માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલયે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને તમાકુ અને માદક પદાર્થો મુક્ત બનાવવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી અમલીકરણ ઝુંબેશ શરૂ કરી
23 MAY 2025 2:45PM by PIB Ahmedabad
વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનોને તમાકુ અને માદક દ્રવ્યોના દુરૂપયોગની હાનિકારક અસરોથી બચાવવા તરફના એક મોટા પગલામાં, શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (DoSEL) એ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)ને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની આસપાસના વિસ્તારોને તમાકુ, દારૂ અને માદક દ્રવ્યોથી મુક્ત રાખવા માટેના નિયમો અને માર્ગદર્શિકાનો સખત અમલ કરવા માટે કડક કાર્યવાહી કરવા હાકલ કરી છે.
નાર્કો -કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCORD)ની 8મી સર્વોચ્ચ સમિતિની બેઠક પછી, DoSELના સચિવ શ્રી સંજય કુમાર દ્વારા જારી કરાયેલ રાષ્ટ્રવ્યાપી અમલીકરણ ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી છે. ગૃહ મંત્રાલયના સચિવની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી આ ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકમાં યુવા મનને હાનિકારક પદાર્થોથી બચાવવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને શિક્ષણ અને કાયદા અમલીકરણ વિભાગો વચ્ચે સંકલિત પ્રયાસો માટે હાકલ કરવામાં આવી હતી.
આ શા માટે મહત્વનું છે
ભારત વિશ્વની સૌથી યુવા વસ્તી ધરાવતો દેશ છે, જેમાં 29 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના નાગરિકોની મોટી સંખ્યા છે. આ યુવા વસ્તી દેશના ભવિષ્ય માટે એક શક્તિશાળી શક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને તેમનું રક્ષણ કરે છે - જે એક મોટી વસ્તી વિષયક શક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે - તે વિકાસ ભારત બનાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે .
અભ્યાસો દર્શાવે છે કે યુવાનોમાં તમાકુનું સેવન ઝડપથી વધી રહ્યું છે, જેના કારણે તેઓ શાળા/કોલેજના પરિસરમાં અન્ય પ્રકારના પદાર્થોના દુરુપયોગનો પ્રયોગ કરી રહ્યા છે. ગ્લોબલ યુથ ટોબેકો સર્વે (GYTS-2), 2019માં જાણવા મળ્યું છે કે 13-15 વર્ષની વયના 8.5% ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ કોઈને કોઈ સ્વરૂપમાં તમાકુનો ઉપયોગ કરી રહ્યા હતા. તેનાથી પણ વધુ ચિંતાજનક બાબત એ છે કે ભારતમાં દરરોજ 5,500થી વધુ બાળકો તમાકુનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કરે છે .
તમાકુનો ઉપયોગ ઘણીવાર વધુ ખતરનાક પદાર્થોનો પ્રવેશદ્વાર હોય છે. મોટાભાગના પુખ્ત વયના લોકો કિશોરાવસ્થામાં જ તમાકુનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કરે છે અને ઘણા લોકો હાલના કાયદા હોવા છતાં, શાળાઓની નજીકની દુકાનોમાંથી આ ઉત્પાદનો સરળતાથી ખરીદી શકે છે.
સરકારનો પ્રતિભાવ
આ વધતા જતા ખતરાનો સામનો કરવા માટે, શિક્ષણ મંત્રાલય તમાકુ-મુક્ત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (ToFEI) માર્ગદર્શિકાનો સક્રિયપણે અમલ કરી રહ્યું છે. તે શાળાઓ અને કોલેજોને તમાકુના ઉપયોગ અને વેચાણથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત બનાવવા માટે એક માળખાગત માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરે છે. DoSEL 31 મે 2024ના રોજ ToFEIના અમલીકરણ માર્ગદર્શિકા શરૂ કરી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય શાળાઓને ToFEI માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવામાં મદદ કરવાનો છે, જેનાથી વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્વસ્થ, તમાકુ-મુક્ત વાતાવરણ બનાવવામાં આવે છે. આ માર્ગદર્શિકા તમામ હિસ્સેદારોને એવા માર્ગદર્શિકા અપનાવવા અને લાગુ કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે જે વિદ્યાર્થીઓને તમાકુના જોખમોથી બચાવે છે.
ToFEI માર્ગદર્શિકામાં શાળાઓ અને કોલેજોએ કેમ્પસને તમાકુ મુક્ત રાખવા માટે નીચેની નવ પ્રવૃત્તિઓ કરવાની યાદી આપવામાં આવી છે.
