ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
આપણું લક્ષ્ય 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' બનવાનું છે, આ માટે સરહદો પર શાંતિ જરૂરી છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
યુદ્ધ જેવી પરિસ્થિતિઓમાં આર્થિક વિકાસ શક્ય નથી - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે મજબૂત રાષ્ટ્રવાદ અને સતત તૈયારી જરૂરી છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
કોઈ પુરાવા માંગતું નથી... સૈનિકો દ્વારા લાવવામાં આવેલી શબપેટીઓએ આખી દુનિયાને સત્ય બતાવ્યું - ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ઓપરેશન સિંદૂર પર વાત કરી
પ્રધાનમંત્રીનો જુસ્સો વિકાસ માટે છે, તેઓ ઝડપી અને મોટા પાયે અમલીકરણમાં માને છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
તાજેતરમાં ઉદ્ઘાટન કરાયેલ વિઝિંજામ બંદર સંઘવાદનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
સમુદ્રમાં નિયમ-આધારિત વ્યવસ્થા પ્રવર્તે તે જરૂરી છે, ચાલો આપણે જહાજ નિર્માણમાં અગ્રણી બનીએ - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગોવાના મોર્મુગાઓ બંદર ખાતે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
21 MAY 2025 2:40PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે કહ્યું, “આપણું લક્ષ્ય 2047 સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર, વિકસિત ભારત બનાવવાનું છે. આ માટે માથાદીઠ આવકમાં આઠ ગણો વધારો જરૂરી છે. આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે આપણી સરહદો પર શાંતિ હોય. યુદ્ધ જેવી પરિસ્થિતિમાં આર્થિક વિકાસ થઈ શકતો નથી. વિકાસ અને પ્રગતિ માટે શાંતિ જરૂરી છે. શાંતિ શક્તિમાંથી આવે છે - સુરક્ષાની શક્તિ, આર્થિક શક્તિ, વિકાસની શક્તિ અને રાષ્ટ્રવાદ પ્રત્યે ઊંડી, અટલ અને નિઃસ્વાર્થ પ્રતિબદ્ધતા. મેં અનેક પ્રસંગોએ પુનરોચ્ચાર કર્યો છે, અહીં તેનું પુનરાવર્તન કરું છું, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે રાષ્ટ્રવાદ પ્રત્યે અટલ, અડગ પ્રતિબદ્ધતા અને અવિરત તૈયારીની જરૂર છે.”
'ઓપરેશન સિંદૂર'ની પ્રશંસા કરતા શ્રી ધનખરે કહ્યું, "જ્યારે પાકિસ્તાને 22 એપ્રિલે પહેલગામમાં આતંકવાદી દુઃસાહસનો પ્રયાસ કર્યો, ત્યારે ભારતે ખૂબ જ અસરકારક રીતે જવાબ આપ્યો. મુરીદકે અને બહાવલપુરમાં જૈશ-એ-મોહમ્મદ અને લશ્કર-એ-તૈયબાના ઠેકાણાઓને ચોકસાઈથી નિશાન બનાવવામાં આવ્યા, જેનાથી સમગ્ર વિશ્વને સ્પષ્ટ સંદેશ મળ્યો હતો. બિહારની ધરતી પરથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ સંદેશ આપ્યો હતો - આતંકવાદ હવે સહન કરવામાં આવશે નહીં. સજા આપવામાં આવશે અને સજા એક ઉદાહરણ બનશે. આ હુમલો આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદની પેલે પાર થયો હતો, પરંતુ ભારતના સિદ્ધાંતોને ધ્યાનમાં રાખીને, ફક્ત આતંકવાદીઓને જ નિશાન બનાવવામાં આવ્યા હતા. કોઈ પુરાવા માંગતું નથી, કારણ કે આતંકવાદીઓની શબપેટીઓ પોતે જ પુરાવા તરીકે આખી દુનિયા સમક્ષ આવી હતી - તે દેશના સૈન્ય, રાજકારણ અને આતંકવાદીઓ દ્વારા જ લઈ જવામાં આવી રહ્યા હતા. લોકશાહી વ્યવસ્થાના ઇતિહાસમાં આ એક અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિ છે."
"વૈશ્વિક વેપાર, વ્યૂહાત્મક અવરોધ બિંદુઓ, સાયબર ધમકીઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓ એકબીજા સાથે જોડાયેલા ઝડપથી બદલાતા ભૂરાજકીય પરિદૃશ્યમાં, સમુદ્રમાં નિયમ-આધારિત વ્યવસ્થા લાગુ કરવી પડકારજનક બની રહી છે. સમુદ્રમાં નિયમ-આધારિત વ્યવસ્થા જાળવી રાખવી ખૂબ જ જરૂરી છે. ભારતની દરિયાઈ સુરક્ષા સ્થિતિસ્થાપક, સક્રિય અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર હોવી જોઈએ. આપણે જહાજ નિર્માણને વેગ આપવો પડશે અને તેમાં આગેવાની લેવી પડશે. મને લાગે છે કે આપણે આપણા લગભગ 70% કાર્ગોનું મૂલ્ય સમુદ્ર માર્ગે વહન કરીએ છીએ. માંગ વધુ વધશે કારણ કે આપણી અર્થવ્યવસ્થા હવે છલાંગ લગાવી રહી નથી પરંતુ ક્વોન્ટમ જમ્પ લગાવી રહી છે. આપણે આ માટે તૈયાર રહેવું પડશે."
આજે ગોવાના મોર્મુગાઓ બંદર પર 3 મેગાવોટના સૌર ઉર્જા પ્લાન્ટ, બે બંદર મોબાઇલ ક્રેનનું વાણિજ્યિક સંચાલન અને કોલસાના સંચાલન માટે કવર ડોમનું ઉદ્ઘાટન અને સમર્પણ કર્યા પછી, શ્રી ધનખરે રાષ્ટ્ર માટે મહાસાગરોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું, “આપણું ભારત આજે વૈશ્વિક આર્થિક શક્તિ અને દરિયાઈ શક્તિ બંને તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. જે શાંતિ, ટકાઉપણું અને વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આપણે પહેલાથી જ વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છીએ અને ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં ઉભરી રહ્યા છીએ, આપણા પોતાના અધિકારમાં એક નેતા છીએ. આપણા મહાસાગરો હવે આપણા માટે પહેલા કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. તેઓ ખરેખર આપણા માટે અર્થતંત્ર, સુરક્ષા, આપણા વેપારને ટકાવી રાખવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.”
શ્રી ધનખરે કહ્યું, “આજે લગભગ 300 કરોડ રૂપિયાના ત્રણ પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે. નરેન્દ્ર મોદી સરકારની એક ખાસિયત છે - તેઓ સમર્પણ કરે છે, એટલે કે કામ ઝડપથી પૂર્ણ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીનો જુસ્સો વિકાસ માટે છે, વિકાસ તેમનું મિશન છે. તેઓ ઝડપી અને મોટા પાયે અમલીકરણમાં માને છે. આજે સમર્પિત પ્રોજેક્ટ્સ ભારતની બદલાતી છબીને વ્યાખ્યાયિત કરે છે.”
વિઝિંજામ બંદરના ઉદ્ઘાટનને યાદ કરતાં તેમણે કહ્યું, "મેં કેરળમાં જે જોયું તે સહકારી સંઘવાદનું ઉત્તમ ઉદાહરણ હતું - પ્રધાનમંત્રી પોતે ત્યાં હતા, વિવિધ રાજકીય પક્ષોના મુખ્યમંત્રીઓ ત્યાં હતા અને ખાનગી ક્ષેત્રની નોંધપાત્ર ભાગીદારીએ આ પ્રોજેક્ટને વાસ્તવિકતા બનાવી."
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડની સેવા અને સમર્પણની પ્રશંસા કરતા શ્રી ધનખરે કહ્યું, "આજનો દિવસ મારા માટે ખાસ છે. જ્યારે હું પશ્ચિમ બંગાળનો રાજ્યપાલ હતો - જે ચક્રવાતો માટે સંવેદનશીલ રાજ્ય હતું - ત્યારે મેં કોસ્ટ ગાર્ડના સમર્પણ, કામગીરી અને પ્રતિબદ્ધતાને નજીકથી જોઈ હતી. તમારું જીવન સરળ નથી, પરિસ્થિતિઓ મુશ્કેલ છે, જોખમો ઘણા છે. પરંતુ તમારી સેવા અને સમર્પણ ખાતરી કરે છે કે કટોકટીના સમયે સમુદ્રમાં કોઈ મૃત્યુ ન થાય. જ્યારે પણ ચક્રવાતો પશ્ચિમ બંગાળમાં આવે છે, ત્યારે સમુદ્રમાં શૂન્ય મૃત્યુદર રહ્યો છે - આ તમારા સમર્પણનું પરિણામ છે."
"તમે અમારા દરિયાઈ રક્ષકો છો - તમે ફક્ત અમારી સુરક્ષા જ નહીં, પણ અમારી અંતરાત્મા પણ છો. આપણા મહાસાગરો પૃથ્વીના ફેફસાં છે - આબોહવાનું નિયમન કરે છે, જૈવવિવિધતાને ટેકો આપે છે. તમે લક્ષદ્વીપના કોરલ રીફ, સુંદરવનના મેન્ગ્રોવ્સ, ઓલિવ રિડલી કાચબાના સંવર્ધન સ્થળ અને દરિયાઈ જીવોના સ્થળાંતર માર્ગોનું રક્ષણ કરો છો. તમે મહાસાગરોને ગેરકાયદેસર માછીમારી, પ્રદૂષણ અને ઝેરી કચરાથી સુરક્ષિત રાખો છો."
આ કાર્યક્રમ પ્રસંગે ગોવાના રાજ્યપાલ શ્રી પી.એસ. શ્રીધરન પિલ્લઈ, મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રમોદ સાવંત, કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી શ્રી શાંતનુ ઠાકુર, સચિવ (બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ) શ્રી ટી.કે. રામચંદ્રન, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના અધિકારીઓ, બંદર સત્તામંડળના અધિકારીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Our aim is to be a ‘Viksit Bharat’ at 2047, this calls for peace on our frontiers-VP
Economic development cannot take place if we have war-like situations-VP
National security demands unshakable, unflinching commitment to nationalism and relentless preparedness-VP
No one is asking for proof …..coffins escorted by military revealed the proof to the entire global fraternity-VP on Operation Sindoor
Prime Minister's passion is for development; he believes in fast execution and execution of a scale-VP
Recently inaugurated Vizhinjam Port a remarkable instance of federalism-VP
Let us be leaders in shipbuilding; important that rules-based order on sea prevails-VP
VP inaugurates and dedicates to the nation various projects at Mormugao Port, Goa
21 MAY 2025 2:40PM by PIB Delhi
Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today said that, “.....Our aim is to be a Viksit Nation, Viksit Bharat @ 2047. This requires an eight-fold increase in per capita income. This calls for peace on our frontiers. Economic development cannot take place if we have war-like situations. Peace is fundamental to growth and development. Peace comes from strength — strength in security, strength in economy, strength in development, and deep commitment, unflinching commitment, unqualified commitment to nationalism. I have reiterated on a number of occasions, reiterate here, national security demands unshakable, unflinching commitment to nationalism and relentless preparedness.”
Praising the execution of ‘Operation Sindoor’ Shri Dhankhar stated, “ …When India responded remarkably effectively to Pakistan's terrorist misadventure at Pahalgam on April 22……what a precise targeting of Jaish e Mohammed and Lashkar-e-Taiba bases in Muridke and Bahawalpur, sent a global message, a message that Prime Minister Narendra Modi gave to the entire world from the heartland of Bihar. Message, terrorism will no longer go unpunished. The punishment was exemplary. Strike was deep in the territory, beyond international border, keeping in mind our ethos to target only terrorists…… No one is asking for proof because the terrorist targeted revealed the proof to the entire global fraternity because coffins were escorted by military force of that country, by political force of that country and by terrorists. A great achievement, perhaps unrivaled in the annals of democratic functioning.”
“In rapidly shifting geopolitical realities where global trade, strategic choke points, cyber threats and transnational crimes intersect, enforcing rules-based order at sea is increasingly challenging. It is becoming very important that rules-based order on sea prevails, but securing it is no less a challenge. India's maritime security must be resilient, proactive and future-ready……Let us catch up with shipbuilding. Let us be leaders in shipbuilding. That is essential. The demands will rise. I think if I'm not mistaken, we carry 70 % of our cargo in value by ship, the demand will increase because our economy is not taking leap, it is taking quantum jump, we have to be prepared for it”, he added.
Addressing the distinguished gathering after inaugurating and dedicating 3 MW solar power plant, commercial operation of two harbour mobile cranes and covered dome for coal handling at the Mormugao port in Goa today, Shri Dhankhar underlined the significance of oceans for the nation and said, “Our Bharat today rises as both global economic force and maritime power committed to peace, sustainability and development. We are already the world's fourth largest economy and emerging in the Indo-Pacific sector, a leader in our own right. Our oceans matter to us now more than ever before. They really matter to us for economy, for security, for sustaining our trade.”
Lauding the Union government and Prime Minister Narendra Modi, Shri Dhankhar stated, “ It was a delightful occasion for me, when three projects with financial outlay of about 300 crores came to be dedicated today. One facet of Narendra Modi government is, they dedicate — which means they complete fast. The Prime Minister's passion is for development; development is his mission, and he believes in fast execution — and execution of a scale. Ladies and gentlemen, these three projects dedicated today are defining the changing profile of Bharat.
Reflecting on the recently inaugurated Vizhinjam Port, he said, “What I have seen with Kerala, secretary [Ports, Shipping &; Waterways] knows and a remarkable instance of federalism, the Prime Minister being present there, the Chief Ministers of different political parties being present there, and an important private sector group, fructifying it.”
Praising the dedication and service of the Indian Coast Guard the Vice-President said, “ Today is a special occasion for me. For three years as Governor state of West Bengal……A state that is prone to cyclones, super cyclones. I saw the dedication, performance, and commitment of the coast guards. I have come here to salute your courage and conviction. I was witness to your unwavering resolve as maritime sentinels, you are doing a wonderful job. Dear Coast Guards, I know your life is not easy. You face daunting challenges in difficult situations. The risks are many, but your commitment and dedication to duty ensures in times of crisis, there is no mortality on the high seas. In West Bengal, we had zero mortality on high seas, and cyclones were very severe — thanks to your tribe, your uniform. And then, recognition sometimes comes late. Sometimes it doesn't come. But the love the communities have along the seashore for you is remarkable. I have seen myself. You have made a big difference in the lives of people who live alongside our seashores. The nation salutes you…….The Indian Coast Guard is both a force of steel and strategy and also conscience. Our oceans are lungs of mother earth-- regulating climate, supporting housing, life and supporting biodiversity. You [Coast Guards] silently watch over Lakshadweep's coral reefs. You watch …Sundarban's mangroves. Olive Ridley turtles, their site where they nestle, and more important also marine mammal migration paths. You balance marine ecology by enforcing laws against illegal fishing, curbing pollution, and keeping away maritime degradation by patrolling against oil spills and toxic discharges.”
Shri P.S. Sreedharan Pillai, Hon’ble Governor of Goa, Shri Pramod Sawant, Hon’ble Chief Minister of Goa, Shri Shantanu Thakur, MoS Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri T.K. Ramachandran IAS, Secretary (Ports, Shipping &; Waterways), officers of the Indian coast guard, port authority and other dignitaries were also present on the occasion.