Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Rising Northeast Investors Summit
23 MAY 2025 2:03PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet Jyotiraditya Scindia ji and Sukanta Majumdar ji, Governor of Manipur Ajay Bhalla ji, Chief Minister of Assam Himanta Biswa Sarma ji, Chief Minister of Arunachal Pradesh Pema Khandu ji, Chief Minister of Tripura Manik Saha ji, Chief Minister of Meghalaya Conrad Sangma ji, Chief Minister of Sikkim Prem Singh Tamang ji, Chief Minister of Nagaland Neiphiu Rio ji, Chief Minister of Mizoram Lalduhoma ji, all industry leaders, investors, ladies and gentlemen!
On this grand podium of Rising Northeast, I feel a sense of pride, warmth, belonging, and above all, immense confidence in the future. Just a few months ago, we celebrated the Ashtalakshmi Festival here at Bharat Mandapam. Today, we are celebrating a festival of investment in the Northeast. So many industry leaders have gathered here. This shows the enthusiasm, excitement, and new dreams that everyone has for the Northeast. I extend my heartfelt congratulations to all the ministries and the state governments for this achievement. Your efforts have created an excellent environment for investment there. On behalf of myself and the Government of Bharat, I wish you all the very best for the success of the North East Rising Summit.
Friends,
Bharat is considered the world’s most diverse nation, and our Northeast is the most diverse part of this diverse nation. From trade to tradition, from textiles to tourism, the diversity of the Northeast is its greatest strength. Northeast means bio-economy and bamboo; Northeast means tea production and petroleum; Northeast means sports and skill; Northeast is emerging as a hub of eco-tourism; Northeast represents a new world of organic products; Northeast is a powerhouse of energy. That is why, the Northeast is our Ashtalakshmi (eight forms of prosperity). With the blessings of this Ashtalakshmi, every state in the Northeast is saying—we are ready for investment, we are ready to lead.
Friends,
It is essential for Eastern Bharat to develop for the building of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And the Northeast is the most important part of Eastern Bharat. For us, EAST is not just a direction—it stands for Empower, Act, Strengthen, and Transform. This is our government’s policy for Eastern Bharat. This same policy, this same priority, has brought Eastern Bharat—and our Northeast—to the centre stage of growth.
Friends,
The transformation that the Northeast has seen in the last 11 years is not just about numbers—it is change that can be felt on the ground. We have not just built a connection with the Northeast through government schemes—we have built a bond from the heart. You might be surprised to hear this: ministers from our central government have visited the Northeast more than 700 times. And it wasn’t just about visiting and leaving—the rule was to stay overnight. They experienced the land, they saw the hope in people’s eyes, and they turned that trust into a development-driven policy. We did not view infrastructure as just bricks and cement—we made it a medium for emotional connection. We moved beyond the Look East policy to embrace the mantra of Act East, and today, we are seeing the results. There was a time when the Northeast was only referred to as a frontier region. Today, it is becoming the front-runner of growth.
Friends,
Good infrastructure makes tourism more attractive. Where there is strong infrastructure, investors also gain greater confidence. Better roads, robust power infrastructure, and an efficient logistics network are the backbone of any industry. Trade thrives where there is seamless connectivity—in other words, quality infrastructure is the foundation and first requirement of any kind of development. That’s why we have initiated an Infrastructure Revolution in the Northeast. For a long time, the Northeast remained neglected. But now, the Northeast is becoming a land of opportunities. We have invested hundreds of thousands of crores of rupees in connectivity infrastructure in the Northeast. If you go to Arunachal Pradesh, you’ll see infrastructure projects like the Sela Tunnel. In Assam, you’ll witness mega projects like the Bhupen Hazarika Bridge. In just one decade, we have built 11,000 kilometres of new highways in the Northeast. Hundreds of kilometres of new railway lines have been laid. The number of airports in the Northeast has doubled. Waterways are being developed on the Brahmaputra and Barak rivers. Hundreds of mobile towers have been installed, and not just that—a 1,600-kilometre-long pipeline, the Northeast Gas Grid, has also been established. This ensures reliable gas supply for industry. In short—highways, railways, waterways, and i-ways—connectivity in every form is being strengthened in the Northeast. The ground has been prepared in the Northeast. Our industries must step forward and take full advantage of this opportunity. You must not miss out on the First Mover Advantage.
