Ministry of Information & Broadcasting
Operation SINDOOR: India’s Strategic Clarity and Calculated Force
14 MAY 2025 8:53PM by PIB Delhi
Introduction:
On April 22, terror struck Pahalgam. Pakistan-backed attackers stormed a village, asked people their religion, and killed them, resulting in 26 deaths. A clear attempt to incite communal violence, this marked a shift, from cross-border attacks to dividing India from within. In response, India launched Operation SINDOOR to destroy the terror bases behind the attack. But Pakistan hit back harder. Over the next week, it used drones and shelling to target religious sites. The Shambhu Temple in Jammu, the Gurdwara in Poonch, and Christian convents were attacked. These were not random strikes. They were part of a plan to break India’s unity.
Purpose of Operation SINDOOR:
• Conceived to punish perpetrators and planners of terror
• Aimed to destroy terror infrastructure across the border
Intelligence and Target Selection:
• Carried out a microscopic scan of the terror landscape
• Identified numerous terror camps and training sites
Operational Ethics and Restraint:
• Operated under self-imposed restraint to avoid collateral damage
• Only terrorist targets were to be neutralized, avoiding civilian harm
During the first press briefing on May 7, India clarified its response as focused, measured and non-escalatory. It was specifically mentioned that Pakistani military establishments had not been targeted. It was also reiterated that any attack on military targets in India will invite a suitable response. Foreign Secretary Vikram Misri, across multiple press briefings on May 8, 9, and 10, laid bare India’s plan of action and the full extent of Pakistan’s designs.
India's Retaliatory Response: India conducted retaliatory strikes on Radar installations in Lahore and Radar facilities near Gurjanwala destroyed.
Ceasefire: Inflicted by this heavy damage, Pakistan's Director General of Military Operations (DGMO) called the Indian DGMO and It was agreed between them that both sides would stop all firing and military action on land and in the air and sea with effect from 1700 hours Indian Standard Time on 10th May 2025.
Pakistani Response after ceasefire: Even after ceasefire, Wave of UAVs and small drones intruded into Indian civilian and military areas. These drones were successfully intercepted.
The Indian Armed Forces gave a befitting response to Pakistan’s intrusion. Further, all field commanders have been authorized to take appropriate action in case of any ceasefire violation.
Additionally, being in the digital age, warfare transcends traditional battlegrounds. Alongside military operations, a fierce information war has been ongoing online. Following the commencement of Operation SINDOOR, India found itself targeted by an aggressive campaign launched by Pakistan- full of lies and misinformation. The aim was to distort the truth, mislead the global public and reclaim lost narrative ground through a storm of misinformation. However, India has been proactively responding and dissipating misinformation with facts, transparency, showcasing strong digital vigilance. Rather than reacting emotionally, a composed and methodical approach to information warfare was undertaken:
• Highlighting operational success: Operation SINDOOR’s effectiveness was communicated with precision, focusing on strategic outcomes rather than sensationalism.
• Discrediting sources: Indian authorities have exposed the manipulation tactics used by Pakistan-based accounts, many of which are now under scrutiny by international social media platforms.
• Promoting media literacy: Campaigns to educate citizens on how to identify fake news have helped create a more resilient digital environment.
Pakistan Punished Through Military and Non-Military Means
Operation SINDOOR was a significant demonstration of India’s military and strategic power, executed through a combination of military and non-military means. This multi-dimensional operation effectively neutralized terrorist threats, deterred Pakistani aggression, and firmly enforced India’s zero-tolerance policy towards terrorism. The operation maintained strategic restraint while gaining international support.
Non-Military Measures undertaken:
• India’s non-kinetic efforts played a crucial role in shaping the strategic environment and ensuring public and international support. Through strategic policymaking, information dominance, and psychological operations, India diplomatically and economically isolated Pakistan while strengthening domestic preparedness and global backing.
• A decisive move under Operation SINDOOR was India’s termination of the Indus Waters Treaty. The Indus Waters Treaty of 1960 will be held in abeyance with immediate effect, until Pakistan credibly and irrevocably abjures its support for cross-border terrorism. This has far-reaching consequences for Pakistan, a country heavily dependent on the Indus river system for 80% of its 16 million hectares of agricultural land and 93% of its total water use. This system supports 237 million people and contributes one-fourth of Pakistan’s GDP through crops like wheat, rice, and cotton.
• With Mangla and Tarbela dams having only 10% live storage capacity (14.4 MAF), any disruption in water flow could cause catastrophic agricultural losses, food shortages, water rationing in major cities, and rolling blackouts. Industries such as textiles and fertilizers could become paralyzed. These shocks would severely impact Pakistan’s already fragile economy, pushing it toward fiscal and foreign exchange crises.
• For India, the Indus Waters Treaty had long hampered infrastructure development in Jammu & Kashmir, restricting projects to run-of-the-river designs. Suspension of the treaty gave India full control over western rivers like Jhelum and Chenab, enabling construction of new reservoirs in Jammu & Kashmir, Ladakh, Punjab, and Haryana. This boosted irrigation and hydroelectric power generation and transformed a diplomatic instrument into a developmental asset. By suspending the treaty, India sent a decisive message- “Blood and water cannot flow together.”
• India closed the Attari-Wagah border. The Integrated Check Post Attari was closed with immediate effect. Those who crossed over with valid endorsements were to return through that route before 01 May 2025. India also suspended all bilateral trade with Pakistan. It halted exports of key goods like onions and banned imports of cement and textiles. This action severed the primary land-based trade route between the two nations, causing major disruption in economic ties.
• This suspension imposed immediate economic pressure on Pakistan, which was already battling inflation and debt crises. By cutting off these economic lifelines without escalating direct military conflict, India reinforced its zero-tolerance stance.
• Demonstrating firm resolve against terrorism, India revoked visas of all Pakistanis residing in the country and deported them immediately after the Pahalgam terrorist attack. Pakistani nationals will not be permitted to travel to India under the SAARC Visa Exemption Scheme (SVES) visas.
• A total ban was imposed on Pakistani artists, suspending all performances, screenings, music releases, and cultural exchanges. This restriction extended to streaming platforms, effectively erasing Pakistan’s cultural influence in India.
• On the global stage, India exposed Pakistan’s terror infrastructure and diplomatically isolated it.
• Collectively, these actions inflicted severe economic and diplomatic damage on Pakistan. They deepened its international isolation while powerfully affirming India’s commitment to a zero-tolerance policy against terrorism.
• The Defence/Military, Naval and Air Advisors in the Pakistani High Commission in New Delhi are declared Persona Non Grata. The overall strength of the High Commissions will be brought down to 30 from the present 55 through further reductions.
Demonstrating leadership at a global level:
In the wake of this situation, a moment of national crisis demanded not just resolve but remarkable leadership. Rising to this challenge was Prime Minister Narendra Modi, whose decisive role in Operation SINDOOR marked one of India’s boldest military responses in recent history. Despite being overseas on a pre-scheduled diplomatic visit, PM Modi swiftly assumed command, orchestrating a response that balanced strategic restraint with assertive action. He displayed remarkable restraint under immense pressure to react quickly and ensured that every step, from suspending the Indus Waters Treaty to military action, was well-planned and precisely timed.
• Strategic planning and targeted response underlined the operation’s framework. Rather than rushing into an emotional or reactive strike, Prime Minister Modi created strategic unpredictability to prevent Pakistan or its terror proxies from preparing for retaliation. The strikes were meticulously focused on terror infrastructure, and this clarity of objective was appreciated across party lines, including by opposition leader P. Chidambaram, who praised PM Modi for targeting only high-value terror installations, avoiding civilian areas entirely.
• Throughout the developments with Pakistan, the focused objective against terrorism remained unchanged. PM Modi stayed focused on delivering a firm and clear response. His consistent efforts against terrorism, viewed as a global threat helped India garner widespread international support. Under his leadership, India firmly established the principle that terrorism and its sponsors will be treated alike.
• With a measured, yet powerful response, it was ensured that no harm was inflicted upon on Pakistani civilians, despite repeated provocations from Pakistan. India’s military actions were limited to terror camps and specific military facilities aiding terrorism. This careful targeting showed both India’s capability and its commitment to responsible warfare.
• Addressing long-standing concerns, PM Modi’s decision to suspend the Indus Waters Treaty was a historic move, not only harming Pakistan’s interests but also benefiting India. He established a new national security doctrine: any future terror attack will be treated as an act of war. This eliminated the false distinction between terrorists and their state sponsors.
Addressing the nation on eve of 12th May, Prime Minister Narendra Modi made it clear that ‘OPERATION SINDOOR’ is not just a name but is a reflection of the feelings of millions of people in the country and an unbroken pledge of justice. He said, “We remain committed to taking strong steps to safeguard India and its people. On the battlefield, we have always defeated Pakistan, and this time. Operation Sindoor has added a new dimension.”
Prime Minister outlined the following points in relation to Pakistan and cross-border terrorism.
• First, if there is a terrorist attack on India, a fitting reply will be given.
• Secondly, India will not tolerate any nuclear blackmail. India will strike precisely and decisively at the terrorist hideouts developing under the cover of nuclear blackmail.
• Thirdly, we will not differentiate between the government sponsoring terrorism and the masterminds of terrorism. We will continue to take decisive steps to protect India and our citizens from any threat.
• India's stand is very clear... Terror and talks cannot go together... Terror and trade cannot go together…. Water and blood cannot flow together.
• If there are talks with Pakistan, it will be only on terrorism; and if there are talks with Pakistan, it will be only on Pakistan-occupied Kashmir (PoK).
What Operation SINDOOR Achieved
The results of Operation SINDOOR speak volumes about its impact:
1. Nine Terror Camps Eliminated: India successfully destroyed nine major terror launchpads in Pakistan and Pakistan-occupied Jammu and Kashmir (PoJK), targeting Lashkar-e-Taiba, Jaish-e-Mohammed, and Hizbul Mujahideen facilities. Over 100 terrorists were killed in action.
2. Cross-Border Precision Strikes: India redefined the rules of engagement, striking deep into Pakistan’s heartland, including Punjab province and Bahawalpur, once considered out of bounds even for U.S. drones. India made it clear: neither the LoC nor Pakistani territory will remain untouched if terror originates from there.
3. A New Strategic Red Line: Operation SINDOOR drew a new red line- if terror is state policy, it will be met with a visible and forceful response. This marked a shift from deterrence to direct action.
4. Equal Punishment for Terrorists and Their Sponsors: India rejected the artificial separation between terrorists and their backers, striking both simultaneously. This ended the impunity enjoyed by many Pakistan-based actors.
5. Exposure of Pakistan’s Air Defense Weaknesses: Indian Air Force bypassed and jammed Pakistan’s Chinese-supplied air defense systems, completing the mission in just 23 minutes using Rafale jets, SCALP missiles, and HAMMER bombs, demonstrating India’s technological edge.
6. India’s Air Defense Superiority Displayed: India’s multi-layered air defense, including the indigenous Akashteer system, shot down hundreds of drones and missiles. This also showcased India’s growing capabilities in exporting advanced defense systems.
7. Precision Without Escalation: India avoided civilian or non-terror military targets, showcasing its zero-tolerance for terror while containing the situation from escalating into full-scale war.
8. Elimination of Key Terror Commanders: Multiple high-profile terrorists on India’s most wanted list were neutralized in a single night, crippling key operational modules. High-value targets eliminated include Yusuf Azhar, Abdul Malik Rauf, Mudassir Ahmad. These individuals were linked to the IC-814 hijack and Pulwama blast.
9. Airstrikes on Pakistani Military Installations: On May 9–10, India became the first country to strike 11 airbases of a nuclear-armed nation in a single operation, destroying 20% of Pakistan’s air force assets. High casualties were inflicted at Bhoolari Airbase, including the death of Squadron Leader Usman Yusuf and destruction of key fighter jets.
10. Coordinated Tri-Service Action – The Indian Army, Navy, and Air Force worked in full coordination, demonstrating India’s growing joint military prowess.
11. A Global Message Delivered – India showed the world that it does not require anyone’s permission to defend its people. It reinforced the idea that terrorists and their masterminds can’t hide anywhere, and if Pakistan retaliates, India is prepared for a decisive counterstrike.
12. Widespread Global Support – Unlike in previous conflicts, this time multiple global leaders backed India, rather than calling for restraint. The shift showed India’s improved global standing and narrative control.
