Ministry of Communications
DoT Introduces "Financial Fraud Risk Indicator (FRI)" to strengthen Cyber Fraud Prevention
FRI enables Enhanced Intelligence sharing with Banks, UPI service providers and Financial Institutions
Boosts cyber protection and validation checks in case of mobile numbers flagged with this tool when digital payment is proposed to be made to such numbers
FRI allows for swift, targeted, and collaborative action against suspected frauds in both telecom and financial domains
With UPI being the most preferred payment method across India, this intervention could save millions of citizens from falling prey to cyber fraud
21 MAY 2025 4:38PM by PIB Delhi
In a major step towards combating cyber fraud and financial crime, the Department of Telecommunications (DoT) has announced sharing of “Financial Fraud Risk Indicator (FRI)” with stakeholders- an output from a multi- dimensional analytical tool developed as part of the Digital Intelligence Platform (DIP) to empower financial institutions with advance actionable intelligence for cyber fraud prevention. This will enhance cyber protection and validation checks in case of mobile numbers flagged with this tool when digital payment is proposed to be made to such numbers.
What is the Financial Fraud Risk Indicator”?
It is a risk-based metric that classifies a mobile number to have been associated with Medium, High, or Very High risk of financial fraud. This classification is an outcome of inputs obtained from various stakeholders including reporting on Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C’s) National Cybercrime Reporting Portal (NCRP), DoT’s Chakshu platform, and Intelligence shared by banks and financial institutions. It empowers stakeholders-especially banks, NBFCs, and UPI service providers- to prioritize enforcement and take additional customer protection measures in case a mobile number has high risk.
How does such advance notification help?
The Digital Intelligence Unit (DIU) of DoT regularly shares the list of Mobile Numbers that were disconnected (Mobile Number Revocation List - MNRL) with stakeholders along with the reasons for disconnections viz. found involved in cyber-crime, failed re-verification, exceeding prescribed limits. These numbers are also usually used for financial frauds.
As the life of a mobile number that is misused in cyber frauds is generally few days, and full verification can take several days, an advance indicator on risk associated with such numbers is very useful. Thus, as soon as a suspected mobile number is flagged by a stakeholder, it undergoes multi-dimensional analysis, and classifies it into Medium, High, or Very High financial risk associated with it. It then shares this assessment about the number immediately with all stakeholders through DIP.
As one of the Initial adopters of FRI, PhonePe has used it to decline transactions linked to Very High FRI mobile numbers and display an on-screen alert as part of PhonePe Protect feature. The data shared by PhonePe indicates the efficacy of the model as the predictability of the numbers passed as soft signal to be actually involved in cyber fraud cases has been found to be very high. For Medium FRI numbers, PhonePe is working for displaying a proactive user warning before allowing the transaction.
Other Industry Collaboration to reduce financial fraud
Leading UPI platforms—PhonePe, Paytm and Google Pay, who collectively account for over 90% of UPI transactions, have begun integrating DIP alerts into their systems. For instance:
• One of the leading UPI platforms has introduced transaction delays, with alerts and needing user confirmations.
• Other banks are also actively using the data for mitigating cyber frauds.
With UPI being the most preferred payment method across India, this intervention could save millions of citizens from falling prey to cyber fraud. The FRI allows for swift, targeted, and collaborative action against suspected frauds in both telecom and financial domains.
DoT is committed to prevent misuse of telecom resources by implementing national level technology driven solutions and collaborating with stakeholders, thus ensuring a secure and safe telecom ecosystem for all citizens. DoT continues to engage with financial institutions and digital payment platforms to further optimize alert mechanisms and reduce response time. The integration of FRI into customer- facing systems is expected to become an industry standard, bringing systemic resilience to India’s digital financial ecosystem.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
सायबर फसवणूक प्रतिबंध बळकट करण्यासाठी दूरसंचार विभागाकडून "आर्थिक फसवणूक जोखीम सूचनादर्शक (एफआरआय)" जारी
बँका, यूपीआय सेवा प्रदाते आणि वित्तीय संस्थांसोबत वर्धित गुप्तचर सामायिकीकरण एफआरआय द्वारे सक्षम
अशा क्रमांकावर डिजिटल पेमेंट करण्याचा प्रस्ताव आल्यास या साधनाने दर्शवलेल्या मोबाईल क्रमांकाच्या बाबतीत सायबर संरक्षण आणि प्रमाणीकरण तपासणीला मिळते चालना
एफआरआयमुळे दूरसंचार आणि वित्तीय दोन्ही क्षेत्रात संशयित फसवणुकींविरुद्ध जलद, लक्ष्यित आणि सहयोगी कारवाई करण्यास वाव
यूपीआय ही भारतभरात सर्वात पसंतीची पैसे अदा करण्याची पद्धत असल्याने, हा हस्तक्षेप लाखो नागरिकांना सायबर फसवणुकीला बळी पडण्यापासून वाचवेल
21 MAY 2025 4:38PM by PIB Mumbai
सायबर फसवणूक आणि आर्थिक गुन्ह्यांचा सामना करण्याच्या दिशेने एक मोठे पाऊल म्हणून, दूरसंचार विभागाने (डिओटी) "फायनान्शियल फ्रॉड रिस्क इंडिकेटर (एफआरआय)" अर्थात आर्थिक फसवणूक जोखीम सूचनादर्शक हितधारकांसोबत सामायिक करण्याची घोषणा केली आहे -हा सूचनादर्शक डिजिटल इंटेलिजेंस प्लॅटफॉर्म (डीआयपी) चा भाग म्हणून विकसित केलेल्या बहुआयामी विश्लेषणात्मक साधनाचा निष्कर्ष आहे जो सायबर फसवणूक प्रतिबंधासाठी आगाऊ कृतीयोग्य गोपनीयतेसह वित्तीय संस्थांना सक्षम बनवतो. जेव्हा अशा क्रमांकांवर डिजिटल पेमेंट करण्याचा प्रस्ताव असतो तेव्हा या साधनाने दर्शवलेल्या मोबाईल क्रमांकाच्या बाबतीत सायबर संरक्षण आणि प्रमाणीकरण तपासणी याद्वारे वाढेल.
"आर्थिक फसवणूक जोखीम सूचनादर्शक" म्हणजे काय?
हे एक जोखीम-आधारित मापन आहे जे मोबाईल क्रमांकाला आर्थिक फसवणुकीच्या मध्यम, उच्च किंवा खूप उच्च जोखमीशी संबंधित असल्याचे वर्गीकृत करते. हे वर्गीकरण भारतीय सायबर गुन्हे समन्वय केंद्र (I4C's) राष्ट्रीय सायबर गुन्हे अहवाल पोर्टल (एनसीआरपी), दूरसंचार विभागाचा चक्षु प्लॅटफॉर्म आणि बँका आणि वित्तीय संस्थांनी सामायिक केलेल्या गुप्तचर माहितीसह विविध हितधारकांकडून मिळवलेल्या माहितीचा निष्कर्ष आहे. तो हितधारकांना - विशेषतः बँका, एनबीएफसी आणि यूपीआय सेवा प्रदात्यांना - मोबाइल क्रमांकाला उच्च धोका असल्यास अंमलबजावणीला प्राधान्य देण्यास आणि अतिरिक्त ग्राहक संरक्षण उपाययोजना करण्यास सक्षम करतो.
अशा आगाऊ सूचना कशा सहाय्यकारक ठरतात ?
दूरसंचार विभागाचा डिजिटल गुप्तचर माहिती विभाग (डीआययु) नियमितपणे सेवा खंडित केलेल्या मोबाइल क्रमांकाची यादी (मोबाइल नंबर रिव्होकेशन लिस्ट - एमएनआरएल) हितधारकांसोबत सामायिक करतो आणि सेवा खंडित करण्याची कारणे जसे की सायबर-गुन्ह्यात सामील असल्याचे आढळणे, पुनर्पडताळणी अयशस्वी होणे, निर्धारित मर्यादा ओलांडणे. हे क्रमांक सहसा आर्थिक फसवणुकीसाठी देखील वापरले जातात.
सायबर फसवणुकीत गैरवापर होणाऱ्या मोबाईल क्रमांकाचे आयुष्य साधारणपणे काही दिवस असते आणि पूर्ण पडताळणीला अनेक दिवस लागू शकतात, त्यामुळे अशा क्रमांकाशी संबंधित जोखमीबाबतचा आगाऊ सूचनादर्शक खूप उपयुक्त ठरू शकतो. अशाप्रकारे, एखाद्या भागधारकाने संशयित मोबाईल क्रमांक ध्वजांकित करताच त्याचे बहुआयामी विश्लेषण करून त्याचे मध्यम, उच्च किंवा अति उच्च आर्थिक जोखीम असे वर्गीकरण केले जाते. त्यानंतर क्रमांकाबद्दलचे हे मूल्यांकन डीआयपीद्वारे सर्व भागधारकांसोबत त्वरित सामायिक केले जाते.
एफ आर आय च्या प्रारंभिक अवलंबकांपैकी एक म्हणून Phone Peने याचा वापर खूप उच्च एफ आर आय मोबाइल नंबरशी जोडलेल्या व्यवहारांना नकार देण्यासाठी तसेच PhonePe Protect वैशिष्ट्याचा भाग म्हणून ऑन-स्क्रीन अलर्ट प्रदर्शित करण्यासाठी केला आहे. PhonePe द्वारे सामायिक केलेला तपशील प्रारूपाची प्रभाविता दर्शवितो कारण सायबर फसवणूक प्रकरणांमध्ये प्रत्यक्षात सहभागी होण्यासाठी सॉफ्ट सिग्नल म्हणून पास केलेल्या क्रमांकाची निर्धारणक्षमता खूप जास्त असल्याचे आढळून आले आहे. मध्यम एफ आर आय क्रमांकासाठी, PhonePe व्यवहारास परवानगी देण्यापूर्वी सक्रिय वापरकर्ता इशारा प्रदर्शित करण्यासाठी काम करत आहे.
आर्थिक फसवणूक कमी होण्यासाठी इतर उद्योगांचे सहकार्य
अग्रणी यूपीआय प्लॅटफॉर्म - फोनपे, पेटीएम आणि गुगल पे, जे एकत्रितपणे 90% पेक्षा जास्त यूपीआय व्यवहार करतात, त्यांनी त्यांच्या प्रणालीमध्ये डीआयपी अलर्ट एकत्रित करण्यास सुरुवात केली आहे. उदाहरणार्थ:
अग्रणी यूपीआय प्लॅटफॉर्मपैकी एकाने व्यवहार विलंब सुरू केला आहे, ज्यामध्ये अलर्ट आणि वापरकर्त्याच्या पुष्टीकरणाची आवश्यकता आहे.
इतर बँका देखील सायबर फसवणूक कमी करण्यासाठी डेटाचा सक्रियपणे वापर करत आहेत.
यूपीआय ही संपूर्ण भारतात सर्वात पसंतीची पेमेंट पद्धत असल्याने याच्या हस्तक्षेपामुळे लाखो नागरिक सायबर फसवणुकीला बळी पडण्यापासून वाचू शकतील. टेलिकॉम आणि वित्तीय दोन्ही क्षेत्रातील संभाव्य फसवणुकीविरुद्ध जलद, लक्ष्यित आणि सहयोगी कारवाई करण्यास एफ आर आय परवानगी देते.
दूरसंचार संसाधनांचा गैरवापर रोखण्यासाठी दूरसंचार विभाग राष्ट्रीय स्तरावरील तंत्रज्ञानावर आधारित उपाय लागू करण्यासाठी तसेच भागधारकांशी सहयोग करण्यासाठी वचनबद्ध आहे, ज्यामुळे सर्व नागरिकांसाठी एक सुरक्षित आणि संरक्षित दूरसंचार परिसंस्था सुनिश्चित होईल. दूरसंचार विभाग वित्तीय संस्था आणि डिजिटल पेमेंट प्लॅटफॉर्मशी संपर्क साधून असल्याने सतर्कता यंत्रणा अधिक अनुकूलित होतील आणि प्रतिसाद वेळ कमी होईल. ग्राहक संवादी प्रणालींबरोबर एफ आर आय चे एकत्रीकरण हे एक उद्योग मानक बनण्याची अपेक्षा आहे, ज्यामुळे भारताच्या डिजिटल वित्तीय परिसंस्थेत प्रणालीगत लवचिकता येईल.