Ministry of Home Affairs
Achieving a historic success in the resolve of a ‘Naxal-free India’, security forces kill 31 Naxalites in the biggest-ever operation against Naxalism at Karreguttalu Hill (KGH) on Chhattisgarh-Telangana border
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says, the Karreguttalu Hills, which was once ruled by red terror, now proudly hoists the tricolour
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are determined to eliminate Naxalism from its roots and India is set to be Naxal-free by March 31, 2026
Our security forces completed this biggest-ever anti-Naxal operation in just 21 days and there were no casualties of security forces in the operation
Congratulations to our CRPF, STF and DRG personnel who faced the Naxalites with bravery and valour despite harsh weather and difficult hilly terrain, entire country is proud of you
This operation is an excellent example of coordination between various state and central agencies and the Modi government's Whole of Government Approach
Despite the extremely difficult conditions of KGH and temperatures over 45 degrees, the morale of the soldiers remained high and they continued the operation against the Naxalites with full courage and enthusiasm
14 MAY 2025 8:11PM by PIB Delhi
Achieving a historic success in the resolve of a 'Naxal-free India,' the security forces have killed 31 Naxalites in the biggest-ever operation against Naxalism, on the Karreguttalu Hill (KGH) at the Chhattisgarh-Telangana border.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said in a post on X, that the Karreguttalu Hill, which was once ruled by red terror, now proudly hoists the tricolour. Karreguttalu Hill was the Unified Headquarters of major Naxal organizations like the PLGA Battalion 1, DKSZC, TSC, and CRC, where Naxal training, as well as the creation of strategies and weapons, used to take place. Shri Shah said that our security forces completed this biggest anti-Naxal operation in just 21 days, and it is a matter of immense pleasure that there were no casualties among the security forces during this operation. The Home Minister congratulated the CRPF, STF, and DRG personnel who bravely faced the Naxalites in the bad weather and rugged hilly region and said that the entire country is proud of them. He stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are determined to eliminate Naxalism from the roots. He reassured the citizens of the country that India will be Naxal-free by March 31, 2026.
In Bijapur, Chhattisgarh, Shri Gyanendra Pratap Singh, Director General of the Central Reserve Police Force (CRPF), Shri Arun Dev Gautam, Director General of Police, Chhattisgarh, and ADG (Anti-Naxal Operations), Chhattisgarh, provided detailed information about this operation in a joint press conference. The Chhattisgarh Police and Central Armed Police Forces (CAPFs) recovered the bodies of 31 uniformed Naxalites, including 16 female Naxalites in uniform, and 35 weapons after 21 encounters that took place over 21 days on the Karreguttalu Hill (KGH), which was considered an impregnable stronghold of Naxalites on the Chhattisgarh-Telangana border. So far, 28 Naxalites have been identified, with a total reward of Rs. 1 crore 72 lakh announced for them. The anti-Naxal operation, which took place from April 21, 2025, to May 11, 2025, indicates that the bodies recovered from the encounter site might belong to cadres of the banned, illegal, and most powerful armed Naxal organization, the PLGA Battalion, CRC Company, and the Telangana State Committee.
The border areas of Sukma and Bijapur, which are the strongholds of Naxalites, including the most powerful armed organizations like the PLGA Battalion, CRC Company, and the Telangana State Committee, have been home to several top cadres. In this area, under challenging circumstances, the security forces established numerous new security camps, which increased their dominance. As a result, the Naxalites formed a Unified Command and took refuge in the Karreguttalu Hill (KGH), considered impregnable, located at the border of Bijapur, Chhattisgarh, and Mulugu, Telangana. KGH is an extremely difficult hilly region, approximately 60 km long and 5 to 20 km wide, with a very tough and challenging geographical terrain. Over the past two and a half years, the Naxalites established their base in this area, where around 300-350 armed cadres, including the technical department (TD Unit) of the PLGA Battalion and other important organizations, took refuge. Based on the inputs received, a comprehensive and well-coordinated plan was prepared, and on April 21, 2025, the Chhattisgarh Police and Central Armed Police Forces launched a large-scale joint operation.