Friends,
In the coming decade, the trade potential of the Northeast is set to grow manyfold. Today, the trade volume between Bharat and ASEAN is around $125 billion. In the coming years, it will surpass $200 billion, and the Northeast will become a strong bridge for this trade—a gateway to ASEAN. We are rapidly developing the necessary infrastructure to support this vision. The Bharat-Myanmar-Thailand Trilateral Highway will establish direct connectivity to Thailand through Myanmar. This will ease Bharat’s connectivity with countries like Thailand, Vietnam, and Laos. Our government is also working swiftly to complete the Kaladan Multimodal Transit Project, which will connect the Kolkata Port to Sittwe Port in Myanmar, and further link the rest of the Northeast via Mizoram. This will significantly reduce the distance between West Bengal and Mizoram and prove to be a major boon for industry and trade.
Friends,
Today, cities like Guwahati, Imphal, and Agartala are being developed as multi-modal logistics hubs. In Meghalaya and Mizoram, Land Customs Stations are now giving a new boost to international trade. With all these efforts, the Northeast is emerging as a new name in trade with Indo-Pacific countries. That means a whole new sky of possibilities is opening up for you in the Northeast.
Friends,
We are working to establish Bharat as a global health and wellness solution provider. Our mission is to make the mantra “Heal in India” a global mantra. The Northeast is not only rich in nature, but it is also a perfect destination for an organic lifestyle. Its biodiversity, its climate—they work like natural medicine for wellness. That is why I urge you to explore the Northeast for investment opportunities in the Heal in India mission.
Friends,
Music, dance, and celebration are woven into the very culture of the Northeast. That makes it a fantastic destination for global conferences, concerts, and destination weddings. In many ways, the Northeast is a complete package for tourism. Now that the benefits of development are reaching every corner of the Northeast, we are also seeing a positive impact on tourism. The number of tourists has doubled, and this is not just about numbers—home stays are being built in villages, youth are getting new opportunities as guides, and a full tour and travel ecosystem is developing. Now we must take this to even greater heights. In eco-tourism and cultural tourism, there are plenty of new investment opportunities waiting for all of you.
Friends,
For the development of any region, the most important requirement is peace and law & order. Whether it is terrorism or Maoist insurgency, our government follows a zero-tolerance policy. There was a time when the Northeast was associated with bombs, guns, and blockades. Just the mention of the Northeast brought these images to mind. And this caused immense loss to the youth of the region—countless opportunities slipped away from their hands. Our focus is on the future of the youth of the Northeast. That’s why we have signed one peace agreement after another, giving young people the chance to join the mainstream of development. In the last 10–11 years, over 10,000 youth have chosen the path of peace by laying down their arms. Today, the youth of the Northeast are getting new opportunities for employment and self-employment right in their own region. Through the MUDRA Yojana, millions of youth in the Northeast have received financial assistance worth thousands of crores of rupees. The growing number of educational institutions is helping these youths enhance their skills. Now, the youth of the Northeast are not just internet users—they are becoming digital innovators. With more than 13,000 kilometres of optical fiber, 4G and 5G coverage, and emerging opportunities in technology, young people are now launching large-scale start-ups from their own towns. The Northeast is becoming Bharat’s digital gateway.
Friends,
We all know how important skills are for growth and a better future. The Northeast provides a favourable environment for this as well. The central government is making massive investments in the education and skill development ecosystem of the region. In the last decade, over 21,000 crore rupees have been invested in the Northeast’s education sector. Around 850 new schools have been established. The first AIIMS (All India Institute of Medical Sciences) in the Northeast is now operational. Nine new medical colleges have been built. Two new IIITs (Indian Institutes of Information Technology) have been established in the region. A campus of the Indian Institute of Mass Communication has been set up in Mizoram. Approximately 200 new skill development institutes have been established across the Northeast. The country’s first Sports University is also being built there. Under the Khelo India program, projects worth hundreds of crores of rupees are underway in the Northeast. There are 8 Khelo India Centres of Excellence and over 250 Khelo India Centres in the region alone. This means the best talent across all sectors is available in the Northeast. You must make the most of this opportunity.
Friends,
Today, the global demand for organic food is rising. There's a growing inclination toward holistic healthcare, and I have a dream — that every dining table in the world should have at least one Indian food brand. The Northeast has a crucial role to play in fulfilling this dream. In the last decade, the scope of organic farming in the Northeast has doubled. Our region is known for products like tea, pineapples, oranges, lemons, turmeric, and ginger — and their taste and quality are truly exceptional. The demand for these products is increasing globally, and this growing demand opens up great opportunities for all of you.
Friends,
The government is working to make it easier to set up food processing units in the Northeast. Improved connectivity is already helping, and in addition to that, we are building mega food parks, expanding the cold storage network and establishing testing laboratories. The government has also launched the Oil Palm Mission. The soil and climate of the Northeast are highly suitable for oil palm cultivation. This can become a significant source of income for our farmers, and it will also help reduce Bharat’s dependency on imported edible oils. Palm oil farming is a big opportunity for our industries as well.
Friends,
Our Northeast is emerging as a key destination for two more sectors: energy and semiconductors. Whether it's hydropower or solar power, the government is making major investments in every state of the Northeast. Projects worth thousands of crores of rupees have already been approved. You not only have investment opportunities in plants and infrastructure, but also a golden opportunity in manufacturing. Whether it's solar modules, cells, storage, or research, we need greater investments. This is our future — and the more we invest in it today, the less dependent we will be on foreign countries. Today, the Northeast — especially Assam — is playing a significant role in strengthening the country’s semiconductor ecosystem. Very soon, the first Made-in-India chip from a semiconductor plant in the Northeast will be available to the country. This plant has opened the doors of opportunity for the semiconductor sector and other cutting-edge technologies in the region.
Friends,
Rising Northeast is not just an investors' summit — it is a movement. It is a call to action. The future of Bharat will rise to new heights through the bright future of the Northeast. I have complete faith in all the business leaders. Come, let us together make our Ashtalakshmi an inspiration for a ‘Viksit Bharat’. I am fully confident that today’s collective efforts, your enthusiasm, and your commitment are turning hope into belief. And I am certain that by the time we hold the second Rising Northeast Summit, we will have achieved remarkable progress. Wishing you all the very best.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાઇઝિંગ નોર્થઈસ્ટ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 MAY 2025 2:03PM by PIB Ahmedabad
મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથીદારો જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાજી, સુકાંત મજુમદારજી, મણિપુરના ગવર્નર અજય ભલ્લાજી, આસામના મુખ્યમંત્રી હિમંતા બિસ્વા શર્માજી, અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી પેમા ખાંડુજી, ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી માણિક સાહાજી, મેઘાલયના મુખ્યમંત્રી કોનરાડ સંગમાજી, સિક્કિમના મુખ્યમંત્રી પ્રેમસિંહ તમાંગજી, નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી નેફિયુ રિયોજી, મિઝોરમના મુખ્યમંત્રી લાલદુહોમાજી, તમામ ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, રોકાણકારો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજે જ્યારે હું રાઇઝિંગ નોર્થઈસ્ટના આ ભવ્ય મંચ પર છું ત્યારે મારા હૃદયમાં ગર્વ છે, આત્મીયતા છે, પોતાનાપણું છે અને સૌથી અગત્યનું ભવિષ્યમાં અપાર શ્રદ્ધા છે. થોડા મહિના પહેલા આપણે અહીં ભારત મંડપમ ખાતે અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવ ઉજવ્યો હતો. આજે આપણે અહીં ઉત્તર પૂર્વમાં રોકાણોની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આટલી મોટી સંખ્યામાં ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અહીં આવ્યા છે. આ દર્શાવે છે કે દરેક વ્યક્તિ ઉત્સાહી છે, ઉમંગ છે અને ઉત્તર પૂર્વ માટે નવા સપનાઓ ધરાવે છે. આ કાર્ય માટે હું બધા મંત્રાલયો અને બધી રાજ્ય સરકારોને અભિનંદન આપું છું. તમારા પ્રયાસોને કારણે ત્યાં રોકાણ માટે એક ઉત્તમ વાતાવરણ સર્જાયું છે. મારા વતી ભારત સરકાર વતી, હું તમને બધાને નોર્થ ઇસ્ટ રાઇઝિંગ સમિટની સફળતા માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
ભારતને વિશ્વનું સૌથી વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્ર કહેવામાં આવે છે અને આપણું ઉત્તર પૂર્વ આ વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્રનો સૌથી વૈવિધ્યસભર ભાગ છે. વેપારથી પરંપરા સુધી, કાપડથી પર્યટન સુધી પૂર્વોત્તરની વિવિધતા તેની સૌથી મોટી તાકાત છે. ઉત્તર પૂર્વ એટલે બાયો ઇકોનોમી અને વાંસ, ઉત્તર પૂર્વ એટલે ચા ઉત્પાદન અને પેટ્રોલિયમ, ઉત્તર પૂર્વ એટલે રમતગમત અને કૌશલ્ય, ઉત્તર પૂર્વ એટલે ઇકો-ટુરિઝમનું ઉભરતું કેન્દ્ર, ઉત્તર પૂર્વ એટલે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની નવી દુનિયા, ઉત્તર પૂર્વ એટલે ઊર્જાનું પાવર હાઉસ તેથી ઉત્તર પૂર્વ આપણા માટે 'અષ્ટલક્ષ્મી' છે. 'અષ્ટલક્ષ્મી'ના આશીર્વાદથી ઉત્તર પૂર્વનું દરેક રાજ્ય કહી રહ્યું છે કે, અમે રોકાણ માટે તૈયાર છીએ, અમે નેતૃત્વ માટે તૈયાર છીએ.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે પૂર્વી ભારતનો વિકાસ થવો મહત્વપૂર્ણ છે. અને ઉત્તર પૂર્વ એ પૂર્વ ભારતનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. અમારા માટે EASTનો અર્થ ફક્ત એક દિશા નથી અમારા માટે EASTનો અર્થ છે - સશક્તિકરણ, કાર્ય, મજબૂતીકરણ અને પરિવર્તન (Empower, Act, Strengthen, and Transform). પૂર્વી ભારત માટે આ અમારી સરકારની નીતિ છે. આ નીતિ, આ પ્રાથમિકતા આજે પૂર્વી ભારત, આપણા ઉત્તર પૂર્વને વિકાસના કેન્દ્રમાં લાવ્યા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં ઉત્તર પૂર્વમાં જે પરિવર્તન આવ્યું છે તે ફક્ત સંખ્યાની વાત નથી, તે જમીન પર અનુભવાયેલું પરિવર્તન છે. અમે ફક્ત યોજનાઓ દ્વારા ઉત્તર પૂર્વ સાથે સંબંધ બનાવ્યો નથી, અમે અમારા હૃદયથી સંબંધ બનાવ્યો છે. હું તમને જે આંકડા જણાવી રહ્યો છું તે સાંભળીને તમને આશ્ચર્ય થશે. સેવન હન્ડ્રેડ ટાઈમ્સ, આપણા કેન્દ્ર સરકારના મંત્રીઓએ 700થી વધુ વખત ઉત્તર પૂર્વની મુલાકાત લીધી છે. અને મારો નિયમ જઈને પરત આવવાનો ન હતો, નાઈટ સ્ટે કમ્પલસરી હતું. તેમણે તે માટી અનુભવી લોકોની આંખોમાં આશા જોઈ અને તે વિશ્વાસને વિકાસ નીતિમાં પરિવર્તિત કર્યો. અમે ફક્ત ઇંટો અને સિમેન્ટના સંદર્ભમાં માળખાગત સુવિધાઓને જોયા નથી, અમે તેને ભાવનાત્મક જોડાણનું માધ્યમ બનાવ્યું. આપણે લૂક ઈસ્ટથી આગળ વધીને એક્ટ ઈસ્ટના મંત્રને અનુસર્યો અને આજે આપણે તેના પરિણામો જોઈ રહ્યા છીએ. એક સમય હતો જ્યારે ઉત્તરપૂર્વને ફક્ત સરહદી પ્રદેશ કહેવામાં આવતું હતું. આજે તે વિકાસનો અગ્રગણ્ય બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
સારી માળખાગત સુવિધા પ્રવાસનને આકર્ષક બનાવે છે. જ્યાં માળખાગત સુવિધા સારી હોય છે ત્યાં રોકાણકારોને એક અલગ જ વિશ્વાસ પણ મળે છે. સારા રસ્તાઓ, સારી વીજ માળખાગત સુવિધા અને લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્ક એ કોઈપણ ઉદ્યોગની કરોડરજ્જુ છે. વેપાર ફક્ત ત્યાં જ વિકસે છે, જ્યાં સીમલેસ કનેક્ટિવિટી હોય છે, એટલે કે દરેક વિકાસ માટે સારી માળખાગત સુવિધા એ પહેલી શરત છે, તેનો પાયો છે. એટલા માટે અમે ઉત્તર પૂર્વમાં માળખાગત ક્રાંતિ શરૂ કરી છે. ઉત્તર પૂર્વ લાંબા સમય સુધી ગરીબીમાં રહ્યું. પરંતુ હવે ઉત્તર પૂર્વ તકોની ભૂમિ બની રહ્યું છે. અમે ઉત્તર પૂર્વમાં કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર લાખો કરોડ રૂપિયા ખર્ચ્યા છે. જો તમે અરુણાચલ જશો તો તમને સેલા ટનલ જેવી માળખાગત સુવિધાઓ મળશે. જો તમે આસામ જશો તો તમને ભૂપેન હજારિકા બ્રિજ જેવા ઘણા મેગા પ્રોજેક્ટ્સ જોવા મળશે. માત્ર એક દાયકામાં ઉત્તર પૂર્વમાં 11 હજાર કિલોમીટરના નવા હાઇવે બનાવવામાં આવ્યા છે. સેંકડો કિલોમીટર નવી રેલવે લાઇનો નાખવામાં આવી છે, ઉત્તર પૂર્વમાં એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. બ્રહ્મપુત્ર અને બરાક નદીઓ પર જળમાર્ગો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. સેંકડો મોબાઇલ ટાવર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે અને એટલું જ નહીં 1600 કિમી લાંબી નોર્થ ઇસ્ટ ગેસ ગ્રીડ પાઇપલાઇન પણ બનાવવામાં આવી છે. આ ઉદ્યોગને જરૂરી ગેસ પુરવઠાની ખાતરી આપે છે. એટલે કે હાઇવે, રેલવે, જળમાર્ગ, આઈવે દ્વારા ઉત્તર પૂર્વનું જોડાણ દરેક રીતે મજબૂત થઈ રહ્યું છે. ઉત્તર પૂર્વમાં જમીન તૈયાર થઈ ગઈ છે, આપણા ઉદ્યોગોએ આગળ વધવું જોઈએ અને આ તકનો સંપૂર્ણ લાભ લેવો જોઈએ. તમારે ફર્સ્ટ મૂવર એડવાન્ટેજ ચૂકવાની જરૂર નથી.
મિત્રો,
આગામી દાયકામાં ઉત્તર પૂર્વની વેપાર ક્ષમતા અનેકગણી વધવાની છે. આજે ભારત અને આસિયાન વચ્ચેનો વેપાર આશરે 125 અબજ ડોલરનો છે. આગામી વર્ષોમાં તે 200 બિલિયન ડોલરને પાર કરશે. ઉત્તર પૂર્વ આ વેપાર માટે એક મજબૂત પુલ બનશે અને આસિયાન માટે વેપારનું પ્રવેશદ્વાર બનશે. અને આ માટે અમે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ પર ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ. ભારત-મ્યાનમાર-થાઇલેન્ડ ત્રિપક્ષીય હાઇવે મ્યાનમાર થઈને થાઇલેન્ડને સીધો સંપર્ક પ્રદાન કરશે. આનાથી થાઈલેન્ડ, વિયેતનામ, લાઓસ જેવા દેશો સાથે ભારતનું જોડાણ સરળ બનશે. અમારી સરકાર કલાદાન મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્ઝિટ પ્રોજેક્ટને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ પ્રોજેક્ટ કોલકાતા બંદરને મ્યાનમારના સિટવે બંદર સાથે અને બાકીના ઉત્તર પૂર્વને મિઝોરમ દ્વારા જોડશે. આનાથી પશ્ચિમ બંગાળ અને મિઝોરમ વચ્ચેનું અંતર ઘણું ઓછું થશે. આ ઉદ્યોગ અને વેપાર માટે પણ એક મોટું વરદાન સાબિત થશે.
મિત્રો,
આજે ગુવાહાટી, ઇમ્ફાલ, અગરતલા જેવા શહેરોને પણ મલ્ટી-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. મેઘાલય અને મિઝોરમમાં લેન્ડ કસ્ટમ સ્ટેશનો હવે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને નવો વિસ્તાર આપી રહ્યા છે. આ બધા પ્રયાસો સાથે ઉત્તર પૂર્વ ભારત પેસિફિક દેશોમાં વેપારનું નવું નામ બનવા જઈ રહ્યું છે. આનો અર્થ એ છે કે ઉત્તર પૂર્વમાં તમારા માટે શક્યતાઓનું એક નવું આકાશ ખુલવા જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે આપણે ભારતને વૈશ્વિક આરોગ્ય અને સુખાકારી ઉકેલ પ્રદાતા તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યા છીએ. "હીલ ઇન ઇન્ડિયા, હીલ ઇન ઇન્ડિયા" મંત્રને વૈશ્વિક મંત્ર બનાવવાનો અમારો પ્રયાસ છે. ઉત્તર પૂર્વ પ્રકૃતિથી સમૃદ્ધ છે અને ઓર્ગેનિક જીવનશૈલી માટે એક સંપૂર્ણ સ્થળ છે. ત્યાંની જૈવવિવિધતા, ત્યાંની આબોહવા, સુખાકારી માટે દવા જેવી છે. તેથી હીલ ઇન ઇન્ડિયાના મિશનમાં રોકાણ કરવા માટે મને લાગે છે કે તમારે ઉત્તર પૂર્વનું અન્વેષણ કરવું જોઈએ.
મિત્રો,
ઉત્તર પૂર્વની સંસ્કૃતિ પોતે સંગીત, નૃત્ય અને ઉજવણીથી ભરેલી છે. તેથી વૈશ્વિક પરિષદો હોય, કોન્સર્ટ હોય કે ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ હોય, ઉત્તર પૂર્વ આ માટે પણ શ્રેષ્ઠ સ્થળ છે. એક રીતે ઉત્તર પૂર્વ પ્રવાસન માટે એક સંપૂર્ણ પેકેજ છે. હવે વિકાસના ફાયદા ઉત્તર પૂર્વના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચી રહ્યા છે અને આની પર્યટન પર પણ સકારાત્મક અસર પડી રહી છે. ત્યાં પ્રવાસીઓની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. અને આ ફક્ત આંકડા નથી, આ કારણે દરેક ગામમાં હોમસ્ટે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને યુવાનોને માર્ગદર્શક તરીકે નવી તકો મળી રહી છે. પ્રવાસ અને મુસાફરીની સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ વિકસી રહી છે. હવે આપણે તેને વધુ ઊંચાઈએ લઈ જવાનું છે. ઇકો-ટુરિઝમ, કલ્ચરલ-ટુરિઝમમાં તમારા બધા માટે રોકાણની ઘણી નવી તકો છે.
મિત્રો,
કોઈપણ વિસ્તારના વિકાસ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ બાબત શાંતિ અને કાયદો અને વ્યવસ્થા છે. આતંકવાદ હોય કે માઓવાદીઓ અશાંતિ ફેલાવતા હોય, અમારી સરકાર શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિનું પાલન કરે છે. એક સમય હતો જ્યારે ઉત્તર પૂર્વ બોમ્બ, બંદૂકો અને નાકાબંધી સાથે સંકળાયેલું હતું, જે ક્ષણે અમે ઉત્તર પૂર્વ કહ્યું બોમ્બ, બંદૂકો અને નાકાબંધી એ જ બાબતો અમારા મગજમાં આવી. આના કારણે ત્યાંના યુવાનોને મોટું નુકસાન સહન કરવું પડ્યું. તેણે અસંખ્ય તકો ગુમાવી દીધી. અમારું ધ્યાન ઉત્તર પૂર્વના યુવાનોના ભવિષ્ય પર છે. એટલા માટે અમે એક પછી એક શાંતિ કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેનાથી યુવાનોને વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં આવવાની તક મળી. છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં 10 હજારથી વધુ યુવાનોએ શસ્ત્રો છોડી દીધા છે અને શાંતિનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, 10 હજાર યુવાનો. આજે, પૂર્વોત્તરના યુવાનોને તેમના પોતાના ક્ષેત્રમાં રોજગાર અને સ્વરોજગારની નવી તકો મળી રહી છે. મુદ્રા યોજનાએ ઉત્તર પૂર્વના લાખો યુવાનોને હજારો કરોડ રૂપિયાની મદદ કરી છે. શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની વધતી સંખ્યા ઉત્તર પૂર્વના યુવાનોને તેમના કૌશલ્યમાં વધારો કરવામાં મદદ કરી રહી છે. આજે, આપણા પૂર્વોત્તરના યુવાનો ફક્ત ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ નથી રહ્યા, પરંતુ ડિજિટલ ઇનોવેટર બની રહ્યા છે. 13 હજાર કિલોમીટરથી વધુ ઓપ્ટિકલ ફાઇબર, 4જી, 5જી કવરેજ, ટેકનોલોજીમાં ઉભરતી શક્યતાઓ, ઉત્તર પૂર્વના યુવાનો હવે પોતાના શહેરોમાં મોટા સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ કરી રહ્યા છે. ઉત્તર પૂર્વ ભારતનું ડિજિટલ પ્રવેશદ્વાર બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે વિકાસ અને સારા ભવિષ્ય માટે કૌશલ્યની જરૂરિયાત કેટલી મોટી છે. ઉત્તર પૂર્વ પણ તમારા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ પૂરું પાડે છે. કેન્દ્ર સરકાર ઉત્તર પૂર્વમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ ઇકોસિસ્ટમમાં મોટા પાયે રોકાણ કરી રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં ઉત્તર પૂર્વના શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં એકવીસ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. લગભગ 850 નવી શાળાઓ બનાવવામાં આવી છે. ઉત્તર પૂર્વની પ્રથમ એઈમ્સ બનાવવામાં આવી છે. 9 નવી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ઉત્તર પૂર્વમાં બે નવા ટ્રિપલ આઇટી બનાવવામાં આવ્યા છે. મિઝોરમમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશનનું કેમ્પસ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં લગભગ 200 નવી કૌશલ્ય વિકાસ સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. દેશની પ્રથમ રમતગમત યુનિવર્સિટી પણ ઉત્તર પૂર્વમાં બનાવવામાં આવી રહી છે. ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ, ઉત્તર પૂર્વમાં કરોડો રૂપિયાના કાર્યો ચાલી રહ્યા છે. ફક્ત ઉત્તર પૂર્વમાં જ 8 ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ અને 250થી વધુ ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ બનાવવામાં આવ્યા છે. આનો અર્થ એ છે કે ઉત્તર પૂર્વમાં દરેક ક્ષેત્રની શ્રેષ્ઠ પ્રતિભા તમને ઉપલબ્ધ થશે. તમારે આનો લાભ લેવો જોઈએ.
મિત્રો,
આજે વિશ્વમાં ઓર્ગેનિક ફૂડની માંગ પણ વધી રહી છે. સર્વાંગી આરોગ્ય સંભાળનો ટ્રેન્ડ છે અને મારું સ્વપ્ન છે કે વિશ્વના દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ પર કોઈને કોઈ ભારતીય ફૂડ બ્રાન્ડ હોવી જોઈએ. આ સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવામાં ઉત્તર પૂર્વની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. છેલ્લા દાયકામાં ઉત્તર પૂર્વમાં ઓર્ગેનિક ખેતીનો વ્યાપ બમણો થયો છે. આપણી અહીંની ચા, પાઈનેપલ, નારંગી, લીંબુ, હળદર, આદુ અને આવી ઘણી બધી વસ્તુઓ, તેનો સ્વાદ અને ગુણવત્તા ખરેખર અદ્ભુત છે. વિશ્વમાં તેમની માંગ વધી રહી છે. આ માંગમાં પણ તમારા માટે શક્યતાઓ છે.
મિત્રો,
સરકાર ઉત્તર પૂર્વમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપવાનું સરળ બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. સારી કનેક્ટિવિટી ચોક્કસપણે આમાં મદદ કરી રહી છે. આ ઉપરાંત અમે મેગા ફૂડ પાર્ક બનાવી રહ્યા છીએ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ નેટવર્કનું વિસ્તરણ કરી રહ્યા છીએ, પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ માટે સુવિધાઓ બનાવી રહ્યા છીએ. સરકારે ઓઇલ પામ મિશન પણ શરૂ કર્યું છે. ઉત્તર પૂર્વની જમીન અને આબોહવા પામ તેલ માટે ખૂબ જ સારી છે. ખેડૂતો માટે આ આવકનો ખૂબ જ સારો સ્ત્રોત છે. આનાથી ખાદ્ય તેલની આયાત પર ભારતની નિર્ભરતા પણ ઓછી થશે. પામ તેલની ખેતી પણ આપણા ઉદ્યોગ માટે એક મોટી તક છે.
મિત્રો,
આપણો ઉત્તર પૂર્વ બે વધુ ક્ષેત્રો માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્થળ બની રહ્યો છે. આ ક્ષેત્રો છે - ઊર્જા અને સેમિકન્ડક્ટર. જળવિદ્યુત હોય કે સૌર ઉર્જા, સરકાર ઉત્તર પૂર્વના દરેક રાજ્યમાં ભારે રોકાણ કરી રહી છે. હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તમારી પાસે ફક્ત પ્લાન્ટ્સ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરવાની તક જ નથી પરંતુ ઉત્પાદન માટે પણ એક સુવર્ણ તક છે. સૌર મોડ્યુલ હોય, કોષો હોય, સંગ્રહ હોય કે સંશોધન હોય આમાં મહત્તમ રોકાણ જરૂરી છે. આ આપણું ભવિષ્ય છે આજે આપણે ભવિષ્યમાં જેટલું વધુ રોકાણ કરીશું, વિદેશી દેશો પર આપણી નિર્ભરતા એટલી જ ઓછી થશે. આજે દેશમાં સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં ઉત્તર પૂર્વ અને આસામની ભૂમિકા પણ મોટી બની રહી છે. ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં દેશને ઉત્તર પૂર્વમાં આવેલા સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટમાંથી તેની પહેલી મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ મળવા જઈ રહી છે. આ પ્લાન્ટે ઉત્તર પૂર્વમાં સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્ર અને અન્ય અદ્યતન ટેકનોલોજી માટે તકોના દરવાજા ખોલ્યા છે.
મિત્રો,
રાઇઝિંગ નોર્થ ઇસ્ટ ફક્ત રોકાણકારોનું સમિટ નથી, તે એક આંદોલન છે. આ એક કાર્યવાહીનું આહ્વાન છે, ભારતનું ભવિષ્ય ઉત્તર પૂર્વના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સાથે જ નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે. મને આપ બધા ઉદ્યોગપતિઓ પર પૂર્ણ વિશ્વાસ છે. ચાલો આપણે સાથે મળીએ અને ભારતની અષ્ટલક્ષ્મીને વિકસિત ભારત માટે પ્રેરણારૂપ બનાવીએ. અને મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે આજના સામૂહિક પ્રયાસ અને તમારા બધાની ભાગીદારી, તમારો ઉત્સાહ, તમારી પ્રતિબદ્ધતા, આશાને આત્મવિશ્વાસમાં પરિવર્તિત કરી રહી છે, અને મને ખાતરી છે કે જ્યારે આપણે બીજી રાઇઝિંગ સમિટ યોજીશું, ત્યારે આપણે ઘણું આગળ વધી ગયા હોઈશું. હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર !