Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Rising Northeast Investors Summit
23 MAY 2025 2:03PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet Jyotiraditya Scindia ji and Sukanta Majumdar ji, Governor of Manipur Ajay Bhalla ji, Chief Minister of Assam Himanta Biswa Sarma ji, Chief Minister of Arunachal Pradesh Pema Khandu ji, Chief Minister of Tripura Manik Saha ji, Chief Minister of Meghalaya Conrad Sangma ji, Chief Minister of Sikkim Prem Singh Tamang ji, Chief Minister of Nagaland Neiphiu Rio ji, Chief Minister of Mizoram Lalduhoma ji, all industry leaders, investors, ladies and gentlemen!
On this grand podium of Rising Northeast, I feel a sense of pride, warmth, belonging, and above all, immense confidence in the future. Just a few months ago, we celebrated the Ashtalakshmi Festival here at Bharat Mandapam. Today, we are celebrating a festival of investment in the Northeast. So many industry leaders have gathered here. This shows the enthusiasm, excitement, and new dreams that everyone has for the Northeast. I extend my heartfelt congratulations to all the ministries and the state governments for this achievement. Your efforts have created an excellent environment for investment there. On behalf of myself and the Government of Bharat, I wish you all the very best for the success of the North East Rising Summit.
Friends,
Bharat is considered the world’s most diverse nation, and our Northeast is the most diverse part of this diverse nation. From trade to tradition, from textiles to tourism, the diversity of the Northeast is its greatest strength. Northeast means bio-economy and bamboo; Northeast means tea production and petroleum; Northeast means sports and skill; Northeast is emerging as a hub of eco-tourism; Northeast represents a new world of organic products; Northeast is a powerhouse of energy. That is why, the Northeast is our Ashtalakshmi (eight forms of prosperity). With the blessings of this Ashtalakshmi, every state in the Northeast is saying—we are ready for investment, we are ready to lead.
Friends,
It is essential for Eastern Bharat to develop for the building of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And the Northeast is the most important part of Eastern Bharat. For us, EAST is not just a direction—it stands for Empower, Act, Strengthen, and Transform. This is our government’s policy for Eastern Bharat. This same policy, this same priority, has brought Eastern Bharat—and our Northeast—to the centre stage of growth.
Friends,
The transformation that the Northeast has seen in the last 11 years is not just about numbers—it is change that can be felt on the ground. We have not just built a connection with the Northeast through government schemes—we have built a bond from the heart. You might be surprised to hear this: ministers from our central government have visited the Northeast more than 700 times. And it wasn’t just about visiting and leaving—the rule was to stay overnight. They experienced the land, they saw the hope in people’s eyes, and they turned that trust into a development-driven policy. We did not view infrastructure as just bricks and cement—we made it a medium for emotional connection. We moved beyond the Look East policy to embrace the mantra of Act East, and today, we are seeing the results. There was a time when the Northeast was only referred to as a frontier region. Today, it is becoming the front-runner of growth.
Friends,
Good infrastructure makes tourism more attractive. Where there is strong infrastructure, investors also gain greater confidence. Better roads, robust power infrastructure, and an efficient logistics network are the backbone of any industry. Trade thrives where there is seamless connectivity—in other words, quality infrastructure is the foundation and first requirement of any kind of development. That’s why we have initiated an Infrastructure Revolution in the Northeast. For a long time, the Northeast remained neglected. But now, the Northeast is becoming a land of opportunities. We have invested hundreds of thousands of crores of rupees in connectivity infrastructure in the Northeast. If you go to Arunachal Pradesh, you’ll see infrastructure projects like the Sela Tunnel. In Assam, you’ll witness mega projects like the Bhupen Hazarika Bridge. In just one decade, we have built 11,000 kilometres of new highways in the Northeast. Hundreds of kilometres of new railway lines have been laid. The number of airports in the Northeast has doubled. Waterways are being developed on the Brahmaputra and Barak rivers. Hundreds of mobile towers have been installed, and not just that—a 1,600-kilometre-long pipeline, the Northeast Gas Grid, has also been established. This ensures reliable gas supply for industry. In short—highways, railways, waterways, and i-ways—connectivity in every form is being strengthened in the Northeast. The ground has been prepared in the Northeast. Our industries must step forward and take full advantage of this opportunity. You must not miss out on the First Mover Advantage.
Friends,
In the coming decade, the trade potential of the Northeast is set to grow manyfold. Today, the trade volume between Bharat and ASEAN is around $125 billion. In the coming years, it will surpass $200 billion, and the Northeast will become a strong bridge for this trade—a gateway to ASEAN. We are rapidly developing the necessary infrastructure to support this vision. The Bharat-Myanmar-Thailand Trilateral Highway will establish direct connectivity to Thailand through Myanmar. This will ease Bharat’s connectivity with countries like Thailand, Vietnam, and Laos. Our government is also working swiftly to complete the Kaladan Multimodal Transit Project, which will connect the Kolkata Port to Sittwe Port in Myanmar, and further link the rest of the Northeast via Mizoram. This will significantly reduce the distance between West Bengal and Mizoram and prove to be a major boon for industry and trade.
Friends,
Today, cities like Guwahati, Imphal, and Agartala are being developed as multi-modal logistics hubs. In Meghalaya and Mizoram, Land Customs Stations are now giving a new boost to international trade. With all these efforts, the Northeast is emerging as a new name in trade with Indo-Pacific countries. That means a whole new sky of possibilities is opening up for you in the Northeast.
Friends,
We are working to establish Bharat as a global health and wellness solution provider. Our mission is to make the mantra “Heal in India” a global mantra. The Northeast is not only rich in nature, but it is also a perfect destination for an organic lifestyle. Its biodiversity, its climate—they work like natural medicine for wellness. That is why I urge you to explore the Northeast for investment opportunities in the Heal in India mission.
Friends,
Music, dance, and celebration are woven into the very culture of the Northeast. That makes it a fantastic destination for global conferences, concerts, and destination weddings. In many ways, the Northeast is a complete package for tourism. Now that the benefits of development are reaching every corner of the Northeast, we are also seeing a positive impact on tourism. The number of tourists has doubled, and this is not just about numbers—home stays are being built in villages, youth are getting new opportunities as guides, and a full tour and travel ecosystem is developing. Now we must take this to even greater heights. In eco-tourism and cultural tourism, there are plenty of new investment opportunities waiting for all of you.
Friends,
For the development of any region, the most important requirement is peace and law & order. Whether it is terrorism or Maoist insurgency, our government follows a zero-tolerance policy. There was a time when the Northeast was associated with bombs, guns, and blockades. Just the mention of the Northeast brought these images to mind. And this caused immense loss to the youth of the region—countless opportunities slipped away from their hands. Our focus is on the future of the youth of the Northeast. That’s why we have signed one peace agreement after another, giving young people the chance to join the mainstream of development. In the last 10–11 years, over 10,000 youth have chosen the path of peace by laying down their arms. Today, the youth of the Northeast are getting new opportunities for employment and self-employment right in their own region. Through the MUDRA Yojana, millions of youth in the Northeast have received financial assistance worth thousands of crores of rupees. The growing number of educational institutions is helping these youths enhance their skills. Now, the youth of the Northeast are not just internet users—they are becoming digital innovators. With more than 13,000 kilometres of optical fiber, 4G and 5G coverage, and emerging opportunities in technology, young people are now launching large-scale start-ups from their own towns. The Northeast is becoming Bharat’s digital gateway.
Friends,
We all know how important skills are for growth and a better future. The Northeast provides a favourable environment for this as well. The central government is making massive investments in the education and skill development ecosystem of the region. In the last decade, over 21,000 crore rupees have been invested in the Northeast’s education sector. Around 850 new schools have been established. The first AIIMS (All India Institute of Medical Sciences) in the Northeast is now operational. Nine new medical colleges have been built. Two new IIITs (Indian Institutes of Information Technology) have been established in the region. A campus of the Indian Institute of Mass Communication has been set up in Mizoram. Approximately 200 new skill development institutes have been established across the Northeast. The country’s first Sports University is also being built there. Under the Khelo India program, projects worth hundreds of crores of rupees are underway in the Northeast. There are 8 Khelo India Centres of Excellence and over 250 Khelo India Centres in the region alone. This means the best talent across all sectors is available in the Northeast. You must make the most of this opportunity.
Friends,
Today, the global demand for organic food is rising. There's a growing inclination toward holistic healthcare, and I have a dream — that every dining table in the world should have at least one Indian food brand. The Northeast has a crucial role to play in fulfilling this dream. In the last decade, the scope of organic farming in the Northeast has doubled. Our region is known for products like tea, pineapples, oranges, lemons, turmeric, and ginger — and their taste and quality are truly exceptional. The demand for these products is increasing globally, and this growing demand opens up great opportunities for all of you.
Friends,
The government is working to make it easier to set up food processing units in the Northeast. Improved connectivity is already helping, and in addition to that, we are building mega food parks, expanding the cold storage network and establishing testing laboratories. The government has also launched the Oil Palm Mission. The soil and climate of the Northeast are highly suitable for oil palm cultivation. This can become a significant source of income for our farmers, and it will also help reduce Bharat’s dependency on imported edible oils. Palm oil farming is a big opportunity for our industries as well.
Friends,
Our Northeast is emerging as a key destination for two more sectors: energy and semiconductors. Whether it's hydropower or solar power, the government is making major investments in every state of the Northeast. Projects worth thousands of crores of rupees have already been approved. You not only have investment opportunities in plants and infrastructure, but also a golden opportunity in manufacturing. Whether it's solar modules, cells, storage, or research, we need greater investments. This is our future — and the more we invest in it today, the less dependent we will be on foreign countries. Today, the Northeast — especially Assam — is playing a significant role in strengthening the country’s semiconductor ecosystem. Very soon, the first Made-in-India chip from a semiconductor plant in the Northeast will be available to the country. This plant has opened the doors of opportunity for the semiconductor sector and other cutting-edge technologies in the region.
Friends,
Rising Northeast is not just an investors' summit — it is a movement. It is a call to action. The future of Bharat will rise to new heights through the bright future of the Northeast. I have complete faith in all the business leaders. Come, let us together make our Ashtalakshmi an inspiration for a ‘Viksit Bharat’. I am fully confident that today’s collective efforts, your enthusiasm, and your commitment are turning hope into belief. And I am certain that by the time we hold the second Rising Northeast Summit, we will have achieved remarkable progress. Wishing you all the very best.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਇਜ਼ਿੰਗ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 MAY 2025 2:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜੂਮਦਾਰ ਜੀ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਜੈ ਭੱਲਾ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸ਼ਵ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਜੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਿਕ ਸਾਹਾ ਜੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੋਨਰਾਡ ਸੰਗਮਾ ਜੀ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ ਤਮਾਂਗ ਜੀ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇਫਿਊ ਰਿਓ ਜੀ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਲਾਲਦੁਹੋਮਾ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲੀਡਰਸ, ਇਨਵੈਸਟਰਸ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਰਾਇਜ਼ਿੰਗ ਨੌਰਥਈਸਟ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਆਤਮੀਅਤਾ ਹੈ, ਅਪਣੱਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਪਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ, ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲੀਡਰਸ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਭ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਉਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ, ਉੱਥੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਰਾਇਜ਼ਿਗ ਸਮਿਟ, ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ Diverse Nation ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਇਸ Diverse Nation ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ Diverse ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਡ ਤੋਂ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨ ਤੱਕ, ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਤੋਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੱਕ, Northeast ਦੀ Diversity, ਇਹ ਉਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ Strength ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਯਾਨੀ Bio Economy ਅਤੇ Bamboo, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਯਾਨੀ ਟੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ , ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਯਾਨੀ Sports ਅਤੇ Skill, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਯਾਨੀ Eco-Tourism ਦਾ Emerging ਹੱਬ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਯਾਨੀ Organic Products ਦੀ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਯਾਨੀ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ, ਇਸ ਲਈ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਸਾਡੇ ਲਈ ‘ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ’ ਹੈ। ‘ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ’ ਦੇ ਇਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਅੰਗ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ, EAST ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ EAST ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ – Empower, Act, Strengthen, and Transform. ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਹੈ। ਇਹੀ Policy, ਇਹੀ Priority, ਅੱਜ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਪਰਿਵਤਰਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਕੇਵਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਬਦਲਾਅ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਿਸ਼ਤਾ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ, ਅਸੀਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਰਿਸ਼ਤਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਜੋ ਮੈਂ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਸੁਣ ਕੇ ਅਸਚਰਜ ਹੋਵੇਗਾ, Seven Hundred Time, 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਨਿਯਮ ਜਾ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਨਾਇਟ ਸਟੇ ਕਰਨਾ ਕੰਪਲਸਰੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਦੇਖੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ, ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਟ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਕਨੈਕਟ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੁਕ ਈਸਟ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਐਕਟ ਈਸਟ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ , ਜਦੋਂ Northeast ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ Frontier Region ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ Growth ਦਾ Front-Runner ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਛਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ attractive ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ Investors ਨੂੰ ਭੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ Confidence ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਰੋਡਸ, ਅੱਛਾ ਪਾਵਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ backbone ਹੈ। Trade ਭੀ ਉੱਥੇ ਹੀ Grow ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ Seamless Connectivity ਹੋਵੇ, ਯਾਨੀ ਬਿਹਤਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਹਰ Development ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ Foundation ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ Infrastructure Revolution ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ Land of Opportunities ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਰੁਣਾਚਲ ਜਾਓਂਗੇ, ਤਾਂ ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਜਿਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। (ਆਪ) ਤੁਸੀਂ ਅਸਾਮ ਜਾਓਂਗੇ, ਤਾਂ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਬ੍ਰਿਜ ਜਿਹੇ ਕਈ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇਖੋਂਗੇ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ 11 Thousand ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਸੈਕੜੋਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਇਨਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਨਦੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੈਕੜੋਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਸ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, 1600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਦਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ ਭੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੈਸ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਹਾਈਵੇਜ਼, ਰੇਲਵੇਜ਼, ਵਾਟਰਵੇਜ਼, ਆਈਵੇਜ਼, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ, ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ First Mover Advantage ਤੋਂ ਚੂਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਟ੍ਰੇਡ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਟ੍ਰੇਡ ਵਾਲਿਊਮ ਲਗਭਗ ਸਵਾ ਸੌ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 200 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇਸ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣੇਗਾ, ਆਸੀਆਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਗੇਟਵੇ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ- ਮਿਆਂਮਾਰ-ਥਾਈਲੈਂਡ ਟ੍ਰਾਇਲੇਟਰਲ ਹਾਈਵੇ ਤੋਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਥਾਈਲੈਂਡ ਤੱਕ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਥਾਈਲੈਂਡ, ਵਿਅਤਨਾਮ, ਲਾਓਸ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਕਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਸਿੱਤਵੇ ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ, ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਕੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਦੂਰੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਟ੍ਰੇਡ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਇੰਫਾਲ, ਅਗਰਤਲਾ ਐਸੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ Multi-Modal Logistics Hubs ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ Land Custom Stations, ਹੁਣ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਇੰਡੋ ਪੈਸਿਫਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਾਮ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਕਾਸ਼ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ Health And Wellness Solution Provider ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Heal In India , Heal In India ਦਾ ਮੰਤਰ , ਗਲੋਬਲ ਮੰਤਰ ਬਣੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਨੇਚਰ ਭੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਲਾਇਫਸਟਾਇਲ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਫੈਕਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਭੀ ਹੈ। ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ, ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਮੌਸਮ, ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, Heal In India ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰਨ ਦੇ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਤਾਂ ਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਊਜ਼ਿਕ ਹੈ, ਡਾਂਸ ਹੈ, ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਹੋਣ, Concerts ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ Destination Weddings, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਬਿਹਤਰੀਨ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੰਪਲੀਟ ਪੈਕੇਜ ਹੈ। ਹੁਣ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਭੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਅਸਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਮ ਸਟੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਗਾਇਡਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੂਰ ਐਂਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। Eco - Tourism ਵਿੱਚ, Cultural - Tourism ਵਿੱਚ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ- ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ । ਆਤੰਕਵਾਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਓਵਾਦੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਬੰਬ-ਬੰਦੂਕ ਅਤੇ ਬਲੌਕੇਡ ਦਾ ਨਾਮ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਕਹਿੰਦੇ ਹੀ ਬੰਬ-ਬੰਦੂਕ ਅਤੇ ਬਲੌਕੇਡ ਇਹੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਤੋਂ ਅਣਗਿਣਤ ਮੌਕੇ ਨਿਕਲ ਗਏ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ । ਪਿਛਲੇ 10-11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, 10 thousand ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਟਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ, 4ਜੀ, 5ਜੀ ਕਵਰੇਜ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਯੁਵਾ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਗੇਟਵੇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਹਤਰ ਫਿਊਚਰ ਦੇ ਲਈ ਸਕਿੱਲਸ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ requirement ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ favourable environment ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, Twenty One Thousand ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 800 ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਏਮਸ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 9 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਦੋ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ Indian Institute of Mass Communication ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰੀਬ 200 ਨਵੇਂ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਭੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸੈਕੜੋਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। 8 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਢਾਈ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਇਕੱਲੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਟੇਲੰਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ । ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਫੂਡ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਭੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਬ੍ਰੈਂਡ ਹੋਣੀ ਹੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਟੀ, ਪਾਇਨ ਐੱਪਲ, ਸੰਤਰੇ, ਨਿੰਬੂ, ਹਲਦੀ, ਅਦਰਕ, ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ, ਵਾਕਈ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਹੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਡਿਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਲਗਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ। ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਹੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਸੀਂ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕਸ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਇਲ ਪਾਮ ਮਿਸ਼ਨ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਾਮ ਆਇਲ ਦੇ ਲਈ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਕਲਾਇਮੇਟ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅੱਛਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਹ ਐਡੀਬਲ ਆਇਲ ਦੇ ਇੰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ । ਪਾਮ ਆਇਲ ਦੇ ਲਈ ਫਾਰਮਿੰਗ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਦੋ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਹਨ -ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ। ਹਾਇਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਲਾਂਟਸ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਵਸਰ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਮੈਨੂਫੇਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਭੀ ਸੁਨਹਿਰਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਮੌਡਿਊਲਸ ਹੋਣ, ਸੇਲਸ ਹੋਣ, ਸਟੋਰੇਜ ਹੋਵੇ, ਰਿਸਰਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਫਿਊਚਰ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਫਿਊਚਰ ‘ਤੇ ਜਿਤਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅੱਜ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬੜੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚਿਪ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੇ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ, ਹੋਰ cutting edge tech ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਇਜ਼ਿਗ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਸਿਰਫ਼ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਮੂਵਮੈਂਟ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਕਾਲ ਟੂ ਐਕਸ਼ਨ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਤੋਂ ਹੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਸ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਆਓ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਾਈਏ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅੱਜ ਇਹ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਦਾ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਉਮੰਗ, ਤੁਹਾਡੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ, ਆਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੈਕੰਡ ਰਾਇਜ਼ਿੰਗ ਸਮਿਟ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!