NITI Aayog
PM chairs 10th Governing Council Meeting of NITI Aayog
Vision of Viksit Bharat can be realized through Viksit States: PM
Each state, district, and village should resolve to work towards a developed India by 2047 to realize Viksit Bharat @2047: PM
PM urges States to develop at least one global-standard tourist destination each to attract international visitors and boost local economy
PM asks NITI Aayog to prepare an ‘Investment-friendly Charter’ for attracting investments
PM observes that Global investors are hugely interested in India and encourages States to utilise this opportunity
PM encourages creation of River Grids at State level for effective utilization of water resources
PM calls for sustainable urban growth, planned urban planning in tier 2 and tier 3 cities
PM emphasises skilling and training of youth towards Emerging Sectors to make them employment ready
PM emphasises on the huge strength of India’s Nari Shakti
Meeting was attended by 24 States and 7 UTs
24 MAY 2025 7:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 10th Governing Council Meeting of NITI Aayog at Bharat Mandapam, New Delhi, earlier today. It was attended by Chief Ministers and Lt. Governors representing 24 States and 7 UTs. This year’s theme was Viksit Rajya for Viksit Bharat@2047. The meeting commenced with a minute of silence in the remembrance of the victims of Pahalgam terrorist attack.
Prime Minister said that it is the aspiration of every Indian for the country to be a Viksit Bharat. It is not the agenda of any party but the aspiration of 140 crore Indians. He observed that if all States work together towards this goal, then we will make stupendous progress. He also said that we should commit that every State, every city, every village will be developed, and then Viksit Bharat will be achieved much before 2047.
PM said that India has emerged among top five economies of the world and 25 crore have escaped poverty. He emphasised that India needs to increase the speed of this transformation. He encouraged States to leverage their manufacturing strengths. He said that the Government of India has announced the Manufacturing Mission.
PM observed that Global investors are hugely interested in India. He encouraged the States to utilise this opportunity and make it easy for investments. Citing recent trade agreements with UAE, UK and Australia, he said States should utilise it to the optimum.
Emphasizing on skilling, Prime Minister said that NEP gives emphasis on Education and Skill. He said States must plan for various skills which are attuned to modern technologies like AI, Semiconductor, 3D printing. He said that we can become the Skill Capital of the world because of our demographic dividend. Prime Minister said that a Rs 60,000 crore scheme for skilling has been approved by GoI. States must focus on modern training infrastructure and rural training hubs to enhance Skilling.
PM cited cyber security as a challenge as well as an opportunity. Hydrogen and Green Energy were emphasised by him as arenas of immense potential and opportunities.
PM said that G20 Summit helped India to be recognised as a global tourist destination but States should leverage the opportunity. He urged the States to develop at least one tourist destination of global standards and expectations. He said that 25-30 such tourist destinations can be created across India.
PM observed that India is urbanising rapidly. He asked the States to make cities the engine of sustainability and growth and urged them to focus on Tier 2 and Tier 3 cities. He noted that a Rs 1 lakh crore Urban Challenge Fund is being created for seed money.
PM emphasised on the huge strength of India’s Nari Shakti. He urged to change laws for women so that they can join the growth trajectory. He observed that there should be reforms in public and private sectors for working women with focus on their ease of working.
PM encouraged States to Interlink Rivers within States to battle water scarcity as well as floods. He appreciated Bihar which has recently started Kosi-Mochi connection grid. He also appreciated Aspirational Districts Programme which has been a success through collective efforts.
Prime Minister said that in agriculture, we must focus on lab to land. He talked about the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan in which about 2,500 scientists will go to villages and Rural Centres in the coming days in which they will deliberate on topics such as crop diversification and chemical-free farming. He asked all CMs to support this endeavour.
Prime Minister emphasized on the need to focus on health services delivery. He said that we must check for oxygen plants and preparations to be ready for any Covid related challenges. He said that the States need to expand telemedicine so that good doctors’ can be connected from District Hospitals and E-Sanjeevani & teleconsultation benefits should be made available.