In this operation at KGH, a multi-agency special team was formed for collection, collation and analysis of technical, human intelligence and field inputs received from various intelligence agencies. Using the gathered intelligence, the team conducted meticulous planning of the operation, including determining the strength of deployed forces, scheduling continuous mobilization and arranging timely replacements. The intelligence inputs were continuously analyzed and relayed in real time to field commanders, which enabled security forces to locate Naxalite operatives, their hideouts and arms caches while also helping to prevent casualties from improvised explosive devices (IEDs) on several occasions. Acting on this intelligence, the security forces successfully recovered a substantial quantity of IEDs, BGL shells and other explosive materials. This operation stands as the largest, most comprehensive and well-coordinated anti-Naxal campaign to date — a notable example of seamless cooperation between various state and central agencies operating in unison on a unified platform.
So far, a total of 214 Naxal hideouts and bunkers have been destroyed in this operation and a total of 450 IEDs, 818 BGL shells, 899 bundles of Codex, detonators and a huge amount of explosive material have been recovered during the search. In addition, nearly 12,000 kilograms of food supplies have also been recovered. Analysis of the information obtained during this historic 21-day-long anti-Naxal operation suggests that several senior Naxal cadres were either killed or seriously injured during the operation. However, due to the difficult geographical conditions, the security forces have not yet been able to recover the bodies of all the injured or killed Naxalites.
A large number of forces, equipment, and other logistics were mobilized in a professional manner for the implementation of the action plan of this historic operation. In the joint briefing, the forces were primarily warned about the tough and challenging terrain of KGH, hundreds of caves for hiding, ambush points, and the dangers of IEDs. Detailed information about their area of operation was provided to the security forces to ensure there was no confusion.
As part of the operation, the security forces also destroyed four Naxal technical units that were being used for the production of BGL shells, homemade weapons, IEDs, and other deadly weapons. During the operation, a large quantity of ration supplies, medicines, and daily-use items were also recovered from various Naxal hideouts and bunkers.
During this significant operation, a total of 18 personnel from Commando Battalion for Resolute Action (CoBRA), Special Task Force (STF) and District Reserve Guards (DRG) were injured in various IED explosions. All the injured personnel are now out of danger and are receiving the best possible treatment at various hospitals. The conditions at Karreguttalu Hill are extremely difficult, and with daytime temperatures exceeding 45 degrees Celsius, many soldiers suffered from dehydration. Despite this, there was no decrease in the morale of the soldiers, and they continued the operation against the Naxalites with full courage and enthusiasm. This operation is an excellent example of coordination between various state and central agencies, and the Modi government's 'whole-of-government’ approach. The objective of the campaign was to reduce the armed capabilities of the Naxalites, neutralize armed squads, drive Naxal elements out of inaccessible areas and dismantle the brutal Naxalite organization, the PLGA battalion.
Under the direction of Union Home Minister Shri Amit Shah, anti-Naxal operations are being conducted in Chhattisgarh by the security forces under a Joint Action Plan. The key components of this campaign are - filling security gaps by establishing new security camps, effective implementation of development schemes in Naxal-affected districts for the holistic development of the region, so that local citizens can benefit, and effective action by security forces against the Naxalites’ hard-core cadre and their entire ecosystem. As a result of the implementation of this action plan, security forces have inflicted heavy damage on the Naxalites’ core cadre and ecosystem, leading to a significant reduction in the area under Naxalite influence.
It is noteworthy that building on the success of the anti-Naxal operations in 2024, the security forces have neutralized 197 hardcore Naxalites in the last 4 months as part of the ongoing anti-Naxal operations in 2025. In 2014, 35 districts were most affected by Naxalism, and by 2025, this number has reduced to only 6. Similarly, the number of Naxal-affected districts has decreased from 126 to just 18. In 2014, 1080 Naxal incidents were recorded in 330 police stations across 76 districts, whereas in 2024, only 374 incidents were recorded in 151 police stations across 42 districts. In 2014, 88 security personnel were martyred in Naxal violence, which decreased to 19 in 2024. The number of Naxalites killed in encounters has increased from 63 to 2089. In 2024, 928 Naxalites surrendered, and so far, 718 have surrendered in the first four months of 2025. From 2019 to 2025, the central forces, in collaboration with state police, have established a total of 320 camps in Naxal-affected states, including 68 night-landing helipads. The number of fortified police stations, which was 66 in 2014, has now increased to 555.
