NITI Aayog
NITI Frontier Tech Hub Organizes a Workshop for States on Accelerating AI Datacentre Investments
08 MAY 2025 5:46PM by PIB Delhi
Recognizing the critical role of AI infrastructure in shaping India’s economic future, the NITI Aayog Frontier Tech Hub hosted a high-level workshop on May 8, 2025, focused on accelerating investments in AI-ready datacentres across Indian states. The workshop brought together senior officials from key state governments, central ministries and industry leaders to chart a strategic roadmap for positioning India as a global hub for AI infrastructure.
The deliberations spotlighted the widening gap between India’s digital ambitions and its current compute capabilities. Although India generates nearly 20% of the world’s data, it accounts for just 3% of global datacentre capacity. With AI adoption surging across sectors, the need for reliable, scalable, and sustainable AI infrastructure has never been more urgent.
The workshop urged states to move beyond land- and real estate-centric models and embrace a new paradigm anchored in access to clean energy, high-performance computing, and streamlined policy environments. Key themes included:
• The projected doubling of global electricity demand from datacentres and AI by 2026
• India’s unique advantages in renewable energy, deep engineering talent, and rapidly growing digital economy
• The need for coordinated reforms in power, policy, and regulation to attract hyperscale and sovereign AI investments
Participants discussed the six critical pillars essential for AI datacentre readiness—land, power, network, compute, talent, and enabling policies. The conversation highlighted the urgency for states to think not just competitively within India, but globally, as countries like Vietnam, UAE, and Indonesia aggressively pursue AI investments.
Speaking at the workshop, Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO of NITI Aayog, said:
“India has a once-in-a-generation opportunity to become a global AI datacentre hub. With our clean energy leadership, unmatched tech talent, and strong policy momentum, we are well-positioned to deliver the world’s greenest and most cost-effective AI compute. But the competition is global. States must stop thinking only in terms of land and start thinking in terms of AI ecosystems — anchored in energy, innovation, and execution.”
The workshop was organized in partnership with Deloitte, the Knowledge Partner, and featured participation from ten states and representatives from defense, ministries of MNRE, Finance, DoT and Power. Distinguished attendees included Shri Rajiv Gauba, Member, NITI Aayog; Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO of NITI Aayog; Ms. Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog; and Mr. Romal Shetty, CEO, Deloitte South Asia.
A strategic report titled "Accelerating AI Infrastructure Investments in India", providing a comprehensive blueprint to unlock national-scale AI infrastructure investments was also launched in the workshop.
This workshop is part of the NITI Frontier Tech Hub’s ongoing efforts to drive frontier technology awareness, readiness, and policy innovation across states and ministries—strengthening India’s journey to becoming a global leader in the AI-powered intelligence economy.

નીતિ આયોગ
નીતિ ફ્રન્ટિયર ટેક હબે રાજ્યો માટે AI ડેટાસેન્ટર રોકાણોને વેગ આપવા પર એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું
08 MAY 2025 5:46PM by PIB Ahmedabad
ભારતના આર્થિક ભવિષ્યને આકાર આપવામાં AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીને, NITI આયોગ ફ્રન્ટીયર ટેક હબ દ્વારા 8 મે, 2025ના રોજ એક ઉચ્ચ-સ્તરીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારતીય રાજ્યોમાં AI-તૈયાર ડેટાસેન્ટરોમાં રોકાણને વેગ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્કશોપમાં મુખ્ય રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને ઉદ્યોગ નેતાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતને સ્થાન આપવા માટે વ્યૂહાત્મક રોડમેપ બનાવવા માટે એક સાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
આ ચર્ચામાં ભારતની ડિજિટલ મહત્વાકાંક્ષાઓ અને તેની વર્તમાન ગણતરી ક્ષમતાઓ વચ્ચે વધતા જતા અંતર પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. ભારત વિશ્વના લગભગ 20% ડેટા ઉત્પન્ન કરે છે, તેમ છતાં તે વૈશ્વિક ડેટાસેન્ટર ક્ષમતાના ફક્ત 3% હિસ્સો ધરાવે છે. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં AI અપનાવવાની વધતી જતી ગતિ સાથે, વિશ્વસનીય, સ્કેલેબલ અને ટકાઉ AI માળખાગત સુવિધાઓની જરૂરિયાત પહેલા ક્યારેય એટલી તાકીદની ન હતી.
આ વર્કશોપમાં રાજ્યોને જમીન અને રિયલ એસ્ટેટ-કેન્દ્રિત મોડેલોથી આગળ વધવા અને સ્વચ્છ ઊર્જા, ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ અને સુવ્યવસ્થિત નીતિ વાતાવરણમાં સ્થાપિત એક નવા દાખલાને અપનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. મુખ્ય થીમ્સમાં સામેલ છે:
• 2026 સુધીમાં ડેટાસેન્ટર્સ અને AI તરફથી વૈશ્વિક વીજળીની માંગ બમણી થવાનો અંદાજ
• નવીનીકરણીય ઊર્જા, ઊંડા એન્જિનિયરિંગ પ્રતિભા અને ઝડપથી વિકસતા ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં ભારતના અનન્ય ફાયદા
• હાઇપરસ્કેલ અને સોવરિન AI રોકાણોને આકર્ષવા માટે સત્તા, નીતિ અને નિયમનમાં સંકલિત સુધારાઓની જરૂરિયાત
સહભાગીઓએ AI ડેટાસેન્ટરની તૈયારી માટે જરૂરી છ મહત્વપૂર્ણ સ્તંભો - જમીન, શક્તિ, નેટવર્ક, ગણતરી, પ્રતિભા અને સક્ષમ નીતિઓ - પર ચર્ચા કરી હતી. આ વાતચીતમાં રાજ્યોએ માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રીતે વિચારવાની તાકીદ પર પ્રકાશ પાડ્યો, કારણ કે વિયેતનામ, UAE અને ઇન્ડોનેશિયા જેવા દેશો આક્રમક રીતે AI રોકાણોને આગળ ધપાવી રહ્યા છે.
વર્કશોપમાં બોલતા, નીતિ આયોગના સીઈઓ શ્રી બીવીઆર સુબ્રમણ્યમે કહ્યું:
"ભારત પાસે વૈશ્વિક AI ડેટાસેન્ટર હબ બનવાની એક પેઢીમાં એક વાર મળતી તક છે. આપણા સ્વચ્છ ઊર્જા નેતૃત્વ, અજોડ ટેક પ્રતિભા અને મજબૂત નીતિ ગતિ સાથે, આપણે વિશ્વના સૌથી હરિયાળા અને સૌથી ખર્ચ-અસરકારક AI કમ્પ્યુટ પહોંચાડવા માટે સારી સ્થિતિમાં છીએ. પરંતુ સ્પર્ધા વૈશ્વિક છે. રાજ્યોએ ફક્ત જમીનના સંદર્ભમાં વિચારવાનું બંધ કરવું જોઈએ અને AI ઇકોસિસ્ટમ્સના સંદર્ભમાં વિચારવાનું - ઊર્જા, નવીનતા અને અમલીકરણને આધારિત રહીને શરૂ કરવું જોઈએ.
આ વર્કશોપનું આયોજન નોલેજ પાર્ટનર ડેલોઇટ સાથે ભાગીદારીમાં કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમાં દસ રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ અને સંરક્ષણ, MNRE, નાણા, DoT અને ઊર્જા મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. વિશિષ્ટ ઉપસ્થિતોમાં નીતિ આયોગના સભ્ય શ્રી રાજીવ ગૌબા, નીતિ આયોગના CEO શ્રી BVR સુબ્રમણ્યમ, નીતિ આયોગના પ્રતિષ્ઠિત ફેલો શ્રીમતી દેબજાની ઘોષ અને ડેલોઇટ દક્ષિણ એશિયાના CEO શ્રી રોમલ શેટ્ટીનો સમાવેશ થતો હતો.
વર્કશોપમાં "ભારતમાં AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણોને ઝડપી બનાવવું" શીર્ષક ધરાવતો વ્યૂહાત્મક અહેવાલ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. જે રાષ્ટ્રીય સ્તરે AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણોને અનલૉક કરવા માટે એક વ્યાપક બ્લુપ્રિન્ટ પ્રદાન કરે છે.
આ વર્કશોપ NITI ફ્રન્ટીયર ટેક હબના રાજ્યો અને મંત્રાલયોમાં ફ્રન્ટીયર ટેકનોલોજી જાગૃતિ, તત્પરતા અને નીતિગત નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ચાલુ પ્રયાસોનો એક ભાગ છે - જે AI-સંચાલિત ગુપ્તચર અર્થતંત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાની ભારતની સફરને મજબૂત બનાવે છે.