Ministry of Railways
Redevelopment of Morbi Station of Rajkot Division of Western Railway
Transforming GUJARAT'S Railway Landscape: The Amrit Bharat Station Scheme
22 MAY 2025 1:02PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Morbi Railway Station: Where Heritage Meets Modernity
Built in 1935, Morbi Railway Station has long stood as a testament to the city’s architectural grace and industrial legacy. Nestled in a region globally acclaimed for its tile manufacturing industry, the station’s transformation under the Amrit Bharat Station Scheme has marked a significant milestone. The redevelopment undertaken at a cost of almost Rs. 10 crore has been meticulously executed, enhancing passenger amenities while preserving the station’s historic essence.
The original station façade has been retained as a proud heritage structure, and traditional elements such as heritage-style tiles now adorn key interiors like the waiting halls and concourse. Heritage fencing around the landscaped gardens and boundary walls further reinforces the station's vintage charm. The entire modernization effort has been shaped as a tribute Morbi’s cultural identity while elevating the travel experience.
The upgraded infrastructure includes newly surfaced platforms, extensive roof repairs, building renovations, and vibrant painting. A new circulating area has been developed, equipped with a 12-meter-wide road, which ensures seamless vehicular movement and improved traffic flow. Parking facilities for two, three and four-wheelers have been facilitated, offering enhanced convenience for daily commuters and visitors alike.
Inside the station premises, modernity blends with tradition. The VIP, general, and AC waiting halls have been reimagined for comfort and elegance, while clean, accessible toilet facilities and Divyangjan-friendly features, such as ramps and dedicated restrooms, ensure inclusivity. The porch extension lends a stately charm to the station’s entrance, and improvements to the façade and concourse imbue the premises with a graceful heritage appeal. Additional features such as upgraded signages, Coach indication systems, Modular Toilet Blocks and modern furniture further elevate the station’s functionality.
Morbi Railway Station, through its comprehensive redevelopment, now stands not only as a vital transit hub but also as a proud emblem of the city’s legacy, seamlessly merging the elegance of the past with the demands of the future.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
મોરબી રેલવે સ્ટેશન: વારસો અને આધુનિકતાનું મિશ્રણ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
22 MAY 2025 1:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલને દેશની જીવન રેખા કહેવામાં આવે છે. રેલ પરિચાલનમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ હોય છે અને આ રેલવે સ્ટેશન શહેરની ઓળખ પણ હોય છે. મોટા ભાગના રેલવે સ્ટેશન હાર્ટ ઓફ ધ સિટી હોય છે, જેની આસપાસ શહેરની તમામ આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક ગતિવિધિઓ કેન્દ્રિત હોય છે. તેથી રેલવે સ્ટેશનોનો આ રીતે વિકાસ કરવો જરૂરી છે કે રેલવે સ્ટેશન માત્ર ટ્રેનોના થોભવાના સ્થાન ન બને, પરંતુ શહેરની ઓળખ પણ બને. સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનોને જ્યારે શહેરની સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વિરાસતના આધારે વિકસાવવામાં આવે છે, તો ટ્રેનથી પહોંચનારો દેશી અને વિદેશી પર્યટક શહેર સાથેના પોતાના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવી લે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના કુશળ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક શાખ વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસનો શિલાન્યાસ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકસિત થવાના લક્ષ્ય તરફ પગલું ભરી રહેલું ભારત પોતાના અમૃતકાળના પ્રારંભમાં છે. નવી ઊર્જા છે, નવી પ્રેરણા છે, નવા સંકલ્પો છે.' ભારતીય રેલે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોના કાયાકલ્પનું કામ શરૂ કર્યું અને હવે 2 વર્ષથી પણ ઓછા સમયગાળામાં અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ પુનર્વિકસિત 103 રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવાનું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અદ્વિતીય છે. અનેક કાર્યક્રમોમાં પ્રધાનમંત્રી કહી ચૂક્યા છે કે જે પરિયોજનાઓનો તેઓ શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ તેઓ જ કરે છે. વાસ્તવમાં, વિકસિત થઈ રહેલા ભારતની આ નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પરિયોજનાઓને પૂરી કરવાની ગતિ ઘણી તેજ થઈ છે. ભારતીય રેલે જેટલી ઝડપી ગતિથી આ કામ પૂર્ણ કર્યું છે, તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાં જે 103 સ્ટેશન હમણાં બનીને તૈયાર થયા છે, આ સ્ટેશનો પર ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક ફસાડ, હાઈ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક પ્રતિક્ષાલય, ટિકિટ કાઉન્ટર, મોર્ડન ટોયલેટ અને દિવ્યાંગજનો માટે સુગમ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે. પ્લેટફોર્મ પર શેલ્ટર, કોચ ઇન્ડિકેશન સિસ્ટમ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે લગાવવામાં આવ્યા છે. તમામ સુવિધાઓને દિવ્યાંગજન અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. જ્યારે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ જોવા મળી રહી છે.
મોરબી રેલવે સ્ટેશન: વારસો અને આધુનિકતાનું મિશ્રણ
1935માં બનેલું મોરબી રેલવે સ્ટેશન લાંબા સમયથી શહેરની સ્થાપત્ય સુંદરતા અને ઔદ્યોગિક વારસાનું સાક્ષી રહ્યું છે. ટાઇલ ઉત્પાદન ઉદ્યોગ માટે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રશંસા પામેલા વિસ્તારમાં સ્થિત, સ્ટેશનનું નવનિર્માણ અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આશરે 10 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે હાથ ધરવામાં આવેલ આ પુનર્વિકાસ ખૂબ કાળજીપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી સ્ટેશનના ઐતિહાસિક સારને જાળવી રાખીને મુસાફરોની સુવિધાઓમાં વધારો થયો છે.
સ્ટેશનના મૂળ ભાગને એક ગૌરવપૂર્ણ વારસાગત માળખા તરીકે જાળવવામાં આવ્યો છે અને હેરિટેજ-શૈલીની ટાઇલ્સ જેવા પરંપરાગત તત્વો હવે વેઇટિંગ રૂમ અને કોન્કોર્સ જેવા મુખ્ય આંતરિક ભાગોને શણગારે છે. બાઉન્ડ્રી વોલની આસપાસ લેન્ડસ્કેપ બગીચાઓ અને હેરિટેજ ફેન્સીંગ સ્ટેશનના જૂના આકર્ષણમાં વધુ વધારો કરે છે. સમગ્ર આધુનિકીકરણ પ્રયાસ મોરબીની સાંસ્કૃતિક ઓળખનો આદર કરવા અને મુસાફરીના અનુભવને વધારવા માટે આકાર આપવામાં આવ્યો છે.
અપગ્રેડેડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નવા સપાટીવાળા પ્લેટફોર્મ, છતનું વ્યાપક સમારકામ, ઇમારતનું નવીનીકરણ અને વાઇબ્રન્ટ પેઇન્ટિંગનો સમાવેશ થાય છે. એક નવો ફરતો વિસ્તાર વિકસાવવામાં આવ્યો છે. જે 12 મીટર પહોળો રસ્તો ધરાવે છે, જે અવિરત વાહનોની અવરજવર અને વધુ સારા ટ્રાફિક પ્રવાહની ખાતરી આપે છે. બે, ત્રણ અને ચાર પૈડાવાળા વાહનો માટે પાર્કિંગ સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે છે. જે રોજિંદા મુસાફરો અને મુલાકાતીઓને વધુ સારી સુવિધા પૂરી પાડે છે.
સ્ટેશન પરિસરમાં આધુનિકતા પરંપરા સાથે ભળી જાય છે. વીઆઈપી, જનરલ અને એસી વેઇટિંગ હોલને આરામ અને ભવ્યતા માટે ફરીથી બનાવવામાં આવ્યા છે જ્યારે સ્વચ્છ અને સુલભ શૌચાલય સુવિધાઓ અને રેમ્પ અને સમર્પિત શૌચાલય જેવી દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓ સમાવેશીતા સુનિશ્ચિત કરે છે. મંડપનું વિસ્તરણ સ્ટેશનના પ્રવેશદ્વારમાં ભવ્યતા ઉમેરે છે અને આગળના ભાગ અને કોન્કોર્સમાં થયેલા સુધારા સંકુલને એક સુંદર વારસાગત આકર્ષણ પૂરું પાડે છે. અદ્યતન સાઇનેજ, કોચ સંકેત પ્રણાલી, મોડ્યુલર ટોઇલેટ બ્લોક્સ અને આધુનિક ફર્નિચર જેવી વધારાની સુવિધાઓ સ્ટેશનની કાર્યક્ષમતામાં વધુ વધારો કરે છે.
તેના વ્યાપક પુનર્વિકાસ દ્વારા મોરબી રેલવે સ્ટેશન હવે માત્ર એક મહત્વપૂર્ણ પરિવહન કેન્દ્ર તરીકે જ નહીં પરંતુ શહેરના વારસાનું ગૌરવપૂર્ણ પ્રતીક પણ છે, જે ભૂતકાળની ભવ્યતાને ભવિષ્યની માંગ સાથે એકીકૃત રીતે મિશ્રિત કરે છે.
રેલવે દેશના વિકાસનું એન્જીન છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.