Vice President's Secretariat
We Can No Longer Afford, By Travel Or Import, To Empower Countries That Are Inimical To Our Interests And Positioned Against Us In Times Of Crisis: Vice-President
Every Individual Is Empowered To Help The Nation In Security; Trade, Business, Commerce, And Industry In Particular Have A Pivotal Role, Says VP
Nation First; Everything Has To Be Reckoned On The Fulcrum Of Deep Commitment And Dedication To Nationalism, Stresses VP
This Country Cannot Afford Commercialisation And Commodification Of Education; These Are Areas To Give Back To Society, Not To Make Money, Highlights VP
Operation Sindoor Was A Remarkable Retaliation, Befitting Our Ethos Of Peace And Tranquility To The Barbarity That Happened At Pahalgam, Says VP
Vice-President Addressed The Annual Convocation Of Jaipuria Institute Of Management In New Delhi
17 MAY 2025 1:46PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today said, “Can we afford to empower countries that are inimical to our interests? Time has come when each one of us must deeply think about economic nationalism,” he said. He emphasized that, “We no longer can afford, by travel or import, to improve the economies of those countries because of our participation. And those countries, in times of crisis, are positioned against us.”
Addressing the Annual Convocation of Jaipuria Institute of Management at Bharat Mandapam, New Delhi, today, Shri Dhankhar said, “Every individual is empowered to help the nation in security. Trade, business, commerce, and industry in particular can play a pivotal role in security issues. Therefore I firmly believe that we must always keep one thing in mind, and that is: Nation first. Everything has to be reckoned on the fulcrum of deep commitment, unflinching commitment, dedication to nationalism. And that mindset we must teach our toddlers right from day one.”
He also lauded the ongoing Operation Sindoor and paid tribute to India’s Armed Forces. “I must, on this occasion—since I am addressing youth of the country in particular—offer my salutations to all Armed Forces and the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi for the remarkable success of the ongoing Operation Sindoor.”
Calling the operation a befitting response to the barbaric attack at Pahalgam, he added, “It was a remarkable retaliation, befitting our ethos of peace and tranquility to the barbarity that happened at Pahalgam—the deadliest attack on our civilians since the 2008 Mumbai terror attacks. The Prime Minister of this country, Shri Narendra Modi, sent a message from India’s heartland of Bihar to the entire global fraternity. Those were not empty words. The world now has realized: what is said is reality. “No one is asking for proof now. The world has seen and acknowledged. We have seen this saga—how that country is deeply engrossed in terrorism. “When coffins are taken with armed forces and military power and political power accompanying them, justice is done by Bharat to Sindoor in sublimity.”
Shri Dhankhar affirmed that a new standard has been set in India’s counterterrorism efforts. “In the mechanics of war and the fight against terrorism, a new benchmark has been set. Indian Armed Forces targeted Jaish-e-Mohammed at Bahawalpur, deep inside Pakistan territory. Beyond the international border—headquarters of Jaish-e-Mohammed, also Lashkar-e-Taiba base, Muridke. No one is asking for proof now. No one is asking for it. The world has seen and acknowledged.”
He further added, “It is India's deepest ever cross-border strike. Strike that was carefully, precisely calibrated to cause no damage except to the terrorist.”
Shri Dhankhar recalled the U.S. operation on May 2nd, 2011. “This happened on May 2nd, 2011, when a global terrorist who planned, supervised, executed the September 11 attack inside the US in 2001. He was dealt with by the US similarly. Bharat has done it and done it to the knowledge of the global community.”
Reflecting on India’s civilisational uniqueness, Shri Dhankhar noted, “We as a nation are unique. No nation in the world can take pride in having 5,000 years of civilisational ethos. We need to bridge, not breach, the divide between the East and the West.”
Shri Dhankhar said, “How can we countenance or overlook narratives that are anti-national? Foreign universities coming to this country is something which requires filtration. It requires deep thinking. It is something we have to be extremely careful about.”
On education and research, the Vice-President cautioned against commercialization. “This country cannot afford commercialisation and commodification of education. It is undeniable, it is present. Education and health as per our civilization ethos are not areas to make money. These are areas to give back to society. We have to discharge our obligation to society.”
Calling upon industry leaders, he stressed the importance of research. “Educational institutions must be fully funded by corporates. CSR funds must take priority because investment in research is fundamental.”
He concluded with a powerful reminder: “Gone are the days when we could wait for others to develop technology. If we do that, we are handicapped right from the beginning, we must avoid that.”
Shri Sharad Jaipuria, Chairman, Board of Governors, Jaipuria Institute of Management, Smt. Anjali Jaipuria, Spouse of Chairman, Board of Governors, Jaipuria Institute of Management, Shri Shreevats Jaipuria, Vice Chairman, Jaipuria Institute of Management and other dignitaries were also present on the occasion.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
આપણે હવે મુસાફરી કે આયાત દ્વારા એવા દેશોને સશક્ત બનાવી શકીએ નહીં જે આપણા હિતોના વિરોધી છે અને કટોકટીના સમયમાં આપણી વિરુદ્ધ છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
દરેક વ્યક્તિ રાષ્ટ્રને સુરક્ષામાં મદદ કરવા માટે સશક્ત છે; ખાસ કરીને વેપાર, વ્યવસાય, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
રાષ્ટ્ર પ્રથમ; રાષ્ટ્રવાદ પ્રત્યે ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા અને સમર્પણના પાયા પર બધું ગણવું જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક કહ્યું
આ દેશ શિક્ષણનું વ્યાપારીકરણ અને વસ્તુકરણ પોસાય નહીં; આ સમાજને પરત આપવાના ક્ષેત્રો છે, પૈસા કમાવવા માટે નહી: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઓપરેશન સિંદૂર એક નોંધપાત્ર બદલો હતો, પહેલગામમાં થયેલી બર્બરતાનો શાંતિ અને આપણા શાંતિના સિદ્ધાંતોને અનુરૂપ હતોઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નવી દિલ્હીમાં જયપુરિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટના વાર્ષિક દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો
17 MAY 2025 1:46PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે કહ્યું હતું, "શું આપણે એવા દેશોને સશક્ત બનાવી શકીએ છીએ, જે આપણા હિતોના વિરોધી છે? સમય આવી ગયો છે જ્યારે આપણામાંના દરેકે આર્થિક રાષ્ટ્રવાદ વિશે ઊંડાણપૂર્વક વિચાર કરવો જોઈએ," તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આપણી ભાગીદારીને કારણે હવે આપણે મુસાફરી કે આયાત દ્વારા તે દેશોની અર્થવ્યવસ્થામાં સુધારો કરી શકીએ નહીં, જેઓ કટોકટીના સમયે તે દેશો આપણી વિરુદ્ધ ઉભા રહે છે."
આજે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે જયપુરિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટના વાર્ષિક દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધતા શ્રી ધનખડે કહ્યું, "દરેક વ્યક્તિ સુરક્ષામાં રાષ્ટ્રને મદદ કરવા માટે સશક્ત છે. ખાસ કરીને વેપાર, વ્યવસાય, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ સુરક્ષાના મુદ્દાઓમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે. તેથી હું દ્રઢપણે માનું છું કે આપણે હંમેશા એક વાત ધ્યાનમાં રાખવી જોઈએ, અને તે છે: રાષ્ટ્ર પ્રથમ. દરેક વસ્તુને ઊંડી અને અવિચલ પ્રતિબદ્ધતા, રાષ્ટ્રવાદ પ્રત્યે સમર્પણના આધાર પર ગણવી જોઈએ. અને તે માનસિકતા આપણે આપણા નાના બાળકોને પહેલા દિવસથી જ શીખવવી જોઈએ."
તેમણે ચાલી રહેલા ઓપરેશન સિંદૂરની પણ પ્રશંસા કરી અને ભારતના સશસ્ત્ર દળોને ધન્યવાદ આપ્યા. "આ પ્રસંગે, હું ખાસ કરીને દેશના યુવાનોને સંબોધિત કરી રહ્યો છું, તેથી હું તમામ સશસ્ત્ર દળો અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વને ચાલુ ઓપરેશન સિંદૂરની નોંધપાત્ર સફળતા માટે મારા સલામ કરું છું ."
પહેલગામ ખાતે થયેલા બર્બર હુમલાનો યોગ્ય જવાબ ગણાવતા તેમણે ઉમેર્યું, આ એક નોંધપાત્ર બદલો હતો, જે પહેલગામમાં થયેલી બર્બરતા - 2008ના મુંબઈ આતંકવાદી હુમલા પછી આપણા નાગરિકો પરનો સૌથી ઘાતક હુમલો - સામે શાંતિ અને સુલેહ-શાંતિના આપણા સિદ્ધાંતોને અનુરૂપ છે. આ દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના હૃદય બિહારથી સમગ્ર વૈશ્વિક સમુદાયને સંદેશ મોકલ્યો. તે ખાલી શબ્દો નહોતા. દુનિયા હવે સમજી ગઈ છે: જે કહેવામાં આવે છે તે વાસ્તવિકતા છે. “હવે કોઈ પુરાવા માંગતું નથી. દુનિયાએ જોયું છે અને સ્વીકાર્યું છે. આપણે આ ગાથા જોઈ છે - તે દેશ આતંકવાદમાં કેવી રીતે ઊંડાણપૂર્વક ડૂબેલો છે. જ્યારે શબપેટીઓ સશસ્ત્ર દળો અને લશ્કરી શક્તિ અને રાજકીય શક્તિ સાથે લઈ જવામાં આવે છે, ત્યારે ભારત દ્વારા સિંદૂર સાથે ન્યાય આપવામાં આવે છે.”
