માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ઓપરેશન સિંદૂર: ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્પષ્ટતા અને ગણતરીપૂર્વકની તાકાત
14 MAY 2025 8:53PM by PIB Ahmedabad
પરિચય:
22 એપ્રિલના રોજ પહેલગામમાં આતંક છવાઈ ગયો. પાકિસ્તાન સમર્થિત હુમલાખોરો એક ગામમાં ઘૂસી ગયા, લોકોને તેમના ધર્મ વિશે પૂછ્યું અને તેમની હત્યા કરી, જેના પરિણામે 26 લોકો મૃત્યુ પામ્યા. સાંપ્રદાયિક હિંસા ભડકાવવાનો સ્પષ્ટ પ્રયાસ, તે સરહદ પારના હુમલાઓથી ભારતને અંદરથી વિભાજીત કરવા તરફના પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે. જવાબમાં, ભારતે હુમલા પાછળના આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કરવા માટે ઓપરેશન સિંદૂર શરૂ કર્યું. પરંતુ પાકિસ્તાને કડક જવાબ આપ્યો. બીજા અઠવાડિયે, તેણે ધાર્મિક સ્થળોને નિશાન બનાવવા માટે ડ્રોન અને ગોળીબારનો ઉપયોગ કર્યો. જમ્મુમાં શંભુ મંદિર, પૂંચમાં ગુરુદ્વારા અને ખ્રિસ્તી કોન્વેન્ટ પર હુમલો કરવામાં આવ્યો. આ અચાનક થયેલા હુમલા નહોતા. આ ભારતની એકતાને તોડવાની યોજનાનો એક ભાગ હતો.
ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉદ્દેશ્ય:
• આતંકવાદના ગુનેગારો અને આયોજકોને સજા આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે
• ઉદ્દેશ્ય સરહદ પાર આતંકવાદી માળખાને નષ્ટ કરવાનો છે.
ગુપ્ત માહિતી એકત્રિત કરવી અને લક્ષ્ય પસંદગી:
• આતંકવાદી દૃશ્યનું બારીકાઈથી સ્કેનિંગ
• અનેક આતંકવાદી શિબિરો અને તાલીમ સ્થળો ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે.
કાર્યકારી નીતિ અને સંયમ:
• કોલેટરલ નુકસાન ટાળવા માટે સ્વયં લાદવામાં આવેલા નિયંત્રણ હેઠળ સંચાલિત.
• નાગરિક જાનહાનિ ટાળવા માટે, ફક્ત આતંકવાદી લક્ષ્યોને તટસ્થ કરવાના હતા.
7 મેના રોજ પહેલી પ્રેસ બ્રીફિંગ દરમિયાન, ભારતે તેના પ્રતિભાવને કેન્દ્રિત, માપેલો અને બિન-વધારાત્મક ગણાવ્યો હતો. તેમાં ખાસ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે પાકિસ્તાની લશ્કરી સ્થાનોને નિશાન બનાવવામાં આવ્યા ન હતા. ભારતમાં લશ્કરી સ્થાનો પરના કોઈપણ હુમલાનો યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવશે તેવો પણ પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો. વિદેશ સચિવ વિક્રમ મિશ્રીએ 8, 9 અને 10 મેના રોજ શ્રેણીબદ્ધ પ્રેસ બ્રીફિંગમાં ભારતની રણનીતિ અને પાકિસ્તાનના મનસૂબાઓનો સંપૂર્ણ ખુલાસો કર્યો હતો.
ભારતીય વળતો હુમલો: ભારતે લાહોરમાં રડાર સ્થાનો પર જવાબી હુમલાઓ કર્યા અને ગુરજનવાલા નજીક રડાર સુવિધાઓનો નાશ કર્યો હતો.
યુદ્ધવિરામ: આ ભારે નુકસાનથી આઘાત પામેલા પાકિસ્તાનના ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ મિલિટરી ઓપરેશન્સ (DGMO) એ ભારતીય DGMOને ફોન કર્યો અને તેમની વચ્ચે સંમતિ થઈ કે બંને પક્ષો 10 મે 2025ના રોજ 5 વાગ્યાથી જમીન, હવા અને સમુદ્ર પર તમામ ગોળીબાર અને લશ્કરી કાર્યવાહી બંધ કરશે.
યુદ્ધવિરામ પછી પાકિસ્તાનનો પ્રતિભાવ: યુદ્ધવિરામ પછી પણ UAV અને નાના ડ્રોનનાં ઝુંડ ભારતીય નાગરિક અને લશ્કરી વિસ્તારોમાં ઘૂસણખોરી કરતા હતા. આ ડ્રોનને સફળતાપૂર્વક અટકાવવામાં આવ્યા હતા.
ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ પાકિસ્તાનની ઘૂસણખોરીનો યોગ્ય જવાબ આપ્યો હતો. વધુમાં, બધા ફિલ્ડ કમાન્ડરોને કોઈપણ યુદ્ધવિરામ ઉલ્લંઘનના કિસ્સામાં યોગ્ય કાર્યવાહી કરવા માટે અધિકૃત કરવામાં આવ્યા છે.
