Ministry of Communications
DoT Introduces "Financial Fraud Risk Indicator (FRI)" to strengthen Cyber Fraud Prevention
FRI enables Enhanced Intelligence sharing with Banks, UPI service providers and Financial Institutions
Boosts cyber protection and validation checks in case of mobile numbers flagged with this tool when digital payment is proposed to be made to such numbers
FRI allows for swift, targeted, and collaborative action against suspected frauds in both telecom and financial domains
With UPI being the most preferred payment method across India, this intervention could save millions of citizens from falling prey to cyber fraud
21 MAY 2025 4:38PM by PIB Delhi
In a major step towards combating cyber fraud and financial crime, the Department of Telecommunications (DoT) has announced sharing of “Financial Fraud Risk Indicator (FRI)” with stakeholders- an output from a multi- dimensional analytical tool developed as part of the Digital Intelligence Platform (DIP) to empower financial institutions with advance actionable intelligence for cyber fraud prevention. This will enhance cyber protection and validation checks in case of mobile numbers flagged with this tool when digital payment is proposed to be made to such numbers.
What is the Financial Fraud Risk Indicator”?
It is a risk-based metric that classifies a mobile number to have been associated with Medium, High, or Very High risk of financial fraud. This classification is an outcome of inputs obtained from various stakeholders including reporting on Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C’s) National Cybercrime Reporting Portal (NCRP), DoT’s Chakshu platform, and Intelligence shared by banks and financial institutions. It empowers stakeholders-especially banks, NBFCs, and UPI service providers- to prioritize enforcement and take additional customer protection measures in case a mobile number has high risk.
How does such advance notification help?
The Digital Intelligence Unit (DIU) of DoT regularly shares the list of Mobile Numbers that were disconnected (Mobile Number Revocation List - MNRL) with stakeholders along with the reasons for disconnections viz. found involved in cyber-crime, failed re-verification, exceeding prescribed limits. These numbers are also usually used for financial frauds.
As the life of a mobile number that is misused in cyber frauds is generally few days, and full verification can take several days, an advance indicator on risk associated with such numbers is very useful. Thus, as soon as a suspected mobile number is flagged by a stakeholder, it undergoes multi-dimensional analysis, and classifies it into Medium, High, or Very High financial risk associated with it. It then shares this assessment about the number immediately with all stakeholders through DIP.
As one of the Initial adopters of FRI, PhonePe has used it to decline transactions linked to Very High FRI mobile numbers and display an on-screen alert as part of PhonePe Protect feature. The data shared by PhonePe indicates the efficacy of the model as the predictability of the numbers passed as soft signal to be actually involved in cyber fraud cases has been found to be very high. For Medium FRI numbers, PhonePe is working for displaying a proactive user warning before allowing the transaction.
Other Industry Collaboration to reduce financial fraud
Leading UPI platforms—PhonePe, Paytm and Google Pay, who collectively account for over 90% of UPI transactions, have begun integrating DIP alerts into their systems. For instance:
• One of the leading UPI platforms has introduced transaction delays, with alerts and needing user confirmations.
• Other banks are also actively using the data for mitigating cyber frauds.
With UPI being the most preferred payment method across India, this intervention could save millions of citizens from falling prey to cyber fraud. The FRI allows for swift, targeted, and collaborative action against suspected frauds in both telecom and financial domains.
DoT is committed to prevent misuse of telecom resources by implementing national level technology driven solutions and collaborating with stakeholders, thus ensuring a secure and safe telecom ecosystem for all citizens. DoT continues to engage with financial institutions and digital payment platforms to further optimize alert mechanisms and reduce response time. The integration of FRI into customer- facing systems is expected to become an industry standard, bringing systemic resilience to India’s digital financial ecosystem.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సైబర్ మోసాల నివారణను బలోపేతం చేసేందుకు ‘‘ఆర్థిక మోసాల ప్రమాద సూచిక (ఎఫ్ఆర్ఐ)’’ను ప్రవేశపెట్టిన డీవోటీ
బ్యాంకులు, యూపీఐ సర్వీసు ప్రొవైడర్లు, ఆర్థిక సంస్థలతో సమాచారాన్ని పంచుకొనేందుకు వీలు కల్పించే ఎఫ్ఆర్ఐ
ఈ టూల్‌‌తో గుర్తించిన మొబైల్ నంబర్లకు డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయడానికి ప్రయత్నించినప్పుడు హెచ్చరిస్తుంది, సైబర్ భద్రతను, ధ్రువీకరణ తనిఖీలను పెంపొందిస్తుంది
టెలికం, ఆర్థిక రంగాల్లో అనుమానిత మోసాలను గుర్తించి, వేగంగా, సంయుక్తంగా చర్యలు చేపట్టే అవకాశాన్ని ఎఫ్ఆర్ఐ ఇస్తుంది
దేశవ్యాప్తంగా యూపీఐ చెల్లింపుల విధానానికి అత్యంత ప్రజాదరణ ఉంది, కాబట్టి కొత్తగా ప్రవేశపెట్టిన విధానం లక్షల మంది పౌరులను సైబర్ మోసాల బారిన పడకుండా కాపాడుతుంది
21 MAY 2025 4:38PM by PIB Hyderabad
సైబర్ మోసాలు, ఆర్థిక నేరాలను ఎదుర్కొనే దిశగా ‘‘ఫైనాన్షియల్ ఫ్రాడ్ రిస్క్ ఇండికేటర్ (ఎఫ్ఆర్ఐ)ను సంబంధిత వర్గాలతో పంచుకొంటున్నట్లు టెలికమ్యూనికేషన్ల విభాగం (డీవోటీ) ప్రకటించింది. సైబర్ మోసాల బారి నుంచి తమను తాము రక్షించుకొనేందుకు ముందస్తు చర్యలు తీసుకోవడంలో ఆర్థిక సంస్థలకు భరోసా ఇచ్చేందుకు డిజిటల్ ఇంటిలిజెన్స్ ప్లాట్‌ఫాం (డీఐపీ)లో భాగంగా ఎఫ్ఆర్ఐను రూపొందించారు. ఇది సైబర్ భద్రతను మెరుగుపరుస్తుంది. అలాగే ఈ టూల్‌‌తో గుర్తించిన మొబైల్ నంబర్లకు డిజిటల్ చెల్లింపులు చేసేందుకు ప్రయత్నించినప్పుడు హెచ్చరిస్తుంది. తద్వారా సైబర్ భద్రతను, ధ్రువీకరణ తనిఖీలను పెంపొందిస్తుంది
‘ఆర్థిక మోసాల ప్రమాద సూచిక’’ అంటే ఏంటి?
ఇది ఆర్థిక మోసాల విషయంలో ఒక మొబైల్ నంబర్‌ మధ్యస్థ, ఎక్కువ లేదా అత్యంత ఎక్కువ ప్రమాదంతో సంబంధం కలిగి ఉందని వర్గీకరించే మోసం ఆధారిత స్కేలు. ఈ వర్గీకరణ ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్ (ఐ4సీలు), నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్ (ఎన్‌సీఆర్‌పీ), టెలికమ్యూనికేషన్ల విభాగానికి చెందిన చక్షు ఫ్లాట్‌ఫాం, బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థలు సహా సంబంత వర్గాలు పంచుకున్న సమాచారం ఆధారంగా ఉంటుంది. ఏదైనా మొబైల్ నంబర్ అత్యంత ప్రమాదకరమని భావిస్తే తీసుకోవాల్సిన చర్యల అమలుకు ప్రాధాన్యమివ్వడానికి, వినియోగదారుల కోసం అదనపు రక్షణ చర్యలు చేపట్టడానికి బ్యాంకులు, ఎన్‌బీఎఫ్‌సీలు, ఇతర యూపీఐ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు తదితర సంస్థలకు అధికారం కల్పిస్తుంది.
ముందస్తు నోటిఫికేషన్ ఎలా సాయపడుతుంది?
సైబర్ నేరాలకు పాల్పడటం, పున:ధ్రువీకరణలో విఫలమవడం, నిర్దేశించిన పరిమితిని దాటడం సహా ఇతర కారణాల వల్ల సేవలు నిలిపివేసిన మొబైల్ నంబర్ల జాబితాను (మొబైల్ నంబర్ రీవోకేషన్ లిస్ట్ – ఎంఎన్ఆర్ఎల్) డీవోటీకి చెందిన డిజిటల్ ఇంటిలిజెన్స్ యూనిట్ (డీఐయూ) క్రమం తప్పకుండా సంబంధిత వర్గాలతో పంచుకుంటుంది. సాధారణంగా ఈ నంబర్లను ఆర్థిక మోసాల కోసం వినియోగిస్తారు.
సాధారణంగా సైబర్ మోసాలకు దుర్వినియోగం చేసే మొబైల్ నంబర్ల జీవితకాలం చాలా తక్కువ రోజులే ఉంటుంది. వీటిని పూర్తి స్థాయిలో ధ్రువీకరించడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టే అవకాశం ఉంది. కాబట్టి ఇలాంటి నంబర్లతో సంబంధం ఉన్న ప్రమాదాన్ని ముందే గుర్తించడంలో తోడ్పడుతుంది. అంటే, అనుమానిత మొబైల్ నంబర్‌ను ఆర్థిక సంస్థలు గుర్తించినప్పుడు దానిని వివిధ కోణాల్లో విశ్లేషిస్తారు. అనంతరం మధ్యస్థ, ఎక్కువ, అత్యంత ఎక్కువ స్థాయి ఆర్థిక ముప్పును కలిగి ఉన్నదానిగా వర్గీకరిస్తారు. ఆ తర్వాత డీఐపీ ద్వారా ఈ నంబర్‌కు సంబంధించిన సమాచారాన్ని తక్షణమే తెలియజేస్తారు.
ఎఫ్ఆర్ఐను మొదటగా స్వీకరించిన వాటిలో ఒకటైన ఫోన్‌ పే సంస్థ అత్యంత ఎక్కువ ముప్పు కలిగిన ఎఫ్ఆర్ఐ నెంబర్లకు లావాదేవీలను తిరస్కరించడానికి... ఫోన్‌పే ప్రొటెక్ట్ ఫీచర్లో భాగంగా స్క్రీన్‌పై హెచ్చరిక సందేశాన్ని చూపిస్తుంది. ఫోన్‌ పే పంచుకున్న డేటా ప్రకారం చిన్న సంకేతం ఆధారంగా గుర్తించిన ఫోన్ నంబర్లకు సైబర్ మోసాల కేసులతో సంబంధం ఉండే అవకాశం ఎక్కువని తేలింది. ఇది ఎఫ్ఆర్ఐ సామర్థ్యాన్ని తెలియజేస్తుంది. మధ్యస్థ స్థాయి ఎఫ్ఆర్ఐ నంబర్లకు లావాదేవీలు జరుపుతున్నప్పుడు వినియోగదారునికి ముందు జాగ్రత్తగా హెచ్చరిక సందేశాన్ని డిస్‌ప్లే చేసే దిశగా ఫోన్‌పె చర్యలు తీసుకుంటోంది.
ఆర్థిక మోసాలను తగ్గించడానికి ఇతర రంగాల భాగస్వామ్యం
యూపీఐ లావాదేవీల్లో 90 శాతం వాటా ఉన్న ఫోన్‌ పే, పేటీఎం, గూగుల్ పే లాంటి ప్రముఖ యూపీఐ వేదికలు డీఐపీ హెచ్చరికలను వాటి వ్యవస్థలతో అనుసంధానించడం ప్రారంభించాయి. ఉదాహరణకు:
· ఒక ప్రముఖ యూపీఐ ఫ్లాట్‌ఫాం లావాదేవీల్లో జాప్యాన్ని, వినియోగదారుల ధ్రువీకరణతో పాటు, హెచ్చరిక సందేశాలను ప్రవేశపెట్టింది.
· సైబర్ మోసాలను తగ్గించేందుకు ఇతర బ్యాంకులు సైతం ఈ సమాచారాన్ని ఎక్కువగా ఉపయోగించుకుంటున్నాయి.
దేశవ్యాప్తంగా అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన చెల్లింపుల విధానం యూపీఐ. కాబట్టి కొత్తగా ప్రవేశపెట్టిన విధానం లక్షల మంది పౌరులను సైబర్ మోసాల బారిన పడకుండా కాపాడుతుంది. టెలికం, ఆర్థిక రంగాల్లో అనుమానిత మోసాలను గుర్తించి, వేగంగా, సంయుక్తంగా చర్యలు చేపట్టే అవకాశాన్ని ఎఫ్ఆర్ఐ ఇస్తుంది.
టెలికాం వనరుల దుర్వినియోగాన్ని నిరోధించేందుకు జాతీయ స్థాయిలో సాంకేతికత ఆధారితన పరిష్కారాలను అమలు చేయడం, సంబంధింత వర్గాలతో కలసి డీవోటీ పనిచేస్తుంది. తద్వారా సురక్షితమైన టెలికాం వ్యవస్థను పౌరులకు అందిస్తుంది. హెచ్చరిక వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడానికి, ప్రతిస్పందన సమయాన్ని తగ్గించడానికి ఆర్థిక సంస్థలు, డిజిటల్ చెల్లింపు వేదికలతో కలసి డీవోటీ పనిచేస్తుంది. వినియోగదారుల వ్యవస్థల్లో ఎఫ్ఆర్ఐ ఏకీకరణ ఒక పారిశ్రామిక ప్రామాణికంగా మారుతుంది. అలాగే భారత డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో వ్యవస్థాగత స్థిరత్వాన్ని తీసుకొస్తుందని అంచనా వేస్తున్నారు.