શ્રી ધનખરે ખાતરી આપી કે ભારતના આતંકવાદ વિરોધી પ્રયાસોમાં એક નવો માપદંડ સ્થાપિત થયો છે. "યુદ્ધ અને આતંકવાદ સામેની લડાઈના મિકેનિક્સમાં, એક નવો માપદંડ સ્થાપિત થયો છે. ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ પાકિસ્તાનના પ્રદેશમાં ખૂબ જ અંદર બહાવલપુર ખાતે જૈશ --મોહમ્મદને નિશાન બનાવ્યું. આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદની પેલે પાર - જૈશ --મોહમ્મદનું મુખ્ય મથક, લશ્કર-- તૈયબા બેઝ, મુરીદકે પણ. હવે કોઈ પુરાવા માંગતું નથી. કોઈ તેને માંગતું નથી. દુનિયાએ જોયું છે અને સ્વીકાર્યું છે."
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું, "આ ભારતનો અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો સરહદ પારનો હુમલો છે. આતંકવાદી સિવાય કોઈને નુકસાન ન થાય તે માટે કાળજીપૂર્વક અને ચોક્કસ રીતે કેલિબ્રેટ કરાયેલો હુમલો છે."
શ્રી ધનખરે 2 મે, 2011ના રોજ થયેલા યુએસ ઓપરેશનને યાદ કર્યું. "2 મે, 2011ના રોજ બન્યું હતું, જ્યારે 2001માં યુએસમાં 11 સપ્ટેમ્બરના રોજ થયેલા હુમલાનું આયોજન, દેખરેખ અને અમલ કરનાર એક વૈશ્વિક આતંકવાદીએ કર્યું હતું. તેની સાથે અમેરિકા દ્વારા પણ આવી જ રીતે વ્યવહાર કરવામાં આવ્યો હતો. ભારતે પણ તે કર્યું છે અને વૈશ્વિક સમુદાયના જ્ઞાન મુજબ કર્યું છે."
ભારતની સભ્યતાની વિશિષ્ટતા પર પ્રતિબિંબ પાડતા, શ્રી ધનખરે નોંધ્યું હતું, "આપણે એક રાષ્ટ્ર તરીકે અનોખા છીએ. દુનિયાનો કોઈ પણ રાષ્ટ્ર 5,000 વર્ષ જૂના સભ્યતાના સિદ્ધાંતો પર ગર્વ ન કરી શકે. આપણે પૂર્વ અને પશ્ચિમ વચ્ચેના અંતરને તોડવાની નહીં, પણ સેતુ બનાવવાની જરૂર છે."
શ્રી ધનખરે કહ્યું હતું, "આપણે રાષ્ટ્રવિરોધી વાતોને કેવી રીતે નજરઅંદાજ કરી શકીએ? આ દેશમાં વિદેશી યુનિવર્સિટીઓનું આવવું એ એક એવી બાબત છે જેને શુદ્ધિકરણની જરૂર છે. તેના માટે ઊંડાણપૂર્વક વિચારવાની જરૂર છે. આ એવી બાબત છે જેના વિશે આપણે ખૂબ કાળજી રાખવી પડશે."
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ શિક્ષણ અને સંશોધન અંગેના વ્યાપારીકરણ સામે ચેતવણી આપી. "આ દેશ શિક્ષણનું વ્યાપારીકરણ અને વસ્તુકરણ પોસાય તેમ નથી. તે નિર્વિવાદ છે, તે વર્તમાન છે. આપણી સભ્યતા મુજબ શિક્ષણ અને આરોગ્ય પૈસા કમાવવાના ક્ષેત્રો નથી. આ સમાજને પરત આપવાના ક્ષેત્રો છે. આપણે સમાજ પ્રત્યેની આપણી જવાબદારી નિભાવવી પડશે."
ઉદ્યોગના અગ્રણીઓને આહ્વાન કરતાં, તેમણે સંશોધનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને સંપૂર્ણપણે કોર્પોરેટ્સ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવવું જોઈએ. CSR ભંડોળને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ કારણ કે સંશોધનમાં રોકાણ મૂળભૂત છે."
તેમણે યાદ અપાવતા કહ્યું: "એ દિવસો ગયા જ્યારે આપણે બીજાઓની ટેકનોલોજી વિકસાવવાની રાહ જોઈ શકતા હતા. જો આપણે આવું કરીશું, તો આપણે શરૂઆતથી જ અપંગ છીએ, આપણે તેનાથી બચવું જોઈએ."
આ પ્રસંગે જયપુરિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટના બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સના ચેરમેન શ્રી શરદ જયપુરિયા, જયપુરિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટના બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સના ચેરમેનના જીવનસાથી શ્રીમતી અંજલી જયપુરિયા, જયપુરિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટના વાઇસ ચેરમેન શ્રી શ્રીવત્સ જયપુરિયા અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.