ઉપરાંત ડિજિટલ યુગમાં યુદ્ધ પરંપરાગત યુદ્ધક્ષેત્રોથી આગળ વધી ગયું છે. લશ્કરી કાર્યવાહીની સાથે સાથે, ઓનલાઈન એક ભીષણ માહિતી યુદ્ધ પણ ચાલી રહ્યું છે. ઓપરેશન સિંદૂર શરૂ થયા પછી, ભારત પાકિસ્તાન દ્વારા શરૂ કરાયેલા આક્રમક અભિયાનનું લક્ષ્ય બન્યું હતું - જે જૂઠાણા અને ખોટી માહિતીથી ભરેલું હતું. તેનો ઉદ્દેશ્ય સત્યને વિકૃત કરવાનો, વૈશ્વિક જનતાને ગેરમાર્ગે દોરવાનો અને ખોટી માહિતીના તોફાન દ્વારા ખોવાયેલ વાર્તાનો આધાર પાછો મેળવવાનો હતો. જો કે, ભારત સક્રિય રીતે તથ્યો, પારદર્શિતા અને ખોટી માહિતીને દૂર કરીને મજબૂત ડિજિટલ તકેદારી દર્શાવી રહ્યું છે. ભાવનાત્મક રીતે પ્રતિક્રિયા આપવાને બદલે, માહિતી યુદ્ધ માટે એક સંતુલિત અને વ્યવસ્થિત અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો:
• ઓપરેશનલ સફળતા પર પ્રકાશ પાડવો: ઓપરેશન સિંદૂરની અસરકારકતા સનસનાટીભર્યા કરતાં વ્યૂહાત્મક પરિણામો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ચોકસાઈ સાથે જણાવવામાં આવી હતી.
• બદનામ કરનારા સ્ત્રોતો: ભારતીય અધિકારીઓએ પાકિસ્તાન સ્થિત એકાઉન્ટ્સ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી હેરફેરની યુક્તિઓનો પર્દાફાશ કર્યો છે, જેમાંથી ઘણા હવે આંતરરાષ્ટ્રીય સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા તપાસ હેઠળ છે.
• મીડિયા સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપવું: નકલી સમાચાર કેવી રીતે ઓળખવા તે અંગે નાગરિકોને શિક્ષિત કરવા માટેની ઝુંબેશોએ વધુ સ્થિતિસ્થાપક ડિજિટલ વાતાવરણ બનાવવામાં મદદ કરી છે.
પાકિસ્તાનને લશ્કરી અને બિન-લશ્કરી માધ્યમો દ્વારા સજા આપવામાં આવી હતી.
ઓપરેશન સિંદૂર એ ભારતની લશ્કરી અને વ્યૂહાત્મક શક્તિનું એક મહત્વપૂર્ણ પ્રદર્શન હતું, જે લશ્કરી અને બિન-લશ્કરી માધ્યમોના સંયોજન દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું હતું. આ બહુ-પરિમાણીય કામગીરીએ આતંકવાદી જોખમોને અસરકારક રીતે નિષ્ક્રિય કર્યા, પાકિસ્તાની આક્રમણને અટકાવ્યું અને આતંકવાદ પ્રત્યે ભારતની શૂન્ય-સહિષ્ણુતા નીતિને મજબૂતીથી લાગુ કરી. આ ઓપરેશનમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સમર્થન પ્રાપ્ત કરતી વખતે વ્યૂહાત્મક સંયમ જાળવી રાખવામાં આવ્યો હતો.
બિન-લશ્કરી પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા:
• ભારતના બિન-ગતિશીલ પ્રયાસોએ વ્યૂહાત્મક વાતાવરણને આકાર આપવામાં અને જાહેર અને આંતરરાષ્ટ્રીય સમર્થન સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. વ્યૂહાત્મક નીતિ નિર્માણ, માહિતી પ્રભુત્વ અને મનોવૈજ્ઞાનિક કામગીરી દ્વારા, ભારતે પાકિસ્તાનને રાજદ્વારી અને આર્થિક રીતે અલગ કરી દીધું છે, જ્યારે સ્થાનિક તૈયારીઓ અને વૈશ્વિક સમર્થનને મજબૂત બનાવ્યું છે.
• ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ એક નિર્ણાયક પગલું ભારત દ્વારા સિંધુ જળ સંધિનો અંત હતો. 1960ની સિંધુ જળ સંધિ તાત્કાલિક અસરથી સ્થગિત રહેશે જ્યાં સુધી પાકિસ્તાન વિશ્વસનીય અને અફર રીતે સરહદ પારના આતંકવાદને ટેકો આપવાનું બંધ ન કરે. આનાથી પાકિસ્તાન પર દૂરગામી પરિણામો આવી શકે છે, એક એવો દેશ જે તેની 16 મિલિયન હેક્ટર ખેતીલાયક જમીનમાંથી 80% અને તેના કુલ પાણીના ઉપયોગના 93% માટે સિંધુ નદી પ્રણાલી પર ખૂબ આધાર રાખે છે. આ સિસ્ટમ 23.7 કરોડ લોકોને ટેકો આપે છે અને ઘઉં, ચોખા અને કપાસ જેવા પાક દ્વારા પાકિસ્તાનના જીડીપીમાં એક ચતુર્થાંશ ફાળો આપે છે.
• માંગલા અને તારબેલા ડેમમાં જીવંત સંગ્રહ ક્ષમતાના માત્ર 10% (14.4 MAF) છે, તેથી પાણીના પ્રવાહમાં કોઈપણ વિક્ષેપ વિનાશક કૃષિ નુકસાન, ખોરાકની અછત, મોટા શહેરોમાં પાણીનું રેશનિંગ અને વીજળી કાપનું કારણ બની શકે છે. કાપડ અને ખાતર જેવા ઉદ્યોગો ખોરવાઈ શકે છે. આ આંચકાઓ પાકિસ્તાનની પહેલાથી જ નબળી અર્થવ્યવસ્થાને ગંભીર અસર કરશે, જેનાથી તે રાજકોષીય અને વિદેશી વિનિમય કટોકટી તરફ દોરી જશે.
• ભારત માટે સિંધુ જળ સંધિએ લાંબા સમયથી જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં માળખાગત વિકાસને અવરોધ્યો હતો, જેના કારણે પ્રોજેક્ટ્સ નદી કિનારાની ડિઝાઇન સુધી મર્યાદિત રહ્યા હતા. સંધિના સસ્પેન્શનથી ભારતને ઝેલમ અને ચિનાબ જેવી પશ્ચિમી નદીઓ પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ મળ્યું, જેના કારણે જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, પંજાબ અને હરિયાણામાં નવા જળાશયોના નિર્માણની મંજૂરી મળી. આનાથી સિંચાઈ અને જળવિદ્યુત વીજ ઉત્પાદનમાં વધારો થયો, જેનાથી રાજદ્વારી સાધન વિકાસલક્ષી સંપત્તિમાં ફેરવાઈ ગયું. સંધિને સ્થગિત કરીને, ભારતે એક નિર્ણાયક સંદેશ આપ્યો - "લોહી અને પાણી એકસાથે વહી શકતા નથી."
• ભારતે અટારી-વાઘા સરહદ બંધ કરી દીધી. ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટ અટારી તાત્કાલિક અસરથી બંધ કરવામાં આવી હતી. માન્ય મંજૂરી સાથે સરહદ પાર કરનારાઓએ 01 મે 2025 પહેલાં તે માર્ગે પાછા ફરવાનું ફરજિયાત હતું. ભારતે પાકિસ્તાન સાથેના તમામ દ્વિપક્ષીય વેપારને પણ સ્થગિત કરી દીધો હતો. તેણે ડુંગળી જેવી મુખ્ય ચીજવસ્તુઓની નિકાસ અટકાવી દીધી અને સિમેન્ટ અને કાપડની આયાત પર પ્રતિબંધ મૂક્યો. આ કાર્યવાહીથી બંને દેશો વચ્ચેનો મુખ્ય જમીન-આધારિત વેપાર માર્ગ તૂટી ગયો, જેના કારણે આર્થિક સંબંધોમાં મોટો વિક્ષેપ પડ્યો છે.
• આ સસ્પેન્શનથી પાકિસ્તાન પર તાત્કાલિક આર્થિક દબાણ આવ્યું, જે પહેલાથી જ ફુગાવા અને દેવાના સંકટનો સામનો કરી રહ્યું હતું. સીધા લશ્કરી સંઘર્ષમાં વધારો કર્યા વિના આ આર્થિક જીવનરેખાઓને કાપીને, ભારતે તેના ઝીરો ટોલરન્સના વલણને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે.
• આતંકવાદ સામે પોતાનો દૃઢ નિર્ધાર દર્શાવતા, ભારતે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા પછી તરત જ દેશમાં રહેતા તમામ પાકિસ્તાનીઓના વિઝા રદ કર્યા અને તેમને દેશનિકાલ કર્યા છે. પાકિસ્તાની નાગરિકોને સાર્ક વિઝા એક્ઝેમ્પ્શન સ્કીમ (SVES) વિઝા હેઠળ ભારતની મુસાફરી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં.
• પાકિસ્તાની કલાકારો પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ લાદવામાં આવ્યો હતો, જેમાં તમામ પ્રદર્શન, સ્ક્રીનીંગ, સંગીત પ્રકાશનો અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન સ્થગિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રતિબંધ સ્ટ્રીમિંગ પ્લેટફોર્મ્સ સુધી લંબાવવામાં આવ્યો, જેનાથી ભારતમાં પાકિસ્તાનના સાંસ્કૃતિક પ્રભાવને અસરકારક રીતે ભૂંસી નાખવામાં આવ્યો છે.
• વૈશ્વિક મંચ પર ભારતે પાકિસ્તાનના આતંકવાદી માળખાનો પર્દાફાશ કર્યો અને તેને રાજદ્વારી રીતે અલગ કરી દીધું છે.
• સામૂહિક રીતે, આ પગલાંથી પાકિસ્તાનને ભારે આર્થિક અને રાજદ્વારી નુકસાન થયું. તેમણે આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સ નીતિ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી, જેનાથી તેનું આંતરરાષ્ટ્રીય એકલતા વધુ ગાઢ બની છે.
• નવી દિલ્હીમાં પાકિસ્તાન હાઈ કમિશનના સંરક્ષણ/લશ્કરી, નૌકાદળ અને વાયુસેના સલાહકારોને પર્સોના નોન ગ્રેટા જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. ઘટાડા દ્વારા હાઇ કમિશનની કુલ સંખ્યા હાલના 55થી ઘટાડીને 30 કરવામાં આવશે.
વૈશ્વિક સ્તરે નેતૃત્વનું પ્રદર્શન:
આ પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, રાષ્ટ્રીય કટોકટીની આ ક્ષણ માટે ફક્ત સંકલ્પની જ નહીં પરંતુ નોંધપાત્ર નેતૃત્વની પણ જરૂર હતી. આ પડકારનો સામનો કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી આગળ આવ્યા અને ઓપરેશન સિંદૂરમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી, જે તાજેતરના ઇતિહાસમાં ભારતના સૌથી હિંમતવાન લશ્કરી પ્રતિભાવોમાંનું એક છે. પૂર્વનિર્ધારિત રાજદ્વારી મુલાકાત પર વિદેશમાં હોવા છતાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઝડપથી કાર્યભાર સંભાળ્યો, વ્યૂહાત્મક સંયમ અને અડગ કાર્યવાહીને સંતુલિત કરતી પ્રતિક્રિયાની યોજના બનાવી. સિંધુ જળ સંધિને સ્થગિત કરવાથી લઈને લશ્કરી કાર્યવાહી સુધીના દરેક પગલા, સુઆયોજિત અને સમયસર હોય તેની ખાતરી કરીને, ઝડપી પ્રતિક્રિયા આપવાના ભારે દબાણ છતાં તેમણે નોંધપાત્ર સંયમ દાખવ્યો હતો.
• વ્યૂહાત્મક આયોજન અને લક્ષિત પ્રતિભાવ કામગીરીના માળખાની રૂપરેખા આપે છે. ભાવનાત્મક કે પ્રતિક્રિયાત્મક હુમલો કરવાને બદલે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પાકિસ્તાન અથવા તેના આતંકવાદી સમર્થકોને બદલો લેવાની તૈયારી કરતા અટકાવવા માટે વ્યૂહાત્મક અનિશ્ચિતતા ઊભી કરી હતી. આ હુમલાઓ આતંકવાદી માળખાને કાળજીપૂર્વક નિશાન બનાવવામાં આવ્યા હતા અને હેતુની આ સ્પષ્ટતાની તમામ પક્ષો દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી, જેમાં વિપક્ષી નેતા પી. ચિદમ્બરમનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમણે નાગરિક વિસ્તારોને સંપૂર્ણપણે બાયપાસ કરીને માત્ર ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા આતંકવાદી સ્થાનોને નિશાન બનાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રી મોદીની પ્રશંસા કરી હતી.
• પાકિસ્તાન સાથેના વિકાસ દરમિયાન આતંકવાદ વિરોધી લક્ષ્ય યથાવત રહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મક્કમ અને સ્પષ્ટ જવાબ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. વૈશ્વિક ખતરા તરીકે જોવામાં આવતા આતંકવાદ સામેના તેમના સતત પ્રયાસોથી ભારતને વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સમર્થન મેળવવામાં મદદ મળી. તેમના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે આ સિદ્ધાંતને મજબૂતીથી સ્થાપિત કર્યો કે આતંકવાદ અને તેના પ્રાયોજકો સાથે સમાન વર્તન કરવામાં આવશે.
• પાકિસ્તાન તરફથી વારંવાર ઉશ્કેરણી છતાં, સંતુલિત પરંતુ જોરદાર પ્રતિક્રિયા સાથે, ખાતરી કરવામાં આવી કે પાકિસ્તાની નાગરિકોને કોઈ નુકસાન ન થાય. ભારતની લશ્કરી કાર્યવાહી આતંકવાદી છાવણીઓ અને આતંકવાદને ટેકો આપતી ચોક્કસ લશ્કરી સુવિધાઓ સુધી મર્યાદિત હતી. આ કાળજીપૂર્વક નિશાન બનાવવાથી ભારતની ક્ષમતા અને જવાબદાર યુદ્ધ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા બંને પ્રદર્શિત થઈ છે.
• લાંબા સમયથી ચાલી આવતી ચિંતાઓને સંબોધતા, સિંધુ જળ સંધિને સ્થગિત કરવાનો પીએમ મોદીનો નિર્ણય એક ઐતિહાસિક પગલું હતું. જેણે માત્ર પાકિસ્તાનના હિતોને નુકસાન પહોંચાડ્યું નહીં, પરંતુ ભારતને પણ ફાયદો કરાવ્યો છે. તેમણે એક નવો રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સિદ્ધાંત સ્થાપિત કર્યો: ભવિષ્યમાં કોઈપણ આતંકવાદી હુમલાઓને યુદ્ધના કૃત્યો તરીકે ગણવામાં આવશે. તે આતંકવાદીઓ અને તેમના રાજ્ય પ્રાયોજકો વચ્ચેના ખોટા ભેદને દૂર કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 12 મેની પૂર્વ સંધ્યાએ રાષ્ટ્રને સંબોધન કરતી વખતે સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે 'ઓપરેશન સિંદૂર' ફક્ત એક નામ નથી. પરંતુ તે દેશના કરોડો લોકોની ભાવનાઓનું પ્રતિબિંબ છે અને તે ન્યાયની અટલ પ્રતિજ્ઞા છે. તેમણે કહ્યું, "અમે ભારત અને તેના લોકોની સુરક્ષા માટે કડક પગલાં લેવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. અમે હંમેશા યુદ્ધના મેદાનમાં પાકિસ્તાનને હરાવ્યું છે અને આ વખતે ઓપરેશન સિંદૂરમાં એક નવું પરિમાણ ઉમેરાયું છે."
• પ્રધાનમંત્રીએ પાકિસ્તાન અને સરહદ પારના આતંકવાદના સંદર્ભમાં નીચેના મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રથમ, જો ભારત પર કોઈ આતંકવાદી હુમલો થશે, તો તેનો યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવશે.
• બીજું, ભારત કોઈપણ પરમાણુ બ્લેકમેલ સહન કરશે નહીં. ભારત પરમાણુ બ્લેકમેલના આડમાં વિકસિત થઈ રહેલા આતંકવાદી ઠેકાણાઓ પર ચોક્કસ અને નિર્ણાયક હુમલો કરશે.
• ત્રીજું, આપણે આતંકવાદને પ્રાયોજિત કરતી સરકાર અને આતંકવાદના માસ્ટરમાઇન્ડ વચ્ચે ભેદ કરીશું નહીં. અમે ભારત અને આપણા નાગરિકોને કોઈપણ ખતરાથી બચાવવા માટે નિર્ણાયક પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખીશું.
• ભારતનું વલણ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે... આતંક અને વાતચીત એકસાથે ચાલી શકે નહીં... આતંક અને વેપાર એકસાથે ચાલી શકે નહીં... પાણી અને લોહી એકસાથે વહી શકે નહીં.
• જો પાકિસ્તાન સાથે વાતચીત થશે, તો તે ફક્ત આતંકવાદ પર જ થશે; અને જો પાકિસ્તાન સાથે વાતચીત થશે તો તે ફક્ત પાકિસ્તાન અધિકૃત કાશ્મીર (પીઓકે) પર જ થશે.
ઓપરેશન સિંદૂરથી શું પ્રાપ્ત થયું?
ઓપરેશન સિંદૂરના પરિણામો તેની અસર વિશે ઘણું બધું કહે છે:
1. નવ આતંકવાદી છાવણીઓનો નાશ: ભારતે પાકિસ્તાન અને પાકિસ્તાન અધિકૃત જમ્મુ અને કાશ્મીર (PoJK) માં લશ્કર-એ-તૈયબા, જૈશ-એ-મોહમ્મદ અને હિઝબુલ મુજાહિદ્દીનના ઠેકાણાઓને નિશાન બનાવીને નવ મોટા આતંકવાદી છાવણીઓનો સફળતાપૂર્વક નાશ કર્યો છે. આ કાર્યવાહીમાં 100થી વધુ આતંકવાદીઓ માર્યા ગયા હતા.
2. સરહદ પારથી સચોટ હુમલા: ભારતે એન્કાઉન્ટરના નિયમોને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યા, પાકિસ્તાનના મધ્ય ભાગમાં, જેમાં પંજાબ પ્રાંત અને બહાવલપુરનો સમાવેશ થાય છે. જ્યાં એક સમયે યુએસ ડ્રોન માટે પણ સીમાની બહાર માનવામાં આવતું હતું, હુમલો કર્યો. ભારતે સ્પષ્ટ કર્યું: જો આતંકવાદ ત્યાંથી નીકળશે તો નિયંત્રણ રેખા કે પાકિસ્તાની પ્રદેશ અસ્પૃશ્ય રહેશે નહીં.
3. નવી વ્યૂહાત્મક રેડ લાઈન: ઓપરેશન સિંદૂરે એક નવી રેડ લાઈન દોરી છે - જો આતંક દેશની નીતિ હોય, તો તેનો સ્પષ્ટ અને જોરદાર જવાબ આપવામાં આવશે. આનાથી નિવારણની સીધી કાર્યવાહી તરફનો ફેરફાર થયો.
4. આતંકવાદીઓ અને તેમના પ્રાયોજકો માટે સમાન સજા: ભારત આતંકવાદીઓ અને તેમના સમર્થકો વચ્ચે કૃત્રિમ વિભાજનને નકારે છે, બંને પર એક સાથે હુમલો કરે છે. આનાથી ઘણા પાકિસ્તાન સ્થિત કલાકારોને મળતી રોગપ્રતિકારક શક્તિનો અંત આવ્યો છે.
5. પાકિસ્તાનની હવાઈ સંરક્ષણ નબળાઈઓનો પર્દાફાશ: ભારતીય વાયુસેનાએ પાકિસ્તાનની ચીન દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓને બાયપાસ કરીને તેમને જામ કરી દીધા, રાફેલ જેટ, સ્કેલ્પ મિસાઈલ અને હેમર બોમ્બનો ઉપયોગ કરીને માત્ર 23 મિનિટમાં મિશન પૂર્ણ કર્યું, જે ભારતની ટેકનોલોજીકલ કુશળતા દર્શાવે છે.
6. ભારતની હવાઈ સંરક્ષણ શ્રેષ્ઠતા પ્રદર્શિત થઈ: સ્વદેશી આકાશતીર સિસ્ટમ સહિત ભારતના બહુ-સ્તરીય હવાઈ સંરક્ષણે સેંકડો ડ્રોન અને મિસાઇલોને તોડી પાડ્યા. તેણે અદ્યતન સંરક્ષણ પ્રણાલીઓના નિકાસમાં ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાઓનું પણ પ્રદર્શન કર્યું છે.
7. તણાવ વિના ચોકસાઈ: ભારતે નાગરિક અથવા બિન-આતંકવાદી લશ્કરી લક્ષ્યોને ટાળ્યા, આમ આતંકવાદ પ્રત્યે તેની ઝીરો ટોલરન્સ નીતિ દર્શાવી અને પરિસ્થિતિને પૂર્ણ-સ્તરના યુદ્ધમાં ફેરવાતી અટકાવી હતી.
8. મુખ્ય આતંકવાદી કમાન્ડરોનો નાશ: ભારતની મોસ્ટ વોન્ટેડ યાદીમાં સામેલ ઘણા હાઇ-પ્રોફાઇલ આતંકવાદીઓ એક જ રાતમાં માર્યા ગયા, જેના કારણે મુખ્ય ઓપરેશનલ મોડ્યુલો ખોરવાઈ ગયા. માર્યા ગયેલા ઉચ્ચ કક્ષાના લક્ષ્યોમાં યુસુફ અઝહર, અબ્દુલ મલિક રૌફ, મુદાસિર અહેમદનો સમાવેશ થાય છે. આ વ્યક્તિઓ IC-814 હાઇજેકિંગ અને પુલવામા વિસ્ફોટ સાથે જોડાયેલા હતા.
9. પાકિસ્તાની લશ્કરી સ્થાપનો પર હવાઈ હુમલા: 9-10 મેના રોજ, ભારત એક જ કાર્યવાહીમાં પરમાણુ સશસ્ત્ર રાષ્ટ્રના 11 એરબેઝ પર હુમલો કરનારો પહેલો દેશ બન્યો, જેમાં પાકિસ્તાન વાયુસેનાની 20% સંપત્તિનો નાશ થયો. ભૂલારી એરબેઝ પર ભારે જાનહાનિ થઈ હતી, જેમાં સ્ક્વોડ્રન લીડર ઉસ્માન યુસુફનું મૃત્યુ અને મુખ્ય લડાકુ વિમાનોનો વિનાશનો સમાવેશ થાય છે.