The long-term results of this extensive operation against the Naxalites are being observed, such as the division of large and armed Naxal units into several smaller units. The security forces' hold on these areas has strengthened, and they are continuously advancing in the National Park area under Bijapur district and the Maad region under Narayanpur district.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ-ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸੀਮਾ ਦੇ ਕਰੇਗੁਟਾਲੂ ਹਿੱਲ (Karreguttalu Hill) (KGH) ‘ਤੇ 31 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਗਿਰਾਇਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਿਸ ਕਰੇਗੁਟਾਲੂ ਹਿੱਲ ‘ਤੇ ਕਦੇ ਲਾਲ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਰਾਜ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਮਿਟਾਉਣ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹਾਂ, 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ
ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 21 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ casualty ਨਹੀਂ ਹੋਈ
ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਵੀਰਤਾ ਨਾਲ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ CRPF, STF ਅਤੇ DRG ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ Whole of Government Approach ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ
KGH ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ 45 ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ
14 MAY 2025 8:11PM by PIB Chandigarh
‘ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ-ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸੀਮਾ ਦੇ ਕਰੇਗੁਟਾਲੂ ਹਿੱਲ (KGH) ‘ਤੇ 31 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਗਿਰਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ X ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਰਾਹੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਕਰੇਗੁਟਾਲੂ ਹਿੱਲ ‘ਤੇ ਕਦੇ ਲਾਲ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਰਾਜ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਰੇਗੁਟਾਲੂ ਹਿੱਲ PLGA ਬਟਾਲੀਅਨ 1, DKSZC, TSC & CRC ਜਿਹੀ ਵੱਡੀ ਨਕਸਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ Unified Headquarter ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਨਕਸਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 21 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ casualty ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਵੀਰਤਾ ਨਾਲ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ CRPF, STF ਅਤੇ DRG ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਂਦਰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ (CRPF), ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਦੇਵ ਗੌਤਮ, ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਏਡੀਜੀ (Anti-Naxal Operations), ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs) ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ-ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦਾ ਅਜਿੱਤ ਗੜ੍ਹ ਸਮਝੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਰੇਗੁਟਾਲੂ ਹਿੱਲ (Karregutta hills aka KGH) ‘ਤੇ 21 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲੇ 21 ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 16 ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਮਹਿਲਾ-ਨਕਸਲੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 31 ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲਾਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 35 ਹਥਿਆਰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 28 ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 1 ਕਰੋੜ 72 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਾਮ ਘੋਸ਼ਿਤ ਸਨ। 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੋਂ 11 ਮਈ 2025 ਤੱਕ ਚਲੇ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲੇ ਹਨ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਲਾਸ਼ਾਂ ਪਾਬੰਧੀਸ਼ੁਦਾ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਗਠਨ PLGA ਬਟਾਲੀਅਨ, ਸੀਆਰਸੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਟੇਟ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਕਾਡਰ ਦੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਗਠਨ PLGA ਬਟਾਲੀਅਨ, ਸੀਆਰਸੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਟੇਟ ਕਮੇਟੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਟੌਪ ਕਾਡਰਸ ਦੀ ਪਨਾਹਗਾਹ ਸੁਕਮਾ ਅਤੇ ਬੀਜਾਪੁਰ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ।ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਨਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ dominance ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਕਮਾਂਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਕੇ ਉੱਥੇ ਦੀ ਬੀਜਾਪੁਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮੁਲੁਗੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਅਜਿੱਤੇ ਸਮਝੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਰੇਗੁਟਾਲੂ ਹਿੱਲ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਨ ਲਈ। KGH ਲਗਭਗ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਅਤੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਚੌੜਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਹੈ। ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਢਾਈ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 300-500 ਆਰਮਡ ਕਾਡਰਸ ਸਮੇਤ PLGA ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ (ਟੀਡੀ ਯੂਨਿਟ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪਨਾਹ ਦਾ ਸਥਾਨ ਸੀ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪੁਖਤਾ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਨੇ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜੁਆਇੰਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
KGH ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੁਫੀਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ technical, Hum-int ਅਤੇ field ਇਨਪੁਟ ਦੇ collection, collation ਅਤੇ analysis ਲਈ ਇੱਕ multi-agency ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਬਲ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ, ਲਗਾਤਾਰ mobilization ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ replacement ਕੀਤਾ। ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ real time ‘ਤੇ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਕਸਲੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ hideouts ਅਤੇ dump ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ, ਸਗੋਂ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦਾ IED ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ IED, BGL shell ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸਮੱਗਰੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਹੋਈ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲਾ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ platform ‘ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 214 ਨਕਸਲੀ ਟਿਕਾਣੇ ਅਤੇ ਬੰਕਰ ਤਬਾਹ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 450 ਆਈਈਡੀ, 818 ਬੀਜੀਐੱਲ ਸ਼ੈਲ, 899 ਬੰਡਲ ਕੋਡੈਕਸ, ਡੈਟੋਨੇਟਰ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸਮੱਗਰੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲਗਭਗ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਵੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 21 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਨਕਸਲੀ ਕਾਡਰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਮਾਰੇ ਗਏ ਹਨ ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੁਸ਼ਕਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਜ਼ਖਮੀ ਜਾਂ ਮਾਰੇ ਗਏ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲਾਸ਼ਾਂ ਬਰਾਮਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਹਨ।
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ action plan ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬਲਾਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ logistic ਦਾ mobilization professional ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਂਝੀ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ KGH ਦੇ tough ਅਤੇ challenging terrain, ਛੁਪਣ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗੁਫਾਵਾਂ, ਐਂਬੁਸ਼ ਪੁਆਇੰਟ ਅਤੇ IEDs ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ area of operation ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਕੋਈ confusion ਨਾ ਰਹੇ।
ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆਬਲਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬੀਜੀਐੱਲ ਸ਼ੈੱਲ, ਦੇਸੀ ਹਥਿਆਰ, IED ਅਤੇ ਹੋਰ ਘਾਤਕ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਕਸਲੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਬੰਕਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਸਮੱਗਰੀ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਪਯੋਗ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਵੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਈਈਡੀ ਵਿਸਫੋਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਬਰਾ, ਐੱਸਟੀਐੱਫ ਅਤੇ ਡੀਆਰਜੀ ਦੇ ਕੁੱਲ 18 ਜਵਾਨ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ। ਸਾਰੇ ਜ਼ਖਮੀ ਜਵਾਨ ਹੁਣ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਰੇਗੁਟਾਲੂ ਪਹਾੜੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬੇਹਦ ਔਖੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦਿਨ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ 45 ਡਿਗ੍ਰੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਜਵਾਨ ਡਿਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨੋਬਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ whole of government approach ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀ ਸਸ਼ਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਦਸਤੇ ਨੂੰ ਨਿਊਟ੍ਰਲਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ, ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਦੁਰਦਾਂਤ ਸੰਗਠਨ PLGA ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਜੁਆਇੰਟ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਕਸਲੀ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਯਾਮ ਹਨ- ਨਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗੈਪਸ ਨੂੰ ਭਰਨਾ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਕਸਲਵਾਦ-ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਆਰਮਡ ਕਾਡਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਦਕਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਆਰਮਡ ਕਾਡਰ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਸਦਕਾ ਪਿਛਲੇ 04 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 197 ਹਾਰਡਕੋਰ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਊਟ੍ਰਲਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 35 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੀ, 2025 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ 6 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 126 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ 18 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ 76 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 330 ਥਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ 1080 ਨਕਸਲੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਦਕਿ 2024 ਵਿੱਚ 42 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਿਰਫ 151 ਥਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ 374 ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੀ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ 88 ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2024 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 19 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 63 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2089 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 928 ਅਤੇ 2025 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 718 ਸਰੰਡਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਲਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 2019 ਤੋਂ 2025 ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁੱਲ 320 ਕੈਂਪ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ 68 ਨਾਈਟ ਲੈਂਡਿੰਗ ਹੈਲੀਪੈਡ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਫੋਰਟੀਫਾਇਡ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 66 ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 555 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ, ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਤਰ ਇਕਾਈਆਂ, ਕਈ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਪਕੜ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਬੀਜਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।