Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs an important meeting on sustainability and circularity in the cooperative dairy sector in New Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under 'White Revolution 2.0', sustainable development and circular economy should be ensured in the cooperative dairy sector
Taking forward the mantra of “Sahkar se Samriddhi” of Prime Minister Shri Narendra Modi, it was decided to establish three new multi-state cooperative societies for the cooperative dairy sector
The first society will focus on ‘animal feed production, disease control and artificial insemination’, the second will promote ‘developing cow dung management models’ and the third will promote ‘circular use of dead cattle remains’
Union Home Minister and Minister of Cooperation emphasizes on providing direct benefits of carbon credit to farmers and strengthening the cooperative network
20 MAY 2025 8:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired an important meeting in New Delhi today on sustainability and circularity in the cooperative dairy sector. The meeting was attended by Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Secretary of the Ministry of Cooperation Dr Ashish Kumar Bhutani, Secretary of the Department of Animal Husbandry and Dairying Smt. Alka Upadhyaya, Chairman of the National Dairy Development Board (NDDB) Dr. Meenesh Shah, and Chairman of NABARD Shri Shaji KV.
Taking forward the mantra of “Sahkar se Samriddhi” of Prime Minister Shri Narendra Modi, it was decided to establish three new multi-state cooperative societies for the cooperative dairy sector. The first society will focus on ‘animal feed production, disease control and artificial insemination’, the second will promote ‘developing cow dung management models’ and the third will promote ‘circular use of dead cattle remains’.
Addressing the meeting, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that as we move towards White Revolution 2.0, our goal should not only be to expand dairy cooperatives and make them efficient and effective but also to create an ecosystem of dairy that is sustainable and promotes a circular economy. He said that if farmers' income is to be increased, we must create a network of integrated cooperatives where most of the work is done through mutual cooperation and collaboration among cooperatives.
Shri Amit Shah stressed the importance of ensuring that the direct benefits of carbon credits reach farmers through scientific models. He also highlighted the need to strengthen milk unions and cooperative societies and encourage food processing in dairy plants. These efforts will not only increase farmers’ income but also prove to be a significant step toward making the dairy sector more sustainable and environment friendly.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that cooperation is the core mantra of rural development, and the cooperative dairy sector is an excellent example, providing a vital source of livelihood for millions of rural families. He emphasized that dairy cooperative societies play a crucial role in the Indian dairy sector through milk production and marketing. These societies are strengthening the rural economy by providing small farmers with stable markets, credit facilities, veterinary services, and breeding support, while also empowering women by increasing their participation.
Shri Amit Shah said that we have to travel together from 'Sustainability to Circularity' which will be multi-dimensional and the work that the private sector is doing today will be done by the farmers' own cooperatives. This includes technical services, animal feed, artificial insemination, animal disease control, dung management and activities from collection to processing in dairy and agriculture related sectors.
Referring to successful cooperative models like Amul, the Minister of Cooperation said that the vision of “Sahkar Se Samriddhi” is being realised today and “Cooperation among Cooperatives” is playing an important role in this. He informed that the Ministry of Cooperation, in collaboration with various ministries and stakeholders, is not only taking this success forward in the dairy sector, but is also expanding and strengthening the village level cooperatives by connecting them with other activities. Shri Shah said that all these efforts will prove helpful in achieving the goal of developed India of Prime Minister Shri Narendra Modi in an integrated manner.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation and the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying have brought all stakeholders together, so that now the work of policy making, financing, formation of village level cooperatives and making them multipurpose is taking place a fast pace. NDDB has done very important work in the field of sustainability and the biogas and cow dung management program developed by them is being expanded across the country. He said that this needs to be taken further.
Union Home Minister and Minister of Cooperation praised the national institutions working for the upliftment of cooperatives like National Cooperative Development Corporation, National Dairy Development Board, NABARD etc. He said that under the guidance of the Central Government, their mutual cooperation will definitely strengthen cooperatives and farmer-centric schemes will be implemented all over India.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકારી ડેરી ક્ષેત્રમાં ટકાઉપણું અને વ્યાપકતા પર એક મહત્વપૂર્ણ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે 'શ્વેત ક્રાંતિ 2.0' હેઠળ, સહકારી ડેરી ક્ષેત્રમાં ટકાઉ વિકાસ અને વ્યાપક અર્થતંત્ર સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"ના મંત્રને આગળ ધપાવતા, સહકારી ડેરી ક્ષેત્ર માટે ત્રણ નવી બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો
પહેલી સમિતિ 'પશુ આહાર ઉત્પાદન, રોગ નિયંત્રણ અને કૃત્રિમ બીજદાન' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, બીજી સમિતિ 'ગાયના છાણ વ્યવસ્થાપન મોડેલ વિકસાવવા' પર અને ત્રીજી સમિતિ 'મૃત પશુઓના અવશેષોના પરિપત્ર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ ખેડૂતોને કાર્બન ક્રેડિટનો સીધો લાભ આપવા અને સહકારી નેટવર્કને મજબૂત બનાવવા પર ભાર મૂક્યો
20 MAY 2025 8:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકારી ડેરી ક્ષેત્રમાં ટકાઉપણું અને પરિપત્રતા પર એક મહત્વપૂર્ણ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર અને શ્રી મુરલીધર મોહોલ, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ શ્રી આશિષ ભુટાણી, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગના સચિવ શ્રીમતી અલકા ઉપાધ્યાય, રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB) ના અધ્યક્ષ ડૉ. મીનેશ શાહ અને નાબાર્ડના અધ્યક્ષ શ્રી શાજી કેવી હાજર રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના "સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ"ના મંત્રને આગળ ધપાવતા, બેઠકમાં સહકારી ડેરી ક્ષેત્ર માટે ત્રણ નવી બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. પહેલી સમિતિ પશુ આહારની રચના, રોગ નિયંત્રણ અને કૃત્રિમ બીજદાન પર કામ કરશે, બીજી સમિતિ છાણ વ્યવસ્થાપનના મોડેલો વિકસાવશે અને ત્રીજી સમિતિ મૃત પશુઓના અવશેષોના ગોળાકાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
બેઠકને સંબોધતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જેમ જેમ આપણે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ અમારું લક્ષ્ય ફક્ત ડેરી સહકારી સંસ્થાઓનો વિસ્તાર કરવાનું અને તેમને કાર્યક્ષમ અને અસરકારક બનાવવાનું જ નહીં, પરંતુ એક એવી ડેરી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનું પણ હોવું જોઈએ જે ટકાઉ હોય અને પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે ખેડૂતોની આવક વધારવી હોય તો આપણે સંકલિત સહકારી સંસ્થાઓનું નેટવર્ક બનાવવાની જરૂર છે. જ્યાં મોટાભાગનું કામ પરસ્પર સહયોગ અને સહકાર દ્વારા થાય.
