Prime Minister's Office
PM chairs high-level meeting to review the progress of the fisheries sector
Focus of the discussion on Fishing in the EEZ and High Seas
PM Calls for using Satellite Technology to Boost Fisheries and Fishermen Safety
PM Stresses Modernization of Fisheries with Smart Harbours, Drone Transport, and Value-Added Supply Chains
On the lines of agro tech in the agriculture sector, PM suggests enhanced adoption of fish tech in the fisheries sector for improving production, processing and marketing practices
PM discusses Fisheries in Amrit Sarovars and promotion of Ornamental Fisheries for livelihood support
PM suggests exploration of multifarious use of seaweeds for fuel purposes, as nutritional inputs, in pharmaceuticals and other sectors
PM calls for strategy to Boost Fish Supply in Landlocked Areas
15 MAY 2025 8:26PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a high-level meeting to review the progress of the fisheries sector, with focus on Fishing in the Exclusive Economic Zone(EEZ) and High Seas, at his residence at Lok Kalyan Marg earlier today.
Prime Minister emphasized the extensive use of satellite technology to harness better use of fish resources and give safety instructions to fishermen.
Prime Minister stressed on modernization of the sector through smart harbours and markets, use of drones in transportation of the catch and its marketing. He said that there is a need to move toward a healthier system of functioning so as to add value in the supply chain.
Further, Prime Minister suggested exploration of the usage of drones, as per technical protocols, for transportation of fresh fish from production centres to big nearby markets in cities / towns in consultation with civil aviation.
Prime Minister underlined the need for improvements in processing and packaging of the produce. Facilitation of investments from the private sector was also discussed.
Regarding the use of technology, Prime Minister said that similar to agro tech in the agriculture sector, adoption of fish tech in the fisheries sector should be enhanced for improving the production, processing and marketing practices.
Prime Minister said that taking up fisheries production in Amrit Sarovars will not only improve the sustenance of these water bodies but also improve the livelihoods of the fishermen. He also highlighted that ornamental fisheries also needs to be promoted as an avenue for income generation.
Prime Minister said that a strategy should be worked out to serve the needs of landlocked areas where there is high demand for fish but not enough supply.
Prime Minister suggested that usage of seaweeds for fuel purposes, as nutritional inputs, in pharmaceuticals and other sectors should be explored. He said that all the departments concerned should work together and use technology to create the required outputs and outcomes in the seaweed sector, ensuring complete ownership.
Prime Minister also suggested undertaking capacity building of fishermen in modern fishing practices. He also suggested maintenance of a negative list of items that hinder the growth of the sector so that action plans can be made to overcome these and further enhance Ease of Doing Business and Ease of Living of the fishermen.
During the meeting, a presentation was also done on the progress made in important initiatives, compliances to the suggestions given during the last review, and the proposed enabling framework for sustainable harnessing of fisheries from the Indian Exclusive Economic Zone(EEZ) and High Seas.
Since 2015, Government of India has stepped-up investment to Rs. 38,572 crore through various GoI schemes and programs namely Blue Revolution Scheme, Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Pradhan Mantri Matsya Samridhi Sah Yojana (PM-MKSSY) and Kisan Credit Card (KCC). India has registered an annual fish production of 195 lakh tons in 2024-25 with sectoral growth rate of more than 9%.
The meeting was attended by the Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Principal Secretary to PM Dr. P.K. Mishra, Principal Secretary-2 to PM Shri Shaktikanta Das, Advisor to PM Shri Amit Khare, Secretary of the Department of Fisheries and senior officials.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
EEZ અને હાઈ સીમાં માછીમારી પર ચર્ચા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું
પીએમએ માછીમારી અને માછીમારોની સલામતીને વેગ આપવા માટે સેટેલાઇટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા હાકલ કરી
પીએમએ સ્માર્ટ હાર્બર, ડ્રોન ટ્રાન્સપોર્ટ અને મૂલ્યવર્ધિત સપ્લાય ચેઇન સાથે માછીમારીના આધુનિકીકરણ પર ભાર મૂક્યો
કૃષિ ક્ષેત્રમાં કૃષિ ટેકનોલોજીની જેમ, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા અને માર્કેટિંગ પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવા માટે માછીમારી ક્ષેત્રમાં ફિશ ટેકનોલોજીનો વધુ ઉપયોગ સૂચવ્યો
પીએમએ અમૃત સરોવરોમાં માછીમારી અને આજીવિકા સહાય માટે સુશોભન માછીમારીને પ્રોત્સાહન આપવાની ચર્ચા કરી
પીએમએ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં પોષક ઇનપુટ તરીકે બળતણ હેતુઓ માટે સીવીડના બહુવિધ ઉપયોગની શોધ કરવાનું સૂચન કર્યું
પીએમએ લેન્ડલોક્ડ વિસ્તારોમાં માછલી પુરવઠાને વેગ આપવા માટે વ્યૂહરચના બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું
15 MAY 2025 8:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વહેલી સવારે લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે તેમના નિવાસસ્થાને એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) અને હાઈ સીમાં માછીમારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ મત્સ્ય સંસાધનોનો વધુ સારો ઉપયોગ કરવા અને માછીમારોને સલામતી સૂચનાઓ આપવા માટે સેટેલાઇટ ટેકનોલોજીના વ્યાપક ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્માર્ટ બંદરો અને બજારો દ્વારા ક્ષેત્રના આધુનિકીકરણ, માછલીઓના પરિવહન અને તેના માર્કેટિંગમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સપ્લાય ચેઇનમાં મૂલ્ય ઉમેરવા માટે સ્વસ્થ કાર્ય પ્રણાલી તરફ આગળ વધવાની જરૂર છે.
નાગરિક ઉડ્ડયન સાથે પરામર્શ કરીને શહેરો/નગરોમાં ઉત્પાદન કેન્દ્રોમાંથી નજીકના મોટા બજારોમાં તાજી માછલીના પરિવહન માટે ટેકનિકલ પ્રોટોકોલ મુજબ ડ્રોનના ઉપયોગની શોધખોળ કરવાનું સૂચન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્પાદનના પ્રોસેસિંગ અને પેકેજિંગમાં સુધારાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ખાનગી ક્ષેત્રમાંથી રોકાણની સુવિધા અંગે પણ ચર્ચા થઈ.
ટેકનોલોજીના ઉપયોગ અંગે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કૃષિ ક્ષેત્રમાં કૃષિ ટેકનોલોજીની જેમ, ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા અને માર્કેટિંગ પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવા માટે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં પણ માછલી ટેકનોલોજી અપનાવવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અમૃત સરોવરોમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ઉત્પાદન શરૂ કરવું એ ફક્ત આ જળાશયોના પોષણમાં સુધારો કરશે એટલું જ નહીં, પરંતુ માછીમારોની આજીવિકામાં પણ સુધારો કરશે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે સુશોભન માછીમારીને આવક સર્જનના માર્ગ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાની પણ જરૂર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, જ્યાં માછલીની માંગ વધુ હોય છે પરંતુ પૂરતો પુરવઠો નથી ત્યાં ભૂમિગત વિસ્તારોની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે એક વ્યૂહરચના બનાવવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું કે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં ઇંધણ હેતુઓ માટે, પોષક ઇનપુટ તરીકે, સીવીડનો ઉપયોગ શોધવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સંબંધિત તમામ વિભાગોએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ અને સીવીડ ક્ષેત્રમાં જરૂરી આઉટપુટ અને પરિણામો લાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ, જેથી સંપૂર્ણ માલિકી સુનિશ્ચિત થાય.
પ્રધાનમંત્રીએ આધુનિક માછીમારી પદ્ધતિઓમાં માછીમારોની ક્ષમતા નિર્માણ કરવાનું સૂચન પણ કર્યું હતું. તેમણે ક્ષેત્રના વિકાસને અવરોધતી બાબતોની નકારાત્મક યાદી જાળવવાનું પણ સૂચન કર્યું. જેથી આ બાબતોને દૂર કરવા અને માછીમારોના વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને જીવનની સરળતા વધારવા માટે કાર્ય યોજનાઓ બનાવી શકાય.
બેઠક દરમિયાન, મહત્વપૂર્ણ પહેલોમાં થયેલી પ્રગતિ, છેલ્લી સમીક્ષા દરમિયાન આપવામાં આવેલા સૂચનોનું પાલન અને ભારતીય વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) અને હાઈ સીમાંથી માછીમારીના ટકાઉ ઉપયોગ માટે પ્રસ્તાવિત સક્ષમ માળખા પર પણ પ્રેઝન્ટેશન કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો જેમ કે બ્લુ રિવોલ્યુશન સ્કીમ, ફિશરીઝ એન્ડ એક્વાકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF) દ્વારા રોકાણ વધારીને રૂ.38,572 કરોડ કર્યું છે, પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY), પ્રધાન મંત્રી મત્સ્ય સમૃદ્ધિ સાહ યોજના (PM-MKSSY) અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી. ભારતે 2024-25માં વાર્ષિક 195 લાખ ટન માછલી ઉત્પાદન નોંધાવ્યું છે, જેમાં ક્ષેત્રીય વૃદ્ધિ દર 9% થી વધુ છે.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલ્લન સિંહ, પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી.કે. મિશ્રા, પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ-2 શ્રી શક્તિકાંત દાસ, પ્રધાનમંત્રીના સલાહકાર શ્રી અમિત ખરે, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગના સચિવ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.