Ministry of Information & Broadcasting
Operation SINDOOR: India’s Strategic Clarity and Calculated Force
14 MAY 2025 8:53PM by PIB Delhi
Introduction:
On April 22, terror struck Pahalgam. Pakistan-backed attackers stormed a village, asked people their religion, and killed them, resulting in 26 deaths. A clear attempt to incite communal violence, this marked a shift, from cross-border attacks to dividing India from within. In response, India launched Operation SINDOOR to destroy the terror bases behind the attack. But Pakistan hit back harder. Over the next week, it used drones and shelling to target religious sites. The Shambhu Temple in Jammu, the Gurdwara in Poonch, and Christian convents were attacked. These were not random strikes. They were part of a plan to break India’s unity.
Purpose of Operation SINDOOR:
• Conceived to punish perpetrators and planners of terror
• Aimed to destroy terror infrastructure across the border
Intelligence and Target Selection:
• Carried out a microscopic scan of the terror landscape
• Identified numerous terror camps and training sites
Operational Ethics and Restraint:
• Operated under self-imposed restraint to avoid collateral damage
• Only terrorist targets were to be neutralized, avoiding civilian harm
During the first press briefing on May 7, India clarified its response as focused, measured and non-escalatory. It was specifically mentioned that Pakistani military establishments had not been targeted. It was also reiterated that any attack on military targets in India will invite a suitable response. Foreign Secretary Vikram Misri, across multiple press briefings on May 8, 9, and 10, laid bare India’s plan of action and the full extent of Pakistan’s designs.
India's Retaliatory Response: India conducted retaliatory strikes on Radar installations in Lahore and Radar facilities near Gurjanwala destroyed.
Ceasefire: Inflicted by this heavy damage, Pakistan's Director General of Military Operations (DGMO) called the Indian DGMO and It was agreed between them that both sides would stop all firing and military action on land and in the air and sea with effect from 1700 hours Indian Standard Time on 10th May 2025.
Pakistani Response after ceasefire: Even after ceasefire, Wave of UAVs and small drones intruded into Indian civilian and military areas. These drones were successfully intercepted.
The Indian Armed Forces gave a befitting response to Pakistan’s intrusion. Further, all field commanders have been authorized to take appropriate action in case of any ceasefire violation.
Additionally, being in the digital age, warfare transcends traditional battlegrounds. Alongside military operations, a fierce information war has been ongoing online. Following the commencement of Operation SINDOOR, India found itself targeted by an aggressive campaign launched by Pakistan- full of lies and misinformation. The aim was to distort the truth, mislead the global public and reclaim lost narrative ground through a storm of misinformation. However, India has been proactively responding and dissipating misinformation with facts, transparency, showcasing strong digital vigilance. Rather than reacting emotionally, a composed and methodical approach to information warfare was undertaken:
• Highlighting operational success: Operation SINDOOR’s effectiveness was communicated with precision, focusing on strategic outcomes rather than sensationalism.
• Discrediting sources: Indian authorities have exposed the manipulation tactics used by Pakistan-based accounts, many of which are now under scrutiny by international social media platforms.
• Promoting media literacy: Campaigns to educate citizens on how to identify fake news have helped create a more resilient digital environment.
Pakistan Punished Through Military and Non-Military Means
Operation SINDOOR was a significant demonstration of India’s military and strategic power, executed through a combination of military and non-military means. This multi-dimensional operation effectively neutralized terrorist threats, deterred Pakistani aggression, and firmly enforced India’s zero-tolerance policy towards terrorism. The operation maintained strategic restraint while gaining international support.
Non-Military Measures undertaken:
• India’s non-kinetic efforts played a crucial role in shaping the strategic environment and ensuring public and international support. Through strategic policymaking, information dominance, and psychological operations, India diplomatically and economically isolated Pakistan while strengthening domestic preparedness and global backing.
• A decisive move under Operation SINDOOR was India’s termination of the Indus Waters Treaty. The Indus Waters Treaty of 1960 will be held in abeyance with immediate effect, until Pakistan credibly and irrevocably abjures its support for cross-border terrorism. This has far-reaching consequences for Pakistan, a country heavily dependent on the Indus river system for 80% of its 16 million hectares of agricultural land and 93% of its total water use. This system supports 237 million people and contributes one-fourth of Pakistan’s GDP through crops like wheat, rice, and cotton.
