વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સરકારે AA, SEZ અને EOU નિકાસ માટે RoDTEP લાભો પુનઃસ્થાપિત કર્યા
ખાસ નિકાસ શ્રેણીઓ માટે RoDTEP યોજના 1 જૂન 2025થી અમલમાં આવશે
27 MAY 2025 9:32AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે એડવાન્સ ઓથોરાઇઝેશન (AA) ધારકો, નિકાસ-લક્ષી એકમો (EOU) અને સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ)માં કાર્યરત એકમો દ્વારા કરવામાં આવતી નિકાસ માટે નિકાસ કરાયેલ ઉત્પાદનો પર ડ્યુટીઝ અને ટેક્સમાં માફી (RoDTEP) યોજના હેઠળ લાભો પુનઃસ્થાપિત કરવાની જાહેરાત કરી છે. આ લાભો 1 જૂન, 2025થી કરવામાં આવેલી બધી યોગ્ય નિકાસ પર લાગુ થશે.
આ નિર્ણય વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાના સરકારના સતત પ્રયાસોના ભાગરૂપે લેવામાં આવ્યો છે. આ શ્રેણીઓ માટે RoDTEP હેઠળના લાભો અગાઉ 5 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી ઉપલબ્ધ હતા અને તેમના પુનઃસ્થાપનથી તમામ ક્ષેત્રોમાં નિકાસકારો માટે સમાન તક મળવાની અપેક્ષા છે.
1 જાન્યુઆરી, 2021થી અમલમાં આવેલી RoDTEP યોજના નિકાસકારોને અંતર્ગત ફરજો, કર અને ચાર્જીસની ભરપાઈ કરવા માટે રચાયેલ છે. જે અન્ય કોઈપણ હાલની યોજના હેઠળ પરત કરવામાં આવતા નથી. તે વિશ્વ વેપાર સંગઠન (WTO)ના ધોરણો સાથે સુસંગત છે અને પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વ્યાપક એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
31 માર્ચ, 2025 સુધીમાં RoDTEP યોજના હેઠળ કુલ વિતરણ ₹57,976.78 કરોડને વટાવી ગયું છે. જે ભારતના વેપારી નિકાસને ટેકો આપવામાં તેની મુખ્ય ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે સરકારે આ યોજના હેઠળ 18,233 કરોડ રૂપિયા ફાળવ્યા છે. આ સહાય ડોમેસ્ટિક ટેરિફ એરિયા (DTA) નિકાસ માટે 10,780 HS લાઇન અને AA/EOU/SEZ નિકાસ માટે 10,795 HS લાઇનને આવરી લેશે, જે અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રો માટે વ્યાપક કવરેજ સુનિશ્ચિત કરશે.
ચોક્કસ નિકાસ શ્રેણીઓ માટે RoDTEP લાભોની પુનઃસ્થાપના ભારતની લાંબા ગાળાની વેપાર વૃદ્ધિને આગળ ધપાવતી અનુકૂળ, સ્પર્ધાત્મક અને સુસંગત નિકાસ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Government Restores RoDTEP Benefits for AA, SEZ, and EOU Exports
RoDTEP scheme reinstated for special export categories effective 1st June 2025
27 MAY 2025 9:32AM by PIB Delhi
The Government of India has announced the restoration of benefits under the Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) scheme for exports made by Advance Authorization (AA) holders, Export-Oriented Units (EOUs), and units operating in Special Economic Zones (SEZs). The benefits will be applicable for all eligible exports made from 1st June 2025 onwards.
The decision comes as part of the government’s sustained efforts to boost India’s export competitiveness in global markets. The benefits under RoDTEP for these categories were previously available until 5th February 2025, and their reinstatement is expected to provide a level playing field for exporters across sectors.
Operational since 1st January 2021, the RoDTEP scheme is designed to reimburse exporters for embedded duties, taxes, and levies that are not otherwise refunded under any other existing scheme. It is compliant with World Trade Organization (WTO) norms and is implemented via a comprehensive end-to-end digital platform to ensure transparency and efficiency.
As of 31st March 2025, total disbursements under the RoDTEP scheme have crossed Rs. 57,976.78 crore, underscoring its significant role in supporting India's merchandise exports.
For the Financial Year 2025–26, the Government has allocated Rs. 18,233 crore under the scheme. The support will cover 10,780 HS lines for Domestic Tariff Area (DTA) exports and 10,795 HS lines for AA/EOU/SEZ exports, ensuring broad-based coverage for diverse sectors of the economy.
The reinstatement of RoDTEP benefits for special export categories reflects the government’s continued commitment to creating a conducive, competitive, and compliant export ecosystem that drives India's long-term trade growth.