Ministry of Finance
Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, invites suggestions from experts/public on Draft Framework of ‘India’s Climate Finance Taxonomy' by 25th June 2025
India's climate finance taxonomy will facilitate greater resource flow to climate-friendly technologies and activities, enabling India to achieve the vision of being Net Zero by 2070 while ensuring long-term access to reliable and affordable energy
07 MAY 2025 5:53PM by PIB Delhi
In pursuance of the Union Budget 2024-25 announcement (Paragraph 104 of the budget speech) to develop India’s Climate Finance Taxonomy, the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, invites expert/public comments (format below) on the Draft framework. (CLICK HERE TO ACCESS — DRAFT FRAMEWORK OF INDIA’S CLIMATE FINANCE TAXONOMY)
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs announced in the Union Budget 2024-25:
“We will develop a taxonomy for climate finance for enhancing the availability of capital for climate adaptation and mitigation. This will support achievement of the country’s climate commitments and green transition”
A Draft Framework of the Climate Finance Taxonomy has been developed pursuant to this announcement. This framework outlines the approach, objectives, and principles that will guide the taxonomy. It also details the methodology for classifying activities, projects, and measures that contribute to India's climate commitments, while also taking into account goals associated with achieving Viksit Bharat by 2047.
The draft framework will be the basis for developing sectoral annexures. The sectoral annexes will outline the measures, activities, and projects considered climate-supportive, and those identified for promoting the transition.
India's climate finance taxonomy aims to facilitate greater resource flow to climate-friendly technologies and activities, enabling the country to achieve the vision of being Net Zero by 2070 while also ensuring long-term access to reliable and affordable energy. The Climate Finance Taxonomy will serve as a tool to identify activities consistent with a country's climate action goals and transition pathway.
The comments received through public consultation will be duly considered and examined, following which the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, will release the Framework of India’s Climate Finance Taxonomy.
Format in which the information/comments may be provided:
Name of organisation/person:
Contact details:
Category/Description of person giving comments:
S. No.
Para / Sub Para no
Comments
Rationale

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰੜੇ ਦੇ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ/ਜਨਤਾ ਤੋਂ 25 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਹਨ
07 MAY 2025 5:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 (ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੈਰਾ 104) ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਮਾਹਰ/ਜਨਤਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ (ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ) ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। (ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ:
"ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਤੇ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ’ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ"
ਇਸ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਲਈ ਇੱਕ ਡਰਾਫਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚ, ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦਾ ਵੀ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਡਰਾਫਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਖੇਤਰੀ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਖੇਤਰੀ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਉਹਨਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਮਾਰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।
ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟਿੱਪਣੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟਿੱਪਣੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਲਈ ਖਰੜਾ (ਢਾਂਚਾ) ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਉਹ ਫਾਰਮੈਟ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ/ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ:
ਸੰਗਠਨ/ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਨਾਮ:
ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ:
ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ/ਵੇਰਵੇ:
ਲੜੀ. ਨੰ.
ਪੈਰਾ/ਉਪ-ਪੈਰਾ ਨੰ.
ਟਿੱਪਣੀਆਂ
ਤਰਕ