Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth story
Terrorist activities are no longer proxy war but well thought out strategy, so the response will also be in a similar way: PM
We believe in ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, we don’t want enemity with anyone, we want to progress so that we can also contribute to global well being: PM
India must be developed nation by 2047,no compromise, we will celebrate 100 years of independence in such a way that whole world will acclaim ‘Viksit Bharat’: PM
Urban areas are our growth centres, we will have to make urban bodies growth centres of economy: PM
Today we have around two lakh Start-Ups ,most of them are in Tier2-Tier 3 cities and being led by our daughters: PM
Our country has immense potential to bring about a big change, Operation sindoor is now responsibility of 140 crore citizens: PM
We should be proud of our brand “Made in India”: PM
27 MAY 2025 2:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth Story in Gandhinagar, Gujarat today. During the occasion, he launched the Urban Development Year 2025, marking 20 years of the Urban Development Year 2005. Addressing the gathering, he said that over the past 2 days during his visit to Vadodara, Dahod, Bhuj, Ahmedabad and Gandhinagar, he has been experiencing the fervor of patriotism with the roar of success of Operation Sindoor and flying tricolors. He added that it was a sight to behold and this feeling was not just in Gujarat, but across every nook and corner of India and in the heart of every Indian. “India had made up its mind to weed out the thorn of terrorism and did it with utmost conviction”, stated the Prime Minister.
Recalling the first terrorist attack on India in 1947, right after the partition of India into 3 parts, Shri Modi said one part was usurped by Pakistan harboring the terrorists. He recalled Sardar Patel’s vision, emphasizing that the Indian Army should not have halted until Pakistan-occupied Kashmir (PoK) was reclaimed. However, he stated that Patel’s advice was not followed. Shri Modi stressed that this legacy of terrorism has continued for the last 75 years and the terror attacks in Pahalgam was another horrific form of it. He asserted that despite playing diplomatic games, Pakistan repeatedly faced India’s military strength in war. He noted that on three occasions, India’s armed forces decisively defeated Pakistan, making it clear that Pakistan could not triumph in direct military conflict. Acknowledging Pakistan’s realization of its limitations, Shri Modi stated that the neighboring country resorted to proxy warfare. He explained that trained militants were infiltrated into India through systematic military training, aiming to target innocent and unarmed civilians, including those undertaking peaceful pilgrimages.
Highlighting India’s deep-rooted cultural values, emphasizing the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, which regards the entire world as one family, the Prime Minister stated that India has upheld this tradition for centuries and continues to seek peaceful and harmonious relations with its neighbors. The Prime Minister remarked that while India has always advocated for peace and stability, the repeated challenges to its strength have necessitated firm responses. He stated that historically, what was termed proxy war has now evolved, especially after the events of May 6. He asserted that given recent developments, referring to such acts as proxy war would be a mistake. He emphasized that nine identified terrorist bases were eliminated within 22 minutes, with full transparency ensured through camera documentation, so that no evidence could be questioned domestically. The Prime Minister categorically stated that the recent incidents prove that this is no longer mere proxy warfare, but a deliberate and calculated military strategy of Pakistan. He highlighted that following the May 6 actions, terrorist funerals were conducted in Pakistan with full honors, their coffins draped in national flags, and even saluted by the Pakistani military—clear indicators that these were not isolated militant activities but part of a structured war approach. He added that if such strategies are employed, an equally decisive response will be given.
The Prime Minister emphasized that India has always pursued progress and the welfare of all, offering assistance in times of crisis. However, he remarked that despite these efforts, the nation has often faced violent retaliation. Addressing the younger generation, he urged them to recognize how the country has been undermined over the decades. Talking about the Indus Water treaty which was put on abeyance, the Prime Minister highlighted issues related to water resources in Jammu and Kashmir, pointing out that although dams were constructed on rivers, proper maintenance and desilting were neglected for sixty years. He remarked that gates meant for water regulation were left unopened, leading to a drastic reduction in storage capacity—from full utilization to merely two to three percent. He asserted that Indians must receive their rightful access to water and stated that while significant steps have yet to be taken, initial measures have begun.
Emphasising that India seeks no hostility and aspires for peace and prosperity, Shri Modi highlighted the nation’s commitment to progress and contributing to global well-being. He stated that with firm determination, India remains dedicated to the welfare of its citizens. Reflecting on May 26, Shri Modi noted that it marked the anniversary of his first oath-taking as the Prime Minister in 2014. At that time, India ranked 11th in the global economy. He acknowledged the challenges faced, including the battle against COVID-19, difficulties with neighboring nations, and natural calamities. Despite these obstacles, he highlighted India’s rapid economic growth, rising from the 11th to the 4th position globally. The Prime Minister reaffirmed the country’s vision for development and its unwavering commitment to progress. He recalled his roots in Gujarat, emphasizing the lessons and values he gained from his upbringing. He expressed gratitude for the aspirations and dreams that the citizens have entrusted in him, vowing to continue working diligently for their betterment.
Expressing happiness over Gujarat Government’s commitment to urban development, the Prime Minister noted that the state launched this initiative in 2005 and was now marking two decades of progress. He highlighted that rather than merely celebrating achievements, the government has utilized its learnings from the past 20 years to create a future-focused roadmap for urban development tailored to the next generation. The Prime Minister remarked that this roadmap, now presented to the people of Gujarat, signifies a structured vision for sustainable progress. He congratulated the state government, the Chief Minister, and their team for their dedicated efforts in shaping a forward-looking urban development strategy.
Underscoring India's significant economic rise, highlighting that surpassing global competitors is a moment of pride, Shri Modi recalled the excitement among citizens when India climbed from sixth to fifth in the world economy rankings, particularly noting the enthusiasm of young people. He emphasized that overtaking the United Kingdom—India’s former colonial ruler—was a historic milestone. Shri Modi stated that while India is now the fourth-largest economy, the pressure to reach the third position is intensifying. He reaffirmed that by 2047, India must become a fully developed nation, marking 100 years of independence with global recognition as a prosperous, strong country. Drawing parallels to the freedom movement, Shri Modi reflected on the sacrifices made by leaders like Bhagat Singh, Rajguru, Netaji Subhas Chandra Bose, Veer Savarkar, Shyamji Krishna Varma, Mahatma Gandhi, and Sardar Patel. He noted that had the 25-30 crore population of the time not been determined to fight for independence, achieving freedom in 1947 might not have been possible. He asserted that if past generations could drive out colonial rulers in 20-35 years, today’s 140 crore citizens can realize the dream of a developed India within the next 25 years. Looking ahead to 2035, Shri Modi emphasized the importance of planning for Gujarat’s 75th anniversary. He stressed that preparations should begin now to shape the state's future across sectors like industry, agriculture, education, and sports. He called for a collective resolve to ensure Gujarat’s progress aligns with the country’s growth trajectory. He also mentioned India’s aspirations for hosting the Olympics in 2036, underscoring the nation's readiness for global leadership.
The Prime Minister reflected on Gujarat’s remarkable journey since its formation. He recalled the skepticism that surrounded its early years when many questioned the state’s potential for development, citing its geographic and economic limitations. However, he highlighted Gujarat’s transformation from a land known for salt production to a global leader in the diamond industry, attributing this success to structured planning and strategic initiatives. The Prime Minister also discussed the challenges of governance, emphasizing that siloed government departments often hinder progress. He stressed the importance of a whole-of-government approach, where different ministries collaborate effectively. He cited Gujarat’s model of dedicating specific years to focused initiatives, such as urban development in 2005, education for girls in another year, and tourism at another stage. He recalled the campaign “Kuch Din Toh Gujaro Gujarat Mein”, which helped boost tourism, leading to the development of destinations like Somnath, Dwarka, and Ambaji. The Prime Minister further shared his experiences in urban development, particularly in Ahmedabad, where transportation expansion was met with initial resistance. He narrated how early efforts to introduce Ahmedabad’s red buses beyond the city were met with bureaucratic and political hurdles, but persistence led to significant infrastructural growth. Similarly, he mentioned the challenges of clearing encroachments for city-wide improvements, explaining how initial opposition turned into widespread public support once people saw the benefits.
The Prime Minister recalled the extensive resistance to urban redevelopment efforts in Gujarat, particularly from political opponents and media scrutiny. However, he emphasized that when leaders make decisions with integrity and for the public good, long-term results validate those choices. He noted that despite initial fears of electoral setbacks, the government’s urban transformation initiatives resulted in electoral victories and widespread appreciation. The Prime Minister reaffirmed India’s commitment to continued progress. He acknowledged growing expectations for India to advance from the fourth-largest economy to the third and reassured that such ambitions would be pursued with determination.
Emphasising the need for urban centers to evolve into economic growth hubs rather than simply expanding due to population increase, Shri Modi stated, “cities must function as dynamic centers for economic activity, and municipal bodies must actively plan for their transformation”. He urged municipal and metropolitan authorities across the country to set economic growth targets for their respective cities. Shri Modi encouraged them to assess the current state of their local economy and strategize ways to enhance it within a year, focusing on improving the quality of manufactured goods and identifying new avenues for economic activities. He pointed out that rather than simply constructing shopping complexes, urban bodies should conduct thorough studies to support agro-based industries and implement value-added initiatives within local markets. He remarked that while large industries traditionally thrived around metropolitan regions, the emergence of nearly two lakh startups—mostly located in tier-2 and tier-3 cities—demonstrates a significant shift. He acknowledged with pride that many of these ventures are being led by women, signaling a new wave of economic and entrepreneurial revolution. Shri Modi also highlighted similar progress in education and sports. He added that India’s focus on urban economic transformation will accelerate the nation’s journey from the fourth to the third-largest global economy by reaffirming that strengthening local economies will be key to achieving this milestone.
Underscoring the importance of a strong governance model, noting that certain entrenched mindsets have historically sought to undermine India's potential, the Prime Minister highlighted how ideological opposition has often led to resistance against developmental policies, with criticism of initiatives becoming a recurring pattern. He reaffirmed the government’s commitment to urban development and described how the Aspirational Districts Program was launched to overcome bureaucratic hurdles. He noted that nearly 100 districts were identified based on about 40 developmental parameters, and dedicated officers were deployed with a long-term strategy. He stated that this initiative has now become a model for developing nations, offering valuable insights on effective governance.
The Prime Minister emphasized the significance of tourism in driving economic growth, citing Gujarat’s transformation as an example. He remarked on how Kutch, once overlooked due to its desert landscape, is now a sought-after tourist destination. He pointed out that large-scale initiatives, such as the world’s tallest statue, have reshaped perceptions and boosted regional economies. He further highlighted the historical importance of sites like Vadnagar, describing its museum as an internationally recognized heritage center. Referring to India’s maritime legacy, Shri Modi spoke about Lothal, which now hosts one of the largest maritime museums in the world. He recalled the initial skepticism surrounding the GIFT City concept, which has now become a benchmark for financial hubs. He stressed that pioneering ideas must be implemented with conviction to yield impactful results. He cited several successful large-scale projects, including the Sabarmati Riverfront, the construction of the world’s largest stadium, and the Statue of Unity, showcasing India’s ability to execute transformative initiatives. He reiterated his unwavering optimism about India’s potential, expressing confidence in the country’s capacity to drive significant progress.
The Prime Minister thanked the Gujarat Government for the opportunity to revisit past initiatives and emphasized Gujarat’s crucial role in leading India’s development. He urged the state to continue setting high standards for the nation and reaffirmed his belief in India's bright future.
Highlighting the significance of Operation Sindoor, initiated on May 6, emphasizing that it will extend beyond its original scope, symbolizing a lifelong commitment to national progress, Shri Modi reaffirmed India's resolve to become a developed nation as it prepares to celebrate 100 years of independence in 2047. He underscored India's ambition to shift from the fourth-largest economy to the third, stressing the importance of reducing reliance on foreign goods. Shri Modi urged citizens to assess their daily consumption, identifying foreign products and replacing them with locally made alternatives. He cited instances where even traditionally revered items, such as idols for religious festivals, were being imported, emphasizing the need to prioritize domestic production. “Operation Sindoor is not merely a military initiative but a responsibility shared by every Indian citizen”, reaffirmed Shri Modi, stressing on the necessity of economic self-reliance, advocating for the One District, One Product strategy to enhance local manufacturing and support indigenous industries. He recalled how, in the past, foreign goods were sought after, but today, India has the capability to produce world-class products domestically.
Encouraging national pride, the Prime Minister urged citizens to take pride in Made in India products and celebrate their country’s advancements. Concluding his address, he reiterated that every Indian must contribute to strengthening the nation's economy and ensuring its global standing. He also extended his gratitude to the Gujarat government, acknowledging its leadership in urban development and its role as a guiding force for the nation’s infrastructural growth.
The Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers Shri Manohar Lal & Shri C.R. Patil were present among other dignitaries at the event.
Background
Urban Development Year 2005 in Gujarat was a flagship initiative launched by the then Chief Minister Shri Narendra Modi with the aim of transforming Gujarat’s urban landscape through planned infrastructure, better governance, and improved quality of life for urban residents. Marking 20 years of the Urban Development Year 2005, Prime Minister launched the Urban Development Year 2025, Gujarat’s urban development plan and State Clean Air Programme in Gandhinagar. He will also inaugurate and lay the foundation stone for multiple projects related to urban development, health and water supply. He also dedicated more than 22,000 dwelling units under PMAY. He also released funds of Rs 3,300 crore to urban local bodies in Gujarat under the Swarnim Jayanti Mukhyamantri Shaheri Vikas Yojana.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನಗರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ 20 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಕೇವಲ ಪರೋಕ್ಷ ಯುದ್ಧವಲ್ಲ, ಅವುಗಳು ಯೋಜಿತ ತಂತ್ರಗಳಾಗಿವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯೂ ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಅನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಯಾರೊಂದಿಗೂ ಶತ್ರುತ್ವವನ್ನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ಇದರಿಂದ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕು, ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಇಲ್ಲ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ವನ್ನು ಕೊಂಡಾಡುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ, ನಾವು ನಗರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ನಾವು ಸುಮಾರು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಟೈರ್ 2 ಮತ್ತು ಟೈರ್ 3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ದೇಶವು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್' ಈಗ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
27 MAY 2025 2:33PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನಗರ ವಿಕಾಸದ 20 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 'ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವರ್ಷ 2005'ರ 20 ವರ್ಷಗಳ ನೆನಪಿಗಾಗಿ "ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವರ್ಷ 2025" ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಡೋದರ, ದಹೋದ್, ಭುಜ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿನಗರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಘೋಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಾರಾಡುತ್ತಿದ್ದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಈ ದೃಶ್ಯ ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈ ಭಾವನೆ ಕೇವಲ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಮೂಲೆಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಹೃದಯದಲ್ಲೂ ಇತ್ತು. "ಭಾರತವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಮುಳ್ಳನ್ನು ಕಿತ್ತೊಗೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ಸಾಧಿಸಿತು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ನುಡಿದರು.
ಭಾರತದ ವಿಭಜನೆಯಾಗಿ ಮೂರು ಭಾಗಗಳಾದ ತಕ್ಷಣ, 1947ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು, ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಕಬಳಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು (ಪಿಒಕೆ) ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವವರೆಗೂ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ನಿಲ್ಲಬಾರದಿತ್ತು ಎಂದು ಪಟೇಲರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪಟೇಲರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ವಿಷಾದಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಈ ಪರಂಪರೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ, ಮತ್ತು ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯು ಅದರ ಮತ್ತೊಂದು ಭೀಕರ ರೂಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಆಟಗಳನ್ನು ಆಡಿದರೂ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಿಲಿಟರಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಎದುರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢವಾಗಿ ನುಡಿದರು. ಮೂರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಸೋಲಿಸಿದವು, ಇದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ನೇರ ಮಿಲಿಟರಿ ಸಂಘರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಯಗಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿತು. ತನ್ನ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪರೋಕ್ಷ ಯುದ್ಧಕ್ಕೆ ಮೊರೆ ಹೋಯಿತು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮಿಲಿಟರಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಉಗ್ರರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನುಗ್ಗಿಸಲಾಯಿತು, ಶಾಂತಿಯುತ ಯಾತ್ರೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುವವರೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಮುಗ್ಧ ಮತ್ತು ನಿರಾಯುಧ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ತತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಪಾಲಿಸಿಕೊಂಡು ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ನೆರೆಹೊರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಶಾಂತಿಯುತ ಹಾಗೂ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಸದಾ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದರೂ, ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಪದೇ ಪದೇ ಸವಾಲುಗಳು ಎದುರಾದಾಗ ದೃಢವಾದ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದೆ ಪರೋಕ್ಷ ಯುದ್ಧ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದದ್ದು ಈಗ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲೂ ಮೇ 6ರ ಘಟನೆಗಳ ನಂತರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಇಂತಹ ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಪರೋಕ್ಷ ಯುದ್ಧ ಎಂದು ಕರೆಯುವುದು ಸರಿಯಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಖಚಿತವಾಗಿ ನುಡಿದರು. ಕೇವಲ 22 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಒಂಬತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ನೆಲೆಗಳನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಸಾಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಂತೆ, ಕ್ಯಾಮೆರಾ ಸಾಕ್ಷ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಘಟನೆಗಳು ಕೇವಲ ಪರೋಕ್ಷ ಯುದ್ಧವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಒಂದು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಮತ್ತು ಯೋಜಿತ ಮಿಲಿಟರಿ ತಂತ್ರ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಖಚಿತವಾಗಿ ನುಡಿದರು. ಮೇ 6 ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಂತರ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಗೌರವಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಅವರ ಶವಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧ್ವಜಗಳಿಂದ ಹೊದಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಸೈನ್ಯದಿಂದ ವಂದನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಯಿತು - ಇವು ಕೇವಲ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಕೃತ್ಯಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಯುದ್ಧೋಪಾಯದ ಭಾಗ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಸರಿಸಮಾನವಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಸದಾ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವರ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ, ಹಾಗೂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನೆರವಿನ ಹಸ್ತ ಚಾಚುತ್ತಲೇ ಬಂದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪದೇ ಪದೇ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಪ್ರತೀಕಾರಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿಷಾದದಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ದಶಕಗಳಿಂದ ಈ ದೇಶದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನೇ ಹೇಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಶಿಥಿಲಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಅರಿಯಬೇಕೆಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ತಡೆಹಿಡಿಯಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದದ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಾ, , ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿನ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ನದಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಅರವತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಹೂಳೆತ್ತುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ನೀರಿನ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಗೇಟುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯದೆ ಬಿಟ್ಟಿದ್ದರಿಂದ, ಸಂಗ್ರಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಪೂರ್ಣ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಕೇವಲ ಎರಡರಿಂದ ಮೂರು ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಯುತವಾದ ನೀರಿನ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯಲೇಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ಇಡಬೇಕಾಗಿದ್ದರೂ, ಆರಂಭಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ವೈರತ್ವವನ್ನು ಬಯಸದೆ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನೇ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ದೃಢ ನಿಲುವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅಚಲವಾದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಜೆಗಳ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಹಿತಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಮೇ 26 ರ ದಿನವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ, 2014 ರಲ್ಲಿ ತಾವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಸ್ಮರಣೀಯ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ 11ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿತ್ತು. ಕೋವಿಡ್-19 ಮಹಾಮಾರಿಯ ವಿರುದ್ಧದ ಕಠಿಣ ಹೋರಾಟ, ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸವಾಲುಗಳು ಹಾಗೂ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶವು ಎದುರಿಸಿದ ಅನೇಕ ಅಗ್ನಿಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಮಕಾರಿ ಅಡೆತಡೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 11ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 4ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಜಿಗಿಯುವ ಮೂಲಕ ದಾಖಲಿಸಿದ ನಾಗಾಲೋಟದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಅದರ ಅಚಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೃಢೀಕರಿಸಿದರು. ತಾವು ಬೆಳೆದು ಬಂದ ಗುಜರಾತಿನ ನೆಲ, ಅಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಕಾರದಿಂದ ತಾವು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡ ಜೀವನಪಾಠಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅವರು ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು. ನಾಡಿನ ಜನತೆ ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಇರಿಸಿರುವ ಅಪಾರ ವಿಶ್ವಾಸ, ಅವರ ಆಶೋತ್ತರಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳಿಗೆ ಶಿರಬಾಗಿ ನಮಿಸಿದ ಅವರು, ಅವರ ಏಳಿಗೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪುನರ್ ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿ ವಾಗ್ದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಹರ್ಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಮಹತ್ತರವಾದ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ 2005 ರಲ್ಲೇ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿ, ಇದೀಗ ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ಹಿಂದಿನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸುವುದಕ್ಕಷ್ಟೇ ತೃಪ್ತಿಪಡದೆ, ಕಳೆದ ಇಪ್ಪತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದಿಂದ ಗಳಿಸಿದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡು, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಂತಹ ಭವಿಷ್ಯೋನ್ಮುಖ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ರೂಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೊಂಡಾಡಿದರು. ಗುಜರಾತಿನ ಜನತೆಗೆ ಇದೀಗ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿರುವ ಈ ಮಾರ್ಗನಕ್ಷೆಯು, ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯ ಒಂದು ಸುಸಂಘಟಿತ ಹಾಗೂ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ದ್ಯೋತಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಇಂತಹ ಮುನ್ನೋಟದ ನಗರ ವಿಕಾಸ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಅವರ ತಂಡದ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವವನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು, ಜಾಗತಿಕ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ಬರುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಹಾಗೂ ಅಭಿಮಾನದ ಸಂಗತಿಯೆಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಆರನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಐದನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದಾಗ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಂಭ್ರಮ ಮತ್ತು ಅಪಾರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನಾಳಿದ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಶಕ್ತಿಯಾದ ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಅನ್ನು ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮೀರಿಸಿ ನಿಂತದ್ದು ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರ್ವವೆಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಬೇಕೆಂಬ ಒತ್ತಡವು ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ನುಡಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೂಲ್ಯ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಮೃದ್ಧಿಯುತ, ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವೆಂಬ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ವಿಕಸಿತ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳಲೇಬೇಕೆಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಗೆ ತಂದುಕೊಂಡ ಅವರು, ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ರಾಜಗುರು, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್, ವೀರ ಸಾವರ್ಕರ್, ಶ್ಯಾಮ್ ಜಿ ಕೃಷ್ಣ ವರ್ಮಾ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಹಾಗೂ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಂತಹ ಅಪ್ರತಿಮ ನಾಯಕರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿದ ತ್ಯಾಗ, ಬಲಿದಾನಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಭಾವಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಆ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 25-30 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಲು ಅಚಲವಾದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೋರದಿದ್ದಲ್ಲಿ, 1947ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸೂರ್ಯೋದಯವನ್ನು ಕಾಣಲು ಬಹುಶಃ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲವೇನೋ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯು ಕೇವಲ 20-35 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದಾಸ್ಯದ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತೊಗೆಯಲು ಶಕ್ತರಾಗಿದ್ದರೆ, ಇಂದಿನ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಮಹಾನ್ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಚಲ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. 2035 ರತ್ತ ದೃಷ್ಟಿ ಹರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು, ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವಕ್ಕಾಗಿ (75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ) ಯೋಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಭವ್ಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಈಗಿನಿಂದಲೇ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಆರಂಭವಾಗಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತಿನ ಪ್ರಗತಿಯು ದೇಶದ ವಿಕಾಸ ಯಾತ್ರೆಯೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ರಥದೊಂದಿಗೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, 2036 ರಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಭಾರತದ ಮಹತ್ತರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಾ, ಜಾಗತಿಕ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಜ್ಜಾಗಿರುವುದನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಂದಿನಿಂದ ಅದು ಕ್ರಮಿಸಿದ ಅದ್ವಿತೀಯ ವಿಕಾಸಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅವಲೋಕಿಸಿದರು. ಅದರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮುಂದೊಡ್ಡಿ, ಅನೇಕರು ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕುರಿತು ಅನುಮಾನದ ಕರಿನೆರಳನ್ನು ಹರಡಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೇವಲ ಉಪ್ಪು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೆಸರಾಗಿದ್ದ ನೆಲದಿಂದ, ವಜ್ರದ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಸಾಧಿಸಿದ ಕಲ್ಪನಾತೀತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಯಶೋಗಾಥೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಯವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ನೀಲನಕ್ಷೆ ಹಾಗೂ ದಾರ್ಶನಿಕ ಮುನ್ನೋಟದ ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಇದೇ ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕ್ಲಿಷ್ಟಕರ ಸವಾಲುಗಳತ್ತಲೂ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು, ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಪರಿಧಿಗಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತಗೊಂಡು, ವಿಘಟಿತ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಹಲವೊಮ್ಮೆ ಪ್ರಗತಿಯ ರಥಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಗಾಲು ಹಾಕುವ ಅಥವಾ ಅದರ ಗತಿಯನ್ನು ಕುಂಠಿತಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಕಳವಳವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಅನ್ಯೋನ್ಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ, ಅತ್ಯಂತ ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗುವ ‘ಸಮಗ್ರ-ಸರ್ಕಾರದ’ (whole-of-government approach) ಕಾರ್ಯಶೈಲಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಒಂದೊಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಒಂದೊಂದು ವರ್ಷವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿ, ಆಳವಾದ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಗುಜರಾತಿನ ಅನನ್ಯ ಕಾರ್ಯಶೈಲಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಉದಾಹರಿಸಿದರು – ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 2005 ರಲ್ಲಿ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ, ಹಾಗೂ ಇನ್ನೊಂದು ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದು. “ಕುಚ್ ದಿನ್ ತೋ ಗುಜಾರೋ ಗುಜರಾತ್ ಮೇಂ” ಎಂಬ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಪ್ರಚಾರಾಂದೋಲನವನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು; ಇದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ನಾಗಾಲೋಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿ, ಸೋಮನಾಥ, ದ್ವಾರಕಾ ಮತ್ತು ಅಂಬಾಜಿಯಂತಹ ಪುಣ್ಯಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಹಾಗೂ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ತಾವು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಗಳಿಸಿದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅಲ್ಲಿ, ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ವಿರೋಧವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದವು. ಅಹಮದಾಬಾದಿನ ಕೆಂಪು ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ನಗರದ ಎಲ್ಲೆ ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯ ಜಟಿಲತೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಅಡ್ಡಿಆತಂಕಗಳಿಂದ ಹೇಗೆ ತಡೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಛಲಬಿಡದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನೇ ಹೇಗೆ ತಂದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾರಸ್ಯಕರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ನಗರದ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅನಧಿಕೃತ ಒತ್ತುವರಿಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಕಠಿಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಜನರು ಅದರ ಸತ್ಫಲಗಳನ್ನು ಕಣ್ಣಾರೆ ಕಂಡೊಡನೆಯೇ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿದ್ದ ವಿರೋಧವು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಂಬಲವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡ ರೋಚಕ ಪ್ರಸಂಗಗಳನ್ನು ಅವರು ಮೆಲುಕು ಹಾಕಿದರು.
ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ನಗರ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರತಿಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಿಂದ ಹಾಗೂ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅವಲೋಕನ ಮತ್ತು ಕಟುಟೀಕೆಗಳಿಂದ ಎದುರಾದ ತೀವ್ರ ಸ್ವರೂಪದ ವಿರೋಧದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮೆಲುಕು ಹಾಕಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾಯಕರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಮೋದ್ದೇಶವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಿರ್ಮಲವಾದ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಾಗ, ಕಾಲಾಂತರದಲ್ಲಿ ಲಭಿಸುವ ಸತ್ಫಲಗಳೇ ಆ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಯಥಾರ್ಥತೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾರಿ ಹೇಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ನುಡಿದರು. ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಿನ್ನಡೆಯುಂಟಾದೀತೇನೋ ಎಂಬ ಆರಂಭಿಕ ಆತಂಕಗಳಿದ್ದಾಗ್ಯೂ, ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡ ನಗರ ನವನಿರ್ಮಾಣದ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಚುನಾವಣಾ ವಿಜಯಗಳಲ್ಲದೆ, ಜನತೆಯಿಂದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಶ್ಲಾಘನೆಗೂ ಪಾತ್ರವಾದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಿರಂತರ ಪ್ರಗತಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಭಾರತದ ಅಚಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಜಿಗಿಯಬೇಕೆಂಬ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ತಾವು ಅರಿತಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಬೃಹತ್ ಆಶಯಗಳನ್ನು ಅಚಲವಾದ ಛಲ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕೇವಲ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಬದಲು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, "ನಗರಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳು ಅವುಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ನಗರಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪುರಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾನಗರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು, ತಯಾರಿಸಿದ ಸರಕುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ನಗರ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಗಳು ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಕೂಲಂಕಷವಾದ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮಹಾನಗರಗಳ ಸುತ್ತ ಬೆಳೆದಿದ್ದರೂ, ಸುಮಾರು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು - ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುಪಾಲು ಟೈರ್-2 ಮತ್ತು ಟೈರ್-3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿವೆ - ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಈ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕವನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲೂ ಕಾಣಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಗರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ರೂಪಾಂತರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತವು ಗಮನಹರಿಸುವುದರಿಂದ, ದೇಶವು ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಪಯಣವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಒಂದು ಬಲಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೆಲವು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಮನೋಭಾವಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕುಂದಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ವಿರೋಧವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯುಂಟುಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಟೀಕಿಸುವುದು ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಹೇಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸುಮಾರು 40 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೂಚಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸುಮಾರು 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಗುಜರಾತಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮರುಭೂಮಿಯ ಪ್ರದೇಶವೆಂದು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಕಚ್ ಇಂದು ಹೇಗೆ ಜನಪ್ರಿಯ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆಯಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೇಗೆ ಜನರ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಡ್ನಗರದಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಿದರು, ಅದರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪರಂಪರೆಯ ಕೇಂದ್ರವೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸಾಗರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಲೋಥಲ್ನಲ್ಲಿ ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಗರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ತಲೆ ಎತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. GIFT ಸಿಟಿ ಕಲ್ಪನೆಯ ಆರಂಭಿಕ ಸಂದೇಹಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಅದು ಇಂದು ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು, ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಬರಮತಿ ನದಿ ದಂಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಯಶಸ್ವಿ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಚಲ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಅವರು, ದೇಶವು ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಉನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಮೇ 6 ರಂದು ಆರಂಭಗೊಂಡ 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್' ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇದು ಕೇವಲ ಆರಂಭಿಕ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಜೀವನಪರ್ಯಂತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. 2047 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ತನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರುವ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ವಿದೇಶಿ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ತನ್ನ ದಿನನಿತ್ಯದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸಿ, ವಿದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವುಗಳ ಬದಲು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಧಾರ್ಮಿಕ ಹಬ್ಬಗಳಿಗೆ ಬಳಸುವ ವಿಗ್ರಹಗಳಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪೂಜಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನೂ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್' ಕೇವಲ ಒಂದು ಮಿಲಿಟರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ" ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ ದೇಶೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ಎಂಬ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು. ಹಿಂದೆ ವಿದೇಶಿ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಎಷ್ಟೊಂದು ಬೇಡಿಕೆ ಇತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದ ಅವರು, ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲೇ ತಯಾರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಮಾನವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅದರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕವಾಗಿರುವ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಹಾಗೂ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಗುಜರಾತ್ ನ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಯೋಜಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಗರ ನಿವಾಸಿಗಳ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಅಂದಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2005 ರಲ್ಲಿ 'ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವರ್ಷ 2005' ಎಂಬ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. 'ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವರ್ಷ 2005' ರ 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ 'ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವರ್ಷ 2025' ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸ್ವಚ್ಛ ವಾಯು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅವರು ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬಹು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪಿಎಂಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 22,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಸತಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಅವರು "ಸ್ವರ್ಣಿಮ ಜಯಂತಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶಹೇರಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ನಗರ ಪಾಲಿಕೆಗಳು/ಪುರಸಭೆಗಳಿಗೆ) ₹3,300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.