માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IITGNની ન્યાસા સ્થાનિક શાળાના બાળકો માટે વાર્ષિક સમર કેમ્પનું આયોજન કરે છે
24 MAY 2025 2:23PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) ની વિદ્યાર્થી-સંચાલિત આઉટરીચ પહેલ, ન્યાસા, 21 મે થી 30 મે દરમિયાન IITGN કેમ્પસમાં તેના વાર્ષિક સમર કેમ્પનું આયોજન કરી રહી છે. આ અઠવાડિયા સુધી ચાલનારા આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય શાહપુર ગામની સરકારી શાળા અને ન્યાસા શાળાના બાળકોના સર્વાંગી વિકાસ તરફ કામ કરવાનો છે.
દર વર્ષની જેમ, આ કેમ્પમાં કલા, રંગભૂમિ, રમતગમત, લિંગ સંવેદનશીલતા અને ફિલ્મ નિર્માણના અનેક સત્રો સાથે આકર્ષક વિજ્ઞાન પ્રયોગો પણ સામેલ છે. આ વર્ષે પણ ઓરિગામિ, સુપરહીરો કોસ્ચ્યુમ-મેકિંગ અને સહયોગી પ્રદર્શન જેવી વ્યવહારુ પ્રવૃત્તિઓની રસપ્રદ શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે, જે તમામ IITGN ના વિદ્યાર્થી અને સ્ટાફ સભ્યો દ્વારા આયોજિત અને સંચાલિત છે.
35 સમર્પિત વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાફ સ્વયંસેવકોની એક ટીમ આ કેમ્પને સુવિધા આપી રહી છે, જે ગાંધીનગરની સ્થાનિક શાળાઓના આશરે 65 સહભાગીઓને લાભ આપી રહી છે. આ પહેલ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને અન્ય આવશ્યક સંસાધનોની પહોંચ વધારીને વંચિત બાળકોને સશક્તિકરણ કરવા માટે ન્યાસાની ચાલુ પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ન્યાસાએ એક વ્યાપક અભિગમ દ્વારા તેની અસરનો વિસ્તાર કર્યો છે જે માળખાગત શૈક્ષણિક સહાય, મોસમી શિબિરોને સમૃદ્ધ બનાવતા, જીવંત સાંસ્કૃતિક ઉજવણીઓ અને લક્ષિત આરોગ્ય અને કલ્યાણ ઝુંબેશને જોડે છે. વાર્ષિક સમર કેમ્પ બાળકોને કેમ્પસના જીવંત શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક વાતાવરણનો પરિચય કરાવે છે, પરંતુ તેમના આત્મવિશ્વાસ અને સર્જનાત્મકતાને પણ પોષે છે.
પોતાના અનુભવ પર પ્રતિબિંબ પાડતા, IITGN ખાતે વિદ્યાર્થી સ્વયંસેવક, વિગ્નેશ્વરીએ શેર કરતા જણાવ્યું કે, “IITGN ખાતે ન્યાસા ઓરિગામિ સમર કેમ્પમાં સ્વયંસેવા ખરેખર તાજગીભર્યો અનુભવ હતો. બાળકો સાથે વાતચીત કરવી અને કાગળ દ્વારા તેમની સર્જનાત્મકતાને પ્રગટ થતી જોવી એ હૃદયસ્પર્શી અને પ્રેરણાદાયક બંને હતી. તેમની જિજ્ઞાસા, આનંદ અને ઉત્સાહે સત્રને આનંદદાયક બનાવ્યું. આવી મનોરંજક અને અર્થપૂર્ણ પહેલનો ભાગ બનવાની તક માટે હું આભારી છું.” આ શિબિર સમાવિષ્ટ શિક્ષણ અને સમુદાય જોડાણનો ઉજવણી છે, જે IITGN ના સામાજિક જવાબદારી અને સમુદાય જોડાણના વ્યાપક મિશનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. “આ પહેલનો સાક્ષી બનવું અને તેનો ભાગ બનવું ખૂબ જ સંતોષકારક છે જે IITGN કેમ્પસની આસપાસ બાળકોના સર્વાંગી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે”, ન્યાસાના ફેકલ્ટી-ઇનચાર્જ પ્રોફેસર શ્રીહરિતા રૌથુએ જણાવ્યું હતું.

Ministry of Education
IITGN’s Nyasa Hosts Annual Summer Camp for Local School Children
24 MAY 2025 2:23PM by PIB Ahmedabad
Nyasa, the student-run outreach initiative of the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN), is hosting its annual summer camp from May 21 to May 30 on the IITGN campus. The week-long immersive programme aims to work towards the holistic development of children from the government school of Shahpur village and the Nyasa school.
Like every year, the camp features engaging science experiments, along with several sessions in arts, theatre, sports, gender sensitisation, and filmmaking. This year also includes an interesting range of hands-on activities such as origami, superhero costume-making and collaborative performances, all planned and conducted by student and staff members of IITGN.
A team of 35 dedicated students and staff volunteers are facilitating the camp, benefiting approximately 65 participants from local schools in Gandhinagar. The initiative underscores Nyasa’s ongoing commitment to empowering underprivileged children by enhancing access to quality education, healthcare, and other essential resources. Over the past few years, Nyasa has expanded its impact through a comprehensive approach that combines structured academic support, enriching seasonal camps, vibrant cultural celebrations, and targeted health and welfare drives. The annual summer camp not only introduces the children to the vibrant academic and cultural environment of the campus but also nurtures their confidence and creativity.
Reflecting on her experience, Vigneshwari, a student volunteer at IITGN, shared, “Volunteering at the Nyasa Origami Summer Camp at IITGN was a truly refreshing experience. Interacting with the children and watching their creativity unfold through paper was both heartwarming and inspiring. Their curiosity, joy, and enthusiasm made the session delightful. I’m grateful for the opportunity to be part of such a fun and meaningful initiative.” The camp is a celebration of inclusive education and community engagement, reflecting IITGN’s broader mission of social responsibility and community engagement. “It is deeply satisfying to witness and be part of this initiative which enables the holistic development of kids around the IITGN campus”, noted Prof Sriharitha Rowthu, faculty-in-charge, Nyasa.