવ (પાવર), સચિવ (કોલસા) અને અધ્યક્ષ, CEA ધરાવતી "સશક્ત સમિતિ"નો પ્રસ્તાવ છે.
10. હાલના FSA ધારકો માટે સુગમતા: વિન્ડો-II હેઠળ કોલસાના તેમના વાર્ષિક કરાર જથ્થા (ACQ)ના 100%થી વધુ વર્તમાન ઇંધણ પુરવઠા કરાર (FSA) ધારકોની ભાગીદારીથી વીજ ઉત્પાદકોને ફાયદો થશે. જૂની નીતિઓ હેઠળ સુરક્ષિત કોલસા જોડાણોની સમાપ્તિ પર વીજ ઉત્પાદકો [સેન્ટ્રલ જેનકોસ, સ્ટેટ જેનકોસ અને ઇન્ડિપેન્ડન્ટ પાવર પ્રોડ્યુસર્સ (IPPs)] વર્તમાન પ્રસ્તાવિત સુધારેલી નીતિ હેઠળ નવા જોડાણો મેળવવા માટે અરજી કરી શકે છે.
11. પાવર માર્કેટમાં બિન-જરૂરી સરપ્લસને મંજૂરી આપવી: આનાથી પાવર માર્કેટમાં લિન્કેજ કોલસા દ્વારા ઉત્પન્ન થતી વીજળીનું વેચાણ શક્ય બનશે. આનાથી પાવર એક્સચેન્જોમાં વીજળીની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થઈને પાવર બજારો વધુ ગાઢ બનશે એટલું જ નહીં, પરંતુ જનરેટિંગ સ્ટેશનોનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ પણ સુનિશ્ચિત થશે.
સામેલ ખર્ચ:
સુધારેલી વીજ નીતિમાં કોલસા કંપનીઓ પર કોઈ વધારાનો ખર્ચ નહીં આવે.
લાભાર્થીઓની સંખ્યા:
થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ, રેલવે, કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ/સિંગરેની કોલિયરીઝ કંપની લિમિટેડ, અંતિમ ગ્રાહકો અને રાજ્ય સરકારોને ફાયદો થશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
શક્તિ નીતિ 2017ની રજૂઆત સાથે કોલસા ફાળવણી પદ્ધતિમાં નામાંકન-આધારિત સિસ્ટમથી હરાજી/ટેરિફ-આધારિત બોલી દ્વારા કોલસા જોડાણોની ફાળવણીની વધુ પારદર્શક પદ્ધતિ તરફ પરિવર્તન આવ્યું. ફક્ત કેન્દ્ર/રાજ્ય ક્ષેત્રના પાવર પ્લાન્ટ માટે નામાંકન આધારિત ફાળવણી ચાલુ રહી. મંત્રીઓના જૂથની ભલામણો પર 2019માં શક્તિ નીતિમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. 2023માં શક્તિ નીતિમાં વધુ સુધારો કરવામાં આવ્યો. શક્તિ નીતિમાં વિવિધ શ્રેણીઓના પાવર પ્લાન્ટ્સને કોલસા જોડાણની ફાળવણી માટે વિવિધ ફકરા છે, જે પાત્રતા માપદંડોની પરિપૂર્ણતાને આધીન છે. સુધારેલી શક્તિ નીતિની રજૂઆત સાથે, કોલસાની ફાળવણી માટે શક્તિ નીતિના હાલના આઠ ફકરાઓ વ્યવસાય કરવાની સરળતાની ભાવનામાં ફક્ત બે વિંડોમાં મેપ કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Coal
Cabinet approves Revised SHAKTI (Scheme for Harnessing and Allocating Koyala Transparently in India) Policy for Coal Allocation to Power Sector
07 MAY 2025 12:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved grant of fresh coal linkages to Thermal Power Plants of Central Sector/State Sector/ Independent Power Producers (IPPs). Following two windows have been proposed under the Revised SHAKTI policy:
1. Coal Linkage to Central Gencos/States at Notified price: Window–I
2. Coal Linkage to all Gencos at a Premium above Notified price: Window–II
Window-I (coal at notified price):
1. Existing mechanism for grant of coal linkage to Central Sector Thermal Power Projects (TPPs) including Joint Ventures (JVs) & their subsidiary to continue.
2. Coal linkages to be earmarked to States and to an agency authorized by group of States as per existing mechanism, on the recommendation of Ministry of Power. Coal linkage earmarked to States may be utilized by States in its own Genco, Independent Power Producers (IPPs) to be identified through Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) or existing IPPs having Power Purchase Agreement (PPA) under Section 62 of the Electricity Act, 2003 for setting up of a new expansion unit having PPA under Section 62.
Window-II (premium over notified price):
Any domestic coal-based power producer having PPA or untied and also Imported coal-based power plants (if they so require) can secure coal on auction basis for a period upto 12 months or for the period of more than 12 months upto 25 years by paying premium above the notified price and providing the power plants the flexibility to sell the electricity as per their choice.
Implementation strategy:
Directions would be issued to Coal India Limited (CIL)/ Singareni Collieries Company Limited (SCCL) for implementation of the aforesaid decisions. Besides, the concerned Ministries and all the States shall also be apprised of the revised SHAKTI Policy for further dissemination to the concerned Departments / Authorities and also to the Regulatory Commissions.
Major impact, including employment generation potential:
1. Simplification of the linkage process: With the introduction of Revised SHAKTI Policy, existing eight paras, for coal allocation, have been mapped to only two Windows, in the spirit of ease of doing Business. Window-I (coal linkage at notified price) and Window-II (coal linkage at premium above notified price).
2. Caters to the dynamic coal requirement of the Power Sector: Revised SHAKTI Policy shall enable the Power Plants to plan for meeting their coal requirement depending upon their demand for Long-Term / Short – Term.
3. Central Sector Thermal Power Projects (TPPs) shall continue to get coal linkage on nomination basis on the recommendation of Ministry of Power, whereas, the linkages earmarked to the States on nomination basis on the recommendation of Ministry of Power may be utilized by the States in the State Generating Company.
4. No requirement of PPA in Window-II: Requirement of PPA has been entirely done away for selling the electricity generated through the coal secured under Window-II, thereby providing the power plants the flexibility to sell the electricity as per their choice.
5. Enabling Independent Power Producers (IPPs)/Private Developers for thermal capacity addition: Allowing flexible linkage for new capacity addition with or without PPA with a tenure ranging from 12 months to 25 years will encourage IPPs to plan new thermal capacities, which will help in achieving the future thermal capacity addition.
6. Promote Coal Import Reduction/Substitution: Imported Coal Based (ICB) plants can secure domestic coal under Window-II, subject to the technical constraints of ICB plants, thereby reducing their import coal dependency. The benefits accrued, on account of import coal substitution, would be determined by Appropriate Regulatory Commission and passed on to the electricity consumers/beneficiaries.
• vii. Preference to ‘Pithead’ power plants: The revised SHAKTI Policy, besides supporting Brownfield expansion, will promote setting up of Greenfield Thermal Power Projects primarily at pithead sites i.e. nearer to the coal source.
1. Linkage Rationalization: With an aim to reduce the ‘landed cost’ of coal at thermal power plant end, coal source rationalization will be done. This will not only ease up railway infrastructure but would also ultimately result in reduced tariff for electricity consumers.
2. Delegation of power: – The revised SHAKTI Policy provides for delegation of powers for enabling minor changes, in the policy, at the level of concerned Ministries (MoC and MoP). Further, for dealing with operational/implementation issues, an “Empowered Committee” comprising of Secretary (Power), Secretary (Coal) and Chairperson, CEA is proposed.
3. Flexibility to Existing FSA holders: Participation of existing Fuel Supply Agreement (FSA) holders beyond 100 % of their Annual Contracted Quantity (ACQ) of coal under Window-II will benefit power producers. Upon expiry of coal linkages secured under old policies, power producers [Central Gencos, State Gencos and Independent Power Producers (IPPs)] may apply under the present proposed revised policy, as applicable, to secure fresh linkages.
4. Allowing Un-requisitioned Surplus in Power Markets: This will enable sale of power generated through linkage coal in power markets. This will not only deepen power markets by increasing availability of power in power exchanges but will also ensure optimum utilization of generating stations.
Expenditure involved:
Revised SHAKTI Policy would not involve any additional cost to the coal companies.
No. of beneficiaries:
Thermal Power Plants, Railways, Coal India Limited / Singareni Collieries Company Limited, End Consumers and State Governments would be benefitted.
Background:
With the introduction of SHAKTI Policy, 2017, there was a paradigm shift of coal allocation mechanism from a nomination-based regime to a more transparent way of allocation of coal linkages through an auction / tariff-based bidding. Nomination based allocation continued only for the Central / State Sector power plants. SHAKTI Policy has been amended in 2019 on the recommendations of Group of Ministers. SHAKTI Policy was further amended in 2023. SHAKTI Policy has various Paras for allocation of a coal linkage to the various categories of Power Plants, subject to meeting the eligibility criteria. With the introduction of Revised SHAKTI Policy, existing eight Paras of the SHAKTI Policy, for coal allocation, have been mapped to only two Windows, in the spirit of ease of doing Business.