Prime Minister mentioned that 'Operation Sindoor should not be treated as a one-off initiative and we must adopt a long-term approach. Prime Minister mentioned that we must modernize our approach to civil preparedness. He said that the recent mock drills have reignited our attention to civil defence states should institutionalize Civil Defence preparedness.
The CMs and LGs praised Operation Sindoor for its precision and targeted strikes which led to destruction of terror infrastructure. In one voice, they praised PM’s leadership and the valour of the Armed Forces. They also praised the efforts towards Aatmanirbharta in the defence sector which have strengthened the defence forces and bolstered confidence in our capabilities.
Chief Minister/Lt. Governors gave various suggestions for the vision of Viksit Rajya for Viksit Bharat @ 2047 and also discussed steps being taken in their States. Some of the key suggestions and best practices highlighted were in the fields of agriculture, education and skill development, entrepreneurship, drinking water, reducing compliances, governance, digitalisation, women empowerment, cyber security, etc. Several States also shared their endeavours to create a State Vision for 2047.
Prime Minister asked NITI Aayog to study the suggestions of States and UTs made during the meeting. He said the 10th Governing Council Meeting of NITI Aayog is a milestone of its 10 years of journey which defines and outlines the vision for 2047. He observed that the Governing Council Meetings have helped in nation building and it has emerged as a platform for joint action and shared aspirations. He expressed his gratitude to all the CMs and LGs for participating in the meeting and sharing their views and experiences, and expressed confidence that India is progressing on the path to fulfil the vision of Viksit Rajya for Viksit Bharat @2047 through the power of cooperative federalism.

નીતિ આયોગ
પ્રધાનમંત્રીએ નીતિ આયોગની 10મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
વિકસિત રાજ્યો દ્વારા વિકસિત ભારતનું વિઝન સાકાર કરી શકાય છે: પીએમ
દરેક રાજ્ય, જિલ્લા અને ગામડે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફ કામ કરવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ જેથી વિકસિત ભારત @2047 સાકાર થાય: પીએમ
પીએમ રાજ્યોને આંતરરાષ્ટ્રીય મુલાકાતીઓને આકર્ષવા અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે ઓછામાં ઓછું એક વૈશ્વિક-માનક પર્યટન સ્થળ વિકસાવવા વિનંતી કરી
પીએમ નીતિ આયોગને રોકાણ આકર્ષવા માટે 'રોકાણ-મૈત્રીપૂર્ણ ચાર્ટર' તૈયાર કરવા કહ્યું
પીએમ અવલોકન કરે છે કે વૈશ્વિક રોકાણકારો ભારતમાં ખૂબ જ રસ ધરાવે છે અને રાજ્યોને આ તકનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે
પીએમ જળ સંસાધનોના અસરકારક ઉપયોગ માટે રાજ્ય સ્તરે રિવર ગ્રીડ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે
પ્રધાનમંત્રીએ ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં ટકાઉ શહેરી વિકાસ, આયોજિત શહેરી આયોજન માટે હાકલ કરી
પ્રધાનમંત્રીએ ઉભરતા ક્ષેત્રો તરફ યુવાનોને રોજગાર માટે તૈયાર કરવા માટે કૌશલ્ય અને તાલીમ પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની નારી શક્તિની વિશાળ શક્તિ પર ભાર મૂક્યો
બેઠકમાં 24 રાજ્યો અને 7 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ હાજરી આપી હતી
24 MAY 2025 7:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે નીતિ આયોગની 10મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. તેમાં 24 રાજ્યો અને 7 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા મુખ્યમંત્રીઓ અને ઉપરાજ્યપાલો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ વર્ષની થીમ વિકસિત રાજ્ય ફોર વિકસિત ભારત@2047 હતી. પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાના પીડિતોની યાદમાં એક મિનિટના મૌન સાથે બેઠકની શરૂઆત થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશને વિકાસ ભારત બનાવવાની દરેક ભારતીયની આકાંક્ષા છે. તે કોઈ એક પક્ષનો એજન્ડા નથી, પરંતુ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષા છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે જો બધા રાજ્યો આ લક્ષ્ય તરફ સાથે મળીને કામ કરશે, તો આપણે અદ્ભુત પ્રગતિ કરીશું. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આપણે પ્રતિબદ્ધ રહેવું જોઈએ કે દરેક રાજ્ય, દરેક શહેર, દરેક ગામનો વિકાસ થાય, અને પછી 2047 પહેલા વિકસિત ભારત પ્રાપ્ત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત વિશ્વની ટોચની પાંચ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થયું છે અને 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતે આ પરિવર્તનની ગતિ વધારવાની જરૂર છે. તેમણે રાજ્યોને તેમની ઉત્પાદન શક્તિનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે ઉત્પાદન મિશનની જાહેરાત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે વૈશ્વિક રોકાણકારો ભારતમાં ખૂબ જ રસ ધરાવે છે. તેમણે રાજ્યોને આ તકનો ઉપયોગ કરવા અને રોકાણ માટે સરળ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. યુએઈ, યુકે અને ઓસ્ટ્રેલિયા સાથેના તાજેતરના વેપાર કરારોનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું કે રાજ્યોએ તેનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
કૌશલ્ય પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે NEP શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પર ભાર મૂકે છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યોએ AI, સેમિકન્ડક્ટર, 3D પ્રિન્ટીંગ જેવી આધુનિક ટેકનોલોજીઓ સાથે સુસંગત વિવિધ કૌશલ્યો માટે આયોજન કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપણે આપણા વસ્તી વિષયક લાભાંશને કારણે વિશ્વની કૌશલ્ય રાજધાની બની શકીએ છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકાર દ્વારા કૌશલ્ય માટે રૂ. 60,000 કરોડની યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. કૌશલ્ય વધારવા માટે રાજ્યોએ આધુનિક તાલીમ માળખા અને ગ્રામીણ તાલીમ કેન્દ્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ સાયબર સુરક્ષાને એક પડકાર તેમજ તક તરીકે ગણાવી. તેમણે હાઇડ્રોજન અને ગ્રીન એનર્જીને અપાર સંભાવનાઓ અને તકોના ક્ષેત્ર તરીકે ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે G20 સમિટથી ભારતને વૈશ્વિક પર્યટન સ્થળ તરીકે ઓળખ આપવામાં મદદ મળી છે, પરંતુ રાજ્યોએ આ તકનો લાભ લેવો જોઈએ. તેમણે રાજ્યોને વૈશ્વિક ધોરણો અને અપેક્ષાઓ મુજબ ઓછામાં ઓછું એક પર્યટન સ્થળ વિકસાવવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં આવા 25-30 પર્યટન સ્થળો બનાવી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે ભારત ઝડપથી શહેરીકરણ કરી રહ્યું છે. તેમણે રાજ્યોને શહેરોને ટકાઉપણું અને વિકાસનું એન્જિન બનાવવા કહ્યું અને તેમને ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે નોંધ્યું કે બીજ નાણાં માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું શહેરી પડકાર ભંડોળ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની નારી શક્તિની વિશાળ શક્તિ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મહિલાઓ માટે કાયદાઓમાં ફેરફાર કરવા વિનંતી કરી જેથી તેઓ વિકાસના માર્ગમાં જોડાઈ શકે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે કામ કરતી મહિલાઓ માટે જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોમાં સુધારા કરવા જોઈએ અને તેમની કામ કરવાની સરળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ પાણીની અછત તેમજ પૂરનો સામનો કરવા માટે રાજ્યોને અંદરોઅંદર નદીઓ જોડવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે બિહારની પ્રશંસા કરી જેણે તાજેતરમાં કોસી-મોચી કનેક્શન ગ્રીડ શરૂ કર્યું છે. તેમણે એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ પ્રોગ્રામની પણ પ્રશંસા કરી જે સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા સફળ રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કૃષિમાં, આપણે લેબ ટુ લેન્ડ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે વિકસિત વિશે વાત કરી કૃષિ સંકલ્પ આગામી દિવસોમાં આશરે 2,500 વૈજ્ઞાનિકો ગામડાઓ અને ગ્રામીણ કેન્દ્રોમાં જશે જ્યાં તેઓ પાક વૈવિધ્યકરણ અને રસાયણમુક્ત ખેતી જેવા વિષયો પર ચર્ચા કરશે. તેમણે તમામ મુખ્યમંત્રીઓને આ પ્રયાસને ટેકો આપવા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્ય સેવાઓ પહોંચાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આપણે કોવિડ સંબંધિત કોઈપણ પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઓક્સિજન પ્લાન્ટ અને તૈયારીઓની તપાસ કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યોએ ટેલીમેડિસિનનો વિસ્તાર કરવાની જરૂર છે જેથી જિલ્લા હોસ્પિટલોમાંથી સારા ડોકટરો જોડાઈ શકે અને ઇ- સંજીવની અને ટેલિકોન્સલ્ટેશન લાભો ઉપલબ્ધ કરાવવા જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 'ઓપરેશન સિંદૂરને એક વખતની પહેલ તરીકે ન ગણવું જોઈએ અને આપણે લાંબા ગાળાનો અભિગમ અપનાવવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે આપણે નાગરિક તૈયારી પ્રત્યેના આપણા અભિગમને આધુનિક બનાવવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે તાજેતરના મોક ડ્રિલ્સથી આપણું ધ્યાન નાગરિક સંરક્ષણ રાજ્યોએ નાગરિક સંરક્ષણ તૈયારીને સંસ્થાકીય બનાવવી જોઈએ તે તરફ ફરી કેન્દ્રિત થયું છે.
મુખ્યમંત્રીઓ અને ઉપરાજ્યપાલોએ ઓપરેશન સિંદૂરની પ્રશંસા કરી હતી, જેના કારણે આતંકવાદી માળખાનો નાશ થયો અને તેની ચોકસાઈ અને લક્ષ્યાંકિત સ્ટ્રાઈક કરવામાં આવી હતી. એક સ્વરમાં, તેમણે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ અને સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફના પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી, જેનાથી સંરક્ષણ દળો મજબૂત થયા અને આપણી ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ વધ્યો છે.
મુખ્યમંત્રી/ઉપરાજ્યપાલોએ વિકસિતના વિઝન માટે વિવિધ સૂચનો આપ્યા વિકસિત ભારત @ 2047 માટે રાજ્ય અને તેમના રાજ્યોમાં લેવામાં આવતા પગલાંની પણ ચર્ચા કરી હતી. કૃષિ, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ, ઉદ્યોગસાહસિકતા, પીવાનું પાણી, અનુપાલન ઘટાડવા, શાસન, ડિજિટલાઇઝેશન, મહિલા સશક્તીકરણ, સાયબર સુરક્ષા વગેરે ક્ષેત્રોમાં પ્રકાશિત કરાયેલા કેટલાક મુખ્ય સૂચનો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ હતી. ઘણા રાજ્યોએ 2047 માટે રાજ્ય વિઝન બનાવવા માટેના તેમના પ્રયાસો પણ શેર કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ નીતિ આયોગને બેઠક દરમિયાન રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સૂચનોનો અભ્યાસ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે નીતિ આયોગની 10મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ બેઠક તેની 10 વર્ષની સફરનો એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે 2047 માટેના વિઝનને વ્યાખ્યાયિત અને રૂપરેખા આપે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકોએ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મદદ કરી છે અને તે સંયુક્ત કાર્યવાહી અને સહિયારી આકાંક્ષાઓ માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે બેઠકમાં ભાગ લીધો અને તમારા વિચાર અને અનુભવને વહેંચવા માટે તમામ મુખ્ય પ્રધાનો અને ઉપરાજ્યપાલોએ પ્રતિભાવ વ્યક્ત કર્યો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારતીય સહકારી સંગઠન શક્તિના વિકાસ માટે ભારત @2047 વિકાસ માટે વિકસિત રાજ્યનું વિઝન પૂર્ણ કરવાના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે.