Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at laying of foundation stone and inauguration of development works in Bikaner, Rajasthan
22 MAY 2025 3:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
थाने सगलां ने राम-राम!,
Governor of Rajasthan Haribhau Bagde Ji, the popular Chief Minister of this state Shriman Bhajan Lal Ji, former Chief Minister sister Vasundhara Raje Ji, my colleagues in the Union Cabinet Ashwini Vaishnav Ji, Arjun Ram Meghwal Ji, Deputy Chief Minister of Rajasthan Diya Kumari Ji, Prem Chand Ji, other ministers of the Rajasthan government, my colleague in Parliament Madan Rathore Ji, other MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters.
All of you have come here in such large numbers, and in such extreme heat. And today, through this programme, lakhs of people from 18 states and union territories of the country have joined us online. Governors, Chief Ministers, Lieutenant Governors and other public representatives of many states are with us today. I congratulate all the dignitaries and the public from across the country.
Brothers and sisters,
I have come here among you with the blessings of Karni Mata. With the blessings of Karni Mata, our resolve to build a developed India is getting stronger. A short while ago, the foundation stone and inauguration of development projects worth Rs 26 thousand crores was done here. I congratulate the countrymen and my brothers and sisters of Rajasthan for these projects.
Friends,
In order to make India developed, a huge Mahayagna is going on to build modern infrastructure in the country. To make our roads modern, our airports modern, our railways and railway stations modern, work has been done at an unprecedented pace in the last 11 years. You can imagine, today the country is spending 6 times more money on these infrastructure works than it used to spend earlier, 6 times more. Today the world is also surprised to see these development works happening in India. If you go to the north, people are surprised to see constructions like the Chenab Bridge. If you go towards the east, Sela Tunnel of Arunachal and Bogibeel Bridge of Assam welcome you. If you come to Western India, you will see the Atal Bridge built over the sea in Mumbai. If you look in the far south, you will find the Pamban Bridge, which is the first bridge of its kind in the country.
Friends,
Today India is also modernizing its train network. These Vande Bharat trains, Amrit Bharat trains, Namo Bharat trains, reflect the new momentum and new progress of the country. Currently, Vande Bharat trains are running on about 70 routes in the country. This has brought modern rail to even the far-flung areas. In the last 11 years, hundreds of road over bridges and road under bridges have been constructed. More than thirty-four thousand kilometers of new railway tracks have been laid. Now, unmanned crossings on broad gauge lines have become history, they are over. We are also rapidly completing the work of separate special tracks for goods trains, Dedicated freight corridor. Work is underway on the country's first bullet train project. And along with all this, we are also simultaneously modernizing more than 1300 railway stations in the country.
Friends,
The country has named these modernizing railway stations as Amrit Bharat stations. Today, more than 100 of these Amrit Bharat Stations have been completed. People are also seeing on social media what was the condition of these railway stations earlier, and how their picture has changed now.
Friends,
Development as well as heritage, this mantra is clearly visible at these Amrit Bharat railway stations. These are also new symbols of local art and culture. Just as the great Rajasthani art and culture will be visible at the Mandalgarh railway station in Rajasthan, the holy temple of Maa Thawewali and Madhubani painting will be depicted at the Thawe station in Bihar. You will feel the aura of Lord Ram at Orchha railway station in Madhya Pradesh. The design of Srirangam station is inspired by the temple of Lord Sriranganath Swami Ji. Dakor station of Gujarat is inspired by Ranchhodrai Ji. Tiruvannamalai station is designed according to Dravidian architecture. At Begumpet station, you will get to see the architecture of the Kakatiya Empire. This means that at every Amrit station, you will also get to see thousands of years old heritage of India. These stations will also become a medium to promote tourism in every state and will provide new employment opportunities to the youth. And I would request the citizens of those cities, the passengers traveling by railways, you are the owners of all this property, there should never be any dirt there, this property should never be damaged, because you are its owners.
Friends,
The money that the government spends to build infrastructure also creates jobs and boosts business. The thousands of crores of rupees that the government is investing are going into the pockets of the workers. This is being given to the shopkeepers, and to the people working in the shops and factories. The truck-tempo drivers who carry sand-gravel-cement also benefit from it. And once this infrastructure is ready, then there are many more benefits. The farmer's produce reaches the market at a lower price, and wastage is reduced. Where there are good roads, new trains arrive, new industries are set up, tourism gets a big boost, that is, every family, especially our youth, benefits the most from the money spent on infrastructure.
Friends,
Our Rajasthan is also getting great benefits from the work being done on infrastructure. Today, good roads are being built in every village of Rajasthan. Excellent roads are also being built in border areas. For this, about 70 thousand crore rupees have been spent in Rajasthan alone in the last 11 years. The central government is also going to spend about 10 thousand crore rupees this year for the development of railways in Rajasthan. This is 15 times more than before 2014. Just a while ago, a new train was flagged off from here to Mumbai. Today itself, foundation stones and inaugurations of schemes related to health, water and electricity have been done in many areas. The aim of all these efforts is that the cities and villages of Rajasthan can move towards rapid progress. The youth of Rajasthan can get good opportunities in their city itself.
Friends,
The double engine government is also working rapidly for the industrial development of Rajasthan. Bhajan Lal ji's government has issued new industrial policies for different sectors. Bikaner will also benefit from these new policies, and you know, when it comes to Bikaner, the taste of Bikaneri Bhujia and the sweetness of Bikaneri Rasgullas will make and expand their identity across the world. The work of the refinery in Rajasthan is also in its final stage. This will make Rajasthan a major hub of petroleum based industries. The 6-lane economic corridor which is being built from Amritsar to Jamnagar is passing through Sriganganagar, Hanumangarh, Bikaner, Jodhpur, Barmer and Jalore in Rajasthan. The work of Delhi-Mumbai Expressway has also almost been completed in Rajasthan. This connectivity campaign will take industrial development in Rajasthan to new heights.
Friends,
PM Surya Ghar Free Electricity Scheme is also progressing rapidly in Rajasthan. More than 40 thousand people of Rajasthan have joined this scheme. Due to this, the electricity bill of the people has become zero, and people have also got a new way of earning by generating solar electricity. Today, the foundation stone and inauguration of many electricity related projects have been done here. Rajasthan will get more electricity from these too. The increasing production of electricity is also giving new impetus to industrial development in Rajasthan.
Friends,
This land of Rajasthan is the land of Maharaja Ganga Singh Ji who brought greenery to the sandy plains. Who knows better than this region how important water is for us. Water is very important for the development of many such areas of Bikaner, Sri Ganganagar, Hanumangarh, western Rajasthan. Therefore, on the one hand we are completing irrigation projects and at the same time, we are connecting rivers. Many districts of Rajasthan will benefit from the Parvati-Kalisindh-Chambal link project, the land here, the farmers here will benefit.
Friends,
This brave land of Rajasthan teaches us that nothing is greater than the country and its citizens. On 22nd April, the terrorists had destroyed the sindoor of our sisters' foreheads after asking about their religion. Those bullets were fired in Pahalgam, but those bullets had pierced the hearts of 140 crore countrymen. After this, every citizen of the country united and resolved that the terrorists will be wiped out and they will be given a punishment worse than imagination. Today, with your blessings and the valour of the country's army, we have fulfilled that pledge. Our government had given free hand to the three forces and together, the three forces created such a Chakravyuh that forced Pakistan to kneel down.
Friends,
In response to the attack on the 22nd, we destroyed 9 biggest hideouts of terrorists in 22 minutes. The world and even the enemies of the country have seen what happens when sindoor (vermilion) turns into gunpowder.
By the way, friends,
It is a coincidence that after the country carried out air strikes in Balakot 5 years ago, my first public meeting was held on the border in Rajasthan itself. It is the penance of Veerbhoomi that such coincidences happen. Now this time when Operation Sindoor happened, my first public meeting after that is again happening here on the border of Veerbhoomi, Rajasthan, in Bikaner among all of you.
Friends,
I had said in Churu, I had come after the air strike, then I had said - 'I swear on this soil, I will not let my country perish, I will not let my country bow down'. Today, from the soil of Rajasthan, I want to tell the countrymen with great humility, I tell the countrymen who are carrying out the Tiranga Yatras in every corner of the country - those who had set out to wipe off the sindoor (vermilion), those who had set out to wipe off the sindoor (vermilion), have been reduced to dust. Those who used to shed the blood of India, those who used to shed the blood of India, today they have paid the price for every drop. Those who used to think, those who used to think that India will remain silent, today they are hiding in their homes, those who used to be proud of their weapons, those who used to be proud of their weapons, today they are buried under heaps of rubble.
My dear countrymen,
This is not a game of attack and retaliation, this is not a game of attack and retaliation, this is a new form of justice, this is a new form of justice, this is Operation Sindoor. This is not just anger, this is not just anger, this is the fierce form of powerful India. This is the new form of India. Earlier, the attack was made by entering the house, earlier the attack was made by entering the house, now it is a direct attack on the chest. This is the policy, this is the way of crushing the hood of terrorism, this is India, this is the new India. Say-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Friends,
Operation Sindoor has set three principles to combat terrorism. First, if there is a terrorist attack on India, a befitting reply will be given. The time will be decided by our forces, the method will also be decided by our forces, and the conditions will also be ours. Second, India is not going to be scared by the empty threats of the atom bomb. And thirdly, we will not see the masters of terror and the government that patronizes terror as separate; we will not see them as separate; we will consider them as one and the same. This game of Pakistan of state and non-state actors will not work anymore. You must have seen that seven different delegations from our country are reaching across the world to expose Pakistan. And these delegations include people from all the political parties of the country, experts of foreign policy, dignitaries, now the real face of Pakistan will be shown to the whole world.
Friends,
Pakistan can never win a direct war against India. Whenever there is a direct fight, Pakistan has to face defeat again and again. Therefore, Pakistan has made terrorism a weapon to fight against India. This has been going on for the last several decades after independence. Pakistan used to spread terror, kill innocent people, create an atmosphere of fear in India, but Pakistan forgot one thing, now Mother India's servant Modi is standing here with his head held high. Modi's mind is cool, it remains cool, but Modi's blood is hot, and now it is not blood but hot sindoor (vermilion) that is flowing in Modi's veins. Now India has made it clear that Pakistan will have to pay a heavy price for every terrorist attack. And this price will be paid by Pakistan's army and Pakistan's economy.
Friends,
When I came here from Delhi, I landed at Bikaner's Nal airport. Pakistan had tried to target this airbase too. But it could not cause even a bit of damage to this airbase. And just a little distance from here, across the border, there is Pakistan's Rahimyar Khan airbase, no one knows when it will open, it is lying in ICU. The precise attack of the Indian army has destroyed this airbase.
Friends,
There will be no trade or talks with Pakistan. If there will be any talks, it will be only about Pakistan occupied Kashmir, PoK. And if Pakistan continues to export terrorists, it will have to beg for every penny. Pakistan will not get India's rightful share of water, playing with the blood of Indians will now cost Pakistan heavily. This is India's resolve, and no power in the world can deter us from this resolve.
Brothers and sisters,
Both security and prosperity are necessary for building a developed India. This is possible only when every corner of India becomes strong. Today's programme is a great example of India's balanced development, India's rapid development. I once again congratulate all the countrymen from this brave land. Say with me, close both your fists, say with full strength-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજસ્થાનના બિકાનેરમાં વિકાસ કાર્યોના શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
22 MAY 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
થાને સગળાને રામ રામ!
રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ હરિભાઉ બાગડેજી, અહીંના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન ભજનલાલજી, પૂર્વ મુખ્યમંત્રી બહેન વસુંધરા રાજેજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો અશ્વિની વૈષ્ણવજી, અર્જુન રામ મેઘવાલજી, રાજસ્થાનના નાયબ મુખ્યમંત્રી દિયા કુમારીજી, પ્રેમચંદજી, રાજસ્થાન સરકારના અન્ય મંત્રીઓ. સાંસદો અને ધારાસભ્યો અને મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
તમે બધા અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં અને આટલી ગરમીમાં આવ્યા છો. અને આજે, આ કાર્યક્રમ દ્વારા, દેશના 18 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લાખો લોકો આજે અહીં ઓનલાઈન અમારી સાથે જોડાયા છે. આજે ઘણા રાજ્યોના રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, ઉપરાજ્યપાલો અને અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ આપણી સાથે છે. હું દેશભરના તમામ મહાનુભાવો અને જનતાને અભિનંદન આપું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હું કરણી માતાના આશીર્વાદથી તમારી વચ્ચે આવ્યો છું. કરણી માતાના આશીર્વાદથી, વિકસિત ભારત બનાવવાનો આપણો સંકલ્પ વધુ મજબૂત બની રહ્યો છે. થોડા સમય પહેલા, અહીં 26 હજાર કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે હું દેશવાસીઓને અને રાજસ્થાનના મારા ભાઈઓ અને બહેનોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે, દેશમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવા માટે એક વિશાળ પ્રયાસ ચાલી રહ્યો છે. આપણા દેશના રસ્તાઓ આધુનિક બને, આપણા દેશના એરપોર્ટ આધુનિક બને, આપણી ટ્રેનો અને રેલ્વે સ્ટેશનો આધુનિક બને તે માટે છેલ્લા 11 વર્ષમાં અભૂતપૂર્વ ગતિએ કામ કરવામાં આવ્યું છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, આજે દેશ આ માળખાગત સુવિધાઓ પર પહેલા કરતા 6 ગણા વધુ પૈસા ખર્ચ કરી રહ્યો છે. 6 ગણું વધારે. આજે દુનિયા પણ ભારતમાં થઈ રહેલા આ વિકાસ કાર્યો જોઈને આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ છે. જો તમે ઉત્તર તરફ જાઓ છો, તો લોકો ચિનાબ પુલ જેવા બાંધકામ જોઈને આશ્ચર્યચકિત થાય છે. જો તમે પૂર્વ તરફ જાઓ છો, તો અરુણાચલનો સેલા ટનલ અને આસામનો બોગીબીલ પુલ તમારું સ્વાગત કરે છે. જો તમે પશ્ચિમ ભારતમાં આવો છો, તો તમને મુંબઈમાં સમુદ્ર ઉપર બનેલો અટલ પુલ જોવા મળશે. જો તમે દૂર દક્ષિણ તરફ જોશો, તો તમને પંબન બ્રિજ મળશે, જે દેશનો આ પ્રકારનો પહેલો પુલ છે.
મિત્રો,
આજે ભારત તેના ટ્રેન નેટવર્કનું પણ આધુનિકીકરણ કરી રહ્યું છે. આ વંદે ભારત ટ્રેનો, અમૃત ભારત ટ્રેનો, નમો ભારત ટ્રેનો, દેશની નવી ગતિ અને નવી પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. હાલમાં, વંદે ભારત ટ્રેનો દેશમાં લગભગ 70 રૂટ પર દોડી રહી છે. આના કારણે, આધુનિક રેલ્વે દૂરના વિસ્તારો સુધી પણ પહોંચી ગઈ છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, સેંકડો રોડ ઓવર બ્રિજ અને રોડ અંડર બ્રિજ બનાવવામાં આવ્યા છે. ચોત્રીસ હજાર કિલોમીટરથી વધુ નવા રેલ્વે ટ્રેક નાખવામાં આવ્યા છે. હવે બ્રોડગેજ લાઇનો પર માનવરહિત ક્રોસિંગ, તે વાત ઇતિહાસ બની ગઈ છે, તે પૂરી થઈ ગઈ છે. અમે માલગાડીઓ માટે અલગ ખાસ ટ્રેક, સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોરનું કામ પણ ઝડપથી પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ. દેશના પહેલા બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. અને આ બધાની સાથે, અમે દેશભરના 1300થી વધુ રેલ્વે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ પણ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
દેશે આ આધુનિકીકરણ કરતા રેલ્વે સ્ટેશનોને અમૃત ભારત સ્ટેશન નામ આપ્યું છે. આજે આમાંથી 100થી વધુ અમૃત ભારત સ્ટેશનો પૂર્ણ થયા છે. લોકો સોશિયલ મીડિયા પર પણ જોઈ રહ્યા છે કે પહેલા આ રેલ્વે સ્ટેશનોની હાલત કેવી હતી અને હવે તેમનું ચિત્ર કેવું બદલાઈ ગયું છે.
મિત્રો,
વિકાસની સાથે સાથે વારસો, આ મંત્ર આ અમૃત ભારત રેલ્વે સ્ટેશનો પર સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. આ સ્થાનિક કલા અને સંસ્કૃતિના નવા પ્રતીકો પણ છે. જેમ રાજસ્થાનના માંડલગઢ રેલ્વે સ્ટેશન પર મહાન રાજસ્થાની કલા અને સંસ્કૃતિ દેખાશે, તેવી જ રીતે બિહારના થાવે સ્ટેશન પર મા થાવેવાળીનું પવિત્ર મંદિર અને મધુબની ચિત્રકામ દર્શાવવામાં આવશે. મધ્યપ્રદેશના ઓરછા રેલ્વે સ્ટેશન પર તમને ભગવાન રામની આભાનો અનુભવ થશે. શ્રીરંગમ સ્ટેશનની ડિઝાઇન ભગવાન શ્રીરંગનાથ સ્વામીજીના મંદિરથી પ્રેરિત છે. ગુજરાતનું ડાકોર સ્ટેશન રણછોડરાયજી દ્વારા પ્રેરિત છે. તિરુવન્નામલાઈ સ્ટેશન દ્રવિડિયન સ્થાપત્ય શૈલીમાં ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. બેગમપેટ સ્ટેશન પર, તમને કાકટિયા સામ્રાજ્ય સમયગાળાની સ્થાપત્ય જોવા મળશે. આનો અર્થ એ થયો કે દરેક અમૃત સ્ટેશન પર, તમને ભારતનો હજારો વર્ષ જૂનો વારસો પણ જોવા મળશે. આ સ્ટેશનો દરેક રાજ્યમાં પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવાનું માધ્યમ પણ બનશે અને યુવાનોને રોજગારની નવી તકો પૂરી પાડશે. અને હું તે શહેરોના નાગરિકોને, રેલ્વેમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોને વિનંતી કરીશ કે, તમે આ બધી સંપત્તિના માલિક છો, ત્યાં ક્યારેય ગંદકી ન હોવી જોઈએ, આ સંપત્તિને ક્યારેય નુકસાન ન થવું જોઈએ, કારણ કે તમે તેના માલિક છો.
મિત્રો,
સરકાર માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવા માટે જે નાણાં ખર્ચે છે તે રોજગારીનું સર્જન પણ કરે છે અને વ્યવસાયમાં વધારો કરે છે. સરકાર જે હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહી છે, તે પૈસા કામદારોના ખિસ્સામાં જઈ રહ્યા છે. આ દુકાનદારો અને દુકાનો અને કારખાનાઓમાં કામ કરતા લોકોને આપવામાં આવી રહ્યું છે. રેતી, કાંકરી અને સિમેન્ટ વહન કરતા ટ્રક અને ટેમ્પોના ડ્રાઇવરોને પણ આનો ફાયદો થાય છે. અને એકવાર આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર થઈ જાય, પછી ઘણા વધુ ફાયદાઓ થાય છે. ખેડૂતનો પાક બજારમાં ઓછા ભાવે પહોંચે છે, બગાડ ઓછો થાય છે. જ્યાં રસ્તા સારા હોય, નવી ટ્રેનો આવે, નવા ઉદ્યોગો સ્થપાય, ત્યાં પર્યટનને મોટો વેગ મળે છે, એટલે કે, દરેક પરિવાર, ખાસ કરીને આપણા યુવાનો, માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણ કરાયેલા નાણાંનો સૌથી વધુ લાભ મેળવે છે.
મિત્રો,
માળખાગત સુવિધાઓ પર જે કામ થઈ રહ્યું છે તેનો આપણા રાજસ્થાનને પણ તેનો મોટો ફાયદો મળી રહ્યો છે. આજે રાજસ્થાનના દરેક ગામમાં સારા રસ્તાઓ બની રહ્યા છે. સરહદી વિસ્તારોમાં પણ ઉત્તમ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ માટે છેલ્લા 11 વર્ષમાં એકલા રાજસ્થાનમાં લગભગ 70 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે. કેન્દ્ર સરકાર આ વર્ષે રાજસ્થાનમાં રેલવેના વિકાસ માટે લગભગ 10 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે. આ 2014 પહેલા કરતા 15 ગણું વધારે છે. થોડા સમય પહેલા જ, અહીંથી મુંબઈ માટે એક નવી ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. આજે જ, ઘણા ક્ષેત્રોમાં આરોગ્ય, પાણી અને વીજળી સંબંધિત યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ બધા પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે આપણા રાજસ્થાનના શહેરો અને ગામડાઓ ઝડપી પ્રગતિ તરફ આગળ વધી શકે. રાજસ્થાનના યુવાનોને તેમના પોતાના શહેરમાં સારી તકો મળી શકે છે.
મિત્રો,
ડબલ એન્જિન સરકાર રાજસ્થાનના ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે પણ ઝડપથી કામ કરી રહી છે. ભજનલાલજીની સરકારે અહીં વિવિધ ક્ષેત્રો માટે નવી ઔદ્યોગિક નીતિઓ બહાર પાડી છે. આ નવી નીતિઓથી બિકાનેરને પણ ફાયદો થશે અને તમે જાણો છો, જ્યારે બિકાનેરની વાત આવે છે, ત્યારે બિકાનેરી ભુજિયાનો સ્વાદ અને બિકાનેરી રસગુલ્લાની મીઠાશ, વિશ્વભરમાં તેની ઓળખ બનાવશે અને તેનો વિસ્તાર કરશે. રાજસ્થાનમાં રિફાઇનરીનું કામ પણ અંતિમ તબક્કામાં છે. આનાથી રાજસ્થાન પેટ્રોલિયમ આધારિત ઉદ્યોગોનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનશે. અમૃતસરથી જામનગર સુધીનો 6 લેન ઈકોનોમિક કોરિડોર રાજસ્થાનના શ્રીગંગાનગર, હનુમાનગઢ, બિકાનેર, જોધપુર, બાડમેર અને જાલોરમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે. રાજસ્થાનમાં પણ દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસ વેનું કામ લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. આ કનેક્ટિવિટી ઝુંબેશ રાજસ્થાનમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે.
મિત્રો,
રાજસ્થાનમાં પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના પણ ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. રાજસ્થાનના 40 હજારથી વધુ લોકો આ યોજનામાં જોડાયા છે. આના કારણે, લોકોના વીજળીના બિલ શૂન્ય થઈ ગયા છે અને લોકોને સૌર ઉર્જા ઉત્પન્ન કરીને કમાણીનો એક નવો રસ્તો પણ મળ્યો છે. આજે, અહીં વીજળી સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન થયું. રાજસ્થાનને પણ આમાંથી વધુ વીજળી મળશે. રાજસ્થાનમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને પણ વીજળીનું વધતું ઉત્પાદન નવી ગતિ આપી રહ્યું છે.
મિત્રો,
રાજસ્થાનની આ ભૂમિ મહારાજા ગંગા સિંહજીની ભૂમિ છે, જેમણે રેતાળ મેદાનોમાં હરિયાળી લાવી. પાણી આપણા માટે કેટલું મહત્વનું છે તે આ પ્રદેશથી વધુ સારી રીતે કોણ જાણે છે? આપણા બિકાનેર, શ્રીગંગાનગર, હનુમાનગઢ અને પશ્ચિમ રાજસ્થાનના આવા ઘણા વિસ્તારોના વિકાસમાં પાણીનું ખૂબ મહત્વ છે. તેથી, એક તરફ આપણે સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ અને તે જ સમયે, આપણે નદીઓને જોડી રહ્યા છીએ. પાર્વતી-કાલીસિંધ-ચંબલ લિંક પ્રોજેક્ટથી રાજસ્થાનના ઘણા જિલ્લાઓને ફાયદો થશે, અહીંની જમીન અને ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
રાજસ્થાનની આ બહાદુર ભૂમિ આપણને શીખવે છે કે દેશ અને તેના નાગરિકોથી મોટું કંઈ નથી. 22 એપ્રિલના રોજ, આતંકવાદીઓએ આપણા ધર્મ વિશે પૂછ્યા પછી, આપણી બહેનોના કપાળ પરથી સિંદૂર ભૂંસી નાખ્યું. પહેલગામમાં તે ગોળીઓ ચલાવવામાં આવી હતી, પરંતુ તે ગોળીઓ 140 કરોડ દેશવાસીઓના હૃદયને વીંધી ગઈ હતી. આ પછી, દેશના દરેક નાગરિકે એક થઈને સંકલ્પ કર્યો કે આતંકવાદીઓનો નાશ કરવામાં આવશે અને તેમને કલ્પના કરતાં પણ ખરાબ સજા આપવામાં આવશે. આજે, તમારા આશીર્વાદ અને દેશની સેનાના બહાદુરીથી, આપણે તે પ્રતિજ્ઞા પૂર્ણ કરી છે. આપણી સરકારે ત્રણેય સેનાઓને છૂટ આપી હતી અને ત્રણેય સેનાઓએ મળીને એવું ચક્રવ્યૂહ બનાવ્યું કે પાકિસ્તાનને ઘૂંટણિયે પડવા મજબૂર કરી દીધું.
મિત્રો,
22મી તારીખે થયેલા હુમલાના જવાબમાં, અમે 22 મિનિટમાં આતંકવાદીઓના 9 સૌથી મોટા ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો. દુનિયાએ અને દેશના દુશ્મનોએ પણ જોયું છે કે જ્યારે સિંદૂર બારૂદમાં ફેરવાય છે ત્યારે શું થાય છે.
મિત્રો,
આ એક સંયોગ છે કે 5 વર્ષ પહેલાં દેશે બાલાકોટમાં હવાઈ હુમલા કર્યા પછી, મારી પહેલી જાહેર સભા રાજસ્થાનમાં જ સરહદ પર યોજાઈ હતી. આવો સંયોગ બને છે તે વીરભૂમિ, વીરભૂમિની તપસ્યા છે. હવે આ વખતે જ્યારે ઓપરેશન સિંદૂર થયું, તે પછી મારી પહેલી જાહેર સભા ફરી એકવાર રાજસ્થાનના વીરભૂમિની સરહદ પર, બિકાનેરમાં, આપ સૌની વચ્ચે થઈ રહી છે.
મિત્રો,
મેં ચુરુમાં કહ્યું હતું કે, હું હવાઈ હુમલા પછી આવ્યો હતો, પછી મેં કહ્યું હતું - 'હું આ ધરતી પર શપથ લઉં છું, હું મારા દેશનો નાશ નહીં થવા દઉં, હું મારા દેશને ઝૂકવા નહીં દઉં'. આજે, રાજસ્થાનની ભૂમિ પરથી, હું દેશવાસીઓને ખૂબ જ નમ્રતાથી કહેવા માંગુ છું, દેશના ખૂણે ખૂણે ચાલી રહેલી તિરંગા યાત્રાઓની ભીડ વિશે હું દેશવાસીઓને કહું છું - જે લોકો સિંદૂર સાફ કરવા નીકળ્યા હતા, જે લોકો સિંદૂર સાફ કરવા નીકળ્યા હતા, તેઓ ધૂળમાં ભળી ગયા છે. જેમણે ભારતનું લોહી વહેવડાવ્યું, જેમણે ભારતનું લોહી વહેવડાવ્યું, આજે તેમણે દરેક ટીપાની કિંમત ચૂકવી છે. જે લોકો વિચારતા હતા, જેઓ વિચારતા હતા કે ભારત ચૂપ રહેશે, આજે તેઓ પોતાના ઘરોમાં છુપાયેલા છે, જેઓ પોતાના શસ્ત્રો પર ગર્વ કરતા હતા, જેઓ પોતાના શસ્ત્રો પર ગર્વ કરતા હતા, આજે તેઓ કાટમાળના ઢગલા નીચે દટાયેલા છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આ બદલાની રમત નથી, આ બદલો લેવાની રમત નથી, આ ન્યાયનું એક નવું સ્વરૂપ છે, આ ન્યાયનું એક નવું સ્વરૂપ છે, આ ઓપરેશન સિંદૂર છે. આ ફક્ત ગુસ્સો નથી, આ ફક્ત આક્રોશ નથી, આ શક્તિશાળી ભારતનું ઉગ્ર સ્વરૂપ છે. આ ભારતનું નવું સ્વરૂપ છે. પહેલા ઘરમાં ઘૂસીને હુમલો કર્યો હતો, પહેલા ઘરમાં ઘૂસીને હુમલો કર્યો હતો, હવે સીધો છાતી પર હુમલો કર્યો છે. આતંકના ડુંગરને કચડી નાખવા માટે, આતંકની ફેણને કચડી નાખવા માટે, આ નીતિ છે, આ રીત છે, આ ભારત છે, આ નવું ભારત છે. બોલો-
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
મિત્રો,
આતંકવાદ સામે લડવા માટે ઓપરેશન સિંદૂરમાં ત્રણ સિદ્ધાંતો નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે. પહેલું- જો ભારત પર આતંકવાદી હુમલો થશે તો યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવશે. આપણી સેનાઓ સમય નક્કી કરશે, આપણી સેનાઓ પદ્ધતિ પણ નક્કી કરશે અને શરતો પણ આપણી રહેશે. બીજું - ભારત પરમાણુ બોમ્બની ધમકીઓથી ડરવાનું નથી. અને ત્રીજું, આપણે આતંકના આકાઓ અને આતંકને પ્રોત્સાહન આપતી સરકારને અલગ રીતે જોઈશું નહીં, આપણે તેમને અલગ નહીં જોઈએ; આપણે તેમને એક અને સમાન ગણીશું. પાકિસ્તાનના રાજ્ય અને બિન-રાજ્ય કલાકારોનો આ ખેલ હવે નહીં ચાલે. તમે જોયું જ હશે કે આપણા દેશના સાત અલગ અલગ પ્રતિનિધિમંડળો પાકિસ્તાનનો પર્દાફાશ કરવા માટે વિશ્વભરમાં પહોંચી રહ્યા છે. અને તેમાં દેશના તમામ રાજકીય પક્ષોના લોકો, વિદેશ નીતિના નિષ્ણાતો, પ્રતિષ્ઠિત નાગરિકોનો સમાવેશ થાય છે, હવે પાકિસ્તાનનો અસલી ચહેરો આખી દુનિયાને બતાવવામાં આવશે.
મિત્રો,
પાકિસ્તાન ક્યારેય ભારત સામે સીધું યુદ્ધ જીતી શકશે નહીં. જ્યારે પણ સીધી લડાઈ થાય છે, ત્યારે પાકિસ્તાનને વારંવાર હારનો સામનો કરવો પડે છે. તેથી, પાકિસ્તાને ભારત સામે લડવા માટે આતંકવાદને એક હથિયાર બનાવ્યું છે. આઝાદી પછી છેલ્લા ઘણા દાયકાઓથી આ ચાલી રહ્યું છે. પાકિસ્તાન પહેલા આતંક ફેલાવતું હતું, નિર્દોષ લોકોને મારતું હતું, ભારતમાં ભયનું વાતાવરણ ઉભું કરતું હતું, પરંતુ પાકિસ્તાન એક વાત ભૂલી ગયું કે હવે ભારત માતાના સેવક મોદી અહીં માથું ઊંચું કરીને ઉભા છે. મોદીનું મન ઠંડુ છે અને ઠંડુ જ રહેશે, પણ મોદીનું લોહી ગરમ છે અને હવે મોદીની નસોમાં લોહી નહીં પણ ગરમ સિંદૂર વહે છે. હવે ભારતે સ્પષ્ટ કરી દીધું છે કે પાકિસ્તાને દરેક આતંકવાદી હુમલાની ભારે કિંમત ચૂકવવી પડશે. અને આ કિંમત પાકિસ્તાનની સેના અને પાકિસ્તાનની અર્થવ્યવસ્થા ચૂકવશે.
મિત્રો,
જ્યારે હું દિલ્હીથી અહીં આવ્યો, ત્યારે હું બિકાનેરના નાલ એરપોર્ટ પર ઉતર્યો. પાકિસ્તાને આ એરબેઝને પણ નિશાન બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. પરંતુ તે આ એરબેઝને સહેજ પણ નુકસાન પહોંચાડી શક્યું નહીં. અને અહીંથી થોડે દૂર, સરહદની પેલે પાર, પાકિસ્તાનનું રહીમયાર ખાન એરબેઝ છે. તે ફરી ક્યારે ખુલશે તે કોઈને ખબર નથી. તે ICU માં પડેલો છે. ભારતીય સેનાના સચોટ હુમલાથી આ એરબેઝનો નાશ થયો છે.
મિત્રો,
પાકિસ્તાન સાથે કોઈ વેપાર કે વાતચીત થશે નહીં. જો કોઈ વાતચીત થશે તો તે ફક્ત પાકિસ્તાન અધિકૃત કાશ્મીર, પીઓકે વિશે જ થશે. અને જો પાકિસ્તાન આતંકવાદીઓની નિકાસ કરવાનું ચાલુ રાખશે, તો તેને દરેક પૈસા માટે સંઘર્ષ કરવો પડશે. પાકિસ્તાનને ભારતના હકદાર પાણીનો હિસ્સો નહીં મળે, ભારતીયોના લોહી સાથે રમવાનું હવે પાકિસ્તાનને ભારે મોંઘુ પડશે. આ ભારતનો સંકલ્પ છે, અને દુનિયાની કોઈ પણ શક્તિ આપણને આ સંકલ્પથી રોકી શકશે નહીં.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ બંને જરૂરી છે. આ ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે ભારતનો દરેક ખૂણો મજબૂત બનશે. આજનો કાર્યક્રમ ભારતના સંતુલિત વિકાસ, ભારતના ઝડપી વિકાસનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. હું ફરી એકવાર આ બહાદુર ભૂમિ પરથી તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે બોલો, તમારી મુઠ્ઠીઓ બંધ કરો અને તમારી બધી તાકાતથી બોલો-
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.