• With Mangla and Tarbela dams having only 10% live storage capacity (14.4 MAF), any disruption in water flow could cause catastrophic agricultural losses, food shortages, water rationing in major cities, and rolling blackouts. Industries such as textiles and fertilizers could become paralyzed. These shocks would severely impact Pakistan’s already fragile economy, pushing it toward fiscal and foreign exchange crises.
• For India, the Indus Waters Treaty had long hampered infrastructure development in Jammu & Kashmir, restricting projects to run-of-the-river designs. Suspension of the treaty gave India full control over western rivers like Jhelum and Chenab, enabling construction of new reservoirs in Jammu & Kashmir, Ladakh, Punjab, and Haryana. This boosted irrigation and hydroelectric power generation and transformed a diplomatic instrument into a developmental asset. By suspending the treaty, India sent a decisive message- “Blood and water cannot flow together.”
• India closed the Attari-Wagah border. The Integrated Check Post Attari was closed with immediate effect. Those who crossed over with valid endorsements were to return through that route before 01 May 2025. India also suspended all bilateral trade with Pakistan. It halted exports of key goods like onions and banned imports of cement and textiles. This action severed the primary land-based trade route between the two nations, causing major disruption in economic ties.
• This suspension imposed immediate economic pressure on Pakistan, which was already battling inflation and debt crises. By cutting off these economic lifelines without escalating direct military conflict, India reinforced its zero-tolerance stance.
• Demonstrating firm resolve against terrorism, India revoked visas of all Pakistanis residing in the country and deported them immediately after the Pahalgam terrorist attack. Pakistani nationals will not be permitted to travel to India under the SAARC Visa Exemption Scheme (SVES) visas.
• A total ban was imposed on Pakistani artists, suspending all performances, screenings, music releases, and cultural exchanges. This restriction extended to streaming platforms, effectively erasing Pakistan’s cultural influence in India.
• On the global stage, India exposed Pakistan’s terror infrastructure and diplomatically isolated it.
• Collectively, these actions inflicted severe economic and diplomatic damage on Pakistan. They deepened its international isolation while powerfully affirming India’s commitment to a zero-tolerance policy against terrorism.
• The Defence/Military, Naval and Air Advisors in the Pakistani High Commission in New Delhi are declared Persona Non Grata. The overall strength of the High Commissions will be brought down to 30 from the present 55 through further reductions.
Demonstrating leadership at a global level:
In the wake of this situation, a moment of national crisis demanded not just resolve but remarkable leadership. Rising to this challenge was Prime Minister Narendra Modi, whose decisive role in Operation SINDOOR marked one of India’s boldest military responses in recent history. Despite being overseas on a pre-scheduled diplomatic visit, PM Modi swiftly assumed command, orchestrating a response that balanced strategic restraint with assertive action. He displayed remarkable restraint under immense pressure to react quickly and ensured that every step, from suspending the Indus Waters Treaty to military action, was well-planned and precisely timed.
• Strategic planning and targeted response underlined the operation’s framework. Rather than rushing into an emotional or reactive strike, Prime Minister Modi created strategic unpredictability to prevent Pakistan or its terror proxies from preparing for retaliation. The strikes were meticulously focused on terror infrastructure, and this clarity of objective was appreciated across party lines, including by opposition leader P. Chidambaram, who praised PM Modi for targeting only high-value terror installations, avoiding civilian areas entirely.
• Throughout the developments with Pakistan, the focused objective against terrorism remained unchanged. PM Modi stayed focused on delivering a firm and clear response. His consistent efforts against terrorism, viewed as a global threat helped India garner widespread international support. Under his leadership, India firmly established the principle that terrorism and its sponsors will be treated alike.
• With a measured, yet powerful response, it was ensured that no harm was inflicted upon on Pakistani civilians, despite repeated provocations from Pakistan. India’s military actions were limited to terror camps and specific military facilities aiding terrorism. This careful targeting showed both India’s capability and its commitment to responsible warfare.
• Addressing long-standing concerns, PM Modi’s decision to suspend the Indus Waters Treaty was a historic move, not only harming Pakistan’s interests but also benefiting India. He established a new national security doctrine: any future terror attack will be treated as an act of war. This eliminated the false distinction between terrorists and their state sponsors.
Addressing the nation on eve of 12th May, Prime Minister Narendra Modi made it clear that ‘OPERATION SINDOOR’ is not just a name but is a reflection of the feelings of millions of people in the country and an unbroken pledge of justice. He said, “We remain committed to taking strong steps to safeguard India and its people. On the battlefield, we have always defeated Pakistan, and this time. Operation Sindoor has added a new dimension.”
Prime Minister outlined the following points in relation to Pakistan and cross-border terrorism.
• First, if there is a terrorist attack on India, a fitting reply will be given.
• Secondly, India will not tolerate any nuclear blackmail. India will strike precisely and decisively at the terrorist hideouts developing under the cover of nuclear blackmail.
• Thirdly, we will not differentiate between the government sponsoring terrorism and the masterminds of terrorism. We will continue to take decisive steps to protect India and our citizens from any threat.
• India's stand is very clear... Terror and talks cannot go together... Terror and trade cannot go together…. Water and blood cannot flow together.
• If there are talks with Pakistan, it will be only on terrorism; and if there are talks with Pakistan, it will be only on Pakistan-occupied Kashmir (PoK).
What Operation SINDOOR Achieved
The results of Operation SINDOOR speak volumes about its impact:
1. Nine Terror Camps Eliminated: India successfully destroyed nine major terror launchpads in Pakistan and Pakistan-occupied Jammu and Kashmir (PoJK), targeting Lashkar-e-Taiba, Jaish-e-Mohammed, and Hizbul Mujahideen facilities. Over 100 terrorists were killed in action.
2. Cross-Border Precision Strikes: India redefined the rules of engagement, striking deep into Pakistan’s heartland, including Punjab province and Bahawalpur, once considered out of bounds even for U.S. drones. India made it clear: neither the LoC nor Pakistani territory will remain untouched if terror originates from there.
3. A New Strategic Red Line: Operation SINDOOR drew a new red line- if terror is state policy, it will be met with a visible and forceful response. This marked a shift from deterrence to direct action.
4. Equal Punishment for Terrorists and Their Sponsors: India rejected the artificial separation between terrorists and their backers, striking both simultaneously. This ended the impunity enjoyed by many Pakistan-based actors.
5. Exposure of Pakistan’s Air Defense Weaknesses: Indian Air Force bypassed and jammed Pakistan’s Chinese-supplied air defense systems, completing the mission in just 23 minutes using Rafale jets, SCALP missiles, and HAMMER bombs, demonstrating India’s technological edge.
6. India’s Air Defense Superiority Displayed: India’s multi-layered air defense, including the indigenous Akashteer system, shot down hundreds of drones and missiles. This also showcased India’s growing capabilities in exporting advanced defense systems.
7. Precision Without Escalation: India avoided civilian or non-terror military targets, showcasing its zero-tolerance for terror while containing the situation from escalating into full-scale war.
8. Elimination of Key Terror Commanders: Multiple high-profile terrorists on India’s most wanted list were neutralized in a single night, crippling key operational modules. High-value targets eliminated include Yusuf Azhar, Abdul Malik Rauf, Mudassir Ahmad. These individuals were linked to the IC-814 hijack and Pulwama blast.
9. Airstrikes on Pakistani Military Installations: On May 9–10, India became the first country to strike 11 airbases of a nuclear-armed nation in a single operation, destroying 20% of Pakistan’s air force assets. High casualties were inflicted at Bhoolari Airbase, including the death of Squadron Leader Usman Yusuf and destruction of key fighter jets.
10. Coordinated Tri-Service Action – The Indian Army, Navy, and Air Force worked in full coordination, demonstrating India’s growing joint military prowess.
11. A Global Message Delivered – India showed the world that it does not require anyone’s permission to defend its people. It reinforced the idea that terrorists and their masterminds can’t hide anywhere, and if Pakistan retaliates, India is prepared for a decisive counterstrike.
12. Widespread Global Support – Unlike in previous conflicts, this time multiple global leaders backed India, rather than calling for restraint. The shift showed India’s improved global standing and narrative control.
13. Kashmir Narrative Reframed – For the first time, India’s actions were seen purely through the lens of counter-terrorism, with the Kashmir issue completely decoupled from the strike narrative. This was made possible by the precision and clarity of Operation SINDOOR.
Conclusion:
India’s response to the Pahalgam attack stood firmly on legal and moral grounds. History will remember it as a principled and calibrated retaliation, shaped by leadership, ethics, and strategic precision. Operation SINDOOR has reshaped both the geopolitical and strategic landscape of South Asia. It was not merely a military campaign, but a multidimensional assertion of India’s sovereignty, resolve, and global standing. Under Prime Minister Modi’s decisive leadership, India demonstrated a new paradigm, one that blends restraint with strength, and precision with purpose. By targeting terror networks and their state sponsors with unprecedented clarity, India sent an unambiguous message: terrorism will be met with a swift and proportionate response, irrespective of borders or diplomatic complexities.
Operation SINDOOR: India’s Strategic Clarity and Calculated Force

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸੈਨਾ
14 MAY 2025 8:53PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ:
ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਘੁੱਸ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਰਮ ਪੁੱਛਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਬਰਬਰ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 26 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣ ਚਲੀ ਗਈ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਿਰਕੂ ਹਿੰਸਾ ਭੜਕਾਉਣ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਵੰਡਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਸੀ।
ਇਸ ਹਮਲੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਸ਼ੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਪਲਟ ਵਾਰ ਕੀਤਾ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਗੋਲਾਬਾਰੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਭੂ ਮੰਦਿਰ, ਪੁੰਛ ਵਿੱਚ ਗੁਰਦੁਵਾਰਾ ਅਤੇ ਈਸਾਈ ਕਾਨਵੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ। ਇਹ ਕੋਈ ਅਚਾਨਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਮਲੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ।
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼:
- ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
- ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਅੱਤਵਾਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼
ਖੂਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਟੀਚਾ ਚੋਣ:
- ਅੱਤਵਾਦੀ ਲੈਂਡਸਕੁਪ ਦਾ ਸੂਖਮ ਸਕੈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- ਕਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸੰਚਾਲਨ ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਜਮ:
- ਜਮਾਂਦਰੂ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਵੈ-ਲਗਾਏ ਗਏ ਸੰਜਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- ਸਿਰਫ਼ ਅੱਤਵਾਦੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ
ਭਾਰਤ ਨੇ 7 ਮਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਚਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਨਪੀ-ਤੁਲੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਉਕਸਾਵੇ ਵਾਲੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਮਿਲਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਰੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਦਾ ਉਚਿਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਵਿਕਰਮ ਮਿਸਰੀ ਨੇ 8,9 ਅਤੇ 10 ਮਈ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ: ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਾਹੌਰ ਵਿੱਚ ਰਡਾਰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਵਾਬੀ ਹਮਲੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਗੁਰਜਨਵਾਲਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਰਡਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੀਜ਼ਫਾਇਰ: ਇਸ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹੋ ਕੇ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਮਿਲਟਰੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਜੀਐੱਮਓ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ DGMO ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ 10 ਮਈ 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 1700 ਵਜੇ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੋਲਾਬਾਰੀ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।
ਸੀਜ਼ਫਾਈਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ: ਸੀਜ਼ਫਾਈਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਯੁਏਵੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲਹਿਰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਹੱਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਘੁਸਪੈਠ ਦਾ ਮੁੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਫੀਲਡ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿਰਾਮ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮਿਲਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਭਿਆਨਕ ਸੂਚਨਾ ਯੁੱਧ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਹਮਲਾਵਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ- ਜੋ ਝੂਠ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਾਕਰੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੱਚ ਨੂੰ ਤੋੜ-ਮਰੋੜ ਕੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਗਲੋਬਲ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤੂਫਾਨ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਗੁਆਚੇ ਹੋਏ ਨੈਰੇਟਿਵ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸੱਚ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਤੱਥਾਂ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਚੌਕਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ֲ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਸੂਚਨਾ ਯੁੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸੰਯੋਜਿਤ ਅਤੇ ਵਿਧੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
- ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ: ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਨਸਨੀਖੇਜ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰੋਤ: ਭਾਰਤੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਵਰਗ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਥਿਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਉਂਟਸ ਦੁਆਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
- ਮੀਡੀਆ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ: ਫਰਜ਼ੀ ਖਬਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਚਕੀਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਮਿਲਟਰੀ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਮਿਲਟਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਲਟਰੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਟਰੀ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਮਿਲਟਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਬਰਦਾਸ਼ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮਿਲਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਜਮ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਮਿਲਟਰੀ ਉਪਾਅ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮਿਲਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਭਾਰਤ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ 9 ਅੱਤਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹਮਲੇ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ (ਬਹਾਵਲਪੁਰ ਅਤੇ ਮੁਰੀਦਕੇ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ 5 ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਜਿਹੇ ਮੁਜ਼ਫੱਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਕੋਟਲੀ) ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਨ। ਇਹ ਸਥਾਨ ਜੈਸ਼-ਏ-ਮੁਹੰਮਦ (ਜੇਈਐੱਮ) ਅਤੇ ਲਸ਼ਕਰ-ਏ-ਤੈਯਬਾ (ਐੱਲਈਟੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਸਨ, ਜੋ ਪੁਲਵਾਮਾ (2019) ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ (2008) ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਨ।
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੁਆਰਾ 7,8 ਅਤੇ 9 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਾਹੌਰ ਦੇ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਾਮਿਕੇਜ ਡ੍ਰੋਨ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦਾ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਐੱਚਕਿਊ-9 ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ। 9 ਅਤੇ 10 ਮਈ, 2025 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਵਾਬੀ ਹਮਲਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਬਣ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਰਮਾਣੂ ਹਥਿਆਰ ਸੰਪੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਵਾਈ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ।
ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੂਰ ਖਾਨ ਸਮੇਤ 11 ਮਿਲਟਰੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਰਫੀਕੀ, ਮੁਰੀਦ, ਸੁਕੁੱਰ, ਸਿਆਲਕੋਟ, ਪਸਰੂਰ, ਚੁਨਿਯਨ, ਸਰਗੋਧਾ, ਸਕਰਦੂ, ਭੋਲਾਰੀ ਅਤੇ ਜੈਕੋਬਾਬਾਦ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ।
ਜਕੋਬਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹਬਾਜ ਏਅਰਬੇਸ ‘ਤੇ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਤਸਵੀਰਾਂ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਗੋਧਾ ਅਤੇ ਭੋਲਾਰੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਡਿਪੋ ਅਤੇ ਏਅਰਬੇਸ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਐੱਫ-16 ਅਤੇ ਜੇਐੱਫ-17 ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਤੈਨਾਤ ਸਨ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 20% ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਬਾਅ ਹੋ ਗਿਆ।
ਭੋਲਾਰੀ ਏਅਰਬੇਸ ‘ਤੇ ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਕੁਐਡਰਨ ਲੀਡਰ ਉਸਮਾਨ ਯੂਸਫ਼ ਅਤੇ 4 ਏਅਰਮੈਨ ਸਮੇਤ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਰੇ ਗਏ । ਕਈ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਟੀਕ ਹਮਲੇ ਕੀਤੇ।
ਲਾਈਨ ਆਫ ਕੰਟਰੋਲ ਪੁੰਛ-ਰਾਜੌਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਤੋਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਮੋਰਟਾਰ ਹਮਲਿਆਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਬੰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਹੀਮਯਾਰ ਖਾਨ ਏਅਰਬੇਸ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਭਰੇ ਮਲਬੇ ਵਿੱਚੋਂ ਮਿਲੀ ਆਸਿਫ਼ ਅਲੀ ਜ਼ਰਦਾਰੀ ਦੀ ਅੱਧ ਸੜੀ ਹੋਈ ਤਸਵੀਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕਸ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੌਨ ਮਿਲਟਰੀ ਉਪਾਅ
- ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਨ-ਕਾਇਨੈਟਿਕ ਅਰਥਾਤ ਸਿੱਧਾ ਹਮਲਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰਥਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ֲ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਘਰੇਲੂ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
- ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ‘ਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਆਪਣੀ 16 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ 80% ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਦੇ 93% ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਸਿੰਧੂ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿੰਧੂ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 237 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਣਕ, ਚੌਲ ਅਤੇ ਕਪਾਅ ਜਿਹੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਚੌਥਾਈ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
- ਮੰਗਲਾ ਅਤੇ ਤਰਬੇਲਾ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ 10% ਸਰਗਰਮ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ (14.4 MAF) ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਹਾਅ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਿਆਨਕ ਨੁਕਸਾਨ, ਭੋਜਨ ਦੀ ਕਮੀ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਝਟਕੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਸੰਕਟ ਵੱਲ ਧੱਕੇਲ ਦੇਣਗੇ।
- ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਨਦੀ ਦੇ ਵਹਾਅ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੇਹਲਮ ਅਤੇ ਚੇਨਾਬ ਜਿਹੀਆਂ ਪੱਛਮੀ ਨਦੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ
- ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਾਧਨ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ- “ਖੂਨ ਅਤੇ ਜਲ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਵਹਿ ਸਕਦੇ।”
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਟਾਰੀ-ਵਾਘਾ ਸੀਮਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਪਿਆਜ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਅਤ ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਭੂਮੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਪਾਰ ਮਾਰਗ ਟੁੱਟ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਇਸ ਮੁਅੱਤਲੀ ਤੋਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਆਰਥਿਕ ਦਬਾਅ ਪਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਲੋਨ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਤੱਖ ਮਿਲਟਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਧਾਏ ਬਿਨਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਜੀਵਨ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੱਟ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ੀਰੋ-ਟੌਲਰੈਂਸ ਸਟੈਂਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀਆਂ ਦੇ ਵੀਜ਼ਾ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨਿਕਾਲਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ।
- ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸੰਗੀਤ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ. ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
- ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਲਗਾਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ:
ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸਗੋਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ, ਜੋ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਹਸਿਕ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੂਟਨੀਤਕ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਵਧੀਆ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਭਾਰੀ ਦਬਾਅ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੰਜਮ ਦਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੈਨਾ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਤੱਕ ਹਰ ਕਦਮ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਤਮਕ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਗੁਟਾਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਬਣਾਈ। ਭਾਰਤੀ ਹਮਲੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਅੱਤਵਾਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਪੀ ਚਿਦੰਬਰਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਲਗ-ਥਲਗ ਛੱਡ ਕੇ ਸਿਰਫ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
- ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਦੌਰਾਨ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਉਦੇਸ਼ ਬਦਲਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਲਮੀ ਖਤਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰਥਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਪਾਂਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜਿਹਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਕਸਾਵੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਨਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਚਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਯੁੱਧ ਲੜਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਨਿਲੰਬਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਧਾਂਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ: ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਾਂਸਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਝੂਠਾ ਭੇਦ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
12 ਮਈ ਨੂੰ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ। ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨੁਕਤਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
• ਪਹਿਲਾ, ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਕੋਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਦੂਜਾ, ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਬਲੈਕਮੇਲ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਬਲੈਕਮੇਲ ਦੀ ਆੜ ਹੇਠ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਹਮਲਾ ਕਰੇਗਾ।
• ਤੀਜਾ, ਅਸੀਂ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡਸ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ... ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਚੱਲ ਸਕਦੇ... ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਚੱਲ ਸਕਦੇ... ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖੂਨ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਵਹਿ ਸਕਦੇ।
• ਜੇਕਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਤਵਾਦ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ; ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਪੀਓਕੇ) 'ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਤੋਂ ਕੀ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ?
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ:
1. ਨੌ ਅੱਤਵਾਦੀ ਕੈਂਪ ਤਬਾਹ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ (ਪੀਓਜੇਕੇ) ਵਿੱਚ ਲਸ਼ਕਰ-ਏ-ਤੈਯਬਾ, ਜੈਸ਼-ਏ-ਮੋਹਮੰਦ ਅਤੇ ਹਿਜ਼ਬੁਲ ਮੁਜਾਹਿਦੀਨ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਨੌ ਪ੍ਰਮੁੱਕ ਅੱਤਵਾਦੀ ਲਾਂਚਪੈਡਾਂ ਨੂੰ ਸਫਰਤਾਪੂਰਵਕ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
2. ਸੀਮਾ-ਪਾਰ ਸਟੀਕ ਹਮਲੇ: ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੰਗੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘੁਸ ਕੇ ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਬਹਾਵਲਪੁਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਅਮਰੀਕੀ ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅੱਤਵਾਦ ਉੱਥੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਾ ਤਾਂ ਐੱਲਓਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਖੇਤਰ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਅਛੂਤਾ ਰਹੇਗਾ।
3. ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਲ ਰੇਖਾ: ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲਾਲ ਰੇਖਾ ਖਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ- ਜੇਕਰ ਅੱਤਵਾਦ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੇ ਰੋਕਥਾਮ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ।
4. ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਪਾਂਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਸਜ਼ਾ: ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਅਲਗਾਵ ਨੂੰ ਖਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਪ੍ਰਹਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਜ਼ਾ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ।
5. ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਵਾਯੂ ਰੱਖਿਆ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ: ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਚੀਨੀ ਸਪਲਾਈ ਵਾਲੀ ਵਾਯੂ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਕਿਨਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਰਾਫੇਲ ਜੈੱਟ, ਐੱਸਸੀਏਐੱਲਪੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਹੈਮਰ ਬੰਬਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੇਵਲ 23 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਇਆ।
6. ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਯੂ ਰੱਖਿਆ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਵਾਯੂ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਗਿਰਾਇਆ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਕਾਸ਼ਤੀਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਐਡਵਾਂਸ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
7. ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸਟੀਕਤਾ: ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੈਨਾ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਟੌਲਰੈਂਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਧ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ।
8. ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੱਤਵਾਦੀ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਸਟ ਵਾਂਟੇਡ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਈ ਹਾਈ-ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਢੇਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਮੌਡਿਊਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਰੇ ਗਏ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੁਸੁਫ਼ ਅਜ਼ਹਰ, ਅਬਦੁਲ ਮਲਿਕ ਰੌਫ, ਮੁਦਾਸਿਰ ਅਹਿਮਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਆਸੀ-814 ਹਾਈਜੈਕ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਧਮਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
9. ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਸੈਨਾ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਹਵਾਈ ਹਮਲੇ: ਭਾਰਤ 9-10 ਮਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਹਥਿਆਰ ਸੰਪੰਨ ਦੇਸ਼ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ 11 ਏਅਰਬੇਸਾਂ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ 20% ਸੰਪਤੀ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਈ। ਭੂਲਾਰੀ ਏਅਰਬੇਸ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਲੀਡਰ ਉਸਮਾਨ ਯੁਸੂਫ ਦੀ ਮੌਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
10. ਤਾਲਮੇਲ ਟ੍ਰਾਈ-ਸਰਵਿਸ ਐਕਸ਼ਨ – ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ, ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਪੂਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਇਆ।
11. ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ – ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਇਸ ਤਥ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਕਿਤੇ ਵੀ ਛਿਪ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨਿਰਣਾਇਕ ਜਵਾਬੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਤਿਆਰ ਹੈ।
12. ਵਿਆਪਕ ਆਲਮੀ ਸਮਰਥਨ – ਪਿਛਲੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ, ਇਸ ਵਾਰ ਕਈ ਆਲਮੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਜਮ ਵਰਤਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਨਰੈਟਿਵ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ।
13. ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਥਾਨਕ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਗੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ – ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਮਲੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਤੋਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ:
ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਪਸ਼ਟ ਸੀ। ਇਤਿਹਾਸ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਧਾਂਤਿਕ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯਾਦ ਰੱਖੇਗਾ, ਜੋ ਅਗਵਾਈ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਟੀਕਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸਾਮਰਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸੈਨਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ, ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਾ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਿਸ਼੍ਰਣ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਾਂਸਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਕੜਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਤਿਕ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਭਾਵੇਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਜਾਂ ਕੂਟਨੀਤਕ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਣ.
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸੈਨਾ