Ministry of Railways
Redevelopment of Limbdi Station of Bhavnagar Division of Western Railway
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
21 MAY 2025 7:47PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Limbdi Railway Station: Reimagining Connectivity for the Future
Located in Gujarat’s Surendranagar district, Limbdi Railway Station has long served as a vital link in the Western Railway network—connecting cities like Bhavnagar and Surat and supporting the region’s growing economy. With a daily footfall of over 1300 passengers, the station plays a key role in facilitating both passenger travel and local trade. Historically developed to strengthen regional mobility, it has now emerged as a key transit point in Gujarat’s evolving rail infrastructure. The station which has been modernized under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS) with an investment of Rs 10.55 crore has undergone a transformation aimed at enhancing functionality, aesthetics, and inclusivity.
At the heart of this redevelopment is the extension and elevation of Platform-1, ensuring safer and more convenient boarding for all, especially for the elderly and Divyangjan passengers. The addition of better waiting areas and new cover sheds offers much-needed shelter from the elements, while modern toilet blocks bring improved hygiene and comfort to daily passengers. The revamped station façade and entrance porch now provide not just a striking visual identity but also functional shelter for pick-up and drop-off areas. This has vastly improved traffic movement and accessibility, supported further by a redesigned circulating area with structured parking and pedestrian pathways.
To meet accessibility standards, Divyangjan-friendly upgrades include ramps, tactile tiles, dedicated toilet facilities, and designated parking. These features are complemented by modern signage, Coach Guidance Display Boards (CGDBs), and an upgraded Passenger Announcement (PA) system, all working in tandem to ensure smoother navigation and efficient communication across the station. What once struggled with limited infrastructure has now been reimagined as a modern, inclusive, and passenger-friendly railway hub. Limbdi Railway Station is not only bridging regions—it’s raising the bar for what public infrastructure can achieve when progress is paired with thoughtful design.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલવેના ભાવનગર વિભાગના લીંબડી સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
21 MAY 2025 7:47PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
લીંબડી રેલવે સ્ટેશન: ભવિષ્ય માટે કનેક્ટિવિટીની પુનઃકલ્પના
ગુજરાતના સુરેન્દ્રનગર જિલ્લામાં આવેલું, લીંબડી રેલવે સ્ટેશન લાંબા સમયથી પશ્ચિમ રેલવે નેટવર્કમાં એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે સેવા આપે છે - જે ભાવનગર અને સુરત જેવા શહેરોને જોડે છે અને આ પ્રદેશના વિકાસશીલ અર્થતંત્રને ટેકો આપે છે. દરરોજ 1300થી વધુ મુસાફરોની અવરજવર સાથે, આ સ્ટેશન મુસાફરોની અવરજવર અને સ્થાનિક વ્યવસાય બંનેને સરળ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રાદેશિક ગતિશીલતાને મજબૂત બનાવવા માટે ઐતિહાસિક રીતે વિકસાવવામાં આવેલુ, તે હવે ગુજરાતના વિકાસશીલ રેલ માળખામાં એક મુખ્ય પરિવહન બિંદુ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. 10.55 કરોડના રોકાણ સાથે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના (ABSS) હેઠળ આધુનિકીકરણ કરાયેલા, સ્ટેશનમાં કાર્યક્ષમતા, સૌંદર્ય શાસ્ત્ર અને સમાવેશકતા વધારવાના હેતુથી પરિવર્તન આવ્યું છે. આ પુનઃવિકાસનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પ્લેટફોર્મ-1 ને વિસ્તૃત અને અપગ્રેડ કરવાનો છે. જેથી બધા માટે, ખાસ કરીને વૃદ્ધો અને દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે સલામત અને વધુ અનુકૂળ બોર્ડિંગ સુનિશ્ચિત થાય. સુધારેલા વેઇટિંગ એરિયા અને નવા ઢંકાયેલા શેડનો ઉમેરો મોસમી આશ્રય પૂરો પાડે છે, જ્યારે આધુનિક ટોઇલેટ બ્લોક્સ દૈનિક મુસાફરો માટે વધુ સારી સ્વચ્છતા અને સુવિધા પૂરી પાડે છે. નવીનીકરણ કરાયેલ સ્ટેશનનો આગળનો ભાગ અને પ્રવેશદ્વાર હવે માત્ર એક આકર્ષક દ્રશ્ય ઓળખ જ નહીં, પણ પિક-અપ અને ડ્રોપ-ઓફ વિસ્તારો માટે કાર્યાત્મક આશ્રય પણ પૂરો પાડે છે. આનાથી ટ્રાફિકની અવરજવર અને પહોંચમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, અને માળખાગત પાર્કિંગ અને રાહદારી માર્ગો સાથે ફરીથી ડિઝાઇન કરાયેલ ફરતા વિસ્તાર દ્વારા વધુ સુધારો થયો છે. સુલભતા ધોરણોને પૂર્ણ કરવા માટે, દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ અપગ્રેડમાં રેમ્પ, ટેક્ટાઇલ ટાઇલ્સ, સમર્પિત શૌચાલય સુવિધાઓ અને નિયુક્ત પાર્કિંગનો સમાવેશ થાય છે. આ સુવિધાઓ આધુનિક સાઇનેજ, કોચ ગાઇડન્સ ડિસ્પ્લે બોર્ડ (CGDB) અને અદ્યતન પેસેન્જર એનાઉન્સમેન્ટ (PA) સિસ્ટમ દ્વારા પૂરક છે, જે સમગ્ર સ્ટેશન પર સરળ નેવિગેશન અને કાર્યક્ષમ સંદેશાવ્યવહાર સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે. જે એક સમયે મર્યાદિત માળખાગત સુવિધાઓ સાથે સંઘર્ષ કરતું હતું તેને હવે આધુનિક, સમાવિષ્ટ અને મુસાફરોને અનુકૂળ રેલવે હબ તરીકે ફરીથી કલ્પના કરવામાં આવી છે. લીંબડી રેલવે સ્ટેશન ફક્ત પ્રદેશોને જોડતું નથી - તે પ્રગતિને વિચારશીલ ડિઝાઇન સાથે જોડવામાં આવે ત્યારે જાહેર માળખાકીય સુવિધાઓ શું પ્રાપ્ત કરી શકે છે તેનું ધોરણ પણ ઊંચુ કરી રહ્યું છે.
રેલવેનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.