Ministry of Railways
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
Redevelopment of Karamsad Station of Vaddoara Division of Western Railway
22 MAY 2025 12:33PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Karamsad Railway Station: A Tribute to Legacy, A Leap into the Future
Located in Gujarat’s Anand district, Karamsad holds a place of immense national pride as the hometown of Sardar Vallabhbhai Patel, the Iron Man of India. Under the Amrit Bharat Station Scheme, Karamsad Railway Station—classified as an HG-2 station on the Anand–Khambhat route—has now been thoughtfully modernized to reflect both its historical importance and growing commuter needs.
With Phase-I development costing over Rs 7 crore, the old, deteriorating station building has been replaced with a new, aesthetically designed structure that features modern booking office, spacious waiting hall, accessible toilet blocks, etc. A heritage-inspired porch at the station entrance offers a shaded, welcoming space for passengers and highlights the station’s presence in the cityscape. Passenger flow has been optimized through a restructured circulating and parking area, complete with defined vehicle lanes and pedestrian pathways. This thoughtful redesign has enhanced both safety and convenience.
The significant improvements include extended and resurfaced platforms equipped with tactile and warning tiles. A new platform cover shed along with smaller RCC shelters and seating areas, ensuring passenger comfort during all seasons. Inclusive amenities for Divyangjan passengers include accessible signages, Divyangjan-friendly restrooms as well as low-height taps and designated parking zones.
To ensure better navigation and accessibility, the station now boasts of upgraded modern signages and improved passenger information systems. Landscaped green zones and upgraded lighting further add to the ambiance, making the station more welcoming and secure.
Karamsad station now offers a future-ready, comfortable, and inclusive experience—an apt tribute to the legacy of its hometown hero and a vital link for the region’s growing connectivity needs.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
કરમસદ રેલ્વે સ્ટેશન: વારસાને શ્રદ્ધાંજલિ, ભવિષ્ય તરફ એક છલાંગ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 12:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
કરમસદ રેલ્વે સ્ટેશન: વારસાને શ્રદ્ધાંજલિ, ભવિષ્ય તરફ એક છલાંગ
ગુજરાતના આણંદ જિલ્લામાં આવેલું કરમસદ, ભારતના લોખંડી પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનું વતન હોવાથી રાષ્ટ્રીય ગૌરવનું સ્થળ છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ આણંદ-ખંભાત રૂટ પર HG-2 સ્ટેશન તરીકે વર્ગીકૃત કરાયેલ, કરમસદ રેલ્વે સ્ટેશનનું હવે તેના ઐતિહાસિક મહત્વ અને વધતી જતી મુસાફરોની જરૂરિયાતોને પ્રતિબિંબિત કરીને વિચારપૂર્વક આધુનિકીકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
7 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનેલા તબક્કા-1ના વિકાસ સાથે, જૂની, જર્જરિત સ્ટેશન ઇમારતને આધુનિક અને સૌંદર્યલક્ષી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ માળખામાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી છે, જેમાં આધુનિક બુકિંગ ઓફિસ, વિશાળ વેઇટિંગ રૂમ, સુલભ શૌચાલય બ્લોક વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. સ્ટેશનના પ્રવેશદ્વાર પર એક વારસાથી પ્રેરિત મંડપ મુસાફરો માટે છાંયો, સ્વાગત જગ્યા પૂરી પાડે છે અને શહેરના લેન્ડસ્કેપમાં સ્ટેશનની હાજરીને પ્રકાશિત કરે છે. નવીનીકરણ કરાયેલા ફરતા અને પાર્કિંગ વિસ્તારો દ્વારા મુસાફરોના પ્રવાહને શ્રેષ્ઠ બનાવવામાં આવ્યો છે, જેમાં નિયુક્ત વાહન લેન અને રાહદારીઓ માટે ચાલવાના રસ્તાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેની વિચારશીલ પુનઃડિઝાઇનથી સલામતી અને સુવિધા બંનેમાં વધારો થયો છે.
નોંધપાત્ર સુધારાઓમાં સ્પર્શેન્દ્રિય અને ચેતવણી ટાઇલ્સથી સજ્જ વિસ્તૃત અને પુનર્જીવિત પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે. નાના RCC આશ્રયસ્થાન અને બેઠક વિસ્તાર પર સ્થાપિત એક નવું પ્લેટફોર્મ કવર શેડ મુસાફરોને કોઈપણ હવામાનમાં આરામ આપે છે. દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે સમાવિષ્ટ સુવિધાઓમાં સુલભ સાઇનબોર્ડ, દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ શૌચાલય તેમજ ઓછી ઊંચાઈવાળા નળ અને નિયુક્ત પાર્કિંગ વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે.
સ્ટેશન પર હવે અદ્યતન આધુનિક સાઇનેજ અને સુધારેલ પેસેન્જર ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ્સ છે. જે વધુ સારું માર્ગદર્શન અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. લેન્ડસ્કેપ્ડ ગ્રીન ઝોન અને અદ્યતન લાઇટિંગ સ્ટેશનને વધુ સુંદર બનાવે છે, જે તેને વધુ સ્વાગતશીલ અને સલામત બનાવે છે.
કરમસદ સ્ટેશન હવે ભવિષ્ય માટે તૈયાર, આરામદાયક અને સમાવિષ્ટ અનુભવમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું છે, જે તેના વતનના નાયકના વારસાને યોગ્ય શ્રદ્ધાંજલિ છે અને પ્રદેશની વધતી જતી કનેક્ટિવિટી જરૂરિયાતો માટે એક મહત્વપૂર્ણ કડી છે.
રેલવે દેશના વિકાસનું એન્જીન છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.