Ministry of Railways
Redevelopment of Mithapur Station of Rajkot Division of Western Railway
Transforming GUJARAT'S Railway Landscape: The Amrit Bharat Station Scheme
22 MAY 2025 1:08PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Mithapur Railway Station: A Revitalized Industrial Link in Gujarat’s Rail Map
Located just 10 km from Okha, Mithapur Railway Station has long served as a key access point for the industrial hub of Tata Chemicals in Gujarat. Now, under the visionary Amrit Bharat Station Scheme, this vital node in the Western Railway network has undergone a transformative redevelopment, ushering in a new era of modern amenities and infrastructure.
Mithapur had steadily evolved into a crucial stop for both commuters and goods transport. The station caters to Passenger, Express, and Superfast trains. The station's modernization, carried out at a cost of over Rs. 5 crore has brought about a remarkable upgrade in both function and form.
The station façade now boasts a freshly constructed entrance porch—spacious and visually appealing, it enhances the visibility and stature of the station while serving a functional role. This covered area provides designated lanes for vehicle pick-up and drop-off, ensuring smooth and comfortable transitions for travellers. At the heart of the transformation is the improved surfacing of Platform No. 1, designed to provide smoother movement for all passengers, especially the elderly and those carrying luggage. The station’s overall layout has been reimagined to promote ease of access, reduce congestion, and support efficient boarding. The newly constructed Coversheds has further elevated the passenger experience. These structures offer essential shelter and comfort, especially during adverse weather, while also facilitating better crowd management and station navigation. In addition, newly installed signage across the premises has improved wayfinding, safety, and operational efficiency. These visual aids ensure passengers can navigate the station with clarity, contributing to a more modern, intuitive travel environment.
The circulating and parking areas have also been extensively redesigned. Featuring structured parking spaces, dedicated vehicular lanes, and pedestrian pathways, the station now supports streamlined movement throughout its surroundings, promoting better accessibility for all users.
Emphasizing inclusivity, the station now incorporates Divyangjan friendly features, including accessible signage, separate toilet blocks, and dedicated parking zones for differently abled passengers. These enhancements reflect the broader vision of equitable travel experiences for all.
With these sweeping upgrades completed, Mithapur Railway Station now stands as a redefined and future-ready gateway, blending industrial significance with passenger convenience. The station exemplifies the core ideals of the Amrit Bharat Station Scheme, progressive, inclusive, and built to serve generations to come.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
મીઠાપુર રેલવે સ્ટેશન: ગુજરાતના રેલ નકશામાં એક પુનર્જીવિત ઔદ્યોગિક જોડાણ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 1:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલને દેશની જીવન રેખા કહેવામાં આવે છે. રેલ પરિચાલનમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ હોય છે અને આ રેલવે સ્ટેશન શહેરની ઓળખ પણ હોય છે. મોટા ભાગના રેલવે સ્ટેશન હાર્ટ ઓફ ધ સિટી હોય છે, જેની આસપાસ શહેરની તમામ આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક ગતિવિધિઓ કેન્દ્રિત હોય છે. તેથી રેલવે સ્ટેશનોનો આ રીતે વિકાસ કરવો જરૂરી છે કે રેલવે સ્ટેશન માત્ર ટ્રેનોના થોભવાના સ્થાન ન બને, પરંતુ શહેરની ઓળખ પણ બને. સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનોને જ્યારે શહેરની સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વિરાસતના આધારે વિકસાવવામાં આવે છે, તો ટ્રેનથી પહોંચનારો દેશી અને વિદેશી પર્યટક શહેર સાથેના પોતાના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવી લે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના કુશળ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક શાખ વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસનો શિલાન્યાસ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકસિત થવાના લક્ષ્ય તરફ પગલું ભરી રહેલું ભારત પોતાના અમૃતકાળના પ્રારંભમાં છે. નવી ઊર્જા છે, નવી પ્રેરણા છે, નવા સંકલ્પો છે.' ભારતીય રેલે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોના કાયાકલ્પનું કામ શરૂ કર્યું અને હવે 2 વર્ષથી પણ ઓછા સમયગાળામાં અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ પુનર્વિકસિત 103 રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવાનું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અદ્વિતીય છે. અનેક કાર્યક્રમોમાં પ્રધાનમંત્રી કહી ચૂક્યા છે કે જે પરિયોજનાઓનો તેઓ શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ તેઓ જ કરે છે. વાસ્તવમાં, વિકસિત થઈ રહેલા ભારતની આ નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પરિયોજનાઓને પૂરી કરવાની ગતિ ઘણી તેજ થઈ છે. ભારતીય રેલે જેટલી ઝડપી ગતિથી આ કામ પૂર્ણ કર્યું છે, તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાં જે 103 સ્ટેશન હમણાં બનીને તૈયાર થયા છે, આ સ્ટેશનો પર ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક ફસાડ, હાઈ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક પ્રતિક્ષાલય, ટિકિટ કાઉન્ટર, મોર્ડન ટોયલેટ અને દિવ્યાંગજનો માટે સુગમ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે. પ્લેટફોર્મ પર શેલ્ટર, કોચ ઇન્ડિકેશન સિસ્ટમ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે લગાવવામાં આવ્યા છે. તમામ સુવિધાઓને દિવ્યાંગજન અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. જ્યારે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ જોવા મળી રહી છે.
મીઠાપુર રેલવે સ્ટેશન: ગુજરાતના રેલ નકશામાં એક પુનર્જીવિત ઔદ્યોગિક જોડાણ
ઓખાથી માત્ર 10 કિમી દૂર આવેલું મીઠાપુર રેલવે સ્ટેશન લાંબા સમયથી ગુજરાતમાં ટાટા કેમિકલ્સના ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રવેશ બિંદુ તરીકે સેવા આપે છે. હવે, દૂરંદેશી અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, પશ્ચિમ રેલવે નેટવર્કના આ મહત્વપૂર્ણ નોડનું પરિવર્તન થયું છે, જે આધુનિક સુવિધાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓના નવા યુગની શરૂઆત કરે છે.
મીઠાપુર ધીમે ધીમે મુસાફરો અને માલ પરિવહન બંને માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્ટોપ તરીકે વિકસિત થયું છે. આ સ્ટેશન પેસેન્જર, એક્સપ્રેસ અને સુપરફાસ્ટ ટ્રેનોની સેવા આપે છે. 5 કરોડથી વધુના ખર્ચે હાથ ધરવામાં આવેલા સ્ટેશનના આધુનિકીકરણથી કામગીરી અને દેખાવ બંનેમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
સ્ટેશનમાં હવે એક નવું પ્રવેશદ્વાર છે જે આકર્ષક છે, જે સ્ટેશનની દૃશ્યતા અને કદમાં વધારો કરે છે તેમજ કાર્યાત્મક ભૂમિકા પણ ભજવે છે. આ આવરી લેવાયેલો વિસ્તાર વાહન પિકઅપ અને ડ્રોપ ઓફ માટે યોગ્ય લેન પૂરી પાડે છે, જે મુસાફરો માટે સરળ અને આરામદાયક અવરજવર સુનિશ્ચિત કરે છે. આ પરિવર્તનનું કેન્દ્ર પ્લેટફોર્મ નંબર વનની સુધારેલી સપાટી છે, જે બધા મુસાફરો, ખાસ કરીને વૃદ્ધો અને સામાન વહન કરતા લોકો માટે સરળ અવરજવર પૂરી પાડવા માટે રચાયેલ છે. સ્ટેશનનો એકંદર લેઆઉટ સરળ ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન આપવા, ભીડ ઘટાડવા અને કાર્યક્ષમ બોર્ડિંગને ટેકો આપવા માટે ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. નવા બનેલા કવર શેડથી મુસાફરોના અનુભવમાં વધુ સુધારો થયો છે. આ માળખાં ખાસ કરીને પ્રતિકૂળ હવામાન દરમિયાન આવશ્યક આશ્રય અને આરામ પૂરો પાડે છે, જ્યારે ભીડ વ્યવસ્થાપન અને સ્ટેશન નેવિગેશનને પણ વધુ સારી રીતે સરળ બનાવે છે. વધુમાં, કેમ્પસમાં નવા સ્થાપિત સાઇનેજથી માર્ગ શોધ, સલામતી અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થયો છે. આ દ્રશ્ય સહાયકો ખાતરી કરે છે કે મુસાફરો સ્ટેશન પર સ્પષ્ટતા સાથે માર્ગદર્શન મેળવી શકે છે, જે વધુ આધુનિક, સાહજિક મુસાફરી વાતાવરણમાં ફાળો આપે છે.
પરિભ્રમણ અને પાર્કિંગ વિસ્તારોને પણ વ્યાપકપણે ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. સ્ટ્રક્ચર્ડ પાર્કિંગ જગ્યાઓ, સમર્પિત વાહન લેન અને રાહદારી માર્ગો સાથે, સ્ટેશન હવે તેની આસપાસના વિસ્તારમાં સુવ્યવસ્થિત અવરજવરને સમર્થન આપે છે, જે બધા વપરાશકર્તાઓ માટે વધુ સારી સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સમાવેશકતા પર ભાર મૂકતા, સ્ટેશન હવે દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓનો સમાવેશ કરે છે, જેમાં સુલભ સાઇનેજ, અલગ શૌચાલય બ્લોક અને દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે સમર્પિત પાર્કિંગ વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે. આ સુધારાઓ બધા માટે સમાન મુસાફરીના અનુભવના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ વ્યાપક અપગ્રેડેશન પૂર્ણ થવા સાથે, મીઠાપુર રેલવે સ્ટેશન હવે એક પુનઃવ્યાખ્યાયિત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઊભું છે, જે ઔદ્યોગિક મહત્વને મુસાફરોની સુવિધા સાથે જોડે છે. આ સ્ટેશન અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજનાના મુખ્ય આદર્શોનું ઉદાહરણ આપે છે, જે પ્રગતિશીલ, સમાવિષ્ટ અને આવનારી પેઢીઓની સેવા માટે રચાયેલ છે.
રેલવે દેશના વિકાસનું એન્જીન છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.