શ્રી અમિત શાહે એ વાત પર ખાસ ભાર મૂક્યો કે કાર્બન ક્રેડિટનો સીધો લાભ વૈજ્ઞાનિક મોડેલો દ્વારા ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવો જોઈએ. તેમણે દૂધ સંઘો અને સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવવાની અને ડેરી પ્લાન્ટમાં ખાદ્ય પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. આ બધા પ્રયાસો માત્ર ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે નહીં પરંતુ ડેરી ક્ષેત્રને વધુ ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું પણ સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકાર એ ગ્રામીણ વિકાસની ચાવી છે અને સહકારી ડેરી ક્ષેત્ર તેનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે, જે આપણા લાખો ગ્રામીણ પરિવારોને આજીવિકાનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત પૂરો પાડે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ડેરી સહકારી મંડળીઓ દૂધ ઉત્પાદન અને માર્કેટિંગ દ્વારા ભારતીય ડેરી ક્ષેત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આ સમિતિઓ નાના ખેડૂતોને સ્થિર બજાર, લોન સુવિધા, પશુચિકિત્સા સંભાળ અને સંવર્ધન જેવી સેવાઓ પૂરી પાડીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવી રહી છે એટલું જ નહીં, પરંતુ મહિલાઓની ભાગીદારી વધારીને તેમને સશક્ત પણ બનાવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે સાથે મળીને 'સસ્ટેનેબિલિટીથી સર્કુલારિટી' સુધીની સફર કરવાની છે. જે બહુપરીમાણીય હશે અને આજે ખાનગી ક્ષેત્ર જે કાર્ય કરી રહ્યું છે તે ખેડૂતોની પોતાની સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવશે. તેમાં ટેકનિકલ સેવાઓ, પશુ આહાર, કૃત્રિમ બીજદાન, પશુ રોગ નિયંત્રણ, છાણ વ્યવસ્થાપન અને ડેરી અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સંગ્રહથી લઈને પ્રક્રિયા સુધીની પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
અમૂલ જેવા સફળ સહકારી મોડેલનો ઉલ્લેખ કરતા, સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે "સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ નું વિઝન આજે સાકાર થઈ રહ્યું છે અને "સહકારમાં સહકાર" તેમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલય, વિવિધ મંત્રાલયો અને હિસ્સેદારો સાથે મળીને, ડેરી ક્ષેત્રમાં આ સફળતાને આગળ વધારી રહ્યું છે એટલું જ નહીં, પરંતુ ગ્રામ્ય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓને અન્ય પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડીને તેમનો વિસ્તાર અને મજબૂતીકરણ પણ કરી રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ બધા પ્રયાસો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને સંકલિત રીતે પ્રાપ્ત કરવામાં મદદરૂપ સાબિત થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલય અને મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયે તમામ હિતધારકોને એકસાથે લાવ્યા છે, જેના કારણે હવે નીતિ નિર્માણ, ધિરાણથી લઈને ગ્રામ્ય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓની રચના અને તેમને બહુહેતુક બનાવવા સુધીનું કામ ઝડપી ગતિએ થઈ રહ્યું છે. NDDB એ ટકાઉપણાના ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર કાર્ય કર્યું છે અને તેમના દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા બાયોગેસ અને છાણ વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમો આજે સમગ્ર દેશમાં વિસ્તરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આને વધુ આગળ વધારવાની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ, રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ, નાબાર્ડ વગેરે જેવી સહકારી સંસ્થાઓના ઉત્થાન માટે કાર્યરત રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારના માર્ગદર્શન હેઠળ, તેમનો પરસ્પર સહયોગ ચોક્કસપણે સહકારને મજબૂત બનાવશે અને ખેડૂત કેન્દ્રિત યોજનાઓ સમગ્ર ભારતમાં લાગુ કરવામાં આવશે.