Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth story
Terrorist activities are no longer proxy war but well thought out strategy, so the response will also be in a similar way: PM
We believe in ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, we don’t want enemity with anyone, we want to progress so that we can also contribute to global well being: PM
India must be developed nation by 2047,no compromise, we will celebrate 100 years of independence in such a way that whole world will acclaim ‘Viksit Bharat’: PM
Urban areas are our growth centres, we will have to make urban bodies growth centres of economy: PM
Today we have around two lakh Start-Ups ,most of them are in Tier2-Tier 3 cities and being led by our daughters: PM
Our country has immense potential to bring about a big change, Operation sindoor is now responsibility of 140 crore citizens: PM
We should be proud of our brand “Made in India”: PM
27 MAY 2025 2:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth Story in Gandhinagar, Gujarat today. During the occasion, he launched the Urban Development Year 2025, marking 20 years of the Urban Development Year 2005. Addressing the gathering, he said that over the past 2 days during his visit to Vadodara, Dahod, Bhuj, Ahmedabad and Gandhinagar, he has been experiencing the fervor of patriotism with the roar of success of Operation Sindoor and flying tricolors. He added that it was a sight to behold and this feeling was not just in Gujarat, but across every nook and corner of India and in the heart of every Indian. “India had made up its mind to weed out the thorn of terrorism and did it with utmost conviction”, stated the Prime Minister.
Recalling the first terrorist attack on India in 1947, right after the partition of India into 3 parts, Shri Modi said one part was usurped by Pakistan harboring the terrorists. He recalled Sardar Patel’s vision, emphasizing that the Indian Army should not have halted until Pakistan-occupied Kashmir (PoK) was reclaimed. However, he stated that Patel’s advice was not followed. Shri Modi stressed that this legacy of terrorism has continued for the last 75 years and the terror attacks in Pahalgam was another horrific form of it. He asserted that despite playing diplomatic games, Pakistan repeatedly faced India’s military strength in war. He noted that on three occasions, India’s armed forces decisively defeated Pakistan, making it clear that Pakistan could not triumph in direct military conflict. Acknowledging Pakistan’s realization of its limitations, Shri Modi stated that the neighboring country resorted to proxy warfare. He explained that trained militants were infiltrated into India through systematic military training, aiming to target innocent and unarmed civilians, including those undertaking peaceful pilgrimages.
Highlighting India’s deep-rooted cultural values, emphasizing the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, which regards the entire world as one family, the Prime Minister stated that India has upheld this tradition for centuries and continues to seek peaceful and harmonious relations with its neighbors. The Prime Minister remarked that while India has always advocated for peace and stability, the repeated challenges to its strength have necessitated firm responses. He stated that historically, what was termed proxy war has now evolved, especially after the events of May 6. He asserted that given recent developments, referring to such acts as proxy war would be a mistake. He emphasized that nine identified terrorist bases were eliminated within 22 minutes, with full transparency ensured through camera documentation, so that no evidence could be questioned domestically. The Prime Minister categorically stated that the recent incidents prove that this is no longer mere proxy warfare, but a deliberate and calculated military strategy of Pakistan. He highlighted that following the May 6 actions, terrorist funerals were conducted in Pakistan with full honors, their coffins draped in national flags, and even saluted by the Pakistani military—clear indicators that these were not isolated militant activities but part of a structured war approach. He added that if such strategies are employed, an equally decisive response will be given.
The Prime Minister emphasized that India has always pursued progress and the welfare of all, offering assistance in times of crisis. However, he remarked that despite these efforts, the nation has often faced violent retaliation. Addressing the younger generation, he urged them to recognize how the country has been undermined over the decades. Talking about the Indus Water treaty which was put on abeyance, the Prime Minister highlighted issues related to water resources in Jammu and Kashmir, pointing out that although dams were constructed on rivers, proper maintenance and desilting were neglected for sixty years. He remarked that gates meant for water regulation were left unopened, leading to a drastic reduction in storage capacity—from full utilization to merely two to three percent. He asserted that Indians must receive their rightful access to water and stated that while significant steps have yet to be taken, initial measures have begun.
Emphasising that India seeks no hostility and aspires for peace and prosperity, Shri Modi highlighted the nation’s commitment to progress and contributing to global well-being. He stated that with firm determination, India remains dedicated to the welfare of its citizens. Reflecting on May 26, Shri Modi noted that it marked the anniversary of his first oath-taking as the Prime Minister in 2014. At that time, India ranked 11th in the global economy. He acknowledged the challenges faced, including the battle against COVID-19, difficulties with neighboring nations, and natural calamities. Despite these obstacles, he highlighted India’s rapid economic growth, rising from the 11th to the 4th position globally. The Prime Minister reaffirmed the country’s vision for development and its unwavering commitment to progress. He recalled his roots in Gujarat, emphasizing the lessons and values he gained from his upbringing. He expressed gratitude for the aspirations and dreams that the citizens have entrusted in him, vowing to continue working diligently for their betterment.
Expressing happiness over Gujarat Government’s commitment to urban development, the Prime Minister noted that the state launched this initiative in 2005 and was now marking two decades of progress. He highlighted that rather than merely celebrating achievements, the government has utilized its learnings from the past 20 years to create a future-focused roadmap for urban development tailored to the next generation. The Prime Minister remarked that this roadmap, now presented to the people of Gujarat, signifies a structured vision for sustainable progress. He congratulated the state government, the Chief Minister, and their team for their dedicated efforts in shaping a forward-looking urban development strategy.
Underscoring India's significant economic rise, highlighting that surpassing global competitors is a moment of pride, Shri Modi recalled the excitement among citizens when India climbed from sixth to fifth in the world economy rankings, particularly noting the enthusiasm of young people. He emphasized that overtaking the United Kingdom—India’s former colonial ruler—was a historic milestone. Shri Modi stated that while India is now the fourth-largest economy, the pressure to reach the third position is intensifying. He reaffirmed that by 2047, India must become a fully developed nation, marking 100 years of independence with global recognition as a prosperous, strong country. Drawing parallels to the freedom movement, Shri Modi reflected on the sacrifices made by leaders like Bhagat Singh, Rajguru, Netaji Subhas Chandra Bose, Veer Savarkar, Shyamji Krishna Varma, Mahatma Gandhi, and Sardar Patel. He noted that had the 25-30 crore population of the time not been determined to fight for independence, achieving freedom in 1947 might not have been possible. He asserted that if past generations could drive out colonial rulers in 20-35 years, today’s 140 crore citizens can realize the dream of a developed India within the next 25 years. Looking ahead to 2035, Shri Modi emphasized the importance of planning for Gujarat’s 75th anniversary. He stressed that preparations should begin now to shape the state's future across sectors like industry, agriculture, education, and sports. He called for a collective resolve to ensure Gujarat’s progress aligns with the country’s growth trajectory. He also mentioned India’s aspirations for hosting the Olympics in 2036, underscoring the nation's readiness for global leadership.
The Prime Minister reflected on Gujarat’s remarkable journey since its formation. He recalled the skepticism that surrounded its early years when many questioned the state’s potential for development, citing its geographic and economic limitations. However, he highlighted Gujarat’s transformation from a land known for salt production to a global leader in the diamond industry, attributing this success to structured planning and strategic initiatives. The Prime Minister also discussed the challenges of governance, emphasizing that siloed government departments often hinder progress. He stressed the importance of a whole-of-government approach, where different ministries collaborate effectively. He cited Gujarat’s model of dedicating specific years to focused initiatives, such as urban development in 2005, education for girls in another year, and tourism at another stage. He recalled the campaign “Kuch Din Toh Gujaro Gujarat Mein”, which helped boost tourism, leading to the development of destinations like Somnath, Dwarka, and Ambaji. The Prime Minister further shared his experiences in urban development, particularly in Ahmedabad, where transportation expansion was met with initial resistance. He narrated how early efforts to introduce Ahmedabad’s red buses beyond the city were met with bureaucratic and political hurdles, but persistence led to significant infrastructural growth. Similarly, he mentioned the challenges of clearing encroachments for city-wide improvements, explaining how initial opposition turned into widespread public support once people saw the benefits.
The Prime Minister recalled the extensive resistance to urban redevelopment efforts in Gujarat, particularly from political opponents and media scrutiny. However, he emphasized that when leaders make decisions with integrity and for the public good, long-term results validate those choices. He noted that despite initial fears of electoral setbacks, the government’s urban transformation initiatives resulted in electoral victories and widespread appreciation. The Prime Minister reaffirmed India’s commitment to continued progress. He acknowledged growing expectations for India to advance from the fourth-largest economy to the third and reassured that such ambitions would be pursued with determination.
Emphasising the need for urban centers to evolve into economic growth hubs rather than simply expanding due to population increase, Shri Modi stated, “cities must function as dynamic centers for economic activity, and municipal bodies must actively plan for their transformation”. He urged municipal and metropolitan authorities across the country to set economic growth targets for their respective cities. Shri Modi encouraged them to assess the current state of their local economy and strategize ways to enhance it within a year, focusing on improving the quality of manufactured goods and identifying new avenues for economic activities. He pointed out that rather than simply constructing shopping complexes, urban bodies should conduct thorough studies to support agro-based industries and implement value-added initiatives within local markets. He remarked that while large industries traditionally thrived around metropolitan regions, the emergence of nearly two lakh startups—mostly located in tier-2 and tier-3 cities—demonstrates a significant shift. He acknowledged with pride that many of these ventures are being led by women, signaling a new wave of economic and entrepreneurial revolution. Shri Modi also highlighted similar progress in education and sports. He added that India’s focus on urban economic transformation will accelerate the nation’s journey from the fourth to the third-largest global economy by reaffirming that strengthening local economies will be key to achieving this milestone.
Underscoring the importance of a strong governance model, noting that certain entrenched mindsets have historically sought to undermine India's potential, the Prime Minister highlighted how ideological opposition has often led to resistance against developmental policies, with criticism of initiatives becoming a recurring pattern. He reaffirmed the government’s commitment to urban development and described how the Aspirational Districts Program was launched to overcome bureaucratic hurdles. He noted that nearly 100 districts were identified based on about 40 developmental parameters, and dedicated officers were deployed with a long-term strategy. He stated that this initiative has now become a model for developing nations, offering valuable insights on effective governance.
The Prime Minister emphasized the significance of tourism in driving economic growth, citing Gujarat’s transformation as an example. He remarked on how Kutch, once overlooked due to its desert landscape, is now a sought-after tourist destination. He pointed out that large-scale initiatives, such as the world’s tallest statue, have reshaped perceptions and boosted regional economies. He further highlighted the historical importance of sites like Vadnagar, describing its museum as an internationally recognized heritage center. Referring to India’s maritime legacy, Shri Modi spoke about Lothal, which now hosts one of the largest maritime museums in the world. He recalled the initial skepticism surrounding the GIFT City concept, which has now become a benchmark for financial hubs. He stressed that pioneering ideas must be implemented with conviction to yield impactful results. He cited several successful large-scale projects, including the Sabarmati Riverfront, the construction of the world’s largest stadium, and the Statue of Unity, showcasing India’s ability to execute transformative initiatives. He reiterated his unwavering optimism about India’s potential, expressing confidence in the country’s capacity to drive significant progress.
The Prime Minister thanked the Gujarat Government for the opportunity to revisit past initiatives and emphasized Gujarat’s crucial role in leading India’s development. He urged the state to continue setting high standards for the nation and reaffirmed his belief in India's bright future.
Highlighting the significance of Operation Sindoor, initiated on May 6, emphasizing that it will extend beyond its original scope, symbolizing a lifelong commitment to national progress, Shri Modi reaffirmed India's resolve to become a developed nation as it prepares to celebrate 100 years of independence in 2047. He underscored India's ambition to shift from the fourth-largest economy to the third, stressing the importance of reducing reliance on foreign goods. Shri Modi urged citizens to assess their daily consumption, identifying foreign products and replacing them with locally made alternatives. He cited instances where even traditionally revered items, such as idols for religious festivals, were being imported, emphasizing the need to prioritize domestic production. “Operation Sindoor is not merely a military initiative but a responsibility shared by every Indian citizen”, reaffirmed Shri Modi, stressing on the necessity of economic self-reliance, advocating for the One District, One Product strategy to enhance local manufacturing and support indigenous industries. He recalled how, in the past, foreign goods were sought after, but today, India has the capability to produce world-class products domestically.
Encouraging national pride, the Prime Minister urged citizens to take pride in Made in India products and celebrate their country’s advancements. Concluding his address, he reiterated that every Indian must contribute to strengthening the nation's economy and ensuring its global standing. He also extended his gratitude to the Gujarat government, acknowledging its leadership in urban development and its role as a guiding force for the nation’s infrastructural growth.
The Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers Shri Manohar Lal & Shri C.R. Patil were present among other dignitaries at the event.
Background
Urban Development Year 2005 in Gujarat was a flagship initiative launched by the then Chief Minister Shri Narendra Modi with the aim of transforming Gujarat’s urban landscape through planned infrastructure, better governance, and improved quality of life for urban residents. Marking 20 years of the Urban Development Year 2005, Prime Minister launched the Urban Development Year 2025, Gujarat’s urban development plan and State Clean Air Programme in Gandhinagar. He will also inaugurate and lay the foundation stone for multiple projects related to urban development, health and water supply. He also dedicated more than 22,000 dwelling units under PMAY. He also released funds of Rs 3,300 crore to urban local bodies in Gujarat under the Swarnim Jayanti Mukhyamantri Shaheri Vikas Yojana.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിന്റെ 20 വർഷത്തെ നഗരവളർച്ചയുടെ ആഘോഷങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നു
ഭീകര പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നിഴൽ യുദ്ധമല്ല, മറിച്ച് നന്നായി ചിന്തിച്ച് പ്രാവർത്തികമാക്കുന്ന തന്ത്രമാണ്, അതിനാൽ പ്രതികരണവും സമാനമായ രീതിയിലായിരിക്കും: പ്രധാനമന്ത്രി
‘വസുധൈവ കുടുംബകം’ എന്നതിൽ നാം വിശ്വസിക്കുന്നു, ആരുമായും ശത്രുത ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല, ആഗോള ക്ഷേമത്തിനും സംഭാവന നൽകാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ പുരോഗമിക്കാൻ നമ്മൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
2047 ആകുമ്പോഴേക്കും ഇന്ത്യ വികസിത രാഷ്ട്രമാകണം, ഇതിൽ ഒരു വിട്ടുവീഴ്ചയുമില്ല, ലോകം മുഴുവൻ 'വികസിത് ഭാരത്' നെ പ്രശംസിക്കുന്ന തരത്തിൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വാർഷികം നാം ആഘോഷിക്കും: പ്രധാനമന്ത്രി
നഗരപ്രദേശങ്ങൾ നമ്മുടെ വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളാണ്, നഗര സ്ഥാപനങ്ങളെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റേണ്ടിവരും: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന് നമുക്ക് ഏകദേശം രണ്ട് ലക്ഷം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുണ്ട്, അവയിൽ മിക്കതും രണ്ടാം നിര അല്ലെങ്കിൽ മൂന്നാം നിര നഗരങ്ങളിലോ ആണ് ഉള്ളത്,ഇവ നമ്മുടെ പെൺമക്കളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് വലിയൊരു മാറ്റം കൊണ്ടുവരാൻ വളരെയധികം കഴിവുണ്ട്, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ ഇപ്പോൾ 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
"മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ"(“ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചത്”) എന്ന നമ്മുടെ ബ്രാൻഡിനെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ അഭിമാനിക്കണം: പ്രധാനമന്ത്രി
27 MAY 2025 2:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറിൽ ഇന്ന് നടന്ന ഗുജറാത്തിന്റെ 20 വർഷത്തെ നഗരവളർച്ചയുടെ ആഘോഷ പരിപാടിയെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അഭിസംബോധന ചെയ്തു . 2005 ലെ നഗരവികസന വർഷത്തിന്റെ ഇരുപതാമത് വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്ന 2025 ലെ നഗരവികസന വർഷത്തിന് അദ്ദേഹം തുടക്കം കുറിച്ചു. വഡോദര, ദാഹോദ്, ഭുജ്, അഹമ്മദാബാദ്, ഗാന്ധിനഗർ എന്നിവിടങ്ങളിലെ തന്റെ സന്ദർശന വേളയിൽ കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദിവസമായി ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിന്റെ വിജയത്തിന്റെ ആരവവും പാറി പറക്കുന്ന ത്രിവർണ്ണ പതാകകളും ഉപയോഗിച്ച് ദേശസ്‌നേഹത്തിന്റെ ആവേശം താൻ അനുഭവിച്ചതായി അദ്ദേഹം സദസ്സിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പറഞ്ഞു . ഇത് കാണേണ്ട ഒരു കാഴ്ചയാണെന്നും ഗുജറാത്തിൽ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ഹൃദയത്തിലും ഇതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "ഭീകരത എന്ന മുള്ളിനെ പിഴുതെറിയാൻ ഇന്ത്യ തീരുമാനിച്ചു, അത് തികഞ്ഞ ബോധ്യത്തോടെയാണ് ചെയ്തത്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
1947-ൽ ഇന്ത്യയെ മൂന്ന് ഭാഗങ്ങളായി വിഭജിച്ചതിന് തൊട്ടുപിന്നാലെ, ഇന്ത്യയ്‌ക്കെതിരായ ആദ്യത്തെ ഭീകരാക്രമണം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു, തീവ്രവാദികൾക്ക് അഭയം നൽകി പാകിസ്ഥാൻ ഒരു ഭാഗം പിടിച്ചെടുത്തു. പാക് അധീന കശ്മീർ (പിഒകെ) തിരിച്ചുപിടിക്കുന്നതുവരെ ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന് വിശ്രമമില്ല എന്ന സർദാർ പട്ടേലിന്റെ ദർശനത്തെ അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. എന്നാൽ നാളിതുവരെയായി പട്ടേലിന്റെ ഉപദേശം പാലിക്കപ്പെട്ടില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 75 വർഷമായി ഈ ഭീകരവാദ പാരമ്പര്യം തുടരുകയാണെന്നും പഹൽഗാമിലെ ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ അതിന്റെ മറ്റൊരു ഭയാനകമായ രൂപമാണെന്നും ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. നയതന്ത്ര കളികൾ കളിച്ചിട്ടും, പാക്കിസ്ഥാന് പലപ്രാവശ്യം ഇന്ത്യയുടെ സൈനിക ശക്തിയെ യുദ്ധത്തിൽ നേരിടേണ്ടിവന്നെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. മൂന്ന് തവണ ഇന്ത്യയുടെ സായുധ സേന പാകിസ്ഥാനെ നിർണ്ണായകമായി പരാജയപ്പെടുത്തി, നേരിട്ടുള്ള സൈനിക പോരാട്ടത്തിൽ പാകിസ്ഥാന് വിജയിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. പാകിസ്ഥാൻ അതിന്റെ പരിമിതികൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞതായി അംഗീകരിച്ച ശ്രീ മോദി, അയൽരാജ്യം നിഴൽ യുദ്ധം അവലംബിച്ചുവെന്ന് പറഞ്ഞു. സമാധാനപരമായി തീർത്ഥാടനം നടത്തിയവർ ഉൾപ്പെടെ നിരപരാധികളും നിരായുധരുമായ സാധാരണക്കാരെ ലക്ഷ്യമിട്ട് പരിശീലനം ലഭിച്ച തീവ്രവാദികളെ വ്യവസ്ഥാപിത സൈനിക പരിശീലനത്തിലൂടെ ഇന്ത്യയിലേക്ക് നുഴഞ്ഞുകയറ്റിയതായി അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയ സാംസ്കാരിക മൂല്യങ്ങളെ ഉയർത്തിക്കാട്ടുകയും, ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഒരു കുടുംബമായി കാണുന്ന വസുധൈവ കുടുംബകം എന്ന തത്വശാസ്ത്രത്തെ ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യ ഈ പാരമ്പര്യം ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അയൽക്കാരുമായി സമാധാനപരവും സൗഹാർദ്ദപരവുമായ ബന്ധം തേടുന്നത് തുടരുകയാണെന്നും പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ എപ്പോഴും സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കും വേണ്ടി വാദിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, അതിന്റെ ശക്തിക്കെതിരായ ആവർത്തിച്ചുള്ള വെല്ലുവിളികൾക്ക് ഉറച്ച പ്രതികരണങ്ങൾ ആവശ്യമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ചരിത്രപരമായി, പ്രോക്സി വാർ (നിഴൽ യുദ്ധം) എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്നത്, മെയ് 6 ലെ സംഭവങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ഇപ്പോൾ പരിണമിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. തിരിച്ചറിഞ്ഞ ഒമ്പത് തീവ്രവാദ കേന്ദ്രങ്ങൾ 22 മിനിറ്റിനുള്ളിൽ ഇല്ലാതാക്കിയെന്നും, ക്യാമറ ഡോക്യുമെന്റേഷൻ വഴി പൂർണ്ണ സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കിയെന്നും, അതിനാൽ ആഭ്യന്തരമായി ഒരു തെളിവും ചോദ്യം ചെയ്യാൻ കഴിയില്ലെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇത് വെറും നിഴൽ യുദ്ധമല്ലെന്നും, പാകിസ്ഥാന്റെ ആസൂത്രിതവും കണക്കുകൂട്ടിയതുമായ സൈനിക തന്ത്രമാണെന്നും സമീപകാല സംഭവങ്ങൾ തെളിയിക്കുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമായി പറഞ്ഞു. മെയ് 6 ലെ ആക്രമണങ്ങളെത്തുടർന്ന്, പാകിസ്ഥാനിൽ തീവ്രവാദികളുടെ ശവസംസ്കാര ചടങ്ങുകൾ പൂർണ്ണ ബഹുമതികളോടെയും, അവരുടെ ശവപ്പെട്ടിയിൽ ദേശീയ പതാകകൾ പൊതിഞ്ഞും, പാകിസ്ഥാൻ സൈന്യം സല്യൂട്ട് ചെയ്തതായും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു - ഇവ ഒറ്റപ്പെട്ട തീവ്രവാദ പ്രവർത്തനങ്ങളല്ലെന്നും മറിച്ച് ഒരു ഘടനാപരമായ യുദ്ധ സമീപനത്തിന്റെ ഭാഗമാണെന്നതിന്റെ വ്യക്തമായ സൂചനകളാണെന്നും അത്തരം തന്ത്രങ്ങൾ പ്രയോഗിച്ചാൽ, തുല്യമായ നിർണായകമായ പ്രതികരണം നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ സഹായം വാഗ്ദാനം ചെയ്തുകൊണ്ട് ഇന്ത്യ എപ്പോഴും എല്ലാവരുടെയും പുരോഗതിയും ക്ഷേമവുമാണ് ആഗ്രഹിച്ചിട്ടുള്ളതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും, ഈ ശ്രമങ്ങൾക്കിടയിലും രാഷ്ട്രം പലപ്പോഴും അക്രമാസക്തമായ പ്രതികാര നടപടികൾ നേരിട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. യുവതലമുറയെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യം എങ്ങനെ ദുർബലപ്പെടുത്തപ്പെട്ടുവെന്ന് തിരിച്ചറിയാൻ അദ്ദേഹം അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. സിന്ധു ജല ഉടമ്പടി നിർത്തിവച്ചതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജലസ്രോതസ്സുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുകാട്ടി, നദികളിൽ അണക്കെട്ടുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, ശരിയായ അറ്റകുറ്റപ്പണികളും മണ്ണൊലിപ്പും അറുപത് വർഷമായി അവഗണിക്കപ്പെട്ടുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ജലനിയന്ത്രണത്തിനുള്ള ഗേറ്റുകൾ തുറക്കാതെ കിടക്കുന്നത് സംഭരണശേഷിയിൽ ഗണ്യമായ കുറവുണ്ടാക്കി -അതായത് പൂർണ്ണ ഉപയോഗത്തിന്റെ വെറും രണ്ട് മുതൽ മൂന്ന് ശതമാനം വരെ മാത്രമേ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിഞ്ഞുള്ളു . ഇന്ത്യക്കാർക്ക് ജലത്തിലേക്കുള്ള ശരിയായ പ്രവേശനം ലഭിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു, ഇതുവരെ കാര്യമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടില്ലെങ്കിലും, പ്രാരംഭ നടപടികൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യ ശത്രുത ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ലെന്നും സമാധാനവും സമൃദ്ധിയുമാണ് ആഗ്രഹിക്കുന്നതെന്നും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, പുരോഗതിയോടുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയും ആഗോള ക്ഷേമത്തിന് സംഭാവന നൽകുന്നതും എടുത്തുകാണിച്ചു. ഉറച്ച ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ, ഇന്ത്യ പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സമർപ്പിതമായി തുടരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മെയ് 26 പ്രധാനമന്ത്രിയായി താൻ ആദ്യമായി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്തതിന്റെ വാർഷികമാണെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ആ സമയത്ത്, ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഇന്ത്യ 11-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു. കോവിഡ്-19 നെതിരായ പോരാട്ടം, അയൽരാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ, പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നേരിട്ട വെല്ലുവിളികൾ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു . ഈ തടസ്സങ്ങൾക്കിടയിലും, ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ച, ആഗോളതലത്തിൽ 11-ാം സ്ഥാനത്തുനിന്ന് 4-ാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയർന്നത് അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി. വികസനത്തിനായുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടും പുരോഗതിയോടുള്ള അതിന്റെ അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധതയും പ്രധാനമന്ത്രി വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. ഗുജറാത്തിലെ തന്റെ വേരുകൾ അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു, വളർന്നുവന്നതിൽ നിന്ന് നേടിയ പാഠങ്ങളും മൂല്യങ്ങളും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പൗരന്മാർ തന്നിൽ വിശ്വസിച്ചേൽപ്പിച്ച അഭിലാഷങ്ങൾക്കും സ്വപ്നങ്ങൾക്കും അദ്ദേഹം നന്ദി പ്രകടിപ്പിച്ചു, അവരുടെ പുരോഗതിക്കായി ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരുമെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു.
നഗരവികസനത്തിനായുള്ള ഗുജറാത്ത് ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, 2005 ൽ സംസ്ഥാനം ഈ സംരംഭം ആരംഭിച്ചതായും ഇപ്പോൾ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ പുരോഗതി അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതായും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നേട്ടങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നതിനുപകരം, അടുത്ത തലമുറയ്ക്ക് അനുയോജ്യമായ നഗരവികസനത്തിനായി ഭാവിയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന ഒരു റോഡ്മാപ്പ് സൃഷ്ടിക്കാൻ ഗവൺമെന്റ് കഴിഞ്ഞ 20 വർഷങ്ങളിൽ നിന്ന് പഠിച്ച കാര്യങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഗുജറാത്ത് ജനതയ്ക്ക് മുന്നിൽ ഇപ്പോൾ അവതരിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഈ റോഡ്മാപ്പ് സുസ്ഥിര പുരോഗതിക്കായുള്ള ഒരു ഘടനാപരമായ കാഴ്ചപ്പാടിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഭാവിയിലേക്കുള്ള നഗരവികസന തന്ത്രം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സമർപ്പിത ശ്രമങ്ങൾക്ക് സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റിനേയും മുഖ്യമന്ത്രിയെയും അവരുടെ സംഘത്തെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ ഗണ്യമായ സാമ്പത്തിക ഉയർച്ചയെ അടിവരയിട്ടു കൊണ്ട്, ആഗോള എതിരാളികളെ മറികടക്കുന്നത് അഭിമാനകരമായ നിമിഷമാണെന്ന് എടുത്തു പറഞ്ഞു കൊണ്ട്, ലോക സാമ്പത്തിക റാങ്കിംഗിൽ ഇന്ത്യ ആറാം സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് അഞ്ചാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയർന്നപ്പോൾ പൗരന്മാർക്കിടയിലുണ്ടായ ആവേശം, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളുടെ ആവേശം, ശ്രീ മോദി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ മുൻ കൊളോണിയൽ ഭരണാധികാരിയായ യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡത്തെ മറികടക്കുന്നത് ഒരു ചരിത്ര നാഴികക്കല്ലാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ നാലാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണെങ്കിലും, മൂന്നാം സ്ഥാനത്തെത്താനുള്ള സമ്മർദ്ദം വർദ്ധിച്ചുവരികയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും ഇന്ത്യ ഒരു പൂർണ്ണ വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറണമെന്നും, സമ്പന്നവും ശക്തവുമായ രാജ്യമായി ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെടണമെന്നും അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന് സമാന്തരമായി, ഭഗത് സിംഗ്, രാജ്ഗുരു, നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ്, വീർ സവർക്കർ, ശ്യാംജി കൃഷ്ണ വർമ്മ, മഹാത്മാഗാന്ധി, സർദാർ പട്ടേൽ തുടങ്ങിയ നേതാക്കൾ നടത്തിയ ത്യാഗങ്ങളെക്കുറിച്ച് ശ്രീ മോദി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. അക്കാലത്തെ 25-30 കോടി ജനങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പോരാടാൻ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തില്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, 1947 ൽ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടുക സാധ്യമാകുമായിരുന്നില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മുൻ തലമുറകൾക്ക് 20-35 വർഷത്തിനുള്ളിൽ കൊളോണിയൽ ഭരണാധികാരികളെ പുറത്താക്കാൻ കഴിഞ്ഞെങ്കിൽ, ഇന്നത്തെ 140 കോടി പൗരന്മാർക്ക് അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. 2035 ലേക്ക് നോക്കുമ്പോൾ തന്നെ, ഗുജറാത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷികത്തിനായി ആസൂത്രണം ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വ്യവസായം, കൃഷി, വിദ്യാഭ്യാസം, കായികം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ ഇപ്പോൾ ആരംഭിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന്റെ വളർച്ചാ പാതയുമായി ഗുജറാത്തിന്റെ പുരോഗതി ഒത്തുപോകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയം വേണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു. 2036-ൽ ഒളിമ്പിക്‌സ് നടത്താനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷങ്ങളെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു, ആഗോള നേതൃത്വത്തിനായുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ സന്നദ്ധത ഇത് അടിവരയിടുന്നു.
ഗുജറാത്തിന്റെ രൂപീകരണം മുതലുള്ള ശ്രദ്ധേയമായ യാത്രയെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഭൂമിശാസ്ത്രപരവും സാമ്പത്തികവുമായ പരിമിതികൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി പലരും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസന സാധ്യതകളെ ചോദ്യം ചെയ്ത ആദ്യകാലങ്ങളിൽ ചുറ്റുമുള്ള സംശയം അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, ഉപ്പ് ഉൽപ്പാദനത്തിന് പേരുകേട്ട ഒരു നാട്ടിൽ നിന്ന് വജ്ര വ്യവസായത്തിൽ ആഗോള നേതാവായി ഗുജറാത്തിന്റെ പരിവർത്തനത്തെ അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി, ഈ വിജയത്തിന് ഘടനാപരമായ ആസൂത്രണവും തന്ത്രപരമായ സംരംഭങ്ങളുമാണ് കാരണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഭരണത്തിന്റെ വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി ചർച്ച ചെയ്തു, നിസ്സംഗത പുലർത്തുന്ന ഗവൺമെന്റ് വകുപ്പുകൾ പലപ്പോഴും പുരോഗതിയെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വ്യത്യസ്ത മന്ത്രാലയങ്ങൾ ഫലപ്രദമായി സഹകരിക്കുന്ന ഒരു സമ്പൂർണ്ണ ഗവൺമെന്റ് സമീപനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 2005-ൽ നഗരവികസനം, മറ്റൊരു വർഷത്തിൽ പെൺകുട്ടികൾക്കുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം, മറ്റൊരു ഘട്ടത്തിൽ ടൂറിസം തുടങ്ങിയ കേന്ദ്രീകൃത സംരംഭങ്ങൾക്ക് നിർദ്ദിഷ്ട വർഷങ്ങൾ നീക്കിവയ്ക്കുന്ന ഗുജറാത്തിന്റെ മാതൃക അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു. "കുച്ച് ദിൻ തോ ഗുജാരോ ഗുജറാത്ത് മേ" എന്ന പ്രചാരണ പരിപാടിയെ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. ഇത് ടൂറിസത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും സോമനാഥ്, ദ്വാരക, അംബാജി തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളുടെ വികസനത്തിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്തു. നഗര വികസനത്തിലെ തന്റെ അനുഭവങ്ങൾ, പ്രത്യേകിച്ച് അഹമ്മദാബാദിൽ, ഗതാഗത വികസനത്തിന് പ്രാരംഭ പ്രതിരോധം നേരിട്ടതായി പ്രധാനമന്ത്രി തുടർന്നു. നഗരത്തിനപ്പുറത്തേക്ക് അഹമ്മദാബാദിലെ ചുവന്ന ബസുകൾ അവതരിപ്പിക്കാനുള്ള ആദ്യകാല ശ്രമങ്ങൾ ഉദ്യോഗസ്ഥപരവും രാഷ്ട്രീയവുമായ തടസ്സങ്ങൾ നേരിട്ടെങ്കിലും, സ്ഥിരോത്സാഹം ഗണ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വളർച്ചയ്ക്ക് കാരണമായി. അതുപോലെ, നഗര വ്യാപകമായ വികസനങ്ങൾക്കായി കൈയേറ്റങ്ങൾ ഒഴിപ്പിക്കുന്നതിലെ വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചും, നേട്ടങ്ങൾ കാണുന്നതോടെ ജനങ്ങളുടെ പ്രാരംഭ എതിർപ്പ് വ്യാപകമായ പൊതുജന പിന്തുണയായി മാറിയതെങ്ങനെയെന്നും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു.
ഗുജറാത്തിലെ നഗര പുനർവികസന ശ്രമങ്ങൾക്കെതിരെ രാഷ്ട്രീയ എതിരാളികളിൽ നിന്നും മാധ്യമങ്ങളിൽ നിന്നും ഉയർന്ന വ്യാപകമായ പ്രതിരോധം, പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, നേതാക്കൾ സമഗ്രതയോടെയും പൊതുനന്മയ്ക്കായി തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുമ്പോൾ, ദീർഘകാല ഫലങ്ങൾ ആ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളെ സാധൂകരിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് തിരിച്ചടികളെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രാരംഭ ഭയങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, നഗരന്റെ നഗര പരിവർത്തന സംരംഭങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വിജയങ്ങൾക്കും വ്യാപകമായ പ്രശംസയ്ക്കും കാരണമായതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. തുടർച്ചയായ പുരോഗതിയോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത പ്രധാനമന്ത്രി വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യ നാലാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നിന്ന് മൂന്നാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയരുമെന്ന പ്രതീക്ഷകൾ വർദ്ധിച്ചുവരികയാണെന്ന് അദ്ദേഹം സമ്മതിച്ചു, അത്തരം അഭിലാഷങ്ങൾ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ പിന്തുടരുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകി.
ജനസംഖ്യാ വർദ്ധനവ് കാരണം വികസിക്കുന്നതിനുപകരം നഗര കേന്ദ്രങ്ങൾ സാമ്പത്തിക വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളായി പരിണമിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, "നഗരങ്ങൾ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനത്തിനുള്ള ചലനാത്മക കേന്ദ്രങ്ങളായി പ്രവർത്തിക്കണം, കൂടാതെ മുനിസിപ്പൽ സ്ഥാപനങ്ങൾ അവയുടെ പരിവർത്തനത്തിനായി സജീവമായി ആസൂത്രണം ചെയ്യണം" എന്ന് പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള മുനിസിപ്പൽ, മെട്രോപൊളിറ്റൻ അധികാരികൾ അതത് നഗരങ്ങൾക്ക് സാമ്പത്തിക വളർച്ചാ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിശ്ചയിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. അവരുടെ പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നിലവിലെ അവസ്ഥ വിലയിരുത്താനും ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ അത് മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തന്ത്രങ്ങൾ മെനയാനും, ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വസ്തുക്കളുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള പുതിയ വഴികൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാനും ശ്രീ മോദി അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഷോപ്പിംഗ് കോംപ്ലക്സുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുപകരം, കാർഷികാധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും പ്രാദേശിക വിപണികളിൽ മൂല്യവർദ്ധിത സംരംഭങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും നഗര സ്ഥാപനങ്ങൾ സമഗ്രമായ പഠനങ്ങൾ നടത്തണമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പരമ്പരാഗതമായി മെട്രോപൊളിറ്റൻ പ്രദേശങ്ങളിൽ വൻകിട വ്യവസായങ്ങൾ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, ടയർ-2, ടയർ-3 നഗരങ്ങളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഏകദേശം രണ്ട് ലക്ഷത്തോളം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ആവിർഭാവം ഒരു പ്രധാന മാറ്റത്തെ പ്രകടമാക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സാമ്പത്തിക, സംരംഭക വിപ്ലവത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ തരംഗത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്ന ഈ സംരംഭങ്ങളിൽ പലതും സ്ത്രീകളാണ് നയിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ പറഞ്ഞു. വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും കായികരംഗത്തും സമാനമായ പുരോഗതിയും ശ്രീ മോദി എടുത്തുകാട്ടി. നഗര സാമ്പത്തിക പരിവർത്തനത്തിൽ ഇന്ത്യ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്, ഈ നാഴികക്കല്ല് കൈവരിക്കുന്നതിന് പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് പ്രധാനമാണെന്ന് ആവർത്തിച്ച് ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, നാലാമത്തെ സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് മൂന്നാമത്തെ വലിയ ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ യാത്രയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ശക്തമായ ഒരു ഭരണ മാതൃകയുടെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിട്ടു കൊണ്ട്, ചില വേരൂന്നിയ മാനസികാവസ്ഥകൾ ചരിത്രപരമായി ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളെ ദുർബലപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, പ്രത്യയശാസ്ത്രപരമായ എതിർപ്പ് പലപ്പോഴും വികസന നയങ്ങൾക്കെതിരെയുള്ള പ്രതിഷേധത്തിലേക്ക് നയിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും, സംരംഭങ്ങളെ വിമർശിക്കുന്നത് ആവർത്തിച്ചുള്ള ഒരു രീതിയായി മാറുന്നുണ്ടെന്ന് എടുത്തുകാണിച്ച അദ്ദേഹം ഉദ്യോഗസ്ഥ തടസ്സങ്ങൾ മറികടക്കാൻ അഭിലാഷ ജില്ലാ പ്രോഗ്രാം എങ്ങനെ ആരംഭിച്ചുവെന്ന് വിവരിച്ചു കൊണ്ട് നഗര വികസനത്തോടുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു, ഏകദേശം 40 വികസന മാനദണ്ഡങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ 100 ഓളം ജില്ലകളെ തിരിച്ചറിഞ്ഞതായും, ദീർഘകാല തന്ത്രത്തോടെ സമർപ്പിത ഉദ്യോഗസ്ഥരെ വിന്യസിച്ചതായും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഫലപ്രദമായ ഭരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള വിലപ്പെട്ട ഉൾക്കാഴ്ചകൾ നൽകുന്ന ഈ സംരംഭം ഇപ്പോൾ വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഒരു മാതൃകയായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്നതിൽ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം, ഗുജറാത്തിന്റെ പരിവർത്തനത്തെ ഉദാഹരണമായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. മരുഭൂമിയുടെ ഭൂപ്രകൃതി കാരണം ഒരുകാലത്ത് അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന കച്ച് മേഖല ഇന്ന് വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ പ്രിയപ്പെട്ട സ്ഥലമായി മാറിയിരിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ പ്രതിമാ നിർമ്മാണം പോലുള്ള വലിയ സംരംഭങ്ങൾ, സാധാരണ ചിന്തകളെ പുനർ നിർമ്മിച്ച നൂതന ആശയങ്ങൾക്ക് വഴിയൊരുക്കുകയും, പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വഡ്നഗർ പോലുള്ള സ്ഥലങ്ങളുടെ ചരിത്രപരമായ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. അവിടുത്തെ മ്യൂസിയത്തെ അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട ഒരു പൈതൃക കേന്ദ്രമായി വിശേഷിപ്പിച്ചു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സമുദ്ര മ്യൂസിയങ്ങളിലൊന്നായ ലോത്തലിനെക്കുറിച്ച് , ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര പാരമ്പര്യത്തെ പരാമർശിക്കവേ, ശ്രീ മോദി സംസാരിച്ചു. ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി എന്ന ആശയത്തെ ചുറ്റിപ്പറ്റി തുടക്കത്തിലുണ്ടായിരുന്ന ആശങ്കകളെ കുറിച്ച് സൂചിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, അത് ഇപ്പോൾ സാമ്പത്തിക മുന്നേറ്റങ്ങൾക്ക് ഒരു മികച്ച മാതൃകയായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്ന് അവകാശപ്പെട്ടു. ഏറ്റവും മികച്ച ഫലം ലഭിക്കുന്നതിന്, നൂതന ആശയങ്ങൾ കാര്യക്ഷമതയോടും, ദൃഢവിശ്വാസത്തോടും കൂടി നടപ്പിലാക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സബർമതി നദീതീര നിർമ്മാണം, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സ്റ്റേഡിയത്തിന്റെ നിർമ്മാണം, ഏകതാ പ്രതിമ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി വിജയകരമായ വലിയ പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു. പരിവർത്തന സംരംഭങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കഴിവ് ഇത് പ്രകടമാക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻറെ സാധ്യതകളെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ അചഞ്ചലമായ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു, ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിക്കാനുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ കഴിവിൽ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഗുജറാത്തിലെ ആദ്യ കാല സംരംഭങ്ങൾ വീണ്ടും സന്ദർശിക്കാൻ അവസരം നൽകിയതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിനോട് നന്ദി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുന്നതിൽ ഗുജറാത്തിന്റെ നിർണായക പങ്കിനെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. രാഷ്ട്ര പുരോഗതിക്കായി ഉയർന്ന നിലവാരം പുലർത്തുന്നത് തുടരാൻ അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനത്തോട് ആവശ്യപ്പെടുകയും ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയിലുള്ള തന്റെ വിശ്വാസം ഉറപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
ദേശീയ പുരോഗതിയോടുള്ള ആജീവനാന്ത പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രതീകമായി, മെയ് 6 ന് ആരംഭിച്ച ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ മാറുമെന്നും, അതിന്റെ യഥാർത്ഥ ലക്ഷ്യത്തിനപ്പുറം അത് വ്യാപിക്കുമെന്ന്, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിന്റെ പ്രാധാന്യം വിവരിക്കുമ്പോൾ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തു പറഞ്ഞു. 2047 ൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കാൻ തയ്യാറെടുക്കുമ്പോൾ, ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാകാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയം ശ്രീ മോദി ആവർത്തിച്ചു. ലോകത്തെ നാലാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്ന സ്ഥാനത്തുനിന്നും മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് മാറാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷം അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു, വിദേശ വസ്തുക്കളിലുള്ള ആശ്രയം കുറയ്ക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെ പറ്റി ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ജനങ്ങൾ അവരുടെ ദൈനംദിന ഉപഭോഗം വിലയിരുത്തണമെന്നും, അതിൽ അവർക്ക് മുന്നിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന വിദേശ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ തിരിച്ചറിയണമെന്നും, അവയ്ക്ക് പകരം തദ്ദേശീയമായി നിർമ്മിച്ച ബദലുകൾ ഉപയോഗിക്കണമെന്നും ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ആവശ്യപ്പെട്ടു. മതപരമായ ചടങ്ങുകൾക്കും ഉത്സവങ്ങൾക്കും മറ്റും ഉപയോഗിക്കുന്ന വിഗ്രഹങ്ങൾ പോലുള്ള പരമ്പരാഗതമായി ആദരിക്കപ്പെടുന്ന വസ്തുക്കൾ പോലും ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനത്തിന് മുൻഗണന നൽകേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ വെറുമൊരു സൈനിക നടപടി മാത്രമല്ല, മറിച്ച് ഓരോ ഇന്ത്യൻ പൗരനും പങ്കിടുന്ന ഉത്തരവാദിത്തമാണ്", സാമ്പത്തിക സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ശ്രീ മോദി ആവർത്തിച്ചു പറഞ്ഞു, പ്രാദേശിക ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും തദ്ദേശീയ വ്യവസായങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുമായി 'ഒരു ജില്ല, ഒരു ഉൽപ്പന്നം' എന്ന നയത്തിന്റെ അനിവാര്യത അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മുൻകാലങ്ങളിൽ വിദേശ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ആവശ്യക്കാർ ഏറെയുണ്ടായിരുന്നെങ്കിലും, ഇന്ന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് ലോകോത്തര ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ആഭ്യന്തരമായി ഉത്പാദിപ്പിക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു.
രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള അഭിമാനത്തോടൊപ്പം തന്നെ, ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ അഭിമാനം കൊള്ളാനും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതി ആഘോഷിക്കാനും പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും അതിന്റെ ആഗോള നിലവാരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും സംഭാവന നൽകണമെന്ന് തന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു. നഗരവികസനത്തിൽ ഗുജറാത്ത് സർക്കാർ കാഴചവെക്കുന്ന മികവിനും, നേതൃത്വത്തിനും, രാജ്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് വഴികാട്ടുന്ന ശക്തിയെന്ന നിലയിലുള്ള പങ്കിനും ശ്രീ മോദി നന്ദി പറഞ്ഞു.
ഗുജറാത്ത് ഗവർണർ ശ്രീ ആചാര്യ ദേവവ്രത്, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, കേന്ദ്രമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ മനോഹർ ലാൽ, ശ്രീ സി.ആർ. പാട്ടീൽ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
ആസൂത്രിതമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, മികച്ച ഭരണം, നഗരവാസികളുടെ ജീവിത നിലവാരം6 മെച്ചപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയിലൂടെ ഗുജറാത്തിന്റെ നഗര ഭൂപ്രകൃതിയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, അന്നത്തെ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഗുജറാത്തിൽ ആരംഭിച്ച ഒരു പ്രധാന സംരംഭമായിരുന്നു 2005 ലെ നഗര വികസന വർഷം. നഗര വികസന വർഷത്തിന്റെ ഇരുപതാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച്, ഗുജറാത്ത് നഗര വികസന വര്ഷം 2025 പദ്ധതി, സംസ്ഥാന ശുദ്ധവായു പരിപാടി, നഗര വികസന രൂപരേഖ എന്നീ പദ്ധതികൾക്ക് ഗാന്ധിനഗറിൽ തുടക്കം കുറിച്ചു. നഗരവികസനം, ആരോഗ്യം, ജലവിതരണം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒന്നിലധികം പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം നിർവഹിക്കും. പിഎംഎവൈ പദ്ധതി പ്രകാരം 22,000-ത്തിലധികം പാർപ്പിട യൂണിറ്റുകളും അദ്ദേഹം നാടിന് സമർപ്പിച്ചു. സ്വർണ്ണിം ജയന്തി മുഖ്യമന്ത്രി ഷഹേരി വികാസ് യോജന പ്രകാരം ഗുജറാത്തിലെ നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് 3,300 കോടി രൂപയുടെ സാമ്പത്തിക സഹായം അദ്ദേഹം അനുവദിച്ചു.
With over two decades of transformative urban development, Gujarat is setting new benchmarks in building world-class cities. Addressing a programme in Gandhinagar. https://t.co/SY9QY6nqDB
— Narendra Modi (@narendramodi) May 27, 2025