13. Kashmir Narrative Reframed – For the first time, India’s actions were seen purely through the lens of counter-terrorism, with the Kashmir issue completely decoupled from the strike narrative. This was made possible by the precision and clarity of Operation SINDOOR.
Conclusion:
India’s response to the Pahalgam attack stood firmly on legal and moral grounds. History will remember it as a principled and calibrated retaliation, shaped by leadership, ethics, and strategic precision. Operation SINDOOR has reshaped both the geopolitical and strategic landscape of South Asia. It was not merely a military campaign, but a multidimensional assertion of India’s sovereignty, resolve, and global standing. Under Prime Minister Modi’s decisive leadership, India demonstrated a new paradigm, one that blends restraint with strength, and precision with purpose. By targeting terror networks and their state sponsors with unprecedented clarity, India sent an unambiguous message: terrorism will be met with a swift and proportionate response, irrespective of borders or diplomatic complexities.
Operation SINDOOR: India’s Strategic Clarity and Calculated Force

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఆపరేషన్ సిందూర్: భారత వ్యూహాత్మక స్పష్టత.. తిరుగులేని శక్తి
14 MAY 2025 8:53PM by PIB Hyderabad
పరిచయం:
ఏప్రిల్ 22న, పహల్గాంలో ఉగ్రవాదం చెలరేగింది. పాకిస్తాన్ మద్దతుతో దుండగులు ఒక గ్రామంలోకి చొరబడి, మన పౌరుల మతాన్ని అడిగి మరీ చంపారు, ఫలితంగా 26 మంది మరణించారు. మత హింసను ప్రేరేపించడానికి జరిగిన ఈ స్పష్టమైన ప్రయత్నం, సరిహద్దు దాడుల నుంచి భారత్‌లో అంతర్గత విభేదాలను సృష్టించే వరకు వచ్చిన మార్పును సూచిస్తోంది. ప్రతిస్పందనగా, ఈ దాడి వెనుక ఉన్న ఉగ్రవాద స్థావరాలను నాశనం చేయడానికి భారత్ ఆపరేషన్ సిందూర్‌ను ప్రారంభించింది. కాని పాకిస్తాన్ మరింత తీవ్రంగా ప్రతిఘటించింది. తరువాతి వారంలో, మతపరమైన ప్రదేశాలు లక్ష్యంగా డ్రోన్లు, షెల్లింగ్‌లను ప్రయోగించింది. జమ్మూలోని శంభు ఆలయం, పూంచ్లోని గురుద్వారా, క్రైస్తవ కాన్వెంట్‌లపై దాడి చేసింది. ఇవి యాదృచ్ఛిక దాడులు కావు. భారత ఐక్యతను విచ్ఛిన్నం చేసే ప్రణాళికలో ఇవి ప్రధాన భాగం.
ఆపరేషన్ సిందూర్ ఉద్దేశం:
· ఉగ్రవాదానికి పాల్పడిన వారిని, కుట్రదారులను శిక్షించడం.
· సరిహద్దు వెంబడి ఉగ్రవాదుల మౌలిక సదుపాయాలను నాశనం చేయడం
నిఘా, లక్ష్యాల ఎంపిక:
· ఉగ్రవాద స్థావరాల ఉనికిని గురించి కచ్చితమైన సమాచారం సేకరించడం.
· అనేక ఉగ్రవాద శిబిరాలు, శిక్షణా శిబిరాలను గుర్తించారు.
కార్యాచరణలో విలువలు, నియంత్రణ:
· సామాన్యులకు జరిగే నష్టాన్ని నివారించడానికి స్వీయ నియంత్రణతో దాడుల నిర్వహణ
· పౌరులకు ఎలాంటి హాని లేకుండా, ఉగ్రవాద స్థావరాలను మాత్రమే ధ్వంసం చేయడం
మే 7న జరిగిన మొదటి విలేకరుల సమావేశంలో, అత్యంత కచ్చితత్వంతో, జాగ్రత్తగా, పరిస్థితిని మరింత తీవ్రతరం చేయకుండా భారత్ తన ప్రతిస్పందనను స్పష్టం చేసింది. పాకిస్తాన్ సైనిక స్థావరాలను లక్ష్యంగా చేసుకోలేదని ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించింది. భారత సైనిక లక్ష్యాలపై ఏదైనా దాడి జరిగితే తగిన విధంగా జవాబిస్తామని కూడా పునరుద్ఘాటించింది. విదేశాంగ కార్యదర్శి విక్రమ్ మిస్రీ, మే 8, 9, 10 తేదీల్లో నిర్వహించిన పలు విలేకరుల సమావేశాల్లో, భారత కార్యాచరణ ప్రణాళికను, పాకిస్తాన్ ఉద్దేశాలను పూర్తి స్థాయిలో వెల్లడించారు.
భారత ప్రతీకార ప్రతిస్పందన: లాహోర్‌లోని రాడార్ స్థావరాలు లక్ష్యంగా భారత్ ప్రతీకార దాడులు నిర్వహించింది, గుర్జన్‌వాలా సమీపంలోని రాడార్ స్థావరాలు పూర్తిగా ధ్వంసమయ్యాయి.
కాల్పుల విరమణ: ఈ భారీ నష్టంతో అవాక్కయిన పాకిస్తాన్ డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ మిలిటరీ ఆపరేషన్స్ (డీజీఎంవో) నేరుగా భారత డీజీఎంవోను ఫోన్ ద్వారా సంప్రదించి కాల్పుల విరమణకు ప్రతిపాదించిన క్రమంలో, మే 10న భారత ప్రామాణిక సమయం ప్రకారం సాయంత్రం ఐదు గంటల నుంచి భూమి, వాయు, నావికా దళాల ద్వారా ఎలాంటి కాల్పులు, సైనిక చర్యలు ఉండకూడదని ఇరువర్గాల మధ్య ఒప్పందం కుదిరింది.
కాల్పుల విరమణ తర్వాత పాకిస్తాన్ స్పందన: కాల్పుల విరమణ ఒప్పందం తర్వాత కూడా, పాకిస్తాన్ యూఏవీలు, చిన్న డ్రోన్ల ద్వారా భారత పౌరుల నివాసాలు, సైనిక స్థావరాలపై దాడికి యత్నించింది. అయితే భారత్ ఈ డ్రోన్లను విజయవంతంగా నిర్వీర్యం చేసింది.
పాకిస్తాన్ చొరబాటు యత్నాలకు భారత సాయుధ దళాలు తగిన సమాధానం ఇచ్చాయి. అంతేగాకుండా, కాల్పుల విరమణ ఒప్పందం ఉల్లంఘన జరిగితే తక్షణం తగిన చర్యలు తీసుకునే అధికారం ఫీల్డ్ కమాండర్లకు ఇచ్చారు.
అంతేగాకుండా, డిజిటల్ యుద్ధం సంప్రదాయిక యుద్ధాన్ని మించి సాగుతోంది. సైనిక కార్యకలాపాలతో పాటు, ఆన్లైన్లో తీవ్రమైన సమాచార యుద్ధం కొనసాగుతోంది. ఆపరేషన్ సిందూర్ ప్రారంభమైన తరువాత, భారత్ లక్ష్యంగా పాకిస్తాన్ అసత్య ప్రచారం దూకుడుగా కొనసాగించింది – అబద్ధాలు, మోసపూరిత సమాచారంతో తప్పుడు వార్తలను ప్రచారం చేసింది. సత్యాన్ని వక్రీకరించడం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలను తప్పుదోవ పట్టించడం, తప్పుడు సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం ద్వారా యుద్ధంలో కోల్పోయిన పట్టును తిరిగి సాధించడం వారి లక్ష్యం. అయితే, భారత్ ముందస్తుగా స్పందించి వాస్తవాలను, పారదర్శకతను, బలమైన డిజిటల్ అప్రమత్తతను ప్రదర్శిస్తూ తప్పుడు సమాచారాన్ని సమర్థంగా అడ్డుకుంది. భావోద్వేగంగా స్పందించే బదులు, ఈ సమాచార యుద్ధానికి భారత్ నేర్పుగా, నిర్ణయాత్మక పద్ధతిలో సమాధానం ఇచ్చింది:
· కార్యాచరణ విజయాన్ని హైలైట్ చేయడం: ఆపరేషన్ సిందూర్ ప్రభావాన్ని సంచలనంగా కంటే వ్యూహాత్మక ఫలితాలపై దృష్టి సారిస్తూ, కచ్చితత్వంతో తెలియజేశారు.
- అప్రతిష్టపాలు చేసే ప్రయత్నాలు: పాకిస్తాన్ ఆధారిత ఖాతాలు ప్రచారం చేసిన మోసపూరిత వ్యూహాలను భారత అధికారులు బహిర్గతం చేశారు, వీటిలో చాలా వరకు ఇప్పుడు అంతర్జాతీయ సోషల్ మీడియా వేదికల పరిశీలనలో ఉన్నాయి.
- మీడియా అవగాహనను ప్రోత్సహించడం: నకిలీ వార్తలను ఎలా గుర్తించాలో పౌరులకు అవగాహన కల్పించే ప్రచారాలు మరింత సమర్థమైన డిజిటల్ వాతావరణాన్ని సృష్టించడంలో సహాయపడ్డాయి.
సైనిక, సైనికేతర మార్గాల ద్వారా శిక్షను పొందిన పాకిస్తాన్
ఆపరేషన్ సిందూర్ భారత సైనిక, వ్యూహాత్మక శక్తిని ఘనంగా ప్రదర్శించింది. ఈ ఆపరేషన్ సైనిక, సైనికేతర మార్గాల సమన్వయంతో నిర్వహించారు. ఈ బహుళ ధశల ఆపరేషన్ ఉగ్రవాదుల దాడులను సమర్థంగా తిప్పికొట్టింది, పాకిస్తాన్ దురాక్రమణను నిరోధించింది, ఉగ్రవాదాన్ని ఏమాత్రం ఉపేక్షించని భారత విధానాన్ని ప్రపంచానికి స్పష్టం చేసింది. ఈ ఆపరేషన్ అంతర్జాతీయ మద్దతును పొందుతూనే వ్యూహాత్మక సంయమనాన్నీ కొనసాగించింది.
చేపట్టిన సైనికేతర చర్యలు:
- హింసకు తావులేకుండా లక్ష్య సాధన కోసం భారత్ తీసుకున్న చర్యలు వ్యూహాత్మక వాతావరణాన్ని కల్పించడంలో, ప్రజల, అంతర్జాతీయ సమాజ మద్దతును సాధించడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి. వ్యూహాత్మక విధాన రూపకల్పన, సమాచార ఆధిపత్యం, మానసికపరమైన కార్యకలాపాల ద్వారా, భారత్ దేశీయ సంసిద్ధతను, ప్రపంచం మద్దతును బలోపేతం చేసుకుంటూ దౌత్యపరంగా, ఆర్థికంగా పాకిస్తాన్‌ను ఒంటరిని చేసింది.
- ఆపరేషన్ సిందూర్ కింద భారత్ తీసుకున్న నిర్ణయాత్మక చర్య సింధూ జలాల ఒప్పందాన్ని రద్దు చేయడం. పాకిస్తాన్ సీమాంతర ఉగ్రవాదానికి తన మద్దతును పూర్తిగా ఉపసంహరించుకునే వరకు 1960 నాటి సింధూ జలాల ఒప్పందం తక్షణమే నిలిపివేస్తున్నట్లు భారత్ ప్రకటించింది. ఇది పాకిస్తాన్‌కు తీవ్రమైన దీర్ఘకాలిక పరిణామాలను కలిగిస్తుంది, ఎందుకంటే దాని 16 మిలియన్ హెక్టార్ల వ్యవసాయ భూమిలో 80 శాతం, మొత్తం నీటి వినియోగంలో 93 శాతం సింధూ నదీ జలాలపైనే ఆ దేశం ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంది. ఈ ఒప్పందం ఆ దేశంలో 237 మిలియన్ల మందికి ప్రయోజనం కలిగిస్తూ, గోధుమ, వరి, పత్తి వంటి పంటల ద్వారా పాకిస్తాన్ జీడీపీలో నాలుగో వంతును సమకూర్చుతోంది.
- మంగ్లా, టార్బెలా ఆనకట్టల నీటి సామర్థ్యంలో కేవలం 10 శాతం (14.4 ఎమ్ఎఎఫ్) నీటి నిల్వలు మాత్రమే ప్రస్తుతం కలిగి ఉండటంతో, నీటి రాక ఆగిపోతే వ్యవసాయంలో తీవ్ర నష్టాలు, ఆహార కొరత, ప్రధాన నగరాల్లో నీటికి ఇబ్బందులు, విద్యుత్ సరఫరా నిలిచిపోవడం వంటి ఇబ్బందులు తప్పని పరిస్థితి నెలకొంది. వస్త్రాలు, ఎరువులు వంటి పరిశ్రమలు పూర్తిగా స్తంభించిపోవచ్చు. ఈ ఘటనలు ఇప్పటికే బలహీనంగా ఉన్న పాకిస్తాన్ ఆర్థిక వ్యవస్థను తీవ్రంగా ప్రభావితం చేస్తాయి, ఆ దేశాన్ని ఆర్థిక, విదేశీ మారక ద్రవ్య సంక్షోభాల్లో కూరుకుపోయేలా చేస్తాయి.
- సింధూ జలాల ఒప్పందం కారణంగా చాలా కాలంగా జమ్మూ కశ్మీర్‌లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఎంతో ఆటంకం కలుగుతోంది, అనేక ప్రాజెక్టులను ఇది నది ప్రవాహ నమూనాలకే పరిమితం చేసింది. ఈ ఒప్పందం నిలిపివేతతో జీలం, చీనాబ్ వంటి పశ్చిమ ప్రాంత నదులపై భారత్ పూర్తి నియంత్రణను సాధించింది, దీని వలన జమ్మూ కశ్మీర్, లదాఖ్, పంజాబ్, హర్యానాల్లో కొత్త జలాశయాల నిర్మాణానికి మార్గం సుగమమవుతుంది. ఇది నీటిపారుదల, జలవిద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని పెంచింది, దౌత్య సాధనాన్ని అభివృద్ధి ఆస్తిగా మార్చింది. ఒప్పందాన్ని నిలిపివేయడం ద్వారా, "రక్తం, నీరు కలిసి ప్రవహించలేవు." అనే ఒక నిర్ణయాత్మక సందేశాన్ని భారత్ అందించింది.
- అటారీ-వాఘా సరిహద్దును భారత్ మూసివేసింది. అటారీ ఇంటిగ్రేటెడ్ చెక్ పోస్ట్‌ను సైతం తక్షణం మూసివేసింది. చెల్లుబాటు అయ్యే ఆధారాలతో సరిహద్దు దాటి వచ్చిన వారిని మే 1వ తేదీలోగా ఆ మార్గం ద్వారా తిరిగి వెళ్లిపోవాలని ఆదేశాలు జారీ చేసింది. పాకిస్తాన్‌తో ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని భారత్ పూర్తిగా నిలిపివేసింది. ఉల్లిపాయల వంటి కీలక సరుకుల ఎగుమతులను కూడా నిలిపివేసింది, సిమెంట్, వస్త్రాల దిగుమతులను నిషేధించింది. ఈ చర్యలతో ఇరు దేశాల మధ్య ప్రాథమిక భూ-ఆధారిత వాణిజ్య మార్గం పూర్తిగా మూసుకుపోయింది, దీనివల్ల ఆర్థిక సంబంధాల్లో పెద్ద అంతరాయం ఏర్పడింది.
- ఇప్పటికే తీవ్రమైన ద్రవ్యోల్బణం, రుణ సంక్షోభాలతో పోరాడుతున్న పాకిస్తాన్‌పై ఈ ఒప్పందం నిలిపివేత తక్షణ ఆర్థిక ఒత్తిడిని కలిగించింది. ప్రత్యక్ష సైనిక పోరాటానికి దిగకుండా ఈ ఆర్థిక జీవనాధారాలను అడ్డుకోవడం ద్వారా, భారత్ ఉగ్రవాదాన్ని ఏమాత్రం ఉపేక్షించని తన వైఖరిని మరింత బలంగా చాటిచెప్పింది.
- ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా భారత్ తన దృఢ సంకల్పాన్ని ప్రదర్శిస్తూ, పహల్గామ్ ఉగ్రవాద దాడి జరిగిన వెంటనే తమ దేశంలో నివసిస్తున్న పాకిస్తానీయులందరి వీసాలను రద్దు చేసి, వారిని వెంటనే దేశం విడిచి వెళ్లాలని భారత్ ఆదేశించింది. సార్క్ వీసా మినహాయింపు పథకం (ఎస్వీఈఎస్) వీసాల ద్వారా పాకిస్తానీ జాతీయులను భారత్‌లోకి అనుమతించకూడదని నిర్ణయించింది.
- పాకిస్తానీ కళాకారులపై పూర్తి నిషేధం విధించడంతో పాటు, ఆ దేశానికి సంబంధించిన అన్ని ప్రదర్శనలు, స్క్రీనింగ్స్, సంగీత కార్యక్రమాలు, సాంస్కృతిక భాగస్వామ్యాలను పూర్తిగా రద్దు చేసింది. ఈ ఆంక్షలను స్ట్రీమింగ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లకూ విస్తరించింది, భారతదేశంలో పాకిస్తాన్ సాంస్కృతిక ప్రభావాన్ని సమర్థంగా తుడిచివేసింది.
- పాకిస్తాన్ ఉగ్రవాదుల కోసం కల్పిస్తున్న మౌలిక సదుపాయాలను అంతర్జాతీయ వేదికపై భారత్ బహిర్గతం చేసింది, దౌత్యపరంగా ఆ దేశాన్ని ఒంటరిని చేసింది.
- ఈ చర్యలన్నింటి ఫలితంగా పాకిస్తాన్‌కు ఆర్థికంగా, దౌత్యపరంగా తీవ్ర నష్టం వాటిల్లింది. ఈ చర్యలతో అంతర్జాతీయంగా పాకిస్తాన్ మరింత ఒంటరైంది, ఉగ్రవాదాన్ని ఏమాత్రం ఉపేక్షించని వైఖరి పట్ల భారత నిబద్ధతను ఈ చర్యలు మరింత శక్తిమంతం చేశాయి.
- న్యూఢిల్లీలోని పాకిస్తాన్ హైకమిషన్‌లోని రక్షణ/సైనిక, నావికా, వైమానిక సలహాదారులను అవాంఛనీయ సిబ్బందిగా ప్రకటించారు. మరింత మంది సిబ్బందిని తగ్గించడంతో హైకమిషన్స్ మొత్తం సిబ్బంది ప్రస్తుతం 55 నుంచి 30కి చేరింది.
ప్రపంచ స్థాయిలో నాయకత్వాన్ని ప్రదర్శించడం:
ఈ పరిస్థితి నేపథ్యంలో, జాతీయ సంక్షోభం తలెత్తిన సందర్భంలో కేవలం పరిష్కారం మాత్రమే కాదు, అద్భుతమైన నాయకత్వం కూడా అవసరం. ఆపరేషన్ సిందూర్‌లో నిర్ణయాత్మక పాత్ర పోషించిన ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఈ సవాలును సమర్థంగా ఎదుర్కొన్నారు. ఇటీవలి చరిత్రలో భారత్ చేపట్టిన అత్యంత సాహసోపేతమైన సైనిక ప్రతిస్పందనల్లో ఇది ప్రధానమైనది. ముందుగా నిర్ణయించిన దౌత్య పర్యటనలో భాగంగా విదేశాల్లో ఉన్నప్పటికీ, ప్రధానమంత్రి తక్షణం రంగంలోకి దిగారు, వ్యూహాత్మక సంయమనాన్ని దృఢమైన చర్యలతో సమతుల్యం చేస్తూ గట్టి ప్రతిస్పందనను రూపొందించారు. త్వరగా స్పందించాలనే అపారమైన ఒత్తిడిలో కూడా ఆయన అద్భుతమైన సంయమనాన్ని ప్రదర్శించారు, సింధూ జలాల ఒప్పందాన్ని నిలిపివేయడం నుంచి సైనిక చర్య వరకు ప్రతి అడుగు అత్యంత ప్రణాళికాబద్ధంగా, కచ్చితంగా సమయానికి జరిగేలా అనుక్షణం పర్యవేక్షించారు.
- వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక, లక్ష్యాత్మక ప్రతిస్పందన ఈ ఆపరేషన్ విధానాన్ని స్పష్టం చేశాయి. భావోద్వేగపూరితమైన, ప్రతిచర్యాత్మక దాడికి తొందరపడే బదులుగా, పాకిస్తాన్.. దాని ఉగ్రవాద ప్రతినిధులు ప్రతీకారానికి సిద్ధపడకుండా నిరోధించేలా ప్రధానమంత్రి అనూహ్య వ్యూహాలను రూపొందించారు. ఈ దాడులు పూర్తిగా ఉగ్రవాదుల మౌలిక సదుపాయాలను మాత్రమే లక్ష్యంగా చేసుకుని అత్యంత కచ్చితత్వంతో జరిగాయి, లక్ష్యం పట్ల ఇంతటి స్పష్టతను అన్ని పార్టీల నేతలూ ప్రశంసించారు, ప్రతిపక్ష నాయకులు పి. చిదంబరం కూడా, పౌరుల నివాస ప్రాంతాలకు ఎలాంటి హాని లేకుండా ఉగ్రవాద స్థావరాలను మాత్రమే లక్ష్యంగా చేసుకోవడం పట్ల ప్రధానమంత్రిని ప్రశంసించారు.
- పాకిస్తాన్‌తో పరిణామాలు కొనసాగుతున్నంత కాలం, ఉగ్రవాదంపై దృష్టి సారించిన లక్ష్యంలో ఎలాంటి మార్పు ఉండదు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృఢమైన, స్పష్టమైన ప్రతిస్పందనను తెలపడంపైనే ప్రధానంగా దృష్టి సారించారు. ప్రపంచ ముప్పుగా పరిగణించబడుతున్న ఉగ్రవాదంపై ఆయన సుస్థిర ప్రయత్నాలు భారత్ విస్తృత అంతర్జాతీయ మద్దతును పొందడంలో ఎంతగానో సహాయపడ్డాయి. ఉగ్రవాదాన్ని, దానిని ప్రోత్సహిస్తున్న వారిని ఒకే విధంగా చూస్తామనే వైఖరిని ఆయన నాయకత్వంలో భారత్ విస్పష్టం చేసింది.
- పాకిస్తాన్ పదే పదే రెచ్చగొట్టినప్పటికీ, ఆ దేశ పౌరులకు ఎటువంటి హాని జరగకుండా భారత్ నిర్ణయాత్మకంగా, శక్తిమంతమైన ప్రతిస్పందన తెలియజేసింది. భారత సైనిక చర్యలు ఉగ్రవాద శిబిరాలు, ఉగ్రవాదానికి సహాయపడే నిర్దిష్ట సైనిక శిబిరాలకే పరిమితం అయ్యాయి. జాగ్రత్తలతో లక్ష్యాలను ఎంపిక చేసుకోవడం ద్వారా భారత్ తన సామర్థ్యాన్ని, బాధ్యతాయుతమైన యుద్ధం పట్ల తన నిబద్ధతను ప్రదర్శించింది.
- సుదీర్ఘ కాలంగా ఉన్న సమస్యలను పరిష్కరిస్తూ, సింధూ జలాల ఒప్పందాన్ని నిలిపివేయాలని ప్రధానమంత్రి తీసుకున్న నిర్ణయం ఒక చారిత్రాత్మక చర్యగా నిలుస్తుంది. ఇది పాకిస్తాన్ ప్రయోజనాలకు హాని కలిగించడంతో పాటుగా భారత్‌కు ఎంతగానో లాభం చేకూర్చింది. భవిష్యత్తులో జరిగే ఏదైనా ఉగ్ర దాడిని యుద్ధ చర్యగానే పరిగణిస్తామనే కొత్త జాతీయ భద్రతా సిద్ధాంతాన్నీ ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఇది ఉగ్రవాదులకు, వారిని పెంచిపోషిస్తున్న దేశాల మధ్య ఉన్న ఎలాంటి వ్యత్యాసం ఉండదనే వైఖరిని చాటింది.
మే 12వ తేదీన జాతినుద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, ‘ఆపరేషన్ సిందూర్’ కేవలం ఒక పేరు మాత్రమే కాదనీ, అది దేశంలోని లక్షలాది మంది ప్రజల భావాల ప్రతిబింబం, న్యాయం కోసం చేసిన సమష్టి ప్రతిజ్ఞ అని స్పష్టం చేశారు. “భారతదేశం, దేశ ప్రజల భద్రత కోసం బలమైన చర్యలు తీసుకోవడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. యుద్ధభూమిలో, మేం ఎల్లప్పుడూ పాకిస్తాన్‌ను మట్టికరిపిస్తూనే ఉన్నాం, ఈసారి ఆపరేషన్ సిందూర్ ద్వారా యుద్ధంలో కొత్త కోణాన్ని వారికి పరిచయం చేశాం” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
పాకిస్తాన్, సీమాంతర ఉగ్రవాదానికి సంబంధించి ప్రధానమంత్రి ఈ క్రింది అంశాలను వివరించారు.
- మొదటిది, భారత్పై ఉగ్రవాద దాడి జరిగితే, గట్టిగా సమాధానం ఇస్తాం.
- రెండోది, భారత్ ఎటువంటి అణు బెదిరింపులను సహించదు. అణు బెదిరింపుల ముసుగులో అభివృద్ధి చెందుతున్న ఉగ్రవాద స్థావరాలపై భారత్ కచ్చితత్వంతో, నిర్ణయాత్మకంగా దాడి చేస్తుంది.
- మూడోది, ఉగ్రవాదాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్న ప్రభుత్వాలను, ఉగ్రవాద సూత్రధారులను మేం ఒకే విధంగా చూస్తాం. భారతదేశాన్ని, దేశ పౌరులను ఎటువంటి ముప్పు నుంచైనా రక్షించడానికి మేం నిర్ణయాత్మక చర్యలు కొనసాగిస్తూనే ఉంటాం.
- భారత్ వైఖరి విస్పష్టంగా ఉంది... ఉగ్రవాదం, చర్చలు కలిసి సాగలేవు... ఉగ్రవాదం, వాణిజ్యం కలిసి సాగలేవు.... నీరు, రక్తం కలిసి ప్రవహించలేవు.
- పాకిస్తాన్‌తో చర్చలు జరిగితే, అవి కేవలం ఉగ్రవాదం గురించి మాత్రమే జరుగుతాయి; పాకిస్తాన్‌తో చర్చలు జరిగితే, పాకిస్తాన్ ఆక్రమిత కాశ్మీర్ (పీఓకే) గురించి మాత్రమే చర్చ జరుగుతుంది.
ఆపరేషన్ సిందూర్ సాధించినవి ఏమిటి
ఆపరేషన్ సిందూర్ ఫలితాలు దాని ప్రభావం గురించి చాలా చెబుతున్నాయి:
1. తొమ్మిది ఉగ్రవాద శిబిరాలు ధ్వంసం: లష్కరే తయ్యిబా, జైషే మహమ్మద్, హిజ్బుల్ ముజాహిదీన్ స్థావరాలు లక్ష్యంగా, పాకిస్తాన్లోని, పాకిస్తాన్ ఆక్రమిత జమ్మూ కశ్మీర్ (పీఓజేకే) లోని తొమ్మిది ప్రధాన ఉగ్రవాద లాంచ్ ప్యాడ్‌లను భారత్ విజయవంతంగా ధ్వంసం చేసింది. ఈ చర్యలో 100 మందికి పైగా ఉగ్రవాదులు హతమయ్యారు.
2. సరిహద్దు ఆవల కచ్చితత్వంతో దాడులు: అమెరికా డ్రోన్‌లకు కూడా అనుమతి లేని ప్రాంతాలుగా పరిగణించే పంజాబ్ ప్రావిన్స్, బహవల్పూర్‌లతో సహా పాకిస్తాన్ ప్రధాన భూభాగంలోకి దూసుకెళ్లి దాడి చేయడం ద్వారా భారత్ ఒప్పంద నియమాలను పునర్నిర్వచించింది. ఉగ్రవాదం అక్కడి నుంచి ఉద్భవిస్తూ ఉంటే ఎల్‌ఓసినీ.. పాకిస్తాన్ భూభాగాన్ని గౌరవించేది లేదని భారత్ స్పష్టం చేసింది.
3. కొత్త వ్యూహాత్మక లక్ష్మణ రేఖ: ఆపరేషన్ సిందూర్ కొత్త లక్ష్మణ రేఖను గీసింది - ఉగ్రవాదం ఆ దేశ విధానం అయితే, దానికి స్పష్టంగా కనిపించే, శక్తిమంతమైన ప్రతిస్పందన లభిస్తుంది. ఇది నిరోధం నుంచి ప్రత్యక్ష చర్యకు మార్పును సూచిస్తుంది.
4. ఉగ్రవాదులకు, వారిని ప్రోత్సహిస్తున్న వారికి సమాన శిక్ష: ఇరువురినీ ఒకేసారి దెబ్బతీసి, ఉగ్రవాదులకు, వారి మద్దతుదారులకు మధ్య ఎలాంటి వ్యత్యాసం చూపబోమని భారత్ స్పష్టం చేసింది. దీంతో ఇన్నాళ్లూ ఉగ్రవాదం గురించి తెలియనట్లు నటించిన పాకిస్తానీ నేతలకూ శిక్ష తప్పదనే హెచ్చరిక చేసింది.
5. పాకిస్తాన్ గగనతల రక్షణ వ్యవస్థ బలహీనతలను బహిర్గతం చేయడం: పాకిస్తాన్‌కు చైనా సరఫరా చేసిన గగనతల రక్షణ వ్యవస్థలను భారత వైమానిక దళం దారిమళ్లించి, వాటిని నిర్వీర్యం చేసింది. రాఫెల్ జెట్లు, స్కాల్ప్ క్షిపణులు, హామర్ బాంబులను ఉపయోగించి కేవలం 23 నిమిషాల్లోనే మిషన్‌ను పూర్తి చేసింది, ఇది భారత సాంకేతిక నైపుణ్యాన్ని ఘనంగా ప్రదర్శించింది.
6. భారత గగనతల రక్షణ వ్యవస్థ ఆధిపత్యం ప్రదర్శించింది: స్వదేశీ ఆకాష్టీర్ వ్యవస్థ సహా భారత బహుళ-దశల గగనతల రక్షణ వ్యవస్థ, వందలాది డ్రోన్లు, క్షిపణులను కూల్చివేసింది. ఇది అధునాతన రక్షణ వ్యవస్థలను ఎగుమతి చేయడంలో పెరుగుతున్న భారత సామర్థ్యాలను కూడా ప్రదర్శించింది.
7. తీవ్రతరం లేకుండా కచ్చితత్వం: పౌరుల.. ఉగ్రవాదేతర సైనిక శిబిరాలను లక్ష్యాల నుంచి తప్పించింది, పూర్తి స్థాయి యుద్ధంగా మారకుండా పరిస్థితిని అదుపు చేస్తూ ఉగ్రవాదాన్ని ఏమాత్రం ఉపేక్షించని వైఖరిని సంయమనంతో ప్రదర్శించింది.
8. కీలక ఉగ్రవాద కమాండర్ల హతం: భారత మోస్ట్ వాంటెడ్ జాబితాలో ఉన్న అనేక మంది హై ప్రొఫైల్ ఉగ్రవాదులను ఒకే రాత్రిలో మట్టుబెట్టారు, ఇది ఉగ్రవాదుల కీలకమైన కార్యాచరణ స్థావరాలను పూర్తిగా దెబ్బతీసింది. యూసుఫ్ అజార్, అబ్దుల్ మాలిక్ రవూఫ్, ముదస్సిర్ అహ్మద్ వంటి అధిక రివార్డు ఉన్న లక్ష్యాలను హతమార్చింది. ఈ ఉగ్రవాదులు ఐసీ-814 హైజాక్, పుల్వామా పేలుళ్లతో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు.
9. పాకిస్తాన్ సైనిక స్థావరాలపై వైమానిక దాడులు: మే 9–10 తేదీల్లో, ఒకే ఆపరేషన్‌లో అణ్వాయుధ దేశానికి చెందిన 11 వైమానిక స్థావరాలపై దాడి చేసి, పాకిస్తాన్ వైమానిక దళ ఆస్తుల్లో 20 శాతం ఆస్తులను ధ్వంసం చేసిన తొలి దేశంగా భారత్ నిలిచింది. భూలారి వైమానిక స్థావరంలో స్క్వాడ్రన్ లీడర్ ఉస్మాన్ యూసుఫ్ మరణం సహా, కీలకమైన యుద్ధ విమానాల ధ్వంసంతో పాటు అధిక ప్రాణనష్టం జరిగింది.
10. త్రివిధ దళాల సమన్వయ చర్య - భారత సైన్యం, నావికాదళం, వైమానిక దళం పూర్తి సమన్వయంతో పనిచేశాయి, నానాటికీ మెరుగువుతున్న భారత ఉమ్మడి సైనిక పరాక్రమాన్ని ప్రదర్శించాయి.
11. ప్రపంచానికి సందేశం అందించింది - భారత్ తన ప్రజలను రక్షించుకునే విషయంలో ఎవరి అనుమతి అవసరం లేదని ప్రపంచానికి చాటింది. ఉగ్రవాదులు, వారి సూత్రధారులు ఎక్కడా దాక్కోలేరనే ఆలోచనను ఇది బలోపేతం చేసింది, పాకిస్తాన్ ప్రతీకారం తీర్చుకుంటే, భారత్ నిర్ణయాత్మక ప్రతిదాడికి సిద్ధంగా ఉంటుందని స్పష్టం చేసింది.
12. విస్తృతస్థాయిలో ప్రపంచ మద్దతు - మునుపటి ఘర్షణల మాదిరిగా కాకుండా, ఈసారి పలువురు ప్రపంచ నాయకులు సంయమనం పాటించాలంటూ పిలుపునివ్వకుండా భారతదేశానికి సంపూర్ణంగా మద్దతు ప్రకటించారు. ఈ మార్పు ప్రపంచంలో మెరుగైన భారత స్థితిని, తిరుగులేని నాయకత్వాన్ని ప్రదర్శించింది.
13. కాశ్మీర్ కథనం పునర్లిఖితం - మొదటిసారిగా, భారత చర్యలను పూర్తిగా ఉగ్రవాద వ్యతిరేక చర్యలుగా పరిగణించారు, కశ్మీర్ సమస్య గురించిన అసత్య కథనాలను పూర్తిగా వేరు చేసి అసలు సమస్యను వెల్లడించారు. ఆపరేషన్ సిందూర్ కచ్చితత్వం, స్పష్టత ద్వారానే ఇది సాధ్యమైంది.
ముగింపు:
పహల్గామ్ దాడికి భారత్ ప్రతిస్పందన చట్టపరంగా, నైతికత ప్రాతిపదికన దృఢంగా ఉంది. చరిత్ర దీనిని నాయకత్వం, నీతి, వ్యూహాత్మక కచ్చితత్వంతో రూపొందించిన సూత్రప్రాయమైన, జాగ్రత్తగా ప్రణాళిక చేసిన ప్రతీకార చర్యగా గుర్తుంచుకుంటుంది. ఆపరేషన్ సిందూర్ దక్షిణాసియా భౌగోళిక రాజకీయ, వ్యూహాత్మక దృశ్యానికి కొత్త నిర్వచనమిచ్చింది. ఇది కేవలం సైనిక ప్రచారం కాదు, భారత సార్వభౌమాధికారం, సంకల్పం, ప్రపంచ స్థితి గురించిన బహుమితీయ ప్రకటన. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్ణయాత్మక నాయకత్వంలో, భారత్ ఒక సరికొత్త నమూనాను ప్రదర్శించింది, ఇది సంయమనాన్ని బలంతో.. కచ్చితత్వాన్ని ఉద్దేశంతో మిళితం చేస్తుంది. ఉగ్రవాద నెట్‌వర్క్‌లను, వారికి సహకరిస్తున్న వారిని అపూర్వమైన స్పష్టతతో లక్ష్యంగా చేసుకోవడం ద్వారా, సరిహద్దులు.. దౌత్య సంక్లిష్టతలతో సంబంధం లేకుండా ఉగ్రవాదంపై వేగవంతమైన, తగిన ప్రతిస్పందన ఉంటుందనే స్పష్టమైన సందేశాన్ని భారత్ అందించింది.
ఆపరేషన్ సిందూర్: భారత వ్యూహాత్మక స్పష్టత, తిరుగులేని శక్తి