ಆಯುಷ್
2025ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕರೆ; ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಯುವ-ನೇತೃತ್ವದ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಶ್ಲಾಘನೆ
ಈ ಬಾರಿ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಕೆಲವು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈ ವರ್ಷ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ‘ಯೋಗ ದಿನ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಗಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
25 MAY 2025 4:49PM by PIB Bengaluru
11ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ (ಐಡಿವೈ) ಒಂದು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯ ಬಾಕಿ ಇರುವಾಗ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌ನ 122ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಸಮಗ್ರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೋಗ ದಿನದ ಉತ್ಸಾಹ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. 2015ರ ಜೂನ್‌ 21ರಂದು ಯೋಗ ದಿನ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಅದರತ್ತ ಆಕರ್ಷಣೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬಾರಿಯೂ, ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಜನರಲ್ಲಿಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸೃಜನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಯೋಚಿಸುವಂತೆ ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಯೋಗ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅಪ್ರತಿಮ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವವರೆಗೆ, ಜನರು ಐಡಿವೈ ಅನ್ನು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸದೃಢ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಯೋಗ ಆಂಧ್ರ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು . ಈ ಅಭಿಯಾನವು 10 ಲಕ್ಷ ನಿಯಮಿತ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸಿಗಳ ಗುಂಪನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಆಶಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೇಗೆ ಮುಂಚೂಣಿಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷದ ಐಡಿವೈ ಆಚರಣೆಗೆ ಸೇರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿವೆ. ಕೆಲವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ‘ಆಫೀಸ್‌ ಯೋಗ ಗಂಟೆ’ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ. ಇದು ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಒಂದು ದಶಕದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಐಡಿವೈನ 11ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು 10 ಸಹಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಅವುಗಳಲ್ಲಿ, ಯೋಗ ಸಂಗಮ್‌ ಈಗಾಗಲೇ 6,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ, ಇದು ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮುದಾಯ ಚಾಲಿತ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಯುವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಗ ಅನ್‌ಪ್ಲಗ್ಡ್‌ ವೇಗವಾಗಿ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಾಧಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಆಯುರ್ವೇದ, ಹೋಮಿಯೋಪತಿ, ಯುನಾನಿ, ಸಿದ್ಧ, ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಸೋವಾ ರಿಗ್ಪಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಯೋಗವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಂಯೋಗವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಯೋಗವು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕರು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಐಡಿವೈ 2025 ಅನ್ನು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ನವೀನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಆಚರಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಯೋಗವು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಪರಿವರ್ತಕ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಜೂನ್‌ 21ಕ್ಕೆ ಕ್ಷಣಗಣನೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಸಂದೇಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ: ಯೋಗವು ಕೇವಲ ಅಭ್ಯಾಸವಲ್ಲ- ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ, ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ.

AYUSH
Prime Minister Shri Narendra Modi Calls for Mass Participation in International Day of Yoga 2025; Commends Growing Global Enthusiasm and Youth-Led Innovations
Think of celebrating Yoga Day in some interesting way this time: Prime Minister
I will get an opportunity to participate in the 'Yoga Day' program in Visakhapatnam this year: Prime Minister
25 MAY 2025 4:49PM by PIB Delhi
With less than a month remaining for the 11th International Day of Yoga (IDY), Prime Minister Shri Narendra Modi, in the 122nd episode of Mann Ki Baat, extended an inspiring appeal to citizens across the globe to embrace yoga for holistic well-being and vibrant living.
The Prime Minister observed that enthusiasm for Yoga Day continues to surge both in India and internationally. “Since the beginning of 'Yoga Day' on 21 June 2015, attraction towards it is rising continuously. This time too, the zeal and enthusiasm among people all over the world with regard to Yoga Day is amply visible,” he stated. Prime Minister Shri Narendra Modi further urged people to think creatively about celebrating the occasion. From forming Yoga Chains to practicing yoga at iconic sites, people are turning IDY into a dynamic and inclusive movement.
In his address, the Prime Minister lauded the efforts of Andhra Pradesh, where the YogAndhra Abhiyan has been launched with the aim of developing a robust yoga culture in the state. The campaign aspires to build a pool of 10 lakh regular yoga practitioners, exemplifying how states can lead from the front in the wellness revolution. He also shared his excitement about joining this year’s IDY celebrations in Visakhapatnam, emphasizing the importance of yoga in both personal and national development.
Commending the rising corporate participation in yoga, the Prime Minister said that, “Our corporates are not lagging behind in this. Some institutions have set aside a separate place for yoga practice in their offices. Some start-ups have set up ‘office yoga hours’.” This, he said, is a positive sign of how the private sector is contributing to the nation’s health movement.
To commemorate a decade of Yoga Day celebrations and mark the 11th edition of IDY, the Ministry of Ayush has curated 10 Signature Events. These initiatives aim to broaden the reach and relevance of yoga across diverse social and professional settings.
Among them, Yoga Sangam has already seen over 6,000 organizations register to host activities, making it one of the largest community-driven wellness events in the country’s history. The youth-focused Yoga Unplugged is rapidly gaining traction, with leading institutions coming forward to motivate the next generation of practitioners. Meanwhile, Samyoga—a groundbreaking initiative—seeks to integrate evidence-based yoga into mainstream healthcare systems including Ayurveda, Homoeopathy, Unani, Siddha, Naturopathy, and Sowa Rigpa.
As Shri Narendra Modi said, “Yoga will change the way you live your life.” Citizens, corporates, institutions, and youth are called upon to celebrate IDY 2025 in meaningful and innovative ways, ensuring yoga becomes an integral part of daily life.
The Ministry of Ayush invites everyone to be a part of this transformative celebration. As the countdown to June 21 continues, the message is clear: Yoga is not just a practice—it is a movement for national health, inner peace, and global well-being.