Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs an important meeting on sustainability and circularity in the cooperative dairy sector in New Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under 'White Revolution 2.0', sustainable development and circular economy should be ensured in the cooperative dairy sector
Taking forward the mantra of “Sahkar se Samriddhi” of Prime Minister Shri Narendra Modi, it was decided to establish three new multi-state cooperative societies for the cooperative dairy sector
The first society will focus on ‘animal feed production, disease control and artificial insemination’, the second will promote ‘developing cow dung management models’ and the third will promote ‘circular use of dead cattle remains’
Union Home Minister and Minister of Cooperation emphasizes on providing direct benefits of carbon credit to farmers and strengthening the cooperative network
20 MAY 2025 8:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired an important meeting in New Delhi today on sustainability and circularity in the cooperative dairy sector. The meeting was attended by Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Secretary of the Ministry of Cooperation Dr Ashish Kumar Bhutani, Secretary of the Department of Animal Husbandry and Dairying Smt. Alka Upadhyaya, Chairman of the National Dairy Development Board (NDDB) Dr. Meenesh Shah, and Chairman of NABARD Shri Shaji KV.
Taking forward the mantra of “Sahkar se Samriddhi” of Prime Minister Shri Narendra Modi, it was decided to establish three new multi-state cooperative societies for the cooperative dairy sector. The first society will focus on ‘animal feed production, disease control and artificial insemination’, the second will promote ‘developing cow dung management models’ and the third will promote ‘circular use of dead cattle remains’.
Addressing the meeting, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that as we move towards White Revolution 2.0, our goal should not only be to expand dairy cooperatives and make them efficient and effective but also to create an ecosystem of dairy that is sustainable and promotes a circular economy. He said that if farmers' income is to be increased, we must create a network of integrated cooperatives where most of the work is done through mutual cooperation and collaboration among cooperatives.
Shri Amit Shah stressed the importance of ensuring that the direct benefits of carbon credits reach farmers through scientific models. He also highlighted the need to strengthen milk unions and cooperative societies and encourage food processing in dairy plants. These efforts will not only increase farmers’ income but also prove to be a significant step toward making the dairy sector more sustainable and environment friendly.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that cooperation is the core mantra of rural development, and the cooperative dairy sector is an excellent example, providing a vital source of livelihood for millions of rural families. He emphasized that dairy cooperative societies play a crucial role in the Indian dairy sector through milk production and marketing. These societies are strengthening the rural economy by providing small farmers with stable markets, credit facilities, veterinary services, and breeding support, while also empowering women by increasing their participation.
Shri Amit Shah said that we have to travel together from 'Sustainability to Circularity' which will be multi-dimensional and the work that the private sector is doing today will be done by the farmers' own cooperatives. This includes technical services, animal feed, artificial insemination, animal disease control, dung management and activities from collection to processing in dairy and agriculture related sectors.
Referring to successful cooperative models like Amul, the Minister of Cooperation said that the vision of “Sahkar Se Samriddhi” is being realised today and “Cooperation among Cooperatives” is playing an important role in this. He informed that the Ministry of Cooperation, in collaboration with various ministries and stakeholders, is not only taking this success forward in the dairy sector, but is also expanding and strengthening the village level cooperatives by connecting them with other activities. Shri Shah said that all these efforts will prove helpful in achieving the goal of developed India of Prime Minister Shri Narendra Modi in an integrated manner.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation and the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying have brought all stakeholders together, so that now the work of policy making, financing, formation of village level cooperatives and making them multipurpose is taking place a fast pace. NDDB has done very important work in the field of sustainability and the biogas and cow dung management program developed by them is being expanded across the country. He said that this needs to be taken further.
Union Home Minister and Minister of Cooperation praised the national institutions working for the upliftment of cooperatives like National Cooperative Development Corporation, National Dairy Development Board, NABARD etc. He said that under the guidance of the Central Government, their mutual cooperation will definitely strengthen cooperatives and farmer-centric schemes will be implemented all over India.

സഹകരണ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ സഹകരണ ക്ഷീര മേഖലയിലെ സുസ്ഥിരതയും ചാക്രികതയും സംബന്ധിച്ച് ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന സുപ്രധാന യോഗത്തിൽ അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു
' ധവള വിപ്ലവം 2.0' യിലൂടെ, സഹകരണ ക്ഷീര മേഖലയിൽ സുസ്ഥിര വികസനവും ചാക്രിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും ഉറപ്പാക്കണമെന്ന് മന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു
20 MAY 2025 8:27PM by PIB Thiruvananthpuram
സഹകരണ ക്ഷീര മേഖലയിലെ സുസ്ഥിരതയും ചാക്രികതയും സംബന്ധിച്ച് ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ഒരു സുപ്രധാന യോഗത്തിൽ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു. യോഗത്തിൽ കേന്ദ്ര സഹകരണ വകുപ്പ് സഹമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ കൃഷൻ പാൽ ഗുർജാർ, ശ്രീ മുരളീധർ മോഹോൾ, സഹകരണ മന്ത്രാലയ സെക്രട്ടറി ശ്രീ ആശിഷ് ഭൂട്ടാനി, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന വകുപ്പ് സെക്രട്ടറി ശ്രീമതി അൽക ഉപാധ്യായ, ദേശീയ ക്ഷീര വികസന ബോർഡ് (എൻ‌ഡി‌ഡി‌ബി) ചെയർമാൻ ഡോ. മീനേഷ് ഷാ, നബാർഡ് ചെയർമാൻ ശ്രീ ഷാജി കെ‌വി എന്നിവർ പങ്കെടുത്തു.
"സഹകരണത്തിലൂടെ സമൃദ്ധി" എന്ന പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നയം അടിസ്ഥാനമാക്കി സഹകരണ ക്ഷീര മേഖലയ്ക്കായി മൂന്ന് പുതിയ ബഹു സംസ്ഥാന സഹകരണ സംഘങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. 'മൃഗങ്ങളുടെ തീറ്റ ഉൽപാദനം, രോഗ നിയന്ത്രണം, കൃത്രിമ ബീജാധാനം' എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതാണ് ആദ്യത്തെ സഹകരണ സംഘം . രണ്ടാമത്തേത് 'ചാണകം കൈകാര്യം ചെയ്യൽ മാതൃകകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നത് ' പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. മൂന്നാമത്തേത് ' കന്നുകാലികളുടെ മൃതാവശിഷ്ടങ്ങളുടെ ചാക്രിക ഉപയോഗം' പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിടുന്നു .
ധവള വിപ്ലവം 2.0 യിലേക്ക് നാം നീങ്ങുമ്പോൾ, ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളെ വികസിപ്പിക്കുകയും അവയെ കാര്യക്ഷമവും ഫലപ്രദവുമാക്കുകയും ചെയ്യുക മാത്രമല്ല, സുസ്ഥിരവും ചാക്രിക രീതിയിലുള്ളതുമായ ഒരു ക്ഷീര ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതായിരിക്കണം നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം എന്ന് യോഗത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കണമെങ്കിൽ, സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ ഒരു സംയോജിത ശൃംഖല സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് അവയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ സഹകരണത്തോടെയും ഏകോപനത്തോടെയും നടത്തണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ശാസ്ത്രീയ മാതൃകകളിലൂടെ കാർബൺ ക്രെഡിറ്റുകളുടെ പ്രത്യക്ഷ നേട്ടങ്ങൾ കർഷകരിലേക്ക് എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ശ്രീ അമിത് ഷാ വ്യക്തമാക്കി. ക്ഷീര യൂണിയനുകളെയും സഹകരണ സംഘങ്ങളെയും ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെയും ക്ഷീര പ്ലാന്റുകളിൽ ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെയും ആവശ്യകതയും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ ശ്രമങ്ങൾ കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ക്ഷീരമേഖലയെ കൂടുതൽ സുസ്ഥിരവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദപരവുമാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണെന്ന് മനസ്സിലാക്കാനുമാവുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു .
ഗ്രാമീണ വികസനത്തിന്റെ കാതലായ തത്വമാണ് സഹകരണമെന്നും, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സുപ്രധാന ഉപജീവനമാർഗ സ്രോതസ്സ് ആയി വർത്തിക്കുന്ന സഹകരണ ക്ഷീര മേഖല ഇതിന് ഒരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. പാൽ ഉൽപാദനത്തിലൂടെയും വിപണനത്തിലൂടെയും ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങൾ ഇന്ത്യൻക്ഷീര മേഖലയിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ചെറുകിട കർഷകർക്ക് സ്ഥിരമായ വിപണികൾ, വായ്പാ സൗകര്യങ്ങൾ, മൃഗചികിത്സ സേവനങ്ങൾ, മൃഗങ്ങളുടെ കൃത്രിമ പ്രജനന രീതികൾക്ക് പിന്തുണ എന്നിവ നൽകുന്നതിലൂടെ ഈ സഹകരണ സംഘങ്ങൾ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. അതേസമയം സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് അവരെ ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ബഹുമുഖമായ രീതികളിലൂടെ 'സുസ്ഥിരത'യിൽ നിന്ന് നാം ചാക്രികതയിലേക്ക്' ഒരുമിച്ച് സഞ്ചരിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും സ്വകാര്യ മേഖല ഇന്ന് ചെയ്യുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഭാവിയിൽ കർഷകരുടെ സ്വന്തം സഹകരണ സംഘങ്ങൾ നിർവഹിക്കുമെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഇതിൽ സാങ്കേതിക സേവനങ്ങൾ, മൃഗ തീറ്റ, മൃഗങ്ങളിലെ കൃത്രിമ ബീജസങ്കലനം, മൃഗരോഗങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണം, ചാണകം പ്രയോജനപ്പെടുത്തൽ , ക്ഷീര, കാർഷിക മേഖലകളിലെ ഉൽപന്നങ്ങളുടെ ശേഖരണം മുതൽ സംസ്കരണം വരെയുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
" സഹകരണത്തിലൂടെ സമൃദ്ധി " എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് ഇന്ന് യാഥാർത്ഥ്യമാകുന്നുണ്ടെന്നും "സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കിടയിലെ സഹകരണം" ഇതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അമുൽ പോലുള്ള വിജയകരമായ സഹകരണ മാതൃകകളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളുമായും പങ്കാളികളുമായും സഹകരിച്ച് സഹകരണ മന്ത്രാലയം ക്ഷീരമേഖലയിലെ ഈ വിജയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക മാത്രമല്ല, ഗ്രാമീണ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ വികസിപ്പിക്കുകയും അവയെ മറ്റ് പ്രവർത്തനങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നതായി അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യം സംയോജിത രീതിയിൽ കൈവരിക്കുന്നതിന് ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം സഹായകമാകുമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
സഹകരണ മന്ത്രാലയവും ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന മന്ത്രാലയവും എല്ലാ പങ്കാളികളെയും ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ നയരൂപീകരണം, ധനസഹായം, ഗ്രാമതല സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ രൂപീകരണം, അവയെ ബഹുമുഖ ശേഷിയുള്ളതാക്കൽ തുടങ്ങിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ വേഗത്തിൽ നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സുസ്ഥിരതയുടെ മേഖലയിൽ എൻഡിഡിബി വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.അവർ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ജൈവ ഇന്ധനവും , ചാണക പരിപാലന പരിപാടിയും രാജ്യത്തുടനീളം വ്യാപിപ്പിക്കുകയാണെന്നും ഇത് കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കേണ്ടത് ഉണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ദേശീയ സഹകരണ വികസന കോർപ്പറേഷൻ, ദേശീയ ക്ഷീര വികസന ബോർഡ്, നബാർഡ് തുടങ്ങിയ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ദേശീയ സംവിധാനങ്ങളെ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശപ്രകാരം, ഈ പരസ്പര സഹകരണം തീർച്ചയായും സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും കർഷക കേന്ദ്രീകൃത പദ്ധതികൾ രാജ്യത്തുടനീളം നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.