Ministry of Communications
C-DOT and Synergy Quantum Sign MoU to Jointly Develop Quantum Key Distribution Technology suited for Drone based systems.
12 MAY 2025 11:38AM by PIB Delhi
In a forward-looking initiative to advance India's capabilities in quantum-secure communication, the Centre for Development of Telematics (C-DOT), the premier telecom R&D institution under the Department of Telecommunications (DoT), Government of India, has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Synergy Quantum India Private Limited, a cutting-edge deep-tech company engaged in the field of quantum technologies.
The MoU aims to formalize cooperation between C-DOT and Synergy Quantum in the development of Drone-based Quantum Key Distribution (QKD) systems, leveraging the decoy-based BB84 protocol with polarization encoding, at Technology Readiness Level (TRL) 6 or above. This partnership aligns with the national vision of strengthening indigenous research and innovation under the "Atmanirbhar Bharat" initiative and enhancing India's capabilities in emerging and secure telecom technologies.
As part of the collaboration, C-DOT and Synergy Quantum will jointly pursue the development of quantum communications technologies optimized for drone-based deployment. The partnership will also include co-creation of research proposals for national and international grant applications and dissemination of outcomes through scholarly publications, white papers, and other platforms. Key representatives from both organizations may also engage in delivering expert talks, short courses, and organizing symposia, conferences, and meetings on timely research themes.
Speaking at the MoU signing ceremony, Dr. Rajkumar Upadhyay, CEO, C-DOT, remarked, “The convergence of public R&D and private innovation is essential to shaping a secure and self-reliant digital future for India. Quantum technologies hold immense promise for next-generation secure communications, and this collaboration with Synergy Quantum reflects our shared vision of accelerating indigenous capabilities in this critical domain. By combining our research depth with industry agility, we aim to jointly develop solutions that not only address national priorities but also contribute to India’s emergence as a global player in quantum innovation.”
Mr. Jay Oberoi, Founder & CEO of Synergy Quantum India, expressed enthusiasm about the opportunity to work with C-DOT, noting that "this partnership has the potential to position India as a global leader in drone-based quantum secure communications."
The agreement was signed during a ceremony attended by Dr. Rajkumar Upadhyay, CEO C-DOT, Dr. Pankaj Dalela and Ms. Shikha Srivastava, Directors of C-DOT along with Mr. Jai Oberoi (CEO), Mr. Ajay Singh (COO), Dr. Vipin Rathi, and AM G S Bedi from Synergy Quantum and other senior officials of C-DOT. This partnership is expected to lay the foundation for next-generation quantum-safe telecom infrastructure, revolutionizing secure data transmission for applications in defence, emergency response, critical infrastructure, and secure government communication.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ડ્રોન આધારિત સિસ્ટમો માટે યોગ્ય ક્વોન્ટમ કી વિતરણ ટેકનોલોજી સંયુક્ત રીતે વિકસાવવા માટે C-DOT અને સિનર્જી ક્વોન્ટમે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
12 MAY 2025 11:38AM by PIB Ahmedabad
ક્વોન્ટમ-સુરક્ષિત સંદેશાવ્યવહારમાં ભારતની ક્ષમતાઓને આગળ વધારવા માટે એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા પહેલમાં, ભારત સરકારના ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) હેઠળની પ્રીમિયર ટેલિકોમ R&D સંસ્થા, સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ટેલિમેટિક્સ (C-DOT) એ ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં કાર્યરત એક અત્યાધુનિક ડીપ-ટેક કંપની સિનર્જી ક્વોન્ટમ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
આ એમઓયુનો ઉદ્દેશ્ય ટેકનોલોજી રેડીનેસ લેવલ (TRL) 6 અથવા તેનાથી ઉપરના સ્તરે, ડ્રોન-આધારિત ક્વોન્ટમ કી ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (QKD) સિસ્ટમ્સના વિકાસમાં C-DOT અને સિનર્જી ક્વોન્ટમ વચ્ચે સહયોગને ઔપચારિક બનાવવાનો છે. આ ભાગીદારી "આત્મનિર્ભર ભારત" પહેલ હેઠળ સ્વદેશી સંશોધન અને નવીનતાને મજબૂત બનાવવા અને ઉભરતી અને સુરક્ષિત ટેલિકોમ ટેકનોલોજીમાં ભારતની ક્ષમતાઓને વધારવાના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે સુસંગત છે.
સહયોગના ભાગ રૂપે, C-DOT અને સિનર્જી ક્વોન્ટમ સંયુક્ત રીતે ડ્રોન-આધારિત જમાવટ માટે ઑપ્ટિમાઇઝ કરેલ ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીના વિકાસને આગળ ધપાવશે. આ ભાગીદારીમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગ્રાન્ટ અરજીઓ માટે સંશોધન દરખાસ્તોનું સહ-નિર્માણ અને વિદ્વતાપૂર્ણ પ્રકાશનો, શ્વેતપત્રો અને અન્ય પ્લેટફોર્મ દ્વારા પરિણામોનો પ્રસાર પણ સામેલ હશે. બંને સંસ્થાઓના મુખ્ય પ્રતિનિધિઓ સમયસર સંશોધન વિષયો પર નિષ્ણાત વાર્તાલાપ, ટૂંકા અભ્યાસક્રમો અને સેમિનાર, પરિષદો અને બેઠકોનું આયોજન કરવામાં પણ સામેલ થઈ શકે છે.
MoU પર હસ્તાક્ષર સમારોહમાં બોલતા, C-DOTના CEO ડૉ. રાજકુમાર ઉપાધ્યાયે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત માટે સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ડિજિટલ ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે જાહેર સંશોધન અને વિકાસ અને ખાનગી નવીનતાનું સંકલન આવશ્યક છે. ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી આગામી પેઢીના સુરક્ષિત સંદેશાવ્યવહાર માટે અપાર વચન ધરાવે છે, અને સિનર્જી ક્વોન્ટમ સાથેનો આ સહયોગ આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓને વેગ આપવા માટેના અમારા સહિયારા દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અમારા સંશોધનની ઊંડાઈને ઉદ્યોગની ચપળતા સાથે જોડીને, અમે સંયુક્ત રીતે એવા ઉકેલો વિકસાવવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ જે ફક્ત રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને માત્ર સંબોધિત ન કરે, પણ ક્વોન્ટમ નવીનતામાં વૈશ્વિક ખેલાડી તરીકે ભારતના ઉદભવમાં પણ ફાળો આપે."
સિનર્જી ક્વોન્ટમ ઇન્ડિયાના સ્થાપક અને સીઈઓ શ્રી જય ઓબેરોયે સી-ડોટ સાથે કામ કરવાની તક પર પોતાનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે, "આ ભાગીદારી ભારતને ડ્રોન-આધારિત ક્વોન્ટમ સુરક્ષિત સંદેશાવ્યવહારમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે."
આ કરાર પર એક સમારોહ દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા જેમાં સી-ડોટના સીઈઓ ડૉ. રાજકુમાર ઉપાધ્યાય, સી-ડોટના ડિરેક્ટર ડૉ. પંકજ દાલેલા અને સુશ્રી શિખા શ્રીવાસ્તવ, શ્રી જય ઓબેરોય (સીઈઓ), શ્રી અજય સિંહ (સીઓઓ), ડૉ. વિપિન રાઠી અને સિનર્જી ક્વોન્ટમના એએમજીએસ બેદી અને સી-ડોટના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ ભાગીદારી આગામી પેઢીના ક્વોન્ટમ-સુરક્ષિત ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે પાયો નાખવાની અપેક્ષા છે, જે સંરક્ષણ, કટોકટી પ્રતિભાવ, મહત્વપૂર્ણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુરક્ષિત સરકારી સંદેશાવ્યવહારમાં એપ્લિકેશનો માટે સુરક્ષિત ડેટા ટ્રાન્સમિશનમાં ક્રાંતિ લાવશે.