Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Launches e-Civil List of IAS Officers, Emphasizes Transparency and Digital Reform
Minister Proposes AI based options like Qualification-Based AI Search in e-Civil List to Improve Accessibility and Utility
19 MAY 2025 4:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh today launched the electronic Civil List, 2025 in the form of an e-book - a digital compendium of serving Indian Administrative Service (IAS) officers across the country.
The launch marks a significant milestone as the 70th edition of the Civil List and the fifth to be presented in a fully digital format.
Dr. Jitendra Singh, while unveiling the e-book, said that the Indian Administrative Service continues to attract some of the finest minds in the country and plays a vital role in strengthening India’s federal governance. He highlighted the Civil List as an important tool for transparency, offering a structured view of the country’s administrative leadership.
Dr. Jitendra Singh proposed AI based options like AI based search option into the e-Civil List. This enhancement, he noted, could allow domain-specific searches to help identify suitable officers for mission mode and other targeted government projects, while ensuring that access to such features remains appropriately restricted. The Minister also stressed the importance of regularly updating the digital list to maintain its relevance and utility.
The e-book, published by the Department of Personnel and Training (DoPT), contains comprehensive details of IAS officers—including their name, batch, cadre, present posting, pay level, educational qualifications, and retirement dates—as updated on January 1, 2025. It also provides cadre-wise strength, the number of officers retiring over the next five years, and appointment data from 1969 onwards. For the first time, officers’ photographs have been included in the digital document.
Designed as a searchable PDF with embedded hyperlinks, the e-book offers a user-friendly interface that enables instant access to information. “The Civil List is an important resource not just for administrators and decision-makers but also for the general public,” Dr. Jitendra Singh said, adding that the move reflects the Centre’s larger push for digital governance.
The Minister described the initiative as part of the Government of India’s Digital India mission, aimed at modernizing systems and improving citizen-centric services. By discontinuing the printing of hard copies, the department is also saving on government expenditure and contributing to eco-friendly governance practices. He congratulated the Secretary and the entire DoPT team for their successful effort in bringing out this digital initiative.
The DoPT, as the cadre-controlling authority of IAS officers, compiles the Civil List annually using inputs from central records and state cadres. The 2025 edition reflects a total authorized cadre strength of 6,877 officers, with 5,577 officers in active service across 25 state cadres.
The launch event was attended by several senior dignitaries, including Director General of the Indian Institute of Public Administration (IIPA) Mr. S.N. Tripathi, Director and Chairperson of the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) Mr. Sriram Taranikanti, IAS, and Secretary, Department of Personnel and Training (DoPT), Ms. Rachna Shah, along with other senior officials.
The e-book Civil List, 2025 is now available to the public on the DoPT website at https://dopt.gov.in .

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਈ-ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਧਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਏਆਈ ਸਰਚ ਜਿਹੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ
19 MAY 2025 4:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਈ-ਬੁੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ, 2025 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੂਚੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ (ਆਈਏਐੱਸ) ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ।
ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ ਦੇ 70ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਇਸ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪੰਜਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਈ-ਬੁੱਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਈ-ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਚ ਵਿਕਲਪ ਜਿਹੇ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਧਾ ਡੋਮੇਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਉਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਈ-ਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵੇ ਹਨ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ, ਬੈਚ, ਕੈਡਰ, ਮੌਜੂਦਾ ਪੋਸਟਿੰਗ, ਤਨਖਾਹ ਪੱਧਰ, ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੀਆਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ 1 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੈਡਰ-ਵਾਰ ਸੰਖਿਆ, ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ 1969 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਯੁਕਤੀ ਡੇਟਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਏਮਬੈਡੇਡ ਹਾਈਪਰਲਿੰਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਡੀਐੱਫ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਈ-ਬੁੱਕ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾਕਰਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸੂਚਨਾ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਯਤਨ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ, ਹਾਰਡ ਕਾਪੀ ਦੀ ਛਪਾਈ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਕਾਗਜ਼ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚੇ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਫ਼ਲ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਡੀਓਪੀਟੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੈਡਰ-ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡੀਓਪੀਟੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕੈਡਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨਪੁਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਲਾਨਾ ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2025 ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 6,877 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੈਡਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 25 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੈਡਰਾਂ ਵਿੱਚ 5,577 ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ) ਦੇ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਕੈਡਮੀ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਤਰਨੀਕਾਂਤੀ, ਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਚਨਾ ਸ਼ਾਹ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਈ-ਬੁੱਕ ਸਿਵਿਲ ਸੂਚੀ, 2025 ਹੁਣ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://dopt.gov.in 'ਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।