1. પરિસરની અંદર 'તમાકુ મુક્ત વિસ્તાર'ના બોર્ડનું પ્રદર્શન
2. પ્રવેશદ્વાર/સીમા પર 'તમાકુ મુક્ત શૈક્ષણિક સંસ્થા'ના બોર્ડનું પ્રદર્શન
3. પરિસરમાં તમાકુના ઉપયોગના કોઈ પુરાવા નથી
4. તમાકુના નુકસાન અંગે જાગૃતિ સામગ્રીનું પ્રદર્શન
5. દર છ મહિને ઓછામાં ઓછી એક તમાકુ નિયંત્રણ પ્રવૃત્તિ
6. તમાકુ મોનિટરનું નામાંકન
7. શાળા આચારસંહિતામાં તમાકુ મુક્ત નીતિનો સમાવેશ
8. તમાકુ મુક્ત ક્ષેત્ર તરીકે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની આસપાસ 100 યાર્ડ પીળી રેખા ચિહ્નિત કરવી
9. 100 યાર્ડ ઝોનમાં કોઈ દુકાનો કે વિક્રેતાઓ તમાકુ ઉત્પાદનો વેચે નહીં તેની ખાતરી કરવી.
આમાંથી, બે મુખ્ય પગલાં માટે સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ તરફથી તાત્કાલિક સહાયની જરૂર છે:
1. પ્રવૃત્તિ 8 - તમાકુ મુક્ત ક્ષેત્ર તરીકે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની આસપાસ 100 યાર્ડના અંતરે પીળી રેખા ચિહ્નિત કરવી.
2. પ્રવૃત્તિ 9 - 100 યાર્ડના વિસ્તારમાં કોઈ દુકાનો કે વિક્રેતાઓ તમાકુ ઉત્પાદનો વેચતા નથી તેની ખાતરી કરવી.
આ પગલાં ભાવનાથી લાગુ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મંત્રાલયે શિક્ષણ અધિકારીઓ અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને આગળ વધવા હાકલ કરી છે. નવેમ્બર 2024માં જારી કરાયેલ ગૃહ મંત્રાલયની એક એડવાઈઝરીમાં પહેલાથી જ આ જોગવાઈઓનો કડક અમલ કરવાની વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
એક મહિના સુધી ચાલનારી અમલીકરણ ઝુંબેશ
31 મે, 2025થી શરૂ કરીને - વિશ્વ તમાકુ નિષેધ દિવસ - અને 26 જૂન, 2025 સુધી ચાલુ - ડ્રગના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરી સામે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ - રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સિગારેટ અને અન્ય તમાકુ ઉત્પાદનો અધિનિયમ (COTPA), 2003ની કલમ 6(b) લાગુ કરવા માટે એક મહિનાની અમલીકરણ ઝુંબેશ શરૂ કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે, જે પ્રતિબંધિત કરે છે:
• શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના 100 યાર્ડની અંદર તમાકુ ઉત્પાદનોનું વેચાણ
• સગીરોને અથવા તેમના દ્વારા તમાકુનું વેચાણ
રાજ્યોને એક સ્પષ્ટ સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) વિકસાવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે જે શાળા અને કોલેજના કર્મચારીઓને સ્થાનિક પોલીસને સીધા અને ભય વિના ઉલ્લંઘનની જાણ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
સમુદાયનો સમાવેશ અને જાગૃતિ મુખ્ય છે
શાળા વ્યવસ્થાપન સમિતિઓ (SMCs), શિક્ષકો અને વાલીઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો છે. જાગૃતિ ફેલાવીને અને ઉલ્લંઘનોની જાણ કરીને, સમુદાયો વિદ્યાર્થીઓ માટે શીખવા અને વિકાસ માટે સલામત જગ્યા બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને સામાન્ય લોકોને મનોરંજક રીતે તમાકુના હાનિકારક પ્રભાવો વિશે શિક્ષિત કરવા માટે, મંત્રાલયે MyGov પ્લેટફોર્મ (https://quiz.mygov.in) પર 'વિશ્વ તમાકુ નિષેધ દિવસ જાગૃતિ ક્વિઝ-2025' એકસાથે શરૂ કરી છે. આ ક્વિઝ 22 મે 2025થી 21 જુલાઈ 2025 સુધી લાઇવ છે. યુવાનોને તમાકુના જોખમો વિશે જ્ઞાન આપીને તમાકુના ઉપયોગ સામે મજબૂત સામાજિક ધોરણો ઘડવા તરફનું આ એક પગલું છે.
લિંક: https://quiz.mygov.in/quiz/world-no-tobacco-day-awareness-quiz/
બધા નાગરિકોને આ મહત્વપૂર્ણ અભિયાનને ટેકો આપવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. મંત્રાલય માને છે કે સતત પ્રયાસો અને જાહેર સમર્થન સાથે, ભારત તેની શાળાઓ અને કોલેજોને સુરક્ષિત, સ્વસ્થ અને હાનિકારક પદાર્થોના પ્રભાવથી મુક્ત બનાવી શકે છે.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને શૈક્ષણિક કેમ્પસને વધુ સુરક્ષિત અને સ્વસ્થ બનાવવા માટે આ સમયગાળા દરમિયાન અમલીકરણમાં સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.

Ministry of Education
Ministry of Education Launches Nationwide Enforcement Drive to Make Educational Institutions Tobacco and Substance-Free
23 MAY 2025 2:45PM by PIB Delhi
In a major step toward protecting students and youth from the harmful effects of tobacco and substance abuse, Department of School Education and Literacy (DoSEL), Ministry of Education has issued a strong call for action to all States and Union Territories (UTs) to strictly enforce rules and guidelines that keep areas around educational institutions free of tobacco, alcohol, and drugs.
Nationwide enforcement drive, issued by Shri Sanjay Kumar, Secretary, DoSEL, comes after the 8th Apex Committee meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) held on May 15, 2025. This high-level meeting, chaired by the Secretary, Ministry of Home Affairs, highlighted the urgent need to safeguard young minds from harmful substances and called for coordinated efforts between education and law enforcement departments.
Why This Is Important
India has one of the youngest populations in the world, with a large number of its citizens below the age of 29. This youth population represents a powerful force for the country's future and protecting them — which represents a major demographic strength — is crucial for building a Viksit Bharat.
Studies indicate that consumption of tobacco among the youth is rapidly increasing leading to experimenting with other forms of substance abuse within the school/college premises. The Global Youth Tobacco Survey (GYTS-2), 2019, revealed that 8.5% of Indian students aged 13–15 were using tobacco in some form. Even more alarming is the fact that over 5,500 children in India start using tobacco every single day.
Tobacco use is often the gateway to more dangerous substances. Most adult users begin during adolescence, and many are able to buy these products easily from shops near schools, despite existing laws.
The Government’s Response
To combat this growing threat, the Ministry of Education is actively implementing the Tobacco-Free Educational Institutions (ToFEI) Guidelines. It provides a structured guideline to make schools and colleges completely free from tobacco use and sale. DoSEL had launched the implementation Manual of ToFEI on 31st May 2024. It aims to assist schools in adhering to the ToFEI guidelines, thereby creating a healthier, tobacco-free environment for students. The manual empowers all the stakeholders to adopt and enforce guidelines that protect students from the dangers of tobacco.
The ToFEI guidelines list following nine activities schools and colleges must carry out to keep campuses tobacco-free.
1. Display of 'Tobacco Free Area' Signage Inside the Premises
2. Display of ‘Tobacco Free Educational Institution’ Signage at the Entrance/Boundary
3. No Evidence of Tobacco Use in the Premises
4. Display of Awareness Materials on Harms of Tobacco
5. At Least One Tobacco Control Activity Every Six Months
6. Nomination of Tobacco Monitors
7. Inclusion of Tobacco-Free Policy in School Code of Conduct
8. Marking a yellow line 100 yards around educational institutions to designate a tobacco-free zone
9. Ensuring no shops or vendors sell tobacco products within that 100-yard zone
Of these, two key actions require immediate support from local authorities:
1. Activity 8 – Marking a yellow line 100 yards around educational institutions to designate a tobacco-free zone.
2. Activity 9 – Ensuring no shops or vendors sell tobacco products within that 100-yard zone.
To ensure these measures are enforced in spirit, the Ministry has called on education authorities and law enforcement agencies to step up. An advisory from the Ministry of Home Affairs, issued in November 2024, had already requested strict implementation of these provisions.
A Month-Long Enforcement Drive
Starting May 31, 2025 — World No Tobacco Day — and continuing until June 26, 2025 — International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking — States and UTs are urged to launch a month-long enforcement drive to enforce Section 6(b) of the Cigarettes and Other Tobacco Products Act (COTPA), 2003, which bans:
• The sale of tobacco products within 100 yards of educational institutions
• The sale of tobacco to or by minors
States are also encouraged to develop a clear Standard Operating Procedure (SOP) that allows school and college staff to report violations directly and without fear to local police.
Community Involvement and Awareness Is Key
The Ministry has emphasized the role of School Management Committees (SMCs), teachers, and parents in supporting this mission. By spreading awareness and reporting violations, communities can help create safe spaces for students to learn and grow.
To educate students, teachers and the general public on the harmful effects of tobacco in a fun manner, the Ministry has simultaneously launched the ‘World No Tobacco Day Awareness Quiz-2025’ on MyGov platform (https://quiz.mygov.in). The quiz is live from 22nd May 2025 to 21st July 2025. It is a step towards shaping strong societal norms against tobacco use by empowering the youth with knowledge on the dangers of tobacco.
Link: https://quiz.mygov.in/quiz/world-no-tobacco-day-awareness-quiz/
All citizens are urged to support this important campaign. The Ministry believes that together, with consistent efforts and public support, India can make its schools and colleges safe, healthy, and free from the influence of harmful substances.
States and Union Territories have been requested to ensure active participation of the enforcement during this period to make educational campuses safer and healthier.