Ministry of Home Affairs
Achieving a historic success in the resolve of a ‘Naxal-free India’, security forces kill 31 Naxalites in the biggest-ever operation against Naxalism at Karreguttalu Hill (KGH) on Chhattisgarh-Telangana border
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says, the Karreguttalu Hills, which was once ruled by red terror, now proudly hoists the tricolour
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are determined to eliminate Naxalism from its roots and India is set to be Naxal-free by March 31, 2026
Our security forces completed this biggest-ever anti-Naxal operation in just 21 days and there were no casualties of security forces in the operation
Congratulations to our CRPF, STF and DRG personnel who faced the Naxalites with bravery and valour despite harsh weather and difficult hilly terrain, entire country is proud of you
This operation is an excellent example of coordination between various state and central agencies and the Modi government's Whole of Government Approach
Despite the extremely difficult conditions of KGH and temperatures over 45 degrees, the morale of the soldiers remained high and they continued the operation against the Naxalites with full courage and enthusiasm
14 MAY 2025 8:11PM by PIB Delhi
Achieving a historic success in the resolve of a 'Naxal-free India,' the security forces have killed 31 Naxalites in the biggest-ever operation against Naxalism, on the Karreguttalu Hill (KGH) at the Chhattisgarh-Telangana border.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said in a post on X, that the Karreguttalu Hill, which was once ruled by red terror, now proudly hoists the tricolour. Karreguttalu Hill was the Unified Headquarters of major Naxal organizations like the PLGA Battalion 1, DKSZC, TSC, and CRC, where Naxal training, as well as the creation of strategies and weapons, used to take place. Shri Shah said that our security forces completed this biggest anti-Naxal operation in just 21 days, and it is a matter of immense pleasure that there were no casualties among the security forces during this operation. The Home Minister congratulated the CRPF, STF, and DRG personnel who bravely faced the Naxalites in the bad weather and rugged hilly region and said that the entire country is proud of them. He stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are determined to eliminate Naxalism from the roots. He reassured the citizens of the country that India will be Naxal-free by March 31, 2026.
In Bijapur, Chhattisgarh, Shri Gyanendra Pratap Singh, Director General of the Central Reserve Police Force (CRPF), Shri Arun Dev Gautam, Director General of Police, Chhattisgarh, and ADG (Anti-Naxal Operations), Chhattisgarh, provided detailed information about this operation in a joint press conference. The Chhattisgarh Police and Central Armed Police Forces (CAPFs) recovered the bodies of 31 uniformed Naxalites, including 16 female Naxalites in uniform, and 35 weapons after 21 encounters that took place over 21 days on the Karreguttalu Hill (KGH), which was considered an impregnable stronghold of Naxalites on the Chhattisgarh-Telangana border. So far, 28 Naxalites have been identified, with a total reward of Rs. 1 crore 72 lakh announced for them. The anti-Naxal operation, which took place from April 21, 2025, to May 11, 2025, indicates that the bodies recovered from the encounter site might belong to cadres of the banned, illegal, and most powerful armed Naxal organization, the PLGA Battalion, CRC Company, and the Telangana State Committee.
The border areas of Sukma and Bijapur, which are the strongholds of Naxalites, including the most powerful armed organizations like the PLGA Battalion, CRC Company, and the Telangana State Committee, have been home to several top cadres. In this area, under challenging circumstances, the security forces established numerous new security camps, which increased their dominance. As a result, the Naxalites formed a Unified Command and took refuge in the Karreguttalu Hill (KGH), considered impregnable, located at the border of Bijapur, Chhattisgarh, and Mulugu, Telangana. KGH is an extremely difficult hilly region, approximately 60 km long and 5 to 20 km wide, with a very tough and challenging geographical terrain. Over the past two and a half years, the Naxalites established their base in this area, where around 300-350 armed cadres, including the technical department (TD Unit) of the PLGA Battalion and other important organizations, took refuge. Based on the inputs received, a comprehensive and well-coordinated plan was prepared, and on April 21, 2025, the Chhattisgarh Police and Central Armed Police Forces launched a large-scale joint operation.
In this operation at KGH, a multi-agency special team was formed for collection, collation and analysis of technical, human intelligence and field inputs received from various intelligence agencies. Using the gathered intelligence, the team conducted meticulous planning of the operation, including determining the strength of deployed forces, scheduling continuous mobilization and arranging timely replacements. The intelligence inputs were continuously analyzed and relayed in real time to field commanders, which enabled security forces to locate Naxalite operatives, their hideouts and arms caches while also helping to prevent casualties from improvised explosive devices (IEDs) on several occasions. Acting on this intelligence, the security forces successfully recovered a substantial quantity of IEDs, BGL shells and other explosive materials. This operation stands as the largest, most comprehensive and well-coordinated anti-Naxal campaign to date — a notable example of seamless cooperation between various state and central agencies operating in unison on a unified platform.
So far, a total of 214 Naxal hideouts and bunkers have been destroyed in this operation and a total of 450 IEDs, 818 BGL shells, 899 bundles of Codex, detonators and a huge amount of explosive material have been recovered during the search. In addition, nearly 12,000 kilograms of food supplies have also been recovered. Analysis of the information obtained during this historic 21-day-long anti-Naxal operation suggests that several senior Naxal cadres were either killed or seriously injured during the operation. However, due to the difficult geographical conditions, the security forces have not yet been able to recover the bodies of all the injured or killed Naxalites.
A large number of forces, equipment, and other logistics were mobilized in a professional manner for the implementation of the action plan of this historic operation. In the joint briefing, the forces were primarily warned about the tough and challenging terrain of KGH, hundreds of caves for hiding, ambush points, and the dangers of IEDs. Detailed information about their area of operation was provided to the security forces to ensure there was no confusion.
As part of the operation, the security forces also destroyed four Naxal technical units that were being used for the production of BGL shells, homemade weapons, IEDs, and other deadly weapons. During the operation, a large quantity of ration supplies, medicines, and daily-use items were also recovered from various Naxal hideouts and bunkers.
During this significant operation, a total of 18 personnel from Commando Battalion for Resolute Action (CoBRA), Special Task Force (STF) and District Reserve Guards (DRG) were injured in various IED explosions. All the injured personnel are now out of danger and are receiving the best possible treatment at various hospitals. The conditions at Karreguttalu Hill are extremely difficult, and with daytime temperatures exceeding 45 degrees Celsius, many soldiers suffered from dehydration. Despite this, there was no decrease in the morale of the soldiers, and they continued the operation against the Naxalites with full courage and enthusiasm. This operation is an excellent example of coordination between various state and central agencies, and the Modi government's 'whole-of-government’ approach. The objective of the campaign was to reduce the armed capabilities of the Naxalites, neutralize armed squads, drive Naxal elements out of inaccessible areas and dismantle the brutal Naxalite organization, the PLGA battalion.
Under the direction of Union Home Minister Shri Amit Shah, anti-Naxal operations are being conducted in Chhattisgarh by the security forces under a Joint Action Plan. The key components of this campaign are - filling security gaps by establishing new security camps, effective implementation of development schemes in Naxal-affected districts for the holistic development of the region, so that local citizens can benefit, and effective action by security forces against the Naxalites’ hard-core cadre and their entire ecosystem. As a result of the implementation of this action plan, security forces have inflicted heavy damage on the Naxalites’ core cadre and ecosystem, leading to a significant reduction in the area under Naxalite influence.
It is noteworthy that building on the success of the anti-Naxal operations in 2024, the security forces have neutralized 197 hardcore Naxalites in the last 4 months as part of the ongoing anti-Naxal operations in 2025. In 2014, 35 districts were most affected by Naxalism, and by 2025, this number has reduced to only 6. Similarly, the number of Naxal-affected districts has decreased from 126 to just 18. In 2014, 1080 Naxal incidents were recorded in 330 police stations across 76 districts, whereas in 2024, only 374 incidents were recorded in 151 police stations across 42 districts. In 2014, 88 security personnel were martyred in Naxal violence, which decreased to 19 in 2024. The number of Naxalites killed in encounters has increased from 63 to 2089. In 2024, 928 Naxalites surrendered, and so far, 718 have surrendered in the first four months of 2025. From 2019 to 2025, the central forces, in collaboration with state police, have established a total of 320 camps in Naxal-affected states, including 68 night-landing helipads. The number of fortified police stations, which was 66 in 2014, has now increased to 555.
The long-term results of this extensive operation against the Naxalites are being observed, such as the division of large and armed Naxal units into several smaller units. The security forces' hold on these areas has strengthened, and they are continuously advancing in the National Park area under Bijapur district and the Maad region under Narayanpur district.

ગૃહ મંત્રાલય
છત્તીસગઢ-તેલંગાણા સરહદ પર કર્રેગુટ્ટાલુ હિલ (KGH) ખાતે નક્સલવાદ વિરુદ્ધના અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા ઓપરેશનમાં સુરક્ષા દળોએ ઐતિહાસિક સફળતા પ્રાપ્ત કરતા 31 નક્સલવાદીઓને ઠાર કર્યા
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ કહે છે કે, કર્રેગુટ્ટાલુ હિલ્સ, જે એક સમયે લાલ આતંકથી શાસિત હતું, હવે ગર્વથી ત્રિરંગો લહેરાવે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, અમે નક્સલવાદને તેના મૂળમાંથી નાબૂદ કરવા માટે કટિબદ્ધ છીએ અને ભારત 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં નક્સલ મુક્ત થવા માટે તૈયાર છે
આપણા સુરક્ષા દળોએ માત્ર 21 દિવસમાં આ સૌથી મોટું નક્સલ વિરોધી ઓપરેશન પૂર્ણ કર્યું અને ઓપરેશનમાં સુરક્ષા દળોનો કોઈ જાનહાનિ થઈ નથી
કઠોર હવામાન અને મુશ્કેલ પર્વતીય પ્રદેશો છતાં બહાદુરી અને હિંમતથી નક્સલવાદીઓનો સામનો કરનારા આપણા CRPF, STF અને DRG જવાનોને અભિનંદન, સમગ્ર દેશ તમારા પર ગર્વ કરે છે
આ ઓપરેશન વિવિધ રાજ્ય અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને મોદી સરકારની સમગ્ર સરકાર અભિગમ વચ્ચે સંકલનનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે
KGHની અત્યંત મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓ અને 45 ડિગ્રીથી વધુ તાપમાન હોવા છતાં, સૈનિકોનું મનોબળ ઊંચું રહ્યું અને તેમણે સંપૂર્ણ હિંમત અને ઉત્સાહ સાથે નક્સલવાદીઓ સામે કાર્યવાહી ચાલુ રાખી
14 MAY 2025 8:11PM by PIB Ahmedabad
‘નક્સલમુક્ત ભારતના સંકલ્પમાં ઐતિહાસિક સફળતા પ્રાપ્ત કરતા સુરક્ષા દળોએ છત્તીસગઢ-તેલંગાણા સરહદ પર કર્રેગુટ્ટાલુ હિલ (KGH) પર નક્સલવાદ વિરુદ્ધ અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા ઓપરેશનમાં 31 નક્સલીઓને ઠાર કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે X પર એક પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે, કરેગુટ્ટાલુ ટેકરી, જે એક સમયે લાલ આતંકવાદ દ્વારા શાસિત હતી. હવે ગર્વથી ત્રિરંગો લહેરાવે છે. કરેગુટ્ટાલુ ટેકરી PLGA બટાલિયન 1, DKSZC, TSC અને CRC જેવા મુખ્ય નક્સલ સંગઠનોનું એકીકૃત મુખ્યાલય હતું. જ્યાં નક્સલ તાલીમ, તેમજ વ્યૂહરચના અને શસ્ત્રોનું નિર્માણ થતું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણા સુરક્ષા દળોએ આ સૌથી મોટું નક્સલ વિરોધી ઓપરેશન ફક્ત 21 દિવસમાં પૂર્ણ કર્યું છે અને આ ઓપરેશન દરમિયાન સુરક્ષા દળોમાં કોઈ જાનહાનિ થઈ નથી તે ખૂબ જ આનંદની વાત છે. ગૃહમંત્રીએ CRPF, STF અને DRGના જવાનોને અભિનંદન આપ્યા જેમણે ખરાબ હવામાન અને ખડકાળ પર્વતીય પ્રદેશમાં નક્સલવાદીઓનો બહાદુરીથી સામનો કર્યો અને કહ્યું કે સમગ્ર દેશ તેમના પર ગર્વ અનુભવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, અમે નક્સલવાદને મૂળમાંથી નાબૂદ કરવા માટે કટિબદ્ધ છીએ. તેમણે દેશના નાગરિકોને ખાતરી આપી કે ભારત 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં નક્સલ મુક્ત થઈ જશે.
બીજાપુર, છત્તીસગઢમાં સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (CRPF) ના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી જ્ઞાનેન્દ્ર પ્રતાપ સિંહ, છત્તીસગઢના પોલીસ મહાનિર્દેશક શ્રી અરુણ દેવ ગૌતમ અને છત્તીસગઢના ADG ( નક્સલ વિરોધી કામગીરી) એ સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદમાં આ કામગીરી વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી. છત્તીસગઢ પોલીસ અને સેન્ટ્રલ સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) એ છત્તીસગઢ-તેલંગાણા સરહદ પર નક્સલીઓનો અભેદ્ય ગઢ ગણાતા કરરેગુટ્ટાલુ હિલ (KGH) પર 21 દિવસ દરમિયાન થયેલા 21 એન્કાઉન્ટર પછી 31 ગણવેશધારી નક્સલીઓના મૃતદેહ, જેમાં ગણવેશધારી 16 મહિલા નક્સલીઓનો સમાવેશ થાય છે, અને 35 શસ્ત્રો પણ કબજે કર્યા છે. અત્યાર સુધીમાં, 28 નક્સલીઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે. જેમના માટે કુલ 1 કરોડ 72 લાખ રૂપિયાનું ઇનામ જાહેર કરવામાં આવ્યું છે. 21 એપ્રિલ, 2025થી 11 મે, 2025 સુધી ચાલેલા નક્સલ વિરોધી ઓપરેશનથી સંકેત મળે છે કે એન્કાઉન્ટર સ્થળ પરથી મળેલા મૃતદેહો પ્રતિબંધિત, ગેરકાયદેસર અને સૌથી શક્તિશાળી સશસ્ત્ર નક્સલ સંગઠન, પીએલજીએ બટાલિયન, સીઆરસી કંપની અને તેલંગાણા રાજ્ય સમિતિના કાર્યકરોના હોઈ શકે છે.
સુકમા અને બીજાપુરના સરહદી વિસ્તારો, જે નક્સલવાદીઓના ગઢ છે. જેમાં PLGA બટાલિયન, CRC કંપની અને તેલંગાણા રાજ્ય સમિતિ જેવા સૌથી શક્તિશાળી સશસ્ત્ર સંગઠનોનો સમાવેશ થાય છે. તે ઘણા ટોચના કેડરોનું ઘર રહ્યું છે. આ વિસ્તારમાં, પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં, સુરક્ષા દળોએ અસંખ્ય નવા સુરક્ષા કેમ્પ સ્થાપ્યા, જેનાથી તેમનું વર્ચસ્વ વધ્યું. પરિણામે, નક્સલવાદીઓએ એકીકૃત કમાન્ડની રચના કરી અને છત્તીસગઢના બીજાપુર અને તેલંગાણાના મુલુગુની સરહદ પર સ્થિત અભેદ્ય ગણાતા કર્રેગુટ્ટાલુ હિલ (KGH)માં આશ્રય લીધો હતો. KGH એક અત્યંત મુશ્કેલ ડુંગરાળ પ્રદેશ છે, જે લગભગ 60 કિમી લાંબો અને 5 થી 20 કિમી પહોળો છે. જેનો ભૌગોલિક ભૂપ્રદેશ ખૂબ જ મુશ્કેલ અને પડકારજનક છે. છેલ્લા અઢી વર્ષમાં, નક્સલવાદીઓએ આ વિસ્તારમાં પોતાનો આધાર સ્થાપિત કર્યો છે, જ્યાં PLGA બટાલિયનના ટેકનિકલ વિભાગ (TD યુનિટ) અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ સંગઠનો સહિત લગભગ 300-350 સશસ્ત્ર કેડરોએ આશ્રય લીધો હતો. પ્રાપ્ત માહિતીના આધારે, એક વ્યાપક અને સુસંગઠિત યોજના તૈયાર કરવામાં આવી હતી અને 21 એપ્રિલ, 2025ના રોજ, છત્તીસગઢ પોલીસ અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોએ મોટા પાયે સંયુક્ત કાર્યવાહી શરૂ કરી હતી.
KGH ખાતેના આ ઓપરેશનમાં, વિવિધ ગુપ્તચર એજન્સીઓ પાસેથી મળેલી ટેકનિકલ, માનવ ખાનગી માહિતી અને ફિલ્ડ ઇનપુટ્સના સંગ્રહ, સંકલન અને વિશ્લેષણ માટે એક બહુ-એજન્સી વિશેષ ટીમની રચના કરવામાં આવી હતી. એકત્રિત કરેલી ગુપ્ત માહિતીનો ઉપયોગ કરીને, ટીમે ઓપરેશનનું ઝીણવટભર્યું આયોજન કર્યું હતું. જેમાં તૈનાત દળોની તાકાત નક્કી કરવી, સતત ગતિશીલતાનું સમયપત્રક બનાવવું અને સમયસર બદલી ગોઠવવી સામેલ છે. ખાનગી માહિતીનું સતત વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું હતું અને ફિલ્ડ કમાન્ડરોને વાસ્તવિક સમયમાં મોકલવામાં આવ્યું હતું, જેના કારણે સુરક્ષા દળો નક્સલવાદી કાર્યકરો, તેમના છુપાવાનાં સ્થળો અને શસ્ત્રોના કેશો શોધી શક્યા હતા. સાથે સાથે ઘણી વખત ઇમ્પ્રુવાઇઝ્ડ એક્સપ્લોઝિવ ડિવાઇસ (IED)થી થતા જાનહાનિને રોકવામાં પણ મદદ મળી હતી. આ ઇન્ટેલિજન્સ પર કાર્યવાહી કરીને, સુરક્ષા દળોએ IED, BGL શેલ અને અન્ય વિસ્ફોટક સામગ્રીનો નોંધપાત્ર જથ્થો સફળતાપૂર્વક જપ્ત કર્યો હતો. આ ઓપરેશન અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી, સૌથી વ્યાપક અને સુસંગઠિત નક્સલ વિરોધી ઝુંબેશ - એકીકૃત પ્લેટફોર્મ પર એકસાથે કાર્યરત વિવિધ રાજ્ય અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓ વચ્ચેના સીમલેસ સહકારનું એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
અત્યાર સુધીમાં, આ કાર્યવાહીમાં કુલ 214 નક્સલી ઠેકાણા અને બંકરોનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે અને શોધખોળ દરમિયાન કુલ 450 IED, 818 BGL શેલ, 899 કોડેક્સના બંડલ, ડેટોનેટર અને મોટી માત્રામાં વિસ્ફોટક સામગ્રી મળી આવી છે. આ ઉપરાંત, લગભગ 12,000 કિલોગ્રામ ખાદ્ય પુરવઠો પણ મળી આવ્યો છે. આ ઐતિહાસિક 21 દિવસના નક્સલ વિરોધી ઓપરેશન દરમિયાન મળેલી માહિતીના વિશ્લેષણથી જાણવા મળ્યું છે કે ઓપરેશન દરમિયાન ઘણા વરિષ્ઠ નક્સલ કેડર માર્યા ગયા હતા અથવા ગંભીર રીતે ઘાયલ થયા હતા. જો કે, મુશ્કેલ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓને કારણે, સુરક્ષા દળો હજુ સુધી તમામ ઘાયલ અથવા માર્યા ગયેલા નક્સલીઓના મૃતદેહ મેળવી શક્યા નથી.
આ ઐતિહાસિક ઓપરેશનના એક્શન પ્લાનના અમલીકરણ માટે મોટી સંખ્યામાં દળો, સાધનો અને અન્ય લોજિસ્ટિક્સને વ્યાવસાયિક રીતે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા. સંયુક્ત બ્રીફિંગમાં, દળોને મુખ્યત્વે KGHના કઠિન અને પડકારજનક ભૂપ્રદેશ, છુપાયેલા સ્થળો, ઓચિંતા સ્થળો અને IEDના જોખમો વિશે ચેતવણી આપવામાં આવી હતી. કોઈ મૂંઝવણ ન થાય તેની ખાતરી કરવા માટે સુરક્ષા દળોને તેમના કાર્યક્ષેત્ર વિશે વિગતવાર માહિતી પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
આ કાર્યવાહીના ભાગ રૂપે, સુરક્ષા દળોએ ચાર નક્સલી ટેકનિકલ યુનિટનો પણ નાશ કર્યો હતો. જેનો ઉપયોગ BGL શેલ, ઘરે બનાવેલા શસ્ત્રો, IED અને અન્ય ઘાતક શસ્ત્રોના ઉત્પાદન માટે થઈ રહ્યો હતો. કાર્યવાહી દરમિયાન, વિવિધ નક્સલી ઠેકાણાઓ અને બંકરોમાંથી મોટી માત્રામાં રાશન પુરવઠો, દવાઓ અને દૈનિક ઉપયોગની વસ્તુઓ પણ મળી આવી હતી.
કોબ્રા, સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સ (એસટીએફ) અને ડિસ્ટ્રિક્ટ રિઝર્વ ગાર્ડ્સ (ડીઆરજી)ના કુલ 18 જવાનો વિવિધ આઈઈડી વિસ્ફોટોમાં ઘાયલ થયા હતા. બધા ઘાયલ કર્મચારીઓ હવે ખતરાની બહાર છે અને વિવિધ હોસ્પિટલોમાં શક્ય શ્રેષ્ઠ સારવાર મેળવી રહ્યા છે. કર્રેગુટ્ટાલુ હિલ પર પરિસ્થિતિઓ અત્યંત મુશ્કેલ છે અને દિવસના તાપમાન 45 ડિગ્રી સેલ્સિયસથી વધુ હોવાથી, ઘણા સૈનિકો ડિહાઇડ્રેશનથી પીડાતા હતા. આ છતાં, સૈનિકોના મનોબળમાં કોઈ ઘટાડો થયો ન હતો અને તેમણે સંપૂર્ણ હિંમત અને ઉત્સાહ સાથે નક્સલવાદીઓ સામે કાર્યવાહી ચાલુ રાખી હતી. આ કામગીરી વિવિધ રાજ્ય અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન અને મોદી સરકારના 'સંપૂર્ણ સરકાર' અભિગમનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય નક્સલવાદીઓની સશસ્ત્ર ક્ષમતાઓ ઘટાડવાનો, સશસ્ત્ર ટુકડીઓને નિષ્ક્રિય કરવાનો, નક્સલવાદી તત્વોને દુર્ગમ વિસ્તારોમાંથી બહાર કાઢવાનો અને ક્રૂર નક્સલવાદી સંગઠન, પીએલજીએ બટાલિયનને તોડી પાડવાનો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના નિર્દેશનમાં, છત્તીસગઢમાં સુરક્ષા દળો દ્વારા સંયુક્ત કાર્ય યોજના હેઠળ નક્સલ વિરોધી કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. આ અભિયાનના મુખ્ય ઘટકો છે – જેમાં નવા સુરક્ષા શિબિરો સ્થાપિત કરીને સુરક્ષા ખાડા ભરવા, નક્સલ પ્રભાવિત જિલ્લાઓમાં વિકાસ યોજનાઓનો અસરકારક અમલીકરણ જેથી સ્થાનિક નાગરિકો લાભ મેળવી શકે, અને નક્સલવાદીઓના કટ્ટરપંથી કેડર અને તેમના સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ સામે સુરક્ષા દળો દ્વારા અસરકારક કાર્યવાહીનો સમાવેશ થાય છે. આ એક્શન પ્લાનના અમલીકરણના પરિણામે, સુરક્ષા દળોએ નક્સલવાદીઓના મુખ્ય કેડર અને ઇકોસિસ્ટમને ભારે નુકસાન પહોંચાડ્યું છે, જેના કારણે નક્સલવાદી પ્રભાવ હેઠળના વિસ્તારમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
નક્સલ વિરોધી કામગીરીની સફળતાના આધારે, સુરક્ષા દળોએ 2025માં ચાલી રહેલા નક્સલ વિરોધી કામગીરીના ભાગ રૂપે છેલ્લા 4 મહિનામાં 197 કટ્ટર નક્સલવાદીઓને ઠાર કર્યા છે. 2014માં, 35 જિલ્લાઓ નક્સલવાદથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત હતા અને 2025 સુધીમાં, આ સંખ્યા ઘટીને ફક્ત 6 થઈ ગઈ છે. તેવી જ રીતે, નક્સલ પ્રભાવિત જિલ્લાઓની સંખ્યા 126 થી ઘટીને ફક્ત 18 થઈ ગઈ છે. 2014માં, 76 જિલ્લાઓના 330 પોલીસ સ્ટેશનોમાં 1080 નક્સલ ઘટનાઓ નોંધાઈ હતી. જ્યારે 2024માં, 42 જિલ્લાઓના 151 પોલીસ સ્ટેશનોમાં ફક્ત 374 ઘટનાઓ નોંધાઈ હતી. 2014માં, નક્સલી હિંસામાં 88 સુરક્ષા કર્મચારીઓ શહીદ થયા હતા. જે 2024માં ઘટીને 19 થયા હતા. એન્કાઉન્ટરમાં માર્યા ગયેલા નક્સલીઓની સંખ્યા 63થી વધીને 2089 થઈ ગઈ છે. 2024માં, 928 નક્સલીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું હતું અને 2025ના પહેલા ચાર મહિનામાં અત્યાર સુધીમાં 718 લોકોએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. 2019થી 2025 સુધી, કેન્દ્રીય દળોએ રાજ્ય પોલીસ સાથે મળીને નક્સલ પ્રભાવિત રાજ્યોમાં કુલ 320 કેમ્પ સ્થાપ્યા છે, જેમાં 68 નાઇટ-લેન્ડિંગ હેલિપેડનો સમાવેશ થાય છે. ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશનોની સંખ્યા, જે 2014માં 66 હતી, તે હવે વધીને 555 થઈ ગઈ છે.
નક્સલવાદીઓ સામેના આ વ્યાપક ઓપરેશનના લાંબા ગાળાના પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે. જેમ કે મોટા અને સશસ્ત્ર નક્સલ એકમોને અનેક નાના એકમોમાં વિભાજીત કરવા. આ વિસ્તારો પર સુરક્ષા દળોની પકડ મજબૂત થઈ છે અને તેઓ બીજાપુર જિલ્લા હેઠળના રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન વિસ્તાર અને નારાયણપુર જિલ્લા હેઠળના માડ ક્ષેત્રમાં સતત આગળ વધી રહ્યા છે.