રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલવેના વડોદરા વિભાગના કોસંબા સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
21 MAY 2025 9:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. બધી સુવિધાઓ દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
કોસંબા રેલ્વે સ્ટેશન: વારસો અને આધુનિકતાનું મિશ્રણ
3ZRJ.jpg)
1860માં બનેલ, કોસંબા રેલ્વે સ્ટેશન સુરત-વડોદરા રાજધાની રૂટ પર એક મહત્વપૂર્ણ જંકશન તરીકે સેવા આપે છે. ઇતિહાસમાં મૂળ ધરાવતા, કોસંબાએ હવે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. 7 કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ સાથે, સ્ટેશને મુસાફરોના અનુભવ અને શહેરી એકીકરણ બંનેને વધારવા માટે પરિવર્તનશીલ વિકાસ કર્યો છે.
એક સમયે ગીચતા ભરેલી સ્ટેશન ઇમારત હવે એક નવો દેખાવ ધરાવે છે અને તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર છે, જે માત્ર સૌંદર્ય શાસ્ત્ર જ નહીં પરંતુ મુસાફરોની અવરજવર અને શહેરમાંથી દૃશ્યતામાં પણ સુધારો કરે છે. એક વિશાળ એસેમ્બલી અને બુકિંગ વિસ્તાર વિકસાવવામાં આવ્યો છે, જે વધુ વ્યવસ્થિત અને આરામદાયક વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરે છે, ખાસ કરીને વ્યસ્ત કલાકો દરમિયાન.
સ્ટેશન પર હાથ ધરવામાં આવેલા મુખ્ય સુધારાઓમાં સૌંદર્યલક્ષી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા અને નવીનીકરણ કરાયેલા જનરલ અને લેડીઝ વેઇટિંગ રૂમ અને હેરિટેજ રૂમનો સમાવેશ થાય છે, જે આરામ અને દ્રશ્ય આકર્ષણનું મિશ્રણ કરે છે. પ્લેટફોર્મને ટેક્ટાઇલ ગાઇડન્સ ટાઇલ્સ, ચેતવણી ટાઇલ્સ તેમજ દિવ્યાંગજન મુસાફરો માટે ઓછી ઊંચાઈવાળા પાણીના નળ સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે, સાથે જ સરળ માર્ગ શોધ અને સુધારેલ કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા માટે અદ્યતન આધુનિક સ્ટેશન સાઇનેજ પણ આપવામાં આવ્યા છે. માળખાગત લેન અને વોકવે સાથે ફરીથી ડિઝાઇન કરાયેલ ટ્રાફિક અને પાર્કિંગ વિસ્તાર, હવે વાહનો અને રાહદારીઓ બંને માટે સરળ અવરજવરને સરળ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
B20T.jpeg)
વધુમાં, દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ શૌચાલય બ્લોક્સ, પ્રવેશ રેમ્પ, નવા આધુનિક સાઇનેજ અને દિવ્યાંગજનો અને વરિષ્ઠ મુસાફરો માટે સમર્પિત પાર્કિંગ જેવી સમાવિષ્ટ સુલભ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
મુસાફરોની સુવિધા માટે, કોચ ગાઇડન્સ ડિસ્પ્લે બોર્ડ (CGDB) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જે મુસાફરોને વાસ્તવિક સમયમાં કોચ શોધવામાં મદદ કરે છે, મૂંઝવણ અને ભીડ ઘટાડે છે, જેનાથી બોર્ડિંગ પ્રક્રિયા સુવ્યવસ્થિત થાય છે. સીસીટીવી કેમેરા લગાવીને, 24X7 દેખરેખ અને સુરક્ષિત વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરીને સુરક્ષા મજબૂત બનાવવામાં આવી છે.
કોસંબા સ્ટેશન હવે વારસો, કાર્યક્ષમતા અને સમાવેશકતાના વિચારશીલ મિશ્રણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે તેને ગુજરાતના વિકાસશીલ રેલ્વે નેટવર્કમાં એક મોડેલ સ્ટેશન તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
રેલ્વેનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલ્વે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલ્વે અને રેલ્વે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.

Ministry of Railways
Redevelopment of Kosamba Station of Vadodara Division of Western Railway
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
21 MAY 2025 9:02PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Kosamba Railway Station: Where Heritage Meets Modernity
3ZRJ.jpg)
Constructed in 1860, Kosamba Railway Station stands as a vital junction on the Surat–Vadodara Rajdhani route. Rooted in history, Kosamba has now taken a significant step forward under the Amrit Bharat Station Scheme. With an investment of over Rs 7 crore, the station has undergone transformative development to enhance both passenger experience and urban integration.
The once congested station building now features a revamped façade and grand entrance porch, improving not just aesthetics but also passenger flow and visibility from the city. A spacious concourse and booking area have been developed, ensuring a more organized and comfortable environment, especially during peak hours.
The key improvements to the station includes aesthetically designed and overhauled General & Ladies Waiting Hall, and Heritage Rooms, blending comfort with visual appeal. The platforms have been upgraded with tactile guiding tiles, warning tiles, as well as low-height water taps for Divyangjan passengers, including enhanced modern station signages for smoother wayfinding and improved operational efficiency. A redesigned circulating and parking area, complete with structured lanes and pedestrian pathways now supports smoother movement of both vehicles and foot traffic.
B20T.jpeg)
Further, for the convenience of Divyangjans, inclusive accessible facilities like Divyang-friendly toilet blocks, entrance ramps, new modern signages, and dedicated parking for Divyangjan and senior passengers have been provided
Coach Guidance Display Boards (CGDBs) has been installed for the convenience of passengers, allowing passengers to locate coaches in real time, reducing confusion and crowding, thereby streamlining the boarding process. Safety has been bolstered through the installation of CCTV cameras, ensuring round-the-clock surveillance and a secure environment.
Kosamba Station now reflects a thoughtful blend of heritage, functionality, as well as inclusivity, positioning it as a model station in Gujarat’s evolving railway network.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.