રેલવે મંત્રાલય
જામવંથલી રેલવે સ્ટેશન: ગુજરાતના હૃદય સાથે નવી કનેક્ટિવિટી
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 12:20PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
જામવંથલી રેલવે સ્ટેશન: ગુજરાતના હૃદય સાથે નવી કનેક્ટિવિટી
જામનગરથી લગભગ 31 કિમી દૂર આવેલું જામવંથલી રેલવે સ્ટેશન લાંબા સમયથી ગુજરાતના રેલવે નેટવર્ક પર એક નાનું પણ આવશ્યક સ્ટોપ તરીકે સેવા આપે છે. કૃષિ સમૃદ્ધિ માટે જાણીતા આ પ્રદેશમાં ઊંડે સુધી વસેલું, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ તેના વ્યાપક પરિવર્તન પછી હવે એક નવી ઓળખ સાથે ઉભરી આવ્યું છે. ૩ કરોડથી વધુના ખર્ચે હાથ ધરવામાં આવેલ આ પુનર્વિકાસ કાર્ય, સ્ટેશનની પ્રાદેશિક સુસંગતતા જાળવી રાખીને મુસાફરોની સુવિધાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા માટે વિચારપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
અગાઉ મર્યાદિત પગપાળા પ્રવાસીઓ સાથે એક સરળ રોકાણ બિંદુ, જામવંથલી રેલવે સ્ટેશન, જે હાલમાં NSG-5 શ્રેણીના સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત થયેલ છે, તેને હવે આધુનિક, સમાવિષ્ટ અને કાર્યક્ષમ પરિવહન કેન્દ્ર તરીકે ફરીથી બનાવવામાં આવ્યું છે. નવીનીકરણમાં આરામ, સુલભતા અને સૌંદર્ય પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જે બધા મુસાફરો માટે ઉન્નત અનુભવ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સ્ટેશનના પુનઃવિકાસના મુખ્ય પાસાંઓમાંની એક સ્ટેશન બિલ્ડિંગની અંદર એક અપગ્રેડેડ એર-કન્ડિશન્ડ વેઇટિંગ રૂમની જોગવાઈ છે. જે મુસાફરો માટે શાંત અને આરામદાયક જગ્યા પૂરી પાડે છે. નવા પ્રવેશદ્વારના નિર્માણ સાથે સ્ટેશનનો મુખ્ય ભાગ સંપૂર્ણપણે પુનર્જીવિત થઈ ગયો છે. આ માળખું સ્ટેશનના દ્રશ્ય આકર્ષણને વધારે છે એટલું જ નહીં પરંતુ મુસાફરોને સરળ અવરજવર તેમજ છાંયડાવાળી અને માળખાગત વાહન લેન પૂરી પાડે છે. સુધારેલ પ્રવેશદ્વાર સ્ટેશનને તેના વધતા મહત્વને અનુરૂપ એક ગૌરવપૂર્ણ દેખાવ આપે છે. મુસાફરોની અવરજવરને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે, ફરતા અને પાર્કિંગ વિસ્તારોને સંપૂર્ણપણે ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. સંગઠિત પાર્કિંગ, સમર્પિત લેન અને રાહદારીઓ માટે ચાલવાના રસ્તાઓ સાથે, સ્ટેશન હવે વાહનોના સરળ પ્રવાહ અને મુસાફરો માટે સલામત પ્રવેશની સુવિધા આપે છે. આ સુધારાઓ સમગ્ર સંકુલમાં સ્થાપિત નવા સાઇનબોર્ડ દ્વારા પૂરક છે, જે મુસાફરોને સ્પષ્ટ રીતે માર્ગદર્શન આપે છે અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
પુનઃડિઝાઇનમાં સુલભતાને સૌથી આગળ રાખવામાં આવી છે. સુલભ સાઇનેજ અને ટુ-વ્હીલર માટે સમર્પિત પાર્કિંગ જગ્યાઓ સહિત દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ માળખાકીય સુવિધા, ખાતરી કરે છે કે સ્ટેશન બધા માટે આવકારદાયક છે. દિવ્યાંગજન મુસાફરો માટે સમર્પિત સુવિધાઓ સહિત આધુનિક, જગ્યા ધરાવતા શૌચાલય બ્લોક્સ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, જે સમગ્ર સ્ટેશનમાં સ્વચ્છતા અને સુવિધા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ સુવિધાઓ સમાવેશીતા અને સાર્વત્રિક ડિઝાઇન પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
તેના પુનર્જીવિતકરણ દ્વારા, જામવંથલી રેલવે સ્ટેશન હવે વિચારશીલ વિકાસનું પ્રતીક બની ગયું છે, જે તેના પરંપરાગત મૂળનો આદર કરે છે અને સાથે સાથે આધુનિક મુસાફરીના ભવિષ્યને પણ સ્વીકારે છે. સુધારેલી સુવિધાઓ, તાજી સ્થાપત્ય ઓળખ અને સમાવેશકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ સ્ટેશન ગુજરાતના વિકસતા રેલવે લેન્ડસ્કેપમાં પ્રગતિનું ગૌરવપૂર્ણ પ્રતીક બની ગયું છે.
રેલવે દેશના વિકાસનું એન્જીન છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.

Ministry of Railways
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
Redevelopment of Jamwanthali Station of Rajkot Division of Western Railway
22 MAY 2025 12:20PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Jamwanthli Railway Station: A Renewed Link to Gujarat’s Heartland
Located at around 31 km from Jamnagar, Jamwanthli Railway Station has long served as a modest yet essential stop within Gujarat’s railway network. Deeply rooted in a region known for its agricultural richness, the station has now emerged with a renewed identity following its comprehensive transformation under the Amrit Bharat Station Scheme. The work of redevelopment has been undertaken at a cost of over Rs 3 crore, which has been thoughtfully executed to uplift passenger amenities and infrastructure while preserving the station’s regional relevance.
Previously, a simple halt point with limited footfall, Jamwanthli Railway Station, currently classified as an NSG-5 category station has now been reimagined as a modern, inclusive, and efficient transit node. The renovation pays close attention to comfort, accessibility, and aesthetics, ensuring an elevated experience for all travellers.
A key highlight of the redevelopment of the station is the provision of an enhanced Air-conditioned Waiting hall within the station building, offering a quiet and comfortable space for passengers. The façade of the station has been completely revitalized with the addition of a new entrance porch. This structure not only enhances the visual appeal of the station but also serves a practical purpose, providing a shaded and structured vehicular lane for smooth passenger pick-up and drop-off. The improved entrance lends the station a dignified presence, befitting its growing importance. To further streamline passenger movement, the circulating and Parking areas have been entirely redesigned. With structured parking, dedicated lanes, and pedestrian pathways, the station now facilitates smooth vehicular flow and safer access for commuters. Complementing these enhancements, new signage has been installed throughout the premises, guiding passengers with clarity and improving operational efficiency.
Accessibility has been at the forefront of the redesign. Divyangjan-friendly infrastructure, including accessible signage and dedicated parking spaces for two-wheelers, ensures that the station is welcoming to all. Modern, spacious toilet blocks including dedicated facilities for Divyangjan passengers have been introduced, ensuring hygiene and convenience throughout the station. These features reflect a strong commitment to inclusivity and universal design.
Through its revitalization, Jamwanthli Railway Station now stands as a beacon of thoughtful development, honouring its traditional roots while embracing the future of modern travel. With improved amenities, a refreshed architectural identity, and a focus on inclusivity, the station has become a proud symbol of progress within Gujarat’s evolving railway landscape.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.