રેલવે મંત્રાલય
સિહોર જંક્શન સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
21 MAY 2025 4:12PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
સિહોર જંકશન રેલવે સ્ટેશન: સમુદાયોને જોડે છે, ભવિષ્યને આકાર આપે છે
ગુજરાતના ભાવનગર જિલ્લામાં આવેલું સિહોર જંકશન રેલવે સ્ટેશન, બ્રિટિશ વસાહતી યુગથી શરૂ થયું છે. જે લાંબા સમયથી પ્રાદેશિક રેલવે નેટવર્કમાં એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપી રહ્યું છે. મૂળરૂપે ગુજરાતમાં વેપાર અને જોડાણ વધારવા માટે સ્થાપિત, આ સ્ટેશને સ્થાનિક વાણિજ્ય અને ગતિશીલતાને અને ખાસ કરીને સિહોર શહેરને નજીકના ભાવનગર અને તેનાથી આગળ જોડવામાં સતત મદદ કરી છે.
આજે, પશ્ચિમ રેલવે ઝોન હેઠળ NSG-5 સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત, સિહોર જંકશન પર દરરોજ 1,150થી વધુ મુસાફરો મુસાફરી કરે છે. વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા અને આધુનિક માળખાગત સુવિધા પૂરી પાડવા માટે, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના (ABSS) હેઠળ રૂ. 6.50 કરોડના રોકાણ સાથે સ્ટેશનમાં મોટો ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે. આ વ્યાપક પુનર્વિકાસ ફક્ત નવા માળખાકીય સુવિધાઓ વિશે નથી - તે સ્ટેશનના વારસાને વફાદાર રહીને મુસાફરોના અનુભવને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા વિશે છે. તેના અપગ્રેડ પ્રવેશ બિંદુથી જ શરૂ થાય છે: ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર સાથેનો નવો રવેશ જે સુંદરતામાં વધારો કરે છે અને સીમલેસ હિલચાલ માટે છાંયડાવાળો પિક-અપ અને ડ્રોપ-ઓફ વિસ્તાર પૂરો પાડે છે. અંદર, બુકિંગ હોલ અને વેઇટિંગ એરિયાને સંપૂર્ણપણે જગ્યા ધરાવતા, આરામદાયક વિસ્તારોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે. જેમાં મુસાફરોના રાહ જોવાનો સમય ઓછો કરવા માટે ઑપ્ટિમાઇઝ કતાર સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે.
પુનઃનિર્મિત પ્લેટફોર્મ, વિસ્તૃત આશ્રયસ્થાનો અને નવા સ્થાપિત ઢંકાયેલા શેડ (16 x 7 મીટર) સાથે મુસાફરોની સુવિધામાં વધુ સુધારો થયો છે, જે પ્રતિકૂળ હવામાનથી મુસાફરોનું રક્ષણ કરે છે. દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે, સ્ટેશન હવે રેમ્પ, ટેક્ટાઇલ ટાઇલ્સ, આધુનિક સુલભ શૌચાલય અને સ્પષ્ટ રીતે ચિહ્નિત સાઇનબોર્ડથી સજ્જ છે, જે સમાવિષ્ટ અને અવરોધ-મુક્ત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરે છે. પુનર્વિકાસની મુખ્ય વિશેષતા એ ફરીથી ડિઝાઇન કરાયેલ પરિભ્રમણ અને પાર્કિંગ વિસ્તાર છે, જે હવે સમર્પિત લેન, માળખાગત પાર્કિંગ અને રાહદારીઓના ચાલવાના રસ્તાઓથી સજ્જ છે, જે દૈનિક મુસાફરોથી લઈને પહેલી વાર મુલાકાત લેનારા દરેક માટે સ્ટેશન સુધી પહોંચવાનું સરળ અને સુરક્ષિત બનાવે છે.
વધારાના સુધારાઓમાં સામેલ છે:
નવા, સ્વચ્છ શૌચાલય બ્લોક્સ, જે દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ ડિઝાઇન ધરાવે છે.
સ્પષ્ટ નેવિગેશન અને સુધારેલ કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા માટે આધુનિક સાઇનેજ સિસ્ટમ.
સલામતી અને રીઅલ-ટાઇમ અપડેટ્સ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અદ્યતન લાઇટિંગ અને અદ્યતન મુસાફરોની માહિતી પ્રણાલી.
લેન્ડસ્કેપવાળા લીલાછમ વિસ્તારો જે સ્ટેશનના દેખાવને નરમ પાડે છે અને સ્વાગતભર્યું વાતાવરણ બનાવે છે.
કાર્યક્ષમતા અને દ્રશ્ય આકર્ષણને જોડીને સિહોર જંકશનનું આધુનિકીકરણ મધ્યમ કદના રેલવે સ્ટેશનો માટે નવા ધોરણો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. સ્ટેશનનો નવો અવતાર માત્ર પ્રાદેશિક જોડાણને જ ટેકો આપતો નથી પરંતુ ભારતના સમાવિષ્ટ, કાર્યક્ષમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર પરિવહન માળખાના નિર્માણના વિઝન સાથે પણ સુસંગત છે.
રેલવેનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.

Ministry of Railways
Redevelopment of Sihor Junction Station of Bhavnagar Division of Western Railway
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
21 MAY 2025 4:12PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Sihor Junction Railway Station: Connecting Communities, Shaping Tomorrow
With roots tracing back to the British colonial era, Sihor Junction Railway Station in Gujarat’s Bhavnagar district has long served as a critical hub in the regional railway network. Originally established to enhance trade and connectivity across Gujarat, the station has consistently supported local commerce and mobility—especially connecting the town of Sihor to nearby Bhavnagar and beyond.
Today, classified as an NSG-5 station under the Western Railway zone, Sihor Junction handles a daily footfall of over 1,150 passengers. To meet growing demands and deliver modern infrastructure, the station has undergone a major transformation under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS), with an investment of Rs 6.50 crore. This comprehensive redevelopment is not just about new infrastructure—it’s about reinventing the passenger experience while staying true to the station’s legacy. The upgrades begin right at the entry point: a revamped façade with a grand entrance porch that improves visibility, enhances aesthetics, and offers a shaded pick-up and drop-off zone for smoother movement. Inside, the booking hall and waiting area have been completely reoriented into spacious, comfortable zones with optimized queuing systems to minimize passenger wait times.
Passenger comfort is further elevated with resurfaced platforms, extended shelters, and newly installed cover sheds that shield travellers from harsh weather. For Divyangjan passengers, the station now offers ramps, tactile tiles, modern accessible toilets, and clearly marked signage, ensuring an inclusive and barrier-free journey. One of the standout features of the redevelopment is the redesigned circulating and parking area, now equipped with dedicated lanes, structured parking, and pedestrian walkways, making station access smoother and safer for everyone—from daily commuters to first-time visitors.
Additional improvements include:
• New, hygienic toilet blocks with Divyangjan-friendly designs.
• Modern signage systems for clear navigation and improved operational efficiency.
• Upgraded lighting and an enhanced passenger information system to ensure security and real-time updates.
• Landscaped green zones that soften the station’s appearance and create a welcoming atmosphere.
By blending functionality with visual appeal, Sihor Junction’s modernization is setting new standards for mid-size railway stations. The station’s new avatar not only supports regional connectivity but also aligns with India’s vision of creating inclusive, efficient, and future-ready transport infrastructure.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.