Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Nationwide ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ to Begin from May 29: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Developed Agriculture, Advanced Farming, and Innovative Farmers are Essential for a Developed India: Shri Shivraj Singh Chouhan
Research and technology will reach farmers across the country through the initiative of the Ministry of Agriculture and ICAR
An effective step towards fulfilling Prime Minister Narendra Modi’s vision of ‘Lab to Land’: Shri Chouhan
The campaign will be conducted every year before the sowing of both Kharif and Rabi crops : Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
19 MAY 2025 4:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today addressed a press conference at the National Media Centre, New Delhi, to brief about the launch of the nationwide “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan”, starting from May 29, to 12 June 2025. He emphasized that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the vision of a developed India is being actively pursued, and to realize this goal, it is essential to build a foundation of developed agriculture, modern farming practices, and prosperous farmers. Agriculture, which remains the backbone of the Indian economy, not only provides livelihood to nearly half of the population but also underpins national food security.
The Minister highlighted that the primary objective of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is to ensure food security for the country’s 1.45 billion people, while also guaranteeing availability of nutritious food, improving farmer incomes, and conserving natural resources for future generations. To meet these targets, the Ministry has laid out a six-point strategy: increasing production, reducing production costs, ensuring fair pricing for produce, compensating losses due to natural disasters, promoting crop diversification with value addition and food processing, and encouraging natural and organic farming.
Shri Chouhan stressed that India achieved record agricultural outputs this year: Kharif rice production stands at 1206.79 lakh metric tonnes, wheat at 1154.30 lakh metric tonnes, Kharif maize at 248.11 lakh metric tonnes, groundnut at 104.26 lakh metric tonnes, and soybean at 151.32 lakh metric tonnes. These all-time high figures reflect a significant rise in production, which has filled national food reserves. With a vision of making India the “Food Basket of the World,” the campaign seeks to strengthen international food cooperation by boosting sustainable and surplus production.
The “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan” will unify efforts from various agricultural bodies, including ICAR’s 113 research institutes, agriculture universities, state government departments, innovative farmers, and farmer-producer organizations (FPOs). This collaborative approach aims to align scientific research with real-time farming needs. The Minister revealed that total food grain output increased from 3157.74 lakh tonnes in 2023–24 to 3309.18 lakh tonnes in 2024–25. Additionally, pulse production rose from 221.71 to 230.22 lakh tonnes, while oilseeds increased from 384 to 416 lakh metric tonnes.
The campaign will be rolled out annually before the sowing seasons of both Kharif and Rabi crops. During a recent Kharif Conference attended by state agriculture ministers, it was resolved to launch this initiative to ensure field-level implementation of agricultural research. Currently, around 16,000 agricultural scientists are engaged in research, and the campaign aims to make their work directly accessible and useful to farmers.
As part of the initiative, 2,170 expert teams each comprising at least four scientists will visit over 65,000 villages across 723 districts between May 29 - June 12. These teams will include personnel from agricultural universities, research institutions, government departments, innovative farmers, and FPOs. They will conduct daily sessions morning, afternoon, and evening engaging directly with farmers. The teams will assess local agro-climatic conditions, soil nutrient profiles, water availability, and rainfall patterns. Using Soil Health Cards, they will recommend appropriate crops, high-yield seed varieties, ideal sowing techniques, and balanced fertilizer use, emphasizing scientific farming to lower costs and improve soil health.
Importantly, the campaign is designed as a two-way interaction. Farmers will share their challenges, ask questions, and report field-level problems such as pest infestations, which will inform future research directions. The initiative will harness the collective strength of 731 Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and ICAR scientists, ensuring that science and farming progress hand-in-hand. With an expected direct engagement of over 1.3 crore farmers, this innovative and inclusive campaign is poised to set a new benchmark in agricultural transformation and awareness in India.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಾದ್ಯಾಂತ ‘ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ’ ಮೇ 29 ರಿಂದ ಆರಂಭ : ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೃಷಿ, ಸುಧಾರಿತ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಣಾ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಕೃಷಿಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅವಶ್ಯಕ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್. ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಲಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಭೂಮಿಗೆ (ಲ್ಯಾಬ್ ಟು ಲ್ಯಾಂಡ್ ) ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಈಡೇರಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೆಜ್ಜೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಈ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಖಾರಿಫ್ ಮತ್ತು ರಾಬಿ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಬಿತ್ತನೆ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಮುಂಚೆ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
19 MAY 2025 4:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. 2025ರ ಮೇ 29 ರಿಂದ ಜೂನ್ 12 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ "ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ"ದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಕುರಿತು ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೃಷಿ, ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರೈತರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಉಳಿದಿರುವ ಕೃಷಿಯು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೂ ಅದು ತಳಹದಿಯಾಗಿದೆ.
ದೇಶದ 1.45 ಶತಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಜೊತೆಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಆರು ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ: ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸುವುದು, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಹಾಗು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ ಎಂದರು.
ವರ್ಷ ಭಾರತ ದಾಖಲೆಯ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: ಖಾರಿಫ್ ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆ 1206.79 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್, ಗೋಧಿ 1154.30 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್, ಖಾರಿಫ್ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ 248.11 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್, ನೆಲಗಡಲೆ 104.26 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮತ್ತು ಸೋಯಾಬೀನ್ 151.32 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ. ಈ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಠ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮೀಸಲು ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ತುಂಬಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು "ವಿಶ್ವದ ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿ" ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ಅಭಿಯಾನವು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
"ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ"ವು ಐಸಿಎಆರ್‌ ನ 113 ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಅನ್ವೇಷಣಾಸಕ್ತ ರೈತರು ಮತ್ತು ರೈತ-ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಏಕೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನವು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕೃಷಿ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2023–24ರಲ್ಲಿ 3157.74 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿದ್ದದ್ದು 2024–25ರಲ್ಲಿ 3309.18 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 221.71 ರಿಂದ 230.22 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿತು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು 384 ರಿಂದ 416 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿದವು ಎಂದು ಅಂಕಿ ಅಂಶ ನೀಡಿದರು..
ಖಾರಿಫ್ ಮತ್ತು ರಾಬಿ ಬೆಳೆಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಋತುಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಖಾರಿಫ್ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸುಮಾರು 16,000 ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿಯಾನವು ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕನಿಷ್ಠ ನಾಲ್ಕು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 2,170 ತಜ್ಞರ ತಂಡಗಳು ಮೇ 29 ರಿಂದ ಜೂನ್ 12 ರವರೆಗೆ 723 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 65,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿವೆ. ಈ ತಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಅನ್ವೇಷಣಾಸಕ್ತ ರೈತರು ಮತ್ತು ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ, ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೈನಂದಿನ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ತಂಡಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಮಣ್ಣಿನ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಪ್ರೊಫೈಲ್‌ಗಳು, ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಳೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಅವರು ಸೂಕ್ತವಾದ ಬೆಳೆಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳು, ಆದರ್ಶ ಬಿತ್ತನೆ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದ್ವಿಮುಖ ಸಂವಾದವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕೀಟಗಳ ಬಾಧೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು 731 ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಕೆವಿಕೆಗಳು) ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಪ್ರಗತಿಯು ಪರಸ್ಪರ ಕೈಜೋಡಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 1.3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ನೇರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ನವೀನ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿಯಾನವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.