10. સમન્વિત ત્રિ-સેવા કાર્યવાહી - ભારતીય સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેનાએ સંપૂર્ણ સંકલનમાં કાર્ય કર્યું, જે ભારતની વધતી સંયુક્ત લશ્કરી શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે.
11. એક વૈશ્વિક સંદેશ મોકલવામાં આવ્યો - ભારતે દુનિયાને બતાવ્યું કે તેને પોતાના લોકોની સુરક્ષા માટે કોઈની પરવાનગીની જરૂર નથી. આનાથી એ વિચાર મજબૂત થયો કે આતંકવાદીઓ અને તેમના માસ્ટરમાઇન્ડ્સને છુપાવાની કોઈ જગ્યા નથી, અને જો પાકિસ્તાન બદલો લેશે, તો ભારત નિર્ણાયક વળતો હુમલો કરવા માટે તૈયાર છે.
12. વ્યાપક વૈશ્વિક સમર્થન - અગાઉના સંઘર્ષોથી વિપરીત, આ વખતે ઘણા વૈશ્વિક નેતાઓએ સંયમ રાખવાને બદલે ભારતને ટેકો આપ્યો હતો. આ ફેરફાર ભારતની સુધારેલી વૈશ્વિક સ્થિતિ અને કથાનક નિયંત્રણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
13. કાશ્મીરના વર્ણનને ફરીથી રજૂ કરવામાં આવ્યું - પહેલી વાર, ભારતની કાર્યવાહીને ફક્ત આતંકવાદ વિરોધી દ્રષ્ટિકોણથી જોવામાં આવી, જેમાં કાશ્મીર મુદ્દાને હુમલાના વર્ણનથી સંપૂર્ણપણે અલગ કરવામાં આવ્યો છે. સિંદૂરની ચોકસાઈ અને સ્પષ્ટતાને કારણે આ કામગીરી શક્ય બની હતી.
નિષ્કર્ષ:
પહેલગામ હુમલા પર ભારતનો પ્રતિભાવ કાનૂની અને નૈતિક ધોરણે મજબૂત હતો. ઇતિહાસ તેને નેતૃત્વ, નીતિશાસ્ત્ર અને વ્યૂહાત્મક ચોકસાઈ દ્વારા આકાર પામેલા સિદ્ધાંતવાદી અને સંતુલિત પ્રતિ-આક્રમણ તરીકે યાદ રાખશે. ઓપરેશન સિંદૂરએ દક્ષિણ એશિયાના ભૂ-રાજકીય અને વ્યૂહાત્મક પરિદૃશ્યને ફરીથી આકાર આપ્યો છે. તે ફક્ત લશ્કરી કાર્યવાહી નહોતી, પરંતુ ભારતની સાર્વભૌમત્વ, સંકલ્પ અને વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠાનું બહુ-પરિમાણીય સમર્થન હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીના નિર્ણાયક નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે એક નવું ઉદાહરણ દર્શાવ્યું છે. જે સંયમને શક્તિ સાથે અને ચોકસાઈને હેતુ સાથે જોડે છે. આતંકવાદી નેટવર્ક્સ અને તેમના રાજ્ય પ્રાયોજકોને અભૂતપૂર્વ સ્પષ્ટતા સાથે નિશાન બનાવીને, ભારતે સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો: સરહદો કે રાજદ્વારી જટિલતાઓને ધ્યાનમાં લીધા વિના, આતંકવાદનો ઝડપી અને પ્રમાણસર જવાબ આપવામાં આવશે.
ઓપરેશન સિંદૂર: ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્પષ્ટતા અને ગણતરીપૂર્વકની તાકાત

Ministry of Information & Broadcasting
Operation SINDOOR: India’s Strategic Clarity and Calculated Force
14 MAY 2025 8:53PM by PIB Delhi
Introduction:
On April 22, terror struck Pahalgam. Pakistan-backed attackers stormed a village, asked people their religion, and killed them, resulting in 26 deaths. A clear attempt to incite communal violence, this marked a shift, from cross-border attacks to dividing India from within. In response, India launched Operation SINDOOR to destroy the terror bases behind the attack. But Pakistan hit back harder. Over the next week, it used drones and shelling to target religious sites. The Shambhu Temple in Jammu, the Gurdwara in Poonch, and Christian convents were attacked. These were not random strikes. They were part of a plan to break India’s unity.
Purpose of Operation SINDOOR:
• Conceived to punish perpetrators and planners of terror
• Aimed to destroy terror infrastructure across the border
Intelligence and Target Selection:
• Carried out a microscopic scan of the terror landscape
• Identified numerous terror camps and training sites
Operational Ethics and Restraint:
• Operated under self-imposed restraint to avoid collateral damage
• Only terrorist targets were to be neutralized, avoiding civilian harm
During the first press briefing on May 7, India clarified its response as focused, measured and non-escalatory. It was specifically mentioned that Pakistani military establishments had not been targeted. It was also reiterated that any attack on military targets in India will invite a suitable response. Foreign Secretary Vikram Misri, across multiple press briefings on May 8, 9, and 10, laid bare India’s plan of action and the full extent of Pakistan’s designs.
India's Retaliatory Response: India conducted retaliatory strikes on Radar installations in Lahore and Radar facilities near Gurjanwala destroyed.
Ceasefire: Inflicted by this heavy damage, Pakistan's Director General of Military Operations (DGMO) called the Indian DGMO and It was agreed between them that both sides would stop all firing and military action on land and in the air and sea with effect from 1700 hours Indian Standard Time on 10th May 2025.
Pakistani Response after ceasefire: Even after ceasefire, Wave of UAVs and small drones intruded into Indian civilian and military areas. These drones were successfully intercepted.
The Indian Armed Forces gave a befitting response to Pakistan’s intrusion. Further, all field commanders have been authorized to take appropriate action in case of any ceasefire violation.
Additionally, being in the digital age, warfare transcends traditional battlegrounds. Alongside military operations, a fierce information war has been ongoing online. Following the commencement of Operation SINDOOR, India found itself targeted by an aggressive campaign launched by Pakistan- full of lies and misinformation. The aim was to distort the truth, mislead the global public and reclaim lost narrative ground through a storm of misinformation. However, India has been proactively responding and dissipating misinformation with facts, transparency, showcasing strong digital vigilance. Rather than reacting emotionally, a composed and methodical approach to information warfare was undertaken:
• Highlighting operational success: Operation SINDOOR’s effectiveness was communicated with precision, focusing on strategic outcomes rather than sensationalism.
• Discrediting sources: Indian authorities have exposed the manipulation tactics used by Pakistan-based accounts, many of which are now under scrutiny by international social media platforms.
• Promoting media literacy: Campaigns to educate citizens on how to identify fake news have helped create a more resilient digital environment.
Pakistan Punished Through Military and Non-Military Means
Operation SINDOOR was a significant demonstration of India’s military and strategic power, executed through a combination of military and non-military means. This multi-dimensional operation effectively neutralized terrorist threats, deterred Pakistani aggression, and firmly enforced India’s zero-tolerance policy towards terrorism. The operation maintained strategic restraint while gaining international support.
Non-Military Measures undertaken:
• India’s non-kinetic efforts played a crucial role in shaping the strategic environment and ensuring public and international support. Through strategic policymaking, information dominance, and psychological operations, India diplomatically and economically isolated Pakistan while strengthening domestic preparedness and global backing.
• A decisive move under Operation SINDOOR was India’s termination of the Indus Waters Treaty. The Indus Waters Treaty of 1960 will be held in abeyance with immediate effect, until Pakistan credibly and irrevocably abjures its support for cross-border terrorism. This has far-reaching consequences for Pakistan, a country heavily dependent on the Indus river system for 80% of its 16 million hectares of agricultural land and 93% of its total water use. This system supports 237 million people and contributes one-fourth of Pakistan’s GDP through crops like wheat, rice, and cotton.
• With Mangla and Tarbela dams having only 10% live storage capacity (14.4 MAF), any disruption in water flow could cause catastrophic agricultural losses, food shortages, water rationing in major cities, and rolling blackouts. Industries such as textiles and fertilizers could become paralyzed. These shocks would severely impact Pakistan’s already fragile economy, pushing it toward fiscal and foreign exchange crises.
• For India, the Indus Waters Treaty had long hampered infrastructure development in Jammu & Kashmir, restricting projects to run-of-the-river designs. Suspension of the treaty gave India full control over western rivers like Jhelum and Chenab, enabling construction of new reservoirs in Jammu & Kashmir, Ladakh, Punjab, and Haryana. This boosted irrigation and hydroelectric power generation and transformed a diplomatic instrument into a developmental asset. By suspending the treaty, India sent a decisive message- “Blood and water cannot flow together.”
• India closed the Attari-Wagah border. The Integrated Check Post Attari was closed with immediate effect. Those who crossed over with valid endorsements were to return through that route before 01 May 2025. India also suspended all bilateral trade with Pakistan. It halted exports of key goods like onions and banned imports of cement and textiles. This action severed the primary land-based trade route between the two nations, causing major disruption in economic ties.
• This suspension imposed immediate economic pressure on Pakistan, which was already battling inflation and debt crises. By cutting off these economic lifelines without escalating direct military conflict, India reinforced its zero-tolerance stance.
• Demonstrating firm resolve against terrorism, India revoked visas of all Pakistanis residing in the country and deported them immediately after the Pahalgam terrorist attack. Pakistani nationals will not be permitted to travel to India under the SAARC Visa Exemption Scheme (SVES) visas.
• A total ban was imposed on Pakistani artists, suspending all performances, screenings, music releases, and cultural exchanges. This restriction extended to streaming platforms, effectively erasing Pakistan’s cultural influence in India.
• On the global stage, India exposed Pakistan’s terror infrastructure and diplomatically isolated it.
• Collectively, these actions inflicted severe economic and diplomatic damage on Pakistan. They deepened its international isolation while powerfully affirming India’s commitment to a zero-tolerance policy against terrorism.
• The Defence/Military, Naval and Air Advisors in the Pakistani High Commission in New Delhi are declared Persona Non Grata. The overall strength of the High Commissions will be brought down to 30 from the present 55 through further reductions.
Demonstrating leadership at a global level:
In the wake of this situation, a moment of national crisis demanded not just resolve but remarkable leadership. Rising to this challenge was Prime Minister Narendra Modi, whose decisive role in Operation SINDOOR marked one of India’s boldest military responses in recent history. Despite being overseas on a pre-scheduled diplomatic visit, PM Modi swiftly assumed command, orchestrating a response that balanced strategic restraint with assertive action. He displayed remarkable restraint under immense pressure to react quickly and ensured that every step, from suspending the Indus Waters Treaty to military action, was well-planned and precisely timed.
• Strategic planning and targeted response underlined the operation’s framework. Rather than rushing into an emotional or reactive strike, Prime Minister Modi created strategic unpredictability to prevent Pakistan or its terror proxies from preparing for retaliation. The strikes were meticulously focused on terror infrastructure, and this clarity of objective was appreciated across party lines, including by opposition leader P. Chidambaram, who praised PM Modi for targeting only high-value terror installations, avoiding civilian areas entirely.
• Throughout the developments with Pakistan, the focused objective against terrorism remained unchanged. PM Modi stayed focused on delivering a firm and clear response. His consistent efforts against terrorism, viewed as a global threat helped India garner widespread international support. Under his leadership, India firmly established the principle that terrorism and its sponsors will be treated alike.
• With a measured, yet powerful response, it was ensured that no harm was inflicted upon on Pakistani civilians, despite repeated provocations from Pakistan. India’s military actions were limited to terror camps and specific military facilities aiding terrorism. This careful targeting showed both India’s capability and its commitment to responsible warfare.
• Addressing long-standing concerns, PM Modi’s decision to suspend the Indus Waters Treaty was a historic move, not only harming Pakistan’s interests but also benefiting India. He established a new national security doctrine: any future terror attack will be treated as an act of war. This eliminated the false distinction between terrorists and their state sponsors.
Addressing the nation on eve of 12th May, Prime Minister Narendra Modi made it clear that ‘OPERATION SINDOOR’ is not just a name but is a reflection of the feelings of millions of people in the country and an unbroken pledge of justice. He said, “We remain committed to taking strong steps to safeguard India and its people. On the battlefield, we have always defeated Pakistan, and this time. Operation Sindoor has added a new dimension.”
Prime Minister outlined the following points in relation to Pakistan and cross-border terrorism.
• First, if there is a terrorist attack on India, a fitting reply will be given.
• Secondly, India will not tolerate any nuclear blackmail. India will strike precisely and decisively at the terrorist hideouts developing under the cover of nuclear blackmail.
• Thirdly, we will not differentiate between the government sponsoring terrorism and the masterminds of terrorism. We will continue to take decisive steps to protect India and our citizens from any threat.
• India's stand is very clear... Terror and talks cannot go together... Terror and trade cannot go together…. Water and blood cannot flow together.
• If there are talks with Pakistan, it will be only on terrorism; and if there are talks with Pakistan, it will be only on Pakistan-occupied Kashmir (PoK).
What Operation SINDOOR Achieved
The results of Operation SINDOOR speak volumes about its impact:
1. Nine Terror Camps Eliminated: India successfully destroyed nine major terror launchpads in Pakistan and Pakistan-occupied Jammu and Kashmir (PoJK), targeting Lashkar-e-Taiba, Jaish-e-Mohammed, and Hizbul Mujahideen facilities. Over 100 terrorists were killed in action.
2. Cross-Border Precision Strikes: India redefined the rules of engagement, striking deep into Pakistan’s heartland, including Punjab province and Bahawalpur, once considered out of bounds even for U.S. drones. India made it clear: neither the LoC nor Pakistani territory will remain untouched if terror originates from there.
3. A New Strategic Red Line: Operation SINDOOR drew a new red line- if terror is state policy, it will be met with a visible and forceful response. This marked a shift from deterrence to direct action.
4. Equal Punishment for Terrorists and Their Sponsors: India rejected the artificial separation between terrorists and their backers, striking both simultaneously. This ended the impunity enjoyed by many Pakistan-based actors.
5. Exposure of Pakistan’s Air Defense Weaknesses: Indian Air Force bypassed and jammed Pakistan’s Chinese-supplied air defense systems, completing the mission in just 23 minutes using Rafale jets, SCALP missiles, and HAMMER bombs, demonstrating India’s technological edge.
6. India’s Air Defense Superiority Displayed: India’s multi-layered air defense, including the indigenous Akashteer system, shot down hundreds of drones and missiles. This also showcased India’s growing capabilities in exporting advanced defense systems.
7. Precision Without Escalation: India avoided civilian or non-terror military targets, showcasing its zero-tolerance for terror while containing the situation from escalating into full-scale war.
8. Elimination of Key Terror Commanders: Multiple high-profile terrorists on India’s most wanted list were neutralized in a single night, crippling key operational modules. High-value targets eliminated include Yusuf Azhar, Abdul Malik Rauf, Mudassir Ahmad. These individuals were linked to the IC-814 hijack and Pulwama blast.
9. Airstrikes on Pakistani Military Installations: On May 9–10, India became the first country to strike 11 airbases of a nuclear-armed nation in a single operation, destroying 20% of Pakistan’s air force assets. High casualties were inflicted at Bhoolari Airbase, including the death of Squadron Leader Usman Yusuf and destruction of key fighter jets.
10. Coordinated Tri-Service Action – The Indian Army, Navy, and Air Force worked in full coordination, demonstrating India’s growing joint military prowess.
11. A Global Message Delivered – India showed the world that it does not require anyone’s permission to defend its people. It reinforced the idea that terrorists and their masterminds can’t hide anywhere, and if Pakistan retaliates, India is prepared for a decisive counterstrike.
12. Widespread Global Support – Unlike in previous conflicts, this time multiple global leaders backed India, rather than calling for restraint. The shift showed India’s improved global standing and narrative control.
13. Kashmir Narrative Reframed – For the first time, India’s actions were seen purely through the lens of counter-terrorism, with the Kashmir issue completely decoupled from the strike narrative. This was made possible by the precision and clarity of Operation SINDOOR.
Conclusion:
India’s response to the Pahalgam attack stood firmly on legal and moral grounds. History will remember it as a principled and calibrated retaliation, shaped by leadership, ethics, and strategic precision. Operation SINDOOR has reshaped both the geopolitical and strategic landscape of South Asia. It was not merely a military campaign, but a multidimensional assertion of India’s sovereignty, resolve, and global standing. Under Prime Minister Modi’s decisive leadership, India demonstrated a new paradigm, one that blends restraint with strength, and precision with purpose. By targeting terror networks and their state sponsors with unprecedented clarity, India sent an unambiguous message: terrorism will be met with a swift and proportionate response, irrespective of borders or diplomatic complexities.
Operation SINDOOR: India’s Strategic Clarity and Calculated Force