Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs an important meeting on sustainability and circularity in the cooperative dairy sector in New Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under 'White Revolution 2.0', sustainable development and circular economy should be ensured in the cooperative dairy sector
Taking forward the mantra of “Sahkar se Samriddhi” of Prime Minister Shri Narendra Modi, it was decided to establish three new multi-state cooperative societies for the cooperative dairy sector
The first society will focus on ‘animal feed production, disease control and artificial insemination’, the second will promote ‘developing cow dung management models’ and the third will promote ‘circular use of dead cattle remains’
Union Home Minister and Minister of Cooperation emphasizes on providing direct benefits of carbon credit to farmers and strengthening the cooperative network
20 MAY 2025 8:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired an important meeting in New Delhi today on sustainability and circularity in the cooperative dairy sector. The meeting was attended by Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Secretary of the Ministry of Cooperation Dr Ashish Kumar Bhutani, Secretary of the Department of Animal Husbandry and Dairying Smt. Alka Upadhyaya, Chairman of the National Dairy Development Board (NDDB) Dr. Meenesh Shah, and Chairman of NABARD Shri Shaji KV.
Taking forward the mantra of “Sahkar se Samriddhi” of Prime Minister Shri Narendra Modi, it was decided to establish three new multi-state cooperative societies for the cooperative dairy sector. The first society will focus on ‘animal feed production, disease control and artificial insemination’, the second will promote ‘developing cow dung management models’ and the third will promote ‘circular use of dead cattle remains’.
Addressing the meeting, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that as we move towards White Revolution 2.0, our goal should not only be to expand dairy cooperatives and make them efficient and effective but also to create an ecosystem of dairy that is sustainable and promotes a circular economy. He said that if farmers' income is to be increased, we must create a network of integrated cooperatives where most of the work is done through mutual cooperation and collaboration among cooperatives.
Shri Amit Shah stressed the importance of ensuring that the direct benefits of carbon credits reach farmers through scientific models. He also highlighted the need to strengthen milk unions and cooperative societies and encourage food processing in dairy plants. These efforts will not only increase farmers’ income but also prove to be a significant step toward making the dairy sector more sustainable and environment friendly.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that cooperation is the core mantra of rural development, and the cooperative dairy sector is an excellent example, providing a vital source of livelihood for millions of rural families. He emphasized that dairy cooperative societies play a crucial role in the Indian dairy sector through milk production and marketing. These societies are strengthening the rural economy by providing small farmers with stable markets, credit facilities, veterinary services, and breeding support, while also empowering women by increasing their participation.
Shri Amit Shah said that we have to travel together from 'Sustainability to Circularity' which will be multi-dimensional and the work that the private sector is doing today will be done by the farmers' own cooperatives. This includes technical services, animal feed, artificial insemination, animal disease control, dung management and activities from collection to processing in dairy and agriculture related sectors.
Referring to successful cooperative models like Amul, the Minister of Cooperation said that the vision of “Sahkar Se Samriddhi” is being realised today and “Cooperation among Cooperatives” is playing an important role in this. He informed that the Ministry of Cooperation, in collaboration with various ministries and stakeholders, is not only taking this success forward in the dairy sector, but is also expanding and strengthening the village level cooperatives by connecting them with other activities. Shri Shah said that all these efforts will prove helpful in achieving the goal of developed India of Prime Minister Shri Narendra Modi in an integrated manner.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation and the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying have brought all stakeholders together, so that now the work of policy making, financing, formation of village level cooperatives and making them multipurpose is taking place a fast pace. NDDB has done very important work in the field of sustainability and the biogas and cow dung management program developed by them is being expanded across the country. He said that this needs to be taken further.
Union Home Minister and Minister of Cooperation praised the national institutions working for the upliftment of cooperatives like National Cooperative Development Corporation, National Dairy Development Board, NABARD etc. He said that under the guidance of the Central Government, their mutual cooperation will definitely strengthen cooperatives and farmer-centric schemes will be implemented all over India.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಆವರ್ತಕತೆಯ ಕುರಿತು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
“ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದು, ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು
ಮೊದಲನೆಯದು 'ಪಶು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ'ಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಎರಡನೆಯದು 'ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು' ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯದು 'ಸತ್ತ ದನಗಳ ಅವಶೇಷಗಳ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಬಳಕೆಯನ್ನು' ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ರೈತರಿಗೆ ಇಂಗಾಲದ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮೇಲಿನ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು
20 MAY 2025 8:27PM by PIB Bengaluru
ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕುರಿತು ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ, ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ವಿಭಾಗದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಲ್ಕಾ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ (ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಮೀನೇಶ್ ಶಾ ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಶಾಜಿ ಕೆ.ವಿ. ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ (ಸೊಸೈಟಿ) ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವು 'ಪಶು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ'ಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಎರಡನೆಯದು 'ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು' ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯದು 'ಸತ್ತ ದನಗಳ ಅವಶೇಷಗಳ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಬಳಕೆಯನ್ನು' ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ನಾವು ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ರತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಡೈರಿಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾದರೆ, ನಾವು ಸಮಗ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು, ಅಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಬನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ಗಳ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾದರಿಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಾಲು ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಡೈರಿ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಸಹಕಾರವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮಂತ್ರದ ತಿರುಳಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ವಲಯವು ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಘಗಳು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ಸುಸ್ಥಿರತೆ'ಯಿಂದ ವೃತ್ತಾಕಾರದವರೆಗೆ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಗಬೇಕು, ಇದು ಬಹು ಆಯಾಮಗಳಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ಇಂದು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ರೈತರ ಸ್ವಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೇ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸೇವೆಗಳು, ಪಶು ಆಹಾರ, ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ, ಪಶು ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಸಗಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಹಾಗು ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಿಂದ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯವರೆಗಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಅಮುಲ್ ನಂತಹ ಯಶಸ್ವಿ ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ"ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಇಂದು ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು "ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ" ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಡೈರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದಲ್ಲದೆ, ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಹಾಗು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ, ಹಣಕಾಸು, ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಹುಪಯೋಗಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸವು ಈಗ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ, ನಬಾರ್ಡ್ ಮುಂತಾದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಅವುಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.