Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah says MHA's Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) has introduced the new e-Zero FIR initiative to nab any criminal with unprecedented speed
This is a significant step to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a 'Cyber Secure Bharat'
Launched as a pilot project for Delhi, the new system will automatically convert cyber financial crimes filed at NCRP or 1930 to FIRs, initially above the threshold limit of ₹10 lakh
The new system, which will drive investigations swiftly cracking down on cybercriminals, will soon be extended to the entire nation
The Modi government is bolstering the cybersecurity grid to build a Cyber-Secure Bharat
Union Home Minister gave instructions for implementation of this initiative keeping in view difficulties faced by victims of cyber financial crimes in recovery of the money lost
This initiative will improve conversion of NCRP/1930 complaints into FIRs enabling easy restoration of money lost by complainants and facilitate punitive action against cyber criminals
19 MAY 2025 7:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that MHA's Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) has introduced the new e-Zero FIR initiative to nab any criminal with unprecedented speed. In his post on ‘X’ Shri Amit Shah said that launched as a pilot project for Delhi, the new system will automatically convert cyber financial crimes filed at NCRP or 1930 to FIRs, initially above the threshold limit of ₹10 lakh. The new system, which will drive investigations swiftly cracking down on cybercriminals, will soon be extended to the entire nation. The Modi government is bolstering the cybersecurity grid to build a Cyber-Secure Bharat.
This is a significant step to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a 'Cyber Secure Bharat'. Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had given instructions for implementation of this initiative in a recent review meeting of Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) keeping in view the difficulties faced by victims of cyber financial crimes in recovery of the money lost.
The National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) and the National Cybercrime Helpline 1930 has enabled easy reporting and prompt actioning on complaints related to cyber financial crimes. The newly introduced process involves integration of I4C’s NCRP system, Delhi Police’s e-FIR system and National Crime Record Bureau’s (NCRB) Crime and Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS).
Now complaints related to financial losses above the threshold limit of ₹10 lakh made to NCRP and 1930 will automatically lead to registration of a Zero FIR with the e-Crime Police Station of Delhi. This will be immediately routed to the territorial Cybercrime Police Stations. Complainants can visit the cybercrime Police Station within 3 days and get the Zero FIR converted into a regular FIR.
Delhi Police and Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs (MHA) have worked together to put in place a process for registration of cases in accordance with the new provisions of Section 173 (1) and 1(ii) of Bhartiya Nagrik Suraksha Sanhita (BNSS). This process of issuing FIRs electronically irrespective of territorial jurisdiction (e-Zero FIR) will initially start in Delhi as a pilot. Subsequently it will be extended to other States and UTs. The e-Crime Police Station of Delhi has been notified for the registration of e-FIRs and transferring them to jurisdictional police stations in Cybercrime complaints of a specified nature reported on NCRP.
This initiative will improve the conversion of NCRP/1930 complaints into FIRs enabling easy restoration of money lost by victims and facilitate punitive action against cyber criminals. It leverages the provisions of the recently introduced new criminal laws.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું- ગૃહ મંત્રાલયના ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) એ અભૂતપૂર્વ ગતિએ ગુનેગારોને પકડવા માટે નવી ઇ-ઝીરો FIR પહેલ શરૂ કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સાયબર સુરક્ષિત ભારત'ના વિઝનને પૂર્ણ કરવા તરફ આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે
દિલ્હી માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે શરૂ કરાયેલી આ નવી સિસ્ટમ, NCRP અથવા 1930 પર નોંધાયેલા સાયબર નાણાકીય ગુનાઓને આપમેળે FIRમાં રૂપાંતરિત કરશે, શરૂઆતમાં એ ₹10 લાખથી વધુ મર્યાદા માટે હશે
નવી સિસ્ટમ તપાસને ઝડપી બનાવશે, જે સાયબર ગુનેગારો પર કાર્યવાહી કરવામાં મદદ કરશે; તેનો ટૂંક સમયમાં સમગ્ર દેશમાં વિસ્તાર કરવામાં આવશે
મોદી સરકાર સાયબર-સુરક્ષિત ભારત બનાવવા માટે સાયબર સુરક્ષા ગ્રીડને મજબૂત બનાવી રહી છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સાયબર નાણાકીય ગુનાઓનો ભોગ બનેલા લોકોને તેમના ખોવાયેલા નાણાં પાછા મેળવવામાં પડતી મુશ્કેલીઓને ધ્યાનમાં રાખીને આ પહેલનો અમલ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો
આ પહેલ NCRP/1930 ફરિયાદોને FIRમાં રૂપાંતરિત કરવાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરશે, જેનાથી ફરિયાદીઓના ખોવાયેલા નાણાંની સરળતાથી વસૂલાત થશે અને સાયબર ગુનેગારો સામે દંડાત્મક કાર્યવાહી કરવામાં મદદ મળશે
19 MAY 2025 7:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું છે કે ગૃહ મંત્રાલયના ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) એ અભૂતપૂર્વ ગતિએ ગુનેગારોને પકડવા માટે એક નવી ઇ-ઝીરો FIR પહેલ શરૂ કરી છે. શ્રી અમિત શાહે પોતાના 'X' પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે શરૂ કરાયેલ આ નવી સિસ્ટમ, NCRP અથવા 1930 પર નોંધાયેલા સાયબર નાણાકીય ગુનાઓને આપમેળે FIRમાં રૂપાંતરિત કરશે, શરૂઆતમાં ₹10 લાખથી વધુ મર્યાદા માટે. નવી સિસ્ટમ તપાસને ઝડપી બનાવશે, જેના કારણે સાયબર ગુનેગારો પર કડક કાર્યવાહી થશે અને ટૂંક સમયમાં તેનો વિસ્તાર સમગ્ર દેશમાં કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર સાયબર-સુરક્ષિત ભારત બનાવવા માટે સાયબર સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સાયબર સુરક્ષિત ભારત'ના વિઝનને પૂર્ણ કરવા તરફ આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે, ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) ની તાજેતરની સમીક્ષા બેઠકમાં, સાયબર નાણાકીય ગુનાઓના પીડિતોને તેમના ખોવાયેલા નાણાં પાછા મેળવવામાં પડતી મુશ્કેલીઓને ધ્યાનમાં રાખીને આ પહેલનો અમલ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો.
નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (NCRP) અને નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ હેલ્પલાઈન 1930 એ સાયબર નાણાકીય ગુનાઓ સંબંધિત ફરિયાદો પર સરળ રિપોર્ટિંગ અને તાત્કાલિક કાર્યવાહીને સક્ષમ બનાવ્યું છે. રજૂ કરાયેલી નવી પ્રક્રિયામાં I4C ની NCRP સિસ્ટમ, દિલ્હી પોલીસની e-FIR સિસ્ટમ અને નેશનલ ક્રાઈમ રેકોર્ડ્સ બ્યૂરો (NCRB)ના ક્રાઈમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ્સ (CCTNS)નું એકીકરણ સામેલ છે.
હવે NCRP અને 1930 પર ₹10 લાખથી વધુના નાણાકીય નુકસાન સંબંધિત ફરિયાદો દિલ્હીના ઈ-ક્રાઈમ પોલીસ સ્ટેશનમાં આપમેળે ઝીરો એફઆઈઆર તરીકે નોંધાશે. આ તાત્કાલિક સંબંધિત પ્રાદેશિક સાયબર ક્રાઇમ પોલીસ સ્ટેશનોને મોકલવામાં આવશે. ફરિયાદી 3 દિવસની અંદર સાયબર ક્રાઇમ પોલીસ સ્ટેશનની મુલાકાત લઈને ઝીરો એફઆઈઆરને નિયમિત એફઆઈઆરમાં રૂપાંતરિત કરી શકે છે.
દિલ્હી પોલીસ અને ગૃહ મંત્રાલયના ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) એ ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા (BNSS) ની કલમ 173(1) અને 1(ii) ની નવી જોગવાઈઓ અનુસાર કેસ નોંધવા માટે એક પ્રક્રિયા સ્થાપિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કર્યું છે. પ્રાદેશિક અધિકારક્ષેત્રને ધ્યાનમાં લીધા વિના ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે FIR જારી કરવાની પ્રક્રિયા (ઈ-ઝીરો FIR) શરૂઆતમાં દિલ્હીમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે શરૂ થશે. બાદમાં તેને અન્ય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લાગુ કરવામાં આવશે. દિલ્હીના ઈ-ક્રાઈમ પોલીસ સ્ટેશનને NCRP પર નોંધાયેલી ચોક્કસ પ્રકારની સાયબર ક્રાઈમ ફરિયાદો માટે ઈ-FIR નોંધવા અને તેને પ્રાદેશિક પોલીસ સ્ટેશનોમાં ટ્રાન્સફર કરવા માટે સૂચિત કરવામાં આવ્યું છે.
આ પહેલ NCRP/1930 ફરિયાદોને FIRમાં રૂપાંતરિત કરવાની પ્રક્રિયામાં સુધારો કરશે, જેનાથી પીડિતો દ્વારા ખોવાયેલા નાણાંની વસૂલાત સરળ બનશે અને સાયબર ગુનેગારો સામે દંડાત્મક કાર્યવાહી કરવામાં મદદ મળશે. તે તાજેતરમાં ઘડાયેલા નવા ફોજદારી કાયદાઓની જોગવાઈઓનો લાભ લે છે.