Ministry of Coal
Revised SHAKTI Policy for Coal Allocation to Power Sector
08 MAY 2025 12:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) in the meeting held on 07.05.2025, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has accorded its approval for the Revised SHAKTI (Scheme for Harnessing and Allocating Koyala Transparently in India) Policy for Coal Allocation to Power Sector. The Revised SHAKTI Policy adds to the series of coal sector reforms being undertaken by the Government.
With the introduction of SHAKTI Policy in 2017, there was a paradigm shift of coal allocation mechanism from a nomination-based regime to a more transparent way of allocation of coal linkages through auction / tariff-based bidding. Now, the multiple paras of the SHAKTI Policy, for coal linkage, have been mapped to only two Windows in the Revised SHAKTI Policy, aligning with the spirit of ease of doing business, encouraging competition, efficiency, better use of capacity, seamless pit head thermal capacity addition and affordable power to the country.
The current revision with innovative features will further enhance the scope and impact of the SHAKTI policy and support the power sector through
• Greater flexibility
• Wider eligibility and
• Better accessibility to coal
The new policy will ensure coal linkage to all power producers leading to generation of more power, cheaper tariffs and an overall positive impact on the economy, thereby leading to increased employment generation potential. The reliable and affordable power supply to various sectors would catalyze economic activities and support the Atmanirbhar Bharat Initiative. The increased availability of domestic coal, in a simplified manner would also facilitate the revival of remaining stressed power assets. The linkage coal can now be used for generating power from Un-requisitioned Surplus (URS) capacity, for sale in power markets, which will not only deepen power markets by increasing availability of power in power exchanges but will also ensure optimum utilization of generating stations.
Further, the new linkages offered to the power sector would increase the coal availability for the power sector and increase the mining activities in the coal bearing regions resulting in generation of higher revenue to the State Governments which can be utilized for development of these regions and local population in general. The policy would encourage pit head thermal capacity addition and facilitate imported coal substitution in the Imported Coal Based (ICB) plants that can secure domestic coal thereby reducing their import coal dependency.
Following are the provisions of the Revised SHAKTI Policy.
For grant of fresh coal linkages to Thermal Power Plants of Central Sector/State Sector/ Independent Power Producers (IPPs), following two windows have been approved under the Revised SHAKTI policy:
1. Coal Linkage to Central Gencos/States at Notified price: Window–I
2. Coal Linkage to all Gencos at a Premium above Notified price: Window–II
Window-I (coal at notified price):
1. Existing mechanism for grant of coal linkage to Central Sector Thermal Power Projects (TPPs) including Joint Ventures (JVs) & their subsidiaries would continue.
2. Coal linkages to be earmarked to States and to an agency authorized by group of States as per existing mechanism, on the recommendation of Ministry of Power. Coal linkage earmarked to States may be utilized by States in its own Genco, IPPs to be identified through TBCB or existing IPPs having PPA under Section 62 of the Electricity Act, 2003 for setting up of a new expansion unit having PPA under Section 62.
Window-II (premium over notified price):
Any domestic coal-based power producer having PPA or untied and also Imported coal-based power plants (if they so require) can secure coal on auction basis for a period upto 12 months or for the period of more than 12 months upto 25 years by paying premium above the notified price and providing the power plants the flexibility to sell the electricity as per their choice.
This Revised SHAKTI Policy would maximize domestic coal utilization, ensure seamless thermal capacity addition, reduce dependence for coal on global markets, reinforce nation’s energy independence aligning with Government’s push for Energy Security for All.

કોલસા મંત્રાલય
પાવર સેક્ટરને કોલસા ફાળવણી માટે સુધારેલી શક્તિ નીતિ
08 MAY 2025 12:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં 07.05.2025 ના રોજ યોજાયેલી આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA)ની બેઠકમાં મોદીએ પાવર સેક્ટરને કોલસા ફાળવણી માટે સુધારેલી શક્તિ (ભારતમાં પારદર્શક રીતે કોયાલાનો ઉપયોગ અને ફાળવણી કરવાની યોજના) નીતિને મંજૂરી આપી છે. સુધારેલી શક્તિ નીતિ સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલા કોલસા ક્ષેત્રના સુધારાઓની શ્રેણીમાં ઉમેરો કરે છે.
2017માં શક્તિ નીતિની રજૂઆત સાથે, કોલસા ફાળવણી પદ્ધતિમાં નામાંકન-આધારિત શાસનથી હરાજી / ટેરિફ-આધારિત બોલી દ્વારા કોલસા જોડાણોની ફાળવણીની વધુ પારદર્શક રીત તરફ એક આદર્શ પરિવર્તન આવ્યું. હવે, કોલસા જોડાણ માટે શક્તિ નીતિના બહુવિધ ફકરાઓ, સુધારેલી શક્તિ નીતિમાં ફક્ત બે વિન્ડોઝમાં મેપ કરવામાં આવ્યા છે, જે વ્યવસાય કરવાની સરળતા, સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન, કાર્યક્ષમતા, ક્ષમતાનો વધુ સારો ઉપયોગ, સીમલેસ પીટ હેડ થર્મલ ક્ષમતા વધારા અને દેશને સસ્તું વીજળીની ભાવના સાથે સુસંગત છે.
નવીન સુવિધાઓ સાથેનો વર્તમાન સુધારો શક્તિ નીતિના અવકાશ અને પ્રભાવને વધુ વધારશે અને પાવર સેક્ટરને ટેકો આપશે
• વધુ સુગમતા
• વ્યાપક પાત્રતા અને
• કોલસાની વધુ સારી સુલભતા
નવી નીતિ તમામ વીજ ઉત્પાદકોને કોલસા જોડાણ સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી વધુ વીજળીનું ઉત્પાદન થશે, સસ્તા દરો મળશે અને અર્થતંત્ર પર એકંદરે સકારાત્મક અસર પડશે, જેનાથી રોજગાર સર્જનની સંભાવનામાં વધારો થશે. વિવિધ ક્ષેત્રોને વિશ્વસનીય અને સસ્તું વીજ પુરવઠો આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને ઉત્પ્રેરક બનાવશે અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલને ટેકો આપશે. સ્થાનિક કોલસાની ઉપલબ્ધતામાં વધારો, સરળ રીતે, બાકી રહેલી તાણગ્રસ્ત વીજળી સંપત્તિઓના પુનર્જીવનને પણ સરળ બનાવશે. લિંકેજ કોલસાનો ઉપયોગ હવે અન-રિક્વિઝ્ડ સરપ્લસ (URS) ક્ષમતામાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે, પાવર બજારોમાં વેચાણ માટે કરી શકાય છે, જે પાવર એક્સચેન્જોમાં વીજળીની ઉપલબ્ધતા વધારીને માત્ર પાવર બજારોને વધુ ગાઢ બનાવશે નહીં પરંતુ જનરેટિંગ સ્ટેશનોનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ પણ સુનિશ્ચિત કરશે.
વધુમાં, વીજ ક્ષેત્રને ઓફર કરાયેલા નવા જોડાણો વીજ ક્ષેત્ર માટે કોલસાની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરશે અને કોલસા ધરાવતા પ્રદેશોમાં ખાણકામ પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો કરશે જેના પરિણામે રાજ્ય સરકારોને વધુ આવક થશે જેનો ઉપયોગ આ પ્રદેશો અને સામાન્ય રીતે સ્થાનિક વસ્તીના વિકાસ માટે થઈ શકે છે. આ નીતિ પિટ હેડ થર્મલ ક્ષમતા વધારાને પ્રોત્સાહન આપશે અને આયાતી કોલસા આધારિત (ICB) પ્લાન્ટમાં આયાતી કોલસાની અવેજીને સરળ બનાવશે જે સ્થાનિક કોલસાને સુરક્ષિત કરી શકે છે અને તેના દ્વારા તેમની આયાત કોલસાની નિર્ભરતા ઘટાડી શકે છે.
સુધારેલી શક્તિ નીતિની જોગવાઈઓ નીચે મુજબ છે.
સુધારેલી શક્તિ નીતિ હેઠળ, કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર/રાજ્ય ક્ષેત્ર/સ્વતંત્ર વીજ ઉત્પાદકો (IPPs) ના થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સને નવા કોલસા જોડાણો આપવા માટે, નીચેની બે વિંડોઝને મંજૂરી આપવામાં આવી છે:
1. સેન્ટ્રલ જેનકોસ /રાજ્યો સાથે કોલસા જોડાણ સૂચિત કિંમતે: વિન્ડો - I
2. સૂચિત કિંમત કરતાં પ્રીમિયમ ભાવે તમામ જેનકો સાથે કોલસાનું જોડાણ: વિન્ડો-II
વિન્ડો-I (સૂચિત કિંમતે કોલસો):
1. સંયુક્ત સાહસો (JVs) અને તેમની પેટાકંપનીઓ સહિત સેન્ટ્રલ સેક્ટર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ્સ (TPPs) ને કોલસા જોડાણની મંજૂરી આપવા માટેની હાલની પદ્ધતિ ચાલુ રહેશે .
2. ઊર્જા મંત્રાલયની ભલામણ પર, હાલના તંત્ર મુજબ, રાજ્યો અને રાજ્યોના જૂથ દ્વારા અધિકૃત એજન્સીને કોલસા જોડાણો ફાળવવામાં આવશે. રાજ્યોને ફાળવવામાં આવેલા કોલસા જોડાણનો ઉપયોગ રાજ્યો દ્વારા તેમના પોતાના Genco , TBCB દ્વારા ઓળખવામાં આવનાર IPP અથવા વીજળી અધિનિયમ, 2003 ની કલમ 62 હેઠળ PPA ધરાવતા હાલના IPP માં કલમ 62 હેઠળ PPA ધરાવતા નવા વિસ્તરણ એકમની સ્થાપના માટે કરી શકાય છે.
વિન્ડો-II (સૂચિત કિંમત કરતાં પ્રીમિયમ):
કોઈપણ સ્થાનિક કોલસા આધારિત વીજ ઉત્પાદક જેની પાસે PPA હોય અથવા ખુલ્લા અને આયાતી કોલસા આધારિત વીજ પ્લાન્ટ હોય (જો તેમને જરૂર હોય તો) તેઓ 12 મહિના સુધીના સમયગાળા માટે અથવા 12 મહિનાથી વધુ સમયગાળા માટે 25 વર્ષ સુધીના સમયગાળા માટે હરાજીના આધારે કોલસો મેળવી શકે છે , સૂચિત કિંમત કરતાં વધુ પ્રીમિયમ ચૂકવીને અને પાવર પ્લાન્ટ્સને તેમની પસંદગી મુજબ વીજળી વેચવાની સુગમતા પૂરી પાડીને.
આ સુધારેલી શક્તિ નીતિ સ્થાનિક કોલસાના ઉપયોગને મહત્તમ બનાવશે, સીમલેસ થર્મલ ક્ષમતામાં વધારો સુનિશ્ચિત કરશે, વૈશ્વિક બજારો પર કોલસા માટે નિર્ભરતા ઘટાડશે, સરકારના બધા માટે ઊર્જા સુરક્ષા માટેના દબાણ સાથે સંરેખિત થઈને રાષ્ટ્રની ઊર્જા સ્વતંત્રતાને મજબૂત બનાવશે.