Ministry of Earth Sciences
Earth Sciences Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates "Sagar Bhavan" and "Polar Bhavan", two first-of its-kind facilities in India and among the very few in the world at Goa's "Polar and Ocean Research"
At a time when nations across the world are deliberating over the nuances of the ocean geopolitics or geopolitics of oceans, the Minister expressed confidence that in the times to come, the institute will facilitate India's increased role in geopolitics and even enable India to play a global role in ocean geopolitics
In addition, the new facilities will also enable the institute to gain supremacy in the study of weather patterns as also to address the climate concerns: Dr Jitendra Singh
Minister Stresses Urgency of Monitoring Polar Ice Melt to Protect India’s Coastal Regions
Cites PM’s Vision on Blue Economy, Positions Ocean Science as Key to National Growth
22 MAY 2025 5:36PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh on Tuesday inaugurated "Sagar Bhavan" and "Polar Bhavan", two first-of its-kind facilities in India and among the very few in the world at Goa's "National Centre of Polar and Ocean Research" (NCPOR).
At a time when nations across the world are deliberating over the nuances of the ocean geopolitics or geopolitics of oceans, the Minister expressed confidence that in the times to come, the institute will facilitate India's increased role in geopolitics and even enable India to play a global role in ocean geopolitics. In addition, the new facilities will also enable the institute to gain supremacy in the study of weather patterns as also to address the climate concerns, he said.
The newly inaugurated facility marks a significant step in India’s growing focus on polar and ocean studies.
The Minister's visit coincided with the Silver Jubilee of NCPOR.
Dr Jitendra Singh also unveiled a documentary highlighting NCPOR’s 25-year journey and took a virtual walkthrough of the upcoming museum, which is expected to offer immersive, science-based public engagement experiences. He also launched the “Science On Sphere (SOS)” initiative, a 3D visualization platform for displaying earth systems and climate-related data.
Polar Bhavan, now the largest building at the NCPOR campus, spans 11,378 square metres and was constructed at a cost of ₹55 crore. It includes laboratories for polar and ocean research, 55 rooms for scientific personnel, a conference room, seminar hall, library, and canteen. It houses the newly inaugurated SOS facility and will eventually serve as the home of India’s first Polar and Ocean Museum.
Sagar Bhavan, covering 1,772 square metres, was built at a cost of ₹13 crore. It includes two -30°C ice core laboratories and +4°C storage units for archiving sediment and biological samples. The building also features 29 rooms, including a metal-free Class 1000 clean room for trace metal and isotope studies.
Dr. Jitendra Singh, clad in warm Antarctica clothing also visited the Minus 20 degree Centigrade lab section.
The Minister noted that the addition of these facilities positions NCPOR among a select group of institutions with integrated polar and ocean research capabilities. He highlighted that the institute’s scientific efforts are not only regionally relevant but globally significant, given the transboundary nature of polar phenomena.
Citing expert assessments, the Minister said that nearly 70% of the world’s freshwater is held in polar ice. If significant melting were to occur, it could lead to a sharp rise in sea levels, affecting low-lying coastal regions. With India’s coastline now estimated at over 1,000 kilometres, such changes pose environmental and socio-economic challenges that demand sustained scientific monitoring and response.
He further acknowledged NCPOR’s role in maintaining India’s research presence in critical zones, including Antarctica (with stations Maitri and Bharati), the Arctic (Himadri), and the Himalayas (Himansh). The institute also leads India’s Deep Ocean Mission, a key initiative under the country’s Blue Economy roadmap.
Linking ocean science to national development goals, Dr. Jitendra Singh pointed to the increasing relevance of ocean geopolitics in global affairs. He said institutions like NCPOR will be central to India’s scientific and strategic engagement, particularly in view of the government’s vision of “Viksit Bharat by 2047.” He recalled that the Prime Minister has, in two consecutive Independence Day speeches from the Red Fort, emphasized the importance of the Blue Economy and Deep Ocean Mission.
Dr. Jitendra Singh referred to India’s Arctic Policy (2022) and the Indian Antarctic Act (2022) as guiding frameworks that enable science-led, environmentally responsible engagement in polar regions. He noted that the Indian Antarctic Act provides the legal foundation for India’s activities in the continent, aligning with international commitments and standards.
India’s polar research has extended its geographic and temporal reach in recent years, with missions now venturing into the Canadian Arctic, Greenland, and Central Arctic Ocean across seasons.
The Minister concluded by underlining the need for strategic, science-driven participation in global climate and ocean initiatives. He said the new infrastructure at NCPOR is expected to support India’s continued contributions in this field and facilitate deeper international collaboration.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
గోవాలోని “పోలార్ అండ్ ఓషన్ రీసెర్చ్” వద్ద "సాగర్ భవన్", "పోలార్ భవన్" కేంద్రాలను ప్రారంభించిన భూవిజ్ఞాన శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ సంఖ్యలో గల ఈ రకం కేంద్రాలు మొదటిసారిగా భారత్‌లో ప్రారంభం
ప్రపంచ దేశాలన్నీ మహాసముద్రాలపై ఆధిపత్యం కోసం ప్రయత్నం
ఈ తరుణంలో, భౌగోళిక రాజకీయాల్లో మెరుగైన భారత్ పాత్రను రానున్న కాలంలో ఈ సంస్థ మరింత సులభతరం చేస్తుంది
మహాసముద్రాలపై ఆధిపత్యం కోసం చేస్తున్న రాజకీయాల్లో భారత్ ప్రపంచస్థాయి పాత్ర పోషించేందుకు ఇది వీలు కల్పిస్తుంది: కేంద్రమంత్రి
వాతావరణ నమూనాల అధ్యయనంలో, వాతావరణ సమస్యల పరిష్కారంలోనూ ఈ సంస్థ ఆధిపత్యానికి వీలు కల్పించనున్న కొత్త కేంద్రాలు : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారత తీరప్రాంత రక్షణ కోసం ధ్రువాల వద్ద కరుగుతున్న మంచు పర్యవేక్షణ అత్యవసరమని స్పష్టం చేసిన మంత్రి
బ్లూ ఎకానమీ పట్ల ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను ఉటంకిస్తూ, దేశ అభివృద్ధిలో సముద్ర శాస్త్ర పాత్ర కీలకమని వ్యాఖ్య
22 MAY 2025 5:36PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర శాస్త్రసాంకేతిక, భూవిజ్ఞాన (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, సిబ్బంది, శిక్షణ వ్యవహారాలు, అణుఇంధనం, అంతరిక్ష శాఖ, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు..పింఛనుల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గోవాలోని "నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ పోలార్ అండ్ ఓషన్ రీసెర్చ్" (ఎన్‌సీపీవోఆర్) వద్ద "సాగర్ భవన్", "పోలార్ భవన్" కేంద్రాలను మంగళవారం ప్రారంభించారు. ప్రపంచంలోనే అతి కొద్ది సంఖ్యలో ఉన్న ఈ రకం కేంద్రాలను దేశంలో మొట్టమొదటిసారిగా ఇక్కడ ఏర్పాటు చేశారు.
ప్రపంచ దేశాలన్నీ మహాసముద్రాలపై ఆధిపత్యం కోసం ప్రయత్నిస్తున్న తరుణంలో, రాబోయే కాలంలో భౌగోళిక రాజకీయాల్లో భారత పాత్రను మెరుగుపరిచేందుకు, మహాసముద్రాలపై ఆధిపత్యం కోసం చేసే రాజకీయాల్లో భారత్ ప్రపంచస్థాయి పాత్రను పోషించేందుకు ఈ సంస్థ దోహదం చేస్తుందని మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. అదనంగా, వాతావరణ నమూనాల అధ్యయనంలో, వాతావరణ సమస్యల పరిష్కారంలోనూ ఈ సంస్థ ఆధిపత్యం సాధించేందుకు కొత్తగా ఏర్పాటు చేసిన ఈ కేంద్రాలు వీలు కల్పిస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ధృవాలు, మహాసముద్రాల అధ్యయనాలపై భారత్ ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తున్న నేపథ్యంలో కొత్తగా ప్రారంభించిన ఈ కేంద్రం కీలక ముందడుగు కానుంది.
ఎన్‌సీపీవోఆర్ రజతోత్సవ సందర్బంగా మంత్రి పర్యటన యాదృచ్ఛికం.
ఎన్‌సీపీవోఆర్ 25 ఏళ్ల ప్రయాణాన్ని ప్రధానంగా ప్రదర్శించే ఒక డాక్యుమెంటరీని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరించారు. ఆసక్తికరమైన, సైన్స్ ఆధారితమైన ప్రజా భాగస్వామ్య అనుభవాలను అందించే వేదికగా భావిస్తున్న మ్యూజియం త్వరలో ఏర్పాటు కానున్న క్రమంలో కేంద్రమంత్రి దాని విశేషాలను వీడియో మాధ్యమం ద్వారా తెలుసుకున్నారు. భౌగోళిక వ్యవస్థలు, వాతావరణ సంబంధిత డేటాను ప్రదర్శించే త్రిమితీయ దృశ్య మాధ్యమ వేదిక అయిన “సైన్స్ ఆన్ స్పియర్ (ఎస్ఓఎస్)” ను కూడా ఆయన ప్రారంభించారు.
ప్రస్తుతం ఎన్‌సీపీవోఆర్ క్యాంపస్‌లోనే అతిపెద్ద భవనం అయిన పోలార్ భవన్‌ను 11,378 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో, రూ.55 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించారు. ఇందులో ధృవాలు, మహాసముద్రాల పరిశోధన కోసం ప్రయోగశాలలు, శాస్త్రీయ సిబ్బంది కోసం 55 గదులు, ఒక సమావేశ మందిరం, సెమినార్ హాల్, గ్రంథాలయం, క్యాంటీన్ ఏర్పాటు చేశారు. కొత్తగా ప్రారంభించిన ఎస్ఓఎస్ కూడా ఇక్కడ ఉంది. అలాగే ఇది భారత మొట్టమొదటి పోలార్, మహాసముద్ర మ్యూజియంగా కూడా ఉపయోగపడనుంది.
1,772 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో, రూ. 13 కోట్ల వ్యయంతో సాగర్ భవన్ నిర్మించారు. ఇందులో రెండు మైనస్ 30 డిగ్రీ సెంటీగ్రేడ్ ఐస్ కోర్ ప్రయోగశాలలు, అలాగే అవక్షేపాలు, జీవసంబంధ నమూనాల నిల్వ కోసం +4 డిగ్రీ సెంటీగ్రేడ్ నిల్వ యూనిట్లు ఉన్నాయి. ఈ భవనంలో 29 గదులు కూడా ఉన్నాయి. వీటిలో ట్రేస్ మెటల్, ఐసోటోప్ అధ్యయనాల కోసం లోహ రహిత క్లాస్ 1000 క్లీన్ రూమ్ కూడా ఉంది.
వెచ్చగా ఉండే అంటార్కిటికా దుస్తులు ధరించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మైనస్ 20 డిగ్రీ సెంటీగ్రేడ్ ఉష్ణోగ్రత గల ప్రయోగశాల విభాగాన్ని కూడా సందర్శించారు.
ఈ కేంద్రాల ఏర్పాటు ద్వారా ఎన్‌సీపీవోఆర్ సమీకృత ధ్రువాలు, మహాసముద్రాల పరిశోధన సామర్థ్యాలు గల సంస్థల సరసన చేరిందని మంత్రి తెలిపారు. ధృవ సంబంధ దృగ్విషయాల విషయంలో హద్దులు లేనందున, ఈ సంస్థ శాస్త్రీయ ప్రయత్నాలు ప్రాంతీయంగా మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాధాన్యం సంతరించుకున్నాయని ఆయన తెలిపారు.
నిపుణుల అంచనాలను ఉటంకిస్తూ, ప్రపంచంలోని సుమారు 70 శాతం మంచినీరు ధృవాల వద్ద మంచు రూపంలో ఉందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ మంచు వేగంగా కరిగితే, సముద్ర మట్టాలు ఒక్కసారిగా పెరిగి లోతట్టు తీర ప్రాంతాలపై తీవ్ర ప్రభావం ఉంటుందన్నారు. ప్రస్తుత భారత తీరప్రాంతం 1,000 కిలోమీటర్లకు పైగా ఉందన్న అంచనాల క్రమంలో, ఇటువంటి మార్పులు నిరంతర శాస్త్రీయ పర్యవేక్షణ, ప్రతిస్పందన అవసరం అయ్యే పర్యావరణ, సామాజిక-ఆర్థికపరమైన సవాళ్లను కలిగిస్తాయని తెలిపారు.
అంటార్కిటికా (మైత్రి, భారతి స్టేషన్లతో), ఆర్కిటిక్ (హిమాద్రి), హిమాలయాలు (హిమాన్ష్) వంటి కీలక జోన్లలో భారత్ పరిశోధనలను కొనసాగించడంలో ఎన్‌సీపీవోఆర్ పాత్రను ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. దేశ బ్లూ ఎకానమీ ప్రణాళికలో కీలకమైన భారత డీప్ ఓషన్ మిషన్‌కు కూడా ఈ సంస్థ మార్గదర్శనం చేస్తుందన్నారు.
దేశ అభివృద్ధి లక్ష్యాలతో మహాసముద్ర విజ్ఞానాన్ని అనుసంధానిస్తూ, ప్రపంచ వ్యవహారాల్లో మహాసముద్రాలపై ఆధిపత్యం కోసం చేసే రాజకీయాల ఔచిత్యం పెరుగుతోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. ముఖ్యంగా 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ సాధించాలనే ప్రభుత్వ దార్శనికత పరంగా, ఎన్‌సీపీవోఆర్ వంటి సంస్థలు భారత శాస్త్రీయ, వ్యూహాత్మక కార్యకలాపాల కేంద్రంగా ఉంటాయన్నారు. ఎర్రకోట నుంచి వరుసగా రెండు స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ ప్రసంగాల్లో ప్రధానమంత్రి బ్లూ ఎకానమీ, డీప్ ఓషన్ మిషన్ ప్రాముఖ్యతను ప్రధానంగా ప్రస్తావించారని ఆయన గుర్తు చేసుకున్నారు.
భారత ఆర్కిటిక్ విధానం (2022), భారత అంటార్కిటిక్ చట్టం (2022) ధృవ ప్రాంతాల్లో సైన్స్ ఆధారితమైన, పర్యావరణం పట్ల బాధ్యతాయుతమైన కార్యకలాపాల నిర్వహణకు వీలు కల్పించే మార్గదర్శక విధానాలుగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలు, ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా, ఆ ఖండంలో భారత కార్యకలాపాలకు భారత అంటార్కిటిక్ చట్టం చట్టపరమైన పునాదిని అందిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఇప్పుడు సీజన్స్ వ్యాప్తంగా మిషన్‌లు కెనెడియన్ ఆర్కిటిక్, గ్రీన్ల్యాండ్, సెంట్రల్ ఆర్కిటిక్ మహాసముద్రంలోకి ప్రవేశిస్తున్న క్రమంలో, ధృవాల ప్రాంతంలో భారత పరిశోధన ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో దాని భౌగోళిక, తాత్కాలిక పరిధిని మించి విస్తరించిందని తెలిపారు.
ప్రపంచ వాతావరణ, మహాసముద్ర సంబంధిత కార్యక్రమాల్లో వ్యూహాత్మక, సైన్స్ ఆధారిత భాగస్వామ్యం అవసరం ఎంతగానో ఉందని స్పష్టం చేస్తూ మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు. ఎన్సీపీవోఆర్లో ఏర్పాటు చేసిన కొత్త మౌలిక సదుపాయాలు ఈ రంగంలో భారత నిరంతర కృషికి మద్దతునిస్తాయని, బలమైన అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని సులభతరం